Học sinh Việt Nam đoạt 5 huy chương kỳ thi Olympic quốc tế IOAA 2021

Đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic quốc tế về Thiên văn họcVật lý Thiên văn 2021 (IOAA) và đã đạt thành tích xuất sắc với 5 huy chương.

Đây là thành tích cao nhất trong các lần dự thi IOAA của Việt Nam.

Kỳ thi Olympic quốc tế về Thiên văn học và Vật lý Thiên văn là một kỳ thi Olympic Khoa học Quốc tế thường niên dành cho học sinh trung học được tổ chức để ghi nhận vai trò to lớn của lĩnh vực Thiên văn học và Vật lý thiên văn trong đời sống, trong giáo dục thanh thiếu niên và tăng cường giao lưu quốc tế. Kỳ thi IOAA được điều hành bởi một Ủy ban quốc tế với các thành viên được bầu chọn từ các tổ chức khắp nơi trên thế giới. IOAA đầu tiên được tổ chức ở Chiang Mai, Thái Lan vào tháng 11/2007.

Kỳ thi Thiên văn và Vật lý Thiên văn quốc tế được tổ chức hằng năm ở các quốc gia đã đón nhận hàng trăm học sinh phổ thông yêu thích Vật lý và Thiên văn học tham gia.

Học sinh Việt Nam đoạt 5 huy chương kỳ thi Olympic quốc tế IOAA 2021 - Hình 1

Học sinh Việt Nam đoạt thành tích cao tại Kỳ thi IOAA 14

Trong lần đầu tiên tham dự, tại Kì thi IOAA lần thứ 10 năm 2016 tại Ấn Độ, các học sinh Hà Nội đại diện cho đội tuyển Việt Nam đã đạt thành tích 01 Huy chương Bạc và 04 giải Khuyến khích. Với thành tích này, Bộ Giáo dục và Đào tạo tin tưởng tiếp tục giao nhiệm vụ cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội xây dựng đội tuyển đại diện cho đội tuyển Việt Nam tham dự các Kỳ thi IOAA tiếp theo.

Tại các Kỳ thi IOAA lần thứ 11 năm 2017 tại Thái Lan, lần thứ 12 năm 2018 tại Trung Quốc, lần thứ 13 năm 2019 tại Hungary, đội Việt Nam do học sinh Hà Nội đại diện tham dự đều xuất sắc dành được các huy chương Vàng, Bạc, Đồng.

Video đang HOT

Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên toàn cầu nhưng Kỳ thi IOAA vẫn được tổ chức tại Colombia theo hình thức trực tuyến. Đặc biệt, Kỳ thi IOAA 14 thu hút 50 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự với 60 đội, là kỳ thi đông nhất từ trước tới nay.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cho dù đề thi có đổi mới trong phần thi thực hành, các học sinh Hà Nội đại diện cho Đội Việt Nam vẫn tự tin vượt khó, chinh phục thành công với 100% số thí sinh đoạt giải. Đây là thành tích cao nhất trong các lần dự thi IOAA của Việt Nam.

Các em học sinh đạt huy chương đều tới từ lớp 12 Lý 1 Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hai huy chương Vàng thuộc về các em: Nguyễn Khánh Tâm và Trần Đình Dũng; huy chương Bạc duy nhất thuộc về em Nguyễn Mạnh Đức; và 2 huy chương Đồng thuộc về các em Lê Đức An và Trần Hải Chiến.

Đội tuyển thi Olympic: “Người thầy bá đạo”... kiến tạo thành công

Dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh Việt Nam vẫn đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực.

Đội tuyển thi Olympic: Người thầy bá đạo... kiến tạo thành công - Hình 1

Thầy Lê Mạnh Cường (bên phải) và học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam.

Có được thành công này nhờ sự đóng góp công sức không nhỏ của các thầy cô huấn luyện.

Khơi dậy đam mê

Tại mùa Olympic Tin học quốc tế năm nay, học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên tiếp tục là nòng cốt của đội tuyển Việt Nam với sự góp mặt của 7 em. Trong đó, Lê Quang Huy đã xuất sắc giành Huy chương Vàng tại cuộc thi Olympic Tin học châu Á vào tháng 5 vừa qua.

Kiến tạo nên thành công này là thầy Hồ Đắc Phương - người được học trò đặt biệt danh "người thầy bá đạo" của các khối chuyên Tin. Chàng trai vàng Lê Quang Huy tự hào kể về người thầy yêu quý: Đằng sau vẻ mặt nghiêm khắc của thầy là tấm lòng rộng mở, tâm lý. Thầy có sức ảnh hưởng rất lớn đến học sinh, đặc biệt là thành viên đội tuyển Tin học vốn có cá tính đặc biệt.

Theo thầy Phương, để đào tạo một học sinh Olympic, bước đầu phải giúp các em học được kĩ năng giải quyết vấn đề. Đây là kĩ năng quan trọng, cần thiết đối với học sinh năng khiếu. Sau đó, cho các em làm thật nhiều bài tập để quen với các dạng đề. Trong điều kiện ở Việt Nam, làm bài tập là đơn giản nhất để rèn luyện kĩ năng giải quyết vấn đề.

"Truyền cảm hứng là điều quan trọng bởi những học sinh Olympic luôn có cá tính đặc biệt. Muốn đoạt giải quốc gia, quốc tế, học trò phải kiên trì bởi tri thức không tự dưng có trong não, tri thức đến từ sự lao động chăm chỉ. Học chuyên, không chỉ có kiến thức chuyên sâu mà còn phải rèn luyện sự chuyên tâm" - thầy Phương chia sẻ.

Đội tuyển thi Olympic: Người thầy bá đạo... kiến tạo thành công - Hình 2

Thầy Hồ Đắc Phương - "người thầy bá đạo" của các khối chuyên Tin.

Tài sản quý của thầy cô tâm huyết

Trang Đào Công Minh nhận thấy mình đã rất may mắn khi được theo học thầy Nguyễn Công Toản - Trưởng bộ môn Vật lý, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên và đây cũng là lý do để em theo học khối chuyên Lý. "Những bài giảng của thầy dễ hiểu, khoa học. Thầy luôn tạo động lực giúp học sinh có niềm say mê với môn học, biết tự học, tự khám phá", Công Minh tâm sự.

Đào tạo nhiều thế hệ học sinh đoạt giải cao trong nhiều kỳ Olympic nhưng thầy Toản cho biết không có bí quyết gì quá đặc biệt. "Học trò giỏi thường có đam mê riêng và thầy giáo phải là người khơi dậy niềm đam mê đó. Trường chuyên Khoa học Tự nhiên có truyền thống học tốt từ nhiều năm nay, các em cũng được thừa hưởng truyền thống này để có thêm động lực học tập" - thầy Toản nói.

Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam năm nay cũng có thành tích xuất sắc trên đấu trường quốc tế với 6 học sinh được tham gia đội tuyển quốc gia các bộ môn: Toán - Vật lý - Hóa học. Thành công này không thể không nhắc đến những giáo viên đã tâm huyết dẫn dắt đội tuyển thời gian qua.

Vừa đóng vai trò giáo viên chủ nhiệm và cũng là giáo viên dẫn dắt, thầy Lê Mạnh Cường nhận được niềm vui khi 3 học sinh cùng lớp là Nguyễn Mạnh Quân, Trần Quang Vinh, Nguyễn Hoàng Nam cùng đoạt giải cao tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Á vừa qua. Mạnh Quân, Quang Vinh cùng giành Huy chương Vàng, Hoàng Nam giành Huy chương Bạc. Mạnh Quân còn là thí sinh có số điểm cao nhất cuộc thi.

Thầy Cường cho biết: Khi nhận được tin vui từ học sinh, tôi rất hạnh phúc. Tuy không phải là lần đầu có học sinh đoạt giải nhưng giải lần này thật đặc biệt vì học sinh phải trải qua kỳ thi trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Đây cũng là lần đầu tiên dẫn dắt đội tuyển Vật lý trên cương vị của một giáo viên chủ nhiệm nên thầy Cường có nhiều kỷ niệm với học sinh.

Kể về người thầy của mình, Nguyễn Mạnh Quân - chàng trai thủ khoa của các kỳ Olympic quốc tế cho biết: Ngoài chuyên môn giỏi, thầy Cường rất tâm huyết với học sinh. Thầy là người tự mày mò tài liệu nước ngoài để đem về các kiến thức Vật lý thiên văn cho chúng em. Những bài giảng của thầy rất hấp dẫn, sáng tạo và luôn cập nhật những kiến thức khoa học mới nhất.

Lần đầu dẫn đội tuyển Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam nhưng thầy Nguyễn Trung Tuân đã mang đến cho học sinh một luồng sinh khí mới với nhiều học sinh đoạt giải trong nước và quốc tế. Đặc biệt, em Đỗ Bách Khoa xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi học sinh giỏi quốc gia và góp mặt trong đội tuyển Toán quốc tế.

Thầy Tuân tự nhận mình "không có phương châm dạy học nào đặc biệt" bởi dạy học GV luôn cố gắng chăm sóc, dạy dỗ từng học sinh, làm sao để mỗi khi gặp thầy, các bạn đều thấy hứng thú với môn học, có cảm hứng, yêu thích và có động lực để học tốt hơn. Theo thầy Tuân, điều quan trọng nhất là học sinh phải biết cách tự học, nghiên cứu, tìm tài liệu và tự mình rút ra phương pháp học tập tối ưu nhất.

Nhận được tin báo về thành tích của học trò, thầy Tuân bày tỏ: Các thành viên trong đội tuyển đã đặt quyết tâm cao nhất cho kỳ thi lần này, nên dù kết quả ra sao cũng đáng tự hào. Đỗ Bách Khoa là học sinh xuất sắc nhất mà tôi từng biết. Khoa rất khiêm tốn và nghiêm túc trong học tập. Vì vậy, thành tích này là phần thưởng xứng đáng cho công sức mà em đã bỏ ra.

Theo Mạnh Quân, với phương châm "hướng bài học tới cuộc sống thực tiễn", những bài giảng của thầy Lê Mạnh Cường luôn rất gần gũi với học sinh và tạo hứng thú học tập cao. Chính điều này đã góp phần không nhỏ cho những thành tựu của đội tuyển trên trường quốc tế, nơi chú trọng tính thực tế và khả năng áp dụng vấn đề.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh Hà Nội có thể đến trường sau kỳ nghỉ Tết?
09:20:26 22/01/2022
Sở GD-ĐT Hà Nội: Đi học trực tiếp tự nguyện, không phân biệt đối xử HS không tiêm vaccine
12:39:24 23/01/2022
Không “chạy theo thành tích” trong xây dựng và phát triển trường chuyên
09:18:57 22/01/2022
Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) giành giải Quán quân Speak to Lead mùa 2
09:25:50 22/01/2022
ĐH Quốc gia Hà Nội công bố lịch thi Đánh giá năng lực đầu tiên
09:36:46 22/01/2022
Dự án nghiên cứu ung thư của học sinh vào chung kết thi KHKT, nhiều băn khoăn
18:13:52 22/01/2022
Hà Nội: Sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh trở lại trường học an toàn
12:55:24 23/01/2022
Trường đại học "sính" IELTS nên học sinh đạt 7.0 vẫn lo trượt đại học
09:24:27 22/01/2022
Hải Phòng đã đầu tư ra sao cho Trường THPT chuyên Trần Phú trong 10 năm?
09:30:13 22/01/2022
Cho phép khối tư thục đầu tư xây dựng trường chuyên
09:31:24 22/01/2022

Thông tin đang nóng

Cảnh sát tìm thấy thi thể người cha bị nữ sinh viên sát hại, giấu xác như thế nào?
21:12:47 23/01/2022
Lee Min Ho, Jang Geun Suk đều phản ứng mạnh khi Park Shin Hye cưới, riêng Lee Jong Suk lộ hẳn ảnh hẹn hò mà không thèm đả động gì luôn?
17:45:06 23/01/2022
Trương Mạn Ngọc bất ngờ bị ‘bóc phốt' làm ‘gái bao'
18:51:19 23/01/2022
Thắng hủy diệt 7-0, Trung Quốc gián tiếp giúp Việt Nam thêm cơ hội đoạt vé dự World Cup
19:03:08 23/01/2022
Chồng Việt Hương mừng đồng nghiệp khi có kết quả ồn ào tiền từ thiện
18:12:36 23/01/2022
Chỉ được le lói chục giây mỗi lần lên sóng, DJ Mie vẫn khiến netizen ngả nghiêng vì visual "hết nước chấm"
18:05:02 23/01/2022
Cảnh sát phát hiện thi thể người cha bị nữ sinh viên sát hại như thế nào?
17:48:02 23/01/2022
Vừa khen em dâu sung sướng, em ấy liền bật khóc nói một câu khiến gia đình chồng dậy sóng
17:45:45 23/01/2022
Nhật Kim Anh bức xúc đòi livestream công khai mọi thứ, showbiz lại có biến mới gì đây?
21:43:33 23/01/2022
Thiếu tiền thuê mẫu, ông chú 40 tuổi cosplay thành hot girl, bất ngờ trở nên nổi tiếng trên MXH
18:51:18 23/01/2022

Tin mới nhất

Sinh viên ĐHQG Hà Nội sẽ học trực tiếp sau Tết

14:54:51 23/01/2022
ĐHQG Hà Nội vừa thông báo sẽ cho sinh viên học tập trung theo từng nhóm tại trường sau Tết Nguyên Đán

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: Sáng tạo, đột phá trong quản trị

14:37:10 23/01/2022
Ngày 21/1, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường, Chủ tịch Hội đồng trường nhiệm kỳ 2022 - 2026; công bố Nghị quyết của Hội đồng trường về việc bổ nhiệm lần đầu 2 Phó Hiệu trưởng và th...

Nam sinh lớp 9 đạt 7.5 IELTS, được đặc cách giải Nhất tỉnh Hà Tĩnh

14:32:56 23/01/2022
Kiều Xuân Nguyên hiện là học sinh lớp 9/2, Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh). Em đã đạt 7.5 IELTS ngay ở lần thi đầu tiên và được đặc cách giải Nhất học sinh giỏi của tỉnh Hà Tĩnh. 

Hơn 200 trường đại học, cao đẳng cho sinh viên học trực tiếp sau Tết

10:11:13 23/01/2022
Sau thời gian dài phải học online vì dịch Covid-19, nhiều trường đại học trên cả nước đã lên kế hoạch đón sinh viên quay trở lại trường học trực tiếp ngay sau Tết Nguyên đán

TP.HCM sẽ mở bán trú trường học sau Tết

10:02:33 23/01/2022
Để phụ huynh ổn định làm việc và an tâm đưa con đến trường, sau Tết Nguyên đán, các trường học ở TP.HCM sẽ mở bán trú trở lại

Gần 2 năm học ở nhà: Người lớn nhận phần dễ, phần khó đẩy cho trẻ

09:43:33 23/01/2022
Theo chuyên gia, nhà trường và chính quyền đang chọn phần dễ về mình, còn phần khó khăn thì đẩy hết cho học sinh nên các em không được đến trường

ĐH Ngân hàng TP.HCM tuyển hơn 3.200 chỉ tiêu năm 2022

20:02:49 22/01/2022
Năm 2022, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM tuyển 3.285 chỉ tiêu, chưa bao gồm chương trình chính quy quốc tế do đối tác cấp bằng. Trường không sử dụng kết quả miễn thi môn ngoại ngữ

Trường THCS Thị trấn Cẩm Xuyên: Điểm sáng của ngành GDĐT tỉnh Hà Tĩnh

15:08:05 22/01/2022
Nhiều năm qua, Trường THCS Thị trấn Cẩm Xuyên không ngừng nỗ lực phát triển sự nghiệp giáo dục ở địa phương

Tỷ lệ học sinh, sinh viên đến khám ở Viện sức khỏe tâm thần tăng mạnh

09:35:43 22/01/2022
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỷ lệ học sinh, sinh viên đến thăm khám và điều trị tại Viện sức khỏe tâm thần chiếm đến 30% trên tổng số bệnh nhân

Học thật, thi thật phải bắt đầu từ trường chuyên

20:19:04 21/01/2022
Quyết không chạy theo thành tích, câu chuyện học thật, thi thật, nhân tài thật triển khai đầu tiên phải là ở các trường THPT chuyên

Cần tránh quan điểm coi trường chuyên là để có học sinh giỏi

20:17:07 21/01/2022
Ngày 21/1/2022, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án Phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010-2020 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến

Không vì đầu tư trường chuyên mà lơ là giáo dục phổ thông

20:11:19 21/01/2022
Bộ trưởng Giáo dục và đào tạo lưu ý, đầu tư cho trường chuyên là cần thiết nhưng không vì thế mà lơ là giáo dục phổ thông

Bộ GD-ĐT đề nghị cân nhắc việc xây dựng 2 trường chuyên tại các thành phố lớn ​

16:23:29 21/01/2022
Bộ GD-ĐT đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục xây dựng và trình Đề án “Phát triển hệ thống trường trung học phổ thông chuyên giai đoạn 2022-2032”

TP HCM kéo dài thời gian kết thúc năm học với học sinh khối 6,7,8

16:14:15 21/01/2022
Trong học kỳ II, hiệu trưởng các trường THCS có thể tăng cường thời gian học tập trực tiếp với điều kiện an toàn. Đối với học sinh khối 6,7,8 có thể kéo dài thời gian kết thúc năm học đến ngày 15-6

Đề thi Văn khiến học trò 'vò đầu bứt tai': Sở Giáo dục lên tiếng

16:10:16 21/01/2022
Ông Đặng Phước Mỹ - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế cho biết, tổ chuyên môn thẩm định đề thi kiểm tra, rà soát lại nội dung đề thi học sinh Giỏi môn Ngữ Văn lớp 12

10x Hà Nội giành học bổng tại Học viện Hý kịch Trung Quốc - lò đào tạo nên Chương Tử Di: Sinh viên học từ khí công đến ba lê để thành tài

11:29:29 21/01/2022
Trung Hí tuy cao nhưng thực chất không quá khó với nếu như các bạn học sinh có kế hoạch học tập bài bản

Nữ sinh chuyên Văn chọn du học Israel

10:36:15 21/01/2022
Học lại 1 năm ở cấp 3, nữ sinh vẫn quyết tâm chọn du học Israel để có thể tự do lựa chọn môn học mà mình yêu thích

Giáo viên đừng nôn nóng bỏ tiền học chứng chỉ tích hợp kẻo mất tiền oan

10:35:21 21/01/2022
Lo lắng của giáo viên các đơn môn thuộc các môn tích hợp là có cơ sở, không còn cách nào khác phải tham gia lớp bồi dưỡng, tập huấn để có đủ điều kiện dạy học

Học sinh Hà Nội mong sớm công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 năm 2022

10:31:29 21/01/2022
Nhiều học sinh, phụ huynh ở Hà Nội mong muốn sớm được công bố các môn thi vào lớp 10 THPT công lập năm nay để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thay vì chờ đợi đến tận tháng 3 như mọi năm. 

Thông tin mới nhất về 2 đợt thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM năm 2022

10:30:03 21/01/2022
Năm nay, hơn 80 trường đại học đăng lý sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM để xét tuyển. 

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ quán Nhật trả lại quà Tết của tổng thống Hàn Quốc

Thế giới

23:20:49 23/01/2022
Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul đã trả lại quà Tết và lên tiếng phản đối sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tặng cho họ món quà có hình minh họa nhóm đảo Dokdo/Takeshima đang tranh chấp giữa hai nước

Đã bắt được đối tượng giết người tại Tuyên Quang rồi bỏ trốn vào TPHCM

Pháp luật

23:17:39 23/01/2022
Sau khi dùng kéo đâm anh C. tử vong, Cương đã bỏ trốn từ Tuyên Quang vào TPHCM ẩn náu

Man City giành 'Aguero mới' ngay trước mũi MU

Bóng đá thế giới

23:14:58 23/01/2022
Man City chuẩn bị đánh bại Man United trong việc chiêu mộ tiền đạo 22 tuổi Julian Alvarez, người được mệnh danh là Aguero mới của bóng đá Argentina

Thời trang đi từ thiện mỗi người một vẻ của dàn Hoa hậu Việt

Phong cách sao

23:14:50 23/01/2022
Là biểu tượng nhan sắc của quốc gia, dàn hậu Việt phải luôn chỉn chu, chăm chút kỹ lưỡng diện mạo mình khi xuất hiện trước công chúng

Bùi Tiến Dũng mang máy pha cà phê đi Australia

Bên lề sân cỏ

23:08:15 23/01/2022
Trung vệ Bùi Tiến Dũng đang tỏ ra rất chu đáo khi mang cả máy pha cà phê theo trong thời gian thi đấu xa nhà

Xôi gấc - món ăn mang may mắn cả năm

Ẩm thực

23:05:52 23/01/2022
Xôi gấc căng mẩy, bóng đẹp, màu đỏ tươi rực sáng như vầng dương với ý nghĩa mang lại sự cát tường, thịnh vượng cho năm mới

Tự "tắm" dưới sông băng, quyết "ăn vạ" không lên cho tới khi nhận được đủ 40 triệu tiền donate, nam streamer suýt thì trả giá đắt

Netizen

23:03:37 23/01/2022
Việc chấp nhận thực hiện các thử thách để kiếm tiền donate từ những streamer giờ đây đã không còn là câu chuyện quá xa lạ với nhiều người

'Kỷ băng hà' của tiền mã hóa đang đến gần

Thế giới số

23:00:40 23/01/2022
Chính sách tiền tệ bị thắt chặt cùng với những thiếu sót trong công nghệ blockchain đã khiến thị trường tiền ảo liên tục lao dốc và thậm chí là bước vào kỷ băng hà

Xa nhà nhớ vợ đòi cô ấy đến thăm, đêm đoàn tụ tôi đờ đẫn khi vừa cởi váy ngủ

Tâm sự

22:53:23 23/01/2022
Thái độ khác lạ của vợ khiến tôi nghi ngờ. Cho đến khi tôi gần như ép buộc cởi váy ngủ của vợ ra thì phải đờ đẫn nhìn cơ thể cô ấy

Làm thế nào để áo len cơ bản 'từ chối sự tầm thường'? 3 công thức này rất thiết thực và giúp bạn mặc thời trang và đẳng cấp

Thời trang

22:51:44 23/01/2022
Bạn có thể tìm thấy vài chiếc áo len trong tủ quần áo của mình nhưng lại không thể mặc và có cảm giác thời trang như ý muốn

Cuộc chiến nuôi con: Áp lực rèn luyện thể chất cho trẻ

Show việt

22:49:42 23/01/2022
Trong hoàn cảnh trẻ phải ở nhà nhiều ngày do ảnh hưởng từ dịch bệnh, việc rèn luyện thể chất cho con cái lại trở thành áp lực khác đối với các bậc phụ huynh

Đây là điều sẽ xảy ra khi bạn chỉ rửa mặt bằng nước

Làm đẹp

22:48:53 23/01/2022
Hóa ra việc rửa mặt bằng nước không chỉ đơn giản mà còn đem lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng