Hội nghị hòa bình về Ukraine đẩy Thụy Sĩ trung lập xích lại gần phương Tây

Theo dõi VGT trên

Thay vì kết thúc xung đột, hội nghị thượng đỉnh lần này sẵn sàng hướng tới việc giảm thiểu rủi ro xuất phát từ việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine và tìm cách cô lập Nga.

Hội nghị hòa bình về Ukraine đẩy Thụy Sĩ trung lập xích lại gần phương Tây - Hình 1
Thuỵ Sĩ đã duy trì vị trí trung lập khi xung đột ở Ukraine nổ ra. Ảnh: Sputnik

Hội nghị thượng đỉnh hòa bình sắp tới về Ukraine, dường như không phải là nỗ lực đầy tham vọng nhất trong nhiều năm của Thụy Sĩ nhằm hòa giải một cuộc xung đột lớn, thay vào đó cho thấy các lợi ích kinh tế và an ninh của nước này ngày càng phù hợp với phương Tây, theo bình luận của Reuters mới đây.

Nguồn tin trên cho rằng, đây là quan điểm của cả những người Thụy Sĩ ủng hộ việc hợp tác chặt chẽ hơn với các cường quốc phương Tây lẫn những người phản đối chủ nghĩa dân tộc, vốn cho rằng Thụy Sĩ đang từ bỏ truyền thống trung lập.

Nga không được mời tham dự hội nghị trên dự kiến diễn ra ngày 15-16/6 tới tại một khu nghỉ dưỡng ven hồ gần thành phố miền trung Lucerne, nơi Thụy Sĩ đã đồng ý đăng cai tổ chức vào tháng 1 năm nay theo đề nghị của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Theo các nhà ngoại giao phương Tây và các chuyên gia chính sách đối ngoại Thụy Sĩ, thay vì kết thúc xung đột, hội nghị thượng đỉnh lần này sẵn sàng hướng tới việc giảm thiểu rủi ro xuất phát từ việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine và tìm cách cô lập Nga. Daniel Woker, cựu Đại sứ Thụy Sĩ tại Australia, Singapore và Kuwait, cho biết: “Hội nghị sẽ nhằm bảo vệ Ukraine hơn là xây dựng cầu nối cho hòa bình ngay lập tức”.

Trả lời yêu cầu bình luận của Reuters, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết tính trung lập của Thụy Sĩ là “không đổi” và sẽ không bị thay đổi bởi hội nghị. “Nhưng trung lập không có nghĩa là thờ ơ. Thụy Sĩ phản đối chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Bên ngoài lĩnh vực quân sự, quyền trung lập không cản trở sự đoàn kết và hỗ trợ đối với Ukraine và người dân nước này”, Bộ trên nêu rõ trong một tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết hội nghị mà nước này cho rằng sẽ mở đường cho “tiến trình hòa bình trong tương lai” sẽ tập trung vào các vấn đề được toàn cầu quan tâm như an toàn hạt nhân, tự do hàng hải, an ninh lương thực và các vấn đề nhân đạo. Thụy Sĩ cho biết Nga phải tham gia vào quá trình này, nhưng biện minh rằng họ không nhận được lời mời vào tháng tới với lý do Moskva đã nhiều lần nói rằng họ không quan tâm đến việc tham gia.

Điện Kremlin đã mô tả Thụy Sĩ là nước “đối đầu công khai” và không thích hợp làm trung gian trong các nỗ lực xây dựng hòa bình, đặc biệt vì nước này áp dụng các lệnh trừng phạt của EU đối với Moskva.

Thụy Sĩ đã mời hơn 160 phái đoàn tham dự hội nghị về Ukraine, thúc đẩy mạnh mẽ việc mời các đối tác của Nga từ cái gọi là “Nam toàn cầu”, đặc biệt là Trung Quốc, quốc gia cho biết họ đang xem xét tham gia.

Theo các nhà ngoại giao, nếu hội nghị thượng đỉnh có thể tạo ra sự đồng thuận với các đối tác của Nga về các lĩnh vực cùng quan tâm, điều đó có thể làm tăng áp lực buộc Moskva phải thỏa hiệp.

Sự ủng hộ của châu Âu dành cho hội nghị thượng đỉnh đang được củng cố, với việc Thủ tướng Đức Olaf Scholz xác nhận sự tham dự, cùng với các nhà lãnh đạo từ Tây Ban Nha, Ba Lan và Phần Lan,…

Video đang HOT

Hội nghị hòa bình về Ukraine đẩy Thụy Sĩ trung lập xích lại gần phương Tây - Hình 2
Ngoại trưởng Thụy Sĩ Ignazio Cassis ngày 11/4/2024 tái khẳng định nước này sẽ tổ chức hội nghị quốc tế quan trọng trong tháng 6 tới nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết thúc sự trung lập?

Thomas Borer, cựu Đại sứ Thụy Sĩ tại Đức, cho biết lợi ích kinh doanh và an ninh của Thụy Sĩ gắn liền với Tây Âu, Bắc Mỹ và các đồng minh của họ, khiến việc sát cánh với Ukraine là điều cấp thiết về mặt chiến lược.

Ông Borer nói thêm, sự phản đối của chính phủ về việc chấm dứt tính trung lập sẽ không thay đổi được điều đó: “Cả Nga lẫn các nước phương Tây đều không coi chúng tôi là trung lập”.

Khoảng 2/3 hàng xuất khẩu của Thụy Sĩ là đến Bắc Mỹ, EU, Anh, Nhật Bản và Australia, trong khi rất ít đến Nga.

Những người ủng hộ Thụy Sĩ liên kết chặt chẽ hơn với phương Tây cũng lưu ý rằng nước này gần như bị bao quanh hoàn toàn bởi các nước NATO, vốn đóng vai trò như một vùng đệm chống lại sự xâm nhập tiềm tàng từ bên ngoài.

Franziska Roth, nghị sĩ tại quốc hội Thụy Sĩ thuộc đảng Dân chủ Xã hội trung tả, cho biết: “Tuyên bố trung lập là nhằm trốn tránh đối với một quốc gia về cơ bản đang được hưởng sự an toàn miễn phí mà những nước khác cung cấp”.

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, hai quốc gia trung lập trong lịch sử khác của châu Âu là Thụy Điển và Phần Lan đều đã gia nhập NATO.

Nghị sĩ Roth cho biết, với tư cách là thành viên Liên hợp quốc, Thụy Sĩ có nghĩa vụ duy trì luật pháp quốc tế. Bà nói thêm, việc giúp Ukraine phục hồi sau điều đó được ưu tiên hơn các quan niệm lỗi thời về tính trung lập.

Tuy nhiên, tính trung lập có nguồn gốc sâu xa trong tâm lý người Thụy Sĩ và việc từ bỏ nó sẽ giống như việc Anh xóa bỏ chế độ quân chủ, bất chấp các lực lượng địa chính trị đang lôi kéo đất nước này, cựu đại sứ Woker cho biết.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 3 bởi Trung tâm Nghiên cứu An ninh tại ETH Zurich cho thấy 91% người Thụy Sĩ cảm thấy nước này nên duy trì thái độ trung lập, mặc dù 26% cũng ủng hộ việc có “lập trường rõ ràng” ủng hộ một bên trong các cuộc xung đột quân sự nước ngoài, tăng 8 điểm phần trăm từ năm 2021. Nghiên cứu cũng cho thấy đa số ủng hộ việc Thụy Sĩ tiến gần hơn đến NATO.

Cựu Đại sứ Woker và các nhà phê bình khác cho rằng tính trung lập là một chủ nghĩa lỗi thời được sử dụng như một cái cớ để bảo vệ lợi ích kinh tế và tài chính của Thụy Sĩ, đồng thời có nguy cơ cô lập nước này.

Được các cường quốc châu Âu công nhận vào năm 1815 và được ghi trong Công ước La Hay năm 1907, tính trung lập của Thụy Sĩ đã giúp gắn kết liên vùng đa ngôn ngữ trong các cuộc Thế chiến. Đảng Nhân dân Thụy Sĩ (SVP) cánh hữu, nhóm lớn nhất tại Hạ viện Thụy Sĩ, hiện cho rằng tính trung lập là một phần không thể thiếu cho sự thịnh vượng của nước này và sự ủng hộ của Thuỵ Sĩ dành cho Ukraine sẽ làm suy yếu điều đó.

SVP đã khởi xướng một cuộc trưng cầu dân ý để đưa tính trung lập vào hiến pháp, mặc dù cuộc trưng cầu dân ý này khó có thể được tổ chức trước năm 2025. Nhân vật tiêu biểu nhất của đảng, Christoph Blocher, trong tháng này đã chỉ trích hội nghị thượng đỉnh hòa bình về, nói rằng việc không mời Nga đã không mang lại điều tốt lành cho Thụy Sĩ.

“Chúng tôi chỉ mời Ukraine và chúng tôi nói rằng chúng tôi trung lập”, ông Blocher phàn nàn.

Hãng thông tấn TASS (Nga) ngày 13/5 cho biết Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã chỉ trích hội nghị về Ukraine tại Thụy Sĩ là động thái áp đặt tối hậu thư với Moskva. Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov lưu ý rằng Nga sẽ không tham gia hội nghị hòa bình quốc tế, dự kiến tổ chức ở Thụy Sĩ vào tháng 6 tới và bất kỳ cuộc đàm phán nào nhằm giải quyết xung đột ở Ukraine sẽ không có giá trị nếu không có sự tham gia của Nga.

Chiến lược Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu của Nga đang phát huy tác dụng?

Mỹ lo ngại rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu ở Nga sẽ khiến giá dầu tăng vọt.

Trên thực tế, chúng đang tỏ ra hiệu quả hơn lệnh trừng phạt dầu mỏ của phương Tây.

Chiến lược Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu của Nga đang phát huy tác dụng? - Hình 1
Nga đã bị ảnh hưởng nhất định do các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào các cơ sở lọc dầu. Ảnh: TASS

Theo nhận định của chuyên gia về Đông Âu Ben Aris, Tổng biên tập tại Business New Europe ngày 10/5, các cuộc tấn công của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu ở Nga đang làm được điều mà các biện pháp trừng phạt dầu mỏ của phương Tây đã không đạt được: giảm thu nhập từ sản xuất dầu của Điện Kremlin, hạn chế nguồn cung cấp nhiên liệu cho quân đội Nga và đẩy giá trong nước lên cao, nhưng không ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ quốc tế. Bất chấp những lo ngại của Mỹ, tác động của các cuộc tấn công như vậy sẽ khiến giá dầu quốc tế giảm chứ không phải tăng.

Ông Aris cho rằng, kể từ khi cuộc đối đầu bằng phương tiện bay không người lái (UAV) gia tăng vào đầu năm nay, các UAV tầm xa mới đã tấn công ít nhất 20 mục tiêu sâu trong lãnh thổ Nga, gây ra thiệt hại nhất định và khiến các nhà máy lọc dầu ngừng hoạt động trong nhiều tuần khi việc sửa chữa ngày càng khó thực hiện.

Các cuộc tấn công đó không phá hủy các nhà máy lọc dầu. Kể từ thời Chiến tranh Lạnh, hầu hết các nhà máy lọc dầu ở Nga đều được xây dựng có khả năng chống chọi với cuộc tấn công và có hệ thống phòng không bảo vệ. Tuy nhiên, kết quả là sản lượng sản phẩm dầu của Nga đã giảm khoảng 14% từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong lĩnh vực dân sự, nếu không nói là cả ngành công nghiệp và quân sự. Nga có năng lực sản xuất dư thừa đáng kể để có thể xuất khẩu và ước tính chỉ có khoảng 40% nhà máy lọc dầu của nước này nằm trong phạm vi tấn công của UAV từ Ukraine. Nhưng các cuộc tấn công đã khiến giá dầu và dầu diesel trong nước tăng vọt.

Các cuộc tấn công đã buộc Moskva phải thực hiện lệnh cấm xuất khẩu và nhập khẩu xăng dầu từ Belarus trong 6 tháng, cũng như yêu cầu Kazakhstan tạo nguồn dự trữ 100.000 thùng trong trường hợp khẩn cấp. Nga, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới đã buộc phải cắt giảm công suất lọc dầu, điều này đang gây tổn hại cho nền kinh tế mà Điện Kremlin dựa vào để duy trì cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine.

Như vậy, theo chuyên gia Aris, các cuộc tấn công của Ukraine đã đạt được điều mà các biện pháp trừng phạt của phương Tây không làm được: "Làm giảm khả năng của Nga trong việc chuyển đổi dầu thô thành nhiên liệu cần thiết để cung cấp ho quân đội nước này".

Nhưng chiến lược này đã khiến Mỹ rất lo lắng, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin bày tỏ lo ngại rằng những cuộc tấn công này có thể "có tác động dây chuyền đến tình hình năng lượng toàn cầu" bằng cách đẩy giá dầu toàn cầu lên cao. Đến nay, điều đó đã không xảy ra.

Ukraine khẳng định rằng việc nhắm mục tiêu vào các nhà máy lọc dầu của Nga sẽ làm giảm giá dầu quốc tế. Bằng cách hạn chế khả năng lọc dầu của Nga, Kiev buộc Moskva phải xuất khẩu thêm dầu thô, tăng nguồn cung và đẩy giá xuống.

Tymofiy Mylovanov, Hiệu trưởng Trường Kinh tế Kiev (KSE) và cựu Bộ trưởng Kinh tế Ukraine, cho biết: "Nga đang xuất khẩu nhiều dầu thô hơn, trong khi xuất khẩu nhiên liệu tinh chế của nước này đã đạt mức thấp gần như lịch sử".

Chuyên gia Mylovanov cho biết thêm: "Moskva chỉ xuất khẩu hơn 712.000 tấn dầu diesel và các sản phẩm dầu mỏ khác trong tuần cuối cùng của tháng 4 năm nay, giảm so với hơn 844.000 tấn trong cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên, xuất khẩu dầu thô hàng tháng đã tăng 9% từ tháng 2 đến tháng 3, đạt mức cao nhất trong 9 tháng và cao thứ ba kể từ khi lệnh trừng phạt của phương Tây đối với dầu thô của Nga có hiệu lực vào tháng 12/2022".

Chỉ trong ngày 9 và 10/5, có ba nhà máy lọc dầu Nga trở thành mục tiêu tấn công của UAV từ Ukraine. Một UAV của Ukraine cũng đã tấn công nhà máy lọc dầu Gazprom ở Salavat (Salavatnefteorgsintez) của Nga, cách biên giới Ukraine 1.500 km, lần đầu tiên khu vực này bị tấn công kể từ khi xung đột nổ ra. Nhà máy lọc dầu này là một trong những tổ hợp sản xuất lọc dầu và hóa dầu lớn nhất của Nga, nơi chuyên sản xuất xăng, nhiên liệu diesel và các loại sản phẩm dầu mỏ khác. Năm 2022, nhà máy lọc dầu Salavat đã xử lý 6,7 triệu tấn dầu.

Năm 2023, Nga sản xuất khoảng 10,1 triệu thùng dầu mỗi ngày (bpd) - ngang mức trước xung đột - một nửa trong số đó được tinh chế trong nước để sản xuất các sản phẩm nhiên liệu, bao gồm xăng và dầu diesel, được quân đội và thị trường nội địa tiêu thụ. 50% còn lại được xuất khẩu dưới dạng dầu thô cho các nhà máy lọc dầu ở nước ngoài.

Mặc dù Nga tiếp tục xuất khẩu các sản phẩm nhiên liệu sang Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Brazil nhưng hầu hết các quốc gia phương Tây đã ngừng nhập khẩu nhiên liệu đã qua tinh chế của Nga. Các cuộc tấn công của Ukraine đã làm giảm công suất lọc dầu tới 900.000 thùng/ngày của Nga, dẫn đến việc sửa chữa bị chậm trễ do thiết bị phức tạp và các lệnh trừng phạt của phương Tây ngăn cản việc tiếp cận các bộ phận chuyên dụng.

Với khả năng lưu trữ dầu hạn chế, Nga phải đối mặt với một lựa chọn khó khăn: tăng xuất khẩu dầu thô với giá thấp hơn hoặc ngừng khai thác. Nếu Nga ngừng sản xuất, giá dầu toàn cầu sẽ tăng, đẩy chi phí nhiên liệu của Nga tăng lên, nhưng lại làm giảm doanh thu xuất khẩu dầu mà nước này cần.

Chuyên gia Aris kết luận, Nga hiện đang tăng cường xuất khẩu dầu thô khi sản lượng các sản phẩm đã lọc giảm, với lượng xuất khẩu hàng tháng tăng 9% trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 3, đạt mức cao nhất trong 9 tháng. Ngược lại, xuất khẩu nhiên liệu tinh chế của nước này đã giảm mạnh.

Như vậy, chiến lược của Ukraine đang phát huy tác dụng và đang gây ra tổn thất rõ rệt cho hoạt động kinh doanh dầu mỏ của Nga. Sản lượng dầu diesel đã giảm 16% và sản lượng xăng giảm 9% kể từ khi Ukraine bắt đầu nhắm mục tiêu vào các nhà máy lọc dầu của Nga.

Nhưng bất chấp tác động trên, các cuộc tấn công vào các nhà máy lọc dầu sẽ không sớm chấm dứt xung đột: Giá dầu cao hiện nay, được hỗ trợ bởi việc cắt giảm sản lượng tự nguyện của OPEC , đã khiến nguồn thu cho ngân sách của Nga tăng đột biến. Theo Công cụ theo dõi dầu mỏ Nga tháng 4 của Viện KSE, doanh thu xuất khẩu dầu của Nga đã tăng lên 17,2 tỷ USD vào tháng 3/2024, do giá dầu toàn cầu cao hơn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Joe Biden trao đổi qua điện thoại với ứng cử viên D. Trump sau vụ n.ổ s.úng
21:02:59 14/07/2024
Ông Trump đến Milwaukee để dự Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa
11:40:21 15/07/2024
Đội ngũ của Tổng thống Biden thay đổi chiến lược tranh cử
07:49:18 15/07/2024
Xu hướng khuyến khích lao động nam nghỉ chăm con nhỏ tại Nhật Bản
15:01:26 15/07/2024
Thủ tướng Estonia từ chức
19:49:14 15/07/2024
Chính phủ Nhật Bản xem xét giám sát siêu dữ liệu cá nhân
06:40:14 15/07/2024
Nước Pháp đón Quốc khánh trong bộn bề lo toan
22:06:10 14/07/2024
Tác động của xung đột Nga-Ukraine với chế độ tuyển quân ở châu Âu
14:40:40 15/07/2024

Tin đang nóng

Nữ NSƯT vừa qua đời ở t.uổi 47: "Ông trời thật bất công. Em còn trẻ quá, đẹp quá Nga ơi!"
14:07:51 16/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng bị cấm diễn 9 tháng, phạt 27,5 triệu đồng
14:00:20 16/07/2024
Nghệ sĩ Hồng Nga gầy yếu, mất kiểm soát: "Con khổ lắm bà ơi, con sợ quá"
15:23:57 16/07/2024
Chị vợ tố Nam Thư giật chồng nghi đã bị công an "sờ gáy", không phốt vì bị kiện
16:06:34 16/07/2024
Team châu Phi đón Bộ trưởng Angola tới tận nơi mua gạo, tiếc nuối vì một điều
13:33:30 16/07/2024
Showbiz có nam tài tử luôn để mặt mộc đóng phim, nghe lý do chẳng ai dám cãi
13:08:40 16/07/2024
Jennie quay lại với G-Dragon, đã hẹn hò hơn 1 năm qua hậu chia tay V BTS?
14:46:14 16/07/2024
Hình ảnh thương tích của Nam Thư gây hoang mang
13:25:56 16/07/2024

Tin mới nhất

Liên minh Mỹ-Hàn Quốc nâng cấp 'dựa trên hạt nhân'

16:11:33 16/07/2024
Cả Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh văn bản này cung cấp nền tảng vững chắc để các đồng minh tăng cường hợp tác răn đe mở rộng theo cách tích hợp.

Brazil mong muốn đạt được FTA giữa Mercosur và EU

16:01:29 16/07/2024
Mercosur được thành lập bởi Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay thông qua Hiệp ước Asuncion năm 1991. Với hơn 300 triệu dân và diện tích gần 15 triệu km2, Mercosur được biết đến với tiềm năng to lớn về tài nguyên thiên nhiên và lương...

Ông Zelensky kỳ vọng Nga tham dự Hội nghị hoà bình Ukraine lần thứ 2

16:00:51 16/07/2024
Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết Mỹ đã tham vấn với Ukraine về việc mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai và sẽ ủng hộ quyết định của Kiev về vấn đề này.

Israel tạo điều kiện để LHQ chuyển thiết bị cho hoạt động nhân đạo ở Gaza

15:53:52 16/07/2024
Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Petra của Jordan đưa tin các Lực lượng vũ trang Jordan và Ai Cập đã thực hiện ba đợt thả hàng viện trợ nhân đạo xuống một số địa điểm ở phía Nam Dải Gaza.

Quân đội Israel đẩy mạnh tấn công Dải Gaza

15:43:41 16/07/2024
Tuy nhiên, ông Izzat al-Rishq, một thành viên của Văn phòng chính trị Hamas cho rằng phía Israel đang cố gắng cản trở việc đạt được thỏa thuận để leo thang tấn công ở Gaza.

Tiến triển mới trong quan hệ giữa Azerbaijan và Iran

15:30:32 16/07/2024
Azerbaijan quyết định đóng cửa Đại sứ quán tại Iran sau vụ tấn công vũ trang nhằm vào phái đoàn ngoại giao của nước này ngày 27/1/2023, khiến 1 nhân viên t.hiệt m.ạng và 2 người bị thương.

Mỹ khẩn trương điều tra các ca mới mắc cúm gia cầm ở người

14:00:11 16/07/2024
CDC Mỹ cảnh báo cúm gia cầm H5N1 ở người có thể gây bệnh nghiêm trọng. Việc virus này biến đổi và có khả năng lây lan giữa người với người có thể dẫn tới nguy cơ bùng phát thành đại dịch.

N.ổ s.úng gần đền thờ Hồi giáo tại Oman, ít nhất 4 người t.hiệt m.ạng

12:19:40 16/07/2024
Cảnh sát đã triển khai tất cả các biện pháp và thủ tục an ninh cần thiết để xử lý tình huống , đồng thời phối hợp cùng chính quyền địa phương thu thập bằng chứng, phục vụ công tác điều tra vụ việc này.

Nắng nóng khiến 5 người t.hiệt m.ạng tại Italy

12:15:30 16/07/2024
Cuối tuần qua, cơ quan y tế Lazio đã ban hành cảnh báo nắng nóng màu đỏ đối với tất cả 5 tỉnh trong vùng, trong đó có cả thủ đô Rome, đến ngày 17/7 tới.

Hungary đưa ra 'đề xuất hòa bình' ở Ukraine cho EU

11:03:07 16/07/2024
Chuyến thăm của Thủ tướng Orban tới Moskva và cuộc gặp của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gây phản ứng ở EU, khi Brussels nhấn mạnh rằng chuyến đi này không hề đại diện cho khối.

Tập đoàn Yandex NV (Hà Lan) hoàn tất thoái vốn khỏi chi nhánh ở Nga

10:51:45 16/07/2024
Theo thỏa thuận, một liên danh các nhà đầu tư Nga đã mua lại phần lớn các mảng kinh doanh của Yandex bằng t.iền mặt và cổ phần trị giá khoảng 5,4 tỷ USD.

Chính phủ Ai Cập bác tin đồn bán Kênh đào Suez với giá 1.000 tỷ USD

09:12:53 16/07/2024
SCA nhấn mạnh Kênh đào Suez sẽ vẫn thuộc sở hữu hoàn toàn của nhà nước Ai Cập và thuộc chủ quyền của đất nước Kim tự tháp. Theo SCA, toàn bộ cán bộ, nhân viên của SCA sẽ vẫn là các công dân Ai Cập.

Có thể bạn quan tâm

Vụ án lạnh nhất ở quán trà sữa: người đàn ông hôn nhân tình rồi xuống tay

Xã hội

18:37:31 16/07/2024
Ngày 16/7, Công an quận 12 đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ án làm 2 người ra đi tại quán trà sữa Phúc Long, xảy ra tối 15/7.

Bà hoàng 70.000 tỷ khiến cả showbiz nể phục là ai?

Hậu trường phim

18:27:27 16/07/2024
Theo dữ liệu từ Maoyuan, thành tích của Bắt Búp Bê còn giúp nữ diễn viên Mã Lệ có doanh thu phòng vé tích lũy vượt 20 tỷ NDT (70.000 tỷ đồng)

Vụ cháy lớn tại Bình Dương: Bị đình chỉ vẫn cho thuê nhà xưởng để sản xuất

Tin nổi bật

18:03:42 16/07/2024
Hiện Liên đoàn Lao động thành phố Tân Uyên đang tiếp tục theo dõi tình hình tại công ty và hỗ trợ kịp thời đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do sự cố cháy.

Điều nên biết về chất béo tốt và xấu trong chế độ ăn

Sức khỏe

17:58:44 16/07/2024
Không phải tất cả chất béo đều giống nhau. Một số chất béo tốt cho sức khỏe và cần thiết cho chế độ ăn uống lành mạnh, trong khi nhiều loại chất béo được coi là chất béo xấu nên hạn chế hoặc không nên tiêu thụ.

Sự thật đằng sau chuyện lười biếng của Á hậu Bùi Khánh Linh ở Đảo Thiên Đường

Tv show

17:50:38 16/07/2024
Bùi Khánh Linh bị phản ứng gay gắt khi không tham gia nấu ăn cùng dàn người chơi ở show hẹn hò Đảo Thiên Đường.

Gareth Southgate từ chức HLV trưởng đội tuyển Anh

Sao thể thao

17:50:31 16/07/2024
Sau 102 trận đấu và 8 năm làm việc, HLV Gareth Southgate sẽ rời khỏi vị trí huấn luyện viên trưởng đội tuyển Anh , trang chủ của LĐBĐ Anh thông báo.

4 kiểu tóc dễ khiến chị em già trước t.uổi, phơi bày mọi khuyết đ.iểm gương mặt, nhà tạo mẫu tóc cũng chê

Làm đẹp

17:46:23 16/07/2024
Dù muốn trẻ trung nhưng chọn sai kiểu tóc có thể khiến bạn trông già hơn nhiều. Hãy cân nhắc kỹ trước khi thay đổi kiểu tóc của mình.

Vừa trao sính lễ khủng cho Midu, mẹ chồng quyền lực liền nói rõ một nỗi lòng

Sao việt

17:45:39 16/07/2024
Dù hôn lễ cổ tích của Midu và chồng thiếu gia đã trôi qua gần 1 tháng nhưng hội ăn cưới online vẫn chưa thoát được những thông tin đáng chú ý của cặp đôi.

Cặp "chị em" hơn kém nhau 4 t.uổi đình đám showbiz chia tay sau 2 năm yêu?

Sao châu á

17:42:07 16/07/2024
Người hâm mộ của Tống Dật và Bạch Kính Đình đang hoang mang trước nghi vấn cặp sao này đã tan vỡ sau 2 năm hẹn hò.

Bí ẩn rợn người về "lời nguyền qua đời t.uổi 27" của loạt nghệ sĩ đình đám

Netizen

17:35:46 16/07/2024
Một số nghệ sĩ nổi tiếng như Brian Jones, Jimi Hendrix, Janis Joplin, Jim Morrison, Kurt Cobain... qua đời năm 27 t.uổi. Liệu đây chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên hay có nguyên nhân bí ẩn, là nạn nhân của một lời nguyền nào đó?

Hà Tăng cũng lao đao vì mặc đồ fake

Phong cách sao

16:45:53 16/07/2024
Cụ thể tại sự kiện LHP năm 2010, Hà Tăng có 2 lần xuất hiện trên thảm đỏ với 2 bộ váy khác nhau, có điều 2 bộ này đều vướng vào nghi án đạo nhái.