Học Sử để thêm yêu lịch sử nước nhà. Bài 2: Khối xã hội đã qua thời cạn nguồn tuyển?

Theo dự đoán của các chuyên gia, điểm xét tuyển đại học (ĐH) năm 2022 ở các tổ hợp có môn Lịch sử có thể tăng mạnh.

Các trường ĐH đào tạo khối ngành Lịch sử sẽ không còn cảnh cạn nguồn tuyển sinh. Làm nên ‘kỳ tích’ này phải chăng học sinh đã hứng thú với môn học, chất lượng dạy và học trong trường phổ thông tăng lên hay vì lý do nào khác?

Học Sử để thêm yêu lịch sử nước nhà. Bài 2: Khối xã hội đã qua thời cạn nguồn tuyển? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Một tiết học Lịch sử của học sinh THPT tại Hà Nội.

Không còn gặp khó trong tuyển sinh

Năm nay, cả nước có 659.667 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử. Trong đó, 1.779 thí sinh đạt điểm 10 môn Lịch sử, tăng gấp 8 lần so với năm ngoái và số thí sinh điểm dưới trung bình giảm mạnh, còn 127.557. Từ điểm thi này, các chuyên gia giáo dục dự báo, điểm chuẩn ĐH theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ tăng ở tổ hợp xã hội, nhất là các tổ hợp có môn Lịch sử.

Với các trường ĐH đào tạo khối ngành Lịch sử, đây là tín hiệu đáng mừng. Đề cập tới thực trạng tuyển sinh khối C hay rộng hơn là ngành tuyển sinh có sử dụng các môn xã hội những năm gần đây, TS Nguyễn Văn Dũng – Trưởng khoa Lịch sử, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 nhìn nhận: “Có nhiều chuyển biến tích cực”. Một vài mùa tuyển sinh trở lại đây, nhiều học sinh có xu hướng lựa chọn khối ngành này, bởi thực tế có nhiều ngành đào tạo cần những học sinh có thế mạnh về các môn xã hội như: Công an, quân đội, sư phạm, luật, báo chí truyền thông, du lịch,…

Trong xu thế đó, hai năm qua, ngành Sư phạm Lịch sử của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 không còn gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh như những năm trước đây mà ngược lại đều tuyển đủ chỉ tiêu mà Bộ Giáo dục và Đào tạo giao. Đặc biệt, năm 2022, số lượng thí sinh quan tâm đến ngành Sư phạm Lịch sử của trường tăng mạnh. Theo TS Nguyễn Văn Dũng, điểm sàn xét tuyển theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay với ngành Sư phạm Lịch sử là 20 điểm, tăng 1-2 điểm so với 2 năm trước đó. “Đây là tín hiệu vui cho mùa tuyển sinh năm nay. Chúng tôi hi vọng sẽ tuyển được nhiều sinh viên giỏi, đam mê với ngành Sư phạm Lịch sử để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu dạy học môn Lịch sử ở trường phổ thông theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018″ – ông Dũng chia sẻ.

ADVERTISEMENT

So sánh giữa 2 khối ngành, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội, thí sinh đăng ký tuyển sinh vào cả 2 khối đào tạo này của ĐH Huế trong 1 vài năm gần đây có số lượng tương đương. PGS. TS Lê Anh Phương – Giám đốc ĐH Huế dẫn chứng riêng về con số 200 thí sinh đăng ký vào ngành Sư phạm Lịch sử của Trường ĐH Sư phạm Huế (ĐH Huế), trong khi số chỉ tiêu rất ít là 30 chỉ tiêu, để thấy rằng, lượng thí sinh lựa chọn ngành tuyển sinh có sử dụng các môn xã hội nói chung và môn Lịch sử nói riêng tăng lên đáng kể. Điều này đồng nghĩa với việc, xu thế lựa chọn khối Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên của thí sinh đã có sự dịch chuyển, không còn quá chênh lệch.

“Kỳ tích” này do đâu?

Nhìn lại xu hướng tuyển sinh những năm trước đây, đã có thời điểm, thí sinh “quay lưng” với ngành Khoa học xã hội mà đua nhau đăng ký thi vào các ngành kinh tế, tài chính, dẫn đến sự mất cân đối về cơ cấu ngành tuyển sinh và đào tạo. Có thể nhắc tới mùa tuyển sinh năm 2017, số lượng thí sinh theo học, cũng như thi khối C rất thấp, thậm chí có trường tuyển sinh khối C mà không có hồ sơ nào.

Giám đốc ĐH Huế Lê Anh Phương cũng thừa nhận, có thời kỳ, cách đây khoảng 3 năm trở về trước, số lượng sinh viên đào tạo khối ngành Lịch sử thấp. Tình trạng nêu trên đã được bàn tới nhiều năm qua và theo ý kiến dư luận xã hội, nguyên nhân chính vẫn là cơ hội việc làm không cao, trong khi đó, thu nhập thấp, thiếu ổn định. Trước tín hiệu tích cực của mùa tuyển sinh năm nay với các khối ngành Lịch sử, điều gì làm nên “kỳ tích” này, phải chăng học sinh ham thích môn Lịch sử, chất lượng dạy và học trong trường phổ thông tăng lên hay vì lý do nào khác?

Video đang HOT

Nhiều năm dạy học môn Lịch sử, ông Trần Tuấn Nam – giáo viên Trường THPT Thạch Thành 1 (Thanh Hóa) cho rằng, tỷ lệ học sinh chọn tổ hợp Khoa học xã hội ở kỳ thi tốt nghiệp THPT ngày càng tăng trong một vài năm trở lại đây không phải vì học sinh ham thích môn Lịch sử hơn mà do đa số các em lo hoàn tất tốt nghiệp THPT.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Vũ – giáo viên Lịch sử Trường THPT chuyên Quốc học Huế đánh giá, sau thời gian nhận được ý kiến đóng góp, phản biện của nhiều giáo viên, chuyên gia, đề thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử có sự điều chỉnh nhẹ nhàng, phù hợp hơn. Vì thế, điểm 10 năm nay tăng lên và số thí sinh đạt điểm trung bình giảm mạnh. Tuy nhiên, việc thí sinh lựa chọn tổ hợp môn Khoa học xã hội trong thời gian qua có xu hướng tăng bởi mục đích chủ yếu là để đỗ tốt nghiệp. Các em hướng tới môn Giáo dục công dân, Địa lý dễ kiếm điểm hơn so với tổ hợp Khoa học tự nhiên. “Đây là thực tế mà chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận” – ông Vụ nhấn mạnh.

ADVERTISEMENT

Động lực sẽ tạo sự đam mê

Năm học 2022-2023, Chương trình GDPT 2018 bắt đầu được triển khai ở bậc THPT với lớp 10 cùng một số điều chỉnh trong chương trình môn Lịch sử. Là một trong những thành viên thẩm định chương trình môn học, ông Nguyễn Vũ nhìn nhận, Lịch sử được điều chỉnh từ môn lựa chọn sang bắt buộc là yếu tố tích cực, khẳng định rằng nhà trường, phụ huynh, học sinh và cả xã hội đã không “quay lưng” với lịch sử dân tộc. Song, sau điều chỉnh này, đòi hỏi người thầy cần phải có sự thay đổi như thế nào trong phương pháp dạy học, đáp ứng kỳ vọng của Đảng, Nhà nước là bài toán đặt ra.

Quan niệm rằng “không có học trò dốt chỉ có thầy không giỏi”, thế nên ông Vũ coi trọng kiến thức chuyên môn hơn phương pháp giảng dạy – đây là yếu tố quyết định chất lượng dạy học. Giáo viên phải có kiến thức vững vàng, chắc chắn và phương pháp truyền đạt đừng thiên về tuyên truyền mà phải truyền đạt một cách khoa học. Bên cạnh đó là chế độ đãi ngộ với giáo viên. “Chúng ta không thể kêu gọi giáo viên phải thay đổi cách dạy bằng tinh thần và hô hào khẩu hiệu không có giá trị, thay vào đó cần có chế độ đãi ngộ riêng cho đội ngũ giáo viên” – ông Vũ nói.

Đề cập tới vấn đề này, ông Nguyễn Trung Hiếu – giáo viên dạy Lịch sử Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) cho biết, tạo hứng thú cho học sinh môn Lịch sử chính là tâm huyết của người thầy. Trong bối cảnh hiện nay, giáo viên cần tận dụng hiệu quả công nghệ thông tin và sử dụng một số đồ dùng trực quan trong một số bài học cụ thể phù hợp để làm cho những tiết dạy trở nên sinh động hơn.

“Muốn làm học sinh yêu môn Lịch sử, mỗi giáo viên phải làm cho học sinh hiểu tác dụng việc học Sử, vai trò của môn Lịch sử trong việc cung cấp kiến thức phổ thông và định hướng nghề nghiệp. Động cơ tạo nên động lực. Động lực sẽ tạo nên sự đam mê. Đó chính là cội nguồn yêu thích lịch sử và học Sử” – ông Hiếu nhấn mạnh.

(Còn nữa)

Học Sử để thêm yêu lịch sử nước nhà. Bài 2: Khối xã hội đã qua thời cạn nguồn tuyển? - Hình 2

ADVERTISEMENT

PGS. TS TRỊNH ĐÌNH TÙNG – TỔNG THƯ KÝ HỘI GIÁO DỤC LỊCH SỬ VIỆT NAM:

Dạy một bài Sử hay, là nghệ thuật người thầy

Điểm thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử năm nay tăng cho thấy có sự chuyển biến tích cực trong lựa chọn ngành học. Sở dĩ điểm thi tăng là do 1, 2 năm trở lại đây, đề thi đã được điều chỉnh nhẹ nhàng hơn nên nhiều thí sinh chọn tổ hợp môn Khoa học xã hội với mục đích thi tốt nghiệp.

Tôi cho rằng, dạy Lịch sử trong trường phổ thông cần nhìn nhận đúng hơn. Gần đây, xã hội quan tâm hơn tới môn Lịch sử nên phần nào tác động tới giáo viên, học sinh. Vài năm gần đây, đội ngũ giáo viên đã quan tâm tới chất lượng bộ môn, dạy học sôi nổi, tích cực hơn. Tôi có dự nhiều giờ tập huấn và thấy rằng, giáo viên đã hăng hái, đổi mới phương pháp dạy học hơn. Tuy nhiên so nhu cầu, kỳ vọng của xã hội vẫn chưa đáp ứng được.

Thầy cô lưu ý, các môn học nói chung và môn Lịch sử nói riêng có một quy luật rằng, học sinh yêu hay ghét môn học đồng thời sẽ yêu hay ghét thầy cô dạy môn học đó. Vì vậy, người thầy phải đam mê, say sưa với nghề và gần gũi tạo hứng thú cho học sinh.

Đăng ký xét tuyển đại học: Lo nghẽn phút chót!

Các thí sinh tập trung đăng ký xét tuyển cùng số thí sinh điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng vào những ngày cuối dễ gây tình trạng quá tải của hệ thống xét tuyển, dẫn đến rủi ro cao.

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết tính đến 12 giờ ngày 14-8, mới có 532.798/939.993 thí sinh đăng ký xét tuyển trên hệ thống của Bộ GD-ĐT. Trong khi đó, chỉ còn 6 ngày nữa là kết thúc đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2022.

'Nước đến chân mới nhảy'

Theo TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, từ ngày 22-7 đến 17 giờ ngày 20-8, thí sinh sẽ tiến hành đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học chính quy của tất cả các phương thức lên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

Đăng ký xét tuyển đại học: Lo nghẽn phút chót! - Hình 1

ADVERTISEMENT

Kiểm tra số báo danh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.Ảnh: TẤN THẠNH

Theo quy chế tuyển sinh, với thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm, nếu muốn xác định trúng tuyển và nhập học thì cần đăng ký xét tuyển trên hệ thống của Bộ GD-ĐT, đồng thời sắp xếp để ngành mà mình đã đủ điều kiện trúng tuyển là nguyện vọng 1 trên hệ thống.

Nếu thí sinh không đưa ngành mà mình đã đủ điều kiện trúng tuyển hoặc ghi sai mã trường, mã ngành khác trở thành nguyện vọng 1 thì trong quá trình xét tuyển, thí sinh đã trúng tuyển ngành là nguyện vọng 1 sẽ không được xem xét tiếp ở các nguyện vọng sau. Như vậy, thí sinh không có cơ hội trúng tuyển ngành mình đã đủ điều kiện ở phương thức xét tuyển sớm. Do đó, thí sinh cần hết sức lưu ý và thực hiện chính xác các thao tác, mã ngành, mã trường trên hệ thống.

Ông Trần Đình Lý lưu ý 2022 là năm đầu tiên thí sinh đăng ký xét tuyển tất cả nguyện vọng theo các phương thức khác nhau lên hệ thống của Bộ GD-ĐT. Đây cũng là năm đầu tiên thí sinh đăng ký xét tuyển không cùng thời gian với đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT.

Về việc có đến gần 50% thí sinh chưa đăng ký xét tuyển, TS Trần Đình Lý nhận định có thể các em chủ quan, đinh ninh đã trúng tuyển sớm rồi, không cần đăng ký lại trong khi quy chế đã quy định rất rõ... Cũng có thể các em biết thông tin, quy chế nhưng vẫn có tâm lý chọn 'giờ vàng' phút chót. Việc này có thể khiến các em gặp rủi ro vào lúc cao điểm nếu hệ thống mạng trục trặc, sẽ rất mất công, mất quyền lợi đáng tiếc.

ADVERTISEMENT

ThS Trần Vũ, Trưởng Phòng Thông tin và Truyền thông Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP HCM, cho rằng gần 50% thí sinh đăng ký sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT nhưng chưa đăng ký xét tuyển trên hệ thống dù thời gian sắp kết thúc là có thể do các em vẫn đang băn khoăn tìm hiểu các ngành nên chưa quyết định. Ngoài ra, tâm lý chờ gần đến hạn chót do lần này thời gian điều chỉnh và đăng ký quá dài có thể khiến nhiều thí sinh chưa vội thực hiện. Cũng không loại trừ khả năng thí sinh chủ quan do đã trúng tuyển theo phương thức sớm nên không quan tâm nhiều, chờ đến lúc gần hết hạn mới đăng ký. Thời điểm này, thí sinh nghỉ hè và không có sự đốc thúc của giáo viên, trường THPT.

Cần rà soát, bảo đảm hệ thống thông suốt

Theo ThS Trần Nam, Trưởng Phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM, phương thức, thời gian đăng ký xét tuyển năm nay có thay đổi và điều này ít nhiều tác động đến sự lựa chọn của thí sinh.

ThS Trần Nam cho rằng gần 50% thí sinh chưa đăng ký xét tuyển có thể do một số nguyên nhân: Các em đang tiếp tục tìm hiểu kỹ lưỡng về ngành học, cơ sở đào tạo và các yếu tố liên quan trước khi quyết định đăng ký nguyện vọng. Không ít thí sinh chọn bậc học cao đẳng, trung cấp để học; cũng không loại trừ các em ở khu vực còn khó khăn về công nghệ, internet nên chưa thể tiếp cận tối đa với phương thức xét tuyển dựa trên nền tảng công nghệ này. Chỉ còn 6 ngày nữa là hết thời hạn, với số lượng đăng ký còn ít, Bộ GD-ĐT cần rà soát lại để bảo đảm phần mềm thông suốt, không có những điểm nghẽn trong quá trình thí sinh đăng ký.

Đánh giá về việc mới chỉ có gần 533.000 thí sinh nhập nguyện vọng đăng ký xét tuyển lên hệ thống, một chuyên gia tuyển sinh cho hay nguyên nhân chính là do các em chưa xác định được ngành học, trường học yêu thích nên vẫn còn phân vân trong việc chọn trường, chưa đưa ra quyết định cuối cùng. 'Bên cạnh đó, có thể có một lượng thí sinh 'ảo' do các em đăng ký sẽ xét tuyển đại học nhưng kết quả thi tốt nghiệp không như mong muốn nên không đăng ký nữa' - chuyên gia này dự đoán.

Trong khi đó, nhiều thí sinh khi được hỏi đã cho biết đang chờ đến hạn cuối rồi đăng ký nguyện vọng lên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT.

ADVERTISEMENT

PGS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học - Bộ GD-ĐT, lưu ý thí sinh không nên đợi đến cuối thời hạn mới đăng ký nguyện vọng để đề phòng những sự cố có thể xảy ra. Đúng 17 giờ ngày 20-8, hệ thống sẽ đóng. Vì vậy, thí sinh phải kết thúc quy trình sửa đổi, điều chỉnh nguyện vọng trước thời điểm đó. Nếu tất cả thí sinh dồn vào đăng ký cùng một thời điểm thì có thể sẽ khiến hệ thống bị nghẽn.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cũng nhắc nhở thí sinh cần có 'chiến thuật' sắp xếp nguyện vọng đăng ký xét tuyển phù hợp. Mỗi phương thức xét tuyển có một tỉ lệ chỉ tiêu tuyển nhất định. Nếu thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển vào ngành mình thích nhất bằng phương thức xét tuyển sớm thì nên đăng ký đó là nguyện vọng 1.

Theo PGS Nguyễn Thu Thủy, trường hợp các em còn băn khoăn thì có thể đăng ký xét tuyển bằng các phương thức khác cho phép, nhất là bằng điểm thi tốt nghiệp THPT theo thứ tự ưu tiên ngành mình yêu thích, phù hợp với năng lực. Ngoài ra, phải đặt nguyện vọng đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm xuống bên dưới. Khi đó, nếu thí sinh không trúng tuyển bằng phương thức xét điểm thi THPT thì vẫn bảo đảm trúng tuyển bằng các phương thức khác đã đủ điều kiện.

Tránh sai sót khi đăng ký

Bộ GD-ĐT lưu ý thí sinh phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình đăng ký xét tuyển. Nếu bỏ dở quy trình, hệ thống sẽ không cập nhật và không nhận thông tin đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh. Khi thí sinh chưa xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng hoặc chưa nộp lệ phí xét tuyển thì hệ thống chưa chấp nhận việc đăng ký nguyện vọng. Hệ thống hỗ trợ chắc chắn giúp thí sinh đỗ vào nguyện vọng ưu tiên nhất có thể. Thí sinh không phải lo lắng lựa chọn giữa các phương thức xét tuyển khác nhau.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Ông Dũng 'lò vôi' bán Khu dân cư Đại Nam, thu về hơn 2.400 tỷ đồng giữa lúc bà Hằng còn "nhập kho"04:25Khá Bảnh trả lời phỏng vấn, không tin bạn gái lấy chồng, cho rằng cô vẫn chung thủy, đợi ngày anh về03:40Shark Bình và “đại gia kim cương”: Bị vợ phốt ngoại tình, bất chấp dư luận bảo vệ chân dài showbiz03:27Chân dung TikToker làm chủ động "bay lắc", "xả đồ": Kinh doanh phong thủy, hay đi chùa, nói đạo lý03:58Tô Đình Khánh - Chú rể không chân hé lộ bí quyết chinh phục nhà vợ: Sự chân thành quyết định tất cả02:58Nữ CEO tức giận đáp trả khi bị “vạch trần” nước hoa đựng trong xô chậu, từng "ăn phạt" vì sai phạm03:39NÓNG: Anna Bắc Giang khởi kiện ngược lại chủ nợ, tuyên bố đã thu thập đủ bằng chứng?03:27Shark Bình dẫn Phương Oanh đi “ra mắt” toàn nhân vật quan trọng, mặc vợ bức xúc đâm đơn kiện?03:13Tô Đình Khánh - ‘chú rể không chân’ báo tin vui cực khủng sau đám cưới gây sốt03:23Shark Bình đáp trả khi vợ đòi lập vi bằng xử phạt Phương Oanh, xót xa khi bạn gái bị mắng "tiểu tam"03:50Clip: Hành vi đáng phẫn nộ của người đàn ông sau khi con gái bị tranh chỗ chơi trong siêu thị00:47Bà Nhân Vlog tung clip hé lộ tài sản tiền tỷ ít ai biết của Quang Linh: Lôi Con có hành động lạ03:09NÓNG: Công an xác định “Anna Bắc giang” chiếm đoạt tài sản, thuê ô tô rồi bán lại 450 triệu03:50Nữ học viên kể lại phút khi xe tập lái lao như bay vào nhà dân00:57HOT: “Anna Bắc Giang”  khẳng định không lừa 17 tỷ, so sánh với vụ bà Phương Hằng và Võ Hoàng Yên03:47Con gái CEO Phạm Kim Dung: Lễ phép, nhan sắc chuẩn "bông hậu" từ bé, nhận Đỗ Mỹ Linh làm mẹ đỡ đầu03:21Tiểu Hý sau 1 năm nổi tiếng: Cắt tóc ngắn, gầy đến khó nhận ra, không còn hình tượng “vợ quốc dân”03:12Quang Linh Vlog hướng về miền Trung từ Châu Phi xa xôi trước bão Noru, lên kế hoạch trở về quê nhà03:38Luật sư nói rõ về vụ Shark Bình công khai quan hệ với Phương Oanh, liệu có vi phạm pháp luật?01:15Tô Đình Khánh miệt mài từ thiện, cứu trợ: Không chân, nhưng chân tình, chân thành có thừa!03:34
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Đặng Lê Nguyên Vũ trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22
11:19:14 02/10/2022
Chân dung Nhà vô địch Olympia năm thứ 22: Thông thạo 3 thứ tiếng, từng đạt Huy chương Bạc cấp Quốc gia
11:24:33 02/10/2022
Đặng Lê Nguyên Vũ - Tân quán quân Olympia và profile cực khủng
16:23:43 02/10/2022
Hải Phòng dạy minh họa tiết học tích hợp để chuyên gia của Bộ GD nhìn rõ bất cập
07:17:10 02/10/2022
Tuyển sinh ĐH đợt 1: Có trường thiếu cả ngàn chỉ tiêu
14:05:27 01/10/2022
Thời điểm này tạm dừng việc dạy thêm là vô cùng hợp lý
07:22:44 02/10/2022
Trao quà động viên nữ sinh người Rục đầu tiên đậu đại học
12:52:42 01/10/2022
Rộng cửa trúng tuyển xét tuyển bổ sung
21:07:43 01/10/2022
Tỷ lệ thí sinh ảo giảm mạnh trong mùa tuyển sinh 2022
08:39:42 02/10/2022
Phát động cuộc thi giải quyết tình huống kinh doanh cho học sinh THPT
07:53:50 02/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Best visual MGV 2022: Tưởng lạ hoá quen, “lột xác” khó nhận ra
14:29:43 02/10/2022
Đang mang thai vẫn ngoại tình, nữ giáo viên gặp kết đắng
16:38:56 02/10/2022
Mẹ Chế Nguyễn Quỳnh Châu: 'Tôi chạnh lòng khi con trượt hoa hậu'
13:42:16 02/10/2022
Tiệc tân gia tổ ấm mới "siêu bề thế" của Hà Trí Quang - Thanh Đoàn
13:57:49 02/10/2022
Đoàn Thiên Ân bị tố mua giải Miss Grand VN, quản lý đáp trả: “Mồ côi mẹ, bố bệnh ở đó mà có tiền”
15:54:32 02/10/2022
Xôn xao chồng bạo hành vợ đang có thai rồi livestream thách thức: “Bố mẹ xem được thì đón nó về”
17:07:08 02/10/2022
Trong lúc say, bạn của chồng vô tình tiết lộ một chuyện khiến tôi chao đảo
14:07:08 02/10/2022
Phùng Ngọc Huy: Vết trượt dài vì bỏ rơi mẹ con Mai Phương, bỏ sang nước ngoài buôn bán kiếm sống
16:00:06 02/10/2022
Phản ứng của khán giả quốc tế về Tân Miss Grand Vietnam 2022
14:07:01 02/10/2022
Thủy Tiên bị bắt gặp khi đang âm thầm làm từ thiện miền Trung, tự bỏ tiền túi để hỗ trợ người dân?
13:09:10 02/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Đổi mới trong quy chế tuyển sinh mang lại kết quả như kỳ vọng

19:15:34 02/10/2022
Theo kế hoạch, từ ngày 18 - 30/9, Hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT mở cổng xác nhận nhập học trực tuyến dành cho các thí sinh trúng tuyển đợt 1. Tính đến 17h ngày 30/9, có 463.440 thí sinh hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến, đạt tỉ...

Thí sinh vẫn còn nhiều cơ hội học tập

19:07:19 02/10/2022
Theo quy định, sau ngày 30-9, các trường đại học ở Cần Thơ sẽ kết thúc tuyển sinh đợt 1. Những thí sinh chưa trúng tuyển đợt này vẫn còn nhiều cơ hội học tập tại các trường đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố có x...

Học viện An ninh nhân dân thông báo tuyển bổ sung

18:59:19 02/10/2022
Cụ thể, từ ngày 1/10 đến 17h ngày 10/10, ĐH Phòng cháy chữa cháy sẽ tiếp nhận hồ sơ của thí sinh xét tuyển đại học hệ chính quy ngoài ngành Công an bổ sung đợt 1 năm 2022

Điểm sáng vùng ven dạy tiếng Anh lớp 3 Chương trình mới

14:39:35 02/10/2022
Một số địa phương vùng ven, vùng khó của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang đảm bảo 100% đội ngũ dạy môn tiếng Anh lớp 3 Chương trình mới

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ được giữ ổn định

13:50:11 02/10/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở GD&ĐT xây dựng phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2023 - 2024, trong đó tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 theo hướng giữ ổn định như năm 2022

Trường Đại học Kinh tế - kỹ thuật Công nghiệp tuyển sinh bổ sung 880 chỉ tiêu

10:18:49 02/10/2022
Trường Đại học Kinh tế -Kỹ thuật Công nghiệp sẽ tuyển sinh bổ sung 880 chỉ tiêu đại học chính quy năm 2022, thời hạn nộp hồ sơ từ ngày 23/9 đến 17h ngày 7/10

2.000 học sinh Hải Phòng “đội mưa” cổ vũ chung kết Olympia

10:08:26 02/10/2022
Ghi nhận của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam vào sáng 2/10, từ 6h sáng, 2.000 học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Phú đã có mặt tại Quảng trường Nhà hát lớn

Học tập suốt đời thời 4.0

08:57:40 02/10/2022
Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: “Để phát triển nền giáo dục hiện tại và trong tương lai, xây dựng xã hội học tập là nền tảng, cốt lõi. Trong đó, học tập suốt đời vừa là phương châm, giải pháp, mục ...
ADVERTISEMENT

Kinh nghiệm khi soạn giáo án: Cung cấp những gì người học cần

07:46:16 02/10/2022
Lưu ý đầu tiên được cô Lã Thị Hè chia sẻ là xác định căn cứ để xây dựng giáo án dựa trên kế hoạch giáo dục, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đặc điểm về tiết học - nội dung của từng bài học và đặc biệt là khả năng tiếp ...

Vững tâm thế triển khai Chương trình mới

07:41:30 02/10/2022
Tại Trường THPT Khoái Châu, thầy Lưu Minh Nam – Hiệu trưởng Trường THPT Khoái châu, cho biết để triển khai chương trình sách giáo khoa mới cho khối lớp 10 thuận lợi, hiệu quả, nhà trường đã chuẩn bị kế hoạch tương đối dài hơi và kỹ lưỡn...

Nữ sinh Hà Nội trở thành Quán quân học bổng nhờ bài luận về cái tên đặc biệt

07:36:06 02/10/2022
Ở bài luận 1.000 chữ, Ngọc Minh đã kể về quá trình lớn lên của một viên ngọc. Đây cũng là sự ẩn dụ về quá trình tìm kiếm bản thân và lột xác của chính bản thân em

'Hiệu trưởng làm 10 điều này, mầm hạnh phúc sẽ được gieo trong mỗi nhà trường'

07:29:55 02/10/2022
Hiệu trường cần có năng lực thấu hiểu, khả năng kiểm soát cơn giận, khả năng thấu cảm, khả năng thấy sự thật đằng sau hiện tượng để có thể cảm hóa từ bên trong mình (bớt đi cái tôi lãnh đạo) và lan tỏa tới thầy cô giáo trong trường

Nghị định 111 còn nhiều bất cập khi vẫn phân biệt trường công- trường tư

07:10:14 02/10/2022
Nghị định 111 đã giúp cho việc đào tạo thực hành Y khoa của các cơ sở giáo dục đào tạo đi vào nề nếp nhưng cũng đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập

Thầy cô lặn lội đón trò đến trường

07:03:30 02/10/2022
Một buổi học của tháng 9, lớp 4A3 - Trường Tiểu học xã Đắk Hà (huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) của thầy A Dung có vỏn vẹn 7 em trên sĩ số 25 học sinh. 18 em còn lại vắng học vì trời mưa

Học phí đại học ở Mỹ tăng đồng loạt

06:56:13 02/10/2022
Tổng học phí và lệ phí tại Đại học Virginia tăng gần 6% cho năm học này, lên khoảng 20.350 USD. Trong khi đó, Đại học Howard đã tăng hơn 7%, lên khoảng 31.050 USD

Giao lưu nhân viên thư viện giỏi cấp tiểu học tỉnh Ninh Bình

20:41:47 01/10/2022
Giao lưu đặt ra yêu cầu: Dựa trên sự tự nguyện của nhân viên thư viện; không ép buộc, không tạo áp lực cho nhân viên tham gia Giao lưu. Đảm bảo công bằng, khách quan, thực chất; phát huy tính sáng tạo của nhân viên thư viện tham gia Gia...
ADVERTISEMENT

Đà Nẵng: Trường ĐH Ngoại ngữ ra mắt chi hội hữu nghị Việt - Nhật

20:35:24 01/10/2022
Chi hội Hữu nghị Việt – Nhật tại Trường ĐH Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng ra đời theo Quyết định số 27 của Hội Hữu Nghị Việt Nam – Nhật Bản tại Thành phố Đà Nẵng, nhằm đẩy mạnh hơn nữa những hoạt động đối ngoại nhân dân giữa hai nước

Cô giáo tiếng Anh giống Thủy thủ Mặt trăng gây bão mạng

20:26:26 01/10/2022
Một giáo viên có ngoại hình và cách ăn mặc khá giống Thủy thủ Mặt trăng đang gây sốt khắp mạng xã hội Trung Quốc nhờ phong cách gần gũi với học sinh

Bắc Ninh tập huấn nghiệp vụ công tác Đội cho giáo viên, học sinh

20:09:30 01/10/2022
Tham dự lớp tập huấn có đại diện lãnh đạo Hội đồng Đội tỉnh Bắc Ninh, Sở GD&ĐT cùng các Phòng, Ban liên quan của thành phố Từ Sơn cùng hơn 200 học viên là Chủ tịch Hội đồng Đội các phường, giáo viên Tổng phụ trách Đội, Ban Chỉ huy Liên ...

Trao học bổng cho học sinh, viên viên có hoàn cảnh khó khăn tại Côn Đảo

20:03:11 01/10/2022
Ngày 1/10, tại huyện Côn Đảo, Quỹ từ thiện Cô Sáu (Huyện Đất Đỏ) đã tổ chức trao học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của huyện Côn Đảo

Hải Phòng tổ chức chuyên đề Dạy học môn Lịch sử - Địa lý lớp 7

19:55:34 01/10/2022
Tiết dạy minh họa do cô Nguyễn Hồng Hà và học sinh lớp 7A3 trường THCS Ngô Gia Tự (Hồng Bàng) thực hiện. Cô Hà cùng học sinh lên lớp Chủ đề 1: Các cuộc đại phát kiến địa lý, bộ sách Kết nối tri thức

Gần 2.000 HS 'tiếp sức' cho Vũ Bùi Đình Tùng tại điểm cầu Hải Phòng

19:47:46 01/10/2022
Không ngại mưa lớn, học sinh Trường THPT Chuyên Trần Phú miệt mài tập luyện, chuẩn bị tiếp sức cho Vũ Bùi Đình Tùng trong trận chung kết Olympia
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Có gì đặc biệt bên trong du thuyền cao cấp của Pháp đưa du khách 'đại gia' vừa đến TP.HCM?

Du lịch

19:15:11 02/10/2022
Đây là lần thứ hai du thuyền cao cấp Le Lapérouse của Hãng Ponant (Pháp) đến Việt Nam, điểm đến đầu tiên là TP.HCM và cho phép một số lượng khách nhất định tham quan tàu. Ngày 2-10, tàu du lịch cao cấp Le Lapérouse của Hãng Ponant (Pháp...

Clip MONO diễn tại Miss Grand Vietnam: Không còn uốn éo "ố dề", khán giả bắt đầu "quay xe"

Nhạc việt

19:06:13 02/10/2022
MONO là 1 trong 3 ca sĩ khách mời của đêm chung kết Miss Grand Vietnam 2022. Sau khi được công bố, anh cũng đã tạo ra không ít những trái chiều liên quan đến việc sự xuất hiện này liệu có xứng đáng với một cuộc thi lớn

SGB có chiến thắng đầu tiên tại CKTG 2022: Trận đấu đậm chất VCS!

Esport

19:06:09 02/10/2022
Chiến thắng của bầy trâu khá khó khăn nhưng cũng vô cùng xứng đáng. Froggy chơi bài dị, đem Zac ra đường giữa đối đầu với Syla

Chung kết Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 khép lại: Rượt đuổi điểm số đến phút cuối cùng, thí sinh 'quê lúa' vô địch!

Show việt

18:52:05 02/10/2022
Sáng 2/10, Chung kết Đường Lên Đỉnh Olympia đã chính thức ra và ngôi vô địch thuộc về thí sinh Đặng Lê Nguyên Vũ đến từ trường THPT Bắc Duyên Hà (Thái Bình)

Tử vi ngày 3/10/2022: Tuổi Thìn cảnh giác kẻ xấu, tuổi Hợi đón điều tốt lành

Trắc nghiệm

18:45:24 02/10/2022
Tử vi ngày mới của 12 con giáp cho biết thứ hai ngày 3/10/2022 hôm nay, tuổi Thìn cần phải cảnh giác trước nguy cơ bị kẻ xấu hãm hại

Mai Ngô bị sửa thông tin: Á hậu 4 MGVN, Hoa hậu Tuyển dụng 2022

Sao việt

18:40:26 02/10/2022
Sau đêm Chung kết Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2022, Mai Ngô - thí sinh nặng ký được dự đoán lên ngôi cuối cùng dừng chân ở vị trí Á hậu 4

Cô giáo chủ nhiệm bật mí phản ứng của Nguyên Sơn sau khi Chung kết Olympia kết thúc

Netizen

18:34:57 02/10/2022
Với cô Hoài Thanh, Nguyên Sơn đã thể hiện rất tốt trong cuộc thi hôm nay, tuy nhiên em chỉ thiếu một chút may mắn

DrAid™ - ‘Trợ lý AI’ đầu tiên tại Đông Nam Á đạt chuẩn FDA Hoa Kỳ

Thế giới số

18:33:49 02/10/2022
Sản phẩm DrAid của VinBrain vừa chính thức được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) ra công văn chấp thuận. Đây cũng là sản phẩm AI cho Chẩn đoán X-quang đầu tiên và duy nhất tại Đông Nam Á sở hữu chứng nhận quan trọng n...

LG Electronics 'trình làng' chiếc tivi OLED lớn nhất thế giới tại Mỹ

Đồ 2-tek

18:15:27 02/10/2022
Ngày 2/10, LG Electronics Inc. đã trình làng chiếc tivi OLED lớn nhất thế giới tại một hội chợ điện tử tiêu dùng CEDIA tại Dallas, Texas, trong nỗ lực nhắm mục tiêu thị trường tivi cao cấp tại Bắc Mỹ

BMW XM 2023 PHEV chạy bằng xăng-điện, mạnh 735 mã lực

Ôtô

18:14:21 02/10/2022
Trái với dự đoán của nhiều người, BMW XM 2023 sử dụng động cơ Hybrid kết hợp xăng - điện chứ không phải chạy hoàn toàn bằng điện

Đón lá thu rơi, bắt quà cực xịn từ Honda Vision

Xe máy

18:12:22 02/10/2022
Thu tới tậu xe, nhận quà mê mẩn, Honda Việt Nam triển khai chương trình Thu sang quà xịn - Sang mịn Vision với nhiều ưu đãi hấp dẫn

OPEC+ xem xét cắt giảm mạnh sản lượng dầu

Thế giới

18:03:16 02/10/2022
Cuộc họp tại thủ đô Vienna của Áo sắp tới là cuộc họp trực tiếp đầu tiên của OPEC+ kể từ khi các biện pháp hạn chế về COVID-19 được áp đặt hồi năm 2020. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh ngày càng nhiều thông tin cho rằng OPEC+ sẽ cắt giả...