Học sinh tự chọn môn học: Liệu có bị định hướng?

Một trong những điểm mới của chương trình mới bậc trung học phổ thông học sinh được tự chọn năm môn học. Điều này khiến giáo viên và nhà trường lo ngay ngáy, vì sợ sẽ xảy ra tình trạng có môn học sinh chọn quá nhiều, môn chọn quá ít.

Thầy năng động sẽ không sợ thiếu trò

Chương trình mới được áp dụng cho bậc trung học phổ thông (THPT) sẽ có nhiều thay đổi, thay vì học sinh (HS) phải học 13 môn bắt buộc như hiện nay thì chỉ còn 12 môn.

Đáng chú ý, ngoài bảy môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc (gồm: ngữ văn , toán, ngoại ngữ 1, giáo dục thể chất , giáo dục quốc phòng và an ninh, hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, nội dung giáo dục của địa phương), HS sẽ được chọn năm môn tự chọn từ ba nhóm môn học (mỗi nhóm phải chọn ít nhất một môn).

Học sinh tự chọn môn học: Liệu có bị định hướng? - Hình 1

Học sinh có thực sự được tự chọn môn học? Ảnh minh họa

Đó là nhóm môn khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật ), nhóm môn khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học), nhóm môn công nghệ và nghệ thuật (công nghệ, tin học, nghệ thuật).

Tại hội nghị trực tuyến với sự tham dự của lãnh đạo UBND, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) các tỉnh, thành bàn về việc chuẩn bị điều kiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông, nhiều giám đốc sở băn khoăn, khi HS tự chọn môn học liệu có ảnh hưởng đến công việc của giáo viên và tổ chức trường học?

Nhiều HS khi biết được tự chọn sẽ “chào tạm biệt” ngay các môn sử, hóa, sinh vì khó học, khó lấy điểm…

Điều này có thể đem đến sự thuận lợi cho người học và đáp ứng chương trình phân hóa nghề nghiệp ở bậc học. Nhưng thực tế, nhiều giáo viên dạy môn tự chọn bắt đầu lo lắng.

Một giáo viên dạy môn địa lý THPT ở Q.1 (TP.HCM) cho biết: bình thường, HS phải học đủ 13 môn bắt buộc thì các em đã bên trọng, bên “lơ” rồi. Những môn học bị cho là môn phụ thường HS chỉ học cho có, đủ điểm qua môn, còn lại chỉ tập trung cho các môn chính có thi cử. Sau này được tự chọn thì khả năng HS sẽ bỏ luôn những môn không có giá trị thi đại học. Khi đó, HS chắc chắn sẽ học lệch, còn nhiều giáo viên môn tự chọn dễ rơi vào tình thế không có học trò, thiếu tiết nghĩa vụ theo quy định.

Hiệu trưởng một trường THPT ở TP.HCM cho biết, nhà trường sẽ đau đầu khi HS chọn quá ít hoặc nhiều cho một môn nào đó. Điều này ảnh hưởng đến tổ chức chuyên môn, nhân sự, thu nhập của giáo viên…

Nhân sự trường học gần như cố định trong dài hạn theo quy mô HS nên việc để người học chủ động chọn môn học sẽ dẫn đến thừa, thiếu giáo viên cục bộ.

Ví dụ: năm nay, HS chọn học môn hóa học quá nhiều thì trường không đủ giáo viên. Song năm sau, chỉ lác đác vài HS chọn thì lại thừa giáo viên. Đó là chưa kể, những môn như giáo dục kinh tế và pháp luật , nghệ thuật… chỉ có vài HS chọn thì tổ chức lớp học thế nào? Kể cả thu nhập của giáo viên cũng sẽ bị thay đổi đáng kể.

Còn thầy Nguyễn Viết Đăng Du, Tổ trưởng Tổ Lịch sử Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM), cho rằng nếu sự thay đổi này có lợi cho HS thì giáo viên cũng không nề hà gì. Để đáp ứng yêu cầu của chương trình mới thì chắc chắn giáo viên phải năng động hơn để thu hút HS cho môn học của mình.

Hơn nữa, môn tự chọn vẫn yêu cầu HS phải chọn ít nhất một môn trong mỗi nhóm nên HS không học lệch hẳn. HS cũng sẽ chọn môn học theo sự hướng dẫn và tư vấn của nhà trường, giáo viên… Vì vậy sẽ hiếm có chuyện giáo viên môn tự chọn phải thất nghiệp, mà thay vào đó là phải “cải tiến” mình.

Sợ tự chọn… nửa vời
Theo Vụ Giáo dục trung học Bộ GD-ĐT, các trường phải xây dựng tổ hợp gồm năm môn học được chọn từ ba nhóm môn học trong chương trình và xây dựng một số tổ hợp ba cụm chuyên đề của ba môn học phù hợp với khả năng tổ chức của nhà trường để không xảy ra tình trạng môn chọn quá nhiều hoặc quá ít. Đồng thời đảm bảo định mức giờ dạy cho giáo viên.

Học sinh tự chọn môn học: Liệu có bị định hướng? - Hình 2

Thi gì học nấy liệu có dễ khiến việc tự chọn trở nên nửa vời?

Bộ cũng có hướng dẫn thực hiện, trong đó quy định hiệu trưởng tổ chức xây dựng và ban hành kế hoạch thời gian thực hiện chương trình của từng môn học bắt buộc , môn học tự chọn , chuyên đề học tập… đảm bảo tổng số tiết/năm học theo quy định. Chương trình mỗi môn học ở mỗi khối lớp được bố trí phù hợp trong cả năm học.

Những hướng dẫn này được cho là “đẩy” về cho hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm quá nhiều trong khi có nhiều thứ hiệu trưởng không quyết được, ví dụ số tiết nghĩa vụ của giáo viên. Nếu giáo viên thuộc môn được chọn ít thì giải quyết thế nào?

Theo nhiều giáo viên, đã định nghĩa là môn tự chọn, cho phép HS chọn môn học thì phải đáp ứng sự lựa chọn của các em, chứ không làm kiểu nửa vời định hướng cho dễ tổ chức. Muốn thực hiện nội dung này phải thay đổi quy chế, chính sách phù hợp về đội ngũ, cơ sở vật chất, để khi HS lựa chọn, nhà trường đáp ứng được nguyện vọng các em, tránh chuyện định hướng phù hợp với điều kiện.

Thầy Lâm Vũ Công Chính, giáo viên Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, TP.HCM), phân tích: “Cách thức này nhiều nước đã làm và làm tốt nhưng mình thì vẫn còn nửa vời. Ví dụ ở Mỹ, họ không tổ chức lớp học theo kiểu tập trung, quản lý HS theo định danh lớp học cố định nên đến giờ môn nào thì HS đăng ký môn tự chọn có thể đến lớp đó học.

Còn chúng ta sẽ khó hơn vì lớp học cố định, đến giờ môn tự chọn, HS phải chạy toáng lên để tìm lớp. Muốn thay đổi thì phải thay đổi cách quản lý nhà trường, cách tổ chức lớp học và đặc biệt là sự tự giác của HS”.

Một giáo viên khác băn khoăn: “Việc chọn môn tự chọn không có gì mới, chương trình hiện hành vẫn được chọn một môn tự chọn nhưng thực chất là trường chọn và thường là chọn những môn có thi. Mục đích mà các trường định hướng là để tăng thêm tiết ôn tập danh chính ngôn thuận.

Ví dụ, theo phân bố chương trình mô toán có bốn tiết/tuần thì chọn toán là môn tự chọn sẽ có thể dạy năm tiết/tuần. Vì vậy, tôi rất lo lắng chúng ta lại một lần nữa định hướng cho môn tự chọn”.

Có một thực tế rất mâu thuẫn là những người biên soạn chương trình khác với những người ra đề đánh giá, kiểm tra nên cuối cùng là dạy và học phải chạy theo thi gì học nấy. Dẫn chứng rõ ràng là sách giáo khoa hiện hành có chương trình nâng cao và cơ bản nhưng đề thi quốc gia chỉ ra cơ bản nên trường học dần bỏ hẳn nâng cao. Bởi vậy, muốn HS tự chọn môn học phải thay đổi cách đánh giá, chấp nhận HS học lệch theo năng khiếu và nhu cầu.

Giáo viên lo sợ, học sinh phấn khích trước thông tin học sinh THPT sẽ được tự lựa chọn môn học

Theo chương trình Giáo dục phổ thông mới dự kiến sẽ áp dụng từ năm 2022, học sinh THPT sẽ chỉ học 12 môn gồm 7 môn bắt buộc và 5 môn tự chọn, thay vì 13 môn bắt buộc như chương trình đang được áp dụng hiện tại.

Thông tin này nhận lại nhiều phản ứng trái ngược giữa giáo viên và học sinh.

Đánh trúng tâm lý học sinh

Cụ thể, nội dung của chương trình Giáo dục phổ thông mới sẽ được áp dụng cho bậc THPT từ năm học 2022-2023. Học sinh từ lớp 10 sẽ chỉ học 12 môn gồm 7 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc bao gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh, hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, nội dung giáo dục của địa phương.

5 môn học tự chọn còn lại được phân ra 3 nhóm môn học, học sinh cần chọn mỗi nhóm ít nhất 1 môn học. Nhóm Khoa học xã hội gồm Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Kinh tế và Pháp luật; nhóm Khoa học tự nhiên gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học; nhóm Công nghệ và Nghệ thuật gồm các môn Công nghệ, Tin học và Nghệ thuật.

Giáo viên lo sợ, học sinh phấn khích trước thông tin học sinh THPT sẽ được tự lựa chọn môn học - Hình 1

Hầu hết học sinh đều ủng hộ quyết định này vì giảm được áp lực trực tiếp từ quá trình học tập.

Đối với quy định mới này, các bạn học sinh THPT tỏ ra khá thích thú. Hầu hết các học sinh đều cho rằng chương trình 13 môn bắt buộc được áp dụng từ trước đến nay gây áp lực lớn cho học sinh. Có một số môn học thực sự không cần thiết nếu học sinh không định hướng nghề nghiệp liên quan tới lĩnh vực đó. Việc bắt buộc học sinh phải học đều và đạt thành tích tốt 13 môn học làm hạn chế cơ hội phát huy thế mạnh riêng của mỗi học sinh.

Nguyễn Trần Thùy Trâm (học sinh lớp 10, trường THPT Vạn Xuân, Hoài Đức, Hà Nội) phấn khởi cho biết: "Em mong chương trình này sẽ được áp dụng sớm cho học sinh bọn em, em thấy việc học sinh được tự chọn môn học là phù hợp vì học sinh sẽ được đăng kí môn dựa trên sở thích của bản thân, như thế việc học cũng sẽ diễn ra hiệu quả hơn".

Đồng quan điểm, Nguyễn Hồng Anh (học sinh lớp 11, trường THPT Hà Nội) chia sẻ: "Nếu áp dụng vào năm học 2022 thì chúng em đã tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, đa phần chúng em đều mong muốn nhà trường hiểu được tâm lý, sở trường của học sinh để cho phép học sinh tự lựa chọn môn học vì học một lúc quá nhiều môn thì mình sẽ được không có thời gian trau dồi kỹ và trở nên áp lực hơn trong quá trình hoàn thiện bài vở, thi cử".

Giáo viên vừa mừng, vừa lo

Trái ngược với sự ủng hộ của học sinh, một số giáo viên lại tỏ ra lo lắng đặc biệt là các giáo viên giảng dạy các bộ môn thường được ít học sinh chọn đầu tư học hơn vì không có trong các lựa chọn khối xét tuyển.

Lo lắng này là hoàn toàn có cơ sở khi các em học sinh cấp ba thường tập trung hơn vào những môn chính và các bộ môn phục vụ cho kỳ thi THPT Quốc gia. Đối với những môn không nằm trong các khối thi THPT Quốc gia mà mình lựa chọn, học sinh thường có thái độ học chống đối để đủ điểm đạt học sinh Giỏi hoặc tốt nghiệp.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, thầy Trần Văn Tích (giáo viên bộ môn Công nghệ lớp 12, trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) chia sẻ: "Tôi tự nhận thấy bộ môn Công nghệ trước giờ không được học sinh chú trọng. Số ít những em học sinh nam chú trọng chủ yếu là các em định hướng nghề nghiệp liên quan tới kỹ thuật công nghệ, cơ khí hoặc ngành điện, những học sinh nữ hoàn toàn không chú ý tới bộ môn này. Theo chương trình 13 bắt buộc, các em vẫn phải tiếp nhận kiến thức để là bài kiểm tra và lấy điểm đủ điều kiện đạt học sinh Giỏi. Khi chương trình mới được áp dụng, tôi lo sợ bộ môn Công nghệ sẽ hoàn toàn bị các em lãng quên".

Giáo viên lo sợ, học sinh phấn khích trước thông tin học sinh THPT sẽ được tự lựa chọn môn học - Hình 2

Một giờ học môn GDCD tại trường THCS Bạch Đằng, quận 3, TPHCM.

Là một giáo viên tiểu học, tuy nhiên cô Trần Thị Lan Anh (giáo viên bộ môn Âm nhạc, trường Tiểu học Nguyễn Du, Hải Phòng) cũng tỏ ra lo lắng khi biết tới thông tin này: "Các em học sinh thường có xu hướng tập trung vào 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ, những môn học như Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật thường bị cho là môn học để giải trí. Tôi đã từng chứng kiến học sinh chơi game trong giờ Tin học, hay ngủ gật trong giờ Âm nhạc, bài vẽ Mỹ thuật thì nhờ người thân làm hộ. Dù quy định này là dành cho chương trình giáo dục cấp THPT, nhưng nhận được sự ủng hộ của đông đảo học sinh, tôi lo lắng rằng chương trình này sẽ sớm áp dụng đối với giáo dục cấp Tiểu học và THCS".

Trái với sự lo lắng trên, nhiều giáo viên lại bày tỏ sự ủng hộ khi cho rằng đây là một trong những giải pháp hữu hiệu để giảm gánh nặng cho học sinh.

Cô Nguyễn Thị Thùy Dương (giáo viên dạy môn Sinh, trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Tĩnh) chia sẻ: "Tôi hoàn toàn ủng hộ chương trình mới này của Bộ vì chương trình này hợp lý, có sự tiếp cận với giáo dục hiện đại và đặc biệt là tạo điều kiện cho học sinh phát triển năng lực một cách tích cực. Việc được lựa chọn môn học sẽ tạo tâm lý thoải mái cho học sinh chứ không gây áp lực cho các em khi phải học quá nhiều môn nữa".

Đồng quan điểm, cô Nguyễn Việt Hồng (giáo viên dạy môn Sử, trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Tĩnh) cũng cho rằng: "Mục đích của chương trình này là nhằm phân luồng học sinh. Chương trình này ở thế giới đã được áp dụng lâu rồi nhưng ở Việt Nam mặc dù từng làm nhưng rồi không triệt để được. Cách tự chọn môn học như thế này không chỉ là cách giúp học sinh giảm áp lực mà còn giúp chính bản thân giáo viên cải tiến cách dạy để thu hút sự lựa chọn của học sinh".

Tự chọn môn học tuy có nhiều ưu điểm có thể nhìn thấy rõ. Tuy nhiên, để áp dụng đúng và có hiệu quả thì cần phải có định hướng rõ ràng cho học sinh, giáo viên tránh tình trạng học sinh học tủ, học lệch cũng như đẩy giáo viên vào cảnh "thất nghiệp" vì không được học sinh lựa chọn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT07:27Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ04:5761/63 địa phương cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học phòng chống Covid-1902:14Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52

Tiêu điểm

Những bộ sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 nào được phê duyệt sử dụng từ năm học 2021 - 2022?
09:16:44 28/02/2021
Tuyển chọn 300 bạn trẻ sang Đức học tập và làm việc lương hơn 80 triệu đồng/tháng
15:09:39 28/02/2021
Dự kiến công bố đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT vào tháng 3
09:21:57 28/02/2021
Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ
14:15:03 28/02/2021
Bố mẹ áp dụng 9 mẹo này, con tự giác làm bài tập về nhà không cần nhắc nhở
11:17:07 01/03/2021
Còn 2 địa phương kéo dài thời gian học sinh nghỉ học
09:46:08 01/03/2021
Lý do bà mẹ hạnh phúc khi con gái nói nhiều
10:04:47 28/02/2021
61/63 địa phương cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học phòng chống Covid-19
14:58:44 28/02/2021
17 trường quân đội tuyển 5.329 chỉ tiêu đại học, 70 chỉ tiêu cao đẳng
15:38:35 01/03/2021
Tuyển sinh lớp 10 THPT, Đà Nẵng chỉ thi 3 môn
10:08:50 01/03/2021

Thông tin đang nóng

Thuý Nga gọi thẳng tên nhắc nhở vợ cũ Hoàng Anh: "Facebook em cứ như bãi rác. Chồng giữ không được, con nuôi không xong"
17:01:02 01/03/2021
Vợ 2 Vân Quang Long từ chối nhận trợ cấp, tố Phạm Thanh Thảo “bịa đặt” - bạn thân ở Mỹ bất ngờ lên tiếng?
17:14:15 01/03/2021
Chị của Vân Quang Long bức xúc: "Cậu ruột thằng Long mà em còn không tha"
20:13:08 01/03/2021
Cha bé gái rơi từ tầng 12 chung cư: 'Con tôi như được sinh ra lần thứ hai'
20:17:03 01/03/2021
Showbiz Việt có cô Hoa hậu vừa giảm 6kg, chồng đại gia thưởng nóng luôn 6 tỷ đồng!
18:37:36 01/03/2021
Nữ ca sĩ có nhà vườn 20.000m2 tặng em trai căn nhà làm quà cưới là ai?
17:27:27 01/03/2021
Lâm Bảo Châu khoe ảnh bên mẹ con Lệ Quyên như một gia đình
19:55:35 01/03/2021
NÓNG: Hải Dương phong tỏa 1 xã ở Kim Thành sau khi phát hiện 7 ca COVID-19
20:07:42 01/03/2021
Chồng Đặng Thu Thảo bị 'bắt lỗi' khi đăng ảnh vợ con
21:09:38 01/03/2021
Di chúc thừa kế của Ngô Mạnh Đạt
19:47:50 01/03/2021

Tin mới nhất

VAS và hành trình theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững

22:46:22 01/03/2021
Tháng 12/2019, VAS vinh dự trở thành tổ chức giáo dục duy nhất tại Việt Nam được Thời báo Saigon Times trao tặng danh hiệu Doanh nghiệp Vì Cộng đồng. 

Dạy học trực tuyến mùa dịch: Bồi đắp kỹ năng tự học cho trò

22:41:40 01/03/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh, dạy học trực tuyến là giải pháp tốt nhất giúp học trò tiếp thu kiến thức. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội để học trò rèn tính tự giác, kỹ năng tự học của mình. 

Trường mầm non Việt Vinh: Tích cực đổi mới công tác dạy và học

22:38:54 01/03/2021
Trường mầm non Việt Vinh được thành lập năm 2001, trường nằm trên địa bàn xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, Hà Giang. 

Trường khối ngành sức khỏe đầu tiên đánh giá theo tiêu chuẩn AUN-QA

22:35:35 01/03/2021
Sáng 1/3, Trường Đại học Y - Dược (Đại học Thái Nguyên) đã khai mạc Đánh giá chương trình đào tạo theo chuẩn AUN - QA, theo hình thức trực tuyến. 

Cần Thơ: Bài học đầu tiên sau kỳ nghỉ dài là phòng dịch

22:33:23 01/03/2021
TP Cần Thơ có hơn 95% trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và thời gian tạm nghỉ phòng dịch. 

Thái Bình: Tạm thời không tổ chức tập trung HS toàn trường khi học trở lại

22:26:05 01/03/2021
Những quy định nghiêm ngặt được Sở GD&ĐT Thái Bình gửi đến cơ sở giáo dục, thực hiện từ 1/3/2021 khi học sinh đi học trở lại. 

Phú Thọ: Hoàn tất giới thiệu SGK lớp 2, lớp 6 mới

22:18:41 01/03/2021
:Sau 3 ngày tổ chức hội thảo, Sở GD&ĐT Phú Thọ cùng các nhà xuất bản đã hoàn tất công tác giới thiệu sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 theo chương trình giáo dục phổ thông mới tới các huyện, thành, thị trong tỉnh. 

HS Gia Lai trở lại trường, huy động tất cả giáo viên dạy tăng tiết

22:16:08 01/03/2021
Ngày 1/3, hơn 400.000 nghìn học sinh trên địa bàn tỉnh Gia Lai quay trở lại trường học sau thời gian dài tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19. 

Đồng Nai: Đảm bảo an toàn phòng dịch khi đón học sinh trở lại trường

22:12:28 01/03/2021
Sáng ngày 1/3, cùng với nhiều tỉnh thành trên cả nước, học sinh tại tỉnh Đồng Nai đã trở lại trường học tập trung. 

Quảng Ninh: Giáo viên đón, hướng dẫn HS từ cổng trường trong ngày đầu đi học lại

22:07:08 01/03/2021
:Hôm nay (1/3), HS trên toàn tỉnh Quảng Ninh đến trường sau đợt nghỉ phòng dịch, nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày. Thầy cô cùng học trò phấn khởi trong điều kiện an toàn phòng dịch. 

Học cách phòng dịch Covid-19 trong ngày trở lại trường

22:01:58 01/03/2021
Sáng 1/3, hơn 300.000 học sinh ở Quảng Ninh trở lại trường. Buổi học đầu tiên, các em được hướng dẫn cách phòng chống dịch Covid-19.

Vì sao nhiều trường chưa cho sinh viên học tập trung?

21:58:30 01/03/2021
Dù UBND TP. HCM đã có quyết định cho phép sinh viên quay lại trường học từ 1/3 nhưng sáng nay, nhiều trường đại học vẫn cho sinh viên học online, chưa tổ chức học tập trung.

GV hóa thân thành nhân vật hoạt hình, lì xì đón HS đi học lại

21:54:55 01/03/2021
Để đón học sinh trở lại trường, thầy cô Trường Tiểu học Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp, TP.HCM đã hóa thân thành các nhân vật hoạt hình và lì xì cho các em.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân bao giờ mở cửa trường trở lại?

21:45:31 01/03/2021
Từ ngày 8/3, sinh viên, học viên toàn trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ quay trở lại học tập trung theo hình thức Blended Leanring (học kết hợp trực tiếp và trực tuyến).

Góc nhìn đa chiều về chương trình quốc tế học tại Việt Nam

21:40:21 01/03/2021
Nhiều năm ghi dấu yếu tố quốc tế hóa đa đạng, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) đã triển khai chương trình hợp tác quốc tế với hai trường đại học tại Anh Quốc là Đại học Gloucestershire và Đại học Leeds Trinity. Hai đại họ...

Bại não nhưng không bại chí

21:38:23 01/03/2021
Dịp Tết Tân Sửu, khi tin tức về dịch Covid-19 khiến nhiều khu vực các tỉnh, thành phải thực hiện giãn cách đang nóng lên từng giờ, không thể trực tiếp đến Bắc Ninh, tôi xếp lại mọi chuyện và nhấc điện thoại gọi cho chị San.

Hà Tĩnh chủ động triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở lớp 2 và lớp 6

21:35:18 01/03/2021
Hơn 370 trường Tiểu học và THCS ở Hà Tĩnh đã hoàn tất công tác lựa chọn đội ngũ và hiện đang khuyến khích, hỗ trợ giáo viên tiếp cận chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở lớp 2 và lớp 6.

Cần Thơ đón HS trở lại trường, phòng dịch nghiêm ngặt

21:32:42 01/03/2021
Sáng 1/3, học sinh trên địa bàn TP Cần Thơ háo hức trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và thời gian tạm nghỉ phòng dịch. 

‘Đóng băng’ nguyện vọng vào lớp 10: Học sinh và phụ huynh băn khoăn

21:30:04 01/03/2021
Khác với mọi năm, Hà Nội năm nay không cho phép học sinh (HS) thay đổi nguyện vọng (NV) dự tuyển sau khi đã đăng ký. Điều này khiến cả phụ huynh lẫn học sinh đều băn khoăn, lo lắng.

Đề cử Top 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu: "Tuổi Đội là khoảng thời gian đẹp nhất của mình!"

21:24:19 01/03/2021
Mới 15 tuổi nhưng Hoàng Thị Yến (lớp 9/2, trường THCS Tôn Thất Tùng, Quận Tân Phú, TP.HCM) đã sở hữu gia tài thành tích khủng của một nghệ sĩ piano nhí và Liên Đội Trưởng tài năng.

Vượt khó vươn lên - chàng trai Thanh Hóa muốn trở thành một hướng dẫn viên quốc tế giỏi

21:22:04 01/03/2021
Lớn lên trong một gia đình đông con, lại khó khăn về kinh tế, tất cả anh chị em tự bươn tự chải. Chàng trai đến từ Thanh Hóa - Nguyễn Chu Kim Thu nỗ lực để trở thành một hướng dẫn viên quốc tế ở tuổi 22.

Chương trình Trung học phổ thông mới môn Ngữ Văn: sự đổi trục trong giáo dục

21:17:45 01/03/2021
 Chương trình phổ thông mới môn Ngữ văn chuyển trục hình thành, nuôi dưỡng và phát triển các phẩm chất và năng lực cho người học.

Hiệu trưởng, hiệu phó phải xắn tay vào dạy phụ đạo lớp 1- tín hiệu vui dạy thật

21:15:42 01/03/2021
Hiệu trưởng, hiệu phó phụ trách lớp phụ đạo cũng là thể hiện năng lực, trách nhiệm của người lãnh đạo, làm gương cho giáo viên trong trường.

Tuyển sinh đại học 2021: Có thể thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần

19:39:04 01/03/2021
Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, một trong vài thay đổi quan trọng năm nay của quy chế tuyển sinh đại học 2021 là dự kiến cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng 3 lần, thay vì chỉ 1 lần như những năm trước.

Ngày đầu học sinh đi học lại, nhiều trường không tổ chức sinh hoạt dưới cờ

16:14:09 01/03/2021
Sáng 1.3, học sinh ở TP.HCM đã trở lại trường sau thời gian nghỉ tết và dịch Covid-19. Theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết học sinh đều đeo khẩu trang, nhiều trường không tổ chức sinh hoạt dưới cờ...

Sáng nay, 1,7 triệu học sinh TP.HCM đi học trở lại

15:55:23 01/03/2021
Sáng nay 1.3, khoảng 1,7 triệu học sinh từ mầm non cho đến THPT tại TP.HCM đã quay trở lại trường sau gần một tháng nghỉ Tết Nguyên đán và ngừng học tập trung tại trường do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trẻ mầm non khóc òa trong ngày trở lại trường

15:53:26 01/03/2021
Trong ngày đầu trở lại trường sau một tháng nghỉ học phòng dịch và nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều trẻ mầm non khóc òa, không chịu vào lớp.

Đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường

15:49:52 01/03/2021
Đầu tuần này, học sinh TP.HCM và Hà Nội sẽ trở lại trường sau thời gian nghỉ tết và phòng dịch Covid-19. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, từ đầu tháng 3, cả nước có 61/63 tỉnh, thành quyết định cho học sinh đi học trở lại.

Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại

15:46:54 01/03/2021
Giận dữ khi trẻ khóc lóc, ăn vạ hay công kích khi trẻ ăn chậm… trong ngày đầu trẻ đi học lại, các việc làm như trên đều khiến trẻ mầm non càng tổn thương hơn.

Có thể bạn quan tâm

Indonesia lo ngại về những căng thẳng ở Myanmar

Thế giới

23:00:41 01/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 28/2, Bộ Ngoại giao Indonesia đã ra tuyên bố chính thức liên quan đến tình hình Myanmar.

Check nhanh loạt băng đô xinh xỉu của sao Hoa Hàn dạo này, diện lên ai cũng sang như tiểu thư tài phiệt

Phong cách sao

23:00:37 01/03/2021
Cả loạt mỹ nhân Hoa Hàn cùng mê mẩn kiểu băng đô bản to giúp tăng thêm nét yêu kiều cho người dùng thế này.

Chuyên gia nói lời cay đắng về "báu vật" của bầu Đức

Bóng đá việt nam

23:00:09 01/03/2021
Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng, trình độ của Văn Toàn khó lòng chơi được tại Thái Lan chứ đừng nói đến việc sang châu Âu thi đấu.

Khởi tố 2 nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

Pháp luật

22:58:44 01/03/2021
Bị cáo buộc sai phạm trong đấu thầu, 2 nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ là ông Cao Minh Chu và bà Bùi Thị Lệ Phi bị Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam. Cùng bị khởi tố trong vụ án còn có 9 bị can khác.

Top 4 con giáp nữ hiền lương thục đức, là thần Tài của chồng, anh nào lấy được sẽ sung sướng 3 đời

Trắc nghiệm

22:57:24 01/03/2021
Các anh mà lấy được những cô vợ tuổi này thì hãy nhớ yêu thương, trân trọng cô ấy hết nhé. Bởi những người phụ nữ thuộc 4 con giáp này vừa hiền lương thục đức, chung thủy, tháo vát lại có số vượng phu ích tử.

'Real không đủ tiền để chiêu mộ Salah'

Bóng đá thế giới

22:54:47 01/03/2021
Ramon Calderon, cựu chủ tịch Real Madrid, thừa nhận Los Blancos muốn chiêu mộ Mohamed Salah, nhưng thương vụ này không dễ xảy ra.

Cựu chủ tịch của Barca bị bắt

Bên lề sân cỏ

22:51:56 01/03/2021
Cựu chủ tịch Josep Bartomeu là một trong những người bị bắt vì có liên quan đến vụ bê bối Barcagate sau cuộc đột kích của cảnh sát vào trụ sở Camp Nou ngày 1/3 (giờ Hà Nội).

Gửi con cho mẹ chồng trông nhưng khi đến đón, tôi phát ngất vì thấy cốc sữa đậu nành để trên bàn cùng gương mặt thất thần của con gái

Tâm sự

22:49:46 01/03/2021
Mẹ chồng làm như vậy khác nào là muốn đâm vào trái tim con dâu một nhát chí mạng?

Lê Tư và Xa Thi Mạn hội ngộ

Sao châu á

22:48:44 01/03/2021
Hai nữ diễn viên có quan hệ thân tình trong showbiz Hoa ngữ. Họ vừa có buổi hội ngộ sau khoảng thời gian bận rộn công việc.

Bị Mũi trưởng trêu vì không chặt được ngói, Hậu Hoàng dùng chiêu "trả đũa" khiến ai nấy "cười bò"

Show việt

22:48:00 01/03/2021
Hậu Hoàng còn hùng hồn khẳng định: Quân tử trả thù 10 năm chưa muộn khi bị Mũi trưởng trêu.

Thiều Bảo Trâm hiện tại đang ở nhà một mình và khóc cạn nước mắt, chuyện gì đây?

Sao việt

22:45:29 01/03/2021
Chia sẻ của Thiều Bảo Trâm đã khiến nhiều người chú ý.

Từ 2/3, Quảng Ninh mở lại du lịch, đón khách nội tỉnh

Đời sống

22:43:03 01/03/2021
Từ 0h ngày 2/3, Quảng Ninh sẽ mở lại các hoạt động du lịch và chỉ đón khách nội tỉnh, chưa đón khách ngoại tỉnh.

Tuổi thơ bi kịch của "vựa muối" Sáng Tạo Doanh: bố mẹ định vứt bỏ, 8 lần phẫu thuật vì hở hàm ếch

Show quốc tế

22:11:03 01/03/2021
Không ai ngờ đằng sau vẻ ngoài lầy lội, hài hước của Hàn Bội Tuyền - thánh reaction của Sáng Tạo Doanh 2021 lại là ký ức đau buồn về một tuổi thơ bi kịch.

Vụ bắt nạt gây xôn xao: Nữ sinh bị đánh đập tàn bạo, đổ cà phê vào mặt, biết lý do mà ai cũng thương xót

Netizen

22:06:47 01/03/2021
Rất nhiều người đã bày tỏ sự bức xúc trước việc bạo hành tàn bạo đối với nữ sinh cấp 2.