Học sinh tìm liệu pháp đẩy lùi ung thư

“Thực phẩm chức năng ức chế tế bào ung thư Mộc miễn khang ” – là tên gọi sản phẩm do nhóm học sinh Trường THPT Nho Quan A ( Ninh Bình ) nghiên cứu.

Học sinh tìm liệu pháp đẩy lùi ung thư - Hình 1

2 HS Võ Thị Phương Thảo Quách Uyên Uyên – 2 HS đưa ra ý tưởng và theo đuổi nghiên cứu sản phẩm đến nay. Ảnh: NTCC

Đề tài này cũng giúp nhóm lọt vòng chung kết toàn quốc tại “Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2020 (SV Startup 2020)”.

Biến cây bìm bịp thành… thực phẩm chức năng

Võ Thị Phương Thảo – một trong 2 học sinh (HS) đưa ra ý tưởng cho đề tài nghiên cứu khoa học chia sẻ: Cây bìm bịp còn được gọi với tên khác là cây mảnh cọng, xương khỉ, mọc hoang nhiều ở nơi có khí hậu nhiệt đới. Theo kinh nghiệm dân gian, cây có tác dụng mát gan, lợi mật, chữa vàng da, lở loét, đau nhức xương khớp…

Cũng có những đồn đại khi chân con bìm bịp non hay con khỉ non bị gãy, mẹ của chúng mang lá cây bìm bịp về chữa trị gãy xương vô cùng hiệu quả. Từ đó, cây này được gọi tên là cây bìm bịp, hay cây xương khỉ.

Mặt khác, người dân vùng rừng quốc gia Cúc Phương ( Ninh Bình ) khi phát hiện ung thư thường dùng cây này để sắc uống và thấy bệnh thuyên giảm và kéo dài thêm sự sống…

Tuy nhiên, đó chỉ là kinh nghiệm dân gian, chưa có bằng chứng khoa học xác thực, câu hỏi đặt ra cho Võ Thị Phương Thảo Quách Uyên Uyên (2 HS đưa ra ý tưởng và phát triển đề tài từ ban đầu) là tại sao cây bìm bịp lại được dân gian sử dụng để chữa nhiều bệnh như vậy? Phải chăng trong lá cây bìm bịp có chứa những hoạt chất chống oxy hoá, kích thích hệ miễn dịch và ức chế các dòng tế bào ung thư? Những nghiên cứu trước đây về cây bìm bịp đã thực hiện đến đâu?…

Để trả lời những câu hỏi này, 2 HS đã đặt ra vấn đề nghiên cứu cùng nhà trường và được chấp nhận để cô giáo dạy Sinh học – Trần Thị Thu Thảo hướng dẫn.

3 cô trò đã tìm tòi tài liệu nghiên cứu trước đó, kết hợp với khám phá những tiềm năng chưa được phát hiện của cây bìm bịp bằng cách dựa trên cơ sở phân tích khả năng chống oxy hoá tế bào chất đối với các gốc tự do…

Với nghiên cứu này nhóm nghiên mong muốn góp một phần trí tuệ, công sức cùng các nhà khoa học tìm ra liệu pháp mới nhanh chóng đẩy lùi bệnh ung thư.

Học sinh tìm liệu pháp đẩy lùi ung thư - Hình 2

Sản phẩm: “Thực phẩm chức năng ức chế tế bào ung thư Mộc miễn khang ” của nhóm HS Trường THPT Hoa Lư A ( Ninh Bình ) lọt vào vòng chung kết toàn quốc “Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2020 (SV Startup 2020)”. Ảnh: NTCC

Vượt lên thử thách

Trước khi phát triển thành sản phẩm: “Thực phẩm chức năng ức chế tế bào ung thư Mộc miễn khang”, dự án có tên gọi “Nghiên cứu tác dụng chống oxy hóa, kích thích hệ miễn dịch và ức chế tế bào ung thư của dịch chiết từ lá cây bìm bịp” đã đoạt giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho HS trung học tỉnh Ninh Bình năm học 2019 – 2020 và được chọn là 1 trong 2 sản phẩm đại diện tham gia Cuộc thi KHKT dành cho HS trung học cấp quốc gia và đoạt giải Tư toàn quốc.

Tuy nhiên, chưa thỏa mãn với vị trí tại 2 cuộc thi này, đồng thời nhìn thấy nhiều tiềm năng của sản phẩm, nhóm nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện sản phẩm ở cấp độ cao hơn với tên gọi: “Thực phẩm chức năng ức chế tế bào ung thư Mộc miễn khang”.

Nhớ lại những ngày đồng hành cùng HS để biến ý tưởng thành sản phẩm, cô Trần Thị Thu Thảo chia sẻ: NCKH ở trường miền núi còn nhiều khó khăn mà đề tài lại đòi hỏi những đồ dùng thiết bị thí nghiệm khoa học hiện đại nên suốt quá trình nghiên cứu, cô trò nhiều lần “lặn lội” lên Hà Nội để nhờ sự hỗ trợ thiết bị nghiên cứu của Viện Khoa học công nghệ, Bệnh viện Vinmec. Tìm gặp những GS, chuyên gia… về y dược để học hỏi và nhờ hướng dẫn thêm.

Học sinh tìm liệu pháp đẩy lùi ung thư - Hình 3

Dự án “Nghiên cứu tác dụng chống oxy hóa, kích thích hệ miễn dịch và ức chế tế bào ung thư của dịch chiết từ lá cây bìm bịp” của cô Trần Thị Thu Thảo (giữa) cùng 2 HS Võ Thị Phương Thảo Quách Uyên Uyên đoạt giải 4 tại cuộc thi KHKT dành cho HS cấp quốc gia năm học 2019 – 2020. Ảnh: NTCC

Đặc biệt, quá trình nghiên cứu và hoàn thành sản phẩm tham gia các cuộc thi cũng song hành quá trình dạy và học của GV, HS trên trường lớp nên cô trò gần như “căng mình” để hoàn tất.

Cô Trần Thị Thu Thảo cũng bày tỏ sự lạc quan: Sản phẩm đã được các chuyên gia ngành Y dược đánh giá cao về chất lượng, có triển vọng khi đưa ra thị trường. Mặt khác, đây là loại cây dễ trồng, dễ kiếm trong tự nhiên tại Việt Nam nên khi chế biến thành sản phẩm giá thành sẽ không đắt. Người lao động thu nhập trung bình cũng có cơ hội sử dụng sản phẩm để phòng chống bệnh, nâng cao sức khỏe .

Em Võ Thị Phương Thảo cho biết: Quá trình nghiên cứu và phát triển ý tưởng thành sản phẩm nhóm trải qua không ít thử thách. Là đề tài nghiên cứu lớn, khối lượng kiến thức đồ sộ so với hiểu biết của HS THPT nên tất cả phải nỗ lực hết mình. Nhiều lúc cả nhóm tưởng như thất bại khi thí nghiệm cho ra kết quả không như mong muốn, phải tiến hành lại nhiều lần. Thậm chí, giữa GV hướng dẫn và học trò có sự “lệch pha” trong đánh giá, kết luận, tranh luận gay gắt về kết quả… Tuy nhiên, cuối cùng nhóm cũng hoàn thành sản phẩm.

Theo thầy Quách Đức Hiển – Hiệu trưởng Trường THPT Nho Quan A : Điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường còn khó khăn nhưng luôn khuyến khích và tạo điều kiện để HS đưa ra ý tưởng, biến ý tưởng thành hiện thực.

Thành công của nhóm HS nghiên cứu sản phẩm “Thực phẩm chức năng ức chế tế bào ung thư Mộc miễn khang” không chỉ là niềm vui, tự hào của nhà trường mà hơn thế đã tác động tích cực, thúc đẩy hoạt động HS NCKH.

Mặt khác, HS và GV có thêm cơ hội vận dụng kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề cuộc sống, hình thành ý tưởng khởi nghiệp ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Điều em thu được từ NCKH không chỉ là những giải thưởng, hơn thế đó là kiến thức, kinh nghiệm thực tế. Trở thành SV năm nhất Trường ĐH Y Dược Hà Nội, em thấy tự tin và hơn các bạn ở tiết thực hành. Em cũng nhận thấy, trong NCKH sẽ không tránh được vất vả, khó khăn. Thành công không phải lúc nào cũng đến từ lần đầu hay đạt được một cách dễ dàng thuận lợi mà phải bắt đầu từ sự tâm huyết, tìm tòi nâng cao kiến thức, không nản chí, bỏ cuộc… - Em Võ Thị Phương Thảo

Nhìn thấy nốt ruồi dưới ngực của mình trong một bức ảnh cũ đăng trên facebook, người phụ nữ phải thốt lên "facebook đã cứu mạng tôi"

Một phụ nữ nghiện sử dụng giường phơi nắng cho biết facebook đã cứu mạng cô sau khi bức ảnh đăng tải trước đó tiết lộ một trong những nốt ruồi của cô đã thay đổi hình dạng.

Sharon Baggaley (37 tuổi, sống ở Derbyshire) có thói quen thường xuyên nằm giường phơi nắng từ khi cô mới 16 tuổi khi cô bắt đầu làm việc tại một phòng tập thể dục và được tham gia các buổi miễn phí với tư cách là một nhân viên. Vốn có mái tóc vàng và mắt xanh nên Sharon nghĩ rằng cơ thể mình khó có thể bắt nắng từ ánh mặt trời. Chính vì vậy, cô thường tắm nắng 3 lần/tuần, mỗi buổi 6 phút và sẽ được rám nắng từ trên xuống dưới.

Vì muốn có làn da nâu mà cô chỉ che mắt bằng những miếng dán đặc biệt và dùng một loại kem đặc biệt để làm cho da trở nên nâu hơn khi sử dụng một chiếc ghế phơi nắng chứ không hề bôi kem chống nắng. Thói quen này kéo dài đến khi Sharon ở giữa độ tuổi 20, nhưng cô không hề biết rằng "hiểm họa" đã được hình thành.

Nhìn thấy nốt ruồi dưới ngực của mình trong một bức ảnh cũ đăng trên facebook, người phụ nữ phải thốt lên facebook đã cứu mạng tôi - Hình 1

Sharon Baggaley có thói quen thường xuyên nằm giường phơi nắng từ khi cô mới 16 tuổi

Trong một lần xem lại một bức ảnh kỉ niệm về chuyến đi nghỉ dưỡng tại Ai Cập năm 2009 mà cô đã đăng trên facebook, Sharon nhận ra một nốt ruồi dưới ngực đã có những thay đổi rất lạ. "Tôi có rất nhiều nốt ruồi nhưng không nghĩ gì về chúng cho tới khi xem lại một bức ảnh kỉ niệm trên facebook. Tôi thấy một nốt ruồi dưới ngực bây giờ to hơn gấp 4 lần so với trước kia và trông rất khác. Nó sẫm màu hơn và có các cạnh lởm chởm cũng như vẻ ngoài thô kệch".

Mặc dù là người không muốn đi gặp bác sĩ nhưng khi nhận ra điều này Sharon đã nhanh chóng đến khám tại Bệnh viện Hoàng gia Chesterfield. Cô được kết luận có khối u ác tính nhưng rất may mắn là khối u ở giai đoạn 1. Nếu để lâu hơn, nó có thể chuyển sang giai đoạn 2 hoặc 3 và cuối cùng lan đến các hạch bạch huyết trong cơ thể cô.

Nhìn thấy nốt ruồi dưới ngực của mình trong một bức ảnh cũ đăng trên facebook, người phụ nữ phải thốt lên facebook đã cứu mạng tôi - Hình 2

Nhìn thấy nốt ruồi dưới ngực của mình trong một bức ảnh cũ đăng trên facebook, người phụ nữ phải thốt lên facebook đã cứu mạng tôi - Hình 3

Nhìn thấy nốt ruồi dưới ngực của mình trong một bức ảnh cũ đăng trên facebook, người phụ nữ phải thốt lên facebook đã cứu mạng tôi - Hình 4

Sự thay đổi hình dạng của nốt ruồi trên ngực Sharon và hình ảnh sau phẫu thuật.

Chưa đầy 4 tuần sau đó, Sharon đã phẫu thuật loại bỏ nốt ruồi. Sau ca phẫu thuật cô được thông báo rằng cô không cần phải hóa trị vì họ đã tìm được mọi dấu vết của bệnh ung thư.

Mặc dù đã được phẫu thuật loại bỏ khối u nhưng kế hoạch có con của vợ chồng Sharon đang phải dừng lại vì bệnh ung thư có thể quay lại. Cô nói rằng mình rất sợ hãi vì có một khối u trên cánh tay trái, nhưng đang có dịch COVID-19 nên cô chưa thể đi khám ngay được.

Nhìn thấy nốt ruồi dưới ngực của mình trong một bức ảnh cũ đăng trên facebook, người phụ nữ phải thốt lên facebook đã cứu mạng tôi - Hình 5

Mặc dù đã được phẫu thuật loại bỏ khối u nhưng kế hoạch có con của vợ chồng Sharon đang phải dừng lại vì bệnh ung thư có thể quay lại.

Cách phòng ngừa ung thư da

Tiến sĩ Arora, hợp tác với FOREO cho biết bôi kem chống nắng và đeo kính râm là một cách tuyệt vời để bảo vệ chính bạn.

Phát biểu với The Sun, Tiến sĩ Arora cho biết: "Để giảm nguy cơ phát triển ung thư da, điều quan trọng là phải bảo vệ bạn khỏi bị cháy nắng bằng cách sử dụng kem chống nắng có spf cao (50) với chỉ số UV là 4/5. Nên bôi kem chống nắng cả trong nhà vì tia UV có thể xuyên qua cửa sổ. Luôn nhớ bôi lại kem chống nắng sau mỗi vài giờ. Bên cạnh đó, nên hạn chế thời gian ở ngoài nắng."Cố gắng tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời kéo dài trong thời gian nóng nhất trong ngày - thường là trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều.

Nếu bạn ra ngoài nắng, hãy cố gắng tìm chỗ có bóng râm nếu có thể. Đội mũ và quần áo để che các vị trí tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng sẽ giúp giảm nguy cơ tiếp xúc với ánh mặt trời. Ngoài ra, tránh sử dụng giường tắm nắng và đèn UV vì những thứ này có liên quan đến việc tăng nguy cơ u ác tính.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hy hữu: Gãy dương vật sau va chạm giao thông
09:00:40 19/01/2021
Cô gái 27 tuổi có dấu hiệu lạ ở "phần dưới" sau khi quan hệ với nhiều bạn trai, điều mà bác sĩ tiết lộ khiến cô bàng hoàng
13:02:04 18/01/2021
Một sản phụ tử vong khi sinh mổ ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt
17:46:16 18/01/2021
Sốc về mức độ tàn phá hai lá phổi của Covid-19
21:53:22 18/01/2021
Cứu người phụ nữ nước ngoài bị tai nạn gãy 10 xương sườn, 'nát' gan, lách
11:07:28 18/01/2021
Bác sĩ Bạch Mai giật mình cách cứa tai chữa đột quỵ
11:20:48 19/01/2021
Những người ngủ với tư thế này, cột sống sẽ ngày càng “nhô ra”
21:58:30 18/01/2021
Đua nhau làm 'tai Phật' mong đổi vận số, nhiều chị em ôm hận
13:34:21 19/01/2021
Loại thịt hấp dẫn nhiều người là chất gây ung thư loại 1, muốn ăn phải nhớ 4 quy tắc
09:40:30 18/01/2021
Nghiên cứu chỉ ra lượng cà phê tối đa bạn nên uống mỗi ngày
23:02:19 18/01/2021

Thông tin đang nóng

Nam ca sĩ Việt Quang: Một thời ăn chơi, mất luôn giọng hát rồi phá sản
21:14:20 19/01/2021
3 cô gái mặc đồ lót ra đường, thản nhiên chạy xe diễu phố khiến dân tình sôi máu
20:03:32 19/01/2021
NÓNG: Trịnh Sảng náo loạn Weibo với tâm thư thứ 2 tố Trương Hằng ngoại tình cùng 1001 chi tiết không ai ngờ
19:56:32 19/01/2021
Chủ quán Karaoke cho nữ nhân viên bán dâm
22:33:36 19/01/2021
Cnet rùng mình khi "đào mộ" lá thư Trịnh Sảng năm 12 tuổi gửi bạn cũ: Tràn đầy sự thù hận độc địa và từ ngữ chửi thề gây sốc!
19:41:07 19/01/2021
'Thần tiên tỷ tỷ' Lưu Diệc Phi gặp vận đen khi scandal động trời của Trịnh Sảng nổ ra
20:33:33 19/01/2021
Cuộc sống khốn khổ của diễn viên TVB: Rửa bát thuê, làm vệ sĩ cho idol Kpop, cát-sê Xa Thi Mạn chỉ bằng 1/15 Dương Mịch
21:24:03 19/01/2021
Hoa hậu Viên Vịnh Nghi giàu cỡ nào?
19:36:42 19/01/2021
Vương Tư Thông mắng Trịnh Sảng 'có vấn đề thần kinh'
22:25:02 19/01/2021
Quả đắng đầu tiên Trịnh Sảng phải nhận sau khi lộ scandal bỏ rơi 2 con sơ sinh
19:51:24 19/01/2021

Tin mới nhất

Bí quyết trị chữa đau nhức xương khớp trong cái rét ở miền Trung

22:04:28 19/01/2021
Dựa trên phương pháp điều trị từ nền y học Trung Quốc, các bác sĩ tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Đà Nẵng đã vận dụng một cách sáng tạo để phát triển phương pháp Hỏa long cứu.

Những điều nên biết về bột ngọt để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

22:04:23 19/01/2021
Bột ngọt (hay còn được gọi là mì chính) là gia vị được sử dụng phổ biến trong bếp ăn của hầu hết mọi gia đình. Tuy nhiên, để bữa ăn trở nên ngon miệng hơn mà vẫn đảm bảo sức khỏe, người nội trợ cần có những hiểu biết về loại gia vị này.

Đổi mỹ phẩm, cựu hoa hậu bị hủy hoại sự nghiệp vì mặt đầy mụn, sẹo

21:15:24 19/01/2021
Sau khi dùng thử một sản phẩm chăm sóc da, một cựu hoa hậu ở Guinea từng tham gia cuộc thi Hoa hậu Thế giới bị nổi mụn đầy mặt. Không những vậy, mặt cô cũng bị đầy vết thâm và sẹo.

Nhiều người nhập viện do dùng 'mỹ phẩm trắng da' không rõ nguồn gốc

21:12:52 19/01/2021
Cuối năm, nhu cầu làm đẹp tăng cao kéo theo nhiều phụ nữ bị tai biến da do sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, mỹ phẩm làm trắng da cấp tốc.

Ù tai có thể là dấu hiệu của việc thiếu loại vitamin này

21:10:48 19/01/2021
Ù tai là một tình trạng tai có đặc điểm là nghe thấy tiếng ồn không do bất kỳ nguồn bên ngoài nào gây ra.

Vì sao bạn nên bắt đầu uống nước ép củ cải?

21:07:19 19/01/2021
Củ cải, được gọi là Mooli ở Ấn Độ, là một loại rau củ có màu sáng, thịt giòn, màu vỏ thay đổi và vị cay.

Nguy cơ nào có thể xảy ra khi cắt bỏ da thừa?

21:04:16 19/01/2021
Phẫu thuật cắt bỏ da thừa là thủ thuật được thực hiện để cắt bỏ phần da thừa ở bụng, nhằm giảm bớt tình trạng da thừa bị chùng xuống, lỏng lẻo, ảnh hưởng đến thẩm mỹ...

Lần đầu tiên triển khai thay van động mạch chủ qua da tại Quảng Ninh

21:01:09 19/01/2021
Lần đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, các bác sĩ tiến hành thay van động mạch chủ qua đường ống thông cho bệnh nhân 80 tuổi.

Người phụ nữ đau âm ỉ cả tuần, đi khám thì phát hiện ra dị vật trong ổ bụng

20:30:32 19/01/2021
Bệnh nhân đi khám khi thấy vùng hạ vị đau âm ỉ suốt cả tuần. Tại BV, bác sĩ phát hiện chiếc vòng tránh thai đã lạc vào ổ bụng của bệnh nhân nên nội soi lấy ra.

Clip dùng xẻng đào chiếc răng mọc lạc chỗ trong khoang mũi bệnh nhân

20:28:05 19/01/2021
Một bệnh nhân mắc triệu chứng ngạt mũi, chảy máu mũi trái, sau khi đi thăm khám đã phát hiện một chiếc răng mọc trong khoang mũi.

Một phụ nữ tử vong nghi do ăn thịt cóc

20:18:53 19/01/2021
Sau khi ăn cơm với thịt cóc kho, chị Phương bị chóng mặt, buồn nôn... và tử vong trên đường cấp cứu.

BV K lý giải vì sao ngày càng nhiều người Việt mắc và chết vì ung thư

20:14:45 19/01/2021
Tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.

Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh triển khai chạy thận nhân tạo

20:12:15 19/01/2021
Đơn nguyên Thận nhân tạo tại Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh có 10 máy lọc máu nhân tạo NIKKISO DBB - 27 mới hoàn toàn của hãng NIKKISO nổi tiếng Nhật Bản, với ê kíp chuyên môn được đào tạo bài bản tại Bệnh viện Bạch Mai.

Chăm chỉ uống loại trà này từ giờ đến Tết, chị em hưởng lợi đủ đường, làn da lẫn vóc dáng đều "lên đỉnh cao mới"

20:08:47 19/01/2021
Đồ uống từ hạt lanh được chế biến theo cách đơn giản, không cần nguyên liệu cầu kỳ vẫn có thể giúp chị em chăm sóc làn da lẫn vóc dáng để đón Tết tự tin.

7 điều cần thực hiện để phòng tránh biến chứng cận thị

20:07:01 19/01/2021
Tuân thủ các phương án điều trị để kiểm soát tình trạng bệnh chính là chìa khóa vàng trong việc phòng tránh biến chứng cận thị.

29 tuổi không có kinh nguyệt, nữ bác sĩ được tạo âm đạo từ niêm mạc miệng

20:02:59 19/01/2021
Cô gái từng có lúc muốn buông xuôi tất cả khi biết mình không thể lấy chồng, sinh con do không có âm đạo và tử cung.

Bàn tay dập nát do điện thoại phát nổ khi đang sạc pin

19:59:27 19/01/2021
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bàn tay trái dập nát, cần được phẫu thuật nhiều lần để cắt mô hoại tử và ghép da.

Bác sĩ BV Bạch Mai: "Không chỉ rượu giả, rượu ethanol thông thường cũng có thể gây ngộ độc"

19:58:17 19/01/2021
Mới đây, Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) vừa tiếp nhận điều trị cho một thanh niên 29 tuổi (Hưng Yên) nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, thở máy, nhiễm toan chuyển hóa, suy thận, tiêu cơ vân nặng do ngộ độc rượu ethanol thông thườ...

4 giờ phẫu thuật cứu người phụ nữ mang khối u trong tim

19:25:44 19/01/2021
Người phụ nữ 67 tuổi đi cấp cứu trong tình trạng ho đờm, khó thở, đau tức vùng ngực trái nhiều.

Nằm trong "danh sách đen" của WHO, đây là chất gây ung thư nhóm 1, ẩn chứa trong 2 loại thực phẩm nhà bạn thường ăn

19:25:41 19/01/2021
Không phải vô cớ mà có câu Bệnh từ miệng mà vào, trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều loại thực phẩm chứa chất gây hại, có thể thúc đẩy nguy cơ ung thư.

Cận thị nên dùng thuốc bổ mắt không? Người cận thị nên dùng thuốc bổ mắt nào?

16:08:09 19/01/2021
Hiện nay, có khá nhiều người băn khoăn về việc cận thị nên dùng thuốc bổ mắt không, bài viết sẽ giải thích cụ thể vấn đề này.

Say rượu, người đàn ông bị bạn nhậu nhét đinh ốc dài 6cm vào đường tiểu

16:06:36 19/01/2021
Trong tiệc mừng năm mới, người đàn ông 45 tuổi bị bạn nhậu nhét nguyên đinh ốc dài 6cm vào đường tiểu.

Chất đạm có trong thực phẩm nào là tốt cho sức khỏe?

15:18:46 19/01/2021
Đạm là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho việc hình thành các mô bên trong cơ thể. Vậy bổ sung chất đạm từ đâu và chất đạm có trong thực phẩm nào là tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu ngay!

Dinh dưỡng thể thao: 3 nguyên tắc quan trọng và 4 nhóm chất không thể thiếu

15:15:08 19/01/2021
Dinh dưỡng thể thao là một trong những yếu tố quan trọng, thậm chí mang yếu tố quyết định trong kế hoạch tập luyện.

Ăn tỏi rất tốt nhưng ăn theo cách này còn là "thần dược"

15:11:46 19/01/2021
Là nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp, nếu bạn áp dụng ăn tỏi đúng thì tỏi sẽ hóa thành thần dược.

Vì sao nhiều bệnh nhân tử vong sau khi khỏi Covid-19?

15:09:37 19/01/2021
Trong nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, gần 35% bệnh nhân khỏi Covid-19 phải điều trị sức khỏe lâu dài. Trong số đó, nhiều người tử vong vì các biến chứng của bệnh.

4 nhóm người nếu ăn nhiều thịt bò sẽ "rước họa" vào thân

15:05:08 19/01/2021
Thịt bò là thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Ưu điểm lớn nhất của thịt bò là thịt bò giàu axit amoniac có tác dụng làm tăng cơ bắp và tăng cường sức khỏe. 

Bỏ túi lưu ý "vàng" của bác sĩ khi trời rét thấu xương dễ liệt mặt, đột quỵ

15:02:40 19/01/2021
Trong mọi trường hợp, bệnh nhân có dấu hiệu, triệu chứng liệt mặt nên đến gặp bác sĩ để được khám, loại trừ, vì liệt dây thần kinh VII ngoại biên có một số triệu chứng tương tự như đột quỵ não.

8 thói quen vào buổi sáng khiến bạn tăng cân nhanh

14:59:45 19/01/2021
Không uống nước, bỏ hoặc ăn sáng quá ít, không tập thể dục hoặc tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn là những thói quen gây tăng cân vào buổi sáng bạn cần tránh.

Các biện pháp phòng tránh cận thị học đường quan trọng

14:56:42 19/01/2021
Cận thị học đường đang ngày một gia tăng và trở thành vấn nạn đối với lứa tuổi học sinh. Vậy cận thị học đường là gì? Đâu là biện pháp phòng tránh cận thị học đường hiệu quả?

Có thể bạn quan tâm

Văn Lâm bị xóa tên khỏi câu lạc bộ Muangthong United

Bóng đá việt nam

23:59:22 19/01/2021
Thời gian qua, Văn Lâm dính vào vụ lùm xùm liên quan tới việc chấm dứt hợp đồng với CLB Muangthong United (Thái Lan).

Đội hình hay nhất vòng 19 Premier League: Luke Shaw khiến MU “mát mặt”

Bóng đá thế giới

23:56:52 19/01/2021
Với màn trình diễn chói sáng trước Liverpool, Luke Shaw là ngôi sao duy nhất của MU lọt vào đội hình hay nhất vòng 19 Premier League do Whoscored bình chọn.

"Thánh cách ly" lộ diện, hơn cả số lần Vũ Khắc Tiệp bị gọi tên bởi covid-19

Thế giới

23:53:07 19/01/2021
Cách ly dần trở nên quen thuộc đối với nhiều người trong thời điểm dịch Covid-19 lây lan.

Người nghiên cứu vaccine được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động

Đời sống

23:50:11 19/01/2021
GS. TS Huỳnh Thị Phương Liên được trao tặng anh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới vì những thành tích đặc biệt xuất sắc trong nghiên cứu nhiều loại vaccine.

Tráo xe cũ để lấy Honda Winner X

Pháp luật

23:42:59 19/01/2021
Bùi Hoàng Nguyên đi xe máy cũ vào gửi ở bãi, sau đó tháo biển số gắn vào chiếc Honda Winner X để qua mặt bảo vệ.

Lấn sân làm ca sĩ: Nhã Tiên tuyên bố hơn Chi Pu, Midu vì đam mê

Sao việt

23:37:56 19/01/2021
Không ít người đẹp mạnh dạn chuyển hướng sang lĩnh vực làm ca sĩ nhưng không phải ai cũng được công chúng yêu thích, công nhận.

Những cầu thủ hiếm hoi Messi muốn đổi áo đấu trong sự nghiệp

Bên lề sân cỏ

23:20:11 19/01/2021
Trong suốt sự nghiệp thi đấu của mình, Messi là một cầu thủ rất hiếm khi đổi áo đấu và chỉ có những cầu thủ thực sự đặc biệt mới được chính El Pulga yêu cầu đổi áo

1001 biểu cảm cực xéo xắt của Hương Ly khi bất bình trước "bộ 3 kiện cáo" Hoàng Thùy - Ngọc Diễm - Ngọc Châu!

Show việt

22:44:05 19/01/2021
Thánh biểu cảm Hương Ly tiếp tục cho ra đời những khoảnh khắc ấn tượng trong show thực tế về du lịch hot nhất hiện nay.

Trịnh Sảng bị netizen chỉ trích giả tạo khi đòi bỏ con mình nhưng lại lên show chăm sóc "con nhà người ta"

Show quốc tế

22:38:04 19/01/2021
Giữa loạt phốt lớn đòi vứt bỏ con mình của Trịnh Sảng, cư dân mạng đào lại những khoảnh khắc nữ diễn viên làm bảo mẫu khi xuất hiện trong một show chăm sóc trẻ con.

Chàng trai gây sốt vì màn thử kính cường lực éo le sắp kết hôn, nhan sắc cô dâu bỗng gây chú ý

Netizen

22:29:58 19/01/2021
Chia sẻ lên trang cá nhân, những hình ảnh của chàng trai và vợ sắp cưới bỗng nhận được nhiều sự quan tâm.