Hôm nay xét xử vụ cháy chung cư Carina làm 13 người c.hết

Theo dõi VGT trên

Vụ cháy chung cư Carina Plaza (đường Võ Văn Kiệt, P.16, Q.8, TP.HCM) xảy ra rạng sáng 23.3.2018 khiến 13 người t.ử v.ong, 72 người bị thương và tài sản bị thiệt hại hơn 126 tỉ đồng.

Sáng nay 5.4, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo liên quan đến vụ cháy chung cư Carina Plaza (gọi tắt chung cư Carina), gồm: Nguyễn Văn Tùng (46 t.uổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH XD-TM-DV-SX Hùng Thanh (gọi tắt Công ty Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina Plaza) và Nguyễn Quốc Tuấn (38 t.uổi, nguyên Trưởng ban Quản lý chung cư Carina).

Biết hệ thống PCCC không hoạt động nhưng không sửa chữa

Hai bị cáo bị đưa ra xét xử về hành vi vi phạm quy định về PCCC dẫn đến khi cháy chung cư Carina vào rạng sáng 23.3.2018, khiến 13 người t.ử v.ong, 72 người bị thương và tài sản bị thiệt hại hơn 126 tỉ đồng.

Hôm nay xét xử vụ cháy chung cư Carina làm 13 người c.hết - Hình 1

Hiện trường vụ cháy chung cư Carina năm 2018. Ảnh NGỌC DƯƠNG

Chung cư Carina được nghiệm thu đưa vào sử dụng ngày 28.10.2011, do Công ty Hùng Thanh làm chủ đầu tư, trực tiếp quản lý, vận hành. Năm 2016, Công ty Hùng Thanh ký hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành với Công ty CP Dịch vụ địa ốc Sài Gòn (gọi tắt là Công ty Sejco).

Theo cáo trạng, Giám đốc Công ty Hùng Thanh là bị cáo Nguyễn Văn Tùng biết rõ về tình trạng không hoạt động của các hệ thống PCCC tại chung cư này. Hơn nữa việc hư hỏng hệ thống PCCC chưa được thay thế, sửa chữa nhưng Nguyễn Văn Tùng không triển khai sửa chữa, thay thế dẫn đến hệ thống PCCC không hoạt động khi phát sinh vụ cháy.

Đối với nguyên Trưởng ban Quản lý chung cư Carina là Nguyễn Quốc Tuấn, cáo trạng nêu Tuấn là người Công ty Sejco bổ nhiệm, thay mặt công ty quản lý vận hành chung cư, bao gồm công tác PCCC. Bị cáo Tuấn biết hệ thống PCCC tại chung cư bị tê liệt, chưa được sửa chữa, thay thế nhưng không báo cáo, kiến nghị Công ty Hùng Thanh khắc phục.

Ngoài ra, cáo trạng cũng xác định Trưởng ban Quản lý phải chịu trách nhiệm khi không thực hiện đóng cửa cầu thang bộ thoát hiểm PCCC, do ban quản lý không quy định trách nhiệm đóng cửa cầu thang bộ thuộc cá nhân, bộ phận nào.

Thiệt hại đã được Công ty Hùng Thanh xử lý như thế nào?

Kết quả điều tra xác định, nguyên nhân cháy do chập điện từ xe của anh Đ.N.L. Từ khi xuất hiện đám cháy nhỏ, đến khi bùng phát dữ dội ngang ống thông gió trên tầng hầm là 8 phút. Thời gian dài, lửa và khói bốc lên dữ dội nhưng những người có trách nhiệm quản lý chung cư đã không chữa cháy kịp thời dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là 13 người t.ử v.ong, 72 người bị thương; tài sản bị thiệt hại là 492 xe máy, 81 ô tô và 5 xe đạp. Tổng tài sản bị thiệt hại hơn 126 tỉ đồng.

Hôm nay xét xử vụ cháy chung cư Carina làm 13 người c.hết - Hình 2

Cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường vụ cháy chung cư Carina

NGỌC DƯƠNG

Tính đến nay, tổng chi phí Công ty Hùng Thanh đã hỗ trợ, bồi thường thiệt hại trong vụ cháy chung cư Carina là hơn 119 tỉ đồng.

Đối với 13 nạn nhân t.ử v.ong, cũng đã được Công ty Hùng Thanh bồi thường thỏa đáng, đã rút đơn yêu cầu và cam kết không có khiếu nại hay thắc mắc gì.

492 xe máy, 81 ô tô và 5 xe đạp, Công ty Hùng Thanh đã thỏa thuận bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu các phương tiện. Chủ phương tiện đã nhận t.iền và cam kết không khiếu nại, thắc mắc về phần dân sự.

Còn 11 xe ô tô, 11 xe máy, 3 xe đạp chưa thỏa thuận bồi thường, các trường hợp này đều có lý do và Công ty Hùng Thanh đề nghị tòa án giải quyết.

Ngoài ra, Công ty Hùng Thanh đề nghị Công ty Sejco phải có trách nhiệm chung với Công ty Hùng Thanh trong việc bồi thường các thiệt hại trong vụ cháy chung cư Carina và yêu cầu giải quyết tại tòa án.

Khiển trách cán bộ PCCC quản lý địa bàn

Đối với ông Đỗ Văn Vinh, nguyên cán bộ quản lý địa bàn thuộc PCCC Công an Q.8, theo hồ sơ, trong thời gian ông Vinh quản lý địa bàn, đã 7 lần kiểm tra định kỳ và theo kế hoạch về công tác PCCC tại chung cư Carina. Trong đó có 2 lần phát hiện lỗi vi phạm và đề nghị xử lý vi phạm hành chính.

Kết quả điều tra nhận thấy, chủ đầu tư và Ban Quản lý chung cư Carina có dấu hiệu đối phó công tác kiểm tra PCCC, do đó, hành vi của ông Đỗ Văn Vinh chưa đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự. Nhưng, ngày 11.7.2019, Công an Q.5 (ông Vinh chuyển công tác – PV) đã có quyết định kỷ luật ông Đỗ Văn Vinh bằng hình thức “khiển trách”.

Sắp xét xử vụ cháy chung cư ở TP.HCM làm 13 người t.ử v.ong

Dự kiến từ ngày 5 - 10.4, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm vụ cháy ở chung cư Carina Plaza (Q.8, TP.HCM) xảy ra hồi tháng 3.2018.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Văn Tùng (46 t.uổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH XD-TM-DV-SX Hùng Thanh - gọi tắt Công ty Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina Plaza) và Nguyễn Quốc Tuấn (38 t.uổi, nguyên Trưởng ban quản lý chung cư Carina) bị xét xử về tội "vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy".

Sắp xét xử vụ cháy chung cư ở TP.HCM làm 13 người t.ử v.ong - Hình 1

Tầng hầm chung cư sau vụ cháy. Ảnh Ngọc Dương

Thiệt hại tài sản hơn 126 tỉ đồng

Hai bị cáo bị truy tố, xét xử liên quan vụ cháy chung cư Carina Plaza (đường Võ Văn Kiệt, P.16, Q.8, TP.HCM) xảy ra rạng sáng 23.3.2018 khiến 13 người t.ử v.ong, 72 người bị thương và tài sản bị thiệt hại hơn 126 tỉ đồng. Khung hình phạt 2 bị cáo bị truy tố là từ 7 - 12 năm tù.

Theo cáo trạng, lúc 1 giờ 15 phút 56 giây ngày 23.3.2018, tia lửa xuất hiện tại khu vực để chân xe máy của anh Đ.N.L, rồi bùng lên cao ngang ống thông gió trên trần tầng hầm thì lúc đó hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm bị tắt. Tiếp đó, lửa bùng lên dữ dội cháy lan gây thiệt hại cho xe đang để trong tầng hầm; đồng thời khói, khí nóng và độc, luồn theo lối buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng nổi phía trên chung cư.

Kết quả điều tra xác định, nguyên nhân cháy do chập điện từ xe của anh Đ.N.L. Từ khi xuất hiện đám cháy nhỏ, đến khi bùng phát dữ dội ngang ống thông gió trên tầng hầm là 8 phút. Thời gian dài, lửa và khói bốc lên dữ dội nhưng những người có trách nhiệm quản lý chung cư đã không chữa cháy kịp thời dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là 13 người t.ử v.ong, 72 người bị thương; tài sản bị thiệt hại là gần 500 xe máy, 81 ô tô và 5 xe đạp.

Sau vụ cháy, Công an TP.HCM xác minh, điều tra, và khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Tùng, Nguyễn Quốc Tuấn.

Biết hệ thống báo cháy không hoạt động, nhưng không khắc phục

Cáo trạng xác định, hằng tháng, Ban quản lý chung cư Carina Plaza đều lập biên bản kiểm tra về phòng cháy chữa cháy (PCCC) theo quy định. Trong đó, bị cáo Tùng thay mặt Công ty Hùng Thanh ký xác nhận từ tháng 12.2016 - 4.2017. Tại các biên bản tự kiểm tra này, thể hiện: Bảng nội quy PCCC, bảng tiêu lệnh PCCC, hệ thống bơm PCCC thì bơm điện hoạt động ở chế độ tay, bơm diesel không hoạt động, hệ thống báo cháy tự động không hoạt động, hệ thống chữa cháy tự động hoạt động ở chế độ tay, quạt điều áp thang bộ bị hư.

Bị cáo Tùng ký hợp đồng bảo dưỡng thiết bị PCCC, ký biên bản nghiệm thu với công ty bảo dưỡng PCCC. Trong biên bản ghi nhận hệ thống báo cháy, trung tâm báo cháy không hoạt động, đề xuất thay mới. Các hệ thống đầu báo khói, nút nhấn khẩn, còi báo cháy..., do hệ thống không chạy nên không biết tình trạng. Đề xuất chỉ kiểm tra được sau khi test trung tâm báo cháy.

Cáo trạng xác định, bị cáo Tùng biết rõ về tình trạng không hoạt động của các hệ thống PCCC tại chung cư. Hơn nữa, việc hư hỏng hệ thống này chưa được thay thế, sửa chữa nhưng Tùng không triển khai sửa chữa, thay thế dẫn đến hệ thống PCCC không hoạt động khi phát sinh vụ cháy.

Đêm dài sau thảm họa cháy chung cư Carina Plaza

Theo cáo trạng, việc không trang bị đầy đủ phương tiện PCCC trước khi bàn giao chung cư cho Công ty CP dịch vụ địa ốc Sài Gòn (SEJCO) quản lý vận hành dẫn đến tòa nhà đã không đảm bảo yêu cầu về PCCC, cho đến thời gian rất dài cũng không sửa chữa, thay thế nên hành vi của bị cáo Tùng đã vi phạm quy định về PCCC.

Đối với nguyên bị cáo Tuấn, cáo trạng nêu Tuấn là người được SEJCO bổ nhiệm, thay mặt công ty quản lý vận hành chung cư, bao gồm công tác PCCC, đảm bảo an toàn cho cư dân sinh sống tại chung cư. Bị cáo Tuấn biết hệ thống PCCC tại chung cư bị tê liệt, chưa được sửa chữa, thay thế nhưng không báo cáo, kiến nghị Công ty Hùng Thanh khắc phục. Ngoài ra, cáo trạng cũng xác định Trưởng ban quản lý phải chịu trách nhiệm khi không thực hiện đóng cửa cầu thang bộ thoát hiểm PCCC, do ban quản lý không quy định trách nhiệm đóng cửa cầu thang bộ thuộc cá nhân, bộ phận nào.

Triệu tập 642 bị hại đến phiên xử

Để phục vụ việc xét xử, TAND TP.HCM đã triệu tập 642 bị hại, 70 người có quyền và nghĩa vụ liên quan. 10 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Vụ án kéo dài hơn 5 năm mới được đưa ra xét xử vì một số trường hợp chưa thỏa thuận được mức bồi thường về thiệt hại, bị hại đi nước ngoài... ảnh hưởng đến việc giám định tỷ lệ thương tật. Đến nay, đa số thiệt hại đã được chủ đầu tư và người bị hại thỏa thuận bồi thường. Một số yêu cầu bồi thường chưa thỏa thuận được sẽ được giải quyết trong quá trình xét xử.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

  Tiêu điểm

  Bắt giữ tài xế ô tô hất CSGT Hải Phòng lên nắp capo rồi bỏ chạy
  18:53:09 15/07/2024
  Tai nạn trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, 3 người c.hết
  16:34:49 14/07/2024
  Người đàn bà bị bắt quả tang khi đang giao dịch cá thể hổ
  07:43:16 15/07/2024
  Yêu cầu xác minh quan hệ của vợ chồng bà Trương Mỹ Lan với 11 tổ chức nước ngoài
  17:08:44 15/07/2024
  Nữ Việt kiều buôn lậu vàng về Việt Nam bán kiếm lời
  08:31:15 16/07/2024
  Đòi t.iền hụi, gây á.n m.ạng
  18:06:56 14/07/2024
  Từ Lâm Đồng xuống Phú Yên ngủ nhờ trong chùa rồi giở chiêu... trộm cắp
  18:12:17 14/07/2024
  Cơ quan An ninh điều tra truy tìm đối tượng Nguyễn Văn Khởi
  12:44:39 15/07/2024

  Tin đang nóng

  Nữ NSƯT vừa qua đời ở t.uổi 47: "Ông trời thật bất công. Em còn trẻ quá, đẹp quá Nga ơi!"
  14:07:51 16/07/2024
  Đàm Vĩnh Hưng bị cấm diễn 9 tháng, phạt 27,5 triệu đồng
  14:00:20 16/07/2024
  "Bão drama" Hoàng Thùy và Miss Universe Vietnam: Thái độ trái ngược của Hương Giang - Dược sĩ Tiến gây tò mò
  11:01:05 16/07/2024
  Showbiz có nam tài tử luôn để mặt mộc đóng phim, nghe lý do chẳng ai dám cãi
  13:08:40 16/07/2024
  Hình ảnh thương tích của Nam Thư gây hoang mang
  13:25:56 16/07/2024
  Nghệ sĩ Hồng Nga gầy yếu, mất kiểm soát: "Con khổ lắm bà ơi, con sợ quá"
  15:23:57 16/07/2024
  Vui nhộn xe mì 0 đồng, có cả ca sĩ phục vụ thực khách của nhóm bạn trẻ
  11:07:20 16/07/2024
  Đám cưới bê tráp bằng kiệu của đại gia Đắk Nông gây sốt, giống đám hỏi Midu 1 điều
  11:07:15 16/07/2024

  Tin mới nhất

  Đối tượng mang lệnh truy nã lẩn trốn hơn 1.000 km vẫn không thoát

  13:20:01 16/07/2024
  Sáng 16/7, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng truy nã Hồ Đăng Hải (SN 1985, trú tại đường Vạn Xuân, phường Kim Long, TP Huế).

  Bắt đối tượng đưa nhóm người sang Dubai làm 'nghề bất chính'

  11:54:01 16/07/2024
  Ngày 16/7, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Đặng Văn Toàn bị Cơ quan An ninh điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam với cáo buộc Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, quy định tại điều 349, Bộ luật Hình sự.

  2 'bà trùm' buôn lậu 6 tấn vàng từ Campuchia về Việt Nam hầu tòa

  11:50:45 16/07/2024
  Chỉ trong vòng 2 tháng, đường dây của 2 bà trùm đã buôn lậu hơn 6 tấn vàng từ Campuchia về Việt Nam, hưởng lợi hàng chục tỷ đồng.

  Một huyện ở Hà Tĩnh có gần 20 cán bộ bị khởi tố trong một vụ án

  10:35:36 16/07/2024
  Trước đó, ngày 17/10/2023, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 01/QĐ-ANĐT về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

  Dùng dao c.hém n.gười cướp tài sản

  08:20:43 16/07/2024
  Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Tháp đã truy bắt 3 đối tượng dùng dao c.hém n.gười cướp tài sản và bàn giao cho đơn vị có thẩm quyền xử lý theo quy định.

  Triệt xóa tụ điểm đá gà qua mạng tại quán cà phê Cây Mai

  08:17:22 16/07/2024
  Tại hiện trường, công an đã bắt quả tang 26 đối tượng đang ở quán cà phê Cây Mai đ.ánh b.ạc bằng hình thức đá gà qua mạng ă.n t.iền, với tang vật thu giữ tại hiện trường, gồm: 21 điện thoại di động, gần 40 triệu đồng t.iền mặt và 14 môtô các...

  Bắt giữ nhóm phụ nữ buôn bán mì chính giả

  08:16:47 16/07/2024
  Qua công tác nghiệp vụ, CAH Đông Anh xác định Bích đang giao hàng cho bà Đỗ Thị H 20 gói mì chính giả nhãn hiệu AJINOMOTO loại 1kg; 30 gói mì chính giả nhãn hiệu AJINOMOTO loại 454g.

  4 thanh niên ép xe người đi đường, dùng dao, xịt hơi cay, cướp tài sản

  06:31:20 16/07/2024
  Giữa đêm, phát hiện người phụ nữ đi một mình, 4 thanh niên điều khiển 2 xe máy chạy ép xe, dùng dao khống chế cướp tài sản rồi xịt hơi cay vào mặt nạn nhân...

  Trương Mỹ Lan dùng thủ đoạn gì để chuyển hàng tỷ USD ra nước ngoài?

  06:23:11 16/07/2024
  Trương Mỹ Lan khai, khi cần chuyển t.iền ra nước ngoài để trả nợ hoặc nhận t.iền vay từ nước ngoài chuyển về Việt Nam

  Bắt thêm một đăng kiểm viên ở Đồng Nai

  05:54:35 16/07/2024
  Đặng Trần Huy, đăng kiểm viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai bị bắt vì nhận t.iền của các chủ xe để giúp đỡ, bỏ qua các lỗi nhỏ trong quá trình kiểm định phương tiện.

  B.é g.ái 15 t.uổi quay video biển số xe, tố giác gã đàn ông xâm hại mình

  05:52:17 16/07/2024
  Ngày 15/7, Công an huyện Lâm Hà tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Hà (26 t.uổi, trú tại xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R Lấp, tỉnh Đắk Nông) để điều tra về cáo buộc xâm hại b.é g.ái 15 t.uổi.

  CSGT bắt 'nóng' băng cướp có s.úng, c.hém n.gười lấy tài sản

  17:54:03 15/07/2024
  Trong lúc tuần tra, lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp đã truy bắt, khống chế các đối tượng dùng dao c.hém n.gười để cướp tài sản.

  Có thể bạn quan tâm

  Hiện trường tai nạn liên hoàn 3 người t.ử v.ong ở Hà Nội

  Tin nổi bật

  16:33:43 16/07/2024
  Vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng giữa hai xe tải và một xe máy xảy ra tại ngã tư xã Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội) khiến 3 người t.ử v.ong.

  Bạn gái Lamine Yamal: Body bốc lửa khiến gần 15 triệu người mê mẩn, tủ đồ nói không với 1 thứ

  Phong cách sao

  16:33:41 16/07/2024
  Sắc vóc lẫn phong cách của bạn gái Lamine Yamal - ngôi sao bóng đá của đội tuyển Tây Ban Nha đang khiến cộng đồng mạng không khỏi xôn xao.

  Mẹ chồng cũ gọi về ép nhận mảnh đất, tôi vội vàng từ chối sau phút thật lòng của bà

  Góc tâm tình

  16:25:51 16/07/2024
  Mẹ chồng cũ hứa cho hai mẹ con tôi một mảnh đất t.iền tỷ, nhưng điều kiện của bà làm tôi suy nghĩ rất nhiều. Tôi kết hôn vào năm 24 t.uổi và chỉ sau đó 6 năm là ly hôn.

  Tử vi hôm nay thứ 4 ngày 17/7/2024 của 12 con giáp: Sửu cẩn thận cạm bẫy,Ngọ nên biết lượng sức mình

  Trắc nghiệm

  16:17:57 16/07/2024
  T.uổi Tý: Một ngày thành côngTuổi Sửu: Cẩn thận cạm bẫy tiểu nhânTuổi Dần: Một ngày ngập tràn tình yêuTuổi Mão: Có nhiều tin vui về t.iền bạc, tài lộcTuổi Thìn: Đón ổi Mùi

  Hôm nay nấu gì: Về muộn nấu vội bữa cơm này cả nhà ăn hết bay vì quá ngon

  Ẩm thực

  16:14:20 16/07/2024
  Về muộn nấu vội bữa cơm này cả nhà ăn hết bay vì quá ngon. Hương vị đơn giản nhưng thơm ngon của bữa ăn này chắc chắn các thành viên trong nhà sẽ thích.

  Vui lên nào anh em ơi - Tập 5: Thắng nghỉ việc, bỏ nhà đi

  Phim việt

  16:12:21 16/07/2024
  Thắng quyết định dọn đồ ra ngoài tự lập. Anh cho rằng đằng nào mình cũng là thằng vô tích sự để bố mẹ nuôi tốn cơm tốn gạo. Thắng xin lỗi bố mẹ rồi bỏ đi.

  Liên minh Mỹ-Hàn Quốc nâng cấp 'dựa trên hạt nhân'

  Thế giới

  16:11:33 16/07/2024
  Cả Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh văn bản này cung cấp nền tảng vững chắc để các đồng minh tăng cường hợp tác răn đe mở rộng theo cách tích hợp.

  Cặp đôi U40 vẫn cưa sừng làm nghé đóng học sinh quá ngọt, nữ chính visual bất biến sau 14 năm mới đỉnh

  Phim châu á

  16:04:55 16/07/2024
  Love Next Door là một trong số những tựa phim Hàn được mong chờ nhất nửa cuối 2024 do có sự góp mặt của cặp đôi cực phẩm nhan sắc Jung Hae In - Jung So Min.

  Nam ca sĩ hạng A lên chức bố sau 10 năm bị fan tẩy chay vì lén lút hẹn hò

  Sao châu á

  16:01:57 16/07/2024
  Sáng 16/7, các trang báo lớn nhỏ tại Hàn Quốc đồng loạt đưa tin nam ca sĩ đình đám Sungmin (Super Junior) và nữ diễn viên nhạc kịch Kim Sa Eun chuẩn bị đón con đầu lòng.

  Á hậu Minh Kiên xin lỗi

  Sao việt

  15:59:27 16/07/2024
  Là một trong những khách mời xuất hiện tại Chung kết Mr World Vietnam 2024, Á hậu Minh Kiên trở thành tâm điểm bàn tán vì bị soi thái độ lạ.

  Mê mẩn những góc hoang sơ cứ giơ máy là có ảnh đẹp ở Ninh Thuận

  Du lịch

  15:44:23 16/07/2024
  Vịnh Vĩnh Hy, đồi cát Mũi Dinh, hòn Rùa là những địa điểm đến lý tưởng để du khách đắm mình vào thiên nhiên Ninh Thuận.