Học trò ăn sáng, trưa cùng hiệu trưởng

Để lắng nghe , chia sẻ tâm tư, tình cảm với học trò của mình, nhà trường không thể thụ động chờ học sinh đến mà cần có nhiều hình thức tiếp cận các em.

Học trò ăn sáng, trưa cùng hiệu trưởng - Hình 1

Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, TP.HCM) luôn tìm hình thức để tiếp cận học trò – ẢNH: LONG HOÀNG

Mời cả cha mẹ cùng tham gia

Trở thành học sinh (HS) đầu tiên trong trường tham gia chương trình Ăn sáng cùng cô hiệu trưởng – BREAKFAST WITH PRINCIPAL, Trần Thụy Nhật Khanh, lớp 9/10 Trường THCS Minh Đức (Q.1, TP.HCM) không tránh khỏi sự ngại ngần và lo lắng. Tuy nhiên, sau vài phút trò chuyện cùng cô hiệu trưởng về gia đình, về ngôi trường tiểu học mình đã học trước đây, Nhật Khanh đã lấy lại bình tĩnh và kể: “Con với cô vừa ăn sáng vừa tâm sự về học tập và những dự định mà cô sắp thực hiện trong trường. Ban đầu hơi “run” nhưng sự thân thiện và gợi mở của cô trong buổi trò chuyện đã xóa tan khoảng cách để cùng chia sẻ như 2 người bạn”. Nhật Khanh còn cho hay: “Vừa trò chuyện, cô vừa nhẹ nhàng sửa lỗi tiếng Anh khiến con hứng thú và mạnh dạn trong việc sử dụng ngoại ngữ”.

Sau bữa sáng với học trò vào hôm qua 12.9, bà Trần Thúy An, Hiệu trường Trường THCS Minh Đức , cho hay: “Chương trình dự kiến sẽ tổ chức vào thứ ba hằng tuần. Tùy vào chủ đề học tập hay định hướng hoạt động giáo dục, tôi sẽ chọn những HS nổi bật để trở thành khách mời của mình tại căn tin. Ngoài ra, các em có thể mời ba mẹ cùng trò chuyện với cô hiệu trưởng”.

Cũng với mục đích dành thời gian gần gũi, chia sẻ với học trò, bà Thúy An nói thêm: “Đối với những em chưa nổi bật, còn có những hạn chế thì sẽ tham gia chương trình “Cùng làm vườn với cô hiệu trưởng”. Có thể qua việc tưới cây, chăm sóc cây, tôi sẽ nắm bắt được nguyên nhân và khuyến khích, định hướng cho trò của mình ngoan hơn, học tốt hơn”.

Bà Thúy An cho rằng việc dành thời gian để tổ chức và tham gia các hoạt động với học trò sẽ giúp thầy cô có nhiều ý tưởng, sáng tạo thiết thực khiến HS yêu thích và đam mê với việc học, với nhà trường.

Tìm cách bắt được “tần số của tuổi teen

Ở Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, TP.HCM), ngoài việc thăm lớp, điện thoại luôn trong chế độ sẵn sàng lắng nghe , thầy Hiệu trưởng Huỳnh Thanh Phú còn chia thời gian ăn trưa, trò chuyện trước giờ nghỉ trưa với từng lớp để lắng nghe tiếng nói của gần 1.500 HS. Ông Phú cho hay: “Phải tìm tòi nhiều hình thức tiếp cận khác nhau cũng như cần hạ suy nghĩ của mình xuống để bắt được tần số của lứa tuổi teen bây giờ. Có như vậy các em mới xóa bỏ khoảng cách, sẵn sàng tâm sự những điều thầm kín, khó nói với thầy cô”.

Xuất phát từ thực tế hiện nay hầu như HS nào cũng có trang Facebook cá nhân nên Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) có cách tiếp cận riêng bằng cách trở thành bạn bè với khoảng 2.000 HS trong trường. Ông Phạm Đăng Khoa, Hiệu trưởng trường này, cho biết thông thường HS rất ngại kết bạn Facebook với giáo viên, đặc biệt là hiệu trưởng vì điều này sẽ khiến các em có cảm giác không thoải mái, sợ bị quản lý, bắt lỗi… Với trang cá nhân của mình, ông Khoa cho hay: “Tôi thường chia sẻ những hoạt động, thông báo của trường hay tạo diễn đàn, lấy ý kiến các em trước các hoạt động, sự kiện do trường tổ chức. Phải tạo sự đồng cảm thì các em mới tin tưởng đưa ra các quan điểm cá nhân”.

Nên xem học sinh là đối tác

Trong một lần chia sẻ về định vị của người thầy hiện nay, ông Huỳnh Thanh Phú nói rằng: “Giáo viên không thể như xưa mà cần phải đổi mới và lắng nghe . Muốn giờ học có kết quả cần có sự tương tác giữa thầy và trò. Đứng trước sự phản biện của HS, người thầy nên bình tĩnh, lắng nghe và tiếp thu chứ không nên rập khuôn lối giáo dục xưa cũ, dùng quyền năng để áp đặt”.

Từ đó, ông Phú cho rằng lắng nghe tiếng nói HS là một hình thức tiếp nhận, kênh thông tin để kịp thời điều chỉnh những nội dung chưa phù hợp, chệch hướng trong môi trường học đường. Theo ông Phú, nhiều năm trước, để có kênh thông tin, các trường tạo hộp thư Điều muốn nói nhưng chỉ có hiệu quả trong thời gian nhất định. Thực tế hiện nay cho thấy, người quản lý nhà trường không thể ngồi chờ trong phòng một cách bị động mà phải gần gũi, xóa bỏ khoảng cách với HS thì mới mong nghe được tiếng nói HS. Nên coi HS là đối tác cùng nhau hợp tác giúp hoạt động giáo dục ngày càng trở nên tốt hơn.

Theo các hiệu trưởng, việc lắng nghe sẽ tạo cho HS cảm giác được tôn trọng, là cơ hội để thầy cô nắm bắt tâm tư, tình cảm, từ đó định hướng thẩm mỹ, nhận thức về cái đúng, cái hay, cái đẹp.

Theo thanhnien.vn

Tại sao lùm xùm đổ gạch cát trong sân trường trước ngày khai giảng?

Một trường tiểu học bị đổ vật liệu xây dựng trong sân trường trước ngày khai giảng, xuất phát từ mâu thuẫn của bên thuê và cho thuê mặt bằng.

Trường kêu cứu bị đổ vật liệu xây dựng, chủ đầu tư nói thi công

Trường tiểu học, trung học Pascal (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm) vừa có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng về việc: Từ chiều 31/8, đơn vị thi công đổ vật liệu xây dựng gạch, cát sỏi trong sân khiến trường không tổ chức lễ khai giảng đúng lịch trình.

Tại sao lùm xùm đổ gạch cát trong sân trường trước ngày khai giảng? - Hình 1


Sự việc hy hữu: Chủ đầu tư đổ VLXD trước thềm khai giảng trong sân trường.

Ông Lê Văn Vàng - đại diện Trường tiểu học và THCS Pascal cho biết vào đêm 31/8, nhà trường bỗng dưng bị nhóm người lạ đổ cát vào khuôn viên, khiến hoạt động giáo dục bị ảnh hưởng.

Vì sự cản trở này, sáng 5/9, hơn 1.150 học sinh cùng với 150 cán bộ giáo viên trường Pascal đã tổ chức lễ khai giảng trong sân của một trường học liền kề, cùng trong một khuôn viên.

Cho đến chiều 6/9, sân trường vẫn giữ giữ nguyên hiện trạng, gạch cát ngổn ngang giữa sân vẫn chưa được bốc đi.

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm và lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội, đại diện nhà trường cho biết, sự việc xảy ra bắt nguồn từ mâu thuẫn giữa một cổ đông chỉ nắm giữ 8% cổ phần của trường với công ty là chủ sở hữu lô đất và tòa nhà mà Trường TH-THCS Pascal đang thuê để dạy học.

Tại sao lùm xùm đổ gạch cát trong sân trường trước ngày khai giảng? - Hình 2


Sân trường chiều 6/9. Ảnh: Thanh Hùng

Giải thích sự việc, bà Nghiêm Thị Hồng, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục TDS Việt Nam (công ty TDS) cho biết: Khuôn viên mà trường Pascal tổ chức hoạt động dạy học là thuê mặt bằng từ phía công ty TDS. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, TDS vẫn chưa hoàn thiện mặt bằng xây dựng, hạ tầng, hệ thống thoát nước, tường bao công trình... Đặc biệt, chưa hoàn thành và nghiệm thu xong hệ thống PCCC.

Ngày 28/8, Công ty TDS đã có đơn gửi UBND quận Bắc Từ Liêm, phường Đông Ngạc 1 về việc đề nghị trường Pascal không tổ chức hoạt động giáo dục tại mặt bằng chưa hoàn thiện này.

Tại sao lùm xùm đổ gạch cát trong sân trường trước ngày khai giảng? - Hình 3


Trường Newton và trường Pascal cùng thuê địa điểm của 1 chủ đầu tư, nhưng đang hoán đổi vị trí được cấp phép hoạt động giáo dục.

Trao đổi với VietNamNet, ông Lưu Ngọc Hà - Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết: UBND quận, Phòng Giáo dục, UBND phường Cổ Nhuế 1 đã nhiều lần tổ chức các cuộc họp để giải quyết các vấn đề liên quan giữa trường và công ty.

Cụ thể: ngày 25/4/2018, UBND quận Bắc Từ Liêm họp về việc trường liên cấp Pascal được cấp phép tại lô TH2 nhưng lại tự ý chuyển hoạt động về tòa nhà lô đất TH1.

Tiếp đó, UBND TP.Hà Nội cùng các sở ngành tiếp tục họp về nội dung này, giao cho Sở GD-ĐT và UBND quận Bắc Từ Liêm xử lý, thanh tra dự án xây trường Pascal tại lô đất ký hiệu TH2. Tại đó, tòa nhà đã chật chội nên không đủ diện tích để cho 1 trường hoạt động (trường Newton).

Trong trường hợp khu đất TH1 xây dựng hoàn thiện, được nghiệm thu đủ các điều kiện thì mới cấp phép cho trường Pascal hoạt động.

Mới đây, ngày 24/8, UBND quận cùng liên ngành đã tiến hành khảo sát thực tế việc sử dụng công trình và tổ chức hoạt động giáo dục tại lô đất TH1 (nơi trường Pascal thuê địa điểm và chủ đầu tư đang đổ VLXD).

Chủ đất: Đang hoàn thiện cơ sở vật chất

Ông Vũ Văn Lợi, Phó Giám đốc công ty TDS cho biết: Đơn vị này được UBND TP.Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư tại các lô NT, TH1, TH2 tại khu đô thị mới Cổ Nhuế. Quá trình triển khai thực hiện dự án (2014 cấp phép; 2016 xây dựng; 2017 hoàn thiện) có việc điều chỉnh diện tích và một số nội dung của quy hoạch. Hiện nay, công ty này đang làm các thủ tục hồ sơ để xin điều chỉnh giấy phép xây dựng theo đúng quy định.

Tại sao lùm xùm đổ gạch cát trong sân trường trước ngày khai giảng? - Hình 4


Trường liên cấp Pascal hoạt động ở địa điểm đi thuê.

TDS đã trực tiếp ký hợp đồng cho thuê cơ sở vật chất (thời hạn 2 năm, hết năm học 2019 - 2020) đối với Trường TH-THCS Pascal. Thời điểm hiện tại, TDS đang hoàn thiện lắp đặt các trang thiết bị và lắp đặt phương tiện PCCC, chưa được cơ quan PCCC quận Bắc Từ Liêm nghiệm thu.

Trước đó, UBND quận Bắc Từ Liêm; Phòng Giáo dục Bắc Từ Liêm đã nhiều lần yêu cầu trường liên cấp TH - THCS Pascal phải trở về đúng vị trí lô đất được cấp phép hoạt động giáo dục.

Cụ thể: trường được cấp phép hoạt động tại khu đất TH2 nhưng lại chuyển sang thuê địa điểm hoạt động tại khu đất TH1. Trong khi đó, khu đất TH1 này trên thực tế lại có trường Newston hoạt động.

Ngày 19/3/2018, công ty TDS đã có văn bản gửi Phòng Giáo dục quận Bắc Từ Liêm đề nghị dừng hoạt động của trường Pascal tại lô đất TH1 với lý do, theo giấy chứng nhận đầu tư của UBND TP.Hà Nội thì toàn bộ lô đất TH2 thuộc khu đô thị mới Nam Cường (phường Cổ Nhuế 1) là dự án xây dựng Trường tiểu học Pascal; Phòng Giáo dục quận Bắc Từ Liêm cũng đã cấp phép hoạt động cho Trường Pascal tại lô đất này, như từ thời điểm tháng 9/2017 thì trường Pascal lại hoạt động tại lô đất TH1 thuộc quyền quản lý của TDS.

Phó Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà cho biết: "Quận đang yêu cầu trường Pascal trở lại đúng vị trí, địa điểm được cấp phép hoạt động giáo dục. Vị trí mà trường này đang thuê để dạy học không nằm trong diện được cấp phép và cũng chưa hoàn thành các yêu cầu về cơ sở vật chất, hạ tầng, PCCC".

Tại sao lùm xùm đổ gạch cát trong sân trường trước ngày khai giảng? - Hình 5


Trường liên cấp Pascal đang có nhiều tranh chấp với công ty TDS.

Phó chủ tịch phường Đông Ngạc 1 Nguyễn Thị Thúy Hà trao đổi với VietNamNet, đến thời điểm hiện tại, những vấn đề này vẫn chưa được phía trường Pascal hoàn thiện và báo cáo lên phường bằng văn bản.

Khi sự việc xảy ra, ngày 4/9, UBND quận Bắc Từ Liêm cũng đã ra thông báo số 1627 yêu cầu trường Pascal thực hiện công tác dạy học đúng địa điểm được cấp phép.

Nhà trường: Mâu thuẫn đầu tư không thể giải quyết ảnh hưởng tới quyền được học của trẻ

Trao đổi với VietNamNet, bà Nguyễn Thị Ngân Hoa, Chủ tịch Hội đồng giáo dục Trường TH-THCS Pascal cho rằng, mâu thuẫn của chủ đầu tư không thể giải quyết theo hướng ảnh hưởng tới quyền được học tập của học sinh, việc đem đất cát đổ vào trường là sai về mặt pháp luật.

"Không gian giáo dục của nhà trường đã được ký hợp đồng để có thể sử dụng. Công ty TNHH TDS đã ký hợp đồng thì nhà trường được quyền và không một tổ chức, cá nhân được xâm phạm không gian đó".

Theo bà Hoa, công ty TNHH TDS được giao quyền sử dụng 2,7ha đất để đầu tư cho giáo dục và đều là dự án giáo dục dành cho xây Trường TH-THCS Pascal, bao gồm cả 2 lô TH1 và TH2.

"Có giấy phép đầu tư của UBND TP. Khi xây dựng tài sản trên đất thì có thêm một công ty thứ 2 vào cùng là công ty TNHH Khai Phát và thêm một tư cách pháp nhân nữa là trường Newton. Nhưng tất cả đều mang giấy phép đầu tư cho Trường TH-THCS Pascal - một dự án đầu tư mới. Khi xây xong tòa thứ nhất ở lô TH2, các chủ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho 2 trường thuê. Thực chất, với Trường Pascal là diện khấu hao cơ sở vật chất để trả các nhà đầu tư. Trường Pascal sử dụng 1 phần, còn phần không sử dụng hết thì các nhà đầu tư cho Trường Newton thuê. Giấy phép ban đầu cấp cho Trường Pascal là hoạt động trong phạm vi lô TH2, nhưng toàn bộ dự án này vẫn là của Trường Pascal. Các chủ đầu tư khi lập dự án để xây trường thì nêu là xây cho Trường Pascal. Giờ nếu họ không thực hiện được đúng vấn đề về PCCC hay cơ sở vật chất nào khác thì phải làm cho đầy đủ để Trường Pascal được quyền sử dụng, trường sử dụng không hết thì mới được phép cho người khác thuê. Chứ không phải là khi lập dự án đầu tư thì xin cấp phép để xây dựng cho Trường Pascal, giờ Trường Pascal lại không thể hoạt động được trên đó. Quan trọng là dự án giành cho giáo dục thì phải hoàn thiện cho giáo dục và cho Trường Pascal".

Bà Hoa lý giải, việc hoạt động giáo dục trên lô đất TH1 là nhà trường ký hợp đồng thuê, bởi diện tích ở lô đất TH2 trước đây giờ không đủ đáp ứng số lượng học sinh vào trường. "Hiện hạ tầng ở lô đất TH2 được cho Trường Newton thuê và họ tăng số học sinh nên năm nay, không đủ chỗ để học sinh Trường Pascal học nữa nên chúng tôi phải thuê bên này".

"Sau khi ký hợp đồng cho thuê, bàn giao và chúng tôi đã đi vào sử dụng làm trường lớp thì họ mới nói là không đủ điều kiện về PCCC. Nguyên do từ mâu thuẫn giữa các chủ đầu tư".

Cần giải quyết dứt điểm

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội đề nghị UBND quận vào cuộc để giải quyết, xử lý rốt ráo, "không để tình trạng mâu thuẫn của chủ đầu tư dẫn đến hôm nay thì gạch cát nhưng sau này có thể là nhiều thứ khác nữa để ngăn chặn hoạt động của nhà trường".

Sáng 6/9, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn đã chủ trì cuộc họp với các bên liên quan (công ty TDS, trường liên cấp Pascal). Theo đó, quận Bắc Từ Liêm yêu cầu trường Pascal thực hiện hoạt động giáo dục đúng theo vị trí khu vực được cấp phép; dừng hoạt động dạy học tại khu vực chưa hoàn thiện hạ tầng, PCCC... theo quy định.

Sự việc cũng sẽ được báo cáo lên Thành ủy, UBND TP.Hà Nội do những mâu thuẫn giữa hai đơn vị này tồn tại từ lâu mà chưa giải quyết dứt điểm.

Thái Bình - Thanh Hùng

Theo vietnamnet

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:31Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: RLC32:254 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Sắt16:53Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có chứng chỉ TOEIC02:50Mẹo học phát âm như người bản xứ05:09Cách đơn giản cùng con học tiếng Anh tại nhà00:15Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47

Tiêu điểm

Trường Đại học Hoa Sen ra mắt ngành Kinh tế Thể thao
15:39:22 08/05/2021
Hotgirl Thi Thi mang trái tim ấm áp đứng lớp dạy học khi mới 21 tuổi
18:25:34 07/05/2021
Bí quyết của cặp song sinh giành được học bổng 24 triệu USD từ 200 đại học
19:21:06 07/05/2021
3 nam sinh học tập xuất sắc, gây bất ngờ bởi tên gọi đặc biệt
08:35:14 09/05/2021
Mã ngành Đại học Quốc gia Hà Nội 2021
15:45:11 08/05/2021
Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới
04:55:23 08/05/2021
Phụ đạo học sinh lớp 1 ở Vũng Tàu, chia sẻ ruột gan của một Hiệu trưởng
06:20:09 09/05/2021
Hàng loạt trường cao đẳng cho sinh viên nghỉ học, hoãn thi để phòng dịch Covid-19
20:51:30 08/05/2021
Thầy giáo 'mách nước' ôn thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Toán giành điểm cao
16:20:26 07/05/2021
“Nóng” thi tốt nghiệp trung học phổ thông
16:23:34 07/05/2021

Thông tin đang nóng

Tình duyên của dàn sao Chuyện Tình Harvard: Nam chính nhảy sông tự tử, nam phụ chia tay người yêu vì... Kim Tae Hee
05:53:02 09/05/2021
Đạo diễn nổi tiếng gây sốc khi tiết lộ lý do Triệu Lệ Dĩnh ly hôn, hoá ra vẫn còn 1 bê bối đang được giấu kín?
09:05:23 09/05/2021
Giết người yêu mang thai 4 tháng rồi chôn xác bên bờ suối
09:53:53 09/05/2021
CẬP NHẬT COVID-19 ngày 9-5: Dịch lan ra 24 tỉnh thành, nhiều học sinh mắc bệnh
10:44:26 09/05/2021
Cindy Lư kể chi tiết chuyện ly hôn, ngầm xác nhận lý do tan vỡ vì Hoài Lâm có người mới?
06:13:46 09/05/2021
4 học sinh lớp 12 ở Hà Nội bị lây nhiễm Covid-19
08:26:33 09/05/2021
Đến nhà chồng tương lai bỗng nghe tiếng khóc ngằn ngặt trên lầu, lời giải thích vô tư của cô giúp việc khiến tôi rụng rời
07:06:18 09/05/2021
Cindy Lư hé lộ phản ứng của Hoài Lâm giữa ồn ào hẹn hò Đạt G, 1 chữ "OK" làm dân mạng sửng sốt!
05:44:15 09/05/2021
Cindy Lư vừa nói rõ chuyện tình yêu với Đạt G, nửa đêm Du Uyên đã có động thái đáng chú ý
09:25:19 09/05/2021
Gia Bảo lên tiếng trước lùm xùm "bùng binh" tình ái của Cindy Lư, nói gì về mối quan hệ giữa em gái và Đạt G?
09:28:36 09/05/2021

Tin mới nhất

10 từ tiếng Anh phổ biến khi đi mua sắm

12:04:13 09/05/2021
A steal không chỉ việc ăn trộm mà chỉ một món hàng mua được với giá hời, trong khi overpriced được dùng khi nói về thứ gì đó quá đắt.

Giành học bổng 6,2 tỷ đồng bằng bài luận nhảy múa

12:03:08 09/05/2021
Sau nhiều lần đắn đo, Trần Nguyễn Khánh Trang chọn bài luận về nhảy múa để hồ sơ du học ấn tượng hơn, giúp giành học bổng trị giá 6,2 tỷ đồng của Mỹ.

Kinh nghiệm săn học bổng Fulbright

11:45:47 09/05/2021
Thạc sĩ Vĩnh Huy, từng là thành viên hội đồng tuyển chọn của học bổng Fulbright, chia sẻ cách chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ du học Mỹ tốt nhất.

Học sinh cuối cấp vừa ôn thi vừa lo Covid-19

11:43:02 09/05/2021
Covid-19 bùng phát giữa thời điểm ôn thi cấp tốc khiến nhiều học sinh lớp 9 và 12 lo lắng không đạt được phong độ như kỳ vọng.

Ba dạng bài từ vựng tiếng Anh trong đề thi tốt nghiệp THPT

11:40:11 09/05/2021
Cô Trần Hồng Hạnh, giáo viên trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội, hướng dẫn cách làm dạng bài chọn từ thích hợp, chọn từ đồng nghĩa/trái nghĩa.

Chiến lược sử dụng ACT để vào đại học top đầu Mỹ

11:37:59 09/05/2021
Nếu điểm ACT không nằm ở thứ hạng 50% trở lên, bạn không nên nộp hồ sơ vào trường vì cơ hội trúng tuyển không cao.

Dịch Covid-19: Cách nào cho con mùa hè vui, an toàn?

11:09:18 09/05/2021
Dịch Covid-19 tái bùng phát ở TP.HCM, Hà Nội và nhiều địa phương ảnh hưởng không nhỏ tới những kế hoạch của cả cha mẹ, học sinh. Làm sao để con có một mùa hè vui và an toàn?

Nhiều vấn đề khi học sinh ngừng đến trường vì dịch Covid-19

11:06:31 09/05/2021
Hơn 20 địa phương phải cho học sinh dừng đến trường vì dịch Covid-19 trong tuần tới trong khi còn kiểm tra cuối kỳ, thi cuối cấp và kỳ thi tốt nghiệp THPT.

'Có số tiền này con không đi bán vé số nữa'

10:39:29 09/05/2021
Em Huỳnh Bá Diệp, học sinh lớp 5 Trường tiểu học Cao Bá Quát (quận Ô Môn, TP Cần Thơ), bộc bạch niềm vui khi được nhận học bổng đỡ đầu hơn 2 triệu đồng/tháng của Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Cần Thơ.

Câu hỏi nào rồi cũng có lời giải cả

10:01:26 09/05/2021
Dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại đúng thời điểm sĩ tử đang gấp rút ôn luyện chuẩn bị cho lần vượt vũ môn quan trọng đó là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Học sinh có giấy chứng nhận nghề được cộng điểm khi xét tốt nghiệp

09:58:58 09/05/2021
Mức cộng điểm khuyến khích cụ thể như sau: Học sinh được cộng 2,0 điểm nếu có giấy chứng nhận nghề đạt loại giỏi hoặc có bằng trung cấp đạt loại giỏi và loại xuất sắc.

Hà Nội khảo sát, lựa chọn các trường làm điểm thi

09:55:49 09/05/2021
Các địa điểm được khảo sát là các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông có cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị dạy học, bàn, ghế và các điều kiện phục vụ học tập đầy đủ.

Đồng Tháp kết thúc học kỳ 2 vào ngày 15/5

09:52:56 09/05/2021
Ngày 8/5, UBND tỉnh Đồng Tháp thống nhất điều chỉnh thời gian kết thúc học kỳ 2, năm học 2020 - 2021. 

Bắc Giang: Bảo đảm tiến độ học tập cho học sinh vùng dịch Phương Sơn

09:50:55 09/05/2021
Ngành GD&ĐT huyện Lục Nam sẵn sàng kế hoạch đảm bảo học tập, kiểm tra học kỳ trên địa bàn xã Phương Sơn sau khi học sinh cả 3 bậc học phải tạm nghỉ từ ngày 8/5 phòng dịch Covid-19.  

Ôn luyện môn Lịch Sử: Cần học "cuốn chiếu", nắm chắc từng phần

09:47:05 09/05/2021
Lịch Sử là môn học khó, gần đây chất lượng qua các kỳ thi kết quả thấp, đối với những học sinh chọn môn Sử để xét tốt nghiệp hay Đại học sẽ rất vất vả với môn học này. 

Đào tạo giáo viên theo đặt hàng của địa phương: Để hiệu quả đi vào thực tiễn

09:42:37 09/05/2021
Nghị định 116/2020/NĐ-CP về đào tạo giáo viên theo nhu cầu địa phương được đánh giá góp phần giải bài toán thừa thiếu giáo viên một cách căn cơ và hiệu quả. 

Trường ĐH Y dược TP HCM không tăng học phí

09:38:51 09/05/2021
 Học phí năm học 2021-2022 của Trường ĐH Y dược TP HCM vẫn được giữ nguyên như năm học trước, ngành có mức học phí cao nhất vẫn là Răng- Hàm- Mặt với 70 triệu đồng/năm.

Đắk Lắk hoàn thành kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ II trước ngày 15-5

09:37:07 09/05/2021
Ngày 7-5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 587/SGDĐT về việc kiểm tra, đánh giá cuối kỳ II và hoàn thành chương trình năm học 2020 - 2021. Theo đó, thực hiện kiểm tra, đánh giá học kỳ II hoàn thà...

Trải nghiệm để hình thành kỹ năng sống

09:34:18 09/05/2021
Mô hình nhà thiếu nhi với các hoạt động sinh hoạt câu lạc bộ, đội, nhóm đã góp phần hình thành kỹ năng sống, để thiếu nhi có những hiểu biết về cách ứng xử, hành động, việc làm đúng đắn trong sinh hoạt, học tập. 

Anh Vũ – Chàng sinh viên trường Luật đam mê nghề “cầm mic”

09:31:51 09/05/2021
Dù chỉ mới học năm nhất Đại học Luật nhưng chàng sinh viên năm nhất Đại học Luật Hà Nội (HLU) vừa ghi dấu ấn tại cuộc thi MC Sparkling 2021 với niềm đam mê yêu công việc cầm mic.

Đối tượng xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển trường quân sự

09:28:01 09/05/2021
 Ban Tuyển sinh quân sự công bố đối tượng xét tuyển học sinh giỏi bậc trung học phổ thông. 

Nữ sinh Học viện Cảnh sát với tình yêu bộ quân phục màu xanh lá

09:23:08 09/05/2021
Mang tình yêu mãnh liệt với bộ quân phục màu xanh lá, nữ sinh 9X - Hoàng Hà Trang, đã lựa chọn Học viện Cảnh sát là nơi nuôi dưỡng và biến giấc mơ của mình thành hiện thực.

Nhiều trường đại học, cao đẳng ở TP.HCM cho sinh viên dừng học để chống dịch

09:18:44 09/05/2021
Hàng loạt trường đại học, cao đẳng tại TP.HCM quyết định cho sinh viên tạm dừng học và hoãn thi, chuyển sang học online từ ngày 10/5 cho đến khi có thông báo mới.

Hàng ngàn tân cử nhân bị ‘hoãn’ tốt nghiệp vì COVID-19

09:17:18 09/05/2021
Không tổ chức được lễ tốt nghiệp, các trường phải hoãn hoặc phát bằng tốt nghiệp chay cho sinh viên, học viên.

Cần Thơ tư vấn trực tuyến thi tuyển sinh lớp 10

09:14:27 09/05/2021
Sở GD&ĐT TP Cần Thơ tổ chức chương trình tư vấn online và livestream kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT dành cho cha mẹ học sinh và học sinh. 

Khẩn trương kiểm tra học kỳ để tránh dịch

09:11:05 09/05/2021
Nhiều tỉnh/thành đã đẩy lịch kiểm tra lên sớm hơn so với kế hoạch, có tỉnh cho HS thi vào ngày chủ nhật để phòng dịch COVID-19.

Bình Phước điều chỉnh kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ 2

09:09:07 09/05/2021
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT Bình Phước đã có công văn hướng dẫn các đơn vị điều chỉnh việc tổ chức kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ 2. 

6 kênh Podcast luyện Tiếng Anh nhất định phải nghe

09:06:17 09/05/2021
 Trong thời buổi hiện nay, Podcast là một cách tuyệt vời giúp bạn cải thiện tiếng Anh nhanh chóng, bởi bạn có thể thực hành luyện nghe tiếng Anh ở bất cứ nơi nào và bất cứ đâu.

GS. Đàm Thanh Sơn và ngã rẽ định mệnh nổi danh khắp thế giới

09:00:29 09/05/2021
GS. Đàm Thanh Sơn từng đoạt huy chương vàng tại Olympic Toán quốc tế khi mới 15 tuổi nhưng lại chọn học ngành vật lý khi lên đại học.

Hà Nội: Chưa vội kiểm tra học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến

08:41:54 09/05/2021
Còn 3 tuần nữa, năm học 2020- 2021 sẽ kết thúc theo khung chương trình của Bộ GD&ĐT nhưng đến thời điểm này, việc kiểm tra học kỳ 2 bằng hình thức nào không phải là vấn đề khiến các đơn vị, trường học tại Hà Nội bận tâm hay lo ngại nữa.

Có thể bạn quan tâm

Dành nhiều lời khen ngợi vợ cũ Hoài Lâm, Ốc Thanh Vân gây tranh cãi gay gắt trên mạng

Sao việt

12:26:36 09/05/2021
Nhiều ý kiến cho rằng Cindy Lư đang đá xoáy chồng cũ, quen một người từng dính scandal với bạn gái cũ.

Giá cà phê hôm nay 9/5: Arabica cao kỷ lục hơn 4 năm qua, trong nước cà phê tăng 5 tuần liên tiếp

Đời sống

12:25:29 09/05/2021
Giá cà phê hôm nay 9/5 trong khoảng 33.300 - 34.100 đồng/kg. Tính chung tuần này, giá cà phê tăng 800 đồng/kg, và là tuần thứ 5 tăng giá liên tiếp.

iOS mới khiến iPhone 12 chạy chậm hơn cả iPhone XR? 

Thế giới số

12:24:58 09/05/2021
Vừa ra mắt, iOS 14.5.1 đã khiến hiệu năng iPhone 11 và iPhone 12 bị ảnh hưởng.

Đại gia toàn cầu mua xe siêu sang Bentley gấp vài lần năm ngoái - Cơn đau dễ chịu mà hãng xe nào cũng mong muốn

Ôtô

12:24:45 09/05/2021
Bất chấp mọi khó khăn tạo ra từ COVID-19, 2020 vẫn là năm thành công nhất lịch sử của Bentley và 2021 hứa hẹn còn vượt qua kỷ lục vừa tạo dựng.

Dortmund đưa Bayern Munich lên ngôi vô địch Bundesliga

Bóng đá thế giới

12:24:41 09/05/2021
Dortmund thắng Leipzig 3-2 và giúp Bayern Munich trở thành nhà vô địch Bundesliga 2020/2021 trước khi ra sân đánh bại Monchengladbach 6-0 ở vòng 32.

Hydrating Toner xuất hiện trong MV của Sơn Tùng M-TP

Phong cách sao

12:21:44 09/05/2021
Sản phẩm Hydrating Toner xuất hiện trong MV Muộn rồi mà sao còn của Sơn Tùng M-TP ra mắt ngày 29/4.

Ôtô rẽ không quan sát gây tai nạn cho xe máy 

Clip hay

12:19:53 09/05/2021
Vụ việc xảy ra tại Vĩnh Phúc vào ngày 7/5, ôtô chuyển hướng rẽ đột ngột khiến xe máy đâm phải và xảy ra ra tai nạn.

“Tình cũ Hyun Bin” Kang Sora lộ diện sau 3 tuần sinh con đầu lòng, nhan sắc “trông mòn con mắt” gây xôn xao dư luận

Sao châu á

12:17:51 09/05/2021
Loạt ảnh mới của tình cũ Hyun Bin Kang Sora đã nhanh chóng trở thành chủ đề bàn tán trên mạng xã hội.

Hai nhóm đánh nhau giữa khuya, 2 người bị thương nặng

Pháp luật

12:17:14 09/05/2021
Đến rạng sáng 9-5, Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM vẫn đang khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai truy xét vụ hỗn chiến xảy ra tại giao lộ Bình Quới và Thanh Đa (phường 27) khiến hai người bị thương nặng.

Bắc Giang ghi nhận 6 ca mắc COVID-19, có 3 người là công nhân trong khu công nghiệp

Sự kiện nóng

12:14:54 09/05/2021
Theo thông tin từ Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, đến sáng nay 9/5, Bắc Giang ghi nhận thêm 6 ca nhiễm COVID-19, trong đó 3 người là công nhân Công ty TNHH Shin young Việt Nam, Khu Công nghiệp Vân Trung, Việt Yên.

Cô gái tự tỏa ra mùi hương ở Sóc Trăng, mệnh danh Hàm Hương bản Việt

Netizen

12:06:52 09/05/2021
Một cô gái thu hút không chỉ được đánh giá qua gương mặt hay phong cách thời trang thời thượng mà còn từ mùi hương trên cơ thể.

Tròn 15 năm đóng phim, chia sẻ của Lee Min Ho về vụ tai nạn kinh hoàng dập nát xương đùi bất ngờ hot trở lại

Hậu trường phim

12:02:45 09/05/2021
Chia sẻ của Lee Min Ho khi nhớ lại vụ tai nạn kinh hoàng năm xưa bất ngờ được dân mạng đào bới và hot trở lại.

Nhiều mẫu smartphone đồng loạt giảm giá đầu tháng 5 tại Việt Nam 

Đồ 2-tek

11:59:03 09/05/2021
Đầu tháng 5, một số hệ thống bán lẻ đã đồng loạt giảm giá nhiều mẫu smartphone đáng chú ý như Galaxy S20 FE, Xiaomi Mi 11 hay Oppo A15s.

Sau Sao nhập ngũ, Nam Thư gây ấn tượng trong "Bông hồng lửa", đánh đấm cực chất mà cảnh nóng cũng rất "ra gì"

Phim việt

11:57:09 09/05/2021
Phim Bông hồng lửa do Nam Thư đóng chính là tác phẩm tiếp theo của đạo diễn triệu view Mr. Tô.

Chú chó lướt ván chuyên nghiệp trên sông 

Hài hước

11:56:30 09/05/2021
Xung quanh Vàng toàn nước êi! Cơ thể anh đang bị ướt êi! Mênh mông toàn là nước..., chú chó said.