Hội Khuyến học Nghệ An đẩy mạnh phong trào “Tiếng trống học bài”

Hội Khuyến học Nghệ An đẩy mạnh phong trào “ Tiếng trống học bài ” trong khu dân cư nhằm quản lý tốt học sinh học bài , làm bài tập ở nhà, tránh xa, không vướng vào các tệ nạn xã hội .

Hội Khuyến học Nghệ An cho biết, liên ngành giữa Sở GD&ĐT, Hội Cựu Giáo chức, Hội Cựu chiến binh, Hội LHPN và Hội Khuyến học tỉnh chung tay trong công cuộc chống bạo lực học đường .

Hội Khuyến học Nghệ An đẩy mạnh phong trào Tiếng trống học bài - Hình 1

Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội Viettel Nghệ An trao học bổng chương trình “Vì em Hiếu học lần thứ 7″.

Theo đó, liên ngành sẽ tiến hành: Xây dựng môi trường giáo dục an toàn , lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường giai đoạn 2019-2025; trọng tâm là tổ chức triển khai và quản lý tốt, có hiệu quả Phong trào “ Tiếng trống học bài ” trong khu dân cư nhằm cuốn hút, quản lý tốt học sinh học bài , làm bài tập ở nhà, tránh xa, không vướng vào các tệ nạn xã hội .

Năm khuyến học 2020 đã vượt qua nhiều gian nan thử thách do dịch bệnh và thiên tai gây ra và đã kết thúc với những kết quả rất đáng trân trọng. Công tác xây dựng tổ chức Hội và hội viên tiếp tục được các cấp Hội quan tâm phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Toàn tỉnh Nghệ An có 21/21 huyện, thành thị, thành Hội với 462 Hội khuyến học các xã, phường, thị trấn; 4.096 tổ chức Chi Hội khuyến học khối, xóm, thôn, bản và tương đương; 9.270 ban Khuyến học dòng họ; 2.109 ban Khuyến học cơ quan, đơn vị.

Số gia đình đạt danh hiệu gia đình học tập trong năm 2020 là: 662.022/ 813.023 = 81,4 %/tổng số gia đình/toàn tỉnh; Số dòng họ đạt danh hiệu Dòng họ học tậplà 6.991/9.270 = 75,5 %; Số cộng đồng đạt Danh hiệu cộng đồng học tập với 4.524/5.890 = 76,8 %. Và số đơn vị đạt Danh hiệu Đơn vị học tập là 1.516/2.008 = 75,5 %.

Với kết quả trên, cùng với những nỗ lực của các cấp Hội Khuyến học trong giai đoạn 2015-2020 về thực hiện Quyết định 89/2013/QĐ. TTg, Quyết định 281/2014/QĐ.TTg và Quyết định 1360/2015/QĐ.UBND-VX về xây dựng xã hội học tập từ các gia đình, dòng họ, cộng đồng – thôn, xóm, khối, bản; đơn vị trên địa bàn xã quản lý, Hội khuyến học tỉnh Nghệ An đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu xây dựng xã hội học tập được UBND tỉnh giao, có đóng góp tích cực cho việc Thành phố Vinh, được UNESCO công nhận là “Thành phố học tập toàn cầu” vào tháng 11/2020.

Đến nay, tổng số hội viên Khuyến học thuộc các cấp Hội trong cả tỉnh là 668.329 hội viên, đạt tỷ lệ 20,4 % dân số/toàn tỉnh.

Hội Khuyến học Nghệ An đẩy mạnh phong trào Tiếng trống học bài - Hình 2

Hội Khuyến học Nghệ An cho biết, liên ngành giữa Sở GD&ĐT, Hội Cựu Giáo chức, Hội Chiến binh, Hội LHPN và Hội Khuyến học tỉnh chung tay trong công cuộc chống bạo lực học đường .

Phong trào học tập suốt đời trong các gia đình, dòng họ, cộng đồng… đến nay đã được triển khai 04 năm trên đại trà các mô hình: Gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập đã được xây dựng và đạt mức 75 -85%.

Ông Trần Xuân Bí, Chủ tịch Hội Khuyến học Nghệ An cho biết: “Tổng số quỹ Khuyến học vận động được trong năm 2020 là trên 74,878 tỷ đồng; đạt bình quân 22,824 đồng/người/năm/cả tỉnh. Số phần thưởng khuyến học và học bổng đã được các Hội trao cho các em học sinh là trên 165.900 đồng/suất.

Với những kết quả trên, cùng chung tay, góp sức với các cấp, các ngành, các doanh nghiệp – nhà hảo tâm, Hội Khuyến học các cấp đã có những đóng góp thiết thực, hiệu quả cho công tác GD&ĐT, phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh nhà trong năm 2019″.

Ông Trần Xuân Bí chia sẻ thêm: “Một năm mới Khuyến học đã bắt đầu. Nhân dịp này, nhằm tiếp tục động viên, cổ vũ công tác dạy tốt, học tốt, rèn luyện tốt của các em học sinh, sinh viên và các thầy cô giáo góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2020-2021 và chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Hội Khuyến học tỉnh phát động triển khai phong trào thi đua: “Tết Khuyến học Nghệ An” lần thứ XVIII, năm Tân Sửu – 2021″.

Hiện nay, Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An là một lực lượng đông đảo, luôn sát cánh cùng ngành GD&ĐT gắn kết và thúc đẩy giáo dục trong nhà trường, gia đình và xã hội , đào tạo rèn luyện con em Nghệ An phát triển toàn diện – trở thành những công dân có ích góp phần xây dựng quê hương, Tổ quốc.

“Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An trong 5 năm qua (2016 – 2020) tổ chức thực hiện Quyết định 281/QĐ – TTg về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020″ được các cấp Hội Khuyến học tiến hành nghiêm túc, đồng bộ các bước và được đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia tích cực.

Nhờ đó, các mô hình về gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập được xây dựng và phát triển sâu rộng. Hiện, toàn tỉnh có 81,4% đạt gia đình học học tập, 75,5% đạt dòng họ học tập, 76,8% đạt cộng đồng học tập và 75,5% đạt đơn vị học tập. Trong 5 năm, toàn tỉnh đã huy động được trên 315 tỷ đồng và thực hiện trao thưởng khuyến học, học bổng với trên 983.000 suất”, ông Trần Xuân Bí cho biết thêm.

Hội Khuyến học Nghệ An đẩy mạnh phong trào Tiếng trống học bài - Hình 3

Trao học bổng chương trình “Vì em Hiếu học lần thứ 7″ cho 20 học sinh nghèo của huyện Nghi Lộc.

Nhằm tiếp tục động viên, cổ vũ công tác dạy tốt, học tốt, rèn luyện tốt của các em học sinh, sinh viên và các thầy cô giáo góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2019-2020 và đẩy mạnh hơn nữa công tác Khuyến học, Khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; hướng đến Đại hội biểu dương các điển hình tiên tiến về “Mô hình học tập”:

Gia đình học tập, Dòng họ học tập, Cộng đồng học tập, Đơn vị học tập và chào mừng Đại hội Đảng các cấp trong năm 2021, Hội Khuyến học tỉnh phát động triển khai phong trào thi đua: “Tết Khuyến học Nghệ An” lần thứ XVII, năm Tân Sửu – 2021 với các nội dung chính như:

Vận động các nhà tài trợ – hảo tâm, các doanh nghiệp, con em quê hương làm ăn thành đạt… xây dựng, phát triển các loại hình Quỹ khuyến học ở các cấp Hội trên địa bàn; phát triển đàn lợn đất Khuyến học; đàn gà, vườn chuối Khuyến học tại các hộ gia đình – hội viên… tạo nguồn xây dựng Quỹ Khuyến học các cấp Hội ngày càng lớn mạnh.

Đặc biệt, tổ chức triển khai tốt Chương trình phối hợp liên ngành giữa Sở GD&ĐT, Hội Cựu Giáo chức, Hội Cựu chiến binh, Hội LHPN tỉnh và Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An về việc: Xây dựng môi trường giáo dục an toàn , lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường giai đoạn 2019-2025.

Tổ chức trao thưởng Khuyến học cho các em học sinh, sinh viên có kết quả học tập, tu dưỡng và rèn luyện tốt trong năm học; động viên các em học sinh và các thầy cô giáo có thành tích cao trong năm học 2019-2020 (chú ý quan tâm đến các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, con em gia đình chính sách, thương binh, liệt sỹ; con em ở vùng sâu, vùng xa trong tỉnh).

Tổ chức đánh giá các mô hình học tập và Tổ chức thành công Đại hội biểu dương các điển hình tiên tiến về các mô hình học tập từ cơ sở.

Quan tâm phát triển tổ chức Hội và hội viên, đặc biệt quan tâm phát triển tổ chức hội ở các đơn vị hành chính, sự nghiệp và các doanh nghiệp.

Khuyến học, khuyến tài góp phần vun đắp truyền thống hiếu học của xứ Nghệ

Nghệ An là vùng đất hiếu học. Truyền thống đó được hun đúc từ đời này sang đời khác và được phát huy bởi công tác khuyến học, khuyến tài. Báo Nghệ An vừa cuộc trò chuyện với Tiến sỹ Trần Xuân Bí - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh để thấy rõ hơn ý nghĩa từ chương trình này.

Khuyến học, khuyến tài góp phần vun đắp truyền thống hiếu học của xứ Nghệ - Hình 1


Nghệ An là vùng đất hiếu học. Truyền thống đó được hun đúc từ đời này sang đời khác và được phát huy bởi công tác khuyến học, khuyến tài. Ảnh: Đức Anh

Sự học là nhiệm vụ thường xuyên, suốt đời

P.V: Thưa ông, trong những ngày vừa qua, chúng ta vừa nhận được tin vui khi thành phố Vinh được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là "Thành phố học tập toàn cầu". Vậy, việc công nhận được dựa theo những tiêu chí nào, thưa ông?

Tiến sỹ Trần Xuân Bí : Thật phấn khởi và vinh dự trước tin vui, ngày 23 tháng 9 năm 2020, thành phố Vinh (Nghệ An) được UNESCO công nhận là thành phố tham gia Mạng lưới các "Thành phố học tập toàn cầu". Thành phố Vinh được UNESCO công nhận nhờ triển khai việc học tập suốt đời ở cấp độ địa phương.

Đến thời điểm này, việc tổ chức đánh giá và công nhận các thành phố học tập và đưa vào Hệ thống các "Thành phố học tập toàn cầu" của UNESCO là hoàn toàn độc lập. Về phía thành phố Vinh được UNESCO đánh giá là một trong những trung tâm đào tạo và giáo dục lớn nhất tại khu vực miền Trung.

Thành phố của chúng ta cũng được ghi nhận là địa phương có truyền thống hiếu học, mạng lưới giáo dục của thành phố có khả năng đáp ứng được nhu cầu học tập và phát triển đa dạng của người dân với nhiều trường đại học, cao đẳng, nhiều cơ sở đào tạo, trường trung cấp nghề và hàng trăm trường học từ cấp phổ thông đến mầm non.

Khuyến học, khuyến tài góp phần vun đắp truyền thống hiếu học của xứ Nghệ - Hình 2


Tại Lễ tuyên dương con ngoan trò giỏi, cháu Bác Hồ kính yêu năm 2020 do Đoàn Thanh niên Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức, Hội Khuyến học tỉnh trao thưởng cho các em học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2019 - 2020. Ảnh: Đức Anh.

Cùng với thành phố Vinh, thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp) và hơn 50 thành phố khác từ 27 quốc gia cũng đã được UNESCO công nhận là thành phố học tập. Từ sự đánh giá của UNESCO kể trên về việc học tập suốt đời của người dân thành phố Vinh cho thấy, việc xây dựng các mô hình gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập giai đoạn 2016 - 2020 với nhiều tiêu chí đã đem lại kết quả tích cực.

Sa Đéc và Vinh được UNESCO đánh giá đã chứng minh được những chính sách và việc thực hành hiệu quả về học tập có thể "hỗ trợ sự phát triển của những thành phố sôi động, hội nhập, an toàn và phát triển bền vững".

P.V: Trong những năm qua,UNESCO đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển các khái niệm về học tập suốt đời và xã hội học tập. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ thường xuyên đang được hội khuyến học các cấp triển khai. Đặt trong bối cảnh hiện nay, chúng ta có thể hiểu khái niệm học tập suốt đời và xã hội học tập là gì và sẽ được triển khai như thế nào, thưa ông?

Tiến sỹ Trần Xuân Bí : Trong thời gian qua, Việt Nam đã sớm bắt nhịp với xu hướng toàn cầu là chủ trương xây dựng cả nước trở thành một xã hội học tập, tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho việc học tập suốt đời của mỗi người dân. Chính phủ cũng đã phê duyệt các đề án công tác và giao các ngành, địa phương cụ thể hóa các nội dung của công cuộc lớn lao và dài lâu này. Cụ thể, giai đoạn 2012-2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Đề án: "Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020".

Đề án lớn này bao gồm 7 đề án thành phần, trong đó hội khuyến học được giao thực hiện Đề án "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020". Đề án này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 281/QĐ-TTg ngày 20/2/2014.

Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) "Về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo" cũng chỉ rõ một trong các nhiệm vụ, giải pháp cơ bản thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam là "hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng hệ thống giáo dục mở, học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập".

Qua những văn bản đã triển khai, chúng ta có thể hiểu rằng, việc triển khai xây dựng xã hội học tập là hướng đến một xã hội mà mọi người đều được học, cần phải học và tự giác học thường xuyên, học suốt đời. Ở đó, mọi người được tiếp cận những cơ hội học tập thuận lợi và lấy tự học cùng với ý chí, nghị lực phấn đấu kiên trì của mình là chính để đem lại lợi ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Việc học cũng không nên hiểu là chỉ học ở nhà trường, ở một độ tuổi nhất định mà "tất cả các hoạt động học tập có chủ đích xuyên suốt cuộc đời của một cá nhân từ khi chào đời đến lúc rời xa cuộc sống, theo các phương thức giáo dục chính quy, không chính quy và phi chính quy" - theo đúng như tinh thần về học tập suốt đời của UNESCO.

Trong những năm qua, việc xây dựng xã hội học tập - học tập suốt đời ở Việt Nam nói chung và ở tỉnh ta nói riêng được cấp ủy, chính quyền quan tâm triển khai đồng bộ ở mọi lĩnh vực hoạt động của đời sống kinh tế - xã hội của đất nước. Riêng hội khuyến học các cấp được giao tham mưu, triển khai việc xây dựng xã hội học tập - học tập suốt đời từ trong mỗi gia đình đến dòng họ, ra cộng đồng thôn, xóm, ấp, bản, tổ dân phố...

Vui đắp truyền thống hiếu học

P.V: Nghệ An được đánh giá là một trong những tỉnh, thành làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài. Ông hãy nêu những kết quả cụ thể mà Nghệ An đã làm được trong những năm qua. Điều này có ý nghĩa như thế nào đối với sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà, đặc biệt là với một tỉnh có truyền thống hiếu học như xứ Nghệ ?

Tiến sỹ Trần Xuân Bí: Trong những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2016-2020, Hội Khuyến học Nghệ An đã tham mưu cho UBND tỉnh có Quyết định số 1360/2015/QĐ. UBND-VX ban hành Kế hoạch triển khai, xây dựng các mô hình học tập theo tinh thần Quyết định số 281/2014/TTg. Qua 5 năm thực hiện, phong trào khuyến học ở Nghệ An đã thu được những kết quả rất đáng tự hào. Đó là, đẩy mạnh và duy trì được các phong trào thi đua khuyến học có tác dụng tích cực, thiết thực cổ vũ, động viên, giúp đỡ sự học của học sinh, sinh viên cũng như người lớn tuổi tỉnh nhà như: Phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng - xây dựng các gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập; Phong trào "Tháng Khuyến học Nghệ An", "Tết Khuyến học Nghệ An"; phong trào "Tiếng trống, tiếng kẻng học bài"; Đàn gà - Vườn chuối - Ao cá - Vườn cây khuyến học; Khai bút đầu Xuân; Nuôi lợn nhựa - lợn đất khuyến học...

Khuyến học, khuyến tài góp phần vun đắp truyền thống hiếu học của xứ Nghệ - Hình 3


Ảnh: Đức Anh

Nhờ phong trào khuyến học đã huy động được sự đóng góp về sức người, sức của trong dân và các doanh nghiệp, các nhà tài trợ hảo tâm cho việc xây dựng cơ sở trường lớp, học bổng dành cho các em học sinh giỏi các cấp, học sinh vượt khó đến trường học tập và tu dưỡng tiến bộ.

Đáng mừng là, dù điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh còn nhiều khó khăn, nhưng trong những năm gần đây, Quỹ Khuyến học các cấp đã vận động được 63-65 tỷ đồng/năm và trao thưởng gần 200.000 lượt suất phần thưởng khuyến học, học bổng cho các em học sinh. Đây cũng là những thành quả ý nghĩa và to lớn nhất mà công tác khuyến học đem lại, kịp thời động viên, hỗ trợ giúp các em học sinh vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập và góp phần thúc đẩy tinh thần hiếu học của học trò xứ Nghệ.

P.V: Chúng ta vừa tổng kết 5 năm việc thực hiện Q uyết định 281/QĐ -TTg về phê duyệt Đề án "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020". Trong những thành tựu mà Nghệ An đạt được, các chỉ số về việc triển khai gia đình học tập, dòng học học tập, đơn vị học tập, cộng đồng học tập đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, làm sao những mô hình này duy trì và hoạt động được thực chất lại là vấn đề còn nhiều băn khoăn ?

Tiến sỹ Trần Xuân Bí: Sau 5 năm thực hiện đại trà việc xây dựng các gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập, Nghệ An đạt được những kết quả rất đáng phấn khởi, trên 75-80% gia đình, dòng họ, cộng đồng đạt danh hiệu Gia đình học tập, Dòng họ học tập, Cộng đồng học tập, Đơn vị học tập.

Trên cả nước, Nghệ An cũng là địa phương được đánh giá cao trong việc triển khai, xây dựng các mô hình. Thành công đó có được là bởi việc xây dựng các gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập phù hợp với lợi ích của người dân, với xu thế của thời đại. Đồng thời, có sự gắn kết việc học tập của con em, các thành viên trong gia đình với sự thành đạt, lập thân, lập nghiệp của con cháu; gắn kết với sự làm ăn ngày càng khá giả, với đời sống tinh thần, văn hóa của gia đình.

Thời gian qua, phong trào xây dựng các mô hình học tập cũng đã được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; các ngành, các đoàn thể, tổ chức xã hội, doanh nghiệp... vào cuộc, cùng chung tay làm khuyến học. Chúng ta cũng có đội ngũ các anh, chị em làm khuyến học tận tâm, tận tụy với sứ mạng được giao.

Hiện hệ thống các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đầy đủ, nhất quán, tạo hành lang tư tưởng, chính trị thông suốt; hành lang pháp lý đủ mạnh để phát triển bền vững việc xây dựng xã hội học tập, trước hết là các gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập.

Khuyến học, khuyến tài góp phần vun đắp truyền thống hiếu học của xứ Nghệ - Hình 4


Ảnh: Đức Anh

Từ những kết quả trên chúng ta cũng có thể thấy rằng, việc phát triển và duy trì tốt các mô hình không phải là nhất thời mà đã gắn với thực tiễn cuộc sống nhanh chóng và có tính ổn định. Xứ Nghệ là mảnh đất có truyền thống hiếu học lâu đời.

Truyền thống này thường xuyên được khơi dậy và vun đắp bằng các phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, có sức cuốn hút, có sức mạnh to lớn thúc đẩy sự học tập, rèn luyện, tu dưỡng, lập thân, lập nghiệp, phụng sự Tổ quốc, quê hương. Vì thế, một khi sự học vẫn còn được coi trọng thì những mô hình mà chúng ta đã xây dựng được vẫn tiếp tục được gìn giữ và vun đắp, từ thế hệ này sang thế hệ khác, từ đời này sang đời khác.

P . V: Công tác khuyến học, khuyến tài không phải là nhiệm vụ riêng của các cấp hội k huyến học mà là nhiệm vụ của tất cả các ban, ngành , đoàn thể và đến từng thôn , xóm, từng gia đình. Nhân N gày Khuyến học Việt Nam (2/10) , ông muốn gửi gắm gì để công tác khuyến học, khuyến tài ở Nghệ An ngày càng hiệu quả và đạt được mục tiêu đã đề ra.

Khuyến học, khuyến tài góp phần vun đắp truyền thống hiếu học của xứ Nghệ - Hình 5


Xứ Nghệ là mảnh đất có truyền thống hiếu học lâu đời. Truyền thống này thường xuyên được khơi dậy và vun đắp bằng các phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, có sức cuốn hút, có sức mạnh to lớn thúc đẩy sự học tập, rèn luyện, tu dưỡng, lập thân, lập nghiệp, phụng sự Tổ quốc, quê hương. Ảnh: Đức Anh

Tiến sỹ Trần Xuân Bí: Thông qua phong trào xây dựng và phát triển các mô hình học tập, hệ thống tổ chức hội khuyến học của tỉnh nhà đã có bước phát triển mạnh mẽ về số lượng và chất lượng tổ chức hội và hội viên. Đến nay tổng số hội viên toàn tỉnh đạt trên 66 vạn, chiếm 20,6% dân số toàn tỉnh. Đây cũng là những nhân tố tích cực, ngày đêm tận tâm, tận tụy giúp cho công tác khuyến học của tỉnh nhà đạt được những thành tựu nổi bật trong nhiều năm qua, trở thành điểm sáng trong công tác khuyến học của cả nước. Nhân Ngày Khuyến học Việt Nam, tôi chúc anh, chị em gặt hái được nhiều niềm vui trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, góp phần xây dựng tỉnh Nghệ An sớm trở thành một xã hội học tập.

P.V: Xin cảm ơn ông!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Chàng trai 10 năm 'đi tìm giọng nói'00:21Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?01:22Đại học công lập quốc tế trực thuộc Viện hàn lâm dành cho học sinh yêu khoa học công nghệ02:19Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03

Tiêu điểm

4 kiểu gia đình khiến trẻ 'càng học càng kém'
14:00:28 06/03/2021
Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao trong mắt các nhà tâm lý học hàng đầu thường có 10 điểm chung này
15:24:32 06/03/2021
Tuyển sinh thời... “bình thường mới”
08:51:44 07/03/2021
Đường đến châu Âu của cô gái xứ Thanh
14:20:12 06/03/2021
"Nhờ các trường đại học xét tuyển học bạ nên em dạy thêm được"
16:06:10 06/03/2021
Ngược dòng giành vòng nguyệt quế
11:04:12 07/03/2021
Nghị lực của cô giáo có vết bớt lớn trên mặt
11:51:17 08/03/2021
Chàng trai 10 năm 'đi tìm giọng nói'
14:17:51 06/03/2021
Trách nhiệm hàng đầu
19:34:09 07/03/2021
Đối với học sinh tiểu học, việc học ngoại ngữ nên là việc khuyến khích tự chọn hơn là ép buộc
20:46:42 06/03/2021

Thông tin đang nóng

Lâm Tâm Như mang thai lần 2, Hoắc Kiến Hoa vỡ oà hạnh phúc vì có quý tử nối dõi?
08:49:48 08/03/2021
Sáng sớm 8/3 Ngô Thanh Vân khoe quà của Huy Trần, ảnh khóa môi cực ngọt be bé mà chiếm trọn spotlight
08:52:10 08/03/2021
Bị soi vòng 1 khủng “bốc hơi” khi thả rông, Ngọc Trinh đáp 1 câu là biết mức độ hở bạo xứng danh nữ hoàng nội y
10:32:51 08/03/2021
Xôn xao nghi vấn Trúc Nhân và Ali Hoàng Dương nghỉ chơi: "bơ" nhau ở họp báo Bố Già và loạt động thái đáng ngờ trên MXH
09:28:37 08/03/2021
Lấy cô vợ một nách 2 con, tôi choáng váng phát hiện bí mật sốc khi em vừa tuột váy
08:23:08 08/03/2021
Đỗ An lần đầu tiết lộ lý do kết hôn với Lê Thúy, ra sức bảo vệ vợ khi bị chỉ trích
10:28:29 08/03/2021
Ăn 'tết chuồng trâu' 6 người mắc 'bệnh lạ', 3 người chết
11:24:20 08/03/2021
Xác minh clip "1 người nữ quan hệ tình dục với 2 người nam" lan truyền trên mạng xã hội tại Quảng Trị
13:23:34 08/03/2021
Xế mới tậu của Hồng Quế 'nát banh', nghi tai nạn nghiêm trọng
08:55:47 08/03/2021
Sự thay đổi chóng mặt của hiện tượng TikTok “gái Nhật đó” chỉ sau hơn 2 tháng nổi tiếng
09:19:57 08/03/2021

Tin mới nhất

Bắt đầu nhận đơn xét Giải thưởng dành cho các nhà khoa học nữ trẻ

12:39:13 08/03/2021
Từ hôm nay (8.3), Giải thưởng khoa học L’Oreal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học chính thức mở đường link nhận đơn học bổng nghiên cứu khoa học năm 2021 với 3 suất, trị giá 150 triệu đồng/người.

Tiếng Hàn, Đức là ngoại ngữ 1: Hướng đi nào cho học sinh chọn ngoại ngữ 'hiếm'?

11:58:03 08/03/2021
Học sinh khi chọn ngôn ngữ như tiếng Nhật, Hàn, Đức là ngoại ngữ 1 từ cấp học nhỏ thì sẽ tiếp tục học lên cao như thế nào? Đây là băn khoăn của không ít phụ huynh.

Lùm xùm thi cử vì chưa quen 'ngoại ngữ khác'

11:56:23 08/03/2021
Những trường THCS, THPT có triển khai thí điểm dạy tiếng Nhật, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 hầu hết đều là những trường danh tiếng, trường top đầu của Hà Nội.

Vì sao tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 trong trường phổ thông?

11:53:18 08/03/2021
Dư luận đang thắc mắc vì sao tiếng Hàn, tiếng Đức trở thành ngoại ngữ 1 bên cạnh tiếng Anh và một số tiếng khác, và vì sao Bộ GD-ĐT lại chọn 2 ngôn ngữ này chứ không phải các tiếng khác...

Tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 trong trường phổ thông: Khi hiểu sâu về một ngôn ngữ sẽ thuận lợi hơn

10:02:44 08/03/2021
Bộ GD&ĐT đã giải thích về việc thực hiện thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức trong chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) hệ 10 năm và không phải là môn học bắt buộc với học sinh (HS) từ lớp 3; tuy nhiên dư luận xã hội vẫn còn những băn k...

Giáo viên than trời vì hai bộ sách đang dạy bỗng nhiên… biến mất

10:00:39 08/03/2021
Hai bộ sách bỗng nhiên biến mất, giáo viên, phụ huynh hoang mang. Hàng núi khó khăn đang bày ra trước mặt. Ai sẽ phải chịu trách nhiệm về việc này?

Phương pháp linh hoạt, sáng tạo giúp trẻ tự tin vào lớp 1

09:54:43 08/03/2021
Để trẻ thích ứng tốt nhất với Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhiều trường mầm non đã chủ động tham khảo các môn học trong sách giáo khoa mới, lồng ghép vào nội dung chương trình dạy trẻ 5 tuổi. 

Điện Biên: Hơn 200 cơ sở giáo dục tổ chức ăn bán trú từ ngày 8/3

09:52:04 08/03/2021
Ngày 8/3, hơn 200 cơ sở giáo dục trên địa bàn Điện Biên sẽ tổ chức ăn bán trú trở lại cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học. 

Tuyển sinh lớp 6: Nhiều trường "hot" ở Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực

09:48:19 08/03/2021
Tuyển sinh vào lớp 6 tại một số trường hot ở Hà Nội sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực để tuyển chọn học sinh vào năm học 2021-2022.

CEO Diviners Nguyễn Thúy Ngân - Sống trọn vẹn và ý nghĩa nhất có thể

09:28:14 08/03/2021
17 tuổi, Ngân đỗ vào trường Macalester College, bang Minnesota, Mỹ với suất học bổng toàn phần.

Ba đại học tuyển hơn 8.000 chỉ tiêu

09:22:55 08/03/2021
Đại học Tài nguyên và Môi trường tuyển 1.800 sinh viên, Nông lâm tuyển 5.000, Kiến trúc 1.555, đa dạng các phương thức tuyển sinh.

Hà Nội chốt sách giáo khoa lớp 2 và 6 vào đầu tháng 4

09:21:04 08/03/2021
Thông tin này được Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội đưa ra trong hội nghị trực tuyến giới thiệu sách giáo khoa lớp 2 của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bí quyết giúp trẻ theo đuổi đam mê của bà mẹ doanh nhân

09:16:45 08/03/2021
Theo doanh nhân Danielle Sabrina, bố mẹ cần làm gương, cho trẻ thấy người lớn cũng có đam mê, đồng thời tạo cơ hội để trẻ khám phá sở thích của mình.

Những cặp từ tiếng Anh phát âm dễ nhầm

09:12:40 08/03/2021
Phát âm giống hệt nhau cả trong tiếng Anh-Anh và Anh-Mỹ, những cặp từ như coarse - course, break - brakecó thể làm khó bạn khi học tiếng Anh.

Đại học Luật Hà Nội giảm chỉ tiêu

06:10:10 08/03/2021
Năm nay, Đại học Luật tại trụ sở chính Hà Nội và phân hiệu Đăk Lăk tuyển 2.000 sinh viên bốn ngành đào tạo, ít hơn năm ngoái 265.

Nếu cần, hãy thay đổi diện mạo để có cuộc sống tốt hơn

19:43:46 07/03/2021
Nguyễn Thanh Thảo - Chàng trai sinh ra tại vùng đất Bình Dương, có ước mơ trở thành một bác sĩ da liễu và quyết tâm thẩm mỹ để thay đổi cuộc sống.

Xây dựng trường học hạnh phúc: Hiệu ứng lan tỏa qua không gian mạng

19:36:34 07/03/2021
Hơn 1.500 giáo viên quận Ba Đình (Hà Nội) cùng thảo luận về chủ đề thầy cô giáo phải làm gì để có trường học hạnh phúc. 

Trường tư lại lo 'phá sản' nếu không được dạy học trước khai giảng

19:32:01 07/03/2021
Đại diện nhiều trường tư ở Hà Nội lo lắng sẽ khó tồn tại nếu phải không được tổ chức dạy học trước ngày khai giảng 5/9.

Thí điểm dạy tiếng Hàn: Phụ huynh TP.HCM đồng tình, giáo viên lo nguồn nhân lực

15:23:35 07/03/2021
Dư luận xôn xao trước thông tin Bộ GD&ĐT sẽ đưa tiếng Hàn, tiếng Đức vào nhóm Ngoại ngữ 1 để giảng dạy từ lớp 3 đến lớp 12.

Nhiều điểm mới trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2021

15:21:43 07/03/2021
Năm nay, việc đăng ký, xét tuyển vào các trường đại học dự kiến có một số điểm mới, giúp thí sinh thuận lợi hơn trong chọn ngành, chọn trường.

Nhiều đại học ở Hà Nội cho sinh viên trở lại trường từ 8/3

15:17:54 07/03/2021
Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Y Hà Nội, Học viện Tài chính cùng nhiều trường khác ở Hà Nội cho sinh viên đến trường trở lại từ ngày 8/3.

Vào bản, lên rẫy đón học sinh trở lại trường

15:10:06 07/03/2021
Gần 1 tháng vừa nghỉ Tết Nguyên đán, nghỉ học phòng dịch Covid-19 là thời gian khá dài với thầy trò Trường Tiểu học Đồng Chum (huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình). 

Giáo viên lớp 1 phản biện Bộ Giáo dục, chương trình mới nặng chứ không nhẹ đâu!

15:02:33 07/03/2021
Chương trình giáo dục phổ thông mới là chương trình học 2 buổi/ngày (9 buổi/tuần nhưng nhiều tỉnh thành trong đó có Bình Thuận học sinh vẫn đang phải học 10 buổi.

Nội dung dạy học trực tuyến: Cần lựa chọn phù hợp

14:58:40 07/03/2021
Dạy học trực tuyến là giải pháp phù hợp với hoàn cảnh hiện nay khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đây là giải pháp kịp thời nhưng cần tính đến hiệu quả khi triển khai, trong đó cần lựa chọn nội dung phù hợp… 

Nhiều chính sách hỗ trợ để học sinh nghèo có cơ hội học đại học

14:54:45 07/03/2021
 Bản chất học phí là giá dịch vụ giáo dục và thực hiện theo lộ trình tính đủ chi phí theo quy định của Chính phủ.

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

14:49:32 07/03/2021
Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy.

Học sinh nói tục, thái độ ngỗ ngược, thầy cô nên làm gì?

14:38:24 07/03/2021
Những quy định về kỷ luật tích cực nhằm xây dựng nền giáo dục nhân văn. Song, điều đó không có nghĩa chúng ta thiếu kiên quyết với hành vi vi phạm của học sinh.

Trang bị kỹ năng sử dụng Internet an toàn cho trẻ em

14:36:28 07/03/2021
Mạng Internet tạo điều kiện giúp các em học tập, giải trí, giao lưu kết bạn nhưng trẻ em sử dụng Internet quá mức sẽ ảnh hưởng xấu tới mắt, sức khỏe hay khả năng gặp nhiều rủi ro trên môi trường mạng.

Có thể bạn quan tâm

Giáo viên Nhật bị cấm nói chuyện riêng với học trò trên mạng

Thế giới

14:17:16 08/03/2021
Hội đồng giáo dục tỉnh Shizuoka đưa ra quy định cấm giáo viên trao đổi vấn đề không liên quan đến học tập với học sinh qua mạng xã hội.

Công thức làm bún tôm nướng hấp dẫn

Ẩm thực

14:13:01 08/03/2021
Món ăn biến tấu kết hợp giữa bún tàu và tôm tươi nướng thơm ngon là lựa chọn bạn có thể tham khảo trong ngày đầu tuần. Tôm thường được ướp với tiêu, ớt bột trước khi nướng chín.

Song Hye Kyo bất ngờ bình luận ảnh của Song Joong Ki: Chuyện gì đã xảy ra, nối lại tình xưa?

Sao châu á

14:09:43 08/03/2021
Nhìn thấy tài khoản Song Hye Kyo thả tim bức ảnh của Song Joong Ki, nhiều khán giả không khỏi bất ngờ.

Có 4 thời điểm mà phụ nữ thường cho rằng mình thật "bẩn" và luộm thuộm, thực ra trong mắt đàn ông thì bạn lại cực gợi cảm và hấp dẫn đấy!

Tình yêu

14:06:05 08/03/2021
Đàn ông chân thành và chín chắn lại tìm thấy nét quyến rũ của phụ nữ trong những khoảnh khắc bình dị đến luộm thuộm.

Bản độ Mercedes-AMG GT Black Series đầu tiên trên thế giới

Ôtô

14:05:34 08/03/2021
Mercedes-AMG GT Black Series được nâng cấp động cơ mạnh hơn và bổ sung hệ thống phanh hiệu năng cao làm từ gốm carbon.

Em bé “nằm ngoan” trong bọc điều chào đời cùng anh trai song sinh

Sức khỏe

14:02:44 08/03/2021
Các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc vừa chào đón em bé còn nằm nguyên trong bọc điều ra đời cùng anh trai song sinh.

Đàm Tùng Vận có màn hôn chan nước mắt với Chung Hán Lương, Cẩm Tâm Tựa Ngọc hứa hẹn ngược "banh chành"

Phim châu á

14:00:26 08/03/2021
Điều gì đã khiến La Thập Nhất (Đàm Tùng Vận) tỏ thái độ khi hôn Từ Lệnh Nghi (Chung Hán Lương) trong Cẩm Tâm Tựa Ngọc như thế này?

Không biết gì về skincare và bị chê mặt như bà lão 60 tuổi: Cô nàng này quyết tâm thay đổi làn da với kết quả không thể mỹ mãn hơn

Làm đẹp

13:58:47 08/03/2021
Việc chăm sóc da là cả một quá trình, và để có được làn da căng bóng, hết sạch mụn thì cô nàng T.V đã phải trải qua một khoảng thời gian gần nửa năm.

SHB Đà Nẵng nhận hung tin trước ngày V.League 2021 trở lại; Man Utd nhấn chìm Man City

Bên lề sân cỏ

13:57:29 08/03/2021
Man Utd nhấn chìm Man City, cắt chuỗi 21 trận toàn thắng của đại kình địch; SHB Đà Nẵng nhận hung tin trước ngày V.League 2021 trở lại; Xuân Trường đầu tư tiền tỷ mở Trung tâm phục hồi chấn thương... là những tin tức thể thao đáng chú ý...

Bước qua tháng 2 âm lịch, 3 con giáp phát tài phát lộc, tình duyên vượng vận, may mắn phát tài

Trắc nghiệm

13:57:09 08/03/2021
Hết tháng Giêng, bước qua tháng 2 âm lịch 3 con giáp này sẽ gặp nhiều may mắn, mọi việc hanh thông và thuận lợi, cuộc sống viên mãn, tiền tài đủ đầy.

Bị chê xài râu giả ở Bố Già, Trấn Thành đáp ngay: Cũng cố lắm rồi nhưng râu thật nhìn "rất là lông"!

Hậu trường phim

13:56:54 08/03/2021
Trấn Thành đã lên tiếng chính thức về bộ râu giả ở Bố Già.

CLIP: Tưởng "đại gia" nên dẫn vào trường gà, ai dè… công an

Pháp luật

13:54:33 08/03/2021
Thấy lực lượng công an đi ôtô sang, người cảnh giới tưởng là đại gia nên dẫn vào trường gà ở Tiền Giang và kết quả nhiều người bị bắt

Apple đính chính: Người dùng iPhone vẫn sẽ không thể thay đổi trình phát nhạc mặc định 

Đồ 2-tek

13:54:07 08/03/2021
Thay vào đó, đây là thuật toán tự học mới của Siri. Apple trả lời với TechCrunch: Khi người dùng sử dụng Siri để phát một nội dung ví dụ như nhạc, podcast hay sách nói... cô nàng sẽ hỏi bạn rằng bạn muốn phát nó bằng ứng dụng gì, từ đó ...

Chồng đi cùng đồng nghiệp và tình cờ gặp vợ nhưng lập tức quay ngoắt đi, cô bàng hoàng đến chết lặng rồi đưa ra quyết định đanh thép

Tâm sự

13:53:25 08/03/2021
Tuyết bàng hoàng đến chết lặng trước phản ứng của chồng. Nếu như trước đó cô chỉ nghĩ Quân hơi vô tâm thì giờ cô mới sâu sắc nhận ra chồng coi thường và khinh rẻ vợ thế nào.

Trở thành người giàu thứ 2 thế giới nhờ xe điện và tên lửa, nhưng ít người biết Elon Musk còn kiếm lời từ những sản phẩm 'trời ơi đất hỡi' này 

Thế giới số

13:51:21 08/03/2021
Elon Musk là một vị tỷ phú giàu lên nhờ sản xuất ô tô điện, tên lửa và tàu siêu tốc chạy dưới lòng đất. Tuy nhiên, ít người biết rằng ông còn kiếm lời từ việc bán rượu tequila, ván lướt sóng hay thậm chí là súng phun lửa.