Hơn 3.000ha đất sản xuất nông nghiệp bị vùi lấp ở miền Trung

Theo đánh giá nhanh của Viện Khoa học Nông nghiệp , sau đợt lũ lụt vừa qua có khoảng 3.100 ha đất sản xuất nông nghiệp bị vùi lấp, trong đó nhiều nhất là Quảng Trị.

Hơn 3.000ha đất sản xuất nông nghiệp bị vùi lấp ở miền Trung - Hình 1

Khu đất bị vùi lấp ở xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch , tỉnh Quảng Bình . Ảnh: Viện Khoa học Nông nghiệp VN.

Từ 20-22/11, đoàn công tác của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã vào kiểm tra, đánh giá ảnh hưởng của lũ lụt và bão đến sản xuất nông nghiệp tại một số tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh và đánh giá nhanh về tình hình sạt lở, bồi lấp đất sản xuất nông nghiệp tại một số tỉnh.

Theo báo cáo của các tỉnh, có khoảng 3.100 ha đất sản xuất nông nghiệp bị vùi lấp, trong đó nhiều nhất là Quảng Trị, với khoảng 1.500 ha.

Đoàn đã đến kiểm tra một số điểm đất sản xuất nông nghiệp bị vùi lấp. Cụ thể là xã Triệu Nguyên, huyện Đắk Rông, tỉnh Quảng Trị; xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị; xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị; xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch , tỉnh Quảng Bình ; và xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Sau khi xem xét, lấy mẫu và trao đổi ngoài thực địa, đoàn có một số đánh giá chung về đất sản xuất nông nghiệp bị vùi lấp là mức độ vùi lấp, lớp phủ bề mặt tại các điểm đất sản xuất nông nghiệp rất khác nhau, do đó khuyến cáo các giải pháp khắc phục cũng tùy thuộc vào đặc điểm của từng điểm cụ thể.

Do đó, đoàn công tác của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam chia các dạng đất sản xuất nông nghiệp bị vùi lấp thành 4 nhóm.

Hơn 3.000ha đất sản xuất nông nghiệp bị vùi lấp ở miền Trung - Hình 2

Khu đất bị bồi lấp tại xã Triệu Nguyên, huyện Đắk Rông, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Viện Khoa học Nông nghiệp VN

Thứ nhất, những khu đất bị vùi lấp với độ dầy từ 50 cm đến trên 100 cm, lớp phủ không đồng nhất, bề mặt (0-15 cm) là tầng sét mịn, tiếp đó là các lớp cát mịn xen kẽ tầng hữu cơ, sét… (như ở xã Triệu Nguyên, huyện Đắk Rông, tỉnh Quảng Trị).

Với các vùng đất bị bồi lấp như vậy, đề nghị dọn sạch bề mặt, san nhẹ và chuyển đổi sang trồng màu (ngô, khoai, đậu các loại). Cần bổ sung nhiều phân hữu cơ, cày sâu để cải tạo tính chất vật lý tầng mặt.

Thứ hai, những khu đất bị vùi lấp với độ dầy 20-50 cm, lớp phủ khá đồng nhất, chủ yếu là cát mịn (như ở xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). Với những khu đất diện tích bồi lấp không lớn, là khu ruộng đang trồng lúa, nếu muốn tiếp tục canh tác lúa thì phải thu gom và chuyển lớp đất cát này khỏi ruộng; có thể không cần thu gom, chỉ cần san đều ra xung quanh nếu lớp cát mịn

Với những khu đất diện tích bồi lấp lớn, tầng bồi lấp dầy thì giải pháp tốt nhất là chuyển sang trồng màu (ngô, khoai, đậu các loại), chú ý cầy sâu và bổ sung nhiều phân hữu cơ để cải tạo đất (như khu đất dưới đập Trấm, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị).

Thứ ba, khu đất bị vùi lấp với độ dầy lớn (> 50 cm), lớp phủ chủ yếu là sét (như ở xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Cần có giải pháp cải tạo tầng mặt như bón vôi và đặc biệt là bổ sung hữu cơ để cải tạo tính chất lý, hóa đất trước khi gieo trồng .

Và thứ tư là một số khu đất lớp phủ bề mặt chủ yếu là cát thô và sỏi sạn (như ở xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), chỉ có thể canh tác lại nếu chuyển lớp cát sỏi này ra ngoài khu ruộng.

Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng

Trong sản xuất nông nghiệp, việc lựa chọn được những loại giống phù hợp với điều kiện canh tác cùng với tuân thủ nghiêm lịch thời vụ trong gieo trồng là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thành bại của cả vụ sản xuất.

Do đó, ngành nông nghiệp và các địa phương đã, đang đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng.

Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng - Hình 1
Cánh đồng trồng lúa ngắn ngày năng suất, chất lượng cao tại xã Công Liêm (Nông Cống).

Cánh đồng thôn Mậu Tây, xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương nhiều đời nay chỉ được gieo trồng bởi 2 vụ lúa, với tổng thời gian khai thác quỹ đất là 8 tháng, còn lại 4 tháng không sản xuất, nên giá trị sản xuất chỉ đạt khoảng 60 đến 70 triệu đồng/ha/năm, lợi nhuận dao động ở mức từ 15 đến 20 triệu đồng/năm. Nguyên nhân chính là do quỹ đất chỉ được khai thác 2/3 thời gian trong năm, hiệu quả kinh tế thấp vì người dân quen sử dụng bộ giống lúa dài ngày, thời vụ gieo trồng chủ yếu là xuân chính hoặc muộn và mùa chính hoặc mùa muộn.

Để khai thác tối đa tiềm năng của quỹ đất nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên diện tích sản xuất nông nghiệp, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Quảng Xương, những năm qua, xã Quảng Lưu đã tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con nông dân thay đổi thói quen để chuyển sang các loại giống lúa, giống ngô ngắn ngày, có năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng thay thế cho các giống cũ dài ngày; đồng thời, chỉ đạo bà con nông dân thực hiện lịch gieo cấy theo cơ cấu xuân sớm, xuân chính vụ và mùa sớm, mùa chính vụ. Việc chuyển đổi cơ cấu giống, lịch thời vụ đã giảm thời gian sản xuất của 2 vụ lúa (được rút ngắn khoảng 20 đến 25 ngày). Điều này đã và đang tạo điều kiện về quỹ thời gian để bà con tiến hành sản xuất vụ đông. Nhờ đó, giá trị sản xuất bình quân đạt 130 triệu đồng/ha/năm, cao hơn 60 đến 70 triệu đồng/ha/năm so với trước đây.

Tại huyện Nông Cống, việc chuyển đổi cơ cấu giống, thời vụ đã và đang giúp cho hàng nghìn ha lúa của huyện né tránh được tình trạng ngập lụt. Hàng năm, toàn huyện có khoảng 2.000 ha cây trồng nằm trong vùng thường xuyên xảy ra ngập lụt, tập trung chủ yếu ở các xã: Vạn Thắng, Vạn Hòa, Vạn Thiện, Thăng Long, Thăng Thọ, Thăng Bình... Vì vậy, huyện Nông Cống đã chỉ đạo các xã có diện tích thường xuyên bị ngập lụt chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, thực hiện lịch gieo trồng sớm hơn 10 đến 15 ngày so với lịch thời vụ gieo trồng đại trà để né lụt. Nhờ vậy, nên nhiều năm nay, những diện tích nằm trong vùng trũng thấp đều tránh được tình trạng ngập úng, năng suất bình quân đạt từ 55 đến 60 tạ/ha/vụ. Đối với những diện tích lúa không thuộc vùng ngập lụt, huyện định hướng sản xuất theo vùng tập trung sử dụng từng giống lúa phù hợp với từng chân đất, từng cánh đồng để vừa phát huy ưu điểm của giống, vừa quản lý điều tiết nước, làm đất, gieo cấy, chăm sóc cây trồng hiệu quả. Đáng chú ý, huyện Nông Cống đang tích cực chỉ đạo thực hiện mục tiêu mỗi cánh đồng chỉ gieo cấy 1 đến 2 giống lúa, mỗi xã chỉ cơ cấu 3 đến 4 giống chủ lực để tập trung chỉ đạo đạt hiệu quả cao. Trong vụ thu mùa năm nay, huyện ưu tiên sử dụng các giống lúa ngắn ngày, không nhiễm các loại sâu bệnh, mở rộng diện tích trà lúa mùa cực sớm và sớm để né tránh mưa bão, sâu bệnh thường diễn ra vào thời điểm cuối vụ.

Theo nhận định của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, những năm gần đây, mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh ta thường bắt đầu muộn và kết thúc muộn. Vì vậy, việc chuyển dịch cơ cấu mùa vụ và lựa chọn được bộ giống cây trồng phù hợp được xem là yếu tố quan trọng để có được vụ sản xuất thắng lợi. Theo đó, ngành nông nghiệp đang định hướng cho các địa phương đẩy mạnh sản xuất lúa mùa cực sớm, mùa sớm và mùa chính vụ, giảm dần diện tích mùa muộn để né tránh lụt bão; đồng thời, ưu tiên lựa chọn các giống lúa ngắn ngày, không nhiễm các loại sâu bệnh. Hiện, tỷ lệ sử dụng các giống tiến bộ kỹ thuật là 90% đối với lúa, 95% đối với ngô, 80% đối với rau màu, 90% đối với cây công nghiệp; ứng dụng thành công công nghệ nuôi cấy mô để nhân giống hoa đồng tiền, hoa lan, công nghệ nhà kính, nhà màng để sản xuất rau, quả an toàn.

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc chuyển đổi cơ cấu giống và lịch thời vụ đã và đang góp phần nâng cao giá trị kinh tế cho diện tích sản xuất nông nghiệp, nhất là trong vụ thu mùa, với lợi nhuận bình quân đạt 37 triệu đồng/ha/năm. Lợi nhuận một số cây trồng chính, như: Lúa đạt lợi nhuận 12 triệu đồng/ha, ngô 10 triệu đồng/ha, lạc 16 triệu đồng/ha, cây thức ăn chăn nuôi 21 triệu đồng/ha, cây rau các loại 39 triệu đồng/ha. Ngoài ra, việc chuyển đổi cơ cấu giống và lịch thời vụ còn giúp tạo quỹ thời gian, quỹ đất để bà con sản xuất vụ đông, từ đó nâng cao giá trị sản xuất và hiệu quả kinh tế cho diện tích sản xuất nông nghiệp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mẹ nữ sinh lớp 7 lên chức bà ngoại ở tuổi 29, từng sinh con lúc 14 tuổi03:08Quái vật hồ Loch Ness - Những bằng chứng về sự tồn tại và bí ẩn ngàn năm chưa có lời giải06:36Xác định danh tính hot TikToker tử vong khi trèo lên mái nhà để quay video ở Sa Pa01:36Tàu Noah | Truyền thuyết về sự tồn tại và sự trừng phạt của Thượng đế07:28Paing Takhon - Chàng người mẫu Myanmar "gây bão" mạng xã hội với loạt ảnh nhà sư siêu đẹp trai05:37Bệnh “X” mầm bệnh mới đang chờ thời cơ xuất hiện, điều gì chờ đợi thế giới hậu HIV, Ebola và Covid-19?07:46Chủ tịch Taobao - Tưởng Phàm: Mất tất cả vì ngoại tình và lời cảnh tỉnh06:03Lễ âm hôn - Kết hôn với người đã mất ; Tục lệ rùng rợn ở Trung Quốc06:01Du khách nước ngoài lao xuống sông Hàn cứu người nhảy cầu tự tử00:59Bắn thuốc mê di dời đàn khỉ trong khu dân cư Sài Gòn02:10Tiếp nhận 20 công dân xuất cảnh trái phép00:48Chàng trai bê tráp ném bao lì xì, cởi áo dài, tức tối bỏ về khi nhận "thù lao" ; Sự thật sau clip?03:10Bỏng Ngô - Từ món "hàng cấm" đến vị cứu tinh các rạp phim ; Nguồn gốc thật sự của BỎNG NGÔ07:09Đàn khỉ quấy phá khu dân cư Sài Gòn00:21Băng tuyết tan, quốc lộ 4D thông xe00:46Sạt lở đất ở miền Trung: ‘Đến hiện trường mới thấy sự khủng khiếp hơn nhiều’01:25Thu hồi xe cũ nát gây ô nhiễm môi trường | Người dân phản đối?03:22Kim Vui: người phụ nữ hấp dẫn nhất của Sài Gòn thập niên 60-7006:49Cống trên tuyến đường 14,5 tỷ ở Thanh Hóa đang xây dựng đã bị sập02:17Miền Bắc rét đậm, tuyết phủ trắng Y Tý và Sa Pa ; Cảnh báo tai nạn do đường trơn01:57

Tiêu điểm

Rét hại khiến 257 con trâu, bò bị chết tại Huyện Kon Plông, Kon Tum
09:23:13 19/01/2021
Liên tiếp nhiều ngư dân mất tích trên biển do tàu bị chìm
21:50:14 19/01/2021
"Mắt thần" giám sát giao thông trên Quốc lộ 51
22:35:27 18/01/2021
Tiễn quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự, xuất ngũ về địa phương năm 2021
11:43:05 19/01/2021
Vé 0 đồng của Vietravel Airlines được bán cho những chặng bay nào?
23:26:25 18/01/2021
Tài xế dừng xe giữa cao tốc để… ngủ
15:25:09 18/01/2021
Trung Quốc khẳng định sẽ chặn đứng mọi hoạt động bên ngoài can dự vào vấn đề Đài Loan
07:30:51 19/01/2021
Xót xa với cảnh hoang tàn, ảm đạm của những làng, xã từng giàu nhất Việt Nam
19:53:42 19/01/2021
Ông Đoàn Ngọc Hải cùng nữ ĐBQH Ksor H’Bơ Khắp mang niềm vui nhỏ cho trẻ em Ayun Pa
08:55:46 20/01/2021
Người nghiên cứu vaccine được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động
23:50:11 19/01/2021

Thông tin đang nóng

Danh hài Thúy Nga thuê máy bay riêng về Việt Nam, bay 15 phút không chịu nổi phải bỏ cuộc
08:45:57 20/01/2021
Trịnh Sảng bị đuổi khỏi giới giải trí, hàng loạt nhãn hàng điêu đứng
07:01:30 20/01/2021
20 người nắm tay đi dọc kênh tìm bé trai 9 tuổi, xót xa khi thấy những vết cào
07:43:53 20/01/2021
Biến căng đét giữa đêm: Bố Trịnh Sảng viết tâm thư mắng chửi Trương Hằng thậm tệ, ai ngờ bị tung thêm file ghi âm gây sốc
06:26:40 20/01/2021
Cập nhật lễ an táng ca sĩ Vân Quang Long tại Đồng Tháp: Con gái lớn ôm tro cốt, vợ cũ để tang, Linh Lan không xuất hiện
10:50:25 20/01/2021
Trịnh Sảng lộ diện giữa tâm bão scandal lộ clip đòi phá thai với thái độ gây chú ý, đã quay sẵn clip tuyên bố rời showbiz?
06:39:07 20/01/2021
Thuý Ngân quăng “thính” dạo, Lan Ngọc mách ngay Trương Thế Vinh nhưng ai ngờ phải chứng kiến màn "cẩu lương" mật ngọt
06:35:45 20/01/2021
Sao Trung phẫn nộ Trịnh Sảng vì scandal đẻ thuê, bỏ con bị phanh phui
08:56:23 20/01/2021
Triệu Lệ Dĩnh, Tiêu Chiến và loạt sao hạng A bị 'chết sóng' vì Trịnh Sảng
08:53:16 20/01/2021
Hé lộ cơ ngơi trăm tỷ của bạn gái kém Chi Bảo 16 tuổi
06:50:04 20/01/2021

Tin mới nhất

PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào - Người từ chức để bảo vệ quan điểm giáo dục qua đời

10:27:59 20/01/2021
Nguồn tin từ gia đình cho biết, PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào - người có công trong việc xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học, Sáng lập và đề xuất Mô hình trường chuẩn quốc gia; vị Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD&ĐT từng từ chức để bảo ...

Thành phố Hà Giang sẽ xử lý kỉ luật Hiệu trưởng trường Minh Khai đúng quy định

10:13:26 20/01/2021
Trong cuộc họp lấy phiếu ý kiến của giáo viên tại trường Minh Khai, chỉ có 5 phiếu đề nghị kỷ luật. Như vậy Hiệu trưởng Hoàng Thị Tuyết Nhung sẽ thoát kỷ luật?

Hiệu trưởng Chuyên Ams chia sẻ về vấn nạn dạy thêm, thu nhập giáo viên

10:09:41 20/01/2021
Phụ đạo vài học sinh thì cũng không thể cấm được vì đó là nhu cầu của phụ huynh. Còn các lò luyện thi dưới bất kỳ hình thức nào thì cá nhân tôi đều không ủng hộ.

Tình báo Công an nhân dân: Lực lượng vũ trang đặc biệt, trọng yếu, tin cậy

09:41:06 20/01/2021
Sáng ngày, 19/1, lực lượng tình báo Công an nhân dân (CAND) tổ chức lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống (21/2/1946 - 21/2/2021).

Nữ giáo sư cả đời nghiên cứu vaccine

09:39:33 20/01/2021
Giáo sư, tiến sĩ Huỳnh Thị Phương Liên là người mang công nghệ sản xuất vaccine viêm não Nhật Bản về Việt Nam, nhận danh hiệu Anh hùng lao động chiều 19/1.

3 hố ga nguy hiểm!

09:39:24 20/01/2021
Trên quốc lộ 1K, hướng TP Biên Hòa (Đồng Nai) - TP Dĩ An (Bình Dương) thuộc TP Dĩ An có ba hố ga rất to và sâu gây nguy hiểm cho người đi đường.

Sự thật đắng về cây keo: Đất nghèo trả giá?

09:35:49 20/01/2021
Theo chuyên gia, cây keo có bộ rễ cạn, dày đặc, hút nước nhiều, tác dụng giữ đất không nhiều, chỉ có giá trị kinh tế trước mắt.

Phương án tổ chức phố đi bộ Hồ Con Rùa

09:26:12 20/01/2021
Với 5 khu vực trình diễn, văn hoá - triển lãm, ẩm thực và giải trí, phố đi bộ Hồ Con Rùa sẽ hoạt động từ 19 đến 23h vào hai ngày cuối tuần.

Lan tỏa khí thế, tinh thần Đại hội XIII của Đảng

08:57:09 20/01/2021
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Cùng với công tác tổ chức, nhiệm vụ tuyên truyền, cổ động trực quan đóng vai trò quan trọng để cổ vũ, lan tỏa ...

Kim Vui: người phụ nữ hấp dẫn nhất của Sài Gòn thập niên 60-70

08:41:47 20/01/2021
Nhắc đến các minh tinh điện ảnh Việt Nam thế hệ trước, người ta thường nhớ tới những tên tuổi lớn như Thanh Nga, Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Cương. Tuy nhiên, còn một nữ tài tử khác cũng từng rất nổi tiếng và được xem như một biểu t...

Trách nhiệm từ những lá phiếu chọn nhân sự vào Trung ương

08:33:46 20/01/2021
Những người cầm lá phiếu trên tay phải luôn ghi nhớ rằng người mà họ bầu ra sẽ thay mặt họ quyết định những vấn đề quan trọng nhất của đất nước.

Giá lợn hơi hôm nay 20/1: Tiếp tục tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg

08:16:21 20/01/2021
Theo ghi nhận, giá lợn hơi hôm nay 20/1, trên cả 3 miền tiếp tục tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi cả nước được thu mua trong khoảng 80.000 - 86.000 đồng/kg.

Hà Nội dự kiến trồng mới 408.804 cây xanh dịp đầu năm mới Tân Sửu

08:14:35 20/01/2021
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vừa có Báo cáo số 21/BC-SNN về công tác chuẩn bị tổ chức Tết trồng cây và ra quân sản xuất đầu năm 2021.

Không khí lạnh suy yếu, sương mù bao phủ Bắc Bộ

08:08:09 20/01/2021
Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay 20/1, không khí lạnh suy yếu khiến nhiệt độ miền Bắc tăng nhẹ, buổi sáng có sương mù, mưa rải rác, vùng núi cao vẫn rét đậm, có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Thi thể nam giới phân hủy nhiều ngày trong bụi cỏ ở Bình Phước

07:48:25 20/01/2021
Trong lúc đi cắt cỏ tại một bãi đất ở Bình Phước, người dân phát hiện thi thể người đang phân hủy bên trong bụi rậm.

Gần 89 tỷ đồng ủng hộ Tết vì người nghèo Xuân Tân Sửu 2021

06:04:56 20/01/2021
Tối 19/1, tại thành phố Vinh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình Vinh danh những tấm lòng vàng vì cộng đồng và Tết vì người nghèo Xuân Tân Sửu 2021.

Đông ấm, xuân vui

06:01:51 20/01/2021
Những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (CSQLHC) Công an tỉnh Quảng Nam cùng với Hội Phụ nữ Đại học An ninh nhân dân (ANND) tổ chức nhiều hoạt động nghĩa tìn...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh An Giang hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu nhiệm vụ được giao

05:59:04 20/01/2021
Năm 2020, với vai trò là cơ quan thực thi nhiệm vụ trong lĩnh vực thi hành án dân sự (THADS), Cục THADS tỉnh không ngừng vượt qua những khó khăn để hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng, tích cực vào ...

UBND tỉnh An Giang phát động phong trào thi đua năm 2021

05:54:28 20/01/2021
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức, phát động phong trào thi đua năm 2021.

Toàn bộ làn xe trạm BOT phải lắp đặt thu phí không dừng

05:47:58 20/01/2021
Bộ GTVT yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng khẩn trương rà soát, lắp đặt hoàn thiện hệ thống thu phí điện tử không dừng tại các làn thu phí.

Phạt 200 triệu đồng nhà máy sản xuất gỗ xả nước thải vượt ngưỡng quy định

05:41:24 20/01/2021
Ngày 19-1, UBND tỉnh Hòa Bình ban hành quyết định xử phạt 200 triệu đồng đối với Công ty TNHH MDF Hòa Bình (chuyên sản xuất gỗ) tại xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy vì đã vi phạm các quy định về xả nước thải vượt ngưỡng ra môi trường; đồng ...

Hiệu quả từ Đề án “Nâng cao chất lượng dân số các dân tộc ít người tại cộng đồng”

05:39:11 20/01/2021
Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào các dân tộc thiểu số được ví như mở ra cánh cửa phát triển bền vững của khu vực miền núi. Chính vì lẽ đó, việc triển khai hiệu quả Đề án Nâng cao chất lượng dân số các dân tộc ít người tại cộng đ...

Công tác phòng, chống tham nhũng: Đạt nhiều kết quả quan trọng

05:35:27 20/01/2021
Xác định công tác phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, toàn diện, cụ thể của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; sự quyết tâm, tích cực, trác...

Thành ủy Vĩnh Yên: Tổ chức công bố Quyết định thành lập Trung tâm chính trị thành phố

05:31:50 20/01/2021
Vừa qua, Thành ủy Vĩnh Yên tổ chức Hội nghị công bố Quyết định thành lập Trung tâm chính trị thành phố. Dự Hội nghị có ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng thăm, quà Tết Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, Bắc Ninh

22:17:24 19/01/2021
Ngày 19/1/2021, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do Thứ trưởng Lê Tấn Dũng làm trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (Bắc Ninh) nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Grab đề xuất phân làn riêng có thu phí cho xe công nghệ vào sân bay Tân Sơn Nhất

22:09:38 19/01/2021
Grab đề xuất cảng hàng không Tân Sơn Nhất xem xét bố trí một làn riêng cho taxi công nghệ đón khách, và thu phí không quá 10.000 đồng/lượt.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương dâng hương tại các địa chỉ đỏ ở Hà Tĩnh

22:07:13 19/01/2021
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú bày tỏ lòng biết ơn trước những công lao to lớn của cố Tổng Bí thư Trần Phú, cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập và các anh hùng liệt sỹ trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang củ...

Quy định mới về Ủy viên Ban Chỉ đạo 389 quốc gia

22:00:58 19/01/2021
Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 73/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định số 09/QĐ-TTg ngày 6-1-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định 389/QĐ-TTg ngày 19-3-2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập ...

Có thể bạn quan tâm

Lâm Tâm Như đón tuổi mới sớm

Sao châu á

11:45:17 20/01/2021
Lâm Tâm Như đón sinh nhật trước 1 tuần và nhận được nhiều quà lẫn lời chúc từ bạn bè, đồng nghiệp.

Vợ chồng Harris sẽ tiễn biệt gia đình Phó tổng thống Pence

Thế giới

11:45:00 20/01/2021
Phó tổng thống đắc cử Harris cùng chồng Emhoff sẽ tiến vợ chồng người tiền nhiệm Mike Pence lên đoàn xe hộ tống sau khi kết thúc lễ nhậm chức.

Nissan Armada giá từ 50.000 USD

Ôtô

11:43:29 20/01/2021
Mẫu SUV phiên bản nâng cấp 2021 đắt hơn đời 2020 khoảng 1.000 USD, nhưng bổ sung nhiều công nghệ hiện đại và thêm tiện nghi.

Bí quyết giúp các bạn gái ‘đắt giá’ hơn khi hẹn hò

Tình yêu

11:42:32 20/01/2021
Nhà phát triển ứng dụng kết bạn Tinder chia sẻ một số kinh nghiệm giúp các cô gái có thể thành công, chủ động hơn trong các cuộc hẹn hò cả ngoài đời thực cũng như trên ứng dụng này.

Đàn hải cẩu đen quý hiếm bất ngờ lộ diện ở khu bảo tồn Anh

Chuyện lạ

11:40:48 20/01/2021
Nhân viên lâm nghiệp phát hiện ra những con hải cẩu đen quý hiếm bên trong tại khu bảo tồn thiên nhiên Blakeney Point ở Norfolk.

Làm gì khi bị chồng cũ đeo bám phá bĩnh?

Tâm sự

11:40:13 20/01/2021
Không ít đàn ông đã ly hôn vẫn không buông tha vợ cũ. Dân gian có câu tình cũ không rũ cũng tới. Nhưng không ít người “tới” với người cũ theo kiểu đeo bám, kiếm chuyện, chửi bới, hù dọa thậm chí gây tổn thương cho đối phương.

Ngạc nhiên chưa, fan Trung tặng Jennie váy của thương hiệu Việt và cực hợp dáng cô nàng

Phong cách sao

11:38:34 20/01/2021
Trong cả trăm món quà sinh nhật mà fan Trung Quốc gửi tặng Jennie có cả một món đồ đến từ thương hiệu Việt và quan trọng hơn là rất hợp phong cách của Jennie.

Bác sĩ da liễu khuyến cáo những thành phần mỹ phẩm tuyệt đối không dùng chung, không có tác dụng đã đành còn “phá” da mới đáng sợ

Làm đẹp

11:37:57 20/01/2021
Có một số thành phần mỹ phẩm vốn là khắc tinh của nhau, bác sĩ da liễu khuyến cáo không kết hợp vì sẽ gây hại cho làn da của bạn.

Chuyên gia nói gì về uống bia mùa lạnh làm tăng nguy cơ đột quỵ?

Sức khỏe

11:36:27 20/01/2021
Uống bia trong mùa lạnh được nhiều người lựa chọn. Hầu hết mọi người đều bỏ qua nguy cơ làm tăng đột quỵ từ thói quen uống bia trong mùa lạnh. Tìm hiểu thông tin uống rượu bia làm tăng nguy cơ đột quỵ dưới đây!

3 điều lưu ý trong việc tỉa chân hương cuối năm để gia đạo bình yên, cả năm may mắn kéo về nhà

Trắc nghiệm

11:35:57 20/01/2021
Tỉa chân hương, dọn dẹp bàn thờ là điều hết sức cần thiết vào những ngày cuối năm. Tuy nhiên, việc làm này cần phải cẩn thận để không phạm phải sai lầm, mất hết tài lộc ở năm mới.

Người Việt tiếp tục giảm mua xe máy

Xe máy

11:33:55 20/01/2021
Lượng bán hàng cả năm 2020 của thành viên Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam tiếp tục giảm năm thứ 3 khi chỉ đạt tổng cộng 2,7 triệu xe.

Barca kháng cáo án phạt của Messi

Bóng đá thế giới

11:19:39 20/01/2021
Đội chủ sân Camp Nou hy vọng án phạt của Messi sẽ được giảm để siêu sao Argentina có thể trở lại sân đấu sớm nhất.

Nhã Phương nói mình gây tội ác khi làm việc thiện không đúng chỗ trong 'Song Song'

Phim việt

11:05:16 20/01/2021
Sau trailer gây tò mò, Song Song tiếp tục tung clip hậu trường hé lộ những tình tiết bí ẩn và hấp dẫn của câu chuyện người phụ nữ lạc giữa hai dòng thời gian.

Bank Thiti Mahayotaruk – 'Tiểu thịt tươi' gương mặt non tơ của 'Lừa đểu gặp lừa đảo'

Hậu trường phim

11:05:13 20/01/2021
Nam phụ của Lừa đểu gặp lừa đảo vốn là ông chủ khách sạn nhưng nay trở thành diễn viên đang lên của làng điện ảnh Thái Lan.

Làm mứt bưởi thơm ngon ngày Tết - thơm ngon, lạ miệng ai ăn cũng mê

Ẩm thực

10:54:16 20/01/2021
Làm mứt bưởi thơm ngon ngày Tết - thơm ngon, lạ miệng ai ăn cũng mê, hãy bỏ túi ngay hôm nay.