Hội nghị Thượng đỉnh về hòa bình có thể phản tác dụng với Ukraine

Theo dõi VGT trên

Hội nghị Thượng đỉnh về hòa bình cho Ukraine đã khai mạc ngày 15/6 (giờ địa phương) tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock của Thụy Sĩ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng, sự kiện này sẽ đặt nền móng cho hòa bình của nước ông. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Olaf Scholz thừa nhận rằng, hòa bình thực sự ở Ukraine không thể đạt được nếu không có sự tham gia của Nga trong các cuộc đàm phán.

Phát biểu tại hội nghị, đ.ánh giá cao sự tham gia của các nước, nhằm tìm kiếm một nền hòa bình thực sự và công bằng cho Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky bày tỏ hy vọng, sự kiện này sẽ là nền móng của một trang sử được tạo nên và cuộc xung đột có thể được giải quyết tại hội nghị thượng đỉnh lần 2.

Hội nghị Thượng đỉnh về hòa bình có thể phản tác dụng với Ukraine - Hình 1
Quang cảnh hội nghị Thượng đỉnh về hòa bình cho Ukraine.

Ông nói: “Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ) là cơ sở cho chúng tôi. Và sau đó, khi kế hoạch hành động được đưa lên bàn, được tất cả mọi người nhất trí và minh bạch cho người dân, thì kế hoạch đó sẽ được thông báo tới các đại diện của Nga. Sau đó, tại hội nghị thượng đỉnh hòa bình lần thứ hai, chúng ta có thể giải quyết sự kết thúc thực sự của cuộc xung đột. Bây giờ chúng ta đang cùng nhau bắt đầu con đường này. Chúng ta phải chứng minh rằng, thế giới thống nhất là một thế giới hòa bình, một thế giới biết cách hành động đúng đắn”.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo phương Tây không mấy kỳ vọng vào một nền hòa bình cho Ukraine dễ dàng đạt được. Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã bác bỏ các điều kiện chấm dứt xung đột ngay lập tức của Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đưa ra, gọi đó là lời kêu gọi Ukraine đầu hàng trong khi Thủ tướng Anh Rishi Sunak tuyên bố những điều kiện của Nga sẽ không bao giờ được đáp ứng để thành hiện thực.

Video đang HOT

Đồng quan điểm, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng, Ukraine không được phép chấp nhận các yêu sách của Nga để mang lại hòa bình dài lâu cho Ukraine, đồng thời kêu gọi đưa thêm nhiều nước vào quá trình tìm kiếm chấm dứt xung đột Ukraine – Nga. Ông nhấn mạnh: “Tất cả chúng ta đều cam kết xây dựng một nền hòa bình bền vững. Nhưng một nền hòa bình như vậy không thể là một sự đầu hàng của Ukraine”. Ông nói thêm rằng, bất cứ thỏa thuận nào về chấm dứt chiến sự đều phải khôi phục chủ quyền của Ukraine và tôn trọng “quy tắc quốc tế”.

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Vonder Leyen cũng không đồng tình với việc đóng băng cuộc xung đột ở thời điểm hiện tại, cho rằng các nước cần hỗ trợ Ukraine để có một nền hòa bình toàn diện – ngầm ám chỉ những nỗ lực quân sự và ngoại giao để giúp Ukraine có được lợi thế trên chiến trường và bàn đàm phán.

Mặc dù cũng dành nhiều lời lẽ chỉ trích Nga, song Thủ tướng Olaf Scholz lưu ý không thể đạt được hòa bình nếu không có sự tham gia đối thoại của Moscow và có thể đạt được điều này dự trên Hiến chương LHQ.

Tổng thống Chile, ông Gabriel Boric nhận định rằng, sự hiện diện của Nga có ý nghĩa then chốt trên bàn đàm phán. Đây cũng là nhận định của đại diện Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia – hai nước từng đăng cai những hội nghị hòa bình Ukraine trước đó, nhưng ở cấp độ thấp hơn. Hai nước này cho biết, một tiến trình hòa bình có ý nghĩa cần có sự tham gia của Nga. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan đ.ánh giá các điều kiện Nga đưa ra để giải quyết xung đột là những bước quan trọng mang lại hy vọng, trong đó có việc phát triển một chiến lược toàn diện, gồm các bước ngoại giao.

Còn Ngoại trưởng Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal Bin Farhan Al Saud nêu rõ, sự tham gia của Nga rất quan trọng trong bất kỳ cuộc đàm phán đáng tin cậy nào nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine. Ông đồng thời nhắc lại cam kết của Saudi Arabia trong việc “hỗ trợ mọi nỗ lực nhằm chấm dứt” xung đột giữa Moscow – Kiev cũng như “đạt được hòa bình bền vững và công bằng”. Ông cũng chỉ ra rằng, bất kỳ tiến bộ có ý nghĩa nào “sẽ đòi hỏi sự thỏa hiệp khó khăn” giữa các bên. Ông nói: “Chúng tôi tin rằng, điều quan trọng là cộng đồng quốc tế khuyến khích bất kỳ bước đi nào hướng tới các cuộc đàm phán nghiêm túc – vốn đòi hỏi sự thỏa hiệp khó khăn – như một phần của lộ trình dẫn đến hòa bình. Và ở đây cần phải nhấn mạnh rằng bất kỳ tiến trình đáng tin cậy nào cũng cần có sự tham gia của Nga”. Hoàng tử Faisal bin Fahran Al Saud cho rằng, tầm quan trọng của việc “giải quyết những khác biệt một cách hòa bình thông qua đối thoại”, bày tỏ sự sẵn sàng của Saudi Arabia trong việc “hòa giải và đưa cuộc xung đột đến gần hơn với một giải pháp”.

Trong khi đó, Tổng thống Cộng hòa Czech Petr Pavel cũng không kỳ vọng vào một thỏa thuận về cách thức thiết lập hòa bình sẽ đạt được tại hội nghị, nhưng cho rằng, hội nghị là cơ hội đầu tiên để thảo luận về các điều kiện hòa bình trên nền tảng rộng rãi nhất có thể. Về phần mình, Tổng thống nước chủ nhà Viola Amherd cho rằng, hội nghị là cơ hội để các bên chia sẻ quan điểm, nhằm tìm một giải pháp cho hòa bình ở Ukraine.

Và lý do cho hội nghị lần này là để cộng đồng quốc tế chuẩn bị cho khả năng diễn ra đàm phán trực tiếp giữa các bên có liên quan là Nga và Ukraine. Do đó, thay vì bàn sâu về kế hoạch hòa bình của Tổng thống Ukraine, đại diện nhiều quốc gia khác tham dự hội nghị muốn bàn về những hậu quả của cuộc xung đột Nga – Ukraine, như chi phí cho người di cư, vấn đề an ninh lương thực và hạt nhân, nhằm kiểm soát cuộc xung đột không lan rộng. Tại đây, Phó Tổng thống Kamala Harris đã công bố gói viện trợ hơn 1,5 tỷ USD cho năng lượng và nhân đạo cho Ukraine.

Các nước nêu quan điểm về sự hiện diện của Nga trong đàm phán hòa bình cho Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al Saud cho rằng để giải quyết tình hình ở Ukraine, cần thực hiện mọi nỗ lực nhằm cải thiện đối thoại giữa Kiev và Moskva.

Các nước nêu quan điểm về sự hiện diện của Nga trong đàm phán hòa bình cho Ukraine - Hình 1
Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al Saud. Ảnh tư liệu (minh họa): AFP/TTXVN

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh về hòa bình cho Ukraine diễn ra ở Thụy Sĩ ngày 15/6, Ngoại trưởng Al Saud nhấn mạnh Saudi Arabia tin rằng điều quan trọng là cộng đồng quốc tế cần khuyến khích bất kỳ bước nào tiến tới đàm phán nghiêm túc như một phần của lộ trình hướng đến hòa bình. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi sự thỏa hiệp khó khăn. Ngoại trưởng Al Saud cũng cho rằng bất kỳ cuộc đàm phán đáng tin cậy nào nhằm tìm kiếm hòa bình cho Ukraine cũng đều cần có sự tham dự của Nga.

Cũng tại hội nghị, Thủ tướng Đức Olaf Scholz lưu ý không thể đạt được hòa bình nếu không có sự tham gia đối thoại của Nga và có thể đạt được điều này trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ).

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Charles Michel nhận định hòa bình sẽ chỉ đạt được thông qua đối thoại, do đó, Kiev phải tự quyết định khi nào họ sẵn sàng cho một bước đi như vậy.

Đồng quan điểm, Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amerd cho rằng nếu muốn hòa bình, đến một lúc nào đó Nga cần phải tham gia vào quá trình đàm phán. Tổng thống Chile, ông Gabriel Boric nhận định rằng sự hiện diện của Nga có ý nghĩa then chốt trên bàn đàm phán.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan đ.ánh giá các điều kiện Nga đưa ra để giải quyết xung đột là những bước quan trọng mang lại hy vọng, trong đó có việc phát triển một chiến lược toàn diện, gồm các bước ngoại giao.

Liên quan vấn đề này, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng cần tăng số lượng các nước tham gia vào quá trình thúc đẩy một kế hoạch hòa bình cho Ukraine. Còn Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida kêu gọi tăng cường các nỗ lực toàn cầu nhằm đạt được "hòa bình công bằng và lâu dài" tại Ukraine.

* Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết sẽ trình bày với Nga đề xuất chấm dứt xung đột sau khi được cộng đồng quốc tế nhất trí.

Ông Zelensky đưa ra cam kết trên trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh về hòa bình cho Ukraine với sự tham dự của hơn 90 quốc gia nhưng không có Nga.

Tổng thống Zelensky bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh này sẽ đặt nền móng cho một giải pháp "công bằng và lâu dài" với Moskva. Tuy nhiên, ông không đề cập đến khả năng sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước thềm hội nghị trên, Tổng thống Nga Putin đã đặt ra các điều kiện riêng để chấm dứt xung đột gồm kêu gọi Kiev rút quân khỏi miền Nam và miền Đông Ukraine cũng như từ bỏ tham vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Zelensky đã ngay lập tức bác bỏ những điều kiện này.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh làm đại diện đặc biệt của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
12:57:04 24/07/2024
Tổng thống Biden rút lui, đảng Dân chủ lập tức chê ông Trump quá già
15:25:28 23/07/2024
Bà Harris đã có thừa sự ủng hộ từ đảng Dân chủ?
13:51:38 23/07/2024
Philippines tiến tới cấm hoàn toàn kinh doanh sòng bài
20:24:35 23/07/2024
Azerbaijan làm trung gian duy trì nguồn cung khí đốt Nga đến châu Âu
10:25:07 23/07/2024
Bà Harris nới rộng khoảng cách, được cử tri nhìn nhận tích cực hơn ông Trump
07:54:52 24/07/2024
Đức chuẩn bị cho khả năng ông Trump tái đắc cử Tổng thống Mỹ
08:06:50 23/07/2024
Bà Harris tiết lộ trọng tâm chính sách nếu thắng ông Trump, đắc cử tổng thống Mỹ
20:12:06 23/07/2024

Tin đang nóng

Thông tin ban đầu về vụ sập nhà sau mưa lớn, 7 người thoát c.hết
21:19:33 24/07/2024
Nam thần đình đám hết thời phải đi lái máy xúc
22:55:22 24/07/2024
Chồng đưa chị gái về nhà sống chung sau ly hôn, mỗi tháng cho cháu 5 triệu đồng mua sữa: Tôi liền đưa mẹ chồng và các con ra ngoài ở riêng
21:34:36 24/07/2024
Vũ Luân xuất hiện trở lại, công bố tin vui
21:51:47 24/07/2024
Nam thần lai "Gia Đình Là Số 1" lần đầu lên tiếng về bê bối bị bắt vì mặc đồ phản cảm ra đường 10 năm trước
21:49:03 24/07/2024
Hoa hậu Phương Lê khi gắn bó với NSƯT Vũ Luân: Tính cách thay đổi, trổ tài nội trợ để chăm sóc "bạn trai"
21:38:11 24/07/2024
Châu Huệ Mẫn nhường chồng đưa ra những quyết định quan trọng
21:54:33 24/07/2024
Ngày tôi sinh con, em chồng đến chăm ở cữ 1 tuần, trước khi về còn nói sẽ tặng chúng tôi căn hộ chung cư
21:30:50 24/07/2024

Tin mới nhất

Kỳ nghỉ hè của học sinh ở Pakistan kéo dài thêm 2 tuần do nắng nóng

06:19:24 25/07/2024
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết hơn 75% số t.rẻ e.m ở Nam Á, tương đương 460 triệu trẻ, phải tiếp xúc với mức nhiệt trên 35 độ C trong ít nhất 83 ngày/năm.

Đức ấn định ngày tổ chức tổng tuyển cử vào năm 2025

06:16:33 25/07/2024
Trong diễn biến khác, cùng ngày, Thủ tướng Olaf Scholz cho biết ông sẽ tái tranh cử chức Thủ tướng Đức trong cuộc tổng tuyển cử tới, dù đảng của ông không được ủng hộ cao trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây.

Bão Gaemi mạnh lên khi tiến gần Đài Loan (Trung Quốc)

06:13:52 25/07/2024
Nhà chức trách Đài Loan khẳng định 24 giờ tới là thách thức nghiêm trọng . Dự báo bão có thể mang theo lượng mưa lên tới 1.800 mm tại một số huyện miền núi ở Trung và Nam đảo Đài Loan,

Đắm tàu ngoài khơi Mauritania, trên 150 người mất tích

06:11:29 25/07/2024
Tổng thống Colombia Gustavo Petro đã phản đối biện pháp trên, cho rằng việc đóng cửa các con đường có thể khiến người di cư có nguy cơ bị c.hết đ.uối.

Hàn Quốc có Bộ trưởng Môi trường mới

06:06:49 25/07/2024
Khi đứng đầu Văn phòng ngân sách của Bộ Tài chính, ông Kim Wan Sup đã giám sát việc chuẩn bị ngân sách năm đầu tiên của chính phủ thuộc Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Thủ đô Philippines tê liệt vì ngập sâu do mưa bão

20:58:50 24/07/2024
Gaemi là cơn bão thứ ba tấn công Philippines kể từ đầu năm đến nay. Trung bình quốc gia Đông Nam Á này phải hứng chịu 20 cơn bão mỗi năm, trong đó nhiều cơn bão có cường độ mạnh và sức tàn phá lớn.

Nga sẽ thảo luận kế hoạch xây dựng cấu trúc an ninh Á - Âu

20:31:18 24/07/2024
Nga coi ASEAN, với nền tảng dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng tất cả các quốc gia và kết nối với nhau, là đối tác tự nhiên trong quá trình này.

Trung Quốc và Nga đang giành được ưu thế ở 'sân sau' của Mỹ

20:28:26 24/07/2024
Tướng Richardson lưu ý các khoản đầu tư của Trung Quốc bao phủ hầu hết toàn bộ khu vực trong các dự án từ nhà ga tàu điện ngầm đến đường sắt, viễn thông và cầu, cảng dưới vỏ bọc kinh tế .

Nguy cơ xảy ra xung đột vì chiến lược mới của Mỹ ở Bắc Cực

20:21:38 24/07/2024
Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố Chiến lược Bắc Cực mới, tuyên bố rằng tình hình trong khu vực đang thay đổi nhanh chóng, đồng thời gọi Trung Quốc là thách thức đang gia tăng và Nga là mối đe dọa cấp tính .

Phản ứng bất ngờ của Điện Kremlin trước đề xuất đàm phán hoà bình của Ukraine

19:19:34 24/07/2024
Sự việc được đưa ra ánh sáng sau khi một số người chụp ảnh lại và đăng lên mạng xã hội. Biển quảng cáo này sau đó đã được gỡ xuống và cảnh sát Thái Lan đang mở rộng điều tra vụ việc.

Phát huy truyền thống 'uống nước nhớ nguồn' tại CHLB Đức

19:15:32 24/07/2024
Đây cũng là một trong những hoạt động truyền thống nhằm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những đóng góp, hy sinh của các thương binh, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương m.áu vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Hội nghị ASEAN: Ngày làm việc đầu tiên của các Bộ trưởng Ngoại giao

19:10:06 24/07/2024
Ngày 25/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ tiếp tục ngày làm việc thứ 2 với phiên toàn thể và phiên họp hẹp của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57.

Có thể bạn quan tâm

Dispatch tiết lộ quá trình tạo ra NewJeans: Bàn tay Min Hee Jin thao túng và khoản chi 730 triệu chỉ để chọn thành viên

Sao châu á

07:07:24 25/07/2024
Theo Dispatch, ý tưởng thành lập nhóm nhạc nữ đầu tiên cho HYBE không đến từ chủ tịch Bang Si Hyuk mà là của So Sung Jin - người đứng đầu Source Music (công ty con của tập đoàn giải trí hàng đầu).

10 thực phẩm giúp đẩy lùi gan nhiễm mỡ

Sức khỏe

06:54:46 25/07/2024
Cá béo như cá hồi, cá thu và cá trích chứa nhiều omega-3, giúp giảm viêm và cải thiện chức năng gan. Omega-3 cũng giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa chất béo và ngăn ngừa tích tụ mỡ trong gan.

Ngỡ ngàng ngoại hình trong trẻo như thiếu nữ của 'em gái quốc dân' IU

Nhạc quốc tế

06:49:56 25/07/2024
Vẻ đẹp trong trẻo, thanh khiết của em gái quốc dân IU đã khiến nhiều người hâm mộ cả trong và ngoài nước trầm trồ.

Một thành phần dưỡng da khiến em dâu Tăng Thanh Hà sạch nám, da căng mịn

Làm đẹp

06:49:46 25/07/2024
Linh Rin, em dâu Tăng Thanh Hà có làn da sạch nám, trắng hồng nhờ chăm sóc da đúng cách và sử dụng mỹ phẩm an toàn.

'Vũ khí bí mật' của loài bướm

Lạ vui

06:47:30 25/07/2024
Các nhà nghiên cứu Đại học Bristol phát hiện bướm và bướm đêm dùng cánh tạo điện tích để hút phấn hoa mà không cần tiếp xúc.

Đám cưới theo phong cách Nam Bộ xưa khiến dân mạng mê mẩn

Netizen

06:44:01 25/07/2024
Cô dâu diện áo rọc màu đỏ, đội nón cụ quai cung. Chú rể diện áo dài khăn đóng. Quan khách cũng diện áo dài truyền thống. Đó là một trong những điểm nhấn mới lạ trong đám cưới của một thầy giáo tại Bến Tre vào ngày 21-7.

Thêm một bom tấn sinh tồn chuẩn bị ra mắt trên Steam, đưa người chơi nhập vai "quái vật" kinh dị

Mọt game

06:42:54 25/07/2024
Mặc dù đã không còn ở thời kỳ hoàng kim của mình như những năm 2018-2019, thế nhưng thể loạigamesinh tồn vẫn luôn có một sức hút mãnh liệt đối với các game thủ và thu hút hàng triệu người chơi trên toàn thế giới.

Mực xào theo cách này, ăn với cơm hay nhậu với bia cũng là 'chân ái'

Ẩm thực

06:07:12 25/07/2024
Với món mực xào đơn thuần thì có lẽ ai cũng biết cách làm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được công thức xào mực thế nào cho ngon, thơm, giòn mà lại vẫn giữ được chất dinh dưỡng.

'Deadpool & Wolverine': Phim 'cứu rỗi' Marvel?

Hậu trường phim

06:01:39 25/07/2024
Chỉ còn vài ngày nữa phim Deadpool & Wolverine sẽ ra rạp. Những đ.ánh giá sớm về tác phẩm cho thấy tín hiệu đáng mừng ngay trong chính ê kíp trước khi phim chính thức xuất xưởng.

Mỹ nhân đẹp nhất phim Hoa ngữ hiện tại có số phận bi thảm làm khán giả xót xa

Phim châu á

05:59:35 25/07/2024
Thời điểm hiện tại, bộ phim Thiếu niên bạch mã túy xuân phong đang được nhiều khán giả yêu thích nhờ kỹ xảo đẹp, nội dung hay và có sự tham gia của dàn diễn viên sở hữu nhan sắc ấn tượng

Hoa hậu Jennifer Phạm đụng hàng hiệu xa xỉ với Minh Hằng, hai trường phái sắc đẹp ai hơn ai?

Phong cách sao

05:35:17 25/07/2024
Trong thế giới thời trang, trang sức và túi xách cũng là những món đồ giúp tô điểm thêm sự duyên dáng của phái đẹp. Bất cứ cô gái nào cũng có ít nhất hai món đồ này để điểm tô cho nhan sắc và phong cách thêm hoàn mỹ nhất.