Hơn 100 bác sĩ nội trú “kêu cứu” vì không được nhận đủ bằng, ĐH Y Hà Nội nói gì?

Hơn 100 bác sĩ tham gia học bác sĩ nội trú tại ĐH Y Hà Nội phản ánh dù luật quy định rõ sau khi hoàn thành chương trình, người học sẽ được nhận bằng bác sĩ nội trú, bằng Chuyên khoa 1 và bằng Thạc sĩ, nhưng trong nhiều năm liền, học viên lại chỉ được nhận duy nhất 1 bằng Bác sĩ nội trú.

Như tin đã đưa, mới đây VOV.VN nhận được đơn thư kêu cứu của tập thể hơn 100 bác sĩ đã hoàn thành hệ đào tạo Bác sĩ nội trú của ĐH Y Hà Nội các khóa từ năm 2007-2017. Đơn kêu cứu của tập thể các bác sĩ cho biết, khi nhận thông báo tuyển sinh các khóa đào tạo hệ bác sĩ nội trú của trường ĐH Y Hà Nội, học viên được biết và nắm rõ chương trình đào tạo tương đương với đào tạo cao học.

Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ được nhận 3 bằng gồm bác sĩ nội trú, bằng chuyên khoa 1 và bằng Thạc sĩ. Tuy nhiên, trong nhiều năm liền, ĐH Y Hà Nội lại chỉ cấp 1 bằng bác sĩ nội trú cho học viên. Đối chiếu với nhiều văn bản quy định pháp luật của cả Bộ GD- ĐT và Bộ Y tế, các bác sĩ nội trú cho rằng ĐH Y Hà Nội đang thực hiện sai các quy định của pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người học.

Hơn 100 bác sĩ nội trú kêu cứu vì không được nhận đủ bằng, ĐH Y Hà Nội nói gì? - Hình 1

Hơn 100 bác sĩ đã tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ nội trú các khóa từ năm 2007-2017 kêu cứu vì không được nhận đủ bằng cấp như quy định.

Để làm rõ những nội dung trong đơn thư phản ánh, phóng viên VOV.VN đã có cuộc trao đổi với ông Lê Minh Giang, Trưởng phòng Quản lý đào tạo sau Đại học (ĐH Y Hà Nội).

Trước câu hỏi của phóng viên rằng, Quyết định 19/2006/QĐ-BYT về việc ban hành quy chế đào tạo bác sĩ nội trú, Khoản 2 Điều 16 quyết định này có nêu rõ: “Công nhận tốt nghiệp: Học viên tốt nghiệp được cấp bằng Bác sĩ nội trú, bằng chuyên khoa cấp 1 và được đề nghị với Bộ GD-ĐT cấp bằng Thạc sĩ”.

Trong Thông tư liên tịch số 30/2003/TTLT/BGD&ĐT-BYT tại Điều 3 mục 3 nêu rõ “Người trúng tuyển hệ đào tạo bác sĩ nội trú bệnh viện sẽ được công nhận là học viên cao học.

Bác sĩ được đào tạo theo chương trình nội trú bệnh viện sẽ học bổ sung các môn còn thiếu trong chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên ngành tương ứng theo Quy chế đào tạo sau đại học hiện hành của Bộ GD-ĐT. Khi tốt nghiệp bác sĩ nội trú bệnh viên, học viên sẽ được cấp bằng thạc sĩ y học”. Vậy tại sao học viên các khóa từ 2007-2017 học viên đã hoàn thành chương trình đào tạo lại chỉ được nhận duy nhất 1 bằng?

Trả lời câu hỏi này, ông Lê Minh Giang cho biết: “Quy định của Bộ Y tế là thế, nhưng đồng thời trường cũng phải tuân thủ theo quy định của Bộ GD-ĐT về xây dựng chương trình đào tạo. Từ năm 1974 khi bắt đầu đào tạo bác sĩ nội trú đến năm 2003, tất cả các học viên tham gia học Bác sĩ nội trú đều được đào tạo theo một chương trình với một giai đoạn duy nhất. Sau khi tốt nghiệp được cấp 1 bằng duy nhất là bằng Bác sĩ nội trú. Luật đã quy định học 1 chương trình cấp 1 bằng, không có luật nào quy định người học 1 chương trình nhưng lại được cấp 2 hay 3 bằng. Đến Luật Giáo dục 2005 cũng ghi rất rõ 1 văn bằng cấp cho 1 chương trình đào tạo.

Hơn 100 bác sĩ nội trú kêu cứu vì không được nhận đủ bằng, ĐH Y Hà Nội nói gì? - Hình 2

Ông Lê Minh Giang, Trưởng phòng Quản lý đào tạo sau đại học (ĐH Y Hà Nội). Ảnh: KT

Video đang HOT

Như vậy từ năm 1974-2003, học viên học khóa đào tạo bác sĩ nội trú được cấp bằng chuyên khoa 1 hệ nội trú hoặc chứng nhận chuyên khoa 1 hệ nội trú, nhưng đây không phải bằng cấp, mà chỉ mang tính danh hiệu, tôn vinh của nhà trường”.

Ông Giang cho biết, từ năm 1995-2002, trường ĐH Y Hà Nội từng tổ chức nhiều đợt chuẩn hóa cho các bác sĩ nội trú để được nhận bằng Thạc sĩ bằng cách làm việc trực tiếp với Bộ GD-ĐT, xin phép Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế để thống nhất công nhận chuẩn hóa trình độ thạc sĩ cho các học viên hoàn thành chương trình bác sĩ nội trú.

Theo ông Lê Minh Giang, sau đó, nội dung này đã được 2 Bộ thống thất trong các thông tư liên tịch. Tuy nhiên, thời điểm đó, chương trình đào tạo bác sĩ nội trú chưa có các nội dung cần thiết để có thể cấp bằng thạc sĩ, nên sau khi học xong, học viên vẫn phải quay lại học thêm một số môn như Nghiên cứu khoa học, Phương pháp giảng dạy để được nhận bằng Thạc sĩ…

Đến năm 2000-2009, nhận thấy việc phải học thêm để chuẩn hóa sau khi hoàn thành chương trình học gây nhiều bất tiện cho học viên, nên trường đã lồng ghép các nội dung đào tạo thạc sĩ vào chương trình đào tạo bác sĩ nội trú mới. Như vậy khi kết thúc khóa học, trường chỉ cần chứng minh với bộ GD-ĐT đã dạy đủ các môn học theo yêu cầu là có thể nhận bằng.

“Thời điểm này, chỉ tiêu đào tạo bác sĩ nội trú riêng và chỉ tiêu đào tạo thạc sĩ là hoàn toàn độc lập. Sau khi Bộ GD-ĐT dựa trên đề nghị của nhà trường thì đồng ý cấp bằng thạc sĩ. Khi đó, Bộ GD-ĐT chưa bao giờ hỏi chỉ tiêu ở đâu ra, đã xin chỉ tiêu đào tạo thạc sĩ hay chưa mà cứ thế cấp bằng. Nhưng quy định đào tạo thạc sĩ thay đổi liên tục, quá trình cấp bằng của nhà trường cũng bị chi phối bởi những quy định này. Theo đó năm 2009, Bộ GD-ĐT yêu cầu phải có chỉ tiêu đầu vào thạc sĩ thì mới được cấp bằng. Như vậy các khóa từ 2007-2017 chịu ảnh hưởng bởi quy chế này”, ông Lê Minh Giang nói.

Đại diện Phòng Quản lý đào tạo sau đại học (ĐH Y Hà Nội) cho hay, trong giai đoạn từ năm 2009-2015 trường liên tục gửi đơn thư lên Bộ GD-ĐT nhưng đều bị “lắc đầu”. Đến năm 2015, nhận thấy những bất cập, nên ĐH Y Hà Nội đã thay đổi toàn bộ cấu trúc đào tạo bác sĩ nội trú. Thay vì như trước đây chỉ đào tạo 1 chương trình có 1 bằng, thì nay chuyển sang đào tạo 2 chương trình trong khóa đào tạo. Trong đó giai đoạn một, học viên hoàn thành chương trình học thạc sĩ, sau đó các năm còn lại hoàn thành yêu cầu của chương trình đào tạo bác sĩ nội trú.

Với 2 chương trình trong 2 giai đoạn như vậy, từ năm 2015 đến nay, ĐH Y Hà Nội cấp 2 bằng gồm bằng bác sĩ nội trú và bằng Thạc sĩ cho học viên.

Riêng với vấn đề cấp bằng chuyên khoa 1, ông Lê Minh Giang cho rằng, bằng này là không cần thiết khi đã có bằng bác sĩ nội trú. Bên cạnh đó, đại diện ĐH Y Hà Nội khẳng định, trường làm đúng luật vì quy định học 1 chương trình cấp 1 bằng, và trong hệ thống ngành y, bác sĩ nội trú luôn danh giá hơn bằng chuyên khoa 1.

Vị này cũng nói thêm rằng, quy định năm 2003 của Bộ Y tế có nêu học viên học bác sĩ nội trú thì chỉ được cấp bằng bác sĩ nội trú mà không nói đến bằng chuyên khoa 1. Đến năm 2006, Bộ Y tế tiếp tục có Quyết định 19/2006/QĐ-BYT về quy chế đào tạo bác sĩ nội trú có nội dung học viên học xong khóa đào tạo bác sĩ nội trú được cấp cả bằng Chuyên khoa 1 và được đề nghị với Bộ GD-ĐT để cấp bằng Thạc sĩ. Tuy nhiên Bộ Y tế lại không có văn bản nào phủ định những quy định đã ra tại quyết định đã ban hành trước đó năm 2003. Trường ĐH Y Hà Nội cho rằng, bởi vậy trường vẫn áp dụng theo quy định này là không sai.

Theo đại diện ĐH Y Hà Nội, 2 văn bản trên do Bộ Y tế ban hành có sự xung đột, dù trường đã nhiều lần góp ý với Bộ Y tế nhưng vẫn chỉ dừng lại ở mức độ “đã ghi nhận”.

“Chúng tôi làm theo luật vì luật là cao nhất, hơn nữa trường thuộc quản lý của cả Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế, thanh tra Bộ GD-ĐT chỉ chiếu theo Luật Giáo dục và Luật Giáo dục đại học, nếu làm không đúng chúng tôi sẽ bị xử phạt nên không thể chỉ theo quy định của Bộ Y tế”, ông Giang nói.

Trước đó, phản ánh của các bác sĩ nội trú cho biết, họ gặp nhiều khó khăn vướng mắc trong quá trình công tác cũng như học tập và nghiên cứu khi chưa có bằng chuyên khoa 1 và bằng Thạc sĩ. Bởi lẽ, bằng bác sĩ nội trú dù có giá trị cao về mặt chuyên môn, nhưng lại không có ý nghĩa về mặt quy định hành chính như bằng chuyên khoa 1. Nếu học viên tốt nghiệp có bằng chuyên khoa 1 sẽ thuận tiện để thi lên bác sĩ chính, hệ số lương của những người này cũng như người có bằng Thạc sĩ khởi điểm là 2,67, trong khi đó, bằng bác sĩ nội trú, mức lương khởi điểm cũng chỉ tương đương trình độ cử nhân đại học là 2,34.

Bên cạnh đó, với những học viên có nhu cầu muốn học lên tiến sĩ sẽ phải học thêm 2 năm để lấy bằng Thạc sĩ, trong khi đó hầu hết những nội dung này đã được học trong chương trình đào tạo bác sĩ nội trú.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về nội dung này./.

Học xong 10 năm chưa nhận đủ bằng, bác sĩ nội trú “kêu cứu"

Trong hơn 10 năm qua, nhiều bác sĩ nội trú đã không được Trường Đại học Y Hà Nội trả lời thỏa đáng cho việc trả thiếu bằng buộc họ phải có đơn "kêu cứu khẩn cấp".

Trong đơn "kêu cứu khẩn cấp" gửi Báo Điện tử VOV, hơn 100 bác sĩ đã hoàn thành các khóa đào tạo hệ bác sĩ nội trú (BSNT) của Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, khi nhận thông báo tuyển sinh, học viên được biết và nắm rõ chương trình đào tạo tương đương với đào tạo cao học. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo BSNT, học viên sẽ nhận được 3 bằng: bằng BSNT, bằng Chuyên khoa cấp I và bằng Thạc sĩ.

Học xong 10 năm chưa nhận đủ bằng, bác sĩ nội trú kêu cứu - Hình 1

(Ảnh: KT)

Nhưng Trường Đại học Y Hà Nội lại chưa thực hiện đúng như thông báo tuyển sinh cũng như các văn bản pháp luật của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế.

"Khi công nhận tốt nghiệp cho hơn 1.000 BSNT bệnh viện từ năm 2007 đến năm 2017 (khóa 28 đến khoá 38), Trường Đại học Y Hà Nội chỉ cấp bằng BSNT bệnh viện. Đối chiếu với thông báo và chương trình học mà chúng tôi đã hoàn thành, đối chiếu với các quy định về vấn đề này tại thời điểm đó, chúng tôi hoàn toàn bất bình với cách làm của Trường Đại học Y Hà Nội. Việc làm này của trường trái quy định pháp luật và ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi" - Đơn "kêu cứu khẩn cấp" của các bác sĩ nêu rõ.

Để làm rõ thêm thông tin, phóng viên VOV đã trực tiếp gặp các bác sĩ đang "kêu cứu". Các bác sĩ chia sẻ, để trúng tuyển vào hệ đào tạo BSNT và để được công nhận tốt nghiệp, họ phải trải qua quá trình sàng lọc khắt khe và học tập hết sức nỗ lực, nghiêm túc. Khi xác định dự tuyển vào hệ đào tạo BSNT, tất cả xác định mục tiêu phấn đấu trong cuộc đời là gắn bó với một nghề cao quý và đầy trách nhiệm.

"Tôi học Bác sĩ đa khoa 6 năm, tiếp đó học BSNT tại Đại học Y Hà Nội 3 năm. Nếu tiếp tục học thêm 2 năm cao học là 11 năm. So với sinh viên trường khác, khoảng thời gian 11 năm họ đã có thể hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh để nhận bằng Tiến sĩ. Theo tôi, học xong BSNT mà không có bằng Thạc sĩ sẽ có 2 bất cập. Thứ nhất, với người đi giảng dạy sẽ không thi được vào ngạch Giảng viên chính.

Thứ hai, người muốn học nghiên cứu sinh cũng không được vì chưa có bằng Thạc sỹ. Do đó, chúng tôi sẽ phải mất thêm 2 năm để học lại tất cả chứng chỉ đã học trong thời kỳ học BSNT. Điều này gây mất thời gian, tiền bạc. Chính tôi là người đã phải học lại 2 năm cao học để nhận bằng Thạc sĩ. Tôi phải ôn thi lại từ đầu và khi thi đỗ lại học lại tất cả những chứng chỉ đã thi trong chương trình BSNT.

Tôi có mang những chứng chỉ này đến gặp nhà trường để xin nhà trường miễn học và chỉ phải làm luận văn, tuy nhiên, nhà trường không chấp nhận chính chứng chỉ của mình. Trong khi trên bằng BSNT bệnh viện của Đại học Y Hà Nội có mục cấp chứng chỉ nêu rõ đã bao gồm các học phần của cao học", một bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nói.

Theo các bác sĩ, nếu lúc tuyển sinh (từ năm 2003 đến năm 2013) Trường Đại học Y Hà Nội thông báo rõ đào tạo hệ BSNT không có chương trình cao học thì họ sẽ không có những bức xúc như hiện nay.

Trong hơn 10 năm qua, các bác sĩ đi hỏi Trường Đại học Y Hà Nội về việc này nhưng đều không nhận được câu trả lời thỏa đáng, cũng không biết 02 bằng còn lại ở đâu, khi nào được cấp.

"Những câu trả lời chung chung rằng vì chỉ tiêu đào tạo BSNT nằm ngoài chỉ tiêu đào tạo cao học là cách trả lời chưa thoả đáng vì chương trình đào tạo là do Trường Đại học Y Hà Nội quyết định và có trách nhiệm báo cáo với Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo", các bác sĩ cho biết.

Điều họ cần là Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế can thiệp để giải quyết công bằng sự việc này.

BSNT trải qua tất cả hơn 9 năm học nhưng khi đi xin việc nếu chỉ có bằng BSNT thì hệ số lương chỉ được tính như một cử nhân vừa tốt nghiệp. Nếu muốn tiếp tục làm nghiên cứu sinh cũng không được vì không có bằng Thạc sĩ. Không có bằng Thạc sĩ họ cũng không trở thành Giảng viên chính được.

"Tôi học khoá 2013-2016. Học xong BSNT nhưng lương đầu vào xếp ngang với cử nhân, hệ số 2,34, trong khi, có bằng Bác sĩ chuyên khoa I hay Thạc sĩ thì hệ số lương sẽ là 2,67. Nếu muốn học cao học lại phải nghỉ việc để đi học, vừa mất thời gian, mất khoản kinh phí không nhỏ. Điều này gây nhiều bức xúc. Cũng vì không làm nghiên cứu sinh được nên nhiều người chuyển sang thi Chuyên khoa II, thay đổi kế hoạch cả cuộc đời" - một BSNT đang công tác tại Bệnh viện Bạch Mai nói.

Liên hệ với Trường Đại học Y Hà Nội, GS.TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Y Hà Nội cho biết: "Trường đang bận chống dịch, Đại học Y Hà Nội sẽ có văn bản giải trình những nội dung này và có công văn gửi đến các cơ quan chức năng".

Trường Đại học Y Hà Nội cũng yêu cầu cơ quan báo chí gửi những thắc mắc qua đường công văn và sẽ trả lời bằng văn bản.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về nội dung này./.

Khoản 2 Điều 16 tại Quyết định 19/2006/QĐ-BYT của Bộ Y Tế về việc ban hành quy chế đào tạo bác sĩ nội trú nêu rõ: "Công nhận tốt nghiệp: 2. Học viên tốt nghiệp được cấp bằng bác sĩ nội trú, bằng Chuyên khoa cấp I và được đề nghị với Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp bằng Thạc sĩ".

Trong thông tư liên tịch số 30/2003/TTLT/BGD&ĐT-BYT tại Điều 3 Mục III nêu rõ:

"- Người trúng tuyển hệ đào tạo bác sĩ nội trú bệnh viện sẽ được công nhận là học viên cao học.

- Bác sĩ được đào tạo theo chương trình nội trú bệnh viện sẽ học bổ sung các môn còn thiếu trong chương trình đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành tương ứng theo Quy chế đào tạo sau đại học hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Khi tốt nghiệp bác sĩ nội trú bệnh viện, học viên sẽ được cấp bằng Thạc sĩ y học".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
NÓNG: Bà Phương Hằng nói 1 câu cực gắt, bóc rõ con người "gian xảo" của Johnny Đặng04:07Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản02:00Rộ bằng chứng drama Khoa Pug "cạch mặt" Johnny Đặng chỉ là DIỄN XUẤT, giọng tỷ phú kim cương còn vang lên ở vlog đi trốn ở Alaska?00:11Câu hỏi Olympia vừa công bố đáp án đã khiến thí sinh ngỡ ngàng, khán giả ôm đầu ngơ ngác: Chuyện gì đang xảy ra vậy trời?01:04Khoa Pug “đốt tiền như rác” trên đất Mỹ, là con trai chủ tịch tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh?04:43Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng04:18Người dân Thanh Hóa bóc phốt lai lịch chấn động của nữ sinh trộm váy shop M.H: “Là con ăn cắp chuyên nghiệp”04:21Clip hút 1,1 triệu lượt xem: Chồng vào tận phòng trọ bắt gian vợ sống chung với nhân tình và lý do phản bội không chấp nhận nổi00:14Nữ chủ shop làm nhục cô gái ăn cắp váy 160k tự nhận: "Trời sinh khuôn mặt hiền lành, giống với nét dịu dàng bên trong"03:03Bà Phương Hằng "vạch trần" drama Khoa Pug và Johnny Đặng: Diễn chưa đạt, những tay lừa đảo họ giàu vì đầu óc không tầm thường03:24Johnny Đặng bất ngờ xuất hiện trong MV của Cao Thái Sơn sau "đại chiến" Khoa Pug, netizen bày tỏ ngay: "Không ổn rồi!"06:14Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 3 tỷ vì bị ném gạch vào mặt: "Tôi đã đi 4, 5 thẩm mỹ viện, buồn bã vì có sẹo giữa mặt"03:10Johnny Đặng lập tức gặp vận đen, đồng DBZ "cắm đầu xuống đất" sau khi bị Khoa Pug tố lừa 30 tỷ03:11Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?04:31Lý do Khoa Pug bị Johnny Đặng phốt nhiều lần nhưng giờ mới lên tiếng, lộ cả chuyện mượn đồ sống ảo? 04:36Khoa Pug đáp trả cực gắt khi bị bà Nguyễn Phương Hằng tố hợp tác với Johnny Đặng để lừa đảo03:40Bà Nguyễn Phương Hằng chửi Khoa Pug không đáng mặt đàn ông, chê Johnny Đặng bán “kim cương toàn vỏ”04:02Johnny Đặng “ăn miếng trả miếng” với Khoa Pug, Hiếu PC đăng đàn cảnh báo nhà đầu tư tiền ảo04:20Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh trộm váy 160k bị chủ shop làm nhục: ‘Bố mất sớm, mẹ nuôi 4 con’03:49Bạn chủ shop M.H lên tiếng: "Xã hội đúng là đảo điên hết rồi, nghèo đi ăn trộm lại ủng hộ đống tiền mang về"03:37

Tiêu điểm

Tổ chức góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 3
23:03:24 06/12/2021
Hà Nội 6/12: Học sinh THPT trở lại trường sau "kỳ nghỉ dài", mỗi tầng chỉ có 2 phòng học, tiết chào cờ đặc biệt chưa từng có
11:49:23 06/12/2021
Có nên thay đổi khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn”?
09:04:37 07/12/2021
Những hình ảnh học sinh Trung học phổ thông Hà Nội ngày đầu đi học trở lại
10:15:30 06/12/2021
Phụ huynh lo mất ngủ, học trò Hà Nội mang chăn, quần áo tới lớp
21:09:40 06/12/2021
TP HCM tiếp tục vận động phụ huynh cho học sinh lớp 1 đến trường
21:10:48 06/12/2021
Xu hướng mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù
05:52:46 06/12/2021
Trường Tiểu học Sơn Lôi A đảm bảo các điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018
12:22:01 06/12/2021
Cho trẻ đến trường: Nhiều phụ huynh băn khoăn
07:41:18 07/12/2021
Gặp nữ thủ khoa Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi "săn" 9 lỗ hổng bảo mật thông tin: "Sau 11 giờ đêm là mình không làm việc nữa"
07:55:55 07/12/2021

Thông tin đang nóng

Trang chủ Miss Grand đăng tin nhạy cảm về Thùy Tiên
18:02:33 07/12/2021
Tiệm kim cương của Johnny Đặng về lại 4,1 sao, như chưa từng xảy ra lùm xùm với Khoa Pug
22:08:55 07/12/2021
Phi Thanh Vân và con trai mắc Covid-19
21:09:22 07/12/2021
Lệ Quyên selfie khoe nhà trăm tỷ, vô tình để lộ vòng 2 bất thường, nghi vấn mang thai với tình trẻ? 
19:57:26 07/12/2021
Triệu Lệ Dĩnh, Dương Mịch ‘ngậm ngùi’ nhìn Địch Lệ Nhiệt Ba ‘đá bay’ khỏi danh sách ‘Nữ hoàng truyền hình’
17:58:38 07/12/2021
"Cựu" hot girl hứa tung clip “Full HD 16 phút không che” nếu Việt Nam vô địch AFF cup, CĐM khắc cốt ghi tâm
20:16:06 07/12/2021
Vợ bị nạn cô bạn thân đến chăm, đi tắm tôi giật bắn thấy cơ thể trần trụi dính sát
22:20:50 07/12/2021
Mẹ chồng hứa tặng ô tô 1 tỷ nếu tôi sinh con trai, vừa đẻ xong bỗng dưng nhà mở rạp tưng bừng cho chồng tôi... cưới vợ mới
19:32:14 07/12/2021
Mặc vest bảnh bao ngồi ghế massage, Lộc Fuho livestream hút gần trăm nghìn view, tận tình gia sư hai nữ "học viên" cách trộn vữa, xây tường
22:59:27 07/12/2021
Vụ shop Mai Hường bị 2 nhà đài lớn ở nước ngoài cho lên sóng, CĐM xấu hổ, kịch liệt lên án
20:12:00 07/12/2021

Tin mới nhất

Cuối cùng cũng được đi học trở lại...

19:44:12 07/12/2021
Nhiều sinh viên đang háo hức vì sắp được đi học trở lại vào ngày 13.12 tới để hoàn thành chương trình và tốt nghiệp sau thời gian dài bị trì hoãn do dịch Covid-19

Học sinh lớp 12 Hà Nội trở lại trường: Vừa phòng dịch vừa bù kiến thức

19:39:13 07/12/2021
Từ tháng 5.2021 đến ngày 6.12, học sinh lớp 12 ở Hà Nội mới được trở lại trường buổi đầu tiên. Đây là lứa học sinh chịu ảnh hưởng cả 3 năm THPT bởi dịch bệnh

Các ngành sức khỏe còn 'hút' người học?

19:36:56 07/12/2021
Theo thống kê của TP.HCM chỉ trong 10 tháng năm nay có gần 1.000 nhân viên y tế nghỉ việc. Trong bối cảnh này, việc tuyển sinh các ngành khoa học sức khỏe có bị tác động?

Học sinh Việt Nam đoạt 5 huy chương kỳ thi Olympic quốc tế IOAA 2021

15:48:12 07/12/2021
Đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic quốc tế về Thiên văn học và Vật lý Thiên văn 2021 (IOAA) và đã đạt thành tích xuất sắc với 5 huy chương

Đào tạo nghề giải quyết "điểm nghẽn" nguồn nhân lực và phục hồi kinh tế

12:31:46 07/12/2021
Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho rằng, Việt Nam đang có lợi thế cơ cấu dân số vàng, với 55 triệu lao động, nhưng điểm nghẽn lại chính là chất lượng nguồn nhân lực

ĐH Bách khoa TPHCM tuyển sinh theo tiêu chí hoạt động xã hội, phỏng vấn

11:34:19 07/12/2021
Trong năm 2022, Trường ĐH Bách khoa TPHCM dự kiến tuyển sinh theo hình thức kết hợp các tiêu chí để đánh giá toàn diện năng lực thí sinh: năng lực học tập, hoạt động xã hội, phỏng vấn…

Chắp cánh cho học sinh dân tộc thiểu số vươn cao, bay xa

09:03:08 07/12/2021
Sinh ra và lớn lên trên vùng đất cao nguyên Bắc Hà (Lào Cai), 16 năm qua, dấu chân cô giáo Lâm Thị Hoa (sinh năm 1976) đã in khắp các bản làng để mang cái chữ đến với đồng bào mình

Đổi mới hoạt động giáo dục thường xuyên ở Hải Phòng

08:53:44 07/12/2021
Những năm qua, hệ thống giáo dục thường xuyên của Hải Phòng không ngừng đổi mới và phát triển. Các cơ sở giáo dục thường xuyên đã góp phần quan trọng trong xây dựng xã hội học tập, tạo cơ hội cho mọi người dân học tập suốt đời

Từ chàng kỹ sư suýt thất nghiệp đến hơn 50 công bố quốc tế

08:48:28 07/12/2021
Tan vỡ giấc mơ trở thành chàng kỹ sư đóng tàu thủy ở quê nhà, Mai Thế Vũ tình cờ gặp cơ hội du học rồi trở thành một nhà nghiên cứu chuyên về các phương tiện không người lái.  

Thúc đẩy sáng tạo trong học sinh Thủ đô

08:42:24 07/12/2021
Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng Thủ đô là hoạt động thường niên, nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của học sinh, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học

Nữ sinh ĐH Thương Mại tìm kiếm cơ hội để làm phiên dịch từ năm nhất đại học

08:34:08 07/12/2021
Yêu thích tiếng Anh từ nhỏ, nữ sinh Nguyễn Thị Hồng Ngọc đã nỗ lực không ngừng để đến gần hơn với ước mơ trở thành một biên phiên dịch viên

Ai ép học sinh đi học thêm, người đó không xứng làm thầy

08:23:15 07/12/2021
 Tiến sỹ Nguyễn Viết Chức cho rằng, việc dạy thêm cần đúng đối tượng học sinh và phải quản lý chặt việc cấp phép hoạt động cho các cơ sở dạy thêm

Bồi dưỡng giáo viên phải thực chất

08:05:31 07/12/2021
Việc bồi dưỡng, tập huấn giáo viên nói riêng và nhiều ngành nghề khác nói chung lâu nay có ý kiến băn khoăn về hiệu quả do học kiểu cưỡi ngựa xem hoa. Nhất là một số chương trình hiện nay tổ chức bồi dưỡng trực tuyến thì liệu thực chất ...

Bắc Giang áp dụng mô hình dạy học 'kiểu mới' trong mùa dịch

07:42:43 07/12/2021
Nếu vì bất kỳ lý do gì mà chưa thể tới trường, các học sinh của Bắc Giang sẽ ngay lập tức chuyển sang học trực tuyến, tương tác với thầy cô và bạn bè như ở lớp

Bình Dương đề xuất nhiều phương án giáo dục phù hợp với tình hình mới

22:56:57 06/12/2021
Ngày 6/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương đề xuất với UBND tỉnh về việc học trực tiếp của cấp mầm non và tiểu học ở địa bàn cấp độ dịch thuộc cấp 1, cấp 2 (nguy cơ thấp và trung bình) được tổ chức theo từng giai đoạn để thuận ti...

Phương án dạy học khi phụ huynh lớp 1 ở TP.HCM chưa muốn con đến lớp

21:01:57 06/12/2021
Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết trong thời gian thí điểm, các trường vẫn duy trì kênh dạy học trực tuyến, qua truyền hình cho bộ phận học sinh chưa đến trường

Thầy giáo nổi tiếng ở Hà Nội phân tích chi tiết xu hướng tuyển sinh ĐH và đề thi Tốt nghiệp THPT năm 2022: Sĩ tử 2k4 đọc ngay

20:39:14 06/12/2021
Chắc chắn trong những năm tới đây, chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều sự thay đổi tích cực trong giáo dục. Suy cho cùng chỉ khi nào thi cử thay đổi, việc học mới thay đổi

5 trường cao đẳng, trung cấp đầu tiên tại TP HCM dạy học trực tiếp từ ngày 13-12

18:55:05 06/12/2021
Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, Trường CĐ nghề TP HCM, Trường CĐ Lý Tự Trọng TP HCM và Trường trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương được thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp từ ngày 13-12

Huyện Mê Linh: Hơn 1.100 học sinh lớp 12 trở lại trường học

17:30:55 06/12/2021
Ngày 6/12, 6 cơ sở giáo dục THPT trên địa bàn huyện Mê Linh đã cho học sinh lớp 12 trở lại trường sau thời gian dài học tập trực tuyến để phòng, chống nguy cơ lây lan của dịch Covid-19

Thầy hiệu trưởng “gỡ rối” cho giáo viên Hà Nội trước phương án tiết này dạy trực tiếp tiết sau đã online

12:20:28 06/12/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội mới thay đổi phương án cho học sinh trở lại trường. Theo đó, học sinh khối lớp 12 sẽ chia đôi, học luân phiên trực tiếp và trực tuyến vào các ngày chẵn/ lẻ khác nhau. Điều này gây ra thế khó cho giáo viên?

Quyết định kịp thời và hợp lý

11:51:12 06/12/2021
Ngày 5/12, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên trên địa bàn các quận, huyện, thị xã TP. Theo đó, học sinh lớp 12...

Có thể bạn quan tâm

Phung phí cơ hội, U21 Đông Á Thanh Hóa chia điểm đáng tiếc

Bóng đá việt nam

01:24:55 08/12/2021
Tạo ra thế trận áp đảo cùng khá nhiều cơ hội ghi bàn nhưng không tận dụng được, U21 Đông Á Thanh Hóa đã chia điểm khá đáng tiếc trước U21 Gia Định với tỷ số 0-0 ở lượt trận thứ 2 bảng A vòng loại Giải U21 quốc gia 2021

Đội hình hay nhất vòng 15 Premier League

Bóng đá thế giới

01:08:01 08/12/2021
Fred là cầu thủ duy nhất của Man United góp mặt trong đội hình tiêu biểu loạt trận Premier League vừa qua

Chưa từng có: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản tăng tốc thu mua, Việt Nam có thể thu 47 tỷ USD nhờ bán nông sản

Đời sống

00:02:28 08/12/2021
Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 7/12, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho biết, xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2021 có thể đạt 47 tỷ USD nếu cứ giữ đà như tháng 11. Hiện, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản là 3 thị trường xuất khẩu nông sản l...

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới gần chạm mốc 267 triệu ca

Thế giới

00:01:36 08/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 7/12 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 266.936.779 ca mắc COVID-19 và 5.281.995 ca tử vong. Số ca hồi phục là 240.525.191 ca

Vụ cháy cửa hàng quần áo làm 4 người tử vong ở Kiên Giang: Viện khoa học hình sự Bộ Công an vào cuộc

Sự kiện nóng

23:52:50 07/12/2021
Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương (Kiên Giang) cho biết, phía công an đang bảo vệ hiện trường vụ cháy cửa hàng quần áo làm 4 người tử vong ở trung tâm thương mại Ba Hòn, chờ kết quả giám định từ Viện khoa học hình sự Bộ Công an

Ronaldo có thể bị cấm lái siêu xe đến sân tập

Sao thể thao

23:51:16 07/12/2021
Quyết định này được đưa ra bởi HLV tạm thời của Manchester United Ralf Rangnick

“Bóng đen” bao trùm Cbiz 2021: Loạt sao hạng A bị “xóa sổ" vì bê bối, cả showbiz chìm trong cuộc “thanh trừng” chưa từng có tiền lệ

Sao châu á

23:33:14 07/12/2021
Năm 2021, Cbiz chứng kiến loạt vụ phong sát nhanh tới không tưởng

Trà My Idol mong fan không đến nhà gặp con trai giữa lúc dịch bệnh

Sao việt

23:28:30 07/12/2021
Thời gian gần đây các nhóc tì Vbiz nhận được khá nhiều sự quan tâm của cư dân mạng, trong số đó 2 quý tử của Trà My Idol chính là điển hình

Tùng Dương - Những nấc thang đi lên, không có hồi kết

Nhạc việt

23:09:03 07/12/2021
Vừa qua, chương trình trực tiếp Con đường âm nhạc với chân dung âm nhạc Tùng Dương đã để lại nhiều cảm xúc cho khán giả xem truyền hình

Đối tượng kết hôn phù hợp cho 12 chòm sao nữ để được chồng chiều như công chúa

Trắc nghiệm

23:08:04 07/12/2021
Song Ngư là người yếu đuối, ủy mị, mang dáng dấp của một nàng công chúa hay nhõng nhẽo, cứng đầu. Chỉ có người đàn ông lớn hơn họ nhiều tuổi, có tiền, phong trần, lịch lãm mới có thể mang lại hạnh phúc cho Ngư

Bật mí các cách làm bánh ít trần dẻo ngon mê say, ai cũng thích

Ẩm thực

23:06:34 07/12/2021
Nếu bạn là một fan của bánh ít trần thì đừng bỏ qua cách làm bánh ít trần cực hấp dẫn sau. Hãy cùng VinID trổ tài chế biến các món ngon ngay tại nhà qua các công thức cực dễ mà lại siêu ngon sau nhé!

Nghi vấn chiếc smartphone hot nhất năm 2022 của Samsung lộ diện 

Đồ 2-tek

23:03:53 07/12/2021
Samsung dự kiến sẽ trình làng dòng smartphone hàng đầu Galaxy S22 vào đầu năm sau, mặc dù ngày ra mắt vẫn chưa được tiết lộ