Hội nghị Ngoại trưởng NATO “nóng” vấn đề cải tổ

Ngoại trưởng các nước thành viên khối NATO vừa nhóm họp tại Brussels, Bỉ với hàng loạt vấn đề đang được các nước đặc biệt quan tâm.

Ngoài việc chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh NATO sắp diễn ra vào đầu tháng 12 tới, Hội nghị Ngoại trưởng lần này đã phải đối diện với những hoài nghi về vị thế và vai trò của khối quân sự lớn hàng đầu thế giới trong bối cảnh hiện nay.

Hội nghị Ngoại trưởng NATO nóng vấn đề cải tổ - Hình 1

Biểu tượng của NATO. Ảnh: Shutterstock.

Điều chỉnh hay thay đổi theo hướng nào để có thể lấy lại được hình ảnh và uy tín của NATO, đâu là những giải pháp được đề ra tại hội nghị vừa qua? Đặc biệt trong bối cảnh, chính nội bộ các nước trong khối cũng đang có những tranh cãi và bất đồng.

Pháp hoài nghi về vai trò của NATO

Cho đến nay, chưa có một phát biểu chính thức nào từ phía Mỹ, dù là Tổng thống Donald Trump hay các quan chức quốc phòng, ngoại giao nước này, về việc Mỹ sẽ rút khỏi NATO.

Cách đây 2 năm, trong một Thượng đỉnh NATO, truyền thông châu Âu đưa tin rằng ông Donald Trump đe doạ các nước châu Âu là nếu các nước này không tăng ngân sách quốc phòng và chia sẻ gánh nặng tài chính với Mỹ thì Mỹ sẽ rút dần các cam kết với NATO. Tuy nhiên, đây chỉ là một thông tin không chính thống còn cho đến hiện tại thì cả chính quyền của ông Trump, và quan trọng nhất là cả hai viện Quốc hội Mỹ cũng như hai đảng Cộng hoà và Dân chủ vẫn đều coi NATO là một trụ cột quan trọng hàng đầu trong chính sách an ninh và đối ngoại của Mỹ.

Trong khi đó, phát biểu của Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron về việc “NATO chết não” là rất rõ ràng. Nó thể hiện sự thất vọng và bất mãn cao của Pháp trước thực trạng hiện nay của NATO. Dù nhiều nước NATO phản đối phát biểu của ông Macron và vẫn ca ngợi NATO, đặc biệt các nước Bắc Âu, Đông Âu và Baltic thì thực tế là NATO đang có nhiều vấn đề, trong đó nổi bật nhất là 3 thách thức.

Đầu tiên, đó là vai trò lãnh đạo của Mỹ. Dù Mỹ khó có thể từ bỏ NATO nhưng các cam kết của Mỹ với khối quân sự này chắc chắn sẽ thay đổi khi giờ đây ưu tiên chiến lược của Mỹ là Ấn Độ-Thái Bình Dương. Mỹ thậm chí đang dần từ bỏ Trung Đông, khu vực có tác động địa chính trị trực tiếp và quan trọng đến châu Âu, và chỉ giữ lại sự hiện diện của mình ở một số nơi then chốt.

Với các đồng minh châu Âu, các chính sách của Mỹ đang có sự lệch pha rõ rệt và rõ ràng là chính quyền của ông Donald Trump không hề xem đó là việc quan trọng. Ví dụ điển hình, đó là Mỹ đã không hề thông báo trước cho các đồng minh châu Âu về việc rút quân khỏi miền Bắc Syria nên các nước như Pháp đã không có thời gian chuyển quân và các vũ khí hạng nặng khỏi khu vực này khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động tấn công người Kurd. Và hiện giờ thì Mỹ chỉ để lại khoảng 600 quân để canh các giếng dầu, mặc kệ các thiệt hại của đồng minh.

Vì vậy, các nước NATO sẽ cần có một cam kết rõ ràng và dài hạn của phía Mỹ đối với khối quân sự này.

Vấn đề thứ hai, mà có lẽ là hệ luỵ của vấn đề đầu tiên khi sự lãnh đạo của Mỹ mờ nhạt, đó là việc NATO có những thành viên không thể kiểm soát như Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia thành viên có quân đội lớn thứ hai trong NATO, chỉ sau Mỹ và lại giữ vị trí địa chính trị vô cùng quan trọng tại ngã ba Trung Đông.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp có các hành động được coi là nổi loạn, như mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, tấn công người Kurd ở miền Bắc Syria… nên thậm chí đã có tiếng nói trong nội bộ NATO đòi tước tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ. Tất nhiên, đây không phải là việc đơn giản vì vai trò địa chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ là quá lớn.

Vấn đề thứ 3 của NATO, cũng chính là các tranh cãi gần đây xunh quanh ông Macron, đó là là mục tiêu chiến lược về mặt chính trị của NATO trong tương lai là gì? NATO đã trải qua 3 giai đoạn, từ chiến tranh Lạnh đối đầu với Liên Xô, cho đến việc mở rộng thành viên, Đông tiến sau khi kết thúc Chiến tranh lạnh và bây giờ có thể xem là giai đoạn 3, đó là phải xác định xem NATO muốn trở thành một thực thể như thế nào trong bàn cờ chính trị thế giới những thập niên tới, sau khi trung tâm chính trị thế giới đang dịch chuyển sang phía Đông chứ không còn ở Đại Tây Dương.

Ý tưởng mới về NATO

Tại Hội nghị Ngoại trưởng vừa qua thì NATO đã thông qua 2 chiến lược đáng chú ý. Một, đó là NATO coi không gian vũ trụ là nơi cạnh tranh chiến lược trong những năm tới và sẽ đầu tư vào đó để ganh đua với Nga và Trung Quốc.

NATO tuyên bố không quân sự hoá không gian, tức không đưa vũ khí lên không gian vũ trụ nhưng sẽ phát triển năng lực bảo vệ các vệ tinh quân sự và dân sự của khối này. Tiếp đến, NATO sẽ theo dõi chặt chẽ và phân tích tác động của việc Trung Quốc liên tiếp gia tăng chi tiêu quân sự trong hơn 1 thập kỷ qua. Đây là hai chiến lược mới, bên cạnh các chính sách cũ như coi Nga là mối đe doạ với NATO hay kêu gọi các nước thành viên sớm hoàn tất yêu cầu tăng ngân sách quốc phòng hàng năm lên mức 2% GDP.

Tuy nhiên, đáng chú ý hơn cả, đó là việc các nước Pháp và Đức đưa ra đề xuất lập các nhóm thảo luận về tương lai chính trị của NATO. Đề xuất của Đức khiêm tốn hơn, đó là lập một Uỷ ban dưới sự điều hành của Tổng thư ký NATO để thảo luận về tương lai NATO và sẽ tổng hợp thành một báo cáo trình lên Hội nghị Thượng đỉnh các nguyên thủ NATO vào năm 2021, trong khi Pháp muốn lập hẳn một nhóm chuyên gia gồm các nhà ngoại giao và chính trị gia kỳ cựu, thảo luận độc lập về các đường lối chính trị, về các mục tiêu, các giá trị của NATO cũng như tham vọng riêng của châu Âu.

Ngoài ra Pháp cũng muốn thảo luận triệt để mối quan hệ giữa NATO với Nga. Đây là chủ đề cực kỳ gai góc và luôn gây chia rẽ trong NATO bởi trong khi Pháp đã chủ động thiết lập lại mối quan hệ mới với Nga trong vài tháng qua thì một số thành viên NATO khác như Ba Lan hay các nước Baltic thì lại chống Nga một cách gay gắt vì các nước này coi Nga là mối đe doạ an ninh trực tiếp.

NATO sẽ chuyển thành liên minh quân sự-chính trị?

Từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc thì trên thực tế, NATO không có đối thủ trực tiếp. Về mặt quân sự, đây vẫn là khối quân sự mạnh nhất trên hành tinh cả về tài lực và vật lực. Năm 2018, chi tiêu quốc phòng của NATO lên tới 963 tỷ USD. Chỉ riêng ngân sách quốc phòng hàng năm của Mỹ, nước lãnh đạo NATO, đã gấp 2,5 lần ngân sách quốc phòng của Trung Quốc và gấp hơn 10 lần ngân sách quốc phòng của Nga, tức là hai đối thủ đáng kể nhất của NATO về quân sự. Vì vậy, bất kể các quan chức NATO có tuyên truyền ra sao về mối đe doạ của Nga, của Trung Quốc, của Iran hay của Triều Tiên… thì khối quân sự này cũng không hề đối mặt với một thách thức nghiêm trọng nào từ bên ngoài.

Vì vậy, đối với NATO, vấn đề chính là khối quân sự này liệu có thể biến đổi thành một liên minh chặt chẽ hơn về mặt chính trị hay không, tức là xa rời nguyên tắc phòng thủ tập thể ban đầu để trở thành một liên minh quân sự-chính trị chủ động can dự vào mọi điểm nóng trên thế giới. Điều này sẽ phụ thuộc chủ yếu vào ưu tiên chiến lược của Mỹ trong thời gian tới./.

Theo Quang Dũng/VOV-Paris

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
18+ khi yêu: Vì gặp được emNPH VGP tung trailer cực đỉnh của Linh Kiếm Cửu Thiên cùng với cơn mưa quà tặng tới các game thủTruyền thông quốc tế: U22 Việt Nam không đầu hàng trước khó khănNgười TP.HCM mặc áo ấm, đeo găng tay giữ ấm trong ngày lạnh 20 độ CCĐV Việt Nam: 'Thái Lan ơi! Xưa rồi'Đánh giá Xiaomi Mi Watch: Thiết kế như Apple Watch, nghe gọi như smartphone, giá rẻ và còn gì khác?Quy trình gây tê diễn ra như thế nào?Cách sử dụng ứng dụng Health trên iPhoneSiêu nhân là đây, vừa chơi LMHT và CS:GO lại còn thắng cả haiHậu MAMA 2019, V (BTS) leo lên top 1 tìm kiếm vì khoảnh khắc điển trai đốn tim người hâm mộXuất sắc loại U22 Thái Lan, U22 Việt Nam vào bán kết SEA Games 30Ngã ngửa với sự thật khả năng nói tiếng Anh của Na Trát tại MAMA: Hoá ra dùng "phao" ghi phiên âm giải thưởngCosplay Tây Du Ký phiên bản "thiếu kinh phí"Điểm danh những vị tướng mạnh mẽ nhất ở đường trên trong giai đoạn Tiền Mùa Giải 2020Bài phát biểu của Jin (BTS) tại MAMA 2019 được khen ngợi hết lời vì thẳng thắn đề cập đến một trong những chủ đề hot nhất hiện nayDân mạng bức xúc trước pha 'dâng tặng' 2 bàn thắng của Văn Toản: 'Nỗ lực của đồng đội đã bị bạn đổ đi như 1 bát nước mưa'Loạt mỹ nhân châu Á diện toàn màu son xinh xuất sắc, hóng ngay mã màu "xịn" để mua theo thôi các nàng ơi!Trainee mới của SM Entertainment là một cô gái sống ở Úc từ năm 4 tuổi“Nghiệp quật” - Nhóm ăn xin bôi đen mặt, cầm đầu gà hăm dọa bị người dân vây bắt giữ, đánh đến bầm mắtChuyện về cô gái trẻ có 'tất cả' nhờ đam mê nhạc TrịnhDispatch trả lại công bằng cho Kang Daniel, tung số liệu chứng minh chiến thắng trên 'The Show' là hoàn toàn xứng đángEXO được hỏi về việc gia hạn hợp đồng, câu trả lời của Suho khiến fan ấm lòngIU góp giọng trong ca khúc mới của Sung Si Kyung: Hứa hẹn 1 'bản tình ca mùa đông' đầy ấm ápMotorola One Hyper ra mắt: Sạc siêu tốc 45W, camera selfie pop-up, chip Snapdragon 675, giá 9.2 triệu đồngTrực tiếp U22 Việt Nam vs U22 Thái Lan vòng bảng SEA Games 30Tòa có hủy án ly hôn vợ chồng 'vua cà phê' Trung Nguyên?Thông điệp đáng ngẫm "Anh Trai Yêu Quái": Sinh ra khác biệt, nhưng tình gia đình sẽ luôn mang ta về với nhauĐạo diễn phim Metal Gear Solid đã hoàn thành phần kịch bảnVũ Cát Tường tung clip hậu trường, tiết lộ lý do chọn 'Có người' làm lead singleHóa trang thành kỳ lân, khỉ đột nịnh trẻ chụp ảnh Giáng sinhNgồi xổm làm ghế cho vợ bầu ngồi, ông chồng gây tranh cãi trên mạng xã hội

Tiêu điểm

Được mẹ đưa đi massage để cải thiện sức khỏe, bé trai 4 tháng tuổi vừa vào thang máy rời đi liền hôn mê và tử vong ngay sau đó
13:04:33 04/12/2019
Đệ nhân phu nhân Mỹ lên tiếng bảo vệ con trai giữa bão luận tội Trump
13:34:53 05/12/2019
Nữ nghệ sĩ ngực trần tại triển lãm gây phẫn nộ ở Kyrgyzstan
16:04:56 04/12/2019
Nữ sinh không được mặc quần tất đến trường vì khiến nam sinh bị kích thích
18:29:12 04/12/2019
Nhiều học sinh phải nhập viện khẩn cấp sau khi ăn súp nấu lẫn xác chuột chết ở Ấn Độ
21:50:54 04/12/2019
Các lãnh đạo NATO 'nói xấu' TT Trump, không biết đang bị quay phim
20:31:35 04/12/2019
Trung Quốc có thể mất lợi thế nếu Mỹ kéo dài thương chiến?
07:06:05 04/12/2019
Dân Trung Quốc đổ xô rút tiền ngân hàng vì tin đồn trên mạng
11:15:56 05/12/2019
Hôm nay, nước Pháp đứng trước nguy cơ tê liệt vì tổng đình công
10:42:47 05/12/2019
Cựu nhân viên bị giam giữ, Huawei lại đối mặt với scandal
08:44:08 04/12/2019

Thông tin đang nóng

Trọng tài có sai lầm khi Tiến Linh ghi bàn vào U22 Thái Lan?
19:34:30 05/12/2019
Tiến Linh: 'Câu nói của thầy Park giúp chúng tôi trở lại'
19:49:49 05/12/2019
Phi Thanh Vân tự tin khoe vòng một 'khủng' sau thời gian bị chê xập xệ trầm trọng
19:36:35 05/12/2019
Truyền thông quốc tế: U22 Việt Nam không đầu hàng trước khó khăn
19:55:38 05/12/2019
Hậu ly hôn, Ngọc Lan nhan sắc thăng hạng, Thanh Bình cũng hiếm hoi khoe hình thể nhưng sao sắc thái đối lập thế này?
20:10:21 05/12/2019
Lương Thùy Linh 'đánh lừa thị giác' fan ngoạn mục nhờ tài mix đồ thông minh dù mặc lại váy áo cũ
19:41:56 05/12/2019
NSND Lan Hương lại gây hốt hoảng với gương mặt cứng như búp bê
19:59:36 05/12/2019
CĐV Việt Nam: 'Thái Lan ơi! Xưa rồi'
19:41:15 05/12/2019
Bệnh nhi đứt hoàn toàn cánh mũi bên trái
20:05:28 05/12/2019
Người đẹp Hàn mặc kín vẫn gợi cảm
19:40:15 05/12/2019

Tin mới nhất

Quan chức cấp cao Triều Tiên đến Syria nhằm mục đích gì?

20:20:33 05/12/2019
Ngày 5/12, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Bộ trưởng Kinh tế Đối ngoại nước này Kim Yong-jae sẽ đến Syria để thảo luận về hợp tác song phương.

Mỹ-Trung đều chưa chốt thời gian cụ thể cho thỏa thuận thương mại

19:54:38 05/12/2019
Việc Mỹ-Trung chưa chốt được thời gian cụ thể cho thỏa thuận thương mại làm dấy lên lo ngại căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ kéo dài.

Cặp đồng tính cùng mang thai một em bé

19:38:41 05/12/2019
Đôi đồng tính nữ sống tại Nottinghamshire (Anh) trở thành hai bà mẹ đầu tiên trên thế giới cùng trải qua quá trình mang thai đứa con của họ. Donna Smith 30 tuổi và Jasmine Smith 28 tuổi đã thay nhau mang thai bé Otis, cho đến khi bé chà...

Iran với Phương Tây: Kẻ đấm, người xoa

19:30:43 05/12/2019
Ngày 1-12, Iran tiếp tục cảnh báo có thể xem xét lại một cách nghiêm túc những cam kết của mình với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) nếu các nước châu Âu tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân khởi động một cơ chế giải quyết tra...

Ông Putin nói thẳng Ukraine ra điều kiện mua khí đốt rẻ

19:26:52 05/12/2019
Tổng thống Nga cho hay, Kiev ra điều kiện vừa giải quyết tranh chấp pháp lý vừa mua khí đốt trực tiếp từ Nga sang Ukraine với giá thấp.

Hải quân Nga-Việt huấn luyện tàu ngầm ở Cam Ranh

19:20:18 05/12/2019
Trong khuôn khổ chuyến thăm của tàu cứu hộ Igor Belousov, các thủy thủ Nga và Việt Nam thực hành bài tập sơ tán tàu ngầm ở quân cảng Cam Ranh.

Giao thông tê liệt tại Pháp vì đình công phản đối cải cách lương hưu

19:11:28 05/12/2019
Các trạm tàu hỏa và tàu điện tại thủ đô Paris gần như trống trơn trong khung giờ cao điểm sáng 5/12 do kế hoạch đình công đã khiến người dân chủ động chuyển đổi phương tiện đi lại.

Thủ tướng Canada thừa nhận nói sau lưng Tổng thống Trump

19:06:55 05/12/2019
Bị Tổng thống Trump gọi hai mặt, Thủ tướng Canada thừa nhận ông và các nhà lãnh đạo thế giới khác có nhắc đến Tổng thống Mỹ sau lưng ông.

Tướng Triều Tiên nhắn Mỹ đừng dọa ông Kim Jong-un

18:53:31 05/12/2019
Trong thông cáo ngày 4-12, Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên Pak Jong- chol cảnh báo Mỹ không tiếp tục đe dọa nước ông bằng hành động quân sự.

Vợ chồng ông chủ Trung Nguyên chính thức đường ai nấy đi

18:11:22 05/12/2019
Huawei Technologies kiện Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) vì cấm nhà mạng Mỹ dùng trợ cấp liên bang mua thiết bị của họ.

Việt Nam bác tin người gốc Việt di dời khỏi biển Hồ mua đất, đe dọa chủ quyền Campuachia

16:49:55 05/12/2019
Thông tin người Việt di dời khỏi biển Hồ, mua đất của Campuchia, đe dọa an ninh, chủ quyền quốc gia này là không có cơ sở.

Xác minh thông tin Trung Quốc điều tàu hải cảnh vào thềm lục địa Việt Nam

16:45:02 05/12/2019
Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam sẽ xác minh thông tin Trung Quốc điều tàu hải cảnh vào thềm lục địa Việt Nam.

Ai sẽ lãnh đạo nước Nga sau năm 2024?

16:39:50 05/12/2019
Người kế nhiệm ông Putin có thể đến từ các cơ quan tình báo hoặc quân sự, và tất nhiên là một người có kinh nghiệm trong hành chính công.

Việt Nam cam kết xây dựng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng tốt hơn

16:33:58 05/12/2019
Việt Nam cam kết xây dựng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng tốt hơn trong nhiệm kỳ Chủ tịch 2020.

Mỹ hoàn tất rút quân khỏi Đông Bắc Syria

16:25:12 05/12/2019
Mỹ hoàn thành việc rút quân khởi Đông Bắc Syria, hiện chỉ duy trì khoảng 600 lính Mỹ trên lãnh thổ Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết.

Tàu không gian SpaceX chở lửa và chuột lên Trạm Vũ trụ Quốc tế

15:28:53 05/12/2019
Ngày 4/12, tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ chở khoang Dragon chứa đầy hàng tiếp tế và các dụng cụ thí nghiệm đặc biệt lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Trung Quốc phân tích DNA từ máu để nhận mặt tội phạm

15:21:54 05/12/2019
Chỉ bằng cách phân tích mẫu máu, các nhà khoa học có thể tái tạo gương mặt của nghi phạm.

Bất ngờ với danh tính kẻ xả súng tại căn cứ quân sự Mỹ làm 2 người chết

14:25:24 05/12/2019
Tay súng mặc đồng phục thủy thủ nã súng làm 2 người chết, 1 người bị thương tại căn cứ Hickam của Mỹ ở Trân Châu Cảng trước khi tự sát.

Người đàn ông bị bắt giữ vì gọi 24.000 cuộc điện thoại

14:22:38 05/12/2019
Một người đàn ông 71 tuổi ở Nhật Bản được cho là đã thực hiện 24.000 cuộc gọi miễn phí tới một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông để phàn nàn rằng công ty đã vi phạm hợp đồng của ông.

Hàn-Trung làm hòa, phản đối vấn đề hạt nhân Triều Tiên

13:44:04 05/12/2019
Hàn Quốc và Trung Quốc đã đồng ý tăng cường trao đổi ngoại giao và văn hóa nhằm bình thường hóa lại mối quan hệ đã trở nên căng thẳng giữa hai bên.

Nga tố Đức phi lý khi trục xuất 2 nhà ngoại giao, dọa trả đũa đích đáng

13:29:47 05/12/2019
Bộ Ngoại giao Nga cho rằng việc Đức trục xuất các nhân viên ngoại giao của nước này là cách hành xử không thân thiện và phi lý.

Xung đột nội bộ “phủ bóng” Hội nghị Thượng đỉnh NATO

13:23:13 05/12/2019
Trong buổi họp báo tiến hành cùng Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dùng những từ ngữ rất nặng nề để chỉ trích việc người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron cách đây không lâu đã có những nhận xét tiêu cực về N...

Nhiều lần trì hoãn làm theo yêu cầu của Washington, Thủ tướng Anh lên tiếng xoa dịu Mỹ

13:19:01 05/12/2019
Ngày 4/12, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ tình báo với Mỹ trong quyết định của London đối với Tập đoàn Công nghệ Huawei của Trung Quốc.

Nga “theo chân” Mỹ dời chiến trường lên không gian

13:02:23 05/12/2019
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow đã liên tục phản đối ý tưởng quân sự hóa không gian nhưng hành động của Mỹ và các đồng minh buộc nước này phải vào cuộc nhằm chống lại mối đe dọa ngày càng tăng này.

Tổng thống Trump bất ngờ "bênh" Thổ Nhĩ Kỳ trong thương vụ S-400

12:56:26 05/12/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama vì đã không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, buộc Ankara phải chuyển hướng sang mua hệ thống S-400 của Nga.

Thủ tướng Canada nói gì sau khi bị Trump gọi là 'kẻ hai mặt'

12:34:40 05/12/2019
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã thừa nhận rằng ông và các nhà lãnh đạo thế giới khác đã bàn tán về Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một sự kiện tại Cung điện Buckingham, sau khi biết về việc này ông Trump đã gọi Trudeau là kẻ hai mặt...

Sóng gió luận tội bủa vây ông Trump

12:29:44 05/12/2019
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ, ngày 4/12, bắt đầu các phiên điều trần và dự kiến sẽ đưa ra các điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump.

Đức tung hành động mạnh về ngoại giao với Nga sau cáo buộc ám sát ở Berlin

12:14:49 05/12/2019
Đức đã trục xuất hai nhà ngoại giao Nga hôm thứ Tư khi họ mở một cuộc điều tra chính thức về những nghi ngờ Kremlin đứng đằng sau vụ giết một người đàn ông người Gruzia ở trung tâm Berlin.

NATO cáo buộc Nga có “hành động gây hấn”, cảnh báo sẽ đáp trả đầy đủ

12:05:49 05/12/2019
Theo RIA Novosti, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp đáp trả việc Nga triển khai tên lửa mới tầm trung.

Các nhà văn nổi tiếng từng là nhà giáo

11:33:03 05/12/2019
Trên thế giới có nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng từng làm nghề dạy học: Có người vì thiên chức khai sáng, có người vì miếng cơm manh áo. Họ giảng dạy tại những đại học danh tiếng, hoặc tại các trường phổ thông.

Microsoft lưu trữ mã nguồn trong hang Bắc Cực để đề phòng ngày tận thế

11:30:55 05/12/2019
Phía bắc Na Uy có một hang động bí mật cất trữ hạt giống các loài thực vật quan trọng nhất đối với con người, đề phòng trong trường hợp chiến tranh hạt nhân hoặc vũ khí sinh học phá hủy tất cả các loại cây trồng tự nhiên.

10 cỗ máy vĩ đại nhất lịch sử loài người

11:12:26 05/12/2019
Với tầm quan trọng cả về lịch sử và quy mô, những cỗ máy như IMP, máy làm lạnh sử dụng hơi nước, Heinkel HeS 3, Ford Model T... đã thực sự tạo nên bước đột phá trong lịch sử.

Tranh cãi về chết não, hai mặt - NATO vẫn đồng lòng chống lại TQ, Nga

11:06:44 05/12/2019
Các lãnh đạo khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kết thúc thượng đỉnh lần thứ 70, và tuyên bố sẽ đoàn kết chống lại đe dọa chung là Nga và sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Kazakhstan có thể tham gia kết nối đường ống khí Sila Siberia - 2

10:56:40 05/12/2019
Kazakhstan đang xem xét khả năng tham gia đường ống dẫn khí Sila Siberia - 2 nhằm thúc đẩy quá trình khí hóa khu vực phía Đông đất nước.

Bị 'nói xấu', Tổng thống Trump bỏ họp báo ở NATO, về nước sớm

10:54:09 05/12/2019
Tổng thống Trump bất ngờ hủy cuộc họp báo bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO hôm 4/12, trở về Washington sớm hơn dự kiến.

Nga không chạy đua vũ trang, NATO tăng chi phí làm gì?

10:51:41 05/12/2019
Kết quả Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại London, Anh nêu rõ việc tiếp tục tăng chi phí quốc phòng để đáp trả Nga dù Moscow đề nghị hợp tác.

Tổng thống Trump cân nhắc bổ sung 14.000 binh sĩ tới Trung Đông

10:45:10 05/12/2019
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc mở rộng đáng kể sự hiện diện quân sự của Mỹ tại khu vực Trung Đông.

Thủ tướng Séc bác yêu cầu từ chức trước sức ép gia tăng

10:40:20 05/12/2019
Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis đã bác yêu cầu ông từ chức của nhóm các đảng đối lập.

Chồng mất, nhà hỏng, tay gãy, cô giáo 85 tuổi không nghỉ suốt 26 năm

10:36:18 05/12/2019
Gãy tay, nhà bị ảnh hưởng bởi lốc xoáy hay người chồng yêu dấu qua đời - tất cả đều không trở thành lý do khiến Sharon Bradley nghỉ một buổi dạy nào trong 26 năm qua.

Có thể bạn quan tâm

Cầu thủ nên ăn gì sau trận đấu để phục hồi sức khỏe?

Sức khỏe

20:33:57 05/12/2019
Rau xanh, trái cây giàu vitamin C, thực phẩm chứa chất xơ, protein là những món ăn được chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung để hỗ trợ tích cực cho quá trình phục hồi sức khỏe.

Mourinho thừa nhận hiểu Man Utd là một chuyện, nhưng để thắng lại rất khó

Bóng đá thế giới

20:33:07 05/12/2019
Những phát biểu của Người đặc biệt sau trận đấu vừa qua với Quỷ đỏ thành Manchester.

Ngày sinh nhật âm lịch tiết lộ điều gì về cuộc sống tương lai của bạn? (Phần 3)

Trắc nghiệm

20:31:37 05/12/2019
Ngày sinh của mỗi người là khác nhau. Thông thường, người ta có thể suy ra tính cách và cuộc sống sau này dựa trên những ngày sinh khác nhau.

Gần ngày cưới bạn trai nhất định ép phá thai, tôi đau thắt ruột khi biết lý do

Tâm sự

20:31:19 05/12/2019
Nghĩ là chẳng có chuyện gì nữa nên tôi cũng thở phào nhẹ nhõm. Nhưng chẳng hiểu sao gần đến ngày cưới, Duy tự dưng đổi ý, muốn tôi phá thai.

70 tài năng sinh viên cùng những màn biểu diễn đặc sắc nhất tại bán kết 'HUTECH’s Talent 2020'

Đời sống

20:29:25 05/12/2019
Là một trong những sân chơi tài năng quy mô nhất do một trường đại học tổ chức, cuộc thi Tỏa sáng tài năng sinh viên trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) - HUTECH’s Talent 2020 sẽ chính thức bước vào vòng Bán kết từ chiều nay (5/12)...

Thu Thủy ra mắt clip cover ca khúc đình đám 'Yêu làm chi' với bản phối mới

Nhạc việt

20:28:50 05/12/2019
Nữ ca sĩ đã thực hiện một MV lyric với một số cảnh quay trong quá trình thực hiện bộ ảnh mới để quảng bá cho ca khúc.

Ngọc Trinh vừa khoe chiến tích mua đồ "sương sương" 15 phút ở Zara hết hơn 32 triệu

Phong cách sao

20:27:19 05/12/2019
Không chỉ mua sắm những món đồ hàng hiệu đắt tiền, Ngọc Trinh cũng thường xuyên sắm đồ từ thương hiệu thời trang bình dân Zara.

Khoe ảnh nửa khuôn mặt, Lâm Tâm Như than phiền, gián tiếp đáp trả tin Hoắc Kiến Hoa chữa bệnh

Sao châu á

20:27:02 05/12/2019
Bức ảnh mới nhất của Lâm Tâm Như nhận được rất nhiều sự quan tâm của người hâm mộ.

EU kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế các hoạt động phá hoại an ninh khu vực

20:26:01 05/12/2019
Liên minh Châu Âu kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ - đã ký kết một biên bản ghi nhớ với Libya về việc phân định các không gian hàng hải, tôn trọng chủ quyền của các quốc gia láng giềng, cụ thể là Hy Lạp và Síp, cũng như tránh các hoạt động phá hoại a...

Bị bồ của chồng "khiêu chiến" bằng loạt ảnh "nhạy cảm", vợ trẻ quyết định làm mẹ đơn thân và màn "lột xác" sau đó để khẳng định mình

Netizen

20:24:35 05/12/2019
Thân thế cô bồ của chồng Sương càng khiến người ta phải xót xa, đây có lẽ là câu chuyện tình yêu không có lỗi, lỗi tại bạn thân thực sự.

5 thứ nước "đa nhiệm", uống mỗi sáng giúp detox và giảm mỡ bụng hiệu quả

Làm đẹp

20:24:18 05/12/2019
Bạn sẽ thấy bụng ngót đi kha khá nếu chăm chỉ uống 1 trong 5 loại nước này mỗi sáng.

Siêu mẫu 9x tròn đầy 'bốc lửa' với bikini 2 mảnh bé xíu

Người đẹp

20:19:16 05/12/2019
Natasha Oakley phô thể hình cực nóng bỏng trên tạp chí Retreat số tháng 12/2019.

Vĩnh Hoàn chia cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 100%

Kinh tế

20:19:15 05/12/2019
Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn đã thông qua phương án phương án chi trả cổ tức năm 2019.

Sởn da gà vì vẻ đẹp nghệ thuật và ý nghĩa nhân văn của thời trang từ rác tái chế

Thời trang

20:16:51 05/12/2019
Những thiết kế thời trang từ rác tái chế được thể hiện rất thú vị và đầy ẩn ý qua ống kính nhiếp ảnh.

Ảnh chi tiết Isuzu D-Max bản độ tại triển lãm Thai Auto Expo 2019

Ôtô

20:16:36 05/12/2019
Phiên bản độ của Isuzu D-Max tại triển lãm Thai Auto Expo 2019 đã thu hút được sự chú ý nhờ vẻ ngoài hầm hố, góc cạnh và đầy khỏe khoắn.