Học sinh Trà Leng trở lại trường sau 21 ngày nghỉ học

Hôm nay (18/11), HS trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học (PTDTBT TH) Trà Leng ( Nam Trà My , Quảng Nam ) đi học trở lại kể từ sau vụ sạt lở kinh hoàng ngày 28/10 vùi lấp 11 căn nhà ở nóc Ông Đề.

Sân trường vẫn ngổn ngang bùn đất. Máy xúc của lực lượng bộ đội ầm ì xúc dọn lớp bùn đất đặc quánh ở sân trường. Phía sau trường, đội thợ khẩn trương thi công, sửa chữa lại nhà bếp, nhà vệ sinh…

Chỉ mong HS sớm đến lớp trở lại

Chỉ có 50% trong tổng số HS của Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học (PTDTBT TH) Trà Leng đến trường trở lại sau 21 ngày nghỉ học. HS ở thôn 4 bị sạt lở từ trên xuống nên chưa thể đến trường được. Từ mấy ngày nay, GV nhà trường đã chia nhau dọn dẹp vệ sinh trường lớp và đến nhà HS vận động các em đi học trở lại.

Lớp 2 do cô giáo Nguyễn Thị Kim Ký chủ nhiệm chí có 12 trong tổng số 20 HS đến lớp. Lớp 2/2 chỉ có 7 HS đi học. “Nhìn lớp học vắng nhiều, nói thật là rất buồn. Nhà trường chủ trương ghép HS của cả hai lớp thành một để tổ chức dạy học”. Niềm vui của cô Ký và đồng nghiệp trong những ngày này, chỉ là mong lớp đủ sĩ số. Học sinh vui chơi trở lại sau những dư chấn của trận sạt lở kinh hoàng hôm 28/10 và những vụ sạt lở liên tiếp sau đó.

Học sinh Trà Leng trở lại trường sau 21 ngày nghỉ học - Hình 1

Nhóm thợ khẩn trương thi công công trình vệ sinh và nhà bếp để GV, HS nhà trường sớm ổn định sinh hoạt

Thầy Bùi Quang Ngọc – Hiệu trưởng nhà trường đầy buồn bã: “Dù HS đã đi học lại nhưng cơ sở vật chất của nhà trường chưa đâu vào đâu. Hôm nay có lực lượng sư 315 của Quảng Nam và Quân khu 5 đưa máy xúc lên hỗ trợ dọn đất bùn trong sân trường. Trong phòng học, thầy cô, một số phụ huynh đã dọn dẹp sạch sẽ để HS có chỗ học đảm bảo vệ sinh.

Chỗ ở của các em cũng đã ổn định. Nhưng nhà bếp và công trình vệ sinh mấy ngày nay vẫn đang tạm bợ. Chỉ có 2 phòng vệ sinh có thể sử dụng tạm. Đội thợ đang khẩn trương thi công để sớm nhất khoảng 2 ngày tới, khu vệ sinh phải hoàn thành. HS có thể đứng ăn được chứ gần 250 con người, mà vệ sinh không đảm bảo thì rất khó”.

Học sinh Trà Leng trở lại trường sau 21 ngày nghỉ học - Hình 2

Giáo viên trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Leng phải mất nhiều ngày mới thu dọn được lớp bùn đất và vệ sinh dãy phòng ở của HS

Học sinh Trà Leng trở lại trường sau 21 ngày nghỉ học - Hình 3

Phòng học cũng ngập trong bùn

Mấy chục năm công tác ở vùng núi cao, thầy Ngọc chia sẻ: “Gần ngày 20/11 năm nay, cảm giác thật hụt hẫng, không biết nói sao cho vừa. Trong thời gian qua, nhiều tổ chức, cá nhân, rồi chính quyền các địa phương hướng về Trà Leng với nhiều hỗ trợ, động viên. Thiên tai dồn dập và liên tiếp trong thời gian vừa qua, Trà Leng không chỉ thiệt hại về tài sản mà còn thiệt hại về con người.

Mọi lực lượng hiện nay đang đổ dồn đi tìm kiếm, còn 13 người đang còn mất tích, trong đó có anh Việt – Bí thư xã. Việc trôi nhà dân từ cơn bão số 9 rồi đến cơn bão số 10 trôi nhiều hơn. Những vụ sạt lở đất càng ngày càng nhiều gây chết người nên người dân hoang mang là điều không tránh khỏi. HS cũng sợ, không dám đi học nếu không có người lớn đi cùng. Việc ra lớp sẽ còn rất khó khăn”.

Học sinh Trà Leng trở lại trường sau 21 ngày nghỉ học - Hình 4

50% HS nhà trường vắng trong ngày đầu tiên đi học trở lại sau 3 tuần nghỉ học kể từ vụ sạt lở kinh hoàng ở nóc Ông Đề

Những năm trước, kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam, tập thể Hội đồng sư phạm Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Leng chỉ tổ chức một bữa cơm thân mật. Chủ yếu là anh em chúc đồng nghiệp tự chúc mừng nhau, động viên nhau vượt qua khó khăn để bám trường bám lớp, nâng cao chất lượng dạy học.

Những ngày tới, thầy Ngọc cho biết, nhà trường sẽ phải điều chỉnh lại thời khóa biểu để dạy bù, đuổi kịp chương trình. “Mất 3 tuần HS nghỉ học nên nhà trường tăng một ngày học 2 tiết Toán – Tiếng Việt, các môn khác giảm thời lượng lại, có thể một tiết học 2 bài”. Ngoài ra, nhà trường có lợi thế HS bán trú đông nên sẽ tổ chức học ban đêm. “Với những HS có nhà ở gần trường, nhà trường sẽ vận động phụ huynh cho con em đến trường ban đêm để học. Những giải pháp này giúp vừa đuổi kịp chương trình nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng” – thầy Ngọc cho biết.

Xin “ánh sáng” cho học sinh

Học sinh Trà Leng trở lại trường sau 21 ngày nghỉ học - Hình 5

Nhờ được tặng máy nổ, Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trà Mai xử lý tốt tình huống trong đêm mưa bão cho HS và người dân xung quanh sơ tán tránh thiên tai

Những ngày nay, Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trà Mai (huyện Nam Trà My , Quảng Nam) đang tổ chức thi giáo viên giỏi cấp trường. Thầy Nguyễn Khắc Điệp – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Năm nay, địa phương có nhiều ảnh hưởng bởi thiên tai, người dân mất mát rất nhiều. Điều này cũng ảnh hưởng đến tâm lý của cả HS, phụ huynh và CBGVNV nhà trường. Nhà trường chỉ tổ chức ôn lại truyền thống của Ngày nhà giáo Việt Nam”.

Năm học này, Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trà Mai trường có nhiều thành tích cao, được tặng thưởng Cờ thi đua của UBND tỉnh, đứng nhất toàn khối THCS của tỉnh, hoàn thành kiểm định chất lượng mức độ 2 và đạt trường chuẩn quốc gia mức độ 1. “Thế nên 20/11 năm nay, tập thể giáo viên nhà trường vui buồn lẫn lộn. Sống ở vùng cao nhiều năm thấy bà con rất vất vả nên cá nhân tôi và nhiều GV trong trường đã kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ giúp bà con giải quyết khó khăn trước mắt. Về lâu dài, rất mong các tổ chức và chính quyền các cấp tính sinh kế bền vững để bà con ổn định cuộc sống” – thầy Điệp chia sẻ.

Thầy Nguyễn Khắc Điệp là người đã đi xin “ánh sáng” cho HS. Mặc dù là xã trung tâm huyện nhưng sau những cơn bão liên tiếp, nhà trường cũng gặp nhiều khó khăn. “Quá nửa số HS của nhà trường là HS bán trú, các em ở lại trường sinh hoạt, học tập suốt cả tuần. Trong khi đó, do ảnh hưởng bởi mưa bão nên tình trạng mất điện thường xuyên xảy ra, thậm chí mất điện nhiều ngày liền. Những lúc thiên tai, bão lũ, trường học còn mở cửa đón người dân vùng có nguy cơ bị sạt lở đến sơ tán. Máy phát điện là thứ rất cần thiết đối với HS và bà con trong vùng thiên tai” – thầy Điệp cho biết. Sau đó, nhà trường đã được một doanh nghiệp ở Đà Nẵng tặng một máy phát điện để dùng dự phòng.

Thầy Võ Đăng Thuận – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Nam Trà My đã có thư kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm xin hỗ trợ cho 29 trường trên địa bàn huyện mỗi trường một máy phát điện với công suất 5kw trở lên để phục vụ công tác dạy học cũng như ăn ở, sinh hoạt của HS và GV.

Chuyến đi mạo hiểm nhưng đậm tính nhân văn của đoàn Dự án sách hay

Trên những cung đường lầy lội, rồi kẹt xe, đường tắc vì sụp lún xe vẫn cứ đi trong mưa rơi, đoạn về thì sương xuống tối cả bầu trời...

Cô Hoàng Thị Thu Hiền (nguyên giáo viên Ngữ văn Trường trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong thành phố Hồ Chí Minh), trưởng ban Dự án "Sách hay dành cho học sinh tiểu học" cùng với một số cộng sự là những đồng nghiệp, bạn bè và học sinh của cô đã có chuyến đi vào tận những vùng khó khăn, heo hút để cứu trợ người dân trong trận bão lũ vừa qua.

Chuyến đi mạo hiểm nhưng đậm tính nhân văn của đoàn Dự án sách hay - Hình 1

Học sinh ở Trà My được nhận quà tặng (Ảnh CTV).

Điểm đến Đắk Rông, tỉnh Quảng Trị

Trời mưa, đường nhiều nơi vẫn còn bị chia cắt nhưng đoàn cứu trợ của cô giáo Hoàng Thị Thu Hiền vẫn đến những ngôi trường tại Đắk Rông để tập huấn về công tác thư viện sau đó tặng sách cho 22 trường trung học cơ sở và tiểu học nơi đây.

Chuyến đi mạo hiểm nhưng đậm tính nhân văn của đoàn Dự án sách hay - Hình 2

Học sinh ở Đắk Rông được nhận quà (Ảnh: CTV)

Cô Thu Hiền cho biết, dù đi đường rất mệt vì vất vả, gian nan nhưng nhìn thấy rõ nụ cười, niềm hạnh phúc từ ánh mắt của các thầy cô giáo khi được nghe tập huấn và được nhận sách thì cả đoàn đã không còn thấy mệt nữa.

Chuyến đi mạo hiểm nhưng đậm tính nhân văn của đoàn Dự án sách hay - Hình 3

Tập huấn cho các trường để đưa sách đến với học sinh (Ảnh CTV)

Trời đổ mưa tầm tã nhưng đoàn vẫn tiếp tục cuộc hành trình vào xã Na Pang mang theo 468 bộ đồng phục, 1.300 cây viết 2.700 cuốn tập, 3 thùng tô màu và bánh kẹo tặng cho trường tiểu học học Pa Nang và tặng 393 bộ đồ chơi, 10 chăn phao tặng cho trường mẫu giáo nơi đây.

Tiếp tục hành trình đến bản AVao trên những cung đường lầy lội, rồi kẹt xe, đường tắc vì sụp lún. Xe vẫn cứ đi trong mưa rơi, đoạn về thì sương xuống tối cả bầu trời. .. đường về xa nhiều ổ gà, ổ trâu và những khúc cua khủy tay. Đoàn xe đi vô cùng gian truân mang theo nỗi lo về sự an toàn.

Chuyến đi mạo hiểm nhưng đậm tính nhân văn của đoàn Dự án sách hay - Hình 4

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở A Vao (Ảnh: CTV)

Thế nhưng, sự khát khao được chia sẻ là sức mạnh để các thành viên trong đoàn không còn thấy mệt. 761 chiếc áo ấm, 1.300 đôi dép, 94 chăn phao, 500 bộ áo quần, 4 thùng đồ chơi (424 bộ ) cho trẻ mẫu giáo của công ty Long Thủy, 100 áo ấm cho người lớn 200 khăn tắm, 500 bộ áo quần đủ các loại, bánh kẹo, hộp tô màu ...tất cả đã được trao tận tay người nhận.

Chuyến đi mạo hiểm nhưng đậm tính nhân văn của đoàn Dự án sách hay - Hình 5

Trường Vừa A Dính (Ảnh: CTV)

Cô Thu Hiền kể rằng, trên đường đi đoàn nghe được câu chuyện thương tâm về thầy hiệu phó của một trường học - nơi đoàn đến tặng quà mà xót xa quá.

Đợt lũ đầu tiên thầy đi họp ở ngoài huyện về trường, khi đi qua ngầm cả người và xe bị lũ cuốn trôi. Cả trường và bà con dân bản chia nhau đi tìm cả mấy tuần mà không thấy. Đến đợt lũ sau dâng lên, người dân mới phát hiện thi hài thầy trôi xa cách đó 26 cây số. Cả xe cùng lặng im hồi lâu mà mắt ai cũng ngấn lệ, rưng rưng.

Đoàn phát quà xong, thấy các em học sinh nhận được áo ấm là mặc luôn, rạng ngời hạnh phúc. Bà con ở đây là người Pa Cô, rất nhiều người không biết nói tiếng kinh, chỉ biết nói 2 tiếng cảm ơn hoặc gật đầu. Nhìn họ thấy thương lắm. Thấy chăn đẹp ai cũng muốn xin thêm nhưng số lượng không nhiều . ..tạm biệt A Vao trong chiều muộn.

Điểm đến Nam Trà My

Đoàn khởi hành từ Huế lúc 12 giờ, thẳng tiến vào Quảng Nam xuyên qua Đà Nẵng rước 2 học trò cũ cùng đi. Đoàn mang theo 323 bộ áo ấm, 2 ngàn cuốn tập, 1.200 cây viết, bánh kẹo và 4 thùng củ cải muối.

Chuyến đi mạo hiểm nhưng đậm tính nhân văn của đoàn Dự án sách hay - Hình 6

Học sinh Trà My nhận áo ấm (Ảnh CTV)

Trên đường đi, ghé chợ Tam Kỳ mua thêm 386 đôi dép nhựa xinh đẹp cho học sinh, 430 chiếc áo mưa. Đường đi có quá nhiều điểm sạt lở, có những điểm đi qua trong cả xe ai cũng nín thở lặng im. Không ai nói nhưng ai cũng hiểu hiểm nguy đang rình rập....

Chuyến đi mạo hiểm nhưng đậm tính nhân văn của đoàn Dự án sách hay - Hình 7

Niềm vui của học sinh khi được nhận sách (Ảnh: CTV)

Đường nhỏ nhiều đoạn đầy sình lầy, mọi người phải xuống khuân đá đắp lên xe mới chạy được..đoạn đường chỉ có 12 km mà mất tới 2 tiếng. Xe bị sa lầy mấy lần nhưng rất may các tài xế trong đoàn rất giỏi nên cứu nhiều "bàn thua" ngoạn mục.

Chuyến đi mạo hiểm nhưng đậm tính nhân văn của đoàn Dự án sách hay - Hình 8

Niềm vui của học sinh khi được nhận sách (Ảnh: CTV)

Đến điểm trường C27 của Trà Cang chỉ có 5 cây mà phải sử dụng cả 3 phương tiện: ô tô; xe máy và vác bộ. Đoàn đã tặng 120 bộ đồ chơi cho học sinh mẫu giáo, 65 áo ấm cho học sinh tiểu học và 65 đôi dép. Đồng thời tặng chăn phao, áo ấm, dép, khăn tắm, áo quần cho 118 hộ dân đồng bào Xê Đăng.

17 giờ đoàn lại đến trường Trà Tập. Dù hơi muộn nhưng vì bán trú nên có học sinh ở lại. Đoàn mang theo 268 áo ấm, 2 ngàn cây viết và 6 thùng củ cải muối rất bự tặng bếp ăn nội trú.

Chuyến đi mạo hiểm nhưng đậm tính nhân văn của đoàn Dự án sách hay - Hình 9

Quà được trao tận tay các trường (Ảnh: CTV)

20 giờ đoàn về nhà nghỉ - một ngày dầm mưa, khuân vác, phát đồ cật lực. Tất cả các thành viên kết hợp ăn ý nhưng không ai than một lời nào dù ai cũng thấm đòn.

Trời mưa to hơn. Nước sông đỏ ngầu chảy cuồn cuộn, nước dâng cao so với hôm trước gần cả mét. Nhưng với quyết tâm cao hội thảo về vai trò của sách, tập huấn công tác thư viện cho các trường tiểu học trong huyện vẫn diễn ra đúng như dự kiến. Trao trao tặng 3.252 đầu sách cho thư viện của 11 trường tiểu học trong toàn huyện, trị giá 114 triệu phần thủ tục làm trước nhận sách sau vì do trời mưa nước tràn đập nên xe không đi được.

Chuyến đi mạo hiểm nhưng đậm tính nhân văn của đoàn Dự án sách hay - Hình 10

Không chỉ học sinh, người dân cũng được nhận quà (Ảnh: CTV)

Và cũng là tin xấu đoàn không thế vào Trà Lèng trao quà tận tay cho 37 hộ dân nơi đây vừa bị lũ cuốn sạch cả làng. Cũng vì trời mưa đường còn bị chia cắt nên một số trường không đến được. Dù thời gian rút ngắn lại nhưng cũng giành thời gian giao lưu với 1 lớp học sinh để thầy cô mục sở thị: phương pháp giới thiệu sách .

Nhóm các bạn trẻ phân chia và đóng gói số hàng còn lại để chuyển đi cho kịp các trường.

13giờ 30 phút đoàn đến trường tiểu học Trà Dơn và trao tặng cho trường 1 ngàn cuốn tập, 37 đôi dép quai hậu, 370 cuốn tô màu và 3 thùng củ cải muối cho học sinh bán trú. Đồng thời đoàn cũng trao tặng cho trường mẫu giáo Ánh Dương ngay bên cạnh 3 thùng đồ chơi cho học sinh. Học sinh vui như mở hội. Vì trời mưa to quá, sợ đường tắc nên đoàn về vội trong cơn mưa trút xuống tầm tã.

16 giờ đoàn trở về trường tiểu học Kim Đồng nơi tập kết hàng hoá. Đồng thời mời đại diện thầy cô của các trường được tặng quà đến nhận vì các trường này hiện tại đang bị chia cắt không thể chở lên .

Đoàn đã trao tặng cho Trà Vân: áo ấm trẻ em 325 cái, 1 ngàn cuốn vở, 1 thùng bánh kẹo, 270 quần học sinh 100 áo thun, bút bi, củ cải muối; Trường Trà Vinh: 3 thùng đồ chơi mẫu giáo, bánh kẹo, 5 thùng sữa, 259 đôi dép,100 áo mưa, tập vở 1 ngàn cuốn, 2 tập truyện cũ, 2 thùng củ cải muối .

Đoàn tặng Trường Trung học cơ sở Trà Cang 1 ngàn tập vở, 1 thùng bút bi, thước, gôm, củ cải muối.

Chuyến đi mạo hiểm nhưng đậm tính nhân văn của đoàn Dự án sách hay - Hình 11

Không chỉ học sinh, người dân cũng được nhận quà (Ảnh: CTV)

Phần trao tặng cho 37 hộ dân ở thôn 2 xã Trà Lèng: Chăn, áo, dép, khăn, áo mưa, củ cải muối.

Gian nan hành trình trở về

Cô Thu Hiền nói rằng, phát xong quà từ thiện, đoàn tranh thủ về vì sợ bão số 12, 13 ập đến. Cả đoàn ăn vội mì gói và lên xe bắt đầu cuộc chạy đua với thời gian.

Trên đường đi, các điểm sạt lở càng ngày càng nhiều. Nếu mưa thêm một ngày nữa điểm chia cắt sẽ càng nhiều hơn, cứ vài trăm mét lại có một chỗ sạt lở. Có những đoạn sạt lở xe đi qua hú hồn, nín thở. Ai cũng vừa đi vừa lo và cầu nguyện.

Chuyến đi mạo hiểm nhưng đậm tính nhân văn của đoàn Dự án sách hay - Hình 12

Xe liên tục gặp sự cố vì đường đi nguy hiểm (Ảnh CTV)

Khi trước mặt hiện lên một đống đất lù lù nhão nhoét, nhìn bùn cứ đổ trên cao xuống cuồn cuộn. Mọi người nhìn nhau buồn thiu. Phải quay lại sao? Và quay lại không biết có được hay không nữa? Dù mọi người phải xuống lội bùn, lội nước nhưng xe qua được niềm vui dâng lên khôn tả.

Chuyến đi mạo hiểm nhưng đậm tính nhân văn của đoàn Dự án sách hay - Hình 13

Trời cứ mịt mù mưa gió (Ảnh CTV)

Xe vẫn tiếp tục đi trong mưa. Càng đi càng thấy vắng không thấy bóng dáng một chiếc xe nào cả. Mất 4G, mất sóng điện thoại của tất cả các nhà mạng, đường vắng hoe, không có một người dân nào để hỏi. May sao, sau 2 tiếng vòng vèo đường đèo cũng thấy được nhà dân hỏi được đường ra Hiệp Đức.

Kết thúc tốt đẹp chuyến đi đầy mạo hiểm nhưng vô cùng ý nghĩa. Cô Thu Hiền nói vui: "Chuyến đi đầy trải nghiệm. Nam Trà My có rất nhiều Trà: Trà Leng, Trà Don, Trà Nam, Trà Cang, Trà Vân, Trà Tập, Trà Linh ..Trà nào cũng dễ thương nhưng sợ nhất là trà đường-trà sạt, bởi đường mà bị sạt lở, bị ngập lún thì hết đường đi, hổng có đường về".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Quảng Ngãi: 25 học sinh đạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia
05:48:27 19/01/2021
Vẻ đẹp “cực phẩm” của cô nàng 17 tuổi Phước Quanh
14:30:03 19/01/2021
Khánh Hòa đạt 20 giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia
05:23:35 19/01/2021
Phú Thọ: 6 học sinh lọt vào vòng 2 chọn đội tuyển thi Olympic quốc tế
20:44:45 18/01/2021
Hà Nội dẫn đầu tại cuộc thi chọn học sinh giỏi quốc gia 2020-2021
20:25:17 18/01/2021
Cần chấn chỉnh dạy thêm, học thêm
14:33:30 19/01/2021
Thanh Hóa có 56 học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020-2021
20:14:50 18/01/2021
Cần Thơ: 30 học sinh đạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT Quốc gia
19:44:14 18/01/2021
Sau 1 học kỳ triển khai CTGDPT mới: Những tín hiệu tích cực
10:37:43 18/01/2021
Giáo viên Gia Lai bị kiểm điểm vì ra đề Ngữ văn chứa nội dung nhạy cảm
10:44:31 18/01/2021

Thông tin đang nóng

Giấu mặt rồi tự vén váy rồi tụt áo trên sóng, nữ streamer nhận muôn vàn gạch đá, bị cấm kênh ngay lập tức
15:03:23 19/01/2021
Team qua đường bắt trọn cảnh Hương Giang - Matt Liu hôn đắm đuối, “táy máy” tay giữa sự kiện: Hội chứng cuồng bồ đây chứ đâu!
15:45:57 19/01/2021
Nhà nghèo còn bị công ty trừ hết lương, nam shipper phẫn uất tự thiêu
15:59:51 19/01/2021
Sự kiện Cbiz hot nhất hôm nay: Triệu Lệ Dĩnh hoá tiên tử, Đàm Tùng Vận "chặt chém" mặc kệ Viên Băng Nghiên khoe vòng 1
17:05:02 19/01/2021
Anh chàng làm trai bao với mức lương gần 70 triệu/ tháng để mua bỉm cho con, sắm đồ hiệu cho vợ
18:13:24 19/01/2021
3 cô gái mặc đồ lót ra đường, thản nhiên chạy xe diễu phố khiến dân tình sôi máu
20:03:32 19/01/2021
Mặc bê bối trốn thuế và nghi vấn phê ma túy, “mỹ nhân cười đẹp nhất xứ Hàn” Han Hyo Joo vẫn thu lãi hàng chục tỷ nhờ đâu?
15:11:29 19/01/2021
Choáng trước cặp đôi công khai hẹn hò tình tứ tại Đại hội thể thao idol Kpop, giờ sự thật đằng sau mới được hé lộ
15:38:56 19/01/2021
Hậu ly hôn Trọng Hưng, Âu Hà My kín đáo đến trường làm giảng viên
15:54:12 19/01/2021
NÓNG: Trịnh Sảng náo loạn Weibo với tâm thư thứ 2 tố Trương Hằng ngoại tình cùng 1001 chi tiết không ai ngờ
19:56:32 19/01/2021

Tin mới nhất

"Đánh vật" cả học kỳ với chương trình lớp 1 mới, Tết này bố mẹ sẽ cho con chơi hay vẫn học xuyên ngày đêm để bắt kịp nhịp chương trình?

19:52:49 19/01/2021
Suốt một học kỳ nháo nhào vì chương trình học mới, những đứa trẻ lớp 1 vẫn chưa thoát khỏi tình cảnh đến giờ học là con khóc mẹ mếu.

Học Luật An ninh mạng trong nhà trường: Giảng dạy bắt kịp thực tế

19:50:15 19/01/2021
Chương trình môn giáo dục quốc phòng và an ninh cấp trung học phổ thông ban hành kèm Thông tư 46/2020/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 11/1/2021.

Những đề thi Ngữ văn gây ồn ào: Đừng buông lỏng quản lý để tiếng Việt bị phai mờ sự trong sáng

19:48:14 19/01/2021
Liên tiếp các đề thi học kỳ môn Ngữ văn có nội dung không phù hợp đã xuất hiện thời gian gần đây. Vai trò của Ban giám hiệu nhà trường và Phòng Giáo dục ở đâu là câu hỏi của rất nhiều người.

Học sinh lớp 1 học tốt chương trình, sách giáo khoa mới

19:43:54 19/01/2021
Ngày 19-1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết học kỳ I năm học 2020-2021 cấp tiểu học theo hình thức trực tuyến.

Bệ phóng những tài năng

19:39:14 19/01/2021
Nghiên cứu khoa học chính là bệ phóng để các em phát triển năng lực bản thân, trở thành người có ích cho cộng đồng xã hội. Suy rộng hơn là mở ra hướng phát triển mới cho giáo dục phổ thông.

Phú Thọ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài

19:37:08 19/01/2021
Đây là chỉ đạo của ông Hồ Đại Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tại Hhội nghị tổng kết công tác khuyến học năm 2020 và triển khai nhiệm vụ tác Hội khuyến học tỉnh năm 2021.

Trao 100 suất học bổng cho sinh viên tỉnh Bến Tre

17:03:23 19/01/2021
100 suất học bổng đã được Báo Doanh nhân Sài Gòn phối hợp Agribank khu vực phía Nam và Quỹ Tấm lòng vàng trao cho 100 sinh viên tỉnh Bến Tre có hoàn cảnh khó khăn.

Đầu học kỳ 2, không tìm mua được sách giáo khoa, vở bài tập ngay giữa Hà Nội

17:01:32 19/01/2021
Hầu hết các cửa hàng sách được khảo sát đều không có tập viết lớp 1 học kỳ 2 của bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống, các bộ sách giáo khoa lớp 1 đều không đủ.

Thầy giáo “túm đuôi trâu” đi mở lớp

14:48:36 19/01/2021
Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy giáo Lường Văn Hợp đang gắn bó.

Triết lý giáo dục nhân văn được vận dụng trong đường lối giáo dục Việt Nam

14:43:53 19/01/2021
Giáo dục Việt Nam đã tiếp thu tinh hoa của triết lý giáo dục quốc tế trong phát triển hệ thống giáo dục với những tư tưởng giáo dục tiến bộ, hiện đại và đã có những thành tựu đáng kể góp phần phát triển đất nước.

Bộ GD&ĐT kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện

14:40:32 19/01/2021
Bộ GD&ĐT vừa ban hành Kế hoạch số 29/KH-BGD&ĐT, kết nối nguồn lực xã hội để xây dựng trường học an toàn, thân thiện cho trẻ em, học sinh giai đoạn 2021-2025.

Trải nghiệm xuyên Việt của sinh viên ngành du lịch - khách sạn ĐH FPT

14:35:59 19/01/2021
Chuyến xuyên Việt là cơ hội để sinh viên ngành Quản trị du lịch - Khách sạn trải nghiệm, rèn kỹ năng mềm và chuyên môn khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Nữ MC tài năng với niềm đam mê thời trang ngoại cỡ

14:27:31 19/01/2021
Hoàng Lan Nhi là sinh viên năm 4 trường Đại học Kinh tế Quốc dân mong muốn người trẻ ngừng so sánh bản thân với ai khác, hãy học hỏi, trải nghiệm để tự khám phá bản thân vì mỗi cá nhân là một sự thú vị riêng biệt.

Thanh Hóa: Một trường THPT chuyên có 53 học sinh đạt giải quốc gia

14:20:42 19/01/2021
Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết, trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020-2021, toàn tỉnh có 76 thí sinh tham gia. Kết quả có 56 học sinh đoạt giải, trong đó Trường THPT chuyên Lam Sơn có 53 học sinh ...

Thắp sáng cuộc đời trẻ tự kỷ bằng kiên nhẫn và tâm huyết

14:16:50 19/01/2021
Những kỹ năng bình thường cũng là khó khăn với trẻ tự kỷ. Có thể mất vài tháng, thậm chí hàng năm để đào tạo cho các em một vài kỹ năng đơn giản.

Tự hào Sinh viên 5 tốt

14:12:48 19/01/2021
Học tập tốt, đạo đức tốt, thể lực tốt, kĩ năng tốt và hội nhập tốt là điểm chung của những sinh viên nhận giải thưởng Sinh viên 5 tốt.

Ba cải cách mạnh mẽ giúp giảm áp lực cho giáo viên

14:10:12 19/01/2021
Một số chính sách đối với giáo viên thời gian vừa qua đã thể hiện những nỗ lực của Bộ GD-ĐT trong quyết tâm giảm tải áp lực cho giáo viên - lực lượng nòng cốt cho quá trình đổi mới giáo dục.

Những chế độ đặc biệt nào chỉ giáo viên thể dục mới có?

14:07:06 19/01/2021
Thường xuyên phải giảng dạy ngoài trời, công việc cũng có phần vất vả hơn so với giáo viên các bộ môn khác nên giáo viên thể dục sẽ được hưởng thêm một số chế độ đặc biệt.

Tổ chức cho học sinh đi ngoại khóa, trải nghiệm: Không thể khoán trắng cho công ty du lịch

14:04:22 19/01/2021
Để có hoạt động đi tham quan, ngoại khóa giáo dục truyền thống, trải nghiệm đảm bảo an toàn, các nhà trường cần lên kế hoạch chi tiết, lường trước được những vấn đề có thể xảy ra đối với học sinh (HS).

Tà Lèng chủ động giữ ấm cho học sinh trong những ngày giá rét

14:01:15 19/01/2021
Các địa phương tại Tây Bắc đang tăng cường nhiều biện pháp tích cực, nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong những ngày rét đậm, rét hại bao trùm toàn khu vực.

Bắt nhịp CTSGK mới: Giáo viên thỏa sức sáng tạo, học sinh hào hứng

13:57:17 19/01/2021
Sau gần một học kỳ triển khai CTSGK mới với lớp 1, những khó khăn đã dần được tháo gỡ; sự đổi mới được minh chứng rõ nét bằng những chuyển biến tích cực trong chất lượng dạy và học của các trường.

“Chọn nghề để làm chứ không phải chọn trường để học”

13:55:38 19/01/2021
Ý thức rõ vai trò quan trọng của công tác hướng nghiệp, các trường THPT đã đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giáo dục nghề nghiệp bằng nhiều hình thức đa dạng nhằm giúp học sinh có lựa chọn đúng đắn nhất cho tương lai.

Đảm bảo quyền lợi học sinh khi dừng chương trình nước ngoài

13:53:04 19/01/2021
Liên quan việc 4 trường quốc tế phải dừng chương trình nước ngoài (được Bộ GD-ĐT cho phép thí điểm trước đây) từ năm học 2021-2022 theo đề nghị của UBND TPHCM, Báo SGGP tiếp tục ghi nhận ý kiến các bên liên quan để làm rõ hơn vấn đề này...

Học sinh Hà Nội tranh biện 'nảy lửa' vấn đề xã hội theo mô hình nghị viện Anh

13:14:41 19/01/2021
Trường Phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring vừa tổ chức thành công giải tranh biện theo mô hình nghị viện Anh dành cho học sinh THCS và THPT tại Việt Nam.

Người cha nuôi đặc biệt của cậu bé dân tộc Dao

13:12:06 19/01/2021
Những người lính mang quân hàm xanh luôn yêu thương, chăm sóc Tẩn Minh Khải như con ruột, giúp em nuôi dưỡng ước mơ đến trường.

Đào tạo gắn thực tế, sinh viên kiếm tiền từ khi còn trên giảng đường

13:08:05 19/01/2021
Với chương trình đạo tạo theo hướng tăng cường thực hành, trang bị kỹ năng cho sinh viên của Trường ĐH Nông lâm - ĐH Thái Nguyên, nhiều bạn trẻ không chỉ tự tin hơn với kiến thức của mình mà còn có thể kiếm thêm thu nhập.

Trải nghiệm an toàn

13:05:37 19/01/2021
Trong vòng thời gian ngắn, liên tiếp có học sinh tử vong do đi dã ngoại/trải nghiệm đã khiến phụ huynh cảm thấy hoang mang, lo lắng.

Sự e ngại của phụ huynh tạo ra rào cản đối với trẻ tự kỷ

13:01:28 19/01/2021
Phụ huynh khi có con tự kỷ ở Việt Nam khá e ngại và dè dặt để chia sẻ về vấn đề của con mình với cộng đồng, từ đó nảy sinh rào cản trong quá trình tìm gặp các nhà chuyên môn để tìm ra giải pháp can thiệp và hỗ trợ kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Melania Trump không mời Jill Biden thăm Nhà Trắng

Thế giới

20:54:29 19/01/2021
Melania được cho là sẽ không mời người kế nhiệm Jill thăm Nhà Trắng, điều sẽ phá vỡ truyền thống 100 năm giữa các đệ nhất phu nhân Mỹ.

Điểm nhấn vòng 1 V.League 2021: Cú sốc tại Thiên Trường, nỗi buồn của các HLV ngoại…

Bóng đá việt nam

20:54:20 19/01/2021
Vòng 1 V.League 2021 đã trôi qua với những cảm xúc trái chiều cho các đội bóng. Hãy cùng nhìn lại những điểm nhấn đáng chú ý nhất.

5 bộ phận thể hiện tướng phụ nữ “vượng phu ích tử”

Trắc nghiệm

20:52:45 19/01/2021
Tướng phụ nữ vượng phu ích tử là những người phụ nữ phú quý, nếu có những người phụ nữ này bên cạnh thì chồng con sẽ gặp nhiều may mắn và thành đạt trong cuộc sống. Những người phụ nữ có những đặc điểm sau đây sẽ được coi như quý nhân p...

Nấu món chuối xanh thịt lợn thơm ngon lạ miệng ai ăn cũng nghiện

Ẩm thực

20:52:10 19/01/2021
Nấu món chuối xanh thịt lợn thơm ngon lạ miệng ai ăn cũng nghiện - hãy tìm hiểu để chế biến ngay hôm nay.

Hoa khôi bóng chuyền Việt Nam "gây sốt" vì quá xinh đẹp

Netizen

20:51:45 19/01/2021
Cô nàng xinh đẹp Đặng Thu Huyền, Hoa khôi bóng chuyền Việt Nam đang là cái tên đang được quan tâm nhất trên mạng xã hội.

Bí kíp chọn tranh treo tường đẹp và phù hợp với ngôi nhà của bạn

Sáng tạo

20:50:14 19/01/2021
Tranh treo tường là vật trang trí, góp phần tô điểm thêm vẻ sang trọng, hiện đại của không gian nên cần được lựa chọn kỹ lưỡng, phù hợp.

Phiếu tín nhiệm không quá bán bị loại khỏi danh sách giới thiệu ứng cử ĐBQH

Đời sống

20:46:00 19/01/2021
Những trường hợp người ứng cử ĐBQH không đạt trên 50% phiếu tín nhiệm của cử tri nơi cư trú thì không đưa vào danh sách giới thiệu, trừ trường hợp đặc biệt cần báo cáo rõ.

Mạc Văn Khoa "lầy lội" gối đầu lên chân vợ, dùng cả bình sữa của con

Sao việt

20:45:08 19/01/2021
Nam diễn viên hài năm 2020 vừa qua cực hạnh phúc khi công việc phát triển, tổ ấm nhỏ có thêm thành viên mới.

Hai hậu vệ Chelsea đánh cờ 4 tiếng để giết thời gian

Bên lề sân cỏ

20:44:38 19/01/2021
Đại dịch Covid-19 khiến các cầu thủ Chelsea có rất nhiều thời gian rảnh rỗi. Hậu vệ Ben Chilwell buộc lòng phải tìm ra một thú vui mới và anh đã chọn... đánh cờ.

Cứ không nghe lời nhắn tin với trai khác là "ăn tẩn"...

Tâm sự

20:42:52 19/01/2021
Lúc này em thấy thái độ cô ấy rất lạ kiểu như muốn giấu em một chuyện gì đó. Thì một buổi tối nọ em giật mình thức dậy cô ấy vẫn làm bài , tuy nhiên là đang nhắn tin với ai đó lúc đó là 2h sáng. Em bảo cô ấy đưa điện thoại anh coi thì c...

4 item hot trend được sao Hàn lăng xê nhiều nhất mùa đông này

Phong cách sao

20:42:17 19/01/2021
Dưới đây là những items hot hit, lại hợp với tiết trời lạnh mà các sao xứ kim chi gợi ý cho bạn.

Nghe tin SM tuyển thành viên cho boygroup mới, Knet không vui nhưng vẫn thở phào vì NCT "chốt sổ" đội hình

Nhạc quốc tế

20:34:06 19/01/2021
Cư dân mạng Hàn Quốc muốn SM tập trung chăm lo cho các nghệ sĩ đang hoạt động hơn là tìm kiếm những gương mặt mới toanh.

Có thêm vắc xin Covid-19 'made in Việt Nam' được tiêm thử nghiệm

Sự kiện nóng

20:33:35 19/01/2021
Chiều nay, 19.1, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông báo bệnh nhân Covid-19 mới, là ca nhập cảnh. Ngoài ra, theo Ban Chỉ đạo, sẽ có thêm vắc xin Covid-19 “made in Việt Nam” được tiêm thử nghiệm.

'Thần tiên tỷ tỷ' Lưu Diệc Phi gặp vận đen khi scandal động trời của Trịnh Sảng nổ ra

Sao châu á

20:33:33 19/01/2021
Mặc dù không liên quan đến lùm xùm của Trịnh Sảng nhưng Lưu Diệc Phi cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Người phụ nữ đau âm ỉ cả tuần, đi khám thì phát hiện ra dị vật trong ổ bụng

Sức khỏe

20:30:32 19/01/2021
Bệnh nhân đi khám khi thấy vùng hạ vị đau âm ỉ suốt cả tuần. Tại BV, bác sĩ phát hiện chiếc vòng tránh thai đã lạc vào ổ bụng của bệnh nhân nên nội soi lấy ra.