Học trò bất ngờ tìm cách… tự tử, giáo viên, nhà trường “như trên đống lửa”

Nhiều vụ việc học trò nhảy lầu tự vẫn , hoặc có ý định tự vẫn làm giáo viên , trường học như ngồi trên đống lửa…

Ngày 2/3, bảo vệ Trường THCS Minh Đức , TPHCM cùng một số người dân cứu được nữ sinh lớp 6 lơ lửng ở ngoài ban công. Cô học trò được cứu trong vụ việc không phải do tai nạn mà là chủ ý của em, muốn nhảy lầu tự vẫn .

Theo lãnh đạo nhà trường, nguyên nhân bước đầu là do nữ sinh này buồn chuyện gia đình .

Học trò tự vẫn không còn là chuyện hiếm, chuyện cá biệt. Có những em học sinh , sáng đến trường, có thể một lúc sau, các em chọn nhảy lầu hoặc tối đó nhà trường nghe thông tin từ gia đình, em tự vẫn.

Học trò bất ngờ tìm cách... tự tử, giáo viên, nhà trường như trên đống lửa - Hình 1

Một học sinh lớp 6 tại Trường THCS Minh Đức , TPHCM được cứu sống khi có ý định nhảy lầu (Ảnh: Hoàng Thuận)

Mới đây, tại một trường THCS ở Tân Bình, TPHCM, một học sinh lớp 9 cũng nhảy từ lầu 3 xuống. Cô nữ sinh được chuẩn đoán bị gãy chấn thương, gãy chân. Từ đầu năm học, cô học trò này đã có những biểu hiện của trầm cảm…

Tạ một trường khác ở Phú Nhuận, nam sinh lớp 8 trèo qua lan can và rơi từ tầng 3 xuống sân trường. Em bị thương nặng với nhiều thương tích như gãy xương ống quyển, vỡ xương mắt cá, có hiện tượng tổn thương nội tạng…

Em học sinh có nhiều biểu hiện tâm lý phức tạp, em học sinh này từng tự rạch tay, từng vài lần có ý định nhảy lầu.

Vào tháng 11/2020, học sinh, giáo viên Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, Thủ Đức khi một nữ sinh lớp 12 của trường tự vẫn tại nhà. Trước đó, đã nhiều em học sinh này từng có ý định tự tử nhưng được phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Đó là những vụ việc đau lòng đã xảy ra. Còn thực tế, ai có thể đong đếm được có biết bao nhiêu học trò đang mang những bất ổn tâm lý, chỉ một giây phút nào đó, các em có thể “buông mình” ngay.

“Áp lực về học tập, chán nản gia đình, em chỉ có một thôi thúc luẩn quẩn trong đầu là chết. Về nhà em khép kín, đến trường vẫn cố gắng tỏ ra bình thường, cười đùa với bạn bè. Nhưng nhìn ra ban công, em không thể ngừng được suy nghĩ, chỉ muốn lao xuống”, cô học trò 16 tuổi tại một trường học ở TPHCM chia sẻ trên một diễn đàn.

Học trò bất ngờ tìm cách... tự tử, giáo viên, nhà trường như trên đống lửa - Hình 2

Rất nhiều bạn trẻ đang như là những “quả bom” chỉ nghĩ đến cái chết

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), cứ mỗi 40 giây trên thế giới có một người tìm cái chết (800.000 ca tự tử/năm). Tự tử là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 2 đối với lứa tuổi 15 – 29 tuổi trên thế giới , chỉ sau tai nạn giao thông.

Cũng theo tổ chức Quỹ nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) công bố cứ trung bình mỗi ngày, khoảng 3.000 trẻ vị thành niên chết do tự tử trên thế giới . Tình trạng tự tử ở trẻ vị thành niên Việt Nam cũng ở mức cảnh báo.

Tâm lý học trò, toàn để… sự đã rồi

Nhiều giáo viên , quản lý trường học kể, điều họ sợ nhất là học trò… có hành động dại dột có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nhất là khi họ biết, nhìn thấy em học sinh đang có vấn đề mà việc trợ giúp không hề đơn giản.

Cô Nguyễn Thị N.T. giáo viên dạy Văn tại một trường THPT ở Q.7, TPHCM bày tỏ, tiếp xúc, tìm hiểu thế giới của học sinh, cô rất hoang mang và lo sợ.

Học trò bất ngờ tìm cách... tự tử, giáo viên, nhà trường như trên đống lửa - Hình 3

Hầu hết, các vấn đề tâm lý học trò chỉ được người lớn để ý khi tình trạng đã rất nặng hoặc sự đã rồi (Ảnh minh họa)

Hầu hết các em ở trong lớp, trong trường cô dạy, ít nhất từng một lần nghĩ đến cái chết. Nhiều em rơi vào thế tuyệt vọng vì nhiều vấn đề, đặc biệt là các nguyên nhân xuất phát trong quan hệ gia đình, các em bị gây áp lực, không tìm thấy sự chia sẻ, không được quan tâm, mất niềm tin ở bố mẹ, người lớn.

Chính bản thân cô, nhiều lúc lực bất tòng tâm, không biết phải làm thế nào để có thể giúp học trò, luôn lo sợ có thể mình đang “bỏ rơi” một đứa trẻ tuyệt vọng.

Tại TPHCM, tư vấn học đường được chú ý từ lâu nhưng có những vấn đề tâm lý của học sinh hiện nay phức tạp, phải nói vượt quá khả năng của nhà trường, giáo viên.

Nhiều bác sĩ tâm lý tại TPHCM cảnh báo, khuynh hướng rất rõ ràng là tình trạng trầm cảm ở vị thành niên. Họ có ý định tự sát hoặc tự sát thật sự khi không có khả năng ứng phó, hóa giải những khó khăn mà mình phải đối mặt.

Nguy hiểm nhất là vấn đề tâm lý con trẻ vẫn chưa được bố mẹ, thầy cô thật sự chú ý, không được phòng ngừa, không được phát hiện để hỗ trợ kịp thời. Nhiều trẻ chỉ được đưa đến viện điều trị tâm lý khi tình trạng đã nặng hoặc sự đã rồi.

Chỉ còn là những tiếng khóc đau thương, hối hận của người ở lại khi các em đã có những hành động dại dột…

Học sinh có ý định tự tử, ai sẽ là người trợ giúp?

Hành động nữ sinh lớp 6 ở TP.HCM trèo lên thành tường lan can ở tầng cao nhất của trường định tự tử do có chuyện buồn về gia đình, một lần nữa là tiếng chuông cảnh báo đến cha mẹ, thầy cô.

Học sinh có ý định tự tử, ai sẽ là người trợ giúp? - Hình 1

Nữ sinh lớp 6 Trường THCS Minh Đức được giải cứu kịp thời - CHỤP TỪ CLIP

Sự việc diễn ra vào khoảng thời gian 18 giờ 35 ngày 2.3 tại Trường THCS Minh Đức (P.Cầu Ông Lãnh, Q.1). Đại diện Trường THCS Minh Đức cũng đã xác nhận nữ sinh lớp 6 này do buồn chuyện gia đình nên nảy sinh ý định dại dột, đã treo mình lơ lửng trên thành tường lan can ở tầng cao nhất của trường. Rất may mắn khi có một người dân và bảo vệ phát hiện và kịp thời đưa nữ sinh vào trong hành lang an toàn.

Cần trợ giúp của người lớn

Những sự việc học sinh có suy nghĩ và hành vi tiêu cực trong suốt thời gian qua không phải là hiếm. Gần đây nhất, cuối tháng 11.2020, một nữ sinh lớp 10 Trường THPT Vĩnh Xương, tỉnh An Giang vào nhà vệ sinh tự tử sau khi để lại lá thư tuyệt mệnh do bị trường nhắc nhở dưới cờ. Giữa tháng 12.2020 một nữ sinh lớp 7 Trường THCS Nguyễn Thái Bình, TP.Vũng Tàu đang trong giờ học bất ngờ đi ra lan can lầu 2 nhảy xuống đất bị bị gãy xương chậu, dập gan... Tất cả đều khiến giáo viên, phụ huynh và bạn bè bàng hoàng, lo lắng.

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Phan, Trưởng Bộ môn Tâm lý giáo dục, Khoa Giáo dục Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, nhìn nhận: "Tâm sinh lý của lứa tuổi học sinh THCS, THPT có nhiều thay đổi, cái tôi rất lớn, luôn cần sự thấu hiểu, quan tâm, sẻ chia. Chỉ cần một câu nói hay một hành động không phù hợp đã có thể tác động tới tâm lý, gây tổn thương và đôi khi dẫn đến hành vi bộc phát dại dột. Các em rất cần được sự trợ giúp của người lớn, trong đó quan trọng nhất vẫn là cha mẹ, sau đó là thầy cô".

Theo tiến sĩ Phan, cha mẹ cần quan tâm, lắng nghe, tôn trọng con chứ không nên áp đặt, coi thường theo quan niệm "trẻ con thì biết gì". Bên cạnh đó, trường học là nơi học sinh gắn bó trong khoảng thời gian tương đương với ở nhà, nên giáo viên và môi trường học tập cũng rất quan trọng. "Theo thông tư 31 của Bộ GD-ĐT thì trong các trường phổ thông phải có tổ tư vấn tâm lý, nhưng nhiều nơi chưa làm được vì nhiều lý do. Nếu giáo viên và đặc biệt là tổ tư vấn tâm lý quan tâm, sâu sát, chia sẻ, tư vấn, giải đáp được cho các em những khúc mắc về tâm lý thì sẽ giảm được rất nhiều những suy nghĩ và hành vi tiêu cực", tiến sĩ Phan nhận định.

Cô Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, giáo viên Trường THCS Hiệp Phước, (tỉnh Đồng Nai) cho rằng ở trường thì giáo viên chủ nhiệm vẫn có vai trò quan trọng bậc nhất. "Thầy cô chủ nhiệm phải luôn gần gũi với học sinh, quan sát những thay đổi tâm lý thông qua giao tiếp hằng ngày. Ví dụ một học sinh bình thường vui vẻ, thường xuyên nói cười nhưng một ngày thấy lầm lì, ít nói, thì giáo viên phải lập tức hỏi han, khéo léo gợi mở để học sinh mở lòng. Thường tuổi này các em rất dễ xấu hổ, nên giáo viên phải tạo niềm tin để các em tin tưởng, đảm bảo giữ bí mật cho các em. Trong trường hợp học sinh vẫn e ngại thì có thể tìm hiểu qua nhóm bạn thân".

Ngoài ra, cô Hạnh cho rằng cần thường xuyên phối hợp trao đổi với phụ huynh để nắm bắt thông tin, kịp thời giải tỏa những khúc mắc, bế tắc cho học sinh.

Xây dựng mạng lưới thông tin ở trường, lớp

Ông Nguyễn Duy Tâm, Hiệu phó Trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM cho rằng các trường cần xây dựng mạng lưới thông tin giữa giáo viên chủ nhiệm, ban cán sự lớp, thậm chí tới từng tổ, nhóm đề khi cần là kịp thời thông tin tới ban tư vấn của trường. "Ở tuổi này các em dễ bị stress bởi các mối quan hệ bạn bè, tình cảm, hoàn cảnh gia đình, việc học căng thẳng hoặc có cả trường hợp mối quan hệ với thầy cô không tốt... Ở đây mấu chốt vẫn là vấn đề tâm lý, vì thế ở nhà thì phụ huynh không nên thờ ơ với con em mình. Ở trường thì thầy cô, bạn bè phải có sự thấu hiểu, sâu sát và hỗ trợ", ông Tâm nêu quan điểm.

Ngoài ra, theo ông Tâm, mỗi trường nên thành lập một "đội giải cứu", có thể nằm trong ban phòng cháy chữa cháy hoặc một bộ phận nào thường xuyên có mặt tại trường. Đội này sẽ được trang bị kiến thức tâm lý, được tập huấn để có thể xử lý tình huống, chẳng hạn phát hiện học sinh đang leo lên tầng cao có ý định dại dột thì phải nói gì, hành động ra sao...

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trương Định, Tiền Giang, cho biết trường yêu cầu giáo viên tạo mạng lưới thông tin trong lớp để học sinh bám sát nhau, thấy bất cứ vấn đề gì là báo lại cho giáo viên chủ nhiệm.

"Giáo viên phải hiểu hoàn cảnh gia đình của từng em. Thường những em có ba mẹ ly hôn, gia đình không hạnh phúc, hoặc ba mẹ mải làm ăn bỏ bê không quan tâm... thì dễ có vấn đề về tâm lý. Không chỉ vậy, chúng tôi cũng lưu ý giáo viên không nên có lời nói hoặc hành động làm tổn thương học sinh. Ngay từ đầu năm học, tôi trực tiếp có buổi sinh hoạt với phụ huynh lớp 10 của toàn trường để cùng thống nhất quan điểm về việc ứng xử với các con, làm sao để nhà trường và phụ huynh cùng phối hợp tốt nhất, kịp thời phát hiện và ngăn chặn những suy nghĩ và hành vi tiêu cực của học sinh", ông Hải cho biết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trang Trần nhận thua, mong được yên ổn sau khi bị vợ Dũng “lò vôi” đòi gặp đâu đánh đấy03:45Vợ nghệ sĩ Xuân Bắc ủng hộ bà Phương Hằng, “ấm ức” vì hiềm khích ba năm trước với Trang Trần02:57Hồng Ánh tố 1 nam diễn viên giả mù trong clip dàn dựng chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên03:12Giảng viên trường đại học lộ clip nóng với thư ký vì quên tắt camera khi họp trực tuyến03:20Văn Kính Dương và Ngọc Miu hôn tiễn biệt tại tòa nhưng ánh mắt “ông trùm”lại vô cảm lạ thường03:43Tư Nhị - Gái làng chơi nức tiếng Sài Gòn bị quật ngã thê thảm vì thuốc phiện và bùa ngải04:49Bà Phương Hằng chỉ trích gay gắt Hoài Linh cổ súy nạn mê tín, “sẽ không yên với chị đâu em à”03:11Làm đồng nghiệp nữ có bầu, chồng ép vợ ký đơn ly hôn, thẳng thừng tuyên bố: “Con cô tự nuôi”03:23Ngôi làng Hà Gia Bá - Làng lười kỳ lạ nhất Trung Quốc, người dân chỉ đi nhặt đá ở sông04:10Cô gái bắt quả tang bạn trai tụt quần “đàm phán” với nữ đồng nghiệp đang quỳ gối trên xe hơi02:54Quỳnh Trần JP làm clip ăn chân gấu lông lá đen sì khiến dân tình sốc nặng03:21Hot girl Hạng Tư Tỉnh có bạn trai còn đính hôn với thiếu gia, bị “bóc phốt” ngay trên sân khấu02:50Thầy giáo buông lời thô tục, liên tiếp tát mạnh vào đầu rồi đá thẳng học sinh giữa bục giảng02:38Melinda - Vợ tỷ phú Bill Gates tiết lộ kiệt sức trong ngôi nhà của mình, bi kịch của bao phụ nữ03:02Cô dâu được nhà trai tặng “xế hộp” Porsche Panamera hơn 5 tỷ khiến dân mạng ghen tỵ “nổ mắt”02:42CLIP: Nhiều người dân Hà Nội "quên" khẩu trang phòng chống dịch Covid-1900:51Cả nghìn người lơ là phòng dịch, rủ nhau "camping" dưới chân cầu Vĩnh Tuy01:32Vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda ly hôn: Lý do thực sự là gì?03:56Bà Phương Hằng tiếp tục “lôi” Trịnh Kim Chi ra chỉ trích “đừng có thách đấu với tôi”03:38Bệnh "ngất xỉu" khi gặp trai đẹp và những căn bệnh “dị” nhất thế giới y học mà bạn chưa từng biết08:00

Tiêu điểm

Bệnh viện Quân đội 108 tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân chuyển tuyến
22:55:19 08/05/2021
Hội Nữ doanh nhân TP.HCM hỗ trợ phụ nữ Đồng Tháp khởi nghiệp
21:34:51 07/05/2021
Nữ sinh lớp 10 rơi từ tầng 3 của trường sau giờ thi môn Văn
21:51:09 07/05/2021
Thực hư thông tin nữ sinh nhảy từ tầng 3 trường học tự tử vì bị cô giáo bắt tài liệu khi thi
14:36:29 07/05/2021
Nữ nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Sơn La nhảy lầu tử vong
14:58:41 07/05/2021
Quảng Bình bàn giao nhà tình nghĩa cho hộ nghèo
17:19:12 08/05/2021
Tiết lộ nguyên nhân vụ cháy nhà kinh hoàng ở quận 11
11:35:47 08/05/2021
An Giang: Tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca nữ nhân viên y tế tử vong sau đó
10:16:27 08/05/2021
Bán thêm vài cốc giữa dịch Covid-19, quán trà đá vỉa hè bị phạt 20 triệu
22:07:54 08/05/2021
Võ Hoàng Yên chuyển khoản trả lại vợ chồng Dũng “lò vôi” gần 17 tỷ đồng
09:42:18 08/05/2021

Thông tin đang nóng

Tình duyên của dàn sao Chuyện Tình Harvard: Nam chính nhảy sông tự tử, nam phụ chia tay người yêu vì... Kim Tae Hee
05:53:02 09/05/2021
4 học sinh lớp 12 ở Hà Nội bị lây nhiễm Covid-19
08:26:33 09/05/2021
Đạo diễn nổi tiếng gây sốc khi tiết lộ lý do Triệu Lệ Dĩnh ly hôn, hoá ra vẫn còn 1 bê bối đang được giấu kín?
09:05:23 09/05/2021
Cindy Lư kể chi tiết chuyện ly hôn, ngầm xác nhận lý do tan vỡ vì Hoài Lâm có người mới?
06:13:46 09/05/2021
Giết người yêu mang thai 4 tháng rồi chôn xác bên bờ suối
09:53:53 09/05/2021
Cindy Lư hé lộ phản ứng của Hoài Lâm giữa ồn ào hẹn hò Đạt G, 1 chữ "OK" làm dân mạng sửng sốt!
05:44:15 09/05/2021
Đến nhà chồng tương lai bỗng nghe tiếng khóc ngằn ngặt trên lầu, lời giải thích vô tư của cô giúp việc khiến tôi rụng rời
07:06:18 09/05/2021
Gia Bảo lên tiếng trước lùm xùm "bùng binh" tình ái của Cindy Lư, nói gì về mối quan hệ giữa em gái và Đạt G?
09:28:36 09/05/2021
CẬP NHẬT COVID-19 ngày 9-5: Dịch lan ra 24 tỉnh thành, nhiều học sinh mắc bệnh
10:44:26 09/05/2021
Vợ cũ Hoài Lâm xác nhận yêu Đạt G, Ốc Thanh Vân liền nhắn nhủ: "Hãy tận hưởng những gì xứng đáng, em nhé!"
05:58:15 09/05/2021

Tin mới nhất

Chưa có dịch Covid-19, vì sao Thái Nguyên vẫn cho học sinh nghỉ học?

11:01:50 09/05/2021
Thái Nguyên chưa có dịch Covid-19 trong cộng đồng nhưng để đảm bảo an toàn cho học sinh, UBND tỉnh Thái Nguyên đã hỏa tốc thông báo học sinh dừng đến trường từ ngày mai, 10.5.

Nhiều ca lây nhiễm Covid-19 mới: Có nên cho con về quê tránh dịch?

11:00:12 09/05/2021
Học sinh TP.HCM sẽ ngừng đến trường từ ngày 10.5 để phòng dịch Covid-19 giữa lúc TP.HCM và nhiều địa phương có ca nhiễm mới. Các bậc cha mẹ có nên cho con về quê tránh dịch lúc này?

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc vận động bầu cử tại Củ Chi

10:56:19 09/05/2021
Sáng 9-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 10 đã tham gia hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội, tổ chức tại xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Xe tải đối đầu xe khách, một người tử vong

10:53:15 09/05/2021
Hai xe tải và xe khách chạy với tốc độ cao trên quốc lộ 14 đối đầu, khiến một phụ nữ tử vong tại chỗ trong cabin...

Giá lúa gạo hôm nay 9/5: Cuối tuần giá lúa gạo ổn định

10:47:25 09/05/2021
Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tiếp đà ổn định. Trong tuần này giá lúa gạo được điều chỉnh theo hướng tăng mạnh đối với các mặt hàng gạo nguyên liệu xuất khẩu, trong khi đó giá lúa biến động trái chiều giữa các...

Giá heo hơi hôm nay 9/5: Miền Bắc giảm mạnh trong tuần này

10:44:42 09/05/2021
Giá heo hơi hôm nay 9/5/2021 duy trì quanh ngưỡng 67.000 - 72.000 đồng/kg. Trong tuần này, giá heo hơi cả 3 miền đều giảm, riêng miền Bắc giảm sâu tới 5.000 đ/kg.

Bát nháo nghệ sĩ quảng cáo: Xử lý nghệ sĩ tiếp tay cho gian dối

09:03:23 09/05/2021
Nghệ sĩ quảng cáo bát nháo trên mạng xã hội được xem là một vấn nạn. Người tiếp tay cho quảng cáo không đúng sự thật, quá với nội dung được cấp phép phải bị xử lý.

113 HS, GV thuộc diện F1, F2: Điện Biên gấp rút điều chỉnh hình thức dạy học

08:58:27 09/05/2021
Thị xã Mường Lay (Điện Biên) vừa gấp rút điều chỉnh lịch học, hình thức dạy học. Cấp THCS thuộc trường THCS Sông Đà tạm dừng đến trường vì không có giáo viên. 

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng bằng khen nữ sinh trả lại hơn 450 triệu đồng cho người đánh rơi

08:37:15 09/05/2021
Với hành động đẹp, nhặt được gần 300 triệu đồng và 3 cây vàng, trả người đánh rơi, em Bùi Thị Mỹ Dung, học sinh lớp 10A12, Trường THPT Hương Khê vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng bằng khen.

Giá vàng hôm nay 9/5: Vàng tăng phi mã

08:32:37 09/05/2021
Giá vàng thế giới tiếp tục tăng cao đẩy giá trong nước vượt 56 triệu đồng một lượng trong bối cảnh USD có xu hướng giảm sâu.

12 trường, khoa trực thuộc ĐHQG Hà Nội chuyển sang dạy học trực tuyến

07:47:43 09/05/2021
ĐHQG Hà Nội đã có thông báo khẩn về việc tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Trong đó có nội dung các đơn vị đào tạo đại học và sau đại học tiếp tục triển khai phương thức dạy học trực tuyến đến khi...

Học sinh Ninh Bình ngừng đến trường từ 10/5

07:46:20 09/05/2021
Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện kế hoạch thời gian năm học 2020-2021, tỉnh Ninh Bình đã cho học sinh ngừng đến trường từ 10/5. 

Kết quả xét nghiệm các F1 liên quan bệnh nhân 3131 ở Đà Nẵng

06:38:37 09/05/2021
12 trường hợp F1 ở Quảng Ngãi của bệnh nhân 3131 từng đến nhiều phường của thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi để dự đám cưới, hát karaoke.., đã có kết quả xét nghiệm lần 1.

Đề xuất mức lãi suất ưu đãi vay mua nhà ở xã hội 3 - 3,5%/năm

06:27:34 09/05/2021
HoREA đề nghị Chính phủ xem xét áp dụng mức lãi suất ưu đãi vay mua nhà ở xã hội khoảng 3 - 3,5%/năm để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp đô thị.

Mùa dịch bán thớt gỗ, doanh nghiệp thu 340 tỷ đồng.

06:23:02 09/05/2021
Đại hội thông qua tăng tỷ lệ cổ tức năm 2020 từ 40% lên 50%, trong đó 40% bằng tiền mặt và 10% thưởng cổ phiếu. ​

Diễn biến trái chiều của giá cổ phiếu TCB và BID

06:12:31 09/05/2021
Trong khi giá cổ phiếu TCB tăng mạnh, giá cổ phiếu BID lại giảm liên tục trong mấy tháng qua, khiến vốn hóa Techcombank vượt BIDV.

Bộ Nông nghiệp chỉ đạo tiêu thụ nông sản khi nhiều nơi phong tỏa vì dịch COVID-19

06:06:46 09/05/2021
Lo ngại việc tiêu thụ hàng nông sản sẽ bị ách tắc khi dịch COVID-19 lan rộng ra hàng chục tỉnh thành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vừa kiến nghị các địa phương tạo điều kiện cho sản phẩm của các tỉnh bị phong tỏa đượ...

Đề xuất bỏ tác nghiệp bốc dỡ từ tàu xuống ô tô tại cảng biển

06:04:25 09/05/2021
Tác nghiệp xếp dỡ từ tàu (sà lan) đến sà lan, ô tô và ngược lại tại cảng biển đang tồn tại nhiều bất cập...

TP.HCM cần cơ chế phù hợp cho siêu đô thị

05:57:52 09/05/2021
Đó là ý kiến của các chuyên gia nêu ra tại Hội thảo Định hướng phát triển TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa được UBND TP.HCM tổ chức.

Ngân hàng tuần qua: Kienlongbank có nữ tướng mới, VIB được chấp thuận tăng vốn thêm 4.437 tỷ đồng

05:53:38 09/05/2021
Bà Trần Thị Thu Hằng trở thành nữ chủ tịch HĐQT Kienlongbank; VIB được chấp thuận tăng vốn thêm 4.437 tỷ đồng; loạt động thái tăng vốn đẩy giá cổ phiếu VPB tăng phi mã; ông Nguyễn Đức Thụy làm phó chủ tịch HĐQT LienVietPostBank;...là nh...

Hơn 900 cán bộ, chiến sĩ trẻ Sư đoàn 356 hiến máu tình nguyện

05:49:17 09/05/2021
Tuổi trẻ Sư đoàn 365, Quân chủng Phòng không - Không quân vừa phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện với chủ đề Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại.

Thay đổi thông tin lưu ký, cấp mã giao dịch cho các công ty

05:47:26 09/05/2021
Ngày 8-5, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết, tuần qua, trung tâm đã cấp mã giao dịch cho các công ty và thay đổi thông tin lưu ký cho Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam - Chi nhánh Hà Nội.

Kim ngạch xuất khẩu dệt may đạt 9,51 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ

05:44:33 09/05/2021
Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc ước đạt 9,51 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu xơ, sợi dệt các loại tăng 43,4%; kim ngạch xuất khẩu vải mành, vải kỹ thuật khác tăng 35,7%.

Quyết không giải cứu, dân Hải Dương đồng loạt làm việc chưa từng có

05:32:56 09/05/2021
Không còn trông chờ vài giải cứu, quả vải Hải Dương lần đầu tiên sẽ bán trực tiếp trên các sàn thương mại điện tử.

Foodmap trên bản đồ nông sản Việt

05:29:15 09/05/2021
Sau khi kết nối được hệ sinh thái nông nghiệp, Foodmap đến giai đoạn đẩy mạnh xuất khẩu nông sản Việt Nam.​

'Đồng bằng sông Cửu Long có tiềm năng lớn nhưng chính sách hạn hẹp'

05:22:59 09/05/2021
Thủ tướng chỉ ra mâu thuẫn đang tồn tại ở Đồng bằng sông Cửu Long là tiềm năng rất lớn nhưng thể chế, cơ chế chính sách còn hạn hẹp. Ông đặt mục tiêu giải quyết vấn đề này.

May Việt Tiến lãi 5 tỷ đồng trong quý đầu năm bất chấp khó khăn

05:20:30 09/05/2021
Quý 1, May Việt Tiến có lãi sau thuế 5,3 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ gần 21 tỷ đồng, lãi ròng đạt gần 4 tỷ đồng.

Đà Nẵng tìm người đến viện K, Bệnh nhiệt đới Trung ương

00:27:45 09/05/2021
Ban chỉ đạo chống Covid-19 Đà Nẵng đề nghị người từng đến Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung) khai báo y tế.

TP HCM cách ly người từng đến Bệnh viện K, chùa Tam Chúc

00:25:21 09/05/2021
HCDC tối 8/5 thông báo cách ly tập trung 21 ngày người từng đến khoa Ngoại Gan Tụy Mật, Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều, Hà Nội), từ ngày 22/4 đến 6/5.

Chuyển 13 bệnh nhân Covid-19 từ viện Nhiệt đới sang Bạch Mai Hà Nam

00:14:18 09/05/2021
13 bệnh nhân Covid-19 đã xét nghiệm âm tính ít nhất hai lần, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, được chuyển Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Hà Nam đêm 7/5.

Có thể bạn quan tâm

Dấu hiệu nhận diện mức độ sốt xuất huyết

Sức khỏe

11:28:57 09/05/2021
Bệnh sốt xuất huyết có biểu hiện khá đa dạng, diễn biến nhanh chóng từ nhẹ đến nặng.

Từng là anh em, Go Min Si cực sốc khi biết sẽ yêu đương với Lee Do Hyun trong 'Tuổi trẻ của tháng năm'

Phim châu á

11:28:15 09/05/2021
Chemistry ngọt ngào của Lee Do Hyun và Go Min Si chính là 1 trong những yếu tố thu hút người xem nhất ở Tuổi trẻ của tháng năm.

Quyết dự World Cup, bóng đá Trung Quốc lên kế hoạch táo bạo

Bóng đá thế giới

11:27:53 09/05/2021
Nhằm giúp đội tuyển Trung Quốc có thể thi đấu tốt nhất trong các trận đấu còn lại ở vòng loại World Cup 2022, Liên đoàn bóng đá nước này đã quyết định mở cửa cho những người hâm mộ vào sân.

Chồng mắng con “giống mẹ chỉ vứt”, nhưng phản ứng của vợ ngay sau đó lại khiến anh “đứng hình” nhận sai không kịp

Tâm sự

11:25:20 09/05/2021
Nản quá, em bỏ quần áo đó gọi chồng lên phòng nói chuyện. Ban đầu anh ấy vẫn còn đay nghiến vợ không biết dạy con..., người vợ kể.

Dominic West sợ Lily James kể lại chuyện ngoại tình

Sao âu mỹ

11:24:23 09/05/2021
Dominic West lo ngại Lily James khơi lại vụ ngoại tình giữa anh và nữ diễn viên ở Italy hồi tháng 10/2020.

Phương Oanh đăng ảnh đẹp trong veo, Mạnh Trường nhắn chuyển khoản 1 tỷ 3, NSND Công Lý lại nói điều gây ngã ngửa

Phim việt

11:23:31 09/05/2021
Phương Oanh đăng nhẹ tấm ảnh mà dàn sao Hương vị tình thân đua nhau tương tác nhiệt tình.

Tlinh gây tranh cãi với phát ngôn nhạy cảm, bắt gặp Karik cũng hùa theo xin được ký lên vòng 1 cô nàng?

Sao việt

11:20:02 09/05/2021
Netizen bắt quả tang Karik xin được ký lên vòng 1 Tlinh.

Ngắm bộ ảnh vai trần gợi cảm hút ánh nhìn của hot girl trang điểm

Netizen

11:18:27 09/05/2021
Nhờ gương mặt xinh xắn cùng dáng người gợi cảm, chuẩn 3 vòng, cô nàng làm nghề trang điểm xinh đẹp bắt đầu được mời làm người mẫu ảnh.

Right chính thức trình làng MV K-ATM hợp tác cùng Lona

Nhạc việt

11:18:13 09/05/2021
Nam rapper đã có một vài chia sẻ làm rõ vấn đề được nhiều người xôn xao về sản phẩm cuối cùng của mình trong chuỗi dự án K-ATM.

JYP đã đối xử tệ với TWICE và ITZY thế nào để bị đánh giá 1 sao?

Nhạc quốc tế

11:16:51 09/05/2021
Không chỉ một mà rất nhiều lần, JYP khiến người hâm mộ tức giận vì không chịu đầu tư xứng đáng cho các gà nhà.

Choáng nặng nhan sắc gần đây của Đường Yên: Gương mặt tiều tụy, sưng phù, biểu cảm cứng đơ như tượng sáp

Sao châu á

11:16:19 09/05/2021
Trang Huihuo cho rằng, Đường Yên đã hoàn toàn bỏ bê việc chăm sóc sắc đẹp nên mới ra nông nỗi này.

Dịch Covid-19: Cách nào cho con mùa hè vui, an toàn?

Học hành

11:09:18 09/05/2021
Dịch Covid-19 tái bùng phát ở TP.HCM, Hà Nội và nhiều địa phương ảnh hưởng không nhỏ tới những kế hoạch của cả cha mẹ, học sinh. Làm sao để con có một mùa hè vui và an toàn?

Thực khách ăn quỵt còn xô ngã nhân viên gốc Á trong nhà hàng ở Mỹ

Chuyện lạ

11:07:18 09/05/2021
Cảnh sát bang Virginia, Mỹ cho biết họ đang truy bắt một người đàn ông với cáo buộc không trả tiền sau khi dùng bữa và tấn công hai nhân viên phục vụ gốc Á.

Tuyệt chiêu cắm hoa sen nở căng, bền cánh

Sáng tạo

11:06:03 09/05/2021
Mùa hoa sen đã đến với những cành hồng liên, bạch liên tuyệt đẹp đua nhau bung lụa khoe sắc. Chị em rộn ràng xuống phố chọn những bông hoa thanh khiết nhất để cắm được một bình hoa ưng ý. 

3 công nhân ở trọ nghi nhiễm COVID-19, Bắc Giang phong tỏa khu dân cư My Điền 2

Sự kiện nóng

11:03:43 09/05/2021
Sau khi có 3 công nhân thuê trọ nghi nhiễm COVID-19, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã phong tỏa tổ dân phố My Điền 2 - nơi có hàng nghìn công nhân ở trọ.