Học trò lên núi hứng sóng học online

Nhiều học sinh ở vùng cao Nghệ An đang phải leo lên núi tìm sóng điện thoại để học trực tuyến trong những “lớp học” chênh vênh giữa núi rừng.

Học trò lên núi hứng sóng học online - Hình 1

“Lớp học” giữa rừng của 2 học sinh Xồng A Thành và Xồng Bá Dần (lớp 6, Trường Dân tộc nội trú THCS Quế Phong) – CTV

Lớp học giữa rừng

Vừa lên lớp 10, thay vì được đến Trường THPT Quế Phong (H.Quế Phong, Nghệ An) để học tập, 2 tuần qua, mỗi buổi sáng, Vừ Y Hoa ở bản Huồi Xái (xã Tri Lễ, H.Quế Phong) lại leo lên núi để tìm cái chữ. Ngọn núi cách nhà gần 1 giờ đi bộ được xác định là nơi có sóng điện thoại tốt nhất ở bản vùng cao biên giới này.

Hoa tìm đến địa điểm này để học khi lớp học của Hoa đã học được 4 buổi, kể từ ngày khai giảng. Sóng điện thoại yếu và việc kết nối khó khăn nên mất khá lâu, cô nữ sinh này mới gia nhập được với lớp.

“Lớp học” mới của Hoa chỉ là núi rừng với chiếc điện thoại đã được nạp đầy pin, cách trường hơn 30 km. Ở cái điểm được xác định là tốt nhất này, thi thoảng mạng vẫn bị rớt và Hoa bị “ao” ra khỏi lớp.

Mùa này, mưa nắng thất thường nên việc lên núi tìm chữ của Hoa cũng bữa đực bữa cái. “Hôm nào mưa kéo dài thì em không thể học được, lại phải về”, Hoa buồn bã nói qua điện thoại.

Hoa lo lắng vì nếu dịch Covid-19 tiếp tục kéo dài, Hoa sẽ bị tụt lại, không thể theo kịp các bạn cùng lớp khi các bạn có điều kiện tốt hơn để học trực tuyến.

Học trò lên núi hứng sóng học online - Hình 2

Học trực tuyến trên núi – CTV

Bước khởi đầu cho hành trình tìm kiếm tri thức ở bậc THPT đầy gian nan, nhưng cô gái người Mông này nói không muốn bỏ học. “Em rất mong dịch Covid-19 sớm được dập tắt, để được đến trường học”, Hoa nói.

Đậu vào lớp 10, năm học mới đã bước qua tuần thứ 2, nhưng Xồng Bá Mùa (bản Mường Lống, xã Tri Lễ, H.Quế Phong) mới liên lạc được với cô chủ nhiệm lớp để xin nhập học. Nhà Mùa ở vùng cao, cách trường gần 40 km, sóng điện thoại chập chờn, dịch dã bủa vây nên Mùa không có thông tin về năm học mới.

Video đang HOT

Sốt ruột, anh trai của Mùa gọi lên xã nhờ kết nối với nhà trường để tìm hiểu lịch học. Khi Mùa gọi được cho cô giáo chủ nhiệm thì lớp đã học trực tuyến được 1 tuần. Thương cậu học trò nghèo vùng cao, cô chủ nhiệm đã báo cáo nhà trường đặc cách cho cậu theo học.

Không thể đến trường vì dịch Covid-19, lớp của Mùa cũng học trực tuyến. Để Mùa theo học, gia đình đã nhường chiếc điện thoại duy nhất cho Mùa. Người anh trai của Mùa đã lên núi, dựng tạm cái lán nằm cách nhà hơn nửa giờ đi bộ làm nơi cho Mùa hứng sóng để học.

Học trò lên núi hứng sóng học online - Hình 3

Nơi học trực tuyến của Xồng Bá Mùa – CTV

Dù đã chọn được nơi tốt nhất, nhưng chương trình học của Mùa cũng thường bị gián đoạn. Chưa kể, muỗi rừng kéo đến khiến cậu rất khổ sở. Cô giáo chủ nhiệm đã cử một bạn viết chữ đẹp nhất trong lớp hàng ngày chép bài đầy đủ, cuối buổi học, bạn này chụp ảnh rồi gửi vào nhóm lớp để Mùa và những bạn bị rớt sóng tự học.

Trúng tuyển Trường THCS Dân tộc nội trú của huyện, rất khát khao đến trường, nhưng Xồng A Thành và Xồng Bá Dần (lớp 6, ở bản Mường Lống, xã Tri Lễ) vẫn không thể ra huyện để học vì dịch Covid-19. Sóng điện thoại rất yếu, nên dù năm học mới đã bắt đầu, cô giáo chủ nhiệm Lữ Thị Thanh Hải vẫn không thể nào liên lạc được với hai học sinh này.

Tìm nhiều cách, cuối cùng cô Hải cũng gọi điện nhờ được trưởng bản nhắn tin cho phụ huynh của Dần và Thành. Vài ngày sau, nhận được cuộc điện thoại từ bố của Dần, cô Hải vui như bắt được vàng. Cô thông báo về kế hoạch dạy học trực tuyến của nhà trường và hướng dẫn cho ông bố về cách thức học của con trai.

Hôm sau, hình ảnh cô Hải nhận được từ ông bố này là 2 cậu học trò mặc quần áo tươm tất, mang theo sách vở, ngồi giữa cái chòi dựng chênh vênh trên núi, bên trên được che bằng tấm bạt.

Học trò lên núi hứng sóng học online - Hình 4

Lớp học giữa rừng – CTV

“Lớp học” này là nơi người bố của Dần đã dựng cho con trai và người bạn đồng môn của con tìm cái chữ. Sau khi tìm được chỗ học ưng ý, người bố này nhờ một thanh niên trong bản sử dụng thành thạo điện thoại di động rồi kết nối với cô giáo để cô hướng dẫn cách cài đặt, đăng nhập vào hệ thống LMS.

Khá vất vả để nhập lớp, nhưng rồi hai em cũng đăng nhập, kết nối thành công.

Từ đó, hàng ngày, Dần và Thành leo lên đây để hứng sóng từ chiếc điện thoại của người bố để học. Cô Hải tâm sự, khi nhận được hình ảnh của hai học sinh bị “thất lạc” đã tìm thấy này, khi các em đã ngồi vào lán, chờ được học, cô xúc động đến bật khóc.

“Điều tôi thấy ấm lòng nhất là dù rất khó khăn, nhưng phụ huynh không hề than vãn mà ngược lại rất nỗ lực để tạo điều kiện cho con học trực tuyến”, cô Hải nói.

Trước khi năm học mới bắt đầu, dịch Covid-19 vẫn diến biến phức tạp, học sinh ở tản mát khắp nơi trong huyện, cách xa hàng chục cây số nên cô Hải đã tìm cách gửi sách giáo khoa đến nhà cho các em. Có sách, nên việc học trực tuyến cũng thuận lợi hơn.

Nỗ lực để vượt khó

Tại Trường THPT Quế Phong, sau 2 tuần học trực tuyến, tỷ lệ học sinh tham gia học các tiết học đạt trên 98%. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều học sinh khó học vì sóng điện thoại không ổn định.

Thầy giáo Nguyễn Hồng Tư, Hiệu phó trường cho biết, trường đã tìm nhiều giải pháp như để giáo viên chủ động chọn đường truyền ổn định, tăng cường dung lượng bộ nhớ để giáo viên tải được nhiều bài giảng lên mạng hoặc kết hợp dạy học trực tuyến và giao bài qua email nhưng học trực tuyến cũng chỉ là giải pháp tình thế.

Bà Nguyễn Kim Ngân, Hiệu phó Trường Dân tộc nội trú THCS Quế Phong, cho biết do trường vẫn đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung nên từ ngày 6.9 đến nay, toàn trường phải dạy học trực tuyến trên hệ thống LMS.

Học trò lên núi hứng sóng học online - Hình 5

Chuyển sách giáo khoa đến nhà học sinh vùng cao – CTV

Tỉ lệ học sinh tham gia liên tục các buổi học đều đạt trên 90%. Đây là điều bất ngờ đối với lãnh đạo nhà trường.

“Dù chất lượng còn hạn chế, nhưng quan trọng nhất là học sinh được gặp nhau, gặp thầy cô, có nề nếp, duy trì thói quen học tập. Những kiến thức còn lại, ngay khi trường học hoạt động bình thường, chúng tôi sẽ bù đắp cho các em, kể cả dạy 2 – 3 ca/ngày, giáo viên cũng không quản ngại”, bà Ngân nói.

Theo Sở GD-ĐT Nghệ An, qua khảo sát tỉnh có 69.727 học sinh đang thiếu phương tiện, thiết bị (hơn 42.000 học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn) và có 23.919 (tỉ lệ 3,77%) học sinh không kết nối được Internet. Những ngày qua, Sở GD-ĐT đã vận động hơn 10 tỉ đồng hỗ trợ phương tiện cho học sinh khó khăn để học trực tuyến.

Vào rừng học trực tuyến

Xồng A Dần và Xồng A Thành, học sinh lớp 6A1 trường Dân tộc nội trú THCS Quế Phong, hàng ngày được chở tới nơi có sóng để học trực tuyến.

Dần và Thành là hai anh em họ, người dân tộc Mông, trú bản Mường Lống, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong. Bản Mường Lống nằm cách trung tâm xã hơn 20 km, chưa có điện lưới, sóng điện thoại cũng chập chờn.

Một tuần trước, anh Xồng Bá Tủa (bố của Thành) mang theo bạt, cọc tre, ván gỗ tìm tới ngọn núi cao gần 100 m ở bản, dựng lán làm chỗ cho con trai và cháu học trực tuyến. Do không thạo công nghệ, anh Tủa phải nhờ người cài giúp phần mềm vào chiếc điện thoại cá nhân.

Từ nhà tới lán chỉ hơn 2 km, song đường rừng gồ ghề, đi xe máy mất nửa giờ, trời mưa thì đi bộ hơn 2 giờ. Hàng ngày, anh tranh thủ chở con và cháu tới lán trước giờ cô giáo bắt đầu giảng bài.

Vào rừng học trực tuyến - Hình 1

Xồng A Dần (bên phải) và Xồng A Thành tại lán cách nhà hơn 2 km. Ảnh: CTV

Anh Tủa là công an viên của bản, trong lúc chờ con học, anh đi kiểm tra, nhắc nhở bà con phòng chống Covid-19 do xã đang giãn cách theo Chỉ thị 16. "Tôi đi khảo sát nhiều khu vực trong bản, chỗ dựng lán có sóng 4G ổn nhất. Biết đi học gian nan, song không thể để con cháu chậm kiến thức so với bạn bè", anh nói.

Cô Lữ Thị Thanh Hải, giáo viên chủ nhiệm lớp 6A1, cho biết việc học trực tuyến bắt đầu sau lễ khai giảng. Cả lớp chỉ thiếu Xồng A Dần và Xồng A Thành, song do khu vực này sóng điện thoại kém nên không thể liên lạc được với phụ huynh. 5 ngày sau, UBND huyện cho học sinh nghỉ do dịch tại xã Tri Lễ phức tạp.

Đến ngày 16/9, việc học trực tuyến tại huyện Quế Phong được tổ chức trở lại. Cô Hải kể, hôm đó cũng là lần đầu nhận được điện thoại từ phụ huynh Xồng Bá Tủa thông báo đã sẵn sàng cho con và cháu tham gia. Mặc dù được giải thích nếu gặp khó khăn quá thì cô giáo sẽ gửi học liệu cho, phụ huynh nói sẽ cố gắng bằng mọi cách để con học được.

"Hai em hơi trầm tính song kiến thức khá vững, mỗi lúc cô giảng bài đều chăm chỉ lắng nghe và ghi chép rất đầy đủ. Tôi bất ngờ bởi không nghĩ phụ huynh và các em lại quyết tâm như vậy. Cảnh học trò ngồi ở lán trong rừng khiến tôi và đồng nghiệp xúc động", cô Hải nói.

Do gia đình Dần và Thành đều thuộc hộ nghèo nên hai ngày trước trường Dân tộc nội trú THCS Quế Phong đã hỗ trợ mỗi em một chiếc điện thoại để học trực tuyến. Sắp tới khi dịch được kiểm soát, trường tổ chức dạy học trực tiếp thì Dần và Thành sẽ ở nội trú.

Vào rừng học trực tuyến - Hình 2

Dần và Thành nhận quà từ trường Dân tộc nội trú THCS Quế Phong. Ảnh: CTV

Ông Vi Văn Cường, Chủ tịch xã Tri Lễ, cho biết tình trạng sóng điện thoại tại các bản làng không có hoặc kém khá phổ biến, gây khó khăn cho sinh hoạt của người dân, đặc biệt là nhu cầu học trực tuyến. Nhiều học sinh phải lên núi hoặc xin ở nhà người thân tại các khu vực có sóng để học nhờ.

Trong đợt dịch thứ tư, Nghệ An ghi nhận 1.812 ca nhiễm và nghi nhiễm, trong đó 1.657 người khỏi bệnh, 15 ca tử vong; 140 bệnh nhân đang được điều trị. TP Vinh nhiều nhất với 645 ca, huyện Yên Thành 199 ca, Diễn Châu 193. Tỉnh đang kết hợp giữa học trực tiếp và học trực tuyến.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

"Cậu bé vàng" của Việt Nam: 17 tuổi đã giỏi vượt trội, được tuyển vào lớp đào tạo nhân tài, tốt nghiệp Havard, giờ có công việc cực đỉnh
18:26:20 29/11/2021
Nữ hiệu phó "mát tay" luyện học sinh giỏi
22:23:25 28/11/2021
Nữ thủ khoa 9 lần phát hiện lỗ hổng của tập đoàn công nghệ Mỹ
09:08:51 29/11/2021
'Bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ là bỏ chức năng cơ bản nhất của giáo dục'
17:49:40 28/11/2021
Màn pha chế ‘bốc lửa’ giúp thầy giáo 9X giành giải Nhất toàn quốc
09:40:28 29/11/2021
NÓNG: Từ 6/12, cấp học sau ở Hà Nội có thể đi học trở lại
20:02:01 29/11/2021
Người trẻ than phiền bằng cấp du học ngày càng 'mất giá'
22:08:27 28/11/2021
Hai trường đại học đầu tiên ở TP.HCM có lịch nghỉ Tết Nguyên đán
22:20:27 28/11/2021
Tự chủ giáo dục đại học - Từ chính sách đến thực tiễn: Không đổi mới, sáng tạo thì chưa phải là trường đại học
09:07:25 29/11/2021
'Thầy giáo công nhân' 59 tuổi trở thành tiến sĩ đạt giải thưởng Võ Trường Toản
14:36:15 29/11/2021

Thông tin đang nóng

Kinh hoàng: Nam công nhân bị cuốn người vào máy khi đang làm việc trong xưởng, hình ảnh hiện trường gây ám ảnh
12:31:58 30/11/2021
Lê Hoàng tức giận đỏ mặt, gào lên trên sóng truyền hình vì chàng trai gốc Huế tuyên bố: "Chúng ta sẽ ly hôn nếu em không sinh được con trai"
13:47:06 30/11/2021
Song Joong Ki đón nhận tin dữ, tạm dừng mọi hoạt động vì quá đau buồn
14:09:09 30/11/2021
HOT: Vì sao 'Chủ tịch Vbiz' cho người tình 8 năm 'ra đảo'?
14:35:04 30/11/2021
Vợ Phan Mạnh Quỳnh: "Tôi thương Trâm đó, mong sẽ gặp được người đàn ông tốt bù đắp tất cả những nỗi đau"
12:59:00 30/11/2021
Lê Dương Bảo Lâm xót xa khi báo tin con gái phải làm tiểu phẫu, loạt khán giả lo lắng hỏi han
12:39:02 30/11/2021
Mỹ Lệ chê Đỗ Thị Hà: 'Xấu đau đớn, đăng quang đã nhạt'
14:55:08 30/11/2021
MC Lý Tương và chồng ly hôn sau 12 năm
12:12:14 30/11/2021
Bị mỉa mai hết thời phải bán hàng online, Ngọc Trinh gây choáng với số lượng chốt đơn trong 1 ngày
12:41:54 30/11/2021
Người dân Quảng Trị lên tiếng trước tin đồn Thủy Tiên nhập nhằng, trao tiền từ thiện không đồng nhất
12:46:05 30/11/2021

Tin mới nhất

Không có người thầy, ta sẽ 'đuối' trong bể thông tin nhưng vẫn 'đói' về tri thức

16:30:30 30/11/2021
Trong bối cảnh CMCN 4.0, nếu không có những người thầy, chúng ta sẽ đuối trong bể thông tin của thời đại số nhưng vẫn đói về tri thức. Vì vậy, xã hội vẫn cần sự tôn sư trọng đạo, trân trọng người thầy và dành cho họ những vị thế xứng đá...

Nghệ An: Khai mạc Hội thi giáo viên giỏi tỉnh cấp mầm non năm 2021

16:20:38 30/11/2021
Sáng 30/11, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức Khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc học mầm non năm 2021. 

Ai cũng tưởng học sinh nước ngoài thảnh thơi lắm, nghe chuyên gia người Việt tiết lộ mới "sốc": Có những điều khiến bạn há hốc miệng

15:25:05 30/11/2021
Một quyển sách giáo khoa sinh vật lớp 12 của Việt Nam dày khoảng 200 trang, in chữ bự, thưa trên khổ giấy nhỏ

9 địa phương dạy học trực tiếp tại trường cho 100% học sinh

15:06:25 30/11/2021
 Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến ngày 29/11, có 09 địa phương tổ chức dạy học trực tiếp tại trường, 34 địa phương vừa kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến và qua truyền hình, các địa phương còn lại tổ chức dạy học...

Cô giáo trẻ sáng tạo trong phương pháp dạy học

10:11:23 30/11/2021
Pôgru ùr (cô giáo) dạy toán của chúng em đó. Nhờ pôgru ùr Châu mà bây giờ chúng em không sợ học môn toán nữa, Krajan Sarin, lớp 6A4, khoe với tôi khi cùng các bạn vây quanh cô giáo Nguyễn Bảo Châu, Trường THCS Hùng Vương dưới chân núi L...

Những việc cần làm ngay để triệt tiêu dạy thêm, học thêm tràn lan

10:06:09 30/11/2021
Để giảm tải việc dạy thêm học thêm tiêu cực thì phụ huynh cần lên tiếng không nên sợ bị trù dập, đồng thời cần xây dựng ma trận đề thi chung cho các trường

Cô giáo hơn 10 năm mở lòng cho trẻ chuyên biệt

10:04:45 30/11/2021
Khi cô Hương đang giảng bài, một học sinh chạy lên bục giảng thơm má cô; một học sinh khác thì để dành quả táo mẹ mua để đem đến trường tặng cô

Cần chấp nhận sự đa dạng về sứ mệnh của các trường cao đẳng, đại học

10:00:06 30/11/2021
Việc sáp nhập trường đại học địa phương vào một số đại học trọng điểm quốc gia có thể dẫn đến nguy cơ làm suy yếu nghiêm trọng hệ thống giáo dục đại học đất nước

Tạo mọi điều kiện để sinh viên nghề khởi nghiệp bền vững

09:59:10 30/11/2021
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên Giáo dục nghề nghiệp Startup Kite 2021 đã kết thúc với chiến thắng thuộc về những dự án mang đậm tính nhân văn và có tính ứng dụng, khả thi cao như dự án Gậy thông minh hỗ trợ cho người g...

Cần tạo điều kiện cho sinh viên làm luận văn tốt nghiệp với những đề tài liên ngành

09:51:40 30/11/2021
Lâu nay, việc sao chép luận văn đã trở thành một vấn nạn trong sinh viên. Tuy nhiên, thay vì phê phán sinh viên thì điều cần hơn là phải có những định hướng và giải pháp để khắc phục triệt để vấn nạn này

Không thể tin nổi "có những tiết dự giờ đột xuất dập cho chết đồng nghiệp"

09:50:22 30/11/2021
Trong một trường học mà để xảy ra tình trạng Có những tiết dự giờ đột xuất dập cho chết đồng nghiệp như thế, thử hỏi các đoàn thể trong trường học ở đâu?

Những ngành học thời thượng không thể tìm thấy cách đây... 5 thập kỷ

15:27:15 29/11/2021
Có những ngành học trở nên phổ biến thu hút sự quan tâm của nhiều bạn sinh viên ngày nay do có nhiều cơ hội việc làm. Thế nhưng, nếu cách đây... 50 mươi năm thì chúng ta sẽ không thể ghi danh theo học bởi chúng chưa từng xuất hiện

Thầy Thịnh 'kiên trì' và 'kho báu' gần 1.000 lá thư của học sinh gửi

09:41:58 29/11/2021
Trong 7 năm dạy Vật lý ở trường cấp 3 Nguyễn Du, quận 10, thầy Thịnh đã nhận khoảng 750 lá thư học sinh viết tặng vào cuối học kỳ 1, coi như báu vật khi đi dạy

6 yếu tố giúp Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt

09:36:54 29/11/2021
 6 yếu tố giúp Trường Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt hàng đầu như hiện nay

Gần hết học kỳ I, giáo viên vẫn rối bời, khổ sở với các môn tích hợp mới

09:35:19 29/11/2021
Đáng lẽ ra, khi thay đổi chương trình mới thì việc đầu tiên là phải bồi dưỡng giáo viên xong xuôi mới áp dụng nhưng chúng ta đang thấy một quy trình ngược

Bài giảng E-learning trên cao nguyên đá

09:13:57 29/11/2021
Công tác tại vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, cô Lương Thị Tuyết - người Tày đã nỗ lực tạo nên các bài giảng E-learning sống động. 

Nhìn nhận đúng năng lực của bản thân

09:12:43 29/11/2021
Không mấy người có thể xác định được mục tiêu của cuộc đời từ khi còn bé. Ngay cả khi đã 18 tuổi, thậm chí là lớn hơn, rất nhiều người vẫn không rõ thực sự mình muốn làm gì, công việc gì khiến mình yêu thích và có năng lực, trình độ phù...

Đưa ra nhiều tình huống chuẩn bị cho học sinh TP.HCM trở lại trường

09:03:24 29/11/2021
Học sinh trở lại trường vào thời điểm dịch bệnh vẫn phức tạp, trường học phải chuẩn bị cho nhiều tình huống phát sinh để các em yên tâm quay lại học tập

Câu chuyện buồn đằng sau nhóm trông trẻ mầm non tự phát ở Hà Nội

09:01:26 29/11/2021
Sau gần 7 tháng đóng cửa vì dịch bệnh, học sinh mầm non vẫn chưa biết khi nào mới có thể quay trở lại trường, bố mẹ đi làm, nhiều nhà phải gửi con cho các cô giáo mầm non trông giúp tại các nhóm trông trẻ tự phát

Quản trị nhà trường đáp ứng yêu cầu mới

22:22:09 28/11/2021
Từ thành quả của hoạt động quản lý nhà trường có được, cần thay đổi, dịch chuyển mạnh mẽ theo hướng tự chủ nội bộ trong nhà trường, cùng nhau tự quản lý và chịu trách nhiệm giải trình khi được giao quyền tự chủ. 

Học sinh Quảng Ninh nghiên cứu sử dụng Toán học dự đoán làn sóng dịch Covid-19

22:20:42 28/11/2021
Tại Kỳ thi Quốc tế về khoa học đời sống - Global Competition for Life Sciences (GLOCOLIS 2021), được tổ chức tại Indonesia từ ngày 22/11- 26/11, Đội thi của Trường THPT Chuyên Hạ Long, Quảng Ninh đã giành Huy chương đồng với đề tài Sử d...

Có thể bạn quan tâm

Mỹ khuyến nghị người từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi tăng cường để ngừa Omicron

Thế giới

17:22:29 30/11/2021
Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị tất cả người dân trên 18 tuổi tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường để ngăn ngừa biến chủng Omicron

Tróc cả mảng tường khi khoan từ bên này qua bên kia? Đây là mẹo để lỗ khoan tròn đẹp!

Sáng tạo

17:08:19 30/11/2021
Khi khoan tường, ta rất hay thấy lỗ tường bị tróc ra, trông rất mất thẩm mỹ. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các sử dụng máy khoan để lỗ khoan tròn đẹp mà không bị tróc. Hãy cùng tham khảo nhé

Vung tiền tỷ mua "xế mới", nữ YouTuber khẳng định lương của mình có 80% là tới từ phim 18+

Netizen

17:03:28 30/11/2021
Nữ YouTuber này đã lên tiếng khẳng định như vậy khi trở thành tâm điểm của những lời bàn tán không mấy hay ho về vấn đề thu nhập

Go Kyung Pyo dương tính Covid-19, một đoàn phim bị tổn thất 

Sao châu á

16:56:33 30/11/2021
Tài tử Reply 1988 hiện đang tự cách ly và phải tạm dừng mọi hoạt động

Giữa biến căng của vợ Phan Mạnh Quỳnh, Thiều Bảo Trâm công khai khoảnh khắc bên "tình mới" cùng câu nói ngọt lịm?

Sao việt

16:50:16 30/11/2021
Động thái của Thiều Bảo Trâm là tâm điểm sự chú ý của cư dân mạng

Không cần diện quần tụt, con gái Diva Mỹ Linh vẫn đốt mắt dân tình với cây đồ đắt đỏ 

Phong cách sao

16:49:17 30/11/2021
Không nổi loạn, hình ảnh sang chảnh của Mỹ Anh mới đây làm người hâm mộ ngỡ ngàng

Nữ Chủ tịch công ty bật khóc khi tự bào chữa

Pháp luật

16:45:30 30/11/2021
Tôi không biết mình có lỗi gì trong việc này. Là doanh nghiệp, tôi có quyền đầu tư, được thuê, giao đất để kinh doanh... - bà Lê Thị Thanh Thúy - Chủ tịch HĐQT công ty Hoa Tháng Năm - trình bày

Ngôi sao ĐT Việt Nam bị bạn gái chơi khăm

Bên lề sân cỏ

16:29:51 30/11/2021
Ngôi sao của ĐT Việt Nam bất ngờ xuất hiện trong tấm ảnh nhạy cảm được một hot girl đăng tải trên mạng xã hội

2 học sinh tử vong sau tiêm vắc xin COVID-19 do phản ứng phản vệ độ IV

Sự kiện nóng

16:28:47 30/11/2021
Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương Trần Minh Điển cho biết hôm nay 30-11, về nguyên nhân 2 học sinh ở Bắc Giang và Hà Nội tử vong sau tiêm vắc xin COVID-19

Báo Indonesia: 'Ngoài Việt Nam, chúng ta còn phải cảnh giác với cường địch mới Campuchia'

Bóng đá việt nam

16:24:40 30/11/2021
Tờ Galuh (Indonesia) mong muốn đội nhà không tỏ thái độ chủ quan trước Campuchia tại AFF Cup 2021

Bị triều cường "xâm thực", người dân trắng đêm nơm nớp lo canh biển giữ nhà

Đời sống

16:22:38 30/11/2021
Triều cường xâm thực cuốn trôi đất đá dọc đoạn bờ biển dài khoảng 400 m. Nhiều đoạn, điểm sạt lở chỉ còn cách nhà dân khoảng 10-15 m

Chế độ mới của Call of Duty: Vanguard bị xóa trên Xbox Series X/S do sự cố

Game offline

16:11:45 30/11/2021
Theo VCG, Sledgehammer Games đã xóa chế độ Champion Hill của tựa game Call of Duty: Vanguard trên các máy chơi game Xbox Series X/S trong khi điều tra các vấn đề về sự cố mà người chơi đang gặp phải