Hội chứng mệt mỏi mạn tính ở người trẻ tuổi- Nguy cơ đến từ COVID-19

Theo dõi VGT trên

Kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy, ngay cả khi bị mắc COVID-19 nhẹ, những bệnh nhân trẻ t.uổi cũng có thể gặp hội chứng mệt mỏi mạn tính.

Mặc dù người lớn t.uổi là đối tượng dễ bị tổn thương nhất do nhiễm COVID-19, nhưng kết quả nghiên cứu mới đây được đăng trên Tạp chí Frontiers in Medicine cho thấy những bệnh nhân trẻ t.uổi cũng có thể gặp các vấn đề về mệt mỏi kéo dài và giảm khả năng tập trung, ngay cả khi họ bị mắc COVID-19 nhẹ.

Đó là kết quả đáng lo ngại từ 3 trường hợp bệnh nhân nhiễm COVID-19 có độ t.uổi từ 19 đến 30. Theo nhóm nghiên cứu, tất cả bệnh nhân đều xuất hiện các triệu chứng điển hình của hội chứng mệt mỏi mạn tính (CFS).

Ảnh hưởng của CFS sau nhiễm COVID-19

Tiến sĩ Peter Rowe, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết thêm khi bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020, cả 3 người đều biểu hiện bệnh lý hô hấp tương đối nhẹ và không cần thở oxy hay nhập viện. Tuy nhiên, tất cả đều xuất hiện tình trạng mệt mỏi và choáng váng, cũng như khó tập trung. Cả 3 người đều không thể hoàn thành các công việc mà họ thường thực hiện một cách dễ dàng khi chưa nhiễm bệnh, chẳng hạn như ngồi thẳng lưng trước máy tính, nấu ăn và tập thể dục.

Nhóm nghiên cứu xác định rằng tất cả bệnh nhân đều có các triệu chứng điển hình của CFS, tình trạng mà hiện nay được gọi là ME/CFS (viêm não tủy đau cơ/ hội chứng mệt mỏi mạn tính). Và ở cả 3 bệnh nhân, các triệu chứng này vẫn tồn tại kéo dài trên 1 năm.

Hội chứng mệt mỏi mạn tính ở người trẻ tuổi- Nguy cơ đến từ COVID-19 - Hình 1

Hội chứng mệt mỏi mạn tính có thể kéo dài vĩnh viễn khiến người mắc trở thành tàn phế

Rowe cho biết chẳng hạn như một trong số bệnh nhân trẻ t.uổi, là người chạy việt dã, thường xuyên chạy khoảng 95-110km mỗi tuần. Nhưng sau khi nhiễm COVID-19 và xuất hiện triệu chứng CFS, bệnh nhân chỉ có thể đi bộ 15 phút, 2 lần mỗi ngày. Một bệnh nhân khác đã không thể làm việc trong suốt năm vừa qua vì mức độ mệt mỏi và suy nhược thần kinh, mặc dù cô ấy là một nhà nghiên cứu khoa học.

Video đang HOT

Nhóm nghiên cứu nhận thấy cả 3 bệnh nhân đều mắc chứng “không dung nạp tư thế đứng” nghiêm trọng, là tình trạng khiến bệnh nhân choáng váng hoặc cảm thấy mệt lả và tim đ.ập nhanh khi đứng yên trong vài phút. Tất cả đều xuất hiện tình trạng “không dung nạp tập thể dục” – biểu hiện là tình trạng khó chịu nghiêm trọng sau khi gắng sức, cũng như tình trạng viêm liên quan đến dị ứng, bao gồm các đợt phát ban tái diễn và không dung nạp một số loại thực phẩm. Đồng thời, tất cả bệnh nhân đều khổ sở vì các triệu chứng chính khác của CFS như ngủ kém, khó tư duy và tập trung.

Tiến sĩ Colin Franz, Phó giáo sư về phục hồi chức năng và thần kinh học thuộc Đại học Northwestern, cho biết các triệu chứng CFS đã xuất hiện ở nhiều bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục sau nhiễm COVID-19. Dữ liệu gần đây cũng cho thấy phần lớn bệnh nhân COVID-19 là người trưởng thành xuất hiện tình trạng sương mù não, đau đầu, tê và ngứa, đau nhức cơ.

Nguyên nhân gây CFS sau COVID-19 và biện pháp đối phó

Rowe nhấn mạnh: “Chúng tôi chưa rõ căn nguyên gây ra tình trạng bất thường này. Khả năng có thể là do tác động trực tiếp của virut đến hệ thần kinh thực vật của bệnh nhân hoặc đó có thể do tác động gián tiếp từ đáp ứng miễn dịch của bệnh nhân với virut. Tuy nhiên, trong khi các phương pháp điều trị có hiệu quả trong kiểm soát tình trạng viêm và nhịp tim nhanh, thì các bệnh nhân vẫn bị tình trạng suy nhược hàng ngày mặc dù đã nỗ lực điều trị tích cực. Tình trạng này tiếp tục gây ảnh hưởng đến cuộc sống của họ từ 11 đến 14 tháng.

Hội chứng mệt mỏi mạn tính ở người trẻ tuổi- Nguy cơ đến từ COVID-19 - Hình 2

Tiêm vắc xin COVID-19 là một biện pháp phòng bệnh hữu hiệu

Các nhà nghiên cứu đưa ra lời khuyên cho những người trẻ t.uổi, đó là: Hãy tiêm phòng vắc xin. “ME/CFS là chứng bệnh quái ác cướp đi cơ hội được sống một cuộc sống bình thường, như được tư duy, vận động theo ý muốn và nâng cao trình độ học vấn hoặc sự nghiệp của một người. Nó có thể kéo dài nhiều năm, thậm chí là vĩnh viễn, điều này khiến nhiều người trở thành tàn phế. Chúng ta cần cố gắng áp dụng mọi biện pháp để tránh bị ME/CFS sau nhiễm COVID-19 và biện pháp đơn giản nhất để ngăn ngừa nguy cơ này là tiêm vắc xin phòng Covid-19″, Rowe nói.

Ông cho biết thêm: “Vợ tôi và tôi đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Và khi có thể, tôi cũng sẽ tiêm vắc xin cho những đứa con còn rất nhỏ của mình”.

Phát triển vắc xin COVID-19 cho trẻ nhỏ

Các chuyên gia cho biết, điều quan trọng là phải tiêm phòng cho t.rẻ e.m ở mọi lứa t.uổi để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng.

Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để kiểm tra vắc xin ở trẻ nhỏ hơn. Dự kiến vắc xin COVID-19 cho t.rẻ e.m dưới 12 t.uổi sẽ có vào tháng 9 hoặc tháng 10 năm nay.

Khi nào trẻ có thể đủ điều kiện tiêm vắc xin COVID-19?

Nhiều người đặt ra câu hỏi: Khi nào trẻ có thể đủ điều kiện tiêm vắc xin COVID-19? Điều này còn phụ thuộc vào độ t.uổi của trẻ và loại vắc xin có sẵn. Mới đây, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vắc xin Pfizer cho t.rẻ e.m từ 12 đến 16 t.uổi. Trong khi đó, các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của vắc xin COVID-19 ở t.rẻ e.m dưới 12 t.uổi.

TS. Dean A. Blumberg, trưởng khoa Bệnh Truyền nhiễm Nhi khoa tại Đại học California, cho biết: Không có sự khác biệt giữa một đ.ứa t.rẻ 12 t.uổi và 11 t.uổi, nhưng cần thực hiện các nghiên cứu để chứng minh rằng vắc xin là an toàn và hiệu quả.

Phát triển vắc xin COVID-19 cho trẻ nhỏ - Hình 1

Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để kiểm tra vắc xin ở trẻ nhỏ hơn.

Cần phải thực hiện nghiên cứu theo các độ t.uổi khác nhau vì liều lượng có thể cần được điều chỉnh: Giảm liều nếu đó là liều dựa trên cân nặng hoặc có thể tăng liều do hệ miễn dịch chưa trưởng thành và để tìm kiếm bất kỳ loại nào các tác dụng phụ bất thường có thể xảy ra trong khi đạt được phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Các thử nghiệm lâm sàng hiện có

Hiện tại, Pfizer đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng ở t.rẻ e.m khỏe mạnh từ 6 tháng đến 11 t.uổi. T.rẻ e.m đang được nghiên cứu ở ba nhóm t.uổi: 6 tháng đến 2 t.uổi, 2 đến 5 t.uổi và 5 đến 12 t.uổi.

Moderna cũng đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng cho t.rẻ e.m từ 6 tháng đến 11 t.uổi. Johnson & Johnson và Novavax đang tiếp tục thử nghiệm ở thanh thiếu niên từ 12 đến 17 t.uổi.

Kết quả từ các thử nghiệm ở trẻ nhỏ dự kiến sẽ có vào cuối năm nay. Pfizer đã tuyên bố rằng, họ sẽ có đủ dữ liệu để gửi giấy phép sử dụng khẩn cấp cho trẻ nhỏ hơn vào tháng 9 hoặc tháng 10 năm nay.

Những phản ứng trái chiều

Theo các nhà nghiên cứu, sẽ có nhiều phản ứng trái chiều giữa các bậc cha mẹ về việc đưa trẻ đi tiêm chủng. Có một số phụ huynh rất muốn con mình được tiêm chủng vì sợ COVID-19 khiến trẻ có thể bị ốm. Họ muốn trẻ yên tâm trở lại trường học và được tham gia các hoạt động bình thường.

Nhưng cũng có những người lại muốn chờ xem hiệu quả thực sự của vắc xin như thế nào và không muốn mình là người đầu tiên tiêm chủng. Ngoài ra, còn một số người do dự về vắc xin. Tuy nhiên, để vắc xin được những người này ủng hộ, hiện tại cần tuyên truyền, giáo dục sao cho họ nhận thức được vắc xin là an toàn. Theo thống kê, đến nay, đã có hơn 1,3 tỷ liều vắc xin COVID-19 được tiêm trên toàn thế giới.

Tại sao tiêm chủng cho t.rẻ e.m lại quan trọng?

Các chuyên gia hy vọng khi vắc xin được chấp thuận sử dụng cho trẻ nhỏ, chúng ta sẽ tiến một bước gần hơn đến việc đạt được miễn dịch cộng đồng và trở lại cuộc sống bình thường.

Chừng nào còn một bộ phận đáng kể dân số không được miễn dịch, sẽ không tạo được miễn dịch cộng đồng, sẽ tiếp tục lây truyền và phân đoạn dân số đó sẽ dễ bị nhiễm bệnh.

Các chuyên gia cho hay, trong vài tuần qua, t.rẻ e.m đã chiếm hơn 20% số ca nhiễm COVID-19 mới. Đây là những ca nhiễm xảy ra ở một số người chưa có miễn dịch, những trẻ nhỏ hơn chưa đủ điều kiện để tiêm chủng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Dấu hiệu khi ngủ cảnh báo sức khỏe đang suy yếu
05:22:36 15/07/2024
Ngỡ ngàng với loại rau thơm phổ biến lại là thảo dược cực tốt cho sức khỏe
08:32:45 14/07/2024
6 dấu hiệu cảnh báo suy giãn tĩnh mạch chân
05:16:15 15/07/2024
Việt Nam có một loại củ đầy lông, bổ ngang nhân sâm giá lại 'rẻ như cho'
09:46:02 15/07/2024
Nếu không thích uống sữa, ăn gì để bổ sung canxi?
06:36:42 14/07/2024
Ai không nên uống nước mía?
06:45:54 14/07/2024
Nên ăn bao nhiêu quả bơ một ngày?
08:22:12 14/07/2024
5 lợi ích của nước đậu bắp cho nam giới trên 30 t.uổi
09:48:11 15/07/2024

Tin đang nóng

Vợ hại cả nhà bằng Xyanua: Lãnh 800 triệu bảo hiểm, chồng vừa mất quen trai lạ
17:17:20 15/07/2024
Diễn viên Kha Ly sinh con đầu lòng
21:14:38 15/07/2024
Từ Hi Thái Hậu nổi tiếng uy quyền, duy chỉ một người khiến bà phải "câm nín"
18:46:38 15/07/2024
Hoa hậu chuyển giới Nong Poy sang chảnh như nữ hoàng bên ông xã điển trai trong sự kiện cao cấp
19:44:15 15/07/2024
Sao nữ đẹp nhất nhì giới cải lương: Vinh quang tột đỉnh không ai bằng, 2 lần đổ vỡ ngập nước mắt
22:52:12 15/07/2024
Danh tính ông xã thiếu gia và khối tài sản nghìn tỷ của nhà chồng mỹ nhân 9X giàu nhất showbiz
21:19:05 15/07/2024
Hari Won thả tim bình luận về hợp đồng hôn nhân với Trấn Thành
17:34:55 15/07/2024
Mang 20 cây vàng nhà chồng tặng ngày cưới đi bán mới phát hiện hóa ra toàn đồ giả
17:53:17 15/07/2024

Tin mới nhất

Hành động bất thường khiến người đàn ông trẻ phải đi cấp cứu

05:22:05 15/07/2024
Nếu có biểu hiện nghi ngờ ngộ độc thuốc với các biểu hiện như co giật, khó thở hoặc bất tỉnh, cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Ho gà tăng cao, khuyến cáo biện pháp phòng bệnh

05:20:27 15/07/2024
Các ca bệnh hiện được ghi nhận rải rác, tập trung chủ yếu ở nhóm trẻ nhỏ chưa đến t.uổi tiêm vắc-xin hoặc chưa được tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc-xin có thành phần ho gà.

Bài thuốc quý chữa bệnh bạch hầu

08:26:16 14/07/2024
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường phòng, chống bệnh bạch hầu do đã có trường hợp t.ử v.ong.

Hướng dẫn cho trẻ uống nước ép trái cây đúng cách

06:43:23 14/07/2024
Trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và carb phức hợp rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Khi trẻ được trên 8 tháng t.uổi, bạn nên cho trẻ tập ăn nhiều loại trái cây và các loại rau khác nhau.

7 loại thực phẩm bạn nên sử dụng trước khi đi ngủ

06:41:40 14/07/2024
Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe toàn diện. Để có được giấc ngủ ngon, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp trước khi đi ngủ là một yếu tố then chốt.

Người hay ăn thịt bò khô nên biết

22:37:27 13/07/2024
Hãy lưu ý đến danh sách thành phần trên nhãn gói sản phẩm, một số nhãn hiệu thịt bò khô có thể sử dụng các chất gây dị ứng thông thường, chẳng hạn như chiết xuất mạch nha đậu nành hoặc lúa mạch (một nguồn gluten).

6 lợi ích của khám sức khỏe định kỳ cho người cao t.uổi

19:41:08 13/07/2024
Để hỗ trợ duy trì một cơ thể khỏe mạnh và kiểm soát tốt các bệnh tật, việc thực hiện khám sức khỏe người cao t.uổi là một yếu tố không thể bỏ qua.

B.é t.rai 6 t.uổi nuốt chửng đồng xu vào thực quản

19:32:46 13/07/2024
B.é t.rai (6 t.uổi) ngậm đồng xu vào miệng chơi, rồi bất ngờ nuốt chửng vào bụng, sau đó bệnh nhi được người nhà nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Xuất hiện ổ dịch bệnh sởi tại Đắk Lắk

19:20:25 13/07/2024
Khi trẻ mắc bệnh sởi, các triệu chứng của bệnh sẽ khiến phụ huynh dễ nhầm lẫn với bệnh viêm phổi thông thường nên trẻ được phát hiện, nhập viện và điều trị muộn dẫn tới tình trạng bệnh nặng.

4 điều cần biết về vitamin dành cho phụ nữ mang thai

19:17:03 13/07/2024
Trong một số trường hợp, thiếu i-ốt có thể dẫn đến chậm phát triển, rối loạn phát triển thần kinh, thiểu năng nhận thức và chậm lớn ở t.rẻ e.m, điếc và thậm chí sảy thai hoặc thai c.hết lưu.

3 lý do bạn nên ăn yến mạch để bảo vệ sức khỏe tim mạch

18:15:37 13/07/2024
goài ra, nó là nguồn avenanthramides độc đáo, phenolic amid chứa acid anthranilic và các thành phần acid hydroxycinnamic, có các đặc tính có lợi cho sức khỏe do tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống tăng sinh của chúng.

Ung thư vú ngày càng trẻ hóa, có thể xảy ra ở độ t.uổi 20

17:17:17 13/07/2024
Với bệnh nhân đến viện ở giai đoạn muộn thì chi phí điều trị sẽ tốn kém hơn rất nhiều, thường phải dùng nhiều phương pháp, với thời gian điều trị kéo dài. Trong khi đó hiệu quả điều trị thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn sớm.

Có thể bạn quan tâm

5 cách buộc tóc mùa hè đẹp tựa nàng thơ của phụ nữ Pháp

Thời trang

23:00:25 15/07/2024
Vào mùa hè, các kiểu tóc buộc được yêu thích hơn so với tóc xõa. Do đó, chị em nên tham khảo 5 cách buộc tóc chuẩn nàng thơ sau đây của phụ nữ Pháp.

Tuyển Anh về nước, Harry Kane tiều tụy

Sao thể thao

22:59:30 15/07/2024
Tối 15/7 (giờ Việt Nam), ban huấn luyện cùng các cầu thủ Anh đáp xuống sân bay Stansted (London), kết thúc hành trình tại EURO 2024.

Người phụ nữ "chiến cả Kpop" lại bị kiện, đòi bồi thường gần 10 tỷ đồng!

Nhạc quốc tế

22:54:11 15/07/2024
Năm 2024 chứng kiến cuộc khủng hoảng nghiêm trọng chưa từng thấy của tập đoàn giải trí số 1 hiện nay - HYBE. Mọi nguồn cơn bắt đầu từ động thái thanh trừng đội ngũ của Min Hee Jin cùng cáo buộc chiếm quyền quản lý.

Thái độ của Soobin

Tv show

22:47:52 15/07/2024
Sau khi xem tập 3 phát sóng, khán giả đã đưa ra rất nhiều phân tích và dành lời khen ngợi cho thái độ của Soobin khi mời NSND Tự Long về đội của mình.

Ảnh vui 15-7: Nhận hàng mà áp lực ngang

Lạ vui

22:44:08 15/07/2024
Áp lực này không thể diễn tả bằng lời. Vote 1 sao thôi , một người trêu.Những bức ảnh sau giúp mọi ngườigiảm stress,giảm căng thẳngmệt mỏi.

Mỹ nhân Hoa ngữ đẹp như tiểu thư thời dân quốc, cực kỳ quyến rũ "hớp hồn" khán giả

Sao châu á

22:40:34 15/07/2024
Ngu Thư Hân diện xường xám cách tân màu tím trông vô cùng tinh tế và quyến rũ. Nhan sắc vốn vô cùng xinh đẹp của cô càng được nâng lên một tầm cao mới.

Giữa drama căng thẳng với Miss Universe Vietnam, Hoàng Thùy tiếp tục có động thái gây chú ý

Sao việt

22:36:09 15/07/2024
Giữa lúc cộng đồng mạng đang mong chờ những bài đăng tiếp theo của Hoàng Thùy về vụ việc thì nàng hậu mới đây lại có động thái gây chú ý.

Shannen Doherty qua đời: Công bố hình ảnh trước khi mất, tiết lộ tâm nguyện

Sao âu mỹ

21:31:42 15/07/2024
Sau gần 1 thập kỷ chiến đấu với căn bệnh ung thư vú, minh tinh Shannen Doherty (Phép Thuật) đã qua đời ở t.uổi 53 vào tối 14/7 (giờ Việt Nam). Sự ra đi của Shannen Doherty khiến công chúng bàng hoàng, không khỏi tiếc thương.

Liên tiếp xảy ra sạt lở đất: Cần kịp thời cảnh báo thiên tai

Tin nổi bật

21:31:14 15/07/2024
Đặc biệt, căn cứ vào chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xây dựng các đề án cụ thể điều tra chi tiết các khu vực có nguy cơ trượt lở đất đá.

Áo phát triển du lịch xe đạp leo núi tại dãy Alps

Thế giới

21:23:30 15/07/2024
Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy những người đi xe đạp cũng đã trở thành nhóm khách du lịch mùa hè lớn thứ hai ở Áo, xếp sau những người đi bộ đường dài, tăng từ 22% trước đại dịch lên 27% vào năm 2023.

Mặc Sát tạo nên cú hit phòng vé, vạch trần hiện thực tối tăm trong mỗi người

Phim châu á

21:03:28 15/07/2024
Mặc Sát hiện là bộ phim không chỉ làm mưa làm gió ở Trung Quốc, mà siêu phẩm này cũng đang gây sốt MXH Việt khi rất nhiều trích đoạn trong phim được chia sẻ trên Tiktok và có lượt xem lên đến hơn 3 triệu.