“Hôm nay em tự hào về trường, ngày mai trường tự hào về em”

Thời tiết mưa, gió cũng không làm giảm sự chú ý lắng nghe, những ánh mắt chăm chú và những tràng vỗ tay không ngớt của thầy cô và học sinh trong buổi hội thảo.

Hơn 1.300 học sinh và cán bộ, giáo viên Trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 2, xã Tân Thịnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, đã lắng nghe từng chia sẻ của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng về “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng 4.0″.

Ngày 30/10/2020, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với Trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 2 tổ chức buổi Hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0″.

Thời tiết mưa, gió nhưng cũng không làm giảm được sự chú ý lắng nghe, những ánh mắt chăm chú và những tràng vỗ tay không ngớt của thầy cô và học sinh trong buổi hội thảo.

Mở đầu hội thảo với những chia sẻ chân thành và sâu sắc của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cùng những câu chuyện về tấm gương vượt khó nhằm giúp các em học sinh nhận thức được những cơ hội và thách thức trong tương lai.

Với phong cách trình bày vui vẻ, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã dẫn dắt người nghe đi từ bất ngờ này tới ngỡ ngàng khác.

“Tôi xin phép được đứng gần các em hơn, trông thấy các em tôi như nhớ lại hồi tôi còn trẻ”, câu nói đó của Giáo sư như một thông điệp rằng ở đây không có khoảng cách đối với các thế hệ tương lai của đất nước.

Không khí hào hứng từ những giây phút đầu tiên khi thầy đặt câu hỏi: “Các em thân mến, các em đoán tôi bao nhiêu tuổi? Năm nay tôi đã 83 tuổi rồi”. Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, nói.

Hôm nay em tự hào về trường, ngày mai trường tự hào về em - Hình 1

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đang diễn thuyết trong buổi Hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0″ tại Trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 2. Ảnh: Tùng Dương.

Những thiếu thốn của thế hệ các thầy ngày xưa

Sau phần chia sẻ của Giáo sư về bản thân và gia đình, quá trình kiên trì học tập cũng như những khó khăn thầy đã phải vượt qua, thầy tâm sự:

“Tôi nghĩ lại hồi ấy sao chúng tôi gian khổ tới mức ấy, chúng tôi phải học ban đêm, đương nhiên là không có điện và không có cả đèn dầu.

Chúng tôi phải tự tạo ra những cái đèn từ thuốc đánh răng, hồi đó thuốc đánh răng hộp không giống như bây giờ…một tay che đèn, một tay viết, tôi hiểu rằng học cho mình không phải học cho bạn”.

Rồi thầy lại nói về cách học ngoại ngữ và thầy có đưa ra nhận định: Học tiếng Anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung rất quan trọng đối với tương lai mỗi chúng ta.

“Tôi đã đi 30 nước, tôi thấy ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng là quan trọng vô cùng. Lời khuyên của tôi dành cho các em là phải học ngoại ngữ.

Vậy cách học tiếng Anh như nào cho hiệu quả? Đầu tiên học từ tối thiểu. Các em cố gắng học khoảng 1.000 từ.

Thứ hai là học theo mẫu câu, tôi đã đến trường, tôi đến trường, tôi sẽ đến trường. Tập trung vào 3 thì đó là hiện tại, quá khứ và tương lai. Đó là cách học tiếng Anh để nói”.

Trước khi nói về cuộc cách mạng 4.0, Giáo sư có nêu khái quát và đầy đủ các thông tin, sự kiện liên quan về các thành tựu của các cuộc cách mạng trước đó mang lại.

Với khoảng thời gian hơn 2 tiếng đồng hồ, thầy đã nói về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra trên thế giới như thế nào và cho các em học sinh rất nhiều lời khuyên quý báu.

Giáo sư nhấn mạnh về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cuộc cách mạng này vừa mở ra cơ hội lớn nhưng cũng mang đến nhiều thách thức cho thế hệ trẻ của Việt Nam. Trong tương lai, khi robot thay thế công việc của con người, nhiều lao động có nguy cơ bị thất nghiệp.

“Nếu các bạn không trang bị cho mình những hành trang tri thức các bạn cũng có nguy cơ bị thất nghiệp, do đó tôi khuyên các em phải chăm chỉ học ngoại ngữ và công nghệ thông tin.

Tương lai của thế hệ trẻ sẽ có rất nhiều cơ hội cũng như con đường dẫn tới thành công cho các bạn học sinh, những người chủ tương lai của đất nước, tôi mong các em tiếp cận công nghệ mới và không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên”, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói.

Giáo sư nói đến cuộc cách mạng 4.0, thế nào là Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối (IoT), Dữ liệu lớn (Big Data), Robot thế hệ mới, Công nghệ Nano và sự phát triển theo hàm số mũ của các ngành Tin học, Công nghệ sinh học, vật liệu mới, Công nghệ in 3D…

Tiếp đó Giáo sư kể cho các em học sinh nghe về những tấm gương có thật và sự kiên trì, vượt qua số phận vươn lên trong cuộc sống, những câu chuyện này như tiếp thêm ngọn lửa hy vọng cho thế hệ trẻ.

Câu chuyện về Lê Thị Thắm, khi sinh ra không có hai tay nhưng đã vượt lên trong khó khăn đạt giải nhất viết chữ đẹp toàn tỉnh Thanh Hóa.

Không có 2 tay nhưng Lê Thị Thắm lại viết chữ rất đẹp bằng chân, đạt giải nhất viết chữ đẹp toàn tỉnh Thanh Hóa viết đẹp, không dừng lại ở đó Lê Thị Thắm không chỉ viết chữ đẹp mà thêu thùa cũng rất đẹp.

Câu chuyện của Trần Hồng Giang ở Nam Định liệt cả tay lẫn chân nhưng có thu nhập cao hơn mọi thanh niên trong làng bằng biên tập sách cho các nhà xuất bản.

Chuyện kể về cuộc đời của anh chàng nông dân Trịnh Xuân Mười trình độ chưa hết cấp hai nhưng trở thành tỉ phú nhờ ý tưởng trồng cây Bơ thay thế cây muồng che bóng râm cho cây cà phê ở Tây Nguyên cũng mang đến cho học sinh thông điệp “có chí thì nên, đại học không phải là con đường duy nhất tới thành công, không được coi thường người nghèo”.

Tại buổi hội thảo, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng dành tặng những cuốn sách quý về nhiều lĩnh vực do mình viết để gửi tặng các em học sinh, thầy cô, đó là một điều rất quý đối với những thầy cô giáo nơi đây, như tiếp thêm một nguồn sinh khí mới.

Hôm nay em tự hào về trường, ngày mai trường tự hào về em - Hình 2

Trước khi nói về cuộc cách mạng 4.0, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng có nêu khái quát và đầy đủ các thông tin, sự kiện liên quan về các thành tựu của các cuộc cách mạng trước đó mang lại. Ảnh: Tùng Dương.

Buổi hội thảo thêm phần thú vị với tương tác giữa Giáo sư Nguyễn Lân Dũng và các em học sinh. Theo Giáo sư, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vừa mang đến cơ hội lại cũng hàm ẩn nhiều thách thức:

“Cách mạng công nghiệp trước hết mang đến thách thức đó là cơ hội việc làm khi hiện nay nhiều nơi đã sử dụng máy móc và các robot để thay thế con người làm việc. Tuy nhiên cuộc cách mạng này cũng mang đến cho các em nhiều cơ hội.

Trước tiên các em sẽ có cơ hội trở thành những công dân toàn cầu. Bên cạnh đó việc học tập cũng như lao động sẽ thuận lợi hơn nhờ sự trợ giúp của khoa học kỹ thuật”.

Cuối buổi hội thảo, Giáo sư đã đưa ra nhiều lời khuyên sâu sắc, bổ ích cho học sinh và đã truyền cảm hứng, lan tỏa cho các em bằng những câu hô vang của học sinh cả trường về những chân lý.

“Để trở thành một công dân ưu tú trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 các em cần phải có cái đầu tiên đó là sức khỏe.

Thứ hai là vốn ngoại ngữ và thứ ba là công nghệ thông tin, chọn nghề phải dựa vào trí thông minh của mình…và phải luôn tự tin và kiên trì trước mọi khó khăn”, Giáo sư nói.

Kết thúc buổi hội thảo, thầy Đặng Việt Dũng – Phó hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 2 đã thay mặt các em học sinh và ban giám hiệu nhà trường nói lời cảm ơn đến Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, buổi hội thảo đã đem đến cho thầy cô và các em học sinh nhà trường rất nhiều bài học bổ ích.

“Những điều Giáo sư chia sẻ không chỉ có ích cho các em học sinh, mà ngay cả những giáo viên chúng tôi cũng học được nhiều điều, đặc biệt là việc hướng nghiệp cho các em học sinh”.

Thầy Việt Dũng cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban biên tập Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo vô cùng ý nghĩa và cần thiết này.

Mong rằng Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục tổ chức nhiều hội thảo hơn nữa để lan tỏa, truyền cảm hứng cho học sinh trên cả nước học tập, rèn luyện trở thành những người có ích cho xã hội, đất nước.

Hôm nay em tự hào về trường, ngày mai trường tự hào về em - Hình 3

Thầy Đặng Việt Dũng – Phó hiệu trưởng (ngoài cùng bên trái) và Thầy Đặng Khắc Quang – Phó hiệu trưởng (ngoài cùng bên phải) cùng cô Bùi Thanh Hà – Phó Bí thư Đoàn trường, giáo dạy ngữ Văn, tặng hoa cho Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tại buổi hội thảo. Ảnh: Tùng Dương.

Ngôi trường “ K ỷ cương – nền nếp ; chủ động – sáng tạo; chất lượng – hiệu quả”

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Đặng Việt Dũng – Phó hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 2, tỉnh Bắc Giang, chia sẻ:

“Ban giám hiệu nhà trường quyết tâm thực hiện tốt Chủ đề năm học “Kỷ cương – nền nếp; chủ động – sáng tạo; chất lượng – hiệu quả”, chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ý thức, trách nhiệm của công dân đối với xã hội, cộng đồng cho học sinh.

Nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ quản lí và giáo viên nhằm đẩy mạnh chất lượng giáo dục và đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông.

Chú ý chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn. Tích cực triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới theo lộ trình đã đề ra. Triển khai thực hiện có hiệu quả giáo dục Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật và Toán học (STEM).

Phấn đấu: Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trường đạt danh hiệu ” Tập thể lao động xuất sắc. Công đoàn: vững mạnh. Đoàn thanh niên: vững mạnh, xuất sắc”.

Tổ chức dạy học ngoại ngữ: Tiếp tục nâng cao năng lực, trình độ cho giáo viên tiếng Anh. Đẩy mạnh xây dựng môi trường học tiếng Anh, duy trì các câu lạc bộ tiếng Anh cho giáo viên và học sinh.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án đẩy mạnh dạy tin học và ứng dụng công nghệ thông tin trong trường phổ thông giai đoạn 2017 – 2020, định hướng đến năm 2025. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức và quản lý các hoạt động chuyên môn, quản lý kết quả học tập của học sinh.

Đổi mới phương pháp, hình thức dạy học, xây dựng kế hoạch bài học theo hướng tăng cường, phát huy tính chủ động, tích cực, tự học của học sinh thông qua việc thiết kế tiến trình dạy học thành các hoạt động học để thực hiện cả ở trên lớp và ngoài lớp học”.

Cũng theo thầy Việt Dũng: “Để tiếp tục quán triệt tinh thần giáo dục tích hợp khoa học – công nghệ – kĩ thuật – toán (Science – Technology – Engineering – Mathematic: STEM) trong việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông ở những môn học liên quan, nhà trường sẽ tăng cường rèn luyện cho học sinh phương pháp tự học, tích cực làm việc với sách giáo khoa và các tài liệu tham khảo, tự học theo hướng dẫn của giáo viên.

Tiếp nhận và vận dụng kiến thức mới thông qua giải quyết nhiệm vụ học tập đặt ra trong bài học; dành nhiều thời gian trên lớp cho học sinh luyện tập, thực hành, trình bày, thảo luận, bảo vệ kết quả học tập của mình.

Giáo viên tổng hợp, nhận xét, đánh giá, kết luận để học sinh tiếp nhận và vận dụng. Học sinh được tích cực, chủ động trong việc lĩnh hội và tiếp thu tri thức; tự đánh giá nhận thức của bản thân và bè bạn; trung thực trong học tập”.

Một số hình ảnh trong buổi Hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0″ tại Trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 2:

Hôm nay em tự hào về trường, ngày mai trường tự hào về em - Hình 4

Tiết mục văn nghệ với điệu múa Bánh trôi nước của các em học sinh lớp 11 a11 mở đầu buổi hội thảo. Ảnh: Tùng Dương.

Hôm nay em tự hào về trường, ngày mai trường tự hào về em - Hình 5

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng và Ban giám hiệu Trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 2. Ảnh: Tùng Dương.

Hôm nay em tự hào về trường, ngày mai trường tự hào về em - Hình 6

Hơn 1.300 em học sinh Trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 2 tham dự buổi hội thảo. Ảnh: Tùng Dương.

Hôm nay em tự hào về trường, ngày mai trường tự hào về em - Hình 7

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: “Để trở thành một công dân ưu tú trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 các em cần phải có cái đầu tiên đó là sức khỏe”. Ảnh: Tùng Dương.

Hôm nay em tự hào về trường, ngày mai trường tự hào về em - Hình 8

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng giao lưu với đại diện học sinh Trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 2. Ảnh: Tùng Dương.

Hôm nay em tự hào về trường, ngày mai trường tự hào về em - Hình 9

Với khoảng thời gian hơn 2 tiếng đồng hồ, Giáo sư đã nói về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra trên thế giới như thế nào. Ảnh: Tùng Dương.

Hôm nay em tự hào về trường, ngày mai trường tự hào về em - Hình 10

Có nhiều học sinh muốn Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đưa ra những lời khuyên trong việc hướng nghiệp. Ảnh: Tùng Dương.

Hôm nay em tự hào về trường, ngày mai trường tự hào về em - Hình 11

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã cho các em học sinh những lời khuyên quý báu. Ảnh: Tùng Dương.

Hôm nay em tự hào về trường, ngày mai trường tự hào về em - Hình 12

“Tôi mong các em tiếp cận công nghệ mới và không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên”, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói. Ảnh: Tùng Dương.

Hôm nay em tự hào về trường, ngày mai trường tự hào về em - Hình 13

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tặng sách cho đại diện các em học sinh của trường. Ảnh: Tùng Dương.

Hôm nay em tự hào về trường, ngày mai trường tự hào về em - Hình 14

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chụp ảnh lưu niệm với đại diện các em học sinh của trường. Ảnh: Tùng Dương.

Hôm nay em tự hào về trường, ngày mai trường tự hào về em - Hình 15

Thầy Đặng Việt Dũng – Phó hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 2 tặng hoa cho Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tại buổi hội thảo. Ảnh: Tùng Dương.

Hôm nay em tự hào về trường, ngày mai trường tự hào về em - Hình 16

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chụp ảnh lưu niệm với tập thể cán bộ, giáo viên Trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 2 tại buổi hội thảo. Ảnh: Tùng Dương.

Hôm nay em tự hào về trường, ngày mai trường tự hào về em - Hình 17

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chụp ảnh lưu niệm với các em học sinh Trường Trung học phổ thông Lạng Giang số 2 tại buổi hội thảo. Ảnh: Tùng Dương.

Chuỗi Hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0″ là một hoạt động ngoại khóa đặc biệt mà Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học phổ thông trong cả nước tổ chức.

Với diễn giả đặc biệt là Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, các cuộc hội thảo đã thu hút hàng chục ngàn lượt nghe của các cán bộ, giáo viên, học sinh các trường.

Trong khuôn khổ các buổi hội thảo, các em học sinh, sinh viên đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hun đúc niềm đam mê khởi nghiệp trong thời đại mới, đầy thách thức nhưng cũng đầy cơ hội.

Hiện tại, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục tổ chức chuỗi Hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0″. Các nhà trường có thể đăng ký qua số điện thoại đường dây nóng: 0938.766.888 – 0243.5569666; 0243.5569777. Email: toasoan@giaoduc.net.vn.

Mọi chi phí tổ chức hội thảo đều do Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam chi trả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trường đại học đầu tiên ở TP.HCM cho sinh viên nghỉ vì Covid-19
21:19:16 01/12/2020
Câu hỏi Olympia: "Thời điểm nào trong ngày, tổng chữ số chỉ giờ và phút lớn nhất?", tưởng khó nhằn ai ngờ tính nhanh chỉ 5 giây!
20:27:49 30/11/2020
Chuyên gia chỉ hàng loạt "sạn" trong SGK tiếng Việt lớp 1 của NXB Giáo dục
14:10:57 01/12/2020
Bỏ yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học: Giáo viên mừng rơi nước mắt
18:25:33 30/11/2020
Hơn 2.000 học sinh nghỉ phòng Covid-19
13:48:14 01/12/2020
Người dân đảo Fukue (Nhật Bản) ca ngợi du học sinh Việt Nam
09:59:21 30/11/2020
Hội đồng trường Đại học: Vẫn hữu danh vô thực
15:54:24 30/11/2020
Đến trường bằng những ân tình
13:39:36 01/12/2020
Cha dựng lều trên đồi cho con học online
21:58:01 30/11/2020
Thầy giáo 57 tuổi lấy bằng tiến sĩ Đại học Bách khoa
15:05:49 30/11/2020

Thông tin đang nóng

Bạn thân tiết lộ con người thật của Hồ Ngọc Hà, gây chú ý nhất là lý do thường bị người khác đố kỵ
23:27:42 01/12/2020
Quang Hải bất ngờ trở thành tân sinh viên của trường Đại học Kinh Tế Hà Nội, dân mạng cà khịa: Tầm này lái "Mẹc" đi học là hết ý!
22:18:57 01/12/2020
BN 1348 tiếp xúc 17 người, đến nhiều nơi
21:46:05 01/12/2020
Binz và Châu Bùi cuối cùng đã có lời đáp rõ ràng cho câu chuyện kiến ba khoang và "dấu yêu"
21:49:13 01/12/2020
Các "nữ thần tắm suối" châu Á quyến rũ cũng phải xếp sau "nàng Eva" của Việt Nam
22:30:43 01/12/2020
Biến căng: Gia đình "Thánh lố" Ngu Thư Hân bị tố nợ nần không trả, công ty phá sản kéo theo loạt bê bối khác
22:38:19 01/12/2020
'Bệnh nhân 1342' là F0 của ba ca nhiễm mới tại TP HCM
02:52:20 02/12/2020
Dương Mịch bị lôi lại chuyện quỵt tiền tai tiếng khi lên nhận giải nhân vật từ thiện của năm
23:34:31 01/12/2020
Minh Hằng, Quỳnh Chi gây "nghẽn sóng" VTV vì váy cup ngực trễ tràng
22:03:17 01/12/2020
Kỳ lạ tục gắn đĩa vào môi, phụ nữ nhận được nhiều của hồi môn
21:49:46 01/12/2020

Tin mới nhất

Tiếp thêm niềm tin và động lực

06:21:05 02/12/2020
Hôm nay 2-12, tại Trung Tâm Văn miếu Trấn Biên, Báo Đồng Nai phối hợp với đơn vị tài trợ là Công ty CP Ô tô Trường Hải tổ chức trao 100 suất học bổng, trị giá 2 triệu đồng/suất cho 100 học sinh nghèo vượt khó vươn lên học giỏi.

Đào tạo đại học, sau đại học tại ĐH Kinh tế quốc dân: Nhiều sai phạm

06:18:20 02/12/2020
Trong kết luận thanh tra hành chính Trường Đại học (ĐH) Kinh tế quốc dân (từ năm 2017 đến 2019), Bộ GD&ĐT chỉ ra nhiều sai phạm, tồn tại liên quan việc đảm bảo quyền lợi cho người học, tuyển sinh đại học, sau đại học của trường này.

Trường đại học đua nhau quốc tế hóa giáo trình

21:25:44 01/12/2020
Việc quốc tế hóa giáo trình phần nhiều theo công thức chung là tham khảo giáo trình ở các trường danh tiếng, của học giả, giáo sư đầu ngành trên thế giới, sau đó mua bản quyền, điều chỉnh, viết lại nếu cần thiết cho tương thích với thực...

Thí sinh Olympia trở thành "thiên tài" trong Siêu trí tuệ, lập kỷ lục thế giới, nhan sắc ngày càng "lột xác"

21:23:01 01/12/2020
Có ai ngờ thí sinh từng bại trận trong Đường lên đỉnh Olympia lại gây ấn tượng mạnh mẽ trong Siêu trí tuệ mùa 2.

Ngày 2-12, học sinh huyện Diên Khánh và một số xã, phường của TP. Nha Trang tiếp tục nghỉ học

20:55:43 01/12/2020
Cũng trong chiều 1-12, UBND TP. Nha Trang có văn bản gửi các phòng giáo dục và đào tạo, UBND các xã, phường về việc cho học sinh những địa bàn bị ảnh hưởng do mưa lụt tiếp tục nghỉ học ngày 2-12.

Khi đã đội vương miện thì đừng để vương miện rơi

20:45:19 01/12/2020
Hồng Loan, cô nữ sinh Kiến Trúc với gương mặt búp bê và ước mơ có một thương hiệu thời trang của riêng mình.

Tâm thế giáo viên - lực đẩy thực hiện CTSGK mới

20:42:07 01/12/2020
Kinh nghiệm từ mỗi lần đổi mới giáo dục cho thấy, đổi mới chỉ thành công khi đội ngũ giáo viên sẵn sàng nhập cuộc và được chuẩn bị kỹ về chuyên môn đáp ứng yêu cầu.

Khoảng cách học tập của học sinh tiểu học thành phố và nông thôn đã thu hẹp

20:17:39 01/12/2020
 Đây là thông tin được phân tích từ kết quả báo cáo tại Hội nghị trưc tuyến của Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO ngày 1/12).

Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM tuyển sinh trình độ Thạc sĩ đợt 1 năm 2021

19:10:04 01/12/2020
Ngày 30/11, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM chính thức thông báo nhận hồ sơ tuyển sinh trình độ Thạc sĩ năm 2021- đợt 1 với 3 ngành đào tạo. 

Tấm gương người thầy tâm huyết, sáng tạo từ mái trường mang tên Trạng Bùng

19:03:22 01/12/2020
Thầy Nghiêm Hồng Trung sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo ngoại thành Hà Nội.

Muốn thế hệ người Việt tự lập và sáng tạo hơn, đừng đối xử với những đứa trẻ như đứa trẻ!

19:02:04 01/12/2020
Nghe thì vô cùng nghịch lý, nhưng nếu bạn đối xử với một đứa trẻ đúng như lứa tuổi của nó - thật hồn nhiên ngây thơ - thì rất có khả năng về sau chúng sẽ vẫn cứ ngây thơ hồn nhiên như thế.

Ước mơ nghề giáo của cậu sinh viên dân tộc Tày

18:14:58 01/12/2020
 Ngày La Chiến Thắng nhận được tin trúng tuyển và là thủ khoa đầu vào ngành Giáo dục Tiểu học, khoa Sư phạm, trường ĐH Tây Nguyên cũng là lúc xã nghèo vùng cao nơi Thắng ở lại xôn xao câu chuyện về cậu học trò học giỏi, vươn lên trong n...

Vinh danh 85 tân thủ khoa có hoàn cảnh khó khăn

18:12:14 01/12/2020
 Báo Tiền Phong vừa tổ chức vinh danh, trao học bổng cho 85 tân thủ khoa đầu vào của các trường đại học từ miền Trung trở vào.

Trường THPT công lập thu học phí cao: Liệu có gây bất công trong giáo dục?

16:35:00 01/12/2020
Các nhà giáo dục cho rằng, nên cho một số trường THPT công lập ở Hà Nội được tự chủ và nên có quy định học phí không quá con số nào đó, vừa giảm bớt áp lực kinh tế cho nhà nước, vừa đảm bảo phần lớn các gia đình theo được.

Bỏ quy định chứng chỉ ngoại ngữ và tin học: “Cởi trói” cho giáo viên

16:32:52 01/12/2020
Bộ GD&ĐT đã làm việc, trao đổi và đi đến thống nhất với Bộ Nội vụ về việc bỏ quy định chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên. 

Đổi mới SGK, sao không thí điểm trước khi làm đại trà?

16:30:00 01/12/2020
 Năm học 2020-2021 chương trình, SGK mới sẽ bắt đầu từ lớp 2, lớp 6; năm 2022-2023 sẽ bắt đầu từ lớp 3, lớp 7 và lớp 10. Các nhà trường cho rằng, SGK chuẩn bị sớm và được dạy học thí điểm rồi mới triển khai đại trà sẽ tránh cập rập, sai...

Người thầy tận tâm cùng học trò và khoa học

16:27:27 01/12/2020
14 năm gắn bó với Trường THPT chuyên Lào Cai (Lào Cai), thầy Phạm Văn Điệp có nhiều thành tích đáng tự hào trong việc phát hiện bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia và hướng dẫn HS nghiên cứu khoa học môn Vật lý.

Siêu thành tích của thủ khoa kép về toán học

16:22:13 01/12/2020
Không chỉ tốt nghiệp đại học sớm một năm, Nguyễn Minh Huy còn hoàn thành chương trình học với điểm tích lũy lên đến 9,75/10.

Câu chuyện giáo dục: Để học sinh có 'sân chơi' trong giờ chơi

14:42:36 01/12/2020
Nếu các trường biết tận dụng các giờ ra chơi, khoảng gần 30 phút, sẽ giáo dục cho các em nhiều điều hay, tạo được sân chơi bổ ích cho học sinh.

Việt Nam đứng đầu các nước Đông Nam Á về kết quả học tập tiểu học

14:39:55 01/12/2020
Chương trình đánh giá kết quả học tập của học sinh tiểu học các nước Đông Nam Á năm 2019 cho thấy, học sinh tiểu học Việt Nam đứng đầu ở cả 3 năng lực được khảo sát là: đọc hiểu, viết, và toán học.

Sinh viên học ngoại thành nộp học phí thấp hơn ở trung tâm

14:36:38 01/12/2020
Các sinh viên học tập tại cơ sở ngoại thành sẽ nộp học phí thấp hơn 5% so với sinh viên chương trình tương đương học tại cơ sở trung tâm.

Trường đại học tự chủ thu học phí theo nguyên tắc nào?

14:33:23 01/12/2020
Theo một nhóm nhà khoa học nghiên cứu về vấn đề học phí của các trường ĐH ở Việt Nam, việc tự chủ học phí phải dựa vào 3 nguyên tắc nhằm đảm bảo tính cạnh tranh và công bằng xã hội.

10 thành ngữ tiếng Anh về tiền bạc

13:53:25 01/12/2020
Thành ngữ Look like a million dollars/bucks không chỉ sự giàu có về tiền bạc, Midas touch mang nghĩa có thể kiếm tiền một cách dễ dàng.

Nữ sinh 13 tuổi giành giải ba quốc tế viết thư UPU

13:50:43 01/12/2020
Sau khi đạt giải nhất quốc gia cuộc thi viết thư UPU, Phan Hoàng Phương Nhi, 13 tuổi, tiếp tục giành giải ba quốc tế với bức thư gửi mệ Sương bán xôi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Ai không học là lùi'

13:29:35 01/12/2020
Trong lá thư gửi Hội khuyến học Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trích dẫn câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Thế giới tiến bộ không ngừng, ai không học là lùi.

Vì sao nhiều trường từ chối thực hiện tự chủ đại học?

11:41:26 01/12/2020
 Bên cạnh làn sóng thực hiện tự chủ mạnh mẽ của các trường đại học tốp đầu thì không ít trường tốp dưới e ngại do còn nhiều vướng mắc, khó khăn.

Có thể bạn quan tâm

6 cách trị vết sưng khi xỏ khuyên

Làm đẹp

07:03:10 02/12/2020
Chăm sóc lỗ xỏ khuyên đúng cách giúp bạn nhanh chóng đẩy lùi tình trạng viêm sưng khó chịu.

Cavani đá chính MU đấu PSG, Messi tiếp tục bị Koeman loại

Bóng đá thế giới

07:02:19 02/12/2020
Solskjaer bóng gió Cavani đá chính MU đấu PSG, trong khi Messi bị HLV Koeman loại khỏi đội hình Barca trận thứ 2 liên tiếp ở đấu trường Champions League.

Gà kho sả ớt nước dừa

Ẩm thực

06:57:50 02/12/2020
Gà kho sả ớt và nước dừa ăn cùng cơm hoặc bánh mì đều ngon, vị ngọt mặn hài hòa, thơm mùi sả, rau húng quế.

Bảng giá xe MG tháng 12/2020: Ưu đãi hấp dẫn, thêm lựa chọn mới

Ôtô

06:54:59 02/12/2020
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe MG tháng 12/2020. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT.

"Best Street Style" ngày 1: Người đẹp chuyển giới Lương Mỹ Kỳ xuất hiện thanh lịch bất ngờ

Phong cách sao

06:51:18 02/12/2020
Hoạt động The Best Street Style nằm trong khuôn khổ sự kiện Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2020 đã chính thức diễn ra.

Tuyển Việt Nam: Đoàn Văn Hậu 'toang', phép nào cho thầy Park

Bóng đá việt nam

06:48:02 02/12/2020
HLV Park Hang Seo nhận tin xấu Đoàn Văn Hậu tái phát chấn thương chỉ ít ngày trước khi tuyển Việt Nam tập trung.

Francesca Allen quá đẹp với áo tắm khiến cánh mày râu phải 'chao đảo'

Người đẹp

06:47:52 02/12/2020
Francesca Allen đang có chuyến đi công tác kết hợp nghỉ dưỡng ở Dubai và liên tục có những shoot hình áo tắm siêu nóng bỏng.

Cavani và những cầu thủ vạ miệng vì dòng trạng thái trên mạng xã hội

Bên lề sân cỏ

06:44:45 02/12/2020
Mạng xã hội có thể là nơi để các cầu thủ chia sẻ, chúc mừng hay cảm ơn một ai đó. Nhưng với nhiều cầu thủ, họ đã và đứng trước nguy cơ bị phạt thi đấu hay phạt tiền chỉ vì 1 dòng trạng thái. Dưới đây là những trường hợp gặp rắc rối vì m...

Bên trong căn biệt thự sang trọng của á hậu Tú Anh và chồng thiếu gia

Sao việt

06:32:33 02/12/2020
Tổ ấm sang trọng của gia đình Á hậu Tú Anh khiến nhiều người trầm trồ khen ngợi.

MC nổi tiếng Ryan Seacrest rao bán dinh thự siêu sang hơn 2000 tỷ

Sao âu mỹ

06:29:37 02/12/2020
Chỉ khi MC đình đám của Mỹ - Ryan Seacrest thông báo bán dinh thự của mình người ta mới được tận mắt thấy độ hoành tráng của bất động sản này.

Mương thoát nước cần thông thoáng

Đời sống

06:25:26 02/12/2020
Hiện nay, con mương nằm giữa Khu dân cư Hòn Xện (phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang) bị đất cát bồi đắp lòng mương, cây cỏ mọc tràn lan (ảnh), gây cản trở dòng chảy, nhất là khi trời mưa. Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, khắc phục để con...

Không cập nhật bản vá VPN, 607 tổ chức Nhật Bản chịu hậu quả

Thế giới số

06:19:06 02/12/2020
Hiện các tổ chức bắt đầu bị ảnh hưởng vì không cập nhật bản vá VPN của Fortinet bao gồm Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, Đại học Sapporo, tập đoàn viễn thông NTT, hay cả Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản.

Kbiz đối mặt nguy cơ lây nhiễm COVID-19 diện rộng: 4 idol Kpop dương tính, nữ ca sĩ Hậu Duệ Mặt Trời và cả dàn idol bị ảnh hưởng vì dịch

Sao châu á

06:18:20 02/12/2020
Fan Kpop đang vô cùng lo lắng cho tình trạng sức khỏe của các idol nhiễm COVID-19 và những người xung quanh họ.