Hỏi đáp vắc xin Covid-19: Người dân có được chọn loại vắc xin để tiêm?

Hiệu quả bảo vệ của các loại vắc xin sắp về Việt Nam có chênh lệch nhau nhiều không và tôi có được đăng ký loại vắc xin mình muốn tiêm không?

Câu hỏi: Hiệu quả bảo vệ của các loại vắc xin sắp về Việt Nam có chênh lệch nhau nhiều không và tôi có được đăng ký loại vắc xin mình muốn tiêm không?

Hỏi đáp vắc xin Covid-19: Người dân có được chọn loại vắc xin để tiêm? - Hình 1

Theo báo cáo của các nhà sản xuất cũng như của một số quốc gia, hiệu quả của các vắc xin dao động khoảng 60-95%.

Trả lời:

PGS.TS Trần Đắc Phu , Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết:

Đến nay, có 6 loại vắc xin phòng Covid-19 (gồm AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer, Moderna, Sinopharm và Janssen) đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam.

Các loại vắc xin khác nhau có những hiệu quả phòng bệnh khác nhau. Theo báo cáo của các nhà sản xuất cũng như của một số quốc gia, hiệu quả của các vắc xin dao động khoảng 60-95%.

Hiện nay do chúng ta chưa có đủ vắc xin nên việc tiêm chủng vẫn đang thực hiện miễn phí và cho các đối tượng có nguy cơ cao theo Nghị quyết 21 cũng như cho người dân tại các vùng dịch như Bắc Giang, Bắc Ninh, TPHCM…

Theo tôi nên tiêm các vắc xin đã được Bộ Y tế phân phối và cấp theo các địa bàn mà bạn đang sinh sống, nếu bạn là đối tượng được tiêm.

PGS.TS Đào Xuân Cơ , Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Tổng Thư ký Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam chia sẻ:

Thứ nhất, không có một loại vắc xin nào phòng ngừa được 100%.

Thứ hai, trên thế giới , tất cả công trình nghiên cứu, theo dõi sau tiêm vắc xin hơn một năm qua, với người đã được tiêm vắc xin, khi không may nhiễm SARS -CoV-2 thì triệu chứng nhẹ hơn người chưa tiêm. Tỷ lệ tử vong với người đã được tiêm thấp hơn rất nhiều (rất hiếm tử vong) với người chưa được tiêm vắc xin.

Video đang HOT

Thời gian qua một số cán bộ y tế được tiêm vắc xin nhưng vẫn nhiễm SARS-CoV-2, những ca này có tải lượng virus rất thấp, không có triệu chứng lâm sàng, vì vậy nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng cũng thấp hơn. Vì thế, việc tiêm vắc xin là cần thiết.

Hỏi đáp vắc xin Covid-19: Người dân có được chọn loại vắc xin để tiêm? - Hình 2

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đã ký văn bản đề nghị các địa phương tăng tốc độ tiêm chủng, không giới hạn điểm tiêm, không giới hạn số lượng tiêm.

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến sáng 2/8, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đã ký văn bản đề nghị các địa phương tăng tốc độ tiêm chủng, không giới hạn điểm tiêm, không giới hạn số lượng tiêm.

Theo Bộ trưởng, trong các tháng 7-9, số lượng vắc xin về ít song đến tháng 10-12, riêng Pfizer đã có 47-50 triệu liều về và còn nhiều vắc xin khác. Vì thế, vấn đề đặt ra là làm sao để triển khai tiêm nhanh khi số lượng vắc xin về vào cuối năm rất nhiều.

“Các địa phương phải huy động tổng lực, có vắc xin gì tiêm vắc xin đó để có kinh nghiệm, tiêm ngay trong vùng phong tỏa, càng vùng phong tỏa thì càng phải tiêm nhanh. Chúng tôi đã yêu cầu các địa phương phải sàng lọc sớm, sàng lọc trước để đẩy nhanh tốc độ. Tất cả người trên 18 tuổi đều được tiêm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

“Không lựa chọn vắc xin, có vắc xin nào tiêm vắc xin đó. Tất cả vắc xin Bộ Y tế cấp phép sử dụng đều đã được WHO cấp phép và các nước đã sử dụng”, Bộ trưởng nói.

Khác biệt trong diễn tiến bệnh Covid-19 ở người đã tiêm vaccine và người chưa chủng ngừa

Covid-19 vẫn đang hoành hành ở Mỹ, nguyên nhân là do xuất hiện các biến thể nguy hiểm hơn, có khả năng lan truyền mạnh hơn.

Nhưng theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do một bộ phận người dân Mỹ từ chối tiêm vắc xin.

Số ca mắc mới trong tuần qua trên toàn quốc ở Mỹ tăng 44% so với tuần trước đó, số ca nhập viện tăng 41% và số ca tử vong tăng 26%. Trong đó, số ca nhiễm mới xảy ra ở cả những người chưa được tiêm chủng và người đã chủng ngừa. Tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm bệnh ở những người đã được tiêm chủng thấp hơn nhiều. Nguyên nhân là vì vắc xin đã được chứng minh hiệu quả trong việc chống lại SARS-CoV-2 và thậm chí là cả các biến thể nguy hiểm của nó.

Khác biệt trong diễn tiến bệnh Covid-19 ở người đã tiêm vaccine và người chưa chủng ngừa - Hình 1

Theo nghiên cứu của CDC Mỹ, tải lượng virus mang trong đường hô hấp trên ở một người nhiễm bệnh đã được tiêm vắc xin đầy đủ hoặc một phần thấp hơn khoảng 40% so với những bệnh chưa được tiêm chủng. Ảnh minh họa: europa.

Theo ước tính của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, những người đã được tiêm chủng đối mặt nguy cơ nhiễm bệnh thấp hơn 8 lần và nguy cơ nhập viện, tử vong thấp hơn 25 lần so với những người chưa chủng ngừa. CDC cũng lưu ý, các yếu tố khác, chẳng hạn như thời gian tiếp xúc với virus, thời gian tiếp xúc gần với người bệnh có thể ảnh hưởng đến mức độ bệnh nặng hay nhẹ của một người nào đó. Chưa kể việc nhiễm một biến thể dễ lây truyền hơn có thể khiến mọi thứ trở nên phức tạp.

Dưới đây là những gì mà các nghiên cứu cập nhật cho thấy sự khác biệt về nhiễm trùng ở những người đã tiêm phòng và chưa tiêm phòng.

Người đã tiêm chủng có triệu chứng bệnh nhẹ hơn, thời gian tồn tại bệnh ngắn hơn

Một nghiên cứu của CDC sử dụng các dữ liệu thu thập được trước khi biến thể Delta trở thành phiên bản virus SARS-CoV-2 chiếm ưu thế ở Mỹ cho thấy, những người đã được chủng ngừa đầy đủ hoặc một phần có các triệu chứng như sốt, ớn lạnh thấp hơn khoảng 60% so với những người chưa tiêm chủng, khi bị nhiễm bệnh.

Một số trong khoảng gần 4.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe đã được tiêm vắc xin trong nghiên cứu nói trên hoàn toàn không có các triệu chứng khi mắc bệnh. Nếu có, các triệu chứng tồn tại ngắn hơn, chỉ khoảng 10 ngày so với khoảng 17 ngày ở những người không được tiêm vắc xin.

Dữ liệu xác nhận vắc xin đang làm chính xác những gì nó phải làm, đó là ngăn ngừa bệnh chuyển nặng, ngăn ngừa nguy cơ phải nhập viện và tử vong, Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky cho biết trong một cuộc họp hôm 2/8.

Tính đến ngày 26/7, có hơn 163 triệu người ở Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ. Trong số đó, CDC mới chỉ ghi nhận 6.587 người bị nhiễm trùng nặng đến mức phải nhập viện hoặc tử vong. Tổng cộng chỉ có 1.293 người trong số họ đã tử vong, con số này tương đương tỷ lệ ít hơn 0,001% trong số những người đã được tiêm chủng đầy đủ vào thời điểm đó.

Người đã tiêm chủng khi mắc bệnh ít lây truyền virus hơn

Theo nghiên cứu của CDC Mỹ, tải lượng virus mang trong đường hô hấp trên ở một người nhiễm bệnh đã được tiêm vắc xin đầy đủ hoặc một phần thấp hơn khoảng 40% so với những bệnh chưa được tiêm chủng.

Những người được chủng ngừa cũng ít có khả năng cho kết quả dương tính với virus trong 1 tuần hơn so với những người không tiêm chủng.

Vì những người đã tiêm vắc xin nếu mắc bệnh thường có các triệu chứng nhẹ hơn và bệnh có xu hướng khỏi nhanh hơn nên các chuyên gia cho rằng điều này đồng nghĩa với việc họ có ít khả năng lây truyền virus sang người khác hơn; ít ho hoặc hắt hơi có nghĩa là ít nguy cơ phát tán virus ra môi trường xung quanh. Tuy nhiên, biến thể Delta được cho là thách thức với quan điểm này.

Biến thể Delta làm tăng tải lượng virus, tăng mức độ nghiêm trọng và tăng nguy cơ lây nhiễm

Theo CDC, dữ liệu gần đây cho thấy biến thể Delta có khả năng lây truyền cao hơn so với cảm lạnh thông thường, bệnh đậu mùa, Ebola, cúm... và có khả năng lây truyền tương tự như thủy đậu.

Bà Walensky cho biết, những người bị nhiễm biến thể Delta có nguy cơ lây lan virus gấp đôi so với những người bị nhiễm biến thể Alpha vốn chiếm ưu thế trước đó. Một phần nguyên nhân là do biến thể này khiến người bệnh có nhiều virus trong mũi và cổ họng hơn.

Một nghiên cứu ở Trung Quốc cho thấy, tải lượng virus ở những người nhiễm biến thể Delta cao hơn khoảng 1.000 lần so với những người nhiễm phiên bản gốc của virus SARS-CoV-2.

Một nghiên cứu ở Canada thì cho thấy, bất chấp có tiêm chủng hay không, bất chấp tuổi tác và tình trạng sức khỏe, biến thể Delta vẫn gây ra nguy cơ nhập viện cao hơn 120% và nguy cơ tử vong cao hơn 137%.

Trong khi báo cáo từ Singapore phát hiện ra rằng biến thể Delta làm tăng nguy cơ cần bổ sung oxy ở những người nhiễm bệnh và tăng gần gấp đôi nguy cơ mắc bệnh viêm phổi.

Tiêm chủng còn giá trị không khi biến thể Delta lan rộng?

Các chuyên gia y tế đánh giá, vắc xin vẫn còn nguyên giá trị dù trong hoàn cảnh biến thể Delta đang hoành hành. Bởi vì nếu không có "tấm khiên bảo vệ" là vắc xin thì mọi người sẽ rất dễ bị các biến thể của virus SARS-CoV-2 tấn công.

"Mọi người nên yên tâm rằng nếu được tiêm chủng đầy đủ thì sẽ nâng cao khả năng được bảo vệ khỏi bệnh nặng hoặc nguy kịch - tình trạng khiến họ phải nhập viện hoặc tử vong do virus này gây ra", Tiến sĩ Paul Offit, chuyên gia vắc xin tại Bệnh viện Nhi Philadelphia nói với Washington Post. "Vắc xin sẽ cứu sống bạn!".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Hướng dẫn F0 cách đo huyết áp, độ bão hòa oxy tại nhà chính xác04:22Các bước tự test nhanh Covid-19 tại nhà04:04Một biến chứng mới ở F0 khỏi bệnh có thể gây tử vong09:31Có nên dùng vitamin C liều cao để phòng Covid-19?04:21Xét nghiệm kháng thể cho người dân 6 phường ở Phú Nhuận và Bình Thạnh01:20Giọt bắn chứa nCoV tồn tại lâu trong không khí00:11Ba bài tập thở phục hồi phổi cho F006:02Người yêu thích cà phê cần tránh 3 lỗi này02:3899% bệnh nhân Covid-19 nhập viện có điểm chung là chưa tiêm chủng02:25F0 khỏi bệnh được tiêm vắc xin Covid-19, giảm nguy cơ tái nhiễm gấp 2 lần01:36Phát hiện mới: Tiêm phòng cúm có thể giảm 49% nguy cơ nhiễm Covid-1903:17Theo dõi các triệu chứng F0 tại nhà04:19Thai phụ tiêm vắc xin Covid-19 tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư không phải chờ lịch hẹn03:03Ba nhân viên y tế tại Hà Nội nhiễm nCoV06:19SARS-CoV-2 sẽ luôn biến đổi, xuất hiện nhiều biến thể nguy hiểm hơn03:17Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện Chỉ thị 15: Vũng Tàu tháo chốt, Bà Rịa tiếp tục kiểm soát di biến động02:26Đà Nẵng: Khoảng 9.000 thai phụ sẽ được ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer03:23Cách ly F1, F0 'đặc biệt'04:08Bác sĩ ơi: Trẻ chích ngừa sớm hay trễ hơn lịch hẹn thì có sao không?06:57Quảng Nam: Giảm mức độ cách ly người tiêm đủ 2 liều vắc xin về từ Đà Nẵng01:05:41

Tiêu điểm

Quảng Ninh: Người đàn ông tử vong do ăn hàu sống
22:26:15 27/09/2021
Tại sao tiêm chủng rồi vẫn bị nhiễm COVID-19?
01:55:48 28/09/2021
Hoàn chỉnh hồ sơ xin cấp phép Nanocovax
16:40:48 28/09/2021
TP.HCM mỗi ngày lấy hơn 1 triệu mẫu xét nghiệm, tỉ lệ dương tính chỉ còn 0,2%
22:35:58 26/09/2021
Thứ trưởng Bộ Y tế: ‘Bệnh dại gây chết nhiều người chỉ sau dịch Covid-19’
14:15:01 28/09/2021
Sai lầm số 1 mọi người thường mắc phải khi cố gắng để có giấc ngủ ngon
01:41:58 28/09/2021
Chuyên gia chỉ cách súc miệng phòng Covid-19, bảo vệ tốt "chốt chặn" đầu tiên
22:18:01 26/09/2021
Pfizer bắt đầu thử nghiệm thuốc phòng tránh COVID-19 dạng uống
08:11:59 28/09/2021
Nguy cơ mắc “COVID-19 đột phá” là rất thấp nếu bạn đã tiêm chủng
12:53:41 28/09/2021
Trường hợp nào cần nhập viện khi mắc Covid-19?
17:36:13 27/09/2021

Thông tin đang nóng

Ngay lúc này tại nhà riêng của Phi Nhung, nhiều người dân không cầm được nước mắt xót xa vì sự ra đi của nữ ca sĩ
15:15:45 28/09/2021
[KHẨN] TP.HCM tạm ngừng tiêm vắc xin Covid-19 Pfizer - lô FK0112, chưa rõ lý do
17:09:20 28/09/2021
Thông tin chính thức về tang lễ của ca sĩ Phi Nhung
15:27:19 28/09/2021
Con gái ruột và Hồ Văn Cường để tang Phi Nhung, người thân tại Mỹ đau đớn "sao bỏ anh đi"
15:02:25 28/09/2021
Nóng: Xôn xao thông tin Phi Nhung đã qua đời cách đó 1 tháng, nhân viên y tế xác nhận?
15:23:24 28/09/2021
Chia sẻ NÓNG của BV Chợ Rẫy về quá trình điều trị cho Phi Nhung trước khi mất: Mô phổi đông đặc và hoại tử, đêm 27/9 bắt đầu trở nặng
16:52:33 28/09/2021
THÔNG BÁO: Thời gian diễn ra Lễ tưởng niệm và cầu siêu cho nữ ca sĩ Phi Nhung
17:10:08 28/09/2021
Cập nhật Lễ cầu siêu nữ ca sĩ Phi Nhung: Xót xa di ảnh người quá cố, Thanh Lam - Phương Thanh và các nghệ sĩ nghẹn ngào tiễn biệt
19:48:15 28/09/2021
1 ngày trước khi qua đời, Phi Nhung đã có kết quả âm tính với Covid-19
16:37:08 28/09/2021
NS Việt Hương đại diện gia đình đang chuẩn bị các thủ tục hậu sự cho ca sĩ Phi Nhung
16:12:44 28/09/2021

Tin mới nhất

Các bà mẹ có thể truyền kháng thể COVID-19 cho con qua sữa mẹ

20:20:29 28/09/2021
Một nghiên cứu của Mỹ cho kết quả những bà mẹ mới sinh từng vượt qua COVID-19 có thể truyền kháng thể virus SARS-CoV-2 cho con cái qua sữa mẹ trong 10 tháng.

Thuốc viên trị COVID-19 như thuốc cảm giúp đưa cuộc sống trở lại bình thường

20:18:49 28/09/2021
Không giống như thuốc kháng virus tiêm tĩnh mạch, thuốc viên có thể dùng để điều trị sớm COVID-19 và phân phối rộng rãi như thuốc trị cảm cúm.

Cách mẹ bầu nhiễm Covid-19 có thể vượt qua an toàn

19:54:38 28/09/2021
Nhiều mẹ trẻ đang mang bầu vô cùng lo lắng trong mùa dịch này, họ sợ nhiễm Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến con, sợ không dùng được nhiều loại thuốc thì nếu chẳng may nhiễm bệnh phải như thế nào.

Chuyên gia cảnh báo trẻ mắc bệnh nguy hiểm khi bỏ quên mũi tiêm nhắc

19:47:30 28/09/2021
TS.BS Phạm Quang Thái, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cảnh báo, rất nhiều trẻ bị quên mũi tiêm nhắc trong giai đoạn 4-6 tuổi mũi vắc xin bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt.

Lo ngại khi tỉ lệ trẻ tiêm vắc xin bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt giảm

18:16:08 28/09/2021
Từ đợt dịch COVID-19 thứ 4, tỉ lệ trẻ em tiêm vắc xin phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt tại Việt Nam giảm rõ rệt.

Lại thêm 400.000 liều vắc xin ở Bắc Ninh nằm kho, chưa thể tiêm vì thiếu giấy xuất xưởng

17:48:57 28/09/2021
Dù đã nhận 400.000 liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm (Trung Quốc) hơn 10 ngày nay nhưng tỉnh Bắc Ninh vẫn chưa thể triển khai tiêm cho người dân vì thiếu giấy xuất xưởng từ Bộ Y tế.

5 lưu ý quan trọng để phòng ngừa nguy cơ ung thư đại trực tràng

13:59:50 28/09/2021
Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Đây là căn bệnh có thể tầm soát phát hiện sớm, tiên lượng điều trị tốt ở giai đoạn sớm.

Các dòng máy tạo oxy y tế hỗ trợ bệnh nhân Covid-19

13:57:33 28/09/2021
Trước đây, oxy không được quan tâm nhiều cho đến khi dịch Covid-19 ập đến, thì nguồn oxy tinh khiết trở nên cần thiết trong việc hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Covid tại cơ sở y tế cũng như tại nhà.

Bộ Y tế lên thực đơn dinh dưỡng cho người mắc Covid-19 điều trị tại nhà

13:52:34 28/09/2021
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phối hợp với Viện Dinh dưỡng quốc gia đưa ra khuyến cáo dinh dưỡng cho bệnh nhân Covid-19 tại nhà và khu cách ly.

TP.HCM: Cơ sở y tế tư nhân không được thu thêm chi phí điều trị bệnh Covid-19

13:10:29 28/09/2021
Người mắc Covid-19 được ngân sách nhà nước chi trả toàn bộ chi phí và bệnh viện không được từ chối hoặc yêu cầu người mắc Covid-19 ký cam kết tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí điều trị Covid-19.

Cảnh giác viêm cơ tim ở trẻ trong dịch COVID-19

10:32:10 28/09/2021
Sốt, ho, mệt mỏi, buồn nôn... - những triệu chứng giống như cảm cúm - thường được phụ huynh chủ quan tự điều trị tại nhà.

Cứu bệnh nhân COVID-19 hai lần ngưng tim: 'Lo âu theo từng nhịp đập trái tim bệnh nhân'

10:28:49 28/09/2021
Rất nhiều cung bậc cảm xúc, hồi hộp lo âu theo từng nhịp đập trái tim bệnh nhân. Có những thời điểm mà chậm vài phút thì cơ hội sống sẽ qua đi vĩnh viễn, bác sĩ Nguyễn Thái Anh (Bệnh viện TP Thủ Đức, TP.HCM) chia sẻ.

Miếng dán vắc xin hứa hẹn cách chủng ngừa Covid-19 không gây đau, hiệu quả cao

10:25:46 28/09/2021
Một nhóm nhà khoa học đã phát triển cách chủng ngừa không dùng kim thông thường, không gây đau mà lại tạo ra phản ứng miễn dịch tốt hơn, có thể được áp dụng thay cho việc tiêm vắc xin Covid-19.

Đề nghị các địa phương nhanh chóng xử lý phản ảnh của người dân về tiêm chủng

10:12:53 28/09/2021
Bộ Thông tin và truyền thông đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn và đôn đốc các địa phương, cơ sở y tế, cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc nhanh chóng tiếp nhận, xử lý các phản ảnh của người dân về kết quả tiêm chủng.

Chuyên gia chỉ ra 4 tác hại đáng ngạc nhiên khi bạn ăn tại bàn làm việc

01:47:34 28/09/2021
Hóa ra, thói quen này không tốt cho bạn. Ít ai biết rằng thói quen tưởng chừng vô hại này lại có thể tác hại đến sức khỏe như thế nào.

Xét nghiệm Covid-19 từ nước bọt có độ nhạy cao

01:39:16 28/09/2021
​Xét nghiệm Covid-19 từ nước bọt đã được chứng minh là an toàn, tiện lợi và ít tốn kém hơn so với các xét nghiệm nhanh Covid-19 hiện tại, theo Science Daily.

Từng bị tiên lượng tử vong, bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng hồi phục, xuất viện

23:51:33 27/09/2021
Bà T.T.H.N (sinh năm 1970, cư trú phường Bình Hiên, quận Hải Châu, Đà Nẵng) vừa được Bệnh viện Phổi cho xuất viện lúc 14h chiều nay (27/9).

Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng COVID-19

21:05:41 27/09/2021
Chiều 27-9, Bộ Y tế cho biết Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn vừa ký Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch COVID-19.

Sốt xuất huyết vào mùa ở miền Bắc

18:25:15 27/09/2021
Số ca mắc sốt xuất huyết gia tăng nhanh chóng trong tháng 9 tại các tỉnh phía bắc, chuyên gia cảnh báo bệnh đã vào mùa.

Stress và sang chấn tâm lý vì COVID-19: Có lúc nhìn sang nhau thấy ai cũng khóc

18:07:10 27/09/2021
Đại dịch COVID-19 đã gây ra những tổn thất to lớn cho toàn nhân loại suốt 2 năm qua, cướp đi sinh mạng của hơn 4,5 triệu người, gây tổn thất nặng nề về kinh tế, xã hội…, cùng những nỗi đau vô hình không đong đếm nổi.

Cậu bé 12 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư sau cơn đau bụng

17:32:49 27/09/2021
Ung thư tuyến tụy là một trong những dạng ung thư gây tử vong cao nhất. Phần lớn người bệnh chỉ được phát hiện khi đã ở giai đoạn cuối.

12 việc cần làm khi cách ly tại nhà

16:51:58 27/09/2021
Ở nhà, F0 phải cách ly với người thân, không ăn chung, dùng chung bát đũa, vệ sinh nhà cửa, không dùng hệ thống điều hòa trung tâm...

Có thể bạn quan tâm

Giải pháp ngăn chặn tình trạng nuôi động vật hoang dã làm thú cưng

Đời sống

21:01:44 28/09/2021
Ngày 28/9, tại Hà Nội, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), Tổ chức Động vật châu Á (AAF) và Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á (ATP) phối hợp tổ chức tọa đàm trực tuyến chủ đề Khi động vật hoang dã là thú cưng nhằm ngăn chặn tì...

Báo Indo: "ĐT Việt Nam liên tiếp nhận hung tin, họ sẽ thất bại trước Indonesia ở AFF Cup”

Bóng đá việt nam

21:00:50 28/09/2021
Truyền thông Indonesia cho rằng tuyển Việt Nam sẽ thất bại trước đội nhà ở AFF Cup 2021 do vắng ba trụ cột vì chấn thương.

Tranh cãi hành động của Lệ Quyên ngày Phi Nhung mất

Sao việt

21:00:36 28/09/2021
Nhiều tài khoản không tán thành việc làm của Lệ Quyên. Trước sự công kích, nữ ca sĩ cũng cãi tay đôi.

82% dân số Campuchia đã tiêm ít nhất một liều vaccine

Thế giới

20:59:56 28/09/2021
Ngày 27/9, Quốc vụ khanh kiêm người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia, bà Or Vandine, công bố báo cáo cho biết 13,12 triệu người Campuchia, tương đương 82% tổng số 16 triệu dân nước này, đã được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19.

Thiết kế iPhone 14 lộ diện 

Đồ 2-tek

20:57:25 28/09/2021
iPhone 14 được cho là sẽ chuyển từ thiết kế tai thỏ sang dạng đục lỗ và trang bị hệ thống cảm biến vân tay dưới màn hình.

Ngỡ ngàng clip hậu trường hé lộ màn "lên hương" visual của Rosé: Chụp tấm nào ra A-cut tấm đó, nữ thần mới của BLACKPINK hay gì?

Sao châu á

20:56:27 28/09/2021
Rosé (BLACKPINK) đã lộ nhan sắc thật qua loạt clip hậu trường không chỉnh sửa.

Áp lực vô hình khi bật camera họp trực tuyến 

Thế giới số

20:55:07 28/09/2021
Vấn đề bật hay tắt camera khi họp trực tuyến trở thành chủ đề tranh cãi mới của dân văn phòng trong đại dịch.

Chiêu mộ HLV với yêu cầu ít gặp, bóng đá Thái Lan đang tự đánh mặt mình?

Bóng đá thế giới

20:54:42 28/09/2021
Khi đang có phong độ cao và đạt nhiều vinh quang, bóng đá Thái Lan từng có ý nghĩ coi nhẹ khu vực ĐNÁ. Giờ đây, tuyển Thái lại đầy bất an, lo lắng khi trước mắt là AFF Cup 2021.

Bất ngờ khoe trọn vòng 1 khủng khiến fan tưởng bị hack tài khoản, nữ YouTuber vội vàng lên tiếng giải thích

Netizen

20:54:18 28/09/2021
Nữ YouTuber này chỉ đơn giản là đổi tên hiển thị và dùng hình ảnh gợi cảm để tạo sự chú ý mà thôi.

Chồng thuê chung cư đắt đỏ cho bồ, tôi đến tận nơi dúi vào tay "tiểu tam" cuốn sổ khiến cô ta sợ hãi quỳ xin

Tâm sự

20:48:20 28/09/2021
Tôi bình tĩnh đạp cửa nhà tắm, túm tóc lôi tình địch ra. Nhìn cô ta ướt nhẹp thảm hại, quấn khăn tắm xộc xệch quỳ trên đất, lại còn ăn liên hoàn tát từ 3 đứa bạn lực điền của tôi, đúng là không còn gì đáng thương hơn!

Thông tin mới: Từ ngày 15.10, sinh viên có thể học trước tín chỉ thạc sĩ

Học hành

20:43:40 28/09/2021
Theo quy định mới của Bộ GD-ĐT, từ ngày 15.10, sinh viên các trường ĐH có thể đăng ký học trước tín chỉ thạc sĩ để rút ngắn thời gian học sau này nếu có nhu cầu học lên cao. 

Vụ chữa bệnh hiếm muộn bằng cách "quan hệ" với bệnh nhân: Thầy lang xin được cùng nuôi 2 cháu bé

Pháp luật

20:43:24 28/09/2021
Ông Vũ Trọng Hải, thầy lang bị tố cưỡng dâm khi chữa hiếm muộn bằng cách quan hệ với bệnh nhân ở Bắc Giang đã xin được chịu trách nhiệm cùng nuôi dưỡng đối với 2 cháu.

Được tài trợ 11,5 triệu kit test, TP.HCM chưa nhận hỗ trợ từ Bộ Y tế

Sự kiện nóng

20:41:34 28/09/2021
TP.HCM đã nhận được khoảng 11,5 triệu bộ kit test nhanh từ các nguồn tài trợ và vài ngày tới sẽ tiếp nhận thêm khoảng 2 triệu bộ kit test nhanh nữa. TP cũng đang tiếp tục vận động thêm các nguồn tài trợ.

Bảo Thy chăm dưỡng da ở tuổi ngoài 30

Phong cách sao

20:33:51 28/09/2021
Ca sĩ Bảo Thy cho biết cô dùng kem chống nắng, uống nhiều nước và ngủ sớm để có làn da đẹp ở tuổi 33.

Món lẩu há cảo lạ miệng ngon xuýt xoa

Ẩm thực

20:26:58 28/09/2021
Món lẩu há cảo lạ miệng với từng miếng há cảo mềm tan trong miệng khi ăn cùng với nước lẩu thơm ngọt sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được.