Học trò, cha mẹ học sinh nghĩ sao khi bắt gặp thầy cô đi làm thêm ngoài giờ?

Nhà giáo cho đi vô điều kiện những kiến thức, sự hiểu biết, điều tốt đẹp đến bao thế hệ học sinh nhưng không hề đòi hỏi quyền lợi. Đó là đáng quý, rất trân trọng.

“Học sư phạm xong ra trường không xin được việc mặc dù thực tế ngành giáo dục vẫn đang rất thiếu giáo viên, có khá nhiều dư luận xã hội phản ánh rằng phải “chi” nhiều tiền mới vào được trường nào đó.

Áp lực trong công việc của nhà giáo rất cao, ngay như mới đây nhất là Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành không phê bình, kỷ luật học sinh , và nếu như vậy thì khó dạy được bọn trẻ.

Việc đãi ngộ với các nhà giáo hiện nay theo tôi là quá thấp, mới đây tôi có trở lại thăm trường Cao đẳng nghề Hà Nội, nơi có nhiều học trò của tôi đang giảng dạy ở đó.

Các em đều có chung tâm sự và thực tế hiện nay trường đang rất khó “giữ chân” các giáo viên nói chung chứ chưa nói đến những giáo viên giỏi . Là giáo viên dạy phổ thông thì đơn thuần là dạy kiến thức nhưng đối với giáo viên dạy nghề thì anh phải rất giỏi lý thuyết và cả phần tay nghề thực hành.

Mà những người giỏi tay nghề thực hành thì họ xin ra ngoài làm việc hết, một giờ dạy thực hành trong trường ngoài lương thì có phụ cấp thêm một số tiền rất ít, không đáng là bao.

Trong khi tay nghề thợ sửa ô tô, điện lạnh, điện tử…như các thầy trong trường thì với thời gian đó nếu làm ở ngoài sẽ kiếm được số tiền khá hơn, xứng đáng với công sức họ bỏ ra.

Chỉ riêng trong năm ngoái tại trường tôi đã có 4 thầy xin nghỉ việc, và thực tế hiện nay các khoa đều rất thiếu thầy, có khoa thiếu tới 16 giáo viên.

Theo tôi cứ đà này thì chỉ thời gian ngắn nữa sẽ có tình trạng thiếu nguồn nhân lực sư phạm nói chung, và đặc biệt là các giáo viên trường nghề sẽ không còn mặn mà với đãi ngộ của nhà trường.

Vậy hiện nay cần tháo gỡ ở chỗ nào để động viên các thầy cô gắn bó với nghề? Theo tôi cần phải thay đổi chính sách và nhất là việc tuyển dụng, mức đãi ngộ nhà giáo ”.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thu – Nguyên giáo viên Trường Cao đẳng nghề Hà Nội , đã chia sẻ quan điểm.

Học trò, cha mẹ học sinh nghĩ sao khi bắt gặp thầy cô đi làm thêm ngoài giờ? - Hình 1

Hai vợ chồng nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Ngọc và Nguyễn Thị Thu. Ảnh: Tùng Dương.

Theo bà Thu: “Sinh viên sư phạm cũng phấn đấu, trau dồi kiến thức không kém gì các ngành học khác trong xã hội , ra trường xin việc đúng nghề đã khó, nhưng khi đi làm rồi thì thực tế là chỉ nuôi bản thân thôi đã không ổn chứ chưa nói đến nuôi con ăn học.

Một số ngành khác còn có thể đi làm thêm được nhiều nghề nhưng là giáo viên thì muốn làm thêm cái gì cũng phải “ngó trước ngó sau” vì sợ gặp học sinh của mình. Vậy nên anh không thể lao ra đường để làm mọi việc được như những nghề khác.

Đành rằng việc làm thêm của thầy cô không vi phạm nhưng nếu gặp học sinh, gặp phụ huynh các em thì đó sẽ là những hình ảnh không “đẹp” trong mắt mọi người, nó có một cái gì đó hơi khó nói. Gặp thầy cô chẳng lẽ không chào, mà chào lại gây khó xử cho thầy cô.

Ngày trước đi dạy học thì đãi ngộ so với những ngành khác cũng đã không bằng, nhưng vẫn có một cái gì đó được tôn trọng, an ủi, nhưng giờ đây tôi thấy sự tôn trọng của xã hội với thầy cô giảm đi rất nhiều.

Cứ nói nghề giáo là nghề cao quý, dạy làm người…nhưng bản thân “các vị” có coi trọng nghề đâu, thử hỏi xem con cháu “các vị” có mấy người theo ngành sư phạm , hay toàn cho đi du học nước ngoài ở những ngành có thu nhập cao?

Thực tế mấy năm gần đây điểm thì vào sư phạm nếu không nói là quá thấp, 9 điểm thi 3 môn vẫn đỗ vào ngành sư phạm , đó cũng là nguyên nhân làm cho uy tín của ngành đi xuống, không được xã hội coi trọng, mà đã không được coi trọng thì làm sao khuyến khích được mọi người theo nghề”.

Cũng vấn đề này, nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Ngọc – Nguyên giáo viên dạy môn Toán của Trường Trung học phổ thông Thăng Long – Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, chia sẻ:

“Cốt lõi của vấn đề này là xã hội ngày nay coi trọng kinh tế hơn, điều đó góp phần thúc đẩy con người ta đua nhau làm giàu, nghề nào kiếm tiền nhiều sẽ thu hút được mọi người. Vậy nên nghề giáo đãi ngộ thấp sẽ ít người chọn.

Xã hội kính trọng người thầy, kính trọng đạo lý bởi ở nơi đó người ta tìm thấy cốt lõi của con người, tính nhân bản, sự kiểu mẫu của cuộc sống, của hành vi và lời nói, giúp hình thành đạo đức con người…

Nhưng hiện nay mọi việc có vẻ không còn được như trước, và đã không chuẩn như vậy thì làm sao mà xã hội chọn lựa nghề? Sự giả dối của một số ít giáo viên là hành vi tối kị của một người thầy, làm giảm uy tín của ngành.

Không thầy đố mày làm nên. Ngày xưa xã hội thấy rằng phải có thầy dạy thì mới có kiến thức để bước vào đời làm người tử tế, nhưng hiện nay sự giàu có và coi thường người thầy của một vài bộ phận trong xã hội cũng đã làm giảm uy tín của ngành sư phạm vì họ thấy trước mắt đi buôn là nhanh có tiền”.

Học trò, cha mẹ học sinh nghĩ sao khi bắt gặp thầy cô đi làm thêm ngoài giờ? - Hình 2

Theo thầy Ngọc: “Nếu sống vì mục đích mang lại điều tốt đẹp cho người khác, giúp người khác phát triển, đưa xã hội đi lên thì theo tôi không có nghề gì hay và cao quý như ngành sư phạm ”. Ảnh minh họa: Tùng Dương.

Theo thầy Ngọc: “Những cái khuôn mẫu, hình tượng cao cả của ngành sư phạm xưa kia thì hiện nay lại làm cho cả xã hội phải giật mình, một số nhà giáo đạo văn, có trường hợp xâm hại học sinh, vài người mua bằng cấp, rồi người đứng đầu ngành giáo dục ở địa phương lại can thiệp tiêu cực điểm thi trong thi cử như ở tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La…

Không ít những vụ ăn bớt cả tiền bữa trưa của học sinh, toàn những chuyện mang tiếng xấu như vậy thì thử hỏi ai còn dám bước chân vào nghề nữa?

Người ta vẫn nói Tiên học lễ – Hậu học văn, nhưng có nhiều trường hợp học sinh vô lễ, phạm lỗi trong nhà trường thì thầy cô đâu có dám xử lí? Ban giám hiệu còn che chắn, giải quyết êm thấm mọi chuyện để khỏi mất thành tích của nhà trường, vậy thì học sinh sẽ mất niềm tin vào chính những người dạy mình hàng ngày.

Xã hội cần phải tôn trọng tri thức, trí thức dạy làm người, họ là những người đi trước và khi đã tôn trọng những người thầy rồi thì họ mới cho con em mình theo học. Chứ người đi học lại thiệt thòi không bằng người đi buôn thì còn ai theo nữa? Mà cái sự học để thành tài, thành người là rất vất vả”.

Nếu được chọn lại tôi vẫn quyết theo nghề giáo

Thầy Ngọc nêu quan điểm: “Suy xét đến cùng thì những điều trái với quy luật cuộc sống sẽ dần bị đào thải, anh giả dối, tiêu cực…che đậy đến đâu đi nữa thì rồi cũng bị lộ ra và xã hội sẽ ghi nhận.

Cho nên không phải vì những điều tôi nêu trên, không vì những “con sâu bỏ rầu nồi canh” mà cả xã hội được phép coi thường ngành sư phạm. Những người nhìn gần, thiển cận thì mới thấy không cần phải đi học mà theo nghề buôn bán, làm hàng giả…sẽ có thể giàu lên ngay.

Điều cốt lõi của vấn đề và quy luật của xã hội thì giới trí thức vẫn là những người có trách nhiệm với xã hội, với sự hùng mạnh của đất nước, bảo vệ lẽ phải, chỉ ra cái cần làm. Không có đội ngũ trí thức sẽ không làm được việc gì hết. Họ là tiên phong trong mọi lĩnh vực.

Trong xã hội thì những người giàu xổi, giàu nhanh, gian lận, mua bán bằng cấp…thì có thể hôm nay vẫn ổn nhưng ngày mai sự việc đã hoàn toàn khác. Xã hội nhìn vào sẽ thấy những hành động như vậy là không ổn, không bền và không ai học theo.

Đến giờ phút này tôi vẫn nói với học trò của mình rằng những người có trí thức, có đạo đức, có lương tâm trách nhiệm với xã hội thì vẫn sẽ mãi tồn tại, mà muốn có được những đức tính đó thì phải biết ơn những người thầy đã giúp chúng ta kiến thức từ những bước đi đầu đời.

Tôi dạy 11 khóa, mỗi khóa 3 lớp học sinh và tôi cũng đã hướng được cho rất nhiều em vào ngành sư phạm, giờ đây nhiều học trò cũng đã là đồng nghiệp của tôi, tôi vui lắm.

Nếu đứng ở góc độ mình được đi dạy thì mình dạy con, cháu, dạy lớp trẻ và đó là điều rất tốt. Tất cả những điều mà xã hội cho là hạn chế, gò bó trong sinh hoạt hàng ngày thì đó lại là những cái rất mẫu mực thể hiện bản chất của người thầy.

Với cương vị người thầy đi dạy người khác, vô hình đã giúp chúng ta phải sống gương mẫu, có một giới hạn về đạo đức, không thể thả mình xô bồ mà đó là những điều tốt, những điều xã hội rất cần.

Nếu anh sống vì mục đích mang lại điều tốt đẹp cho người khác, giúp người khác phát triển, đưa xã hội đi lên thì theo tôi không có nghề gì hay và cao quý như ngành sư phạm.

Thử hỏi có ngành nào cho đi vô điều kiện đâu, trong khi nhà giáo cho đi những kiến thức, sự hiểu biết, kinh nghiệm… những điều tốt đẹp cho bao thế hệ học sinh mà đâu có đòi hỏi quyền lợi.

Những người thầy chân chính, yêu nghề là cho đi hết kiến thức một cách vô tư để bao thế hệ học sinh trở thành những con người có ích cho xã hội. Vậy đó là cái hay của nghề giáo chứ sao lại bảo là không hay”.

Vì sao được hỗ trợ nhiều, nhưng học sinh vẫn thờ ơ với ngành sư phạm?

Nhiều phụ huynh luôn mong muốn con được học với giáo viên giỏi nhưng lại có ít học sinh lựa chọn ngành sư phạm.

Chính phủ mới đây ban hành Nghị định quy định chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt của sinh viên sư phạm. Theo đó, sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí và 3,63 triệu đồng/tháng. Đây được xem là giải pháp thu hút học sinh lựa chọn ngành sư phạm, từ đó nâng cao chất lượng đào tạo khối ngành này.

Tuy nhiên các chuyên gia đánh giá, ngành sư phạm hiện vẫn còn kém hấp dẫn với học sinh, và ngay cả khi ngành giáo dục thiếu giáo viên thì học sinh vẫn quay lưng với sư phạm. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm học 2019-2020, toàn quốc thiếu 71.941 giáo viên mầm non, phổ thông. Trong đó giáo dục mầm non thiếu 45.242, tiểu học thiếu 12.450, trung học cơ sở thiếu 4.486, trung học phổ thông thiếu 9.763 giáo viên.

Chuyên gia và các giáo viên chỉ rõ 2 lý do chính dẫn đến tình trạng trên. Thứ nhất, mức lương, chế độ đãi ngộ của giáo viên thấp so với nhiều ngành nghề khác, trong khi áp lực trong công việc lại nhiều. Thứ hai, việc đào tạo ồ ạt ngành sư phạm trong nhiều năm, sự phân bổ chỉ tiêu không đều giữa các địa phương khiến một bộ phận lớn sinh viên ra trường không có việc làm.

Vì sao được hỗ trợ nhiều, nhưng học sinh vẫn thờ ơ với ngành sư phạm? - Hình 1

Lương giáo viên hiện nay còn thấp. (Ảnh minh họa)

Theo giáo sư Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, để ngành sư phạm thu hút học sinh, nhà nước phải tập trung nâng cao đời sống, mức lương cho giáo viên. Một số quốc gia hoặc ngay như Thái Lan, lương giáo viên có thể nuôi sống được gia đình 4 người.

Người làm nghề dạy học ở nước bạn thu nhập tốt, có tài sản tích lũy. Từ đó họ mới yên tâm làm chuyên môn. Nhưng giáo viên Việt Nam thì chưa có điều kiện được như vậy. Vì thế, nhiều thầy cô bên cạnh công việc chuyên môn còn phải làm thêm kiếm tiền, chất lượng giảng dạy vì thế sẽ không đảm bảo.

Giáo sư Dong nói, điểm mấu chốt khiến cho ngành sư phạm hiện nay không thu hút được học sinh là do chế độ lương, thưởng của giáo viên còn quá thấp. Dù nhà nước có nhiều chính sách quan tâm đến thầy cô nhưng thực tế là có người không thể sống được bằng nghề.

Việc thừa thiếu giáo viên ở các địa phương là do cơ chế chồng chéo tuyển dụng, quản lý giữa Bộ Nội vụ và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong khi sử dụng giáo viên và quản lý giáo viên là Bộ Giáo dục và Đào tạo thì tuyển dụng, tính toán chỉ tiêu lại là Bộ Nội Vụ. Đồng nghĩa với việc được sử dụng nhưng lại không có quyền tuyển dụng và ngược lại.

Cách tính biên chế giáo viên hiện theo công thức tỷ lệ số học sinh tương ứng với số giáo viên. Chẳng hạn 500 học sinh thì tương ứng với 10 giáo viên. Thực tế sẽ có những môn thừa giáo viên, môn thiếu giáo viên. Nếu theo cách tính này thì theo thầy Dong, giáo viên thừa cứ thừa mà thiếu cứ thiếu.

Vì sao được hỗ trợ nhiều, nhưng học sinh vẫn thờ ơ với ngành sư phạm? - Hình 2

Nhiều thầy cô phải làm thêm công việc bên ngoài vì đồng lương chính quá thấp. (Ảnh: V.N)

"Tôi nghĩ việc tuyển dụng biên chế giáo viên nên giao lại cho Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra chúng ta nên sử dụng cơ chế đặt hàng. Hàng năm, Sở Giáo dục, Phòng Giáo dục sẽ tính toán nhu cầu giáo viên của từng môn học. Sau đó đặt hàng về các trường sư phạm địa phương. Như vậy sẽ không lo bị đào tạo thừa mà chất lượng đào tạo cũng được nâng cao", giáo sư Dong đề xuất.

PGS.Trần Xuân Nhĩ cũng ủng hộ việc tăng lương cho giáo viên. Bởi nếu làm đúng chức năng, nhiệm vụ thì thời gian của nhà giáo chỉ làm tốt công tác giáo dục.

Mặc dù cống hiến và làm việc nhiều nhưng mức lương khởi điểm của một giáo viên mầm non, tiểu học khi mới ra trường chỉ 3-4 triệu đồng/tháng. "Mức lương ấy làm sao mà sống nổi. Vì vậy giáo viên phải làm thêm, chân trong, chân ngoài dẫn đến lơ là công tác chuyên môn. T ôi nghĩ hệ số lương của đội ngũ giáo viên cũng phải bằng hệ số lương của công an, quân đội" - PGS Trần Xuân Nhĩ nói.

Cô giáo Phạm Thị Hằng, giáo viên huyện Ba Vì (Hà Nội), công tác 21 năm trong ngành giáo dục khi lương được 160.000 đồng, và đến giờ mức lương là 1.390.000 đồng. Đây là mức lương của những giáo viên hợp đồng ở Hà Nội.

Con gái cô Hằng cũng rất thích ngành sư phạm, nhưng đến năm thi đại học, cô bé chọn đi xuất khẩu lao động. Cô Hằng lý giải, do con gái nhìn cảnh mẹ làm vất vả lương lại quá thấp nên quyết định từ bỏ ước mơ từ bé. "Con gái nói, con đi làm thêm một tháng cũng được 5 triệu đồng", cô Hằng nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bí quyết của học sinh giỏi quốc gia
12:48:27 26/01/2021
Nghịch lý trong dạy toán ở Pháp
20:51:26 25/01/2021
Bài viết mà mọi phụ huynh nên đọc: Việc dạy con không phải 1 ván game thua keo này ta bày keo khác, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất!
21:48:50 25/01/2021
Dấu hiệu trẻ sở hữu trí tuệ cảm xúc cao
18:00:21 25/01/2021
Nghề sáng tạo phần mềm là gì mà cô gái thu nhập 330 tỉ đồng/năm?
20:41:45 26/01/2021
Học sinh Cần Thơ nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 8-2-2021
06:51:18 26/01/2021
Hà Nội có thêm 1 hệ thống trường quốc tế
12:02:57 26/01/2021
Tác giả sách "Cùng con bước qua các kỳ thi" bật mí bí kíp ôn thi 4 kỹ năng IELTS theo phương pháp tiếp cận hiện đại, học sinh cần nắm rõ
06:14:03 27/01/2021
Lào Cai: Hơn 300 HS tham gia Cuộc thi Khoa học Kĩ thuật năm 2021
16:23:32 26/01/2021
Giáo viên mệt nhoài với giáo án mới và tập huấn các modul
15:56:07 27/01/2021

Thông tin đang nóng

Sinh con gái nên bị trả về ngoại, đến lúc mẹ chồng nằm liệt giường lại gọi con dâu về chăm, tôi đáp một câu khiến ai cũng sửng sốt
11:42:10 27/01/2021
Trương Vũ Kỳ tung ảnh bầu bí phủ nhận thuê mang thai hộ
11:59:24 27/01/2021
Lâm Bảo Châu tiết lộ cách gọi “nửa kia”, Lệ Quyên có ngay màn đáp lời tình trẻ kém 12 tuổi cực ngọt
11:56:27 27/01/2021
Lâm Tâm Như chính thức lên tiếng về tin đồn mang thai lần hai
14:22:05 27/01/2021
Bạn trai hứa sẽ trả nợ giúp 600 triệu, tôi liền vui vẻ nhận lời yêu và cái kết nhận được khiến tôi chỉ muốn bật khóc
11:58:26 27/01/2021
Công ty Đông Nhi - Ông Cao Thắng đi du lịch tất niên, "thế lực nhí" Winnie nhỏ xíu mà chiếm trọn spotlight giữa dàn sao
16:21:52 27/01/2021
Lee Hyori gây bão với cách đáp mẹ chồng: “Mẹ ơi, con không giỏi nữ công gia chánh nhưng con rất giỏi kiếm tiền”
13:13:38 27/01/2021
Những hình ảnh hiếm hoi trong đám cưới của con gái diva Thanh Lam
13:34:56 27/01/2021
Yêu cầu khắt khe trong họp báo của Sơn Tùng M-TP sau ồn ào tình ái
15:26:56 27/01/2021
Tết cận kề mà Hari Won vẫn thông báo chuyển nhà lần thứ... 46, nghe số lần đổi trường trong 12 năm mới choáng
14:26:21 27/01/2021

Tin mới nhất

Chuyện học ở Phiêng Lằm

15:57:29 27/01/2021
Ở Phiêng Lằm xa xôi, các cô giáo vẫn ngày ngày miệt mài đứng lớp ghép. Học sinh trong làng không ngại vượt dốc đá, xa gia đình để từng bước hướng đến tương lai tươi sáng hơn…

Trường đại học ‘vượt rào’tuyển sinh: Xử nghiêm

15:54:44 27/01/2021
Mùa tuyển sinh 2020, một số cơ sở đào tạo tổ chức tuyển sinh trình độ đại học hệ chính quy không thông báo rõ ràng, tổ chức tuyển sinh chưa đảm bảo đúng quy trình gây khó khăn cho học sinh và khiến dư luận bức xúc.

Đừng biến "học sinh giỏi" thành thợ giải bài, làm thui chột khả năng sáng tạo

15:49:51 27/01/2021
Thay vì tổ chức thi học sinh giỏi chạy đua theo thành tích, chúng ta nên tạo những sân chơi lành mạnh, sáng tạo đa lĩnh vực để học sinh có nhiều trải nghiệm hơn.

Giáo viên cả nước chung 1 mẫu giáo án, sáng tạo vào đâu?

15:48:02 27/01/2021
Nếu bắt buộc giáo viên phải lên kế hoạch bài dạy theo mẫu chung lại chẳng khác gì học sinh học văn mà thầy cô bắt phải thuộc văn mẫu.

Giảng viên 9X nhận 4 học bổng thạc sĩ toàn phần tại châu Âu

15:46:28 27/01/2021
Nguyễn Viết Ngọc đang là giảng viên đại học Y Dược TP.HCM xuất sắc nhận 4 học bổng thạc sĩ toàn phần từ các trường danh tiếng tại châu Âu.

Kỳ vọng đổi thay của giáo dục vùng khó

09:47:13 27/01/2021
Triển khai những quyết sách quan trọng trong lĩnh vực giáo dục trong thời gian vừa qua, ngành GD&ĐT Quảng Trị đã có những đổi thay rõ rệt và mở ra nhiều cơ hội mới thúc đẩy ngành GD&ĐT phát triển toàn diện… 

Dạy thêm chỉ đáng lên án khi người dạy chăm chăm moi tiền học sinh chính khoá

09:44:41 27/01/2021
Nếu dạy thêm học thêm không chấn chỉnh được để giúp học sinh yếu, nâng đỡ học sinh tốt thì hội chứng môn phụ, môn chính đầu độc toàn bộ nền giáo dục.

Bồi dưỡng HS giỏi: Mùa quả ngọt ở vùng đất Tây Đô

09:42:31 27/01/2021
Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm học 2020 - 2021, Cần Thơ là địa phương dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về số học sinh đoạt giải. 

Tuyển sinh sai quy định có thể bị phạt 100 triệu đồng

09:41:18 27/01/2021
Theo nghị định mới của Chính phủ, cơ sở giáo dục tuyển sinh sai đối tượng trình độ đại học từ 30 người trở lên có thể bị phạt 100 triệu đồng.

Tuyển sinh 2021, Đại học Đà Nẵng tiếp tục xét tuyển 4 phương thức

09:36:34 27/01/2021
Đại học Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp với Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cụm thi đánh giá năng lực tại thành phố Đà Nẵng.

Bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục phổ thông mới

09:34:51 27/01/2021
Cùng với đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất trường, lớp được coi là một trong hai yếu tố quyết định đến chất lượng dạy và học.

Người thầy trên đảo

09:32:17 27/01/2021
Cách đất liền khoảng 32km, Hòn Chuối được xem là một trong những đảo tiền tiêu quan trọng của vùng biển Tây Nam Tổ quốc. Trên hòn đảo xa xôi ấy có người thầy đặc biệt đang giảng dạy một lớp học cũng vô cùng đặc biệt: lớp học tình thương...

Học sinh Lâm Đồng được điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Tân Sửu sớm hơn

20:39:43 26/01/2021
Giám đốc Sở GD-ĐT Lâm Đồng vừa có văn bản điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Tân Sửu 2021 sớm hơn 2 ngày đối với công chức, viên chức, người lao động, học sinh và sinh viên.

Con bị điểm thấp, không thích làm bác sĩ có phải là bi kịch ?

20:32:05 26/01/2021
Nhìn bảng điểm của con mình, không ít phụ huynh thất vọng nếu như điểm một số môn bị thấp. Hoặc thấy con thích nấu ăn, mê may vá hơn học tập, sẽ mang trong lòng nỗi lo liệu sau này con có thành công?

Trao học bổng cho học sinh nghèo ở Nghệ An

16:26:01 26/01/2021
Các em hãy sử dụng học bổng một cách hiệu quả, hãy luôn cố gắng học tập thật tốt, biết nuôi dưỡng ước mơ hy vọng của mình và không ngừng trau dồi nhân cách để trở thành công dân hữu ích cho xã hội trong tương lai

Trao giải thưởng Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2020

16:20:09 26/01/2021
Ngày 26/1, tại TP Hạ Long, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc cho 61 sinh viên thuộc các trường đại học đào tạo chuyên ngành Quy hoạch, Hạ tầng kỹ thuật đô thị và Quản lý...

Thái Nguyên: Không để tiêu cực tồn tại trong môi trường giáo dục

16:14:33 26/01/2021
Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng Bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 nêu rõ nhiệm vụ, giải pháp phát triển GD-ĐT.

Người kết nối

16:11:07 26/01/2021
Sự chủ động, sát sao của GV chủ nhiệm trong nắm bắt từng trường hợp HS có nguy cơ bỏ học, tạo không khí trường lớp với những hoạt động văn nghệ, thể thao sôi nổi là cách thu hút HS bám trường những ngày cận Tết.

Bước chuyển mới trong công tác dạy và học

16:06:12 26/01/2021
Sau học kỳ đầu tiên triển khai, chương trình, SGK mới đã bước đầu thổi làn gió tích cực vào công tác dạy-học của các nhà trường.

Học gì để “nâng tầm” cho mình và có thể đạt đến thành công như (hoặc gần như) Elon Musk?

15:56:53 26/01/2021
 Tỷ phú Elon Musk cho rằng, trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển, máy móc ngày càng thông minh và sẽ thay thế con người trong nhiều lĩnh vực. Vậy bạn cần học gì để nâng tầm cho mình và có thể đạt đến thành công như (hoặc gần như) Elon?

Phòng GD&ĐT Yên Dũng (Bắc Giang): Sinh hoạt chuyên môn theo hình thức trực tuyến

12:44:06 26/01/2021
Những năm gần đây, CNTT và sự phát triển của Internet mở ra một kho kiến thức đa dạng, phong phú cho người học, người dạy, giúp cho việc tìm hiểu kiến thức đơn giản hơn rất nhiều, cải thiện chất lượng học và dạy.

Bế giảng khóa đào tạo Đại học PCCC và CNCH hệ vừa làm vừa học

12:39:23 26/01/2021
Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC) phối hợp với CATP Đà Nẵng vừa tổ chức Lễ Bế giảng Khóa TC20A đào tạo Đại học PCCC và CNCH hệ vừa làm vừa học liên kết mở tại Đà Nẵng.

Tuyển sinh lớp 10 năm 2021: Điểm mới ở đề thi tiếng Anh

12:35:50 26/01/2021
 Về cơ bản, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ vẫn giữ ổn định từ hình thức thi cho đến định hướng đề thi, cấu trúc và nội dung đề.

Khai giảng lớp học tiếng Khmer cho bà con gốc Việt tại tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia

12:33:09 26/01/2021
Tối ngày 25/1, tại thành phố Preah Sihanouk, đã diễn ra Lễ khai giảng lớp học tiếng Khmer dành cho bà con gốc Việt do Ban Chấp hành Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh Preah Sihanouk phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah ...

Hậu giấy mời "con là tài sản lớn": Chuyện buồn tâm thư

12:25:14 26/01/2021
Bố mẹ hãy dành thời gian cho con, quan tâm đến con nhiều hơn thì mới nắm bắt được tâm tư, suy nghĩ của con.

Có thể bạn quan tâm

Hồ Ngọc Hà khoe Kim Lý ngày bé, gương mặt giống Leon như lột

Sao việt

17:46:20 27/01/2021
Nhiều khán giả cho rằng Leon giống Kim Lý lúc nhỏ khi sở hữu vầng trán cao, đôi mắt sâu và khuôn miệng không lẫn vào đâu được.

Resident Evil 8: Trải nghiệm kinh dị thế hệ mới 

Game offline

17:45:06 27/01/2021
Bản demo của Resident Evil 8 chủ yếu tập trung vào việc giới thiệu hình ảnh và âm thanh của trò chơi. Mặc dù phiên bản này chưa hoàn thiện nhưng đã mang đến cho người hâm mộ dòng game này một điều thú vị để khám phá.

Sài Gòn - SLNA cùng các cặp đấu và sức hấp dẫn vòng 3 V.League 2021?

Bóng đá việt nam

17:41:42 27/01/2021
Vòng đấu thứ 3 của V.League 2021 sẽ chứng kiến sự thay đổi về ngoại binh của các đội bóng. Trong đó, một số ngoại binh sẽ ngay lập tức đối đầu với đội bóng cũ, các ứng cử viên vô địch cũng đi tìm chiến thắng đầu tiên.

Con gái Vương Phi - Lý Á Bằng chăm khoe dáng

Sao châu á

17:41:13 27/01/2021
Lên 15 tuổi, Lý Yên càng thêm chăm chút cho ngoại hình, ra dáng thiếu nữ.

Bắt đầu qua ngày 23 tháng chạp, 3 con giáp này kiếm tiền ‘siêu đỉnh’, tiền vàng chất đầy két, chuẩn bị đón tết tân sửu ấm no

Trắc nghiệm

17:40:43 27/01/2021
Cơ hội đổi đời đang chờ đợi bạn, chỉ sau ngày đưa ông Táo vận mệnh của bạn sẽ lên hương nhanh chóng, chỉ trong 7 ngày ngắn ngủi này bạn sẽ có cơ hội cầm bạc tỷ trong tay.

Biden ký sắc lệnh nhiều kỷ lục trong tuần đầu nhiệm kỳ

Thế giới

17:40:42 27/01/2021
Tổng thống Biden đã ký ít nhất 37 sắc lệnh hành pháp trong tuần đầu tiên sau khi nhậm chức, mức cao kỷ lục trong lịch sử Mỹ.

Những sai lầm ai cũng có thể mắc khi tập luyện thể thao

Sức khỏe

17:40:31 27/01/2021
Nhiều người vẫn có thói quen lựa chọn môn thể thao cảm thấy phù hợp mà không có sự tham vấn của bác sĩ nói chung, đặc biệt là bác sỹ thể thao. Điều này vô tình bị tác dụng ngược.

Ngạo Kiếm Thanh Vân chính thức ra mắt với nhiều sự kiện hấp dẫn

Game online

17:38:47 27/01/2021
Trong thế giới Ngạo Kiếm Thanh Vân, người chơi sẽ có quyền đa nhân cách, tùy chọn tu luyện theo 3 hệ phái cùng 1 lúc.

Phố hoa giả ở TP.HCM nhộn nhịp trước Tết 

Clip hay

17:32:10 27/01/2021
Hàng chục cửa hàng hoa giả trên đường Ba Tháng Hai (quận 10, TP.HCM) những tuần gần Tết nhộn nhịp khách ra vào. Các mặt hàng hoa mai, đào vải được nhiều người ưa chuộng.

Cá cơm kho xoài

Ẩm thực

17:31:47 27/01/2021
Món cá cơm kho thì quen thuộc rồi nhưng khi được kết hợp với những trái xoài sẽ có vị lạ, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình thêm phong phú.

Honda ra mắt CB650R, CB500X và Rebel 500 đời 2021 tại Việt Nam

Xe máy

17:17:14 27/01/2021
Honda Việt Nam vừa giới thiệu phiên bản đời 2021 của CB650R, CB500X và Rebel 500 với mức giá 180-246 triệu đồng.

Vũng Tàu: Phát hiện 2 con cá sấu bơi trong hồ nước ngay khu dân cư?

Đời sống

17:12:43 27/01/2021
Người dân TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng có ít nhất 2 con cá sấu đang bơi ở hồ nước điều hoà nên đã dùng điện thoại chụp hình và báo chính quyền địa phương.

Những bộ phận xe ôtô đặc biệt cần kiểm tra đảm bảo an toàn trước Tết

Ôtô

17:03:06 27/01/2021
Hệ thống phanh và lốp, nước làm mát, dầu động cơ... là những bộ phận quan trọng cần được kiểm tra và bảo dưỡng trước Tết để đảm bảo chuyến du xuân đầu năm diễn ra suôn sẻ nhất.

Mechagodzilla - kẻ thù chung của Godzilla và Kong?

Phim âu mỹ

17:02:28 27/01/2021
Sau khi trailer của Godzilla vs. Kong ra mắt, người hâm mộ đồn đoán robot Mechagodzilla sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc đụng độ giữa hai quái thú.

Cuối cùng, Bphone đã có chứng chỉ Google Play Protect 

Đồ 2-tek

17:00:59 27/01/2021
Sau gần 6 tháng chờ đợi, Bphone B86 đã có được chứng chỉ Google Play Protect qua bản cập nhật BOS 8.8 mới nhất.