Học sinh vẽ chú chó đang bay trên bầu trời bị giáo viên yêu cầu vẽ lại, phụ huynh có cách xử trí thông minh ai nấy đều thán phục

Không phải ai cũng có thể bình tĩnh xử lý vấn đề một cách thấu đáo đến thế này.

Trong suy nghĩ của người lớn, một con chó thì tất nhiên không thể bay. Nhưng dưới góc nhìn và sáng tạo của những đứa nhỏ, mọi điều không thể dường như đều có thể thành hiện thực. Nhiệm vụ của người lớn là hướng dẫn trẻ điều đúng đắn, tuy nhiên làm cách nào để con tiếp thu kiến thức nhưng vẫn không mất đi sự sáng tạo, trí tưởng tượng là điều không phải ai cũng nắm bắt được trong hành trình làm cha mẹ của mình.

Chẳng hạn, nếu một ngày con đi học về và bảo, con vẽ một con chó biết bay nhưng cô giáo không đồng ý thì bạn sẽ xử lý ra sao? Chắc chắn hầu hết chúng ta sẽ nói với con rằng, đúng con ạ, con chó thì chỉ đi trên mặt đất được thôi. Tất nhiên câu trả lời không có gì sai cả. Nhưng bà mẹ dưới đây có cách xử trí khác, vẹn cả đôi đường, được ai nấy đều khen ngợi.

Học sinh vẽ chú chó đang bay trên bầu trời bị giáo viên yêu cầu vẽ lại, phụ huynh có cách xử trí thông minh ai nấy đều thán phục - Hình 1

Chó thì làm sao biết bay?

Khi đứa con 5 tuổi của mình đem bức tranh con chó rô bốt biết bay của mình và kể lại rằng cô giáo cho rằng bức vẽ bị sai, chó không thể bay và yêu cầu em vẽ lại, người mẹ biết rằng cô giáo đã không nói sai. Nhưng nếu nói sự thật, chị sợ có thể làm thui chột khả năng tưởng tượng, sáng tạo của con mình. Thế rồi bà mẹ nhớ đến con ngựa Pony trong bộ phim My Little Pony: Friendship Is Magic (Tạm dịch: Pony bé nhỏ – Tình bạn diệu kỳ).

Chị liền hỏi:

- “Con nói xem con ngựa có bay được không?”.

- “Không ạ”.

- “Vậy nếu nó được gắn cánh thì nó có bay được không?” .Vừa nói, chị vừa đưa con ngựa Pony đến trước mặt con.

- “Pony bay được. Pony bay được”. Đứa trẻ hét lên sung sướng.

Lúc này, người mẹ mới lấy một con chó đồ chơi ra và hỏi: “Vậy con nghĩ chó có bay được không?”. Cậu bé lắc đầu và nói: “Dạ không ạ. Vì nó không có cánh”.

Video đang HOT

- “Đúng vậy, con chó không biết bay vì nó không có cánh. Cô giáo con nói đúng, nhưng con cũng không sai. Vì bây giờ khoa học kỹ thuật rất phát triển. Biết đâu đến một ngày nào đó, các nhà khoa học sẽ gắn cho con chó một đôi cánh và nó sẽ biết bay”.

Cách xử lý tình huống thấu tình đạt lý của người mẹ khiến ai nấy thán phục. Cậu bé vừa học được kiến thức nhưng vẫn vui sướng và tràn đầy tinh thần học tập vì sự sáng tạo của mình được công nhận.

Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức

Nhà bác học thiên tài Albert Einstein đã từng nói: “Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức. Kiến thức có hạn, còn trí tưởng tượng là vô hạn và nó chính là nguồn gốc của sự tiến hóa tri thức”. Chúng ta không kỳ vọng con của mình sẽ trở thành một nhà khoa học trong tương lai. Nhưng ít nhất trí tưởng tượng cũng giúp trẻ trở nên độc đáo, thú vị với những trải nghiệm lạ lẫm, giúp con vượt qua khỏi giới hạn an toàn của bản thân để tiến đến thành công sau này.

Nhờ có trí tưởng tượng vĩ đại, phong phú thôi thúc khát khao khám phá mà loài người đã nỗ lực tìm tòi để chạm tới nhiều chân trời tri thức mới. Nếu không có trí tưởng tượng và nỗi mộng mơ khao khát được bay lượn trên không trung như những cánh chim tự do, thì có lẽ anh em nhà Wrights đã không sáng tạo ra những chiếc máy bay đầu tiên – là tiền đề của một trong những phương tiện giao thông nhanh nhất hiện nay.

Học sinh vẽ chú chó đang bay trên bầu trời bị giáo viên yêu cầu vẽ lại, phụ huynh có cách xử trí thông minh ai nấy đều thán phục - Hình 2

Trí tưởng tượng giúp trẻ trở nên độc đáo, thú vị với những trải nghiệm lạ lẫm, giúp con vượt qua khỏi giới hạn an toàn của bản thân để tiến đến thành công sau này.

Nuôi dưỡng khả năng sáng tạo của con bạn là một phần thiết yếu để giúp chúng phát triển thành người có năng lực. Bố mẹ vì thế cần tạo môi trường giúp trẻ nuôi dưỡng sự sáng tạo bằng cách:

Thúc đẩy trẻ học hỏi từ những sai lầm

Trẻ em có thể trải nghiệm các hoạt động nhưng quan trọng là học cách chấp nhận sai lầm và sửa đổi. Giả sử, nếu trẻ vẽ người không giống theo tự nhiên, các em sẽ bị người lớn yêu cầu vẽ lại. Hoặc khi các em tô màu trời, vốn dĩ phải xanh dương, thành xanh lá, cũng sẽ bị nhắc làm lại. Điều này khiến đứa trẻ nghĩ rằng chưa làm đủ tốt, ý tưởng cá nhân là sai. Từ đó, các em sẽ đi theo tư duy lối mòn. Thay vì hạn chế những sai lầm, hãy thúc đẩy trẻ học hỏi từ những sai lầm. Điều này không chỉ dạy các em rằng có thể sửa chữa sai lầm và tạo ra những điều đẹp đẽ mà còn thúc đẩy không ngại sai lầm để thử những điều mới.

Môi trường học tập đa dạng

Không phải mọi tri thức đều nằm trong sách giáo khoa, trên giảng đường. Để học và giải quyết vấn đề, trẻ cần được cung cấp nhiều phương pháp học tập khác. Khả năng sáng tạo cũng là một loại hình học tập quan trọng. Bằng cách sáng tạo với nghệ thuật, âm nhạc hay đồ chơi, trẻ học cách tư duy và củng cố kỹ năng vận động.

Trẻ không bao giờ buồn tẻ khi ở ngoài trời và không thiếu những “đồ chơi” giúp xây dựng trí tưởng tượng và sự sáng tạo. Khi khám phá tự nhiên, trẻ sẽ tìm thấy những chi tiết thú vị về thế giới xung quanh. Từ nguyên liệu sẵn có, trẻ sẽ xây dựng những kịch bản tuyệt vời.

Dạy trực tuyến quá lâu, giáo viên than trời vì căng thẳng, mệt mỏi

Dạy trực tuyến nhưng thời khóa biểu trực tiếp, học sinh không trả lời, bật nhạc, xem phim trong giờ học... khiến nhiều giáo viên phải 'than trời'.

Do dịch bệnh bùng phát mạnh tại TP.HCM, nên từ đầu tháng 5 đến nay học sinh trên địa bàn thành phố vẫn phải học trực tuyến tới hết học kỳ 1.

Giáo viên mệt mỏi, quá tải

Học sinh không trả lời, không tương tác, giáo viên độc thoại,... là thực trạng chị Thu Nguyệt, giáo viên một trường THPT ở quận Tân Bình (TP.HCM) gặp phải trong quá trình dạy trực tuyến. Những giờ học như vậy kéo dài khiến chị Nguyệt cảm thấy bất lực và mệt mỏi.

"Gọi đến 3-4 lần mà học sinh không trả lời, mình dạy học mà không có tương tác, mình nói rồi mình nghe như độc thoại, mệt mỏi, áp lực lắm, thực sự học trực tuyến hiệu quả không cao" , chị Nguyệt chia sẻ.

Dạy trực tuyến quá lâu, giáo viên than trời vì căng thẳng, mệt mỏi - Hình 1

Ảnh minh họa.

Theo Công văn 2379 ngày 31/8 của Sở GD&ĐT TP.HCM về hướng dẫn tổ chức hoạt động dạy học đầu năm học 2021 - 2022, Sở đã quy định thời lượng trong dạy học qua môi trường Internet, tuyệt đối không sắp xếp thời khóa biểu trực tuyến giống hoàn toàn với thời khóa biểu học trực tiếp, sẽ gây quá tải cho người dạy, người học và không phát huy được hiệu quả của việc học tập trên Internet.

Thời lượng dạy học được tính bằng tổng thời lượng tổ chức khóa/chủ đề dạy học gồm các hoạt động: chuyển giao nhiệm vụ học tập, giám sát, hỗ trợ học sinh thực hiện nhiệm vụ học tập, tổng kết, kết luận, đánh giá kết quả đạt được so với mục tiêu học.

Tuy nhiên, theo chị Nguyệt, hiện trường chị vẫn áp dụng thời khóa biểu bình thường như khi học trực tiếp cho dạy học trực tuyến, không cắt giảm tiết học cũng như thời lượng dạy học. Điều này khiến chị và không ít giáo viên khác bị áp lực về thời gian, căng thẳng, mệt mỏi và quá tải trong dạy học.

"Trường đồng nghiệp tôi dạy trực tuyến giảm tiết, ví dụ như môn học 2 tiết/tuần thì giảm xuống 1 tiết, 50% giao bài còn 50% thực dạy. Nhưng trường tôi thực dạy 100%, không đúng với công văn của Sở, giáo viên đã gặp khó khăn dạy trực tuyến như em có míc (âm thanh) em không, em tiếng thì lại không có cam (hình ảnh),... giờ lại còn áp lực về thời gian, học trực tuyến mà dạy như bình thường, cố hoàn thành nhưng không hiệu quả được, quá tải, căng thẳng" , chị Nguyệt nói.

Không phải độc thoại hay quá tải thời lượng dạy học như chị Nguyệt, chị Kim Ngân, giáo viên một trường THCS ở quận 7 lại gặp phải những tình huống "dở khóc dở cười" đến căng thẳng, mệt mỏi khi dạy trực tuyến.

Theo chị Ngân, qua màn hình trực tuyến khó mà bao quát được hết học sinh có chăm chú nghe giảng hay không, giáo viên giảng bài nhưng học sinh lại làm việc riêng, nhắc nhở nhưng học sinh không tập trung khiến cho buổi học không đạt kết quả tốt.

"Tôi đang giảng bài thì có tiếng nhạc vang lên, nhắc được em này thì lại có tiếng phim truyền hình ở màn hình của em khác, thật sự "dở khóc dở cười", đau đầu với học sinh lắm, nhiều lúc tôi cũng bất lực lắm, chỉ biết "kêu trời" nhưng không thể bỏ giở vì các em không học trực tiếp là thiệt thòi. Hơn nữa tự học ở nhà khó tránh khỏi sao nhãng, ham chơi" , chị Ngân nói

Theo chị Ngân, dạy trực tuyến khác với học trên lớp nếu giáo viên không thay đổi nhanh theo hướng sử dụng công nghệ rất dễ "mất phương hướng" dạy học. " Thực tế thời gian đầu tôi cũng mất phương hướng trong cách dạy vì quen theo truyền thống. Trên lớp mình có thể nói trực tiếp với học sinh, các em nghe lời hơn, còn đây qua mạng rất khó nói các em nghe, đó là cái căng thẳng của giáo viên, giáo viên stress nặng nếu cứ kéo dài học qua Internet này" , chị Ngân chia sẻ.

Dạy trực tuyến quá lâu, giáo viên than trời vì căng thẳng, mệt mỏi - Hình 2

PGS.TS Trần Thành Nam.

Phải thay đổi

PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các khoa học Giáo dục (Trường ĐH Giáo dục, ĐHQG Hà Nội) cho rằng, rất nhiều giáo viên cũng phải đương đầu với những stress do đại dịch mang lại như áp lực kinh tế, áp lực công việc thời giãn cách và áp lực chăm sóc con cái, học sinh; mất kết nối giữa người người, mất cảm giác về thời gian trôi đi, lo lắng về những mầm bệnh biến thể đang có trong cộng đồng... Tất cả khiến cho giáo viên căng thẳng và đuối sức không thể toàn tâm toàn ý cho dạy học.

Chuyển sang dạy học trực tuyến cũng tạo ra nhiều áp lực cho giáo viên. Giáo viên cần phải thay đổi so với dạy học trực tiếp, từ dạy truyền thống sang dạy học sử dụng công nghệ.

"Trong lớp học trực tuyến giáo viên không còn là người truyền đạt kiến thức nữa mà phải trở thành người dẫn dắt, kiến tạo kiến thức cho học sinh. Rất nhiều vai trò mới phải thực hiện như hỗ trợ việc học tập của học sinh ở nhà; giúp đỡ về mặt tâm lý, phối hợp với phụ huynh trong hoạt động học tập của học sinh; thiết kế các chương trình dạy học cá nhân hóa cho từng học sinh, thiết kế bài giảng sử dụng công nghệ.... phải linh hoạt nhiều thứ nếu không giáo viên dễ áp lực, căng thẳng" , PGS Nam nói.

Giáo viên có thể sử dụng công cụ quản lý lớp học trực tuyến để quản lý sự tập trung và tạo tính kỷ luật hơn cho học sinh, giảm căng thẳng cho giáo viên. Các lớp học trực tuyến nên bắt đầu bằng khởi động vui nhộn tạo không khí vui vẻ, tạo cơ hội trò chuyện để tạo hứng thú bắt đầu bài học. Các bài dạy kiến thức mới nên thiết kế ngắn gọn, tối đa hóa dưới dạng trò chơi, đặt ra câu hỏi tạo sự quan tâm và tranh luận, sử dụng các ứng dụng để tăng tương tác.

" Thái độ của giáo viên trong tương tác với học sinh phải làm sao để mọi học sinh đều được chia sẻ và tôn trọng sự khác biệt giữa các em, giúp lớp học vui hơn, thoải mái hơn, từ đó tạo hiệu quả cao, bớt áp lực. Quan trọng là ngành giáo dục cần có những điều chỉnh nội dung chương trình học để giảm tải cho giáo viên, tránh kiệt sức" , ông Nam nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

"Cậu bé vàng" của Việt Nam: 17 tuổi đã giỏi vượt trội, được tuyển vào lớp đào tạo nhân tài, tốt nghiệp Havard, giờ có công việc cực đỉnh
18:26:20 29/11/2021
Nữ hiệu phó "mát tay" luyện học sinh giỏi
22:23:25 28/11/2021
Nữ thủ khoa 9 lần phát hiện lỗ hổng của tập đoàn công nghệ Mỹ
09:08:51 29/11/2021
Ai cũng tưởng học sinh nước ngoài thảnh thơi lắm, nghe chuyên gia người Việt tiết lộ mới "sốc": Có những điều khiến bạn há hốc miệng
15:25:05 30/11/2021
Màn pha chế ‘bốc lửa’ giúp thầy giáo 9X giành giải Nhất toàn quốc
09:40:28 29/11/2021
NÓNG: Từ 6/12, cấp học sau ở Hà Nội có thể đi học trở lại
20:02:01 29/11/2021
Không có người thầy, ta sẽ 'đuối' trong bể thông tin nhưng vẫn 'đói' về tri thức
16:30:30 30/11/2021
Người trẻ than phiền bằng cấp du học ngày càng 'mất giá'
22:08:27 28/11/2021
Hai trường đại học đầu tiên ở TP.HCM có lịch nghỉ Tết Nguyên đán
22:20:27 28/11/2021
Tự chủ giáo dục đại học - Từ chính sách đến thực tiễn: Không đổi mới, sáng tạo thì chưa phải là trường đại học
09:07:25 29/11/2021

Thông tin đang nóng

Trọn bộ ảnh chiến thắng của Thuỳ Tiên, "mlem" cỡ này không giật vương miện hơi uổng!
19:31:53 30/11/2021
Trương Nam Thành - Nam thần 6 múi bị gán danh “đào mỏ” vì lấy vợ đại gia hơn 15 tuổi giờ ra sao?
18:08:02 30/11/2021
Bé trai 12 tuổi ở Bình Phước tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19
19:21:07 30/11/2021
Bé An "Đất phương Nam": Chật vật vì hết thời, đổi đời ở tuổi U40 nhờ môi giới bất động sản
15:41:04 30/11/2021
MC Kỳ Duyên khoe trọn vòng 1 mơn mởn bên ‘tình mới’, danh tính người đàn ông bí ẩn gây sửng sốt
15:24:59 30/11/2021
Xôn xao chuyện NS Thành Lộc lộ clip nói về bà Nguyễn Phương Hằng, chính chủ ra mặt nói rõ sự thật
19:38:18 30/11/2021
Như chưa hề có cuộc chia ly: Vợ cũ doanh nhân và quý tử mừng sinh nhật Đan Trường, cách xưng hô gây chú ý!
18:21:48 30/11/2021
Mẹ ốm nên tôi tìm chị dâu cũ vay tiền, đang hí hửng vì chị cho vay cả 150 triệu nhưng yêu cầu kèm theo khiến tôi sưng sỉa mặt mày
18:34:39 30/11/2021
Ngôi sao ĐT Việt Nam bị bạn gái chơi khăm
16:29:51 30/11/2021
Giữa biến căng của vợ Phan Mạnh Quỳnh, Thiều Bảo Trâm công khai khoảnh khắc bên "tình mới" cùng câu nói ngọt lịm?
16:50:16 30/11/2021

Tin mới nhất

Nghệ An: Khai mạc Hội thi giáo viên giỏi tỉnh cấp mầm non năm 2021

16:20:38 30/11/2021
Sáng 30/11, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức Khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc học mầm non năm 2021. 

9 địa phương dạy học trực tiếp tại trường cho 100% học sinh

15:06:25 30/11/2021
 Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến ngày 29/11, có 09 địa phương tổ chức dạy học trực tiếp tại trường, 34 địa phương vừa kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến và qua truyền hình, các địa phương còn lại tổ chức dạy học...

Cô giáo trẻ sáng tạo trong phương pháp dạy học

10:11:23 30/11/2021
Pôgru ùr (cô giáo) dạy toán của chúng em đó. Nhờ pôgru ùr Châu mà bây giờ chúng em không sợ học môn toán nữa, Krajan Sarin, lớp 6A4, khoe với tôi khi cùng các bạn vây quanh cô giáo Nguyễn Bảo Châu, Trường THCS Hùng Vương dưới chân núi L...

Những việc cần làm ngay để triệt tiêu dạy thêm, học thêm tràn lan

10:06:09 30/11/2021
Để giảm tải việc dạy thêm học thêm tiêu cực thì phụ huynh cần lên tiếng không nên sợ bị trù dập, đồng thời cần xây dựng ma trận đề thi chung cho các trường

Cô giáo hơn 10 năm mở lòng cho trẻ chuyên biệt

10:04:45 30/11/2021
Khi cô Hương đang giảng bài, một học sinh chạy lên bục giảng thơm má cô; một học sinh khác thì để dành quả táo mẹ mua để đem đến trường tặng cô

Cần chấp nhận sự đa dạng về sứ mệnh của các trường cao đẳng, đại học

10:00:06 30/11/2021
Việc sáp nhập trường đại học địa phương vào một số đại học trọng điểm quốc gia có thể dẫn đến nguy cơ làm suy yếu nghiêm trọng hệ thống giáo dục đại học đất nước

Tạo mọi điều kiện để sinh viên nghề khởi nghiệp bền vững

09:59:10 30/11/2021
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên Giáo dục nghề nghiệp Startup Kite 2021 đã kết thúc với chiến thắng thuộc về những dự án mang đậm tính nhân văn và có tính ứng dụng, khả thi cao như dự án Gậy thông minh hỗ trợ cho người g...

Cần tạo điều kiện cho sinh viên làm luận văn tốt nghiệp với những đề tài liên ngành

09:51:40 30/11/2021
Lâu nay, việc sao chép luận văn đã trở thành một vấn nạn trong sinh viên. Tuy nhiên, thay vì phê phán sinh viên thì điều cần hơn là phải có những định hướng và giải pháp để khắc phục triệt để vấn nạn này

Không thể tin nổi "có những tiết dự giờ đột xuất dập cho chết đồng nghiệp"

09:50:22 30/11/2021
Trong một trường học mà để xảy ra tình trạng Có những tiết dự giờ đột xuất dập cho chết đồng nghiệp như thế, thử hỏi các đoàn thể trong trường học ở đâu?

Những ngành học thời thượng không thể tìm thấy cách đây... 5 thập kỷ

15:27:15 29/11/2021
Có những ngành học trở nên phổ biến thu hút sự quan tâm của nhiều bạn sinh viên ngày nay do có nhiều cơ hội việc làm. Thế nhưng, nếu cách đây... 50 mươi năm thì chúng ta sẽ không thể ghi danh theo học bởi chúng chưa từng xuất hiện

'Thầy giáo công nhân' 59 tuổi trở thành tiến sĩ đạt giải thưởng Võ Trường Toản

14:36:15 29/11/2021
Thầy Trần Tiến Đức sẽ về hưu vào tháng 12-2021 sau 35 năm gắn bó với các lớp học ban đêm. Giải thưởng Võ Trường Toản đến với thầy như một món quà vừa kịp lúc. 

Thầy Thịnh 'kiên trì' và 'kho báu' gần 1.000 lá thư của học sinh gửi

09:41:58 29/11/2021
Trong 7 năm dạy Vật lý ở trường cấp 3 Nguyễn Du, quận 10, thầy Thịnh đã nhận khoảng 750 lá thư học sinh viết tặng vào cuối học kỳ 1, coi như báu vật khi đi dạy

6 yếu tố giúp Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt

09:36:54 29/11/2021
 6 yếu tố giúp Trường Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt hàng đầu như hiện nay

Gần hết học kỳ I, giáo viên vẫn rối bời, khổ sở với các môn tích hợp mới

09:35:19 29/11/2021
Đáng lẽ ra, khi thay đổi chương trình mới thì việc đầu tiên là phải bồi dưỡng giáo viên xong xuôi mới áp dụng nhưng chúng ta đang thấy một quy trình ngược

Bài giảng E-learning trên cao nguyên đá

09:13:57 29/11/2021
Công tác tại vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, cô Lương Thị Tuyết - người Tày đã nỗ lực tạo nên các bài giảng E-learning sống động. 

Nhìn nhận đúng năng lực của bản thân

09:12:43 29/11/2021
Không mấy người có thể xác định được mục tiêu của cuộc đời từ khi còn bé. Ngay cả khi đã 18 tuổi, thậm chí là lớn hơn, rất nhiều người vẫn không rõ thực sự mình muốn làm gì, công việc gì khiến mình yêu thích và có năng lực, trình độ phù...

Đưa ra nhiều tình huống chuẩn bị cho học sinh TP.HCM trở lại trường

09:03:24 29/11/2021
Học sinh trở lại trường vào thời điểm dịch bệnh vẫn phức tạp, trường học phải chuẩn bị cho nhiều tình huống phát sinh để các em yên tâm quay lại học tập

Câu chuyện buồn đằng sau nhóm trông trẻ mầm non tự phát ở Hà Nội

09:01:26 29/11/2021
Sau gần 7 tháng đóng cửa vì dịch bệnh, học sinh mầm non vẫn chưa biết khi nào mới có thể quay trở lại trường, bố mẹ đi làm, nhiều nhà phải gửi con cho các cô giáo mầm non trông giúp tại các nhóm trông trẻ tự phát

Quản trị nhà trường đáp ứng yêu cầu mới

22:22:09 28/11/2021
Từ thành quả của hoạt động quản lý nhà trường có được, cần thay đổi, dịch chuyển mạnh mẽ theo hướng tự chủ nội bộ trong nhà trường, cùng nhau tự quản lý và chịu trách nhiệm giải trình khi được giao quyền tự chủ. 

Học sinh Quảng Ninh nghiên cứu sử dụng Toán học dự đoán làn sóng dịch Covid-19

22:20:42 28/11/2021
Tại Kỳ thi Quốc tế về khoa học đời sống - Global Competition for Life Sciences (GLOCOLIS 2021), được tổ chức tại Indonesia từ ngày 22/11- 26/11, Đội thi của Trường THPT Chuyên Hạ Long, Quảng Ninh đã giành Huy chương đồng với đề tài Sử d...

Có thể bạn quan tâm

Căn hộ 79m² sở hữu gác lửng với màu sắc đơn giản nhưng lại gây ấn tượng khó quên

Sáng tạo

21:25:26 30/11/2021
Căn hộ chỉ chọn lựa những sắc màu đơn giản nhất, cách bố trí đồ khoa học nhất nhưng vẫn tạo sự tinh tế và ấn tượng trong từng góc nhỏ nhờ vào việc khéo léo kết hợp sắc đen trong trang trí

3 trụ cột chính để Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Đời sống

21:24:56 30/11/2021
Theo lãnh đạo Đà Nẵng, thành phố tập trung phát triển 3 trụ cột chính: Du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển để trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Sức hút từ kiểu chân váy xẻ tà đánh lừa thị giác và tôn dáng quyến rũ

Phong cách sao

21:24:45 30/11/2021
Những chiếc đầm dài và chân váy xẻ tà với đường xẻ cao đến đùi giúp các cô gái khoe chân và mang đến sức nóng cho những buổi tiệc tùng gặp gỡ cuối năm. Hãy xem cách tín đồ thời trang trên thế giới phối chân váy và váy xẻ tà để có thêm ý...

Cá kho chuối xanh

Ẩm thực

21:22:01 30/11/2021
Cá là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có hàm lượng DHA cao. Tuy nhiên, ăn mãi các loại cá thông thường như cá lóc, cá hồng, basa hẳn quí vị và các bạn cũng chán rồi

Lexus LF-Z 2023 - SUV hoàn toàn mới đấu VinFast VF e35

Ôtô

21:20:03 30/11/2021
Đội hình Lexus sẽ đón thêm một chiếc SUV cỡ trung mới trong năm sau với nền tảng lấy từ concept Lexus LF-Z ra mắt đầu 2021

Gọi Công Phượng là "cơn ác mộng", báo Indonesia lo lắng đội nhà sẽ lại bị chọc thủng lưới

Bóng đá việt nam

21:18:08 30/11/2021
Trong số những cầu thủ của đội tuyển Việt Nam, truyền thông Indonesia thể hiện sự quan tâm đặc biệt với Công Phượng

Sưởi ấm mùa đông với áo len đan dây cáp đẹp và êm như vòng tay người yêu

Thời trang

21:11:46 30/11/2021
Trong vô số mẫu áo len được giới thiệu vào mỗi mùa thời trang Thu Đông, áo len đan dây cáp vẫn luôn được yêu thích nhất

Nghệ sĩ Lê Giang tung thêm bộ ảnh mới khoe body cuốn hút

Sao việt

21:05:54 30/11/2021
Nhiều người hâm mộ đã bày tỏ sự ngạc nhiên với diện mạo của nghệ sĩ Lê Giang trong bộ ảnh vừa được tung ra trên trang cá nhân

Con đang học online, bà mẹ ghé mặt vào khen: Thầy đẹp trai quá, ông bố đứng cạnh "bồi" thêm 1 câu, thầy cười lăn lộn quên cả dạy

Netizen

21:05:27 30/11/2021
Pha song kiếm hợp bích của tía má học sinh khiến thầy giáo trải qua đủ cung bậc cảm xúc

Hàn Quốc phát hiện ca đầu tiên nghi nhiễm biến thể Omicron

Thế giới

21:05:13 30/11/2021
Ngày 30/11, giới chức y tế Hàn Quốc cho biết đã phát hiện ca đầu tiên nghi nhiễm biến thể Omicron ở nước này trong bối cảnh Hàn Quốc siết chặt các hạn chế nhập cảnh đối với du khách đến từ châu Phi nhằm ngăn chặn biến thể mới xâm nhập v...

Bụng căng phồng như mang thai? Thêm một chút 'nó' khi uống nước, bụng to sẽ lặng lẽ trở thành eo nhỏ

Làm đẹp

21:01:28 30/11/2021
Chúng ta đều biết rằng cách tốt nhất để có được một vòng eo thon gọn và săn chắc là thực hiện các bài tập cơ bụng hàng ngày

Messi và sự vĩ đại của 7 Quả bóng vàng

Bóng đá thế giới

20:58:20 30/11/2021
Bất chấp những tranh cãi, Lionel Messi hoàn toàn xứng đáng giành Quả bóng vàng thứ 7 với tài năng và tầm ảnh hưởng vượt xa phần còn lại