Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 thành công tốt đẹp
Hội nghị WEF ASEAN 2018 đã thành công tốt đẹp với các mặt từ nội dung, công tác lễ tân, an ninh, y tế, hậu cần…
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Trưởng Ban Tổ chức WEF ASEAN 2018 Bùi Thanh Sơn (bên trái) thông báo một số kết quả tích cực của Hội nghị WEF ASEAN 2018. Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN
Chiều 13/9, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, ông Borge Brende, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) và Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Tổ chức Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 đồng chủ trì Họp báo thông báo Hội nghị WEF ASEAN 2018 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 11 – 13/9 đã thành công tốt đẹp.
Phát biểu tại Họp báo, ông Borge Brende, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã phối hợp với Diễn đàn Kinh tế thế giới để tổ chức thành công các hoạt động trong khuôn khổ Diễn đàn lần này. Ông Borge Brende đánh giá cao sự hợp tác của Việt Nam nói riêng và khu vực ASEAN nói chung với Diễn đàn Kinh tế thế giới trong thời gian qua và cảm ơn sự hỗ trợ tích cực, chủ động từ phía Việt Nam.
Ông Borge Brende nhấn mạnh, ASEAN là khu vực rất năng động và tăng trưởng nhanh so với các khu vực khác trên thế giới. Đặc biệt, Việt Nam đã duy trì được tốc độ tăng trưởng tốt với những chỉ số ấn tượng. Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới cho rằng, đây là chặng đường có ý nghĩa của Việt Nam trong quá trình phấn đấu đạt thành tựu về giảm nghèo, trở thành điểm đến tuyệt vời về đầu tư nước ngoài.
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, đến thời điểm này, Hội nghị WEF ASEAN 2018 đã thành công tốt đẹp với các mặt từ nội dung, công tác lễ tân, an ninh, y tế, hậu cần…, giúp thông tin đến được với cộng đồng doanh nghiệp, với người dân không chỉ ở khu vực ASEAN mà cả thế giới.
Video đang HOT
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Trưởng Ban Tổ chức WEF ASEAN 2018 Bùi Thanh Sơn thông báo một số kết quả tích cực của Hội nghị WEF ASEAN 2018. Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN
Dẫn lại thông tin được Chủ tịch sáng lập WEF Klaus Schawb chia sẻ, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, trong 27 năm tổ chức Hội nghị của WEF về khu vực ASEAN và Đông Á, đây là Hội nghị thành công nhất trên nhiều khía cạnh. Theo đó, nội dung Hội nghị phù hợp với các nước ASEAN và Việt Nam trong bối cảnh các nước đều phải vươn lên trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nếu không sẽ bị tụt hậu.
Cùng với đó, với việc khu vực Đông Nam Á đang trong quá trình xây dựng cộng đồng gắn kết, đoàn kết, phát triển thịnh vượng, bền vững, việc tổ chức Hội nghị lần này thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng doanh nghiệp và chính phủ các nước.
9 vị lãnh đạo cao cấp của các nước ASEAN cũng như ngoài khu vực đến tham dự, trên 1.000 doanh nghiệp hàng đầu thế giới, thành viên của WEF đến dự. Điều này thể hiện sự quan tâm rất lớn của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam và khu vực ASEAN.
Lần đầu tiên trong lịch sử WEF, vị lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến tham dự phiên khai mạc, cùng với các vị lãnh đạo của Việt Nam, thành viên của Chính phủ bao gồm Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, 7 bộ trưởng đã tham gia rất tích cực vào các phiên thảo luận khác nhau, đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam, học hỏi kinh nghiệm của các nước đối với quá trình tự cường trước Cách mạng công nghiệp lần thứ tư của Việt Nam.
Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch WEF Klaus Shcawb đã chia sẻ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trưa 13/9, đã có 7.890 bài viết đưa tin về Hội nghị WEF ASEAN 2018, so với Hội nghị WEF tổ chức năm 2017 chỉ có hơn 2.000 bài viết.
Cùng với đó, 7 triệu lượt người đã tham gia tương tác trên mạng xã hội đối với WEF ASEAN 2018; khoảng 13 nghìn lượt bài viết, comment trên facebook; 90 nghìn lượt người xem trực tuyến tại các phiên thảo luận khác nhau về WEF ASEAN 2018.
Các tin bài đã đưa tới cộng đồng ASEAN và thế giới, nâng cao nhận thức người dân trong việc xây dựng Chính phủ điện tử thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, từ đó hỗ trợ tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp, tăng cường đoàn kết hợp tác để nâng cao khả năng cạnh tranh của ASEAN./.
Theo Phương Hạnh/TTXVN
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Học sinh Việt Nam không nên chỉ biết vâng lời
Sáng 13.9, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, trẻ em Việt Nam thay vì học thụ động, chỉ biết vâng lời, thì phải nghĩ khác đi, phải đổi mới.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là diễn giả trong phiên "Tương lai việc làm ASEAN". Ảnh chụp màn hình.
Theo nghiên cứu của WEF, 65% trẻ em tiểu học ngày nay trong tương lai sẽ làm những công việc hiện nay chưa có. Chia sẻ từ góc độ chính phủ Việt Nam về những thách thức, cơ hội về việc làm trong tương lai trong phiên "Tương lai việc làm ASEAN" cùng với các diễn giả từ Malaysia, Singapore, UNDP, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, tại Việt Nam, người dân nói chung, đặc biệt là giới trẻ rất lạc quan về cuộc cách mạng 4.0 dù nhận thức được nó đi kèm với những thách thức.
"Tôi cho rằng, ở phía các nhà hoạch định chính sách không chỉ có lạc quan mà còn phải nghĩ nhiều hơn đến thách thức" - ông Đam nói.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lý giải, cuộc cách mạng 4.0 mang nhiều nghề mới nhưng sẽ có rất nhiều nghề bị thay thế, đặc biệt có những nghề ở Việt Nam đang có tỉ trọng rất lớn như dệt may, da giày, xây dựng hay những công việc cho phụ nữ trong các nhà máy điện tử...
Việt Nam cũng lo ngại và có những yêu cầu đào tạo sao cho mọi người chuyển sang nghề mới hoặc ở nghề cũ nhưng có trình độ cao hơn để đáp ứng kĩ thuật mới.
Việt Nam còn 38% lao động làm trong nông nghiệp. Do đó, trước cách mạng 4.0, Việt Nam không chỉ giải quyết nhu cầu việc làm mới, việc làm thay thế cho những người làm trong khu vực công nghiệp, dịch vụ mà còn phải chuyển đổi cho những người trong khu vực nông nghiệp sang làm công nghiệp, dịch vụ...
Theo Phó Thủ tướng, điều cần làm là làm sao để cho những người làm trong nông nghiệp, kể cả trong công nghiệp, dịch vụ học các kỹ năng không chỉ cho nghề mới mà bản thân phải tạo ra việc làm; sao cho họ không chỉ phụ thuộc vào việc làm từ các công ty tạo ra mà bản thân họ cũng phải tự tạo ra việc làm.
Phó Thủ tướng dẫn chứng cụ thể với 38% số nông dân hiện nay, trong tương lai vẫn canh tác nhưng cần sử dụng công nghệ mới để tiếp cận khách hàng, không chỉ ở Việt Nam, ASEAN mà cả thế giới.
"Khi đối phó với những thách thức mới của lao động phải đẩy mạnh học tập suốt đời, học tập cho người lớn, cả những người từ 60-65 tuổi trở lên. Cuộc cách mạng này phải đem lại cơ hội cho tất cả, chú ý hơn tới giúp những người cao tuổi nắm bắt cuộc cách mạng này" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Với người trẻ, Việt Nam đang nỗ lực đẩy mạnh đổi mới giáo dục Việt Nam. "Dù giáo dục phổ thông ở Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá là là có nhiều điểm tốt nhưng chúng tôi thấy cũng cần phải đổi mới.
Một trong những điểm rất quan trọng là làm cho các em ngay từ thủa bé ý thức được thế giới tương lai rất khó đoán định trước. Các trẻ nhỏ ở Việt Nam thay vì học thụ động, thay vì được dạy biết vâng lời phải nghĩ khác đi. Phải đổi mới mạnh mẽ cách học từ bé xíu cho tới người già" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Ông cũng cho rằng, may mắn là ngày nay có công nghệ thông tin để giúp việc học trở nên tốt hơn. Việt Nam cũng có những dữ liệu, có các dự án được khởi động để tạo ra kho tri thức, để giúp mọi người, đặc biệt là người già có thể học qua smartphone, qua truyền hình, học để nâng cao kiến thức, thích ứng các yêu cầu mới.
H.LIÊN
Theo Laodong
WEF ASEAN: Các nước tìm cách ứng phó với chiến tranh thương mại Những lời cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp đặt thêm các lệnh trừng phạt thuế với hàng hóa Trung Quốc đã trở thành chủ đề thảo luận của các nhà lãnh đạo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về ASEAN đang diễn ra tại Việt Nam. Các nhà lãnh đạo dự Diễn đàn Kinh tế Thế...