Học sinh vùng cao Thanh Hóa trồng rau, nuôi lợn để cải thiện bữa ăn

Hàng trăm học sinh ở Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Trung Lý của xã vùng cao Trung Lý (H. Mường Lát , tỉnh Thanh Hóa ) đã cùng nhau trồng rau , nuôi lợn bán lấy tiền mua máy giặt quần áo, gây quỹ lớp.

Học sinh vùng cao Thanh Hóa trồng rau, nuôi lợn để cải thiện bữa ăn - Hình 1

Mô hình trồng rau của học sinh cấp 2 ở vùng cao Thanh Hóa mang tính giáo dục cao – ẢNH MINH HẢI

Trồng rau, nuôi lợn tạo quỹ lớp

Từ năm 2013, Ban giám hiệu Trường PTDTBT THCS Trung Lý đã xây dựng kế hoạch và triển khai mô hình trồng rau sạch để cải thiện bữa ăn cho hàng trăm học sinh ở bán trú tại trường.

Học sinh miền núi trồng rau bên cổng trường để tự cải thiện bữa ăn

Là trường bán trú ở khu vực miền núi, ngoài tiền hỗ trợ của Nhà nước, của gia đình thì việc xây dựng mô hình trồng rau của Trường PTDTBT THCS Trung Lý để cải thiện bữa ăn bằng rau sạch do chính tay học sinh làm ra, là việc làm rất ý nghĩa cả kinh tế và giáo dục. Mô hình có một không hai này ở miền tây Thanh Hóa, cách TP.Thanh Hóa gần 200 km.

Học sinh vùng cao Thanh Hóa trồng rau, nuôi lợn để cải thiện bữa ăn - Hình 2

Sau những giờ học, các em lại được cùng nhau học cách trồng và chăm sóc rau – ẢNH MINH HẢI

Để thực hiện mô hình trồng rau, giáo viên cùng các học sinh ở bán trú đã tận dụng, cải tạo từng khoảnh đất ven trường học. Dù địa hình đồi núi khấp khểnh, nhưng dưới bàn tay cần cù của học sinh và giáo viên ở đây, hàng chục mảnh vườn với tổng diện tích khoảng 3.000 m2 quanh trường đã trở thành các luống trồng rau tươi tốt quanh năm.

Học sinh vùng cao Thanh Hóa trồng rau, nuôi lợn để cải thiện bữa ăn - Hình 3

Những luống rau tươi tốt cạnh Trường PTDTBT THCS Trung Lý do học sinh làm ra – ẢNH MINH HẢI

Sau những giờ học, hoặc vào ngày nghỉ, các em học sinh mỗi người một nhiệm vụ, em thì cuốc đất, em lấy nước tưới rau, em thu hoạch rau… cùng nhau trồng và chăm sóc rau.

Loại rau được trồng theo mùa, hoàn toàn không sử dụng phân hóa học. Hiện nay, các vườn rau quanh Trường PTDTBT THCS Trung Lý là các loại rau cải bẹ, cải củ, cải ngọt… đều đang tốt tươi mỗi ngày.

Học sinh vùng cao Thanh Hóa trồng rau, nuôi lợn để cải thiện bữa ăn - Hình 4

Các học sinh và giáo viên đều rất hào hứng khi cùng nhau trồng, chăm sóc rau – ẢNH MINH HẢI

Em Sùng Thị Linh (lớp 9A, Trường PTDTBT THCS Trung Lý), cho biết qua gần 3 năm học bán trú em đã tham gia trồng rau cùng các bạn trong lớp. Đến nay, Linh đã có thể tự trồng, chăm sóc và thu hoạch nhiều loại rau cải.

“Em cảm thấy rất vui sau những giờ học được cùng các bạn ra vườn chăm sóc rau. Chúng em cùng phân chia công việc, bạn thì nhổ cỏ, bạn thì tưới nước, bạn thì hái rau để vừa chăm sóc, vừa thu hoạch rau rồi mang vào nhà bếp cho các cô nấu bếp. Giờ em đã biết trồng rau, khi về nhà có thể giúp mẹ trồng rau rồi”, em Linh nói.

Học sinh vùng cao Thanh Hóa trồng rau, nuôi lợn để cải thiện bữa ăn - Hình 5

Trồng rau ở trường bán trú để cải thiện bữa ăn – ẢNH MINH HẢI

Việc trồng, chăm sóc và thu hoạch rau được giáo viên chủ nhiệm các lớp, và học sinh trong mỗi lớp phân công nhau hợp lý, ngoài giờ học, ngày nghỉ, hoặc buổi sáng sớm trước khi vào giờ học.

Em Giàng Thị Gánh (lớp 7C, Trường PTDTBT THCS Trung Lý) thì hồ hởi cho biết: “Những năm học qua nhờ có tiền bán rau từ chính tay mình trồng nên có quỹ lớp để tổ chức liên hoan, sinh nhật cho bản thân cũng như cho các bạn trong lớp”.

Tạo kỹ năng sống cho học sinh từ việc trồng rau

Thầy giáo Cao Khánh Hòa, chủ nhiệm lớp 6A Trường PTDTBT THCS Trung Lý cho hay: “Những năm trước, khi chưa có dịch tả lợn châu Phi, học sinh còn chung tay nuôi lợn bán mỗi năm cũng được vài tấn lợn hơi. Năm kia, tiền bán lợn góp lại, cùng với tiền hỗ trợ từ nhà trường đã mua được 2 cái máy giặt cỡ lớn, để giặt chăn mùa đông. Vì các em lớp 6, lớp 7 còn nhỏ, không thể giặt và phơi chăn mùa đông được”, thầy Hòa nói.

Học sinh vùng cao Thanh Hóa trồng rau, nuôi lợn để cải thiện bữa ăn - Hình 6

Học sinh cùng nhau chăm sóc những luống rau xanh tốt – ẢNH MINH HẢI

Thầy Hòa cho biết thêm, mỗi lớp được chia một luống để tự quản lý, trồng và chăm sóc rau. Rau thu hoạch được nhập cho bếp ăn của trường làm thức ăn cho chính học sinh. Đến cuối năm học, nhà bếp cộng tổng số lượng rau mỗi lớp cung cấp, rồi tính thành tiền chuyển lại cho các lớp làm quỹ. Cứ thế, mô hình trồng rau đã phát triển 7 năm qua, giúp cho học sinh vừa học kỹ năng sống, vừa tạo được quỹ lớp.

Thầy giáo Lê Thế Lập, Phó hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Trung Lý, cho biết ý nghĩa của mô hình trồng rau là nhằm cải thiện bữa ăn cho học sinh bằng chính rau sạch do các em trồng. Ngoài ra có còn ý nghĩa về kinh tế và giáo dục rất lớn.

Học sinh vùng cao Thanh Hóa trồng rau, nuôi lợn để cải thiện bữa ăn - Hình 7

Cùng nhau thu hoạch rau – ẢNH MINH HẢI

“Những năm gần đây, số lượng học sinh bán trú đều hơn 400 em, nhưng rất ít khi phải mua rau ngoài, mà đều lấy rau từ vườn rau của học sinh trồng. Tiền trồng rau tất cả được dùng làm quỹ lớp, để cho các hoạt động liên hoan, tổ chức sinh nhật cho học sinh. Điều quý giá hơn nữa là hoạt động trồng rau sẽ rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, biết cách trồng rau, tuân thủ tính tập thể. Thời gian trồng rau thì chúng tôi sắp xếp và hướng dẫn hợp lý cho các em, để không làm ảnh hưởng đến việc học”, thầy Lập nói.

Trường PTDTBT THCS Trung Lý cách TP.Thanh Hóa gần 200 km. Năm học 2020 – 2021, trường có 486 học sinh, là người Mông và người Thái. Trong 486 học sinh, hiện có gần 420 học sinh ở bán trú tại trường, vì các học sinh nhà đều cách trường từ 10 – 50 km, nên không thể đi về mỗi ngày.

Những hình ảnh ấm áp của học sinh vùng cao Nậm Pồ ngày rét buốt

Trong những ngày giá rét các trường bán trú ở Nậm Pồ phải bảo đủ thức ăn và thực phẩm sạch, chể độ ăn hợp lý với cơm, thức ăn và thức uống nóng cho học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên đã có văn bản chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương tăng cường các biện pháp phòng chống rét đậm, rét hại.

Theo đó căn cứ vào thông tin dự báo thời tiết, Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương chỉ đạo hiệu trưởng các trường trên địa bàn được phép quyết định cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khỏe.

Trường hợp học sinh vẫn đến trường, nhà trường phải bố trí cho học sinh vào phòng ấm, đảm bảo phòng bán trú và quản lý cho đến khi phụ huynh đón về, không để học sinh đứng ở ngoài cổng trường và không tổ chức hoạt động tập trung học sinh ngoài trời.

Những hình ảnh ấm áp của học sinh vùng cao Nậm Pồ ngày rét buốt - Hình 1

Học sinh ở Nậm Pồ được đảm bảo thức ăn, thức uống nóng, không bị đói mùa rét.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Văn Tiếp, Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo Nậm Pồ cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân huyện, trong những ngày giá rét, rét đậm, rét hại, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các trường trong trường hợp nhiệt độ ngoài trời tại địa phương xuống dưới 7 độ, các đơn vị chủ động cho học sinh nghỉ học.

Đồng thời, căn cứ vào tình hình thực tế các trường có thể điều chỉnh thời gian để học sinh không phải đến trường quá sớm.

Tổ chức dạy bù cho học sinh những ngày đã nghi để đảm bảo tiến độ chương trình.

Đặc biệt, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ yêu cầu các trường Tổ chức rà soát kiểm tra và sửa chữa kịp thời phòng học, phòng bán trú, phòng ăn, .. đảm bảo tránh gió lùa để giữ ấm cho học sinh.

Phòng Giáo dục cũng yêu cầu các trường những ngày rét đậm, rét hại, các trường không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời, không bắt buộc học sinh mặc đồng phục, không để học sinh đi chơi, tắm sông suối, bắt cá.

Ông Tiếp cũng cho biết, đối với các trường có tổ chức nấu ăn bán trú, Phòng yêu cầu các trường cần đảm bảo đủ thức ăn và thực phẩm sạch, chể độ ăn hợp lý với cơm, thức ăn và thức uống nóng, đặc biệt các trường mầm non cần có nước ấm để chăm sóc và phục vụ các cháu. Bố trí chỗ nghỉ trưa ấm áp và chuẩn bị đủ thuốc men phục vụ công tác y tế học đường.

Bên cạnh đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ tổ chức phát động phong trào quyên góp, ủng hoàn cảnh khó khăn, có đủ quần áo ấm, mũ, tất cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Các trường phải báo cáo về Phòng Giáo dục và Đào tạo và cập nhật thường xuyên các diễn biến của thời tiết.

Trên địa bàn tỉnh Điện Biên, tại huyện Điện Biên Đông, trong sáng 11/1 nền nhiệt trên địa bàn trung tâm khoảng 4 - 5 độ C, tại các xã vùng cao nhiệt độ giảm còn khoảng 2 độ C.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo toàn bộ 51 trường với trên 22.000 thuộc 3 cấp Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở cho học sinh nghỉ học.

Tương tự, tại huyện Tủa Chùa , Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cũng đã chỉ đạo toàn bộ 37 trường với khoảng 17.000 học sinh nghỉ học. Huyện Tuần Giáo có 32 trường, huyện Mường Chà có 7 tường, huyện Nậm Pồ có 3 trường cho học sinh nghỉ học.

Một số địa phương vẫn cho học sinh vẫn đến lớp bình thường là: thành phố Điện Biên Phủ, thị xã Mường Lay và các huyện: Điện Biên, Mường Nhé và Mường Ảng.

Một số hình ảnh chống rét tại các trường trên địa bàn huyện Nâm Pồ:

Những hình ảnh ấm áp của học sinh vùng cao Nậm Pồ ngày rét buốt - Hình 2

Nhiệt độ nhiều ngày đang có diễn biến phức tạp, có lúc giảm sâu, học sinh ở Nậm Pồ vẫn đảm bảo ấm áp để học tập.

Những hình ảnh ấm áp của học sinh vùng cao Nậm Pồ ngày rét buốt - Hình 3

Các em học sinh ở trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Vàng Đán được đảm bảo giữ ấm trong mùa rét.

Những hình ảnh ấm áp của học sinh vùng cao Nậm Pồ ngày rét buốt - Hình 4

Học tập bên đèn sưởi của các nhà thiện nguyện.

Những hình ảnh ấm áp của học sinh vùng cao Nậm Pồ ngày rét buốt - Hình 5

Bữa cơm bán trú của các em vẫn được đảm bảo cơm canh nóng, các trường không để em nào bị đói.

Những hình ảnh ấm áp của học sinh vùng cao Nậm Pồ ngày rét buốt - Hình 6

Cơ sở vật chất còn nghèo nàn nhưng bữa ăn của các em vẫn được đảm bảo.

Những hình ảnh ấm áp của học sinh vùng cao Nậm Pồ ngày rét buốt - Hình 7

Học sinh mầm non Phìn Hồ trong giờ ngủ trưa.

Những hình ảnh ấm áp của học sinh vùng cao Nậm Pồ ngày rét buốt - Hình 8

Môi trường học tập của các em vùng cao Nậm Pồ được đảm bảo trong giá rét.

Những hình ảnh ấm áp của học sinh vùng cao Nậm Pồ ngày rét buốt - Hình 9

Ấm áp trong giấc ngủ mùa Đông giá.

Những hình ảnh ấm áp của học sinh vùng cao Nậm Pồ ngày rét buốt - Hình 10

Học sinh bán trú ở Nậm Pồ không bị đói, bị rét trong mùa Đông lạnh kỷ lục.

* Ảnh: Các thầy cô giáo từ các trường cung cấp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bộ GD&ĐT: Đã có 51 tỉnh thành cho học sinh trở lại trường
21:21:56 23/02/2021
Hải Dương: Dự kiến cho học sinh đi học từ ngày 1/3
09:30:38 24/02/2021
Đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 thế nào?
14:36:15 24/02/2021
Căng mình kéo học sinh ra lớp
15:24:50 25/02/2021
Bà Rịa-Vũng Tàu: Tổ chức dạy kèm HS lớp 1 chưa rành đọc, viết
20:01:26 24/02/2021
Chiêu trò sinh viên khi học trực tuyến, thầy cô 'gánh' trách nhiệm?
16:03:52 24/02/2021
Đề thi vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội có gì đặc biệt?
12:28:53 25/02/2021
Tuyển sinh lớp 6 trường 'hot' ở Hà Nội: Tổ chức xét tuyển, đánh giá năng lực
12:30:34 24/02/2021
Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.3
13:37:22 25/02/2021
Vượt trở ngại dạy học online lớp 1
15:07:53 24/02/2021

Thông tin đang nóng

Hot: Rò rỉ hình ảnh con gái nhỏ của DV Trần Bảo Sơn và vợ thứ hai?
15:40:12 25/02/2021
Bên trong biệt thự 50 tỷ đồng của Mạc Văn Khoa: Rộng 500 mét vuông, sân vườn sức chứa "khủng" tận 40 người
16:22:02 25/02/2021
Gọi cả chục cuộc mà vợ không nghe máy, tôi bực bội trở về nhà thì rụng rời khi thấy hàng xóm quây kín cổng
15:50:05 25/02/2021
Thêm 8 ca Covid-19 gồm 7 bệnh nhân tại Hải Dương và 1 ca nhập cảnh
18:30:03 25/02/2021
Lãnh Thanh làm rõ việc hẹn hò Nam Em giữa drama “trà xanh”: “Đùng 1 ngày mình áp lực cái việc mình phải yêu người ta như thế”
17:32:39 25/02/2021
Giữa nghi vấn mang thai, Son Ye Jin xuất hiện bên Hyun Bin nhưng nhất quyết che vóc dáng?
17:56:42 25/02/2021
Hải Dương: Nhân viên bán xăng nhiễm SARS-CoV-2, liên quan ổ dịch xã Kim Liên
16:33:44 25/02/2021
Anh trai đưa kết quả xét nghiệm ADN cha con cho cả nhà xem làm mẹ tôi ngất ngay tại chỗ
17:45:16 25/02/2021
Luật sư: Nữ sinh 16 tuổi ở Hà Nam bị bóp cổ đến chết là bất thường
19:16:52 25/02/2021
Linh Rin kể chuyện bị Phillip Nguyễn dỗi đến tắt điện thoại, tưởng biến căng ai ngờ phát “cẩu lương” trá hình
16:32:00 25/02/2021

Tin mới nhất

Thái Bình yêu cầu gắt gao phòng dịch khi HS quay trở lại trường

21:20:10 25/02/2021
Bố trí phòng học rộng rãi, thoáng mát, đủ bàn ghế để học sinh ngồi giãn cách. Không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong phòng học.

Từ vụ "thầy giáo tát học sinh": Giáo viên cần tinh tuyển và không ngừng học

21:17:20 25/02/2021
Nhìn nhận về một số vụ thầy giáo tát học sinh thời gian gần đây, chuyên gia giáo dục toàn cầu, CEO Innedu STEAM Tô Thụy Diễm Quyên phân tích một số căn nguyên và đưa ra giải pháp cơ bản. 

Trường Quốc tế Bắc Mỹ đạt chứng nhận kiểm định uy tín từ WASC

21:12:44 25/02/2021
Trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA) – thành viên của Nguyễn Hoàng Group (NHG) tại TP.HCM mới đây đã đạt được chứng nhận kiểm định từ WASC (Western Association of Schools and Colleges) - Hiệp hội các trường học và đại học phía Tây của Mỹ.

Học sinh, sinh viên Long An đi học trở lại từ ngày 1/3

21:09:22 25/02/2021
UBND tỉnh Long An vừa có công văn về việc cho học sinh, sinh viên đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng dịch Covid-19. Theo đó, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 1/3.

Thêm bốn chương trình của ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh đạt chuẩn AUN-QA

21:06:39 25/02/2021
Ngày 25-2, Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho biết, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh vừa có thêm bốn chương trình đạt chuẩn AUN-QA.

Dạy học online cho HS tiểu học: Trao quyền chủ động cho giáo viên, nhà trường

21:03:00 25/02/2021
Dạy học online được trường học đồng loạt tổ chức để dừng đến trường nhưng không ngừng học trong bối cảnh bất khả kháng.

Học sinh giỏi THPT được tuyển thẳng vào trường ĐH Nội vụ Hà Nội

20:59:35 25/02/2021
Thí sinh là học sinh giỏi ở THPT (lớp 10, lớp 11, lớp 12) và đã tốt nghiệp THPT được Trường Đại học Nội vụ Hà Nội xét tuyển thẳng đại học hệ chính quy năm 2021.

Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đề xuất cho học sinh đi học trở lại từ 1/3

20:50:31 25/02/2021
Căn cứ vào khung thời gian năm học 2020-2021 và diễn biến thực tế tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa phương, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc gửi văn bản đề xuất đến UBND tỉnh về việc cho học sinh đi học trở lại từ ngày 1/3.

TP.HCM: Dạy và học theo định hướng đổi mới đề thi vào lớp 10 công lập

20:48:52 25/02/2021
Gắn với việc đổi mới cách ra đề thi, cách dạy và học tại trường cũng được đổi mới theo hướng phát huy năng lực học sinh, gắn kiến thức với thực tiễn, giúp học sinh dần làm quen với dạng đề thi này.

Ba trường đại học nhận hồ sơ xét tuyển học bạ từ 1/3

20:45:14 25/02/2021
Nhiều trường ĐH nhận hồ sơ xét tuyển theo phương thức xét điểm học bạ từ ngày 1/3. Với cách thức này các trường chỉ tính điểm của 5 học kỳ (lớp 10, 11 và học kỳ I năm 12) hoặc tính điểm 3 môn của tổ hợp xét tuyển.

Chia sẻ của Thạc sỹ quản lý giáo dục: "Vì sao tôi ủng hộ quy định mới về nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội?"

20:34:15 25/02/2021
Không ít phụ huynh đã rất nuối tiếc: Biết thế em cho con vào trường gần nhà, học chuyên vừa mệt, vừa xa, lại phải học nhiều, học lệch, điểm không cao, giờ lại mất luôn cơ hội học bổng... .

Gương mặt nổi bật vinh danh trong phong trào Sinh viên 5 tốt

20:28:47 25/02/2021
Để vừa bảo đảm việc học, vừa có thể tham gia các hoạt động đoàn thể, NCKH... những SV được vinh danh trong phong trào Sinh viên 5 tốt đều có một quá trình phấn đấu với những kế hoạch, mục tiêu cụ thể.

Bắc Giang tổ chức 4 cụm thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh

20:26:01 25/02/2021
Các trường THPT Lục Ngạn số 2, Nhã Nam, Việt Yên số 2, Ngô Sĩ Liên chuẩn bị cơ sở vật chất để thí sinh dự thi chọn học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh năm học 2020 -2021.

Nhiều giải pháp gỡ khó triển khai dạy học trực tuyến

20:22:55 25/02/2021
Sau 3 ngày triển khai dạy và học trực tuyến qua internet tại tỉnh Vĩnh Phúc, học sinh tham gia học đạt tỷ lệ cao ở cả 3 cấp học, nhiều trường có tỷ lệ học sinh tham gia đạt 100%.

Tin mới về bài thi đánh giá năng lực của 2 đại học “hot” nhất miền Bắc

20:19:52 25/02/2021
ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Quốc gia Hà Nội đã thông tin xung quanh bài thi đánh giá năng lực của thí sinh trong kỳ tuyển sinh 2021.

Chỉ được coi là giải pháp tình thế, có nên dừng dạy học trực tuyến?

20:14:33 25/02/2021
Nhiều giáo viên, chuyên gia cho rằng, không nên coi dạy học trực tuyến là giải pháp tình thế, cần thay đổi tư duy, cách thức giúp học sinh đạt kết quả học tốt.

Sinh viên đi thực tập ở nước ngoài: Nhiều giá trị cộng thêm

20:12:13 25/02/2021
Trần Văn Vũ và Trần Nguyên Hoàng - SV lớp 16 PFIEV3 (Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng) vừa được nhận sang thực tập và làm Capstone Project tại Công ty La SOGET (Pháp) với mức lương 15 triệu đồng/tháng.

Dạy - học online: Linh hoạt các phương thức

20:10:23 25/02/2021
Đại diện Bộ GDĐT cho hay tùy từng điều kiện, thiết bị, tùy từng địa phương về việc đảm bảo chất lượng dạy học trực tuyến thì nhà trường, giáo viên sẽ chọn hình thức, mức độ áp dụng phù hợp.

Củng cố kiến thức học trực tuyến

20:07:01 25/02/2021
Tuần tới, nhiều trường phổ thông sẽ dạy bài mới, nhưng giáo viên cũng sẽ được giao nhiệm vụ bồi dưỡng, củng cố kiến thức cho số học sinh chưa được tiếp cận chương trình trong thời gian học trực tuyến.

Học sinh cuối cấp tập trung cao độ học qua mạng

20:05:14 25/02/2021
Các kỳ thi không còn xa, lại có sự chuẩn bị trước nên học sinh lớp 9, 12 thích ứng nhanh với việc học trên Internet trong thời gian dừng đến trường.

Dạy trực tuyến chỉ hiệu quả khi đừng coi đó là giải pháp tình thế

19:59:53 25/02/2021
Dạy và học trực tuyến nhiều khi cả người dạy, người học như đang ngồi xem một bộ phim không yêu thích trong khoảng thời gian dài 45 đến 90 phút dẫn đến sự mệt mỏi. - Thầy Trần Mạnh Tùng chia sẻ.

Bi hài học online: Sinh viên ngủ quên, "ngáy ngon lành" trong lớp

19:58:41 25/02/2021
Thay vào việc đến lớp học, các bạn học sinh, sinh viên ở nhà và tự quản lý bản thân trước các tiết học online và đôi khi có cả những tình huống phát sinh không ngờ.

Nam sinh lớp 8 tự học đạt 8.0 IELTS, thi chỉ để thử sức mình

19:48:35 25/02/2021
Đạt thành tích 8.0 IELTS nhưng Ngô Anh Kha cho biết, em không bất ngờ với kết quả thi, chỉ tham gia kỳ thi để thử sức mình.

Nhiều bất cập trong dạy và học trực tuyến

19:45:18 25/02/2021
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến học sinh ở nhiều tỉnh, thành phố phải tạm dừng đến trường.

Trường top đầu nước Mỹ tuyển sinh bốc thăm

16:38:09 25/02/2021
Năm học 2021-2022, trường Trung học Townsend Harris, thành phố New York, sẽ tuyển sinh bằng cách bốc thăm nhằm xây dựng cơ chế ứng tuyển bình đẳng.

Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)

15:46:39 25/02/2021
Vào lúc 15 giờ 45, chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Chọn ngành học cho tương lai tiếp tục diễn ra phần 2. Chương trình phát đồng thời tại các địa chỉ: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên.

Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

15:30:01 25/02/2021
Các địa phương đã lên kế hoạch đón học sinh trở lại trường học từ đầu tháng 3, sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán và ngừng đến trường do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Không để học sinh hổng kiến thức vì học trực tuyến

15:22:16 25/02/2021
Nhiều địa phương yêu cầu rà soát lại phần nội dung, kiến thức đã học trực tuyến khi học sinh trở lại trường.

Trường ĐH Thương mại dành 15% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển kết hợp

15:18:55 25/02/2021
Trường ĐH Thương mại sẽ dành 15% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển kết hợp, chủ yếu dành chỉ tiêu cho xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021.

Có thể bạn quan tâm

Cách giúp bạn tỉnh táo sau một đêm mất ngủ

Sức khỏe

21:32:42 25/02/2021
Một đêm mất ngủ có thể khiến bạn mệt mỏi, thiếu tỉnh táo, mất tập trung và khó làm việc hiệu quả suốt ngày dài.

Không áp lực cân nặng, Bảo Thy tự tin khoe bị giảm cân sau Tết

Sao việt

21:31:49 25/02/2021
Nữ ca sĩ cũng yêu chiều bản thân bằng cách cho mình được ăn uống thả ga nhưng nào ngờ cân nặng bị giảm.

Trung Quốc cho phép Mỹ bán đất lãnh sự quán

Thế giới

21:27:40 25/02/2021
Trung Quốc đã cấp phép cho lãnh sự quán Mỹ ở Hong Kong bán 6 lô đất trị giá 330 triệu USD, dù từng ngăn thương vụ này.

Berbatov bày cách giúp thần đồng 17 tuổi ra sân nhiều hơn ở MU

Bóng đá thế giới

21:26:32 25/02/2021
Dimitar Berbatov, tiền đạo lừng danh một thời người Bulgaria, đã lên tiếng tư vấn cho hậu bối Shola Shoretire về cách kiếm suất đá chính thường xuyên trong đội hình Man Utd.

Làm đẹp với mỹ phẩm Hàn Quốc

Làm đẹp

21:23:51 25/02/2021
Nhiều mẫu son, phấn trang điểm, sữa rửa mặt của thương hiệu Queenie (Hàn Quốc) đang bán với mức giá ưu đãi trên Shop VnExpress nhân dịp sinh nhật 20 năm VnExpress.

Hồ Ngọc Hà: 'Có công mài sắt, có ngày thấy eo'

Phong cách sao

21:23:05 25/02/2021
Nữ ca sĩ có thói quen tập luyện vào 6h hàng ngày với sự hướng dẫn của PT tại nhà nhằm duy trì sức khỏe, cải thiện vóc dáng thêm săn chắc sau khi sinh nở.

Cà Mau: Tăng cường phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho HS

Đời sống

21:15:33 25/02/2021
Các đơn vị, trường học ở tỉnh Cà Mau chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế tai nạn thương tích, đuối nước đối với trẻ em và học sinh. 

Lexus IS 500 2022 mạnh gấp đôi IS 300 tại Việt Nam

Ôtô

21:15:18 25/02/2021
Phiên bản hiệu suất cao Lexus IS 500 2022 sử dụng động cơ V8 5.0L hút khí tự nhiên cho công suất mạnh tới 472 mã lực, mạnh hơn gần gấp đôi so với phiên bản IS 300 mới ra mắt tại Việt Nam.

Ruột già heo "hôi rình" tưởng khó ăn, làm theo cách này ngọt béo vàng thơm

Ẩm thực

21:11:48 25/02/2021
Ruột già heo khìa nước dừa vừa ngọt béo, vàng ươm cực tốn cơm.

HLV Klopp có đôi lời gửi đến thủ môn Alisson

Bên lề sân cỏ

21:06:28 25/02/2021
Bố của thủ môn Liverpool, Alisson đã qua đời trong lúc bơi lội tại quê nhà Brazil. HLV Klopp đã mau chóng lên tiếng an ủi học trò.

Thiên thần nội y có thân hình đẹp dù đã sinh 2 con

Người đẹp

21:05:51 25/02/2021
Candice Swanepoel thu hút ánh nhìn với vòng bụng săn chắc và đường cong gợi cảm.

'Mổ app' Pi Network, chuyên gia kết luận ứng dụng thuần quảng cáo 

Thế giới số

21:03:17 25/02/2021
Sau khi phân tích ứng dụng Pi Network, các chuyên gia chỉ phát hiện những tính năng hiển thị quảng cáo và cách vận hành tương tự phiên bản của một website.

Lisa (BLACKPINK) gây sốt Weibo vì ngủ gật ngay trên sóng truyền hình, nguyên nhân đằng sau khiến fan xót xa

Sao châu á

20:57:20 25/02/2021
Khoảnh khắc dễ thương nhưng cũng vô cùng mệt mỏi của Lisa ngay trên show Thanh Xuân Có Bạn nhận được sự quan tâm lớn từ phía người hâm mộ.

Thầy dạy Toán đại học cũng “bó tay” với bài tập của cô con gái học lớp 3, bạn làm được không?

Netizen

20:55:55 25/02/2021
Tuy là một thầy giáo dạy Toán ở trường đại học, lại còn là Tiến sĩ, nhưng ông bố này cũng không biết làm sao để giải thích một bài tập cho cô con gái 7 tuổi của mình, nên đã đăng bài tập đó lên mạng. Cư dân mạng nói bài Toán này đúng là...