Học sinh tham quan, trải nghiệm: Ai chịu trách nhiệm nếu chuyến đi thiếu an toàn?

Kết thúc giữa kỳ, nhiều trường học tổ chức các hoạt động ngoại khóa , tham quan , trải nghiệm dành cho học sinh , đã xảy ra những vụ việc đáng tiếc như tai nạn, đi lạc… khiến phụ huynh không yên tâm cho con tham gia.

Học sinh tham quan, trải nghiệm: Ai chịu trách nhiệm nếu chuyến đi thiếu an toàn? - Hình 1

Hoạt động tham quan , trải nghiệm đối với học sinh diễn ra trong các trường học hiện nay. Ảnh minh họa: Q.Anh

Học sinh rời phố là lộ kỹ năng sống

Liên quan đến vụ việc 27 học sinh THPT bị lạc trong rừng khi đi dã ngoại, Công an tỉnh Bắc Kạn thông tin, sáng ngày 22/11 vừa qua, nhóm 29 học sinh lớp 12 chuyên Lý (Trường THPT chuyên Bắc Kạn ) tổ chức đi dã ngoại tại thôn Khau Mồ, sau khi leo lên đến đỉnh núi thì có 2 học sinh có dấu hiệu mệt mỏi nên đã được thầy giáo đưa về trước, 27 học sinh còn ở lại trên núi, đến chiều muộn các em đã bị lạc trong rừng. Đến 18h cùng ngày, Công an tỉnh nhận được tin báo đã khẩn trương điều động lực lượng, phối hợp rà soát, tìm kiếm. Đến khoảng 21h thì phát hiện nhóm học sinh này và đưa trở về.

Mặc dù nhóm học sinh nói trên đã trở về an toàn, song nhìn tâm trạng mệt mỏi, lo lắng trong suốt quá trình bị lạc khiến nhiều phụ huynh không khỏi xót xa. Dù đây là bài học cho giáo viên, nhà trường khi tổ chức hoạt động ngoại khóa , song còn đó những mối lo khi mà ngoài yếu tố khâu tổ chức, còn có sự yếu kém về kỹ năng của học sinh hiện nay. Theo các chuyên gia tâm lý, kỹ năng sống của học sinh hiện nay vẫn còn thiếu, nên khó phòng tránh các nguy cơ, cũng như khả năng ứng phó các tình huống xảy ra.

Anh Hoàng Anh (Hà Nội) – hướng dẫn viên du lịch có nhiều tour du lịch sinh thái, khám phá thiên nhiên cho biết: “Khi tổ chức các chuyến đi vào rừng, cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Đó là sức khỏe của học sinh, phải đảm bảo mới có thể đi được. Bên cạnh đó, phải lên kế hoạch chi tiết cho các em khi đi vào rừng phải phối hợp với nhau ra sao , tuân thủ hướng dẫn ra sao … Không được tự ý hành động cá nhân có thể bị lạc, tai nạn. Khi gặp tình huống lạc, tai nạn cách xử lý như thế nào. Ngoài ra, phải mang đủ các dụng cụ, thiết bị cần thiết như dao, la bàn, bản đồ, điện thoại hoặc bộ đàm, thuốc men… Bị lạc có thể dùng các cách khác nhau để báo hiệu. Phải có nhóm trưởng hoặc người dẫn đường nhiều kinh nghiệm, thông thuộc địa bàn”.

Vừa mới từ chối cho con tham gia hoạt động tham quan của nhà trường, phụ huynh Lê Thị Hằng (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) có con học THCS cho biết: “Đợt này đang là dịp vừa thi giữa kỳ xong, nên hầu như trường nào cũng tổ chức tham quan , dã ngoại cho học sinh. Tôi ủng hộ các hoạt động này vì con có cơ hội đi chơi vui vẻ với bạn bè, học thêm nhiều điều mới mẻ… Tuy nhiên, trường chọn đi chơi ở một hồ lớn, tôi thấy chưa phù hợp vì lứa tuổi này hiếu động, nếu không trang bị đầy đủ bảo hộ an toàn thì có thể xảy ra nguy cơ tai nạn, đuối nước”.

Từ chối nếu thấy chuyến đi không an toàn

Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, ngành GD&ĐT cũng đã có nhiều văn bản nhắc nhở, chỉ đạo việc tổ chức các hoạt động tham quan, dã ngoại đối với học sinh và giáo viên. Trong đó, nhấn mạnh đến các yếu tố đảm bảo an toàn trong suốt chuyến hành trình. Tiêu biểu như, đầu tháng 11, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi các phòng GD&ĐT, các đơn vị, trường học trên địa bàn về tăng cường công tác bảo đảm an toàn trường học giáo dục an toàn giao thông năm học 2020 – 2021.

Theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, các trường học khi lựa chọn địa điểm tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tham quan, học tập ngoại khóa cho cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh trên địa bàn Thủ đô hoặc các tỉnh lân cận phải phù hợp với lứa tuổi, đối tượng tham gia. Việc tổ chức phải được thống nhất và đồng thuận của phụ huynh học sinh. Phải lựa chọn những đơn vị (công ty) cung cấp dịch vụ có đủ năng lực, uy tín, xe vận chuyển đảm bảo chất lượng, lái xe phải có ý thức tốt, có trách nhiệm cao, nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, bố trí cán bộ giáo viên, phụ huynh cùng tham gia và quản lý học sinh bảo đảm an toàn khi tổ chức.

Chỉ ra một thực tiễn nhu cầu tham quan, ngoại khóa của học sinh là cần thiết trong các nhà trường hiện nay, thầy Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) cho biết: “Không phải vì tai nạn ở đâu đó mà dừng các hoạt động tham quan, học tập ngoại khóa cho học sinh. Điều quan trọng đó là Hiệu trưởng phải là người chịu trách nhiệm nếu như có sự việc đáng tiếc xảy ra. Vì thế, phải lên kế hoạch chặt chẽ trong các khâu, yêu cầu học sinh nắm vững nội quy, cảnh báo từ nhà trường và đơn vị tổ chức phối hợp thực hiện. Ban Phụ huynh tham gia lựa chọn địa điểm, đơn vị tốt chức. Phụ huynh hoàn toàn có quyền từ chối các địa điểm không phù hợp, có nguy cơ mất an toàn đối với học sinh”.

Đầu năm 2020, Bộ GD&ĐT đã có đề nghị các Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường học xây dựng kế hoạch trải nghiệm, tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp cho học sinh phải phù hợp, đảm bảo an toàn, khả thi về khoảng cách địa lý, sức khỏe học sinh khi tham gia các hoạt động. Nhà trường tăng cường biện pháp quản lý tốt học sinh khi tham gia hoạt động dã ngoại thực tế, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên.

Không chỉ riêng vụ việc 27 học sinh đi lạc trong rừng nói trên, thời gian qua, đã xảy ra nhiều vụ việc học sinh đi lạc, tai nạn thương tích, thậm chí tử vong khi đi tham quan, ngoại khóa. Cụ thể, ngày 29/9, tại nút giao Tây Mỗ với đường sắt quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã xảy ra vụ va chạm giao thông giữa tàu hỏa với một xe đưa đón học sinh (45 chỗ) vừa đi hoạt động ngoại khóa về, khiến 6 em học sinh bị thương nhẹ và đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 103. Trước đó, ngày 2/1, khi tham gia chuyến trải nghiệm tại TPĐà Lạt, một nam sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (Sóc Trăng) bị tử vong do tai nạn khi chạy xe đạp…

Kỹ năng sinh tồn khi tham quan, dã ngoại của giới trẻ đang quá kém?

Vụ việc 27 học sinh trường THPT Chuyên Bắc Kạn mắc kẹt trên núi, thêm lời cảnh tỉnh về công tác đảm bảo an toàn cho học sinh khi tham gia các hoạt động ngoài nhà trường.

Kỹ năng sinh tồn khi tham quan, dã ngoại của giới trẻ đang quá kém? - Hình 1

Ảnh minh hoạ. (nguồn: Internet)

Cần đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng cho học sinh

Theo TS. Vũ Thu Hương - Trung tâm kỹ năng Cá Siêu Quậy: Chuyện học sinh, sinh viên gặp nạn hoặc gặp các sự cố ngoài mong muốn khi đi tham quan, dã ngoại hoặc tham gia hoạt động tình nguyện không phải chuyện hiếm. Câu chuyện 27 em học sinh TPHT ở Bắc Kạn lạc trong rừng nhiều giờ trong chuyến dã ngoại đã cho thấy "khoảng tối" về kĩ năng sống của giới trẻ hiện nay. Rõ ràng, những kĩ năng đơn giản nhất như tìm đường, xác định phương hướng thông qua các tín hiệu từ mặt trời, hướng núi của các em là quá kém.

Điều này hoàn toàn khác biệt với giới trẻ của nhiều nước trên thế giới. Ngay từ lớp 1, học sinh đã được cô giáo đưa vào rừng để dã ngoại, tìm đường về và tìm cách tự lo thân, tự xử lý các vấn đề cá nhân. Lớp 3, 4 trẻ đã tham gia vào chương trình trao đổi học sinh, sang nước khác, thành phố khác để học tập trong thời gian chừng 1, 2 tháng không có phụ huynh theo kèm. Khi học cấp 2, học sinh đã tự đăng kí, xin visa để đi du lịch tại các quốc gia khác một mình hoặc cùng nhóm bạn.

Trong tình huống của 27 học sinh 15 tuổi bị lạc cho thấy kĩ năng sinh tồn và xử lý tình huống của các em rất hạn chế. Bên cạnh đó, thầy giáo lại không nắm rõ hiện trạng kiến thức kỹ năng xử lý tình huống của các em nên để mặc cho các em tự xử lý vấn đề.

TS. Vũ Thu Hương cho rằng, để tổ chức cho trẻ những chuyến đi dã ngoại an toàn, bổ ích, rõ ràng cần phải có 1 chương trình rèn luyện kĩ năng cho học sinh hết sức hoàn chỉnh và cụ thể theo từng cấp học, lớp học cũng như các chương trình rèn kĩ năng tại gia đình. Trang bị các kỹ năng cho trẻ là việc làm vô cùng cần thiết và cần phải bồi dưỡng thường xuyên liên tục, đồng thời là trách nhiệm không chỉ của riêng nhà trường.

Ở đây, vai trò giáo dục kỹ năng tại gia đình rất quan trọng. Cha mẹ có thể chia sẻ cho con cái các câu chuyện liên quan đến các tình huống thường gặp trong các chuyện đi dã ngoại. Cả những cách thức để giúp trẻ có thể xử lý những tình huống cơ bản khi gặp trong chuyến đi. Những kiến thức từ các câu chuyện sinh động của bố mẹ sẽ giúp trẻ dần hình thành lượng kiến thức và sẽ trở thành kỹ năng khi gặp trong thực tế.

Kỹ năng sinh tồn khi tham quan, dã ngoại của giới trẻ đang quá kém? - Hình 2

27 học sinh đã được hỗ trợ trở về an toàn sau chuyến dã ngoại đầy sóng gió tại núi Khau Mồ, phường Huyền Tụng, TP.Bắc Kạn.

Chú trọng khâu chuẩn bị

Chuyên gia kỹ năng sinh tồn Đinh Văn Hưng - Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng kỹ năng New world cho rằng: Để có một chuyến đi dã ngoại thành công, bổ ích và an toàn, nhất thiết nhà trường, các thầy cô, phụ huynh và các em học sinh cần chú trọng khâu chuẩn bị.

"Tôi cho rằng, người giữ vai trò quan trọng nhất của một chuyến đi thuộc về người trưởng đoàn. Cụ thể, trường hợp của 27 học sinh Bắc Kạn, người trưởng đoàn phải được đào tạo hoặc tìm hiểu kỹ các kiến thức và kỹ năng đi rừng, sinh tồn trong rừng. Đơn giản như: Biết xác định hướng, biết sơ cứu khẩn cấp, biết phân công công việc cụ thể cho các phó đoàn đến các đội trưởng từng nhóm nhỏ. Có như vậy, mới có thể yên tâm phần nào cho các thành viên của chuyến đi.", chuyên gia Đinh Văn Hưng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, chuyên gia Đinh Văn Hưng cho rằng, địa điểm dã ngoại cần phải được khảo sát trước. Các thông tin cần thiết như: có suối, hồ, hoặc gần nhà dân hay trạm y tế hay không phải được xem xét cụ thể để huy động sử dụng khi có tình huống bất ngờ. Trong đoàn cần có người được phân công và được tập huấn chu đáo về công tác sơ cấp cứu khi có tình huống tai nạn thương tích cho các thành viên.

Trước khi đi, nhà trường cần chia sẻ trước với học sinh về địa điểm dã ngoại bằng hình ảnh cụ thể và đưa ra được quy định cũng như hành trình cho các em nắm rõ. Cùng với đó, cần xây dựng các tình huống tai nạn thương tích có thể xảy ra tại địa điểm dã ngoại và hướng xử lý để học sinh nắm rõ.

"Một trong những điều tối quan trọng để có một chuyến đi an toàn chính là chuẩn bị đồ dùng, trang thiết bị và hướng dẫn học sinh cách tìm sự trợ giúp bằng các trang thiết bị khi bị lạc. Khi gặp tình huống phát sinh ngoài dự kiến, các em cần bình tĩnh tìm phương án tháo gỡ, tránh tâm lý hoảng loạn khiến sự việc trở nên trầm trọng hơn.", chuyên gia Đinh Văn Hưng khuyến cáo.

Ông Sầm Văn Du - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Kạn cho biết, việc các em đi dã ngoại là tự phát, không có giáo viên cùng đi lên đỉnh Khau Mồ. Thầy giáo đưa học sinh bị mệt xuống núi chỉ là người mang nước lên khi được các em nhờ giúp đỡ.

Trước đó, sáng 22/11, nhóm 29 học sinh lớp 12 chuyên Lý, trường THPT Chuyên Bắc Kạn tổ chức đi dã ngoại tại núi Khau Mồ, phường Huyền Tụng, TP.Bắc Kạn.

Sau khi leo lên đến đỉnh núi, do 2 học sinh có dấu hiệu mệt mỏi nên gọi điện nhờ thầy Nguyễn Xuân Thái - giáo viên Vật lý, Bí thư đoàn trường đưa về trước, 27 học sinh còn ở lại trên núi. Đến chiều muộn, do sương mù, trời tối, các em bị lạc trong rừng, không tìm được đường về.

Nhận được tin báo, cơ quan chức năng đã huy động lực lượng, chia làm nhiều nhóm tìm kiếm tại khu vực núi Khau Mồ (phường Huyền Tụng, TP.Bắc Kạn). Đến 21h cùng ngày, lực lượng cứu nạn cứu hộ đã tiếp cận được 27 học sinh, kiểm tra sức khỏe, lên phương án di chuyển xuống núi an toàn.

Được biết, do khi xuống núi, các em không đi theo đường lên lúc đầu mà đi theo lối tắt. Tuy nhiên trời nhanh tối, lại có sương mù nên các em mất phương hướng, dẫn đến bị lạc. Khi lực lượng PCCC&CNCH xác định và tiếp cận được vị trí của 27 học sinh, các em đã ở gần hướng thủy điện Nặm Cắt (cách chân núi Khau Mồ chừng 7km).

Một chuyến đi thành công hay không phụ thuộc phần lớn vào khâu chuẩn bị có chu đáo, cẩn thận hay không. Nhà trường và các thầy cô cần lưu ý lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong chuyến đi. Nhất thiết phải cảnh báo các nguy cơ để học sinh nắm rõ và lưu ý thực hiện. Có như vậy dã ngoại mới có ý nghĩa và không trở thành mối lo của các bậc phụ huynh học sinh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bài viết mà mọi phụ huynh nên đọc: Việc dạy con không phải 1 ván game thua keo này ta bày keo khác, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất!
21:48:50 25/01/2021
Bên trong ngôi trường mà quý tử Barron Trump dự tính theo học sau khi rời Nhà Trắng
09:03:26 25/01/2021
Nghịch lý trong dạy toán ở Pháp
20:51:26 25/01/2021
Bí quyết của học sinh giỏi quốc gia
12:48:27 26/01/2021
Dấu hiệu trẻ sở hữu trí tuệ cảm xúc cao
18:00:21 25/01/2021
Cô gái Việt nhận học bổng trường y danh tiếng nhất Australia
09:37:36 25/01/2021
Học sinh Cần Thơ nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 8-2-2021
06:51:18 26/01/2021
Hà Nội có thêm 1 hệ thống trường quốc tế
12:02:57 26/01/2021
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển
06:51:26 25/01/2021
Trao quyền tự chủ - Bước đột phá trong giáo dục
09:24:04 25/01/2021

Thông tin đang nóng

Những hình ảnh tại tang lễ của rapper Iron: Lạnh lẽo, vắng tanh
14:14:14 26/01/2021
Phóng viên Hong Kong tiết lộ sự thật về tin đồn Angela Baby nhờ người mang thai hộ ầm ĩ suốt nhiều năm qua
15:35:25 26/01/2021
HOT: Tìm ra Facebook tú ông “pê đê” điều hành đường dây mại dâm 7000 USD: “Nghiện mai thúy, thích làm con gái”
15:55:18 26/01/2021
Trường Giang dành hết thời gian Tết cho con, Nhã Phương dỗi cho xem!
14:38:45 26/01/2021
Chàng trai 9X khiến Trấn Thành dừng cả đoàn phim, hết lời mắng trách là ai?
15:24:37 26/01/2021
Động thái đáng chú ý của Son Ye Jin sau khi được bạn trai Hyun Bin công khai “tỏ tình” tại lễ trao giải
15:12:05 26/01/2021
Trịnh Sảng | Ai đứng sau những hành động "điên rồ" của cô?
13:51:25 26/01/2021
Ca sĩ Chi Pi tử vong vì tai nạn xe ben trên đường đi diễn
18:01:56 26/01/2021
Hoa hậu Tiểu Vy khoe body chuẩn từng centimet, 'đốt mắt' netizen khi đi nghỉ dưỡng
14:34:30 26/01/2021
Trương Bảo Như gay gắt lên án nam ca sĩ phụ bạc và 'trà xanh' trơ trẽn
14:29:59 26/01/2021

Tin mới nhất

Trao học bổng cho học sinh nghèo ở Nghệ An

16:26:01 26/01/2021
Các em hãy sử dụng học bổng một cách hiệu quả, hãy luôn cố gắng học tập thật tốt, biết nuôi dưỡng ước mơ hy vọng của mình và không ngừng trau dồi nhân cách để trở thành công dân hữu ích cho xã hội trong tương lai

Lào Cai: Hơn 300 HS tham gia Cuộc thi Khoa học Kĩ thuật năm 2021

16:23:32 26/01/2021
Ngày 26/1/2021, tại Trường THPT DTNT tỉnh Lào Cai (Lào Cai) đã khai mạc Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh Trung học tỉnh Lào Cai, diễn ra từ ngày 26-29/1/2021.

Trao giải thưởng Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2020

16:20:09 26/01/2021
Ngày 26/1, tại TP Hạ Long, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc cho 61 sinh viên thuộc các trường đại học đào tạo chuyên ngành Quy hoạch, Hạ tầng kỹ thuật đô thị và Quản lý...

Thái Nguyên: Không để tiêu cực tồn tại trong môi trường giáo dục

16:14:33 26/01/2021
Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng Bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 nêu rõ nhiệm vụ, giải pháp phát triển GD-ĐT.

Người kết nối

16:11:07 26/01/2021
Sự chủ động, sát sao của GV chủ nhiệm trong nắm bắt từng trường hợp HS có nguy cơ bỏ học, tạo không khí trường lớp với những hoạt động văn nghệ, thể thao sôi nổi là cách thu hút HS bám trường những ngày cận Tết.

Bước chuyển mới trong công tác dạy và học

16:06:12 26/01/2021
Sau học kỳ đầu tiên triển khai, chương trình, SGK mới đã bước đầu thổi làn gió tích cực vào công tác dạy-học của các nhà trường.

Học gì để “nâng tầm” cho mình và có thể đạt đến thành công như (hoặc gần như) Elon Musk?

15:56:53 26/01/2021
 Tỷ phú Elon Musk cho rằng, trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển, máy móc ngày càng thông minh và sẽ thay thế con người trong nhiều lĩnh vực. Vậy bạn cần học gì để nâng tầm cho mình và có thể đạt đến thành công như (hoặc gần như) Elon?

Phòng GD&ĐT Yên Dũng (Bắc Giang): Sinh hoạt chuyên môn theo hình thức trực tuyến

12:44:06 26/01/2021
Những năm gần đây, CNTT và sự phát triển của Internet mở ra một kho kiến thức đa dạng, phong phú cho người học, người dạy, giúp cho việc tìm hiểu kiến thức đơn giản hơn rất nhiều, cải thiện chất lượng học và dạy.

Bế giảng khóa đào tạo Đại học PCCC và CNCH hệ vừa làm vừa học

12:39:23 26/01/2021
Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC) phối hợp với CATP Đà Nẵng vừa tổ chức Lễ Bế giảng Khóa TC20A đào tạo Đại học PCCC và CNCH hệ vừa làm vừa học liên kết mở tại Đà Nẵng.

Tuyển sinh lớp 10 năm 2021: Điểm mới ở đề thi tiếng Anh

12:35:50 26/01/2021
 Về cơ bản, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ vẫn giữ ổn định từ hình thức thi cho đến định hướng đề thi, cấu trúc và nội dung đề.

Khai giảng lớp học tiếng Khmer cho bà con gốc Việt tại tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia

12:33:09 26/01/2021
Tối ngày 25/1, tại thành phố Preah Sihanouk, đã diễn ra Lễ khai giảng lớp học tiếng Khmer dành cho bà con gốc Việt do Ban Chấp hành Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh Preah Sihanouk phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah ...

Hậu giấy mời "con là tài sản lớn": Chuyện buồn tâm thư

12:25:14 26/01/2021
Bố mẹ hãy dành thời gian cho con, quan tâm đến con nhiều hơn thì mới nắm bắt được tâm tư, suy nghĩ của con.

9x Việt tốt nghiệp thạc sĩ trường danh tiếng nước Anh với khóa luận về COVID-19

12:22:18 26/01/2021
Nguyễn Thị Phương Nghi từng giành học bổng thạc sĩ Chevening tại Đại học Cambridge (Anh) trị giá 40.000 USD (khoảng 1,2 tỷ đồng).

Kỹ năng sống rất quan trọng với trẻ, nhưng tổ chức dạy như thế nào?

12:19:45 26/01/2021
Đam mê nghệ thuật, cô Hoa muốn đưa bộ môn nghệ thuật thứ 7 trở thành môn giáo dục kỹ năng dạy cho học sinh tiểu học.

Nâng trường đại học thành đại học cho oai, hay để nhận trọng trách lớn hơn?

12:16:16 26/01/2021
 Hiện nay nhiều trường đại học đang dự kiến thời gian hướng tới trở thành đại học, đa ngành, đa lĩnh vực trong 3- 5 năm nữa khi thực hiện tự chủ toàn diện.

Sau cái bắt tay MC Lại Văn Sâm năm 12 tuổi, nữ sinh Nhân văn quyết tâm theo đuổi đam mê đến cùng

12:13:20 26/01/2021
Năm 2010 mình có may mắn được lên ghế nóng Ai là triệu phú số đặc biệt cho thiếu nhi. Mình được gặp gỡ và bắt tay chú Sâm. Cho đến giờ chú vẫn là tượng đài MC trong lòng mình, Thu Uyên chia sẻ.

Tuyển sinh 2021: Học một ngành ra trường có thể làm ngành khác không?

12:07:57 26/01/2021
Dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 không có quá nhiều thay đổi so với kỳ thi năm 2020 nhưng nhiều thí sinh vẫn đang băn khoăn về vấn đề điểm số trúng tuyển, ngành học và cơ hội việc làm.

Lan tỏa lửa khởi nghiệp: Hành trình dấn thân

12:05:55 26/01/2021
Những năm qua, Nghệ An liên tiếp có nhiều học sinh, sinh viên tham gia vào sân chơi sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT), khởi nghiệp và đạt kết quả ấn tượng.

GS Nguyễn Văn Minh: Tín hiệu tích cực đối với hệ thống các trường sư phạm

11:54:48 26/01/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã diễn ra thành công trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang ở mức báo động. Đây được coi là điểm nhấn ấn tượng của ngành Giáo dục trong năm 2020.

Coi Công nghệ là môn phụ, đừng mong có giáo dục STEM đúng nghĩa

11:50:38 26/01/2021
Trong chương trình giáo dục mới, Công nghệ là môn học có vai trò quan trọng trong phát triển năng lực công nghệ, thúc đẩy giáo dục STEM, giáo dục hướng nghiệp.

Đạt 9.0 IELTS cũng không phải là tài năng

11:48:40 26/01/2021
IELTS chỉ là một bài thi không hơn không kém. Và mỗi năm thế giới có đến hàng trăm nghìn người đạt được năng lực tiếng Anh IELTS ở nhiều mức độ khác nhau. Giữa IELTS và tài năng không liên quan gì đến nhau cả. - TS Phạm Hiệp nhấn mạnh.

Bạo lực học đường – không ngẫu nhiên đến và tự nhiên biến mất

11:46:02 26/01/2021
Quý I/2019, ngành Công an thống kê có 310 vụ BLHĐ trên toàn quốc, chủ yếu ở lứa tuổi trung học cơ sở và trung học phổ thông. 

Khoe bảng điểm “khủng” của con: Cha mẹ “sống ảo”, con gánh áp lực

11:43:15 26/01/2021
Hết học kỳ, trào lưu cha mẹ đăng kết quả học tập của con với dụng ý khen hoặc chê xuất hiện nhiều trên mạng xã hội. Điều này vô tình vi phạm pháp luật mà còn có thể gây áp lực cho chính học sinh.

Hai nguyên tắc chọn nghề đắc địa cho con

11:36:00 26/01/2021
Con thành công trong tương lai là ước mong chính đáng của bất cứ người làm bố làm mẹ nào. Nhưng sự kỳ vọng đó lại dễ dàng trở thành nguyên nhân mâu thuẫn giữa con cái và phụ huynh trong việc hướng nghiệp.

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần: Bộ GD&ĐT lý giải

11:02:02 26/01/2021
Mùa tuyển sinh 2021, Bộ GD&ĐT dự kiến cho phép thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng nhiều lần thay vì 1 lần duy nhất như các năm trước.

Giáo viên lý giải bảng điểm tổng kết 'đẹp như mơ' của học sinh

10:55:31 26/01/2021
Nhiều phụ huynh băn khoăn sao giờ đây điểm tổng kết cuối học kỳ của các con cao hơn hẳn so với trước đây. Nhiều mức điểm 7,5 hay thậm chí 8,5 vẫn xếp thứ hạng gần cuối lớp.

Trường Sĩ quan Thông tin: Bế giảng khóa đào tạo tiếng Anh trình độ B1

10:11:03 26/01/2021
Ngày 25-1, Trường Sĩ quan Thông tin tổ chức bế giảng khóa đào tạo tiếng Anh trình độ B1 cho 38 học viên là cán bộ sĩ quan trong toàn quân năm 2020.

Ươm mầm tài năng khoa học trẻ

09:58:01 26/01/2021
Các cuộc thi khoa học - kỹ thuật dành cho lứa tuổi học sinh đã trở thành sân chơi bổ ích, là nơi ươm mầm cho những tài năng khoa học trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Về ngoại chơi, nhìn cách chị dâu chăm mẹ tôi mới hiểu vì sao bà 1 năm đi viện 4 lần

Tâm sự

19:12:21 26/01/2021
Về ngoại chơi, nhìn cách chị dâu chăm mẹ tôi mới hiểu vì sao bà 1 năm đi viện 4 lần

Microsoft ra mắt video đầy tính nghệ thuật, cho thấy cách các ứng dụng Android chạy trên Windows 10 như thế nào 

Thế giới số

19:12:11 26/01/2021
Your Phone sẽ là cánh cửa để bạn bước vào thế giới ứng dụng Android ngay trên Windows 10

Đúng ngày mai thứ tư 27/1, 4 con giáp vận rủi tan biến, điềm lành đổ về như mưa cải vận đổi đời

Trắc nghiệm

19:06:30 26/01/2021
Dưới đây là những con giáp may mắn đánh bay vận xui xẻo, chuẩn bị đón điềm lành đổ về như mưa, tha hồ vùng vẫy trên biển tiền đúng ngày mai thứ Tư 27/1.

Xiaomi có thể sẽ phát hành lại Mi 10 với chip Snapdragon 870 

Đồ 2-tek

19:05:14 26/01/2021
Xiaomi đã ra mắt Mi 11 chỉ cách đây vài tuần trước, được trang bị chip xử lý Snapdragon 888 dựa trên tiến trình 5nm thế hệ mới. Nhưng theo một nguồn tin rò rỉ mới đây, Xiaomi có thể sẽ phát hành lại Mi 10. Một chiến lược khá kỳ lạ.

Trải nghiệm Dead Frontier 2, game kinh dị miễn phí hay nhất trên Steam

Game offline

19:03:57 26/01/2021
Trong bối cảnh giá game ngày càng leo thang, không dễ để tìm một trò chơi hay mà lại miễn phí. Tuy nhiên vẫn còn một số ít những game miễn phí đạt đủ các tiêu chí về nội dung cũng như hình ảnh. Dead Frontier 2 chính là một trong số đó.

Cận cảnh Peugeot Django đa sắc màu tại Việt Nam

Xe máy

19:03:42 26/01/2021
Peugeot Django mang nét thiết kế phong cách châu Âu cổ điển nhưng vẫn thời thượng cá tính với những trang bị công nghệ hiện đại.

Dư Sinh bản điện ảnh bất ngờ chốt ngày chiếu, có luôn Dương Tử - Tiêu Chiến cùng dàn "lưu lượng" kéo nhau đóng cameo?

Phim châu á

19:01:56 26/01/2021
Thông tin bản điện ảnh của Dư Sinh Xin Chỉ Giáo Nhiều Hơn chốt ngày chiếu khiến fan té ngửa.

Giò bì Phố Xuôi

Ẩm thực

19:00:24 26/01/2021
Đến với Hưng Yên – mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi đây không chỉ nổi tiếng với những điểm đến văn hóa tâm linh mà còn được biết đến với nhiều đặc sản nổi tiếng từ sự dân dã cho đến những món công phu,

Đạo diễn từng chê phim Tiêu Chiến bất ngờ công khai có bạn trai kém 33 tuổi, dân tình hết hồn: "Không sợ bị phong sát sao?"

Hậu trường phim

19:00:18 26/01/2021
Đạo diễn này còn khoe ca khúc do bạn trai nhỏ viết tặng mình trên MXH nhân dịp sắp sinh nhật cậu.

PSG trả lương 50 triệu euro ký Messi

Bóng đá thế giới

18:51:01 26/01/2021
PSG vừa đưa ra đề nghị chính thức ký Lionel Messi theo dạng tự do mùa Hè 2021, có mức lương kỷ lục 50 triệu euro mỗi mùa.

Salma Hayek khoe vòng eo con kiến tuổi 54

Sao âu mỹ

18:42:56 26/01/2021
Fan hâm mộ hết lời khen ngợi trước vóc dáng gợi cảm của ngôi sao điện ảnh Salma Hayek.

3 món tẩy trang bán chạy nhất Nhật Bản, "hết veo" 350.000 chai và được dân tình khen tới tấp

Làm đẹp

18:35:31 26/01/2021
Cùng xem chúng có gì đặc biệt mà lại được những cô gái xứ Hoa anh đào yêu thích đến thế.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê nói về 5 điều thú vị ở Đại hội XIII

Đời sống

18:33:07 26/01/2021
Bắt đầu đổi mới, ta nói dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, tới Đại hội này, Trung ương phát triển tiếp về mặt tư duy, bổ sung dân giám sát, dân thụ hưởng, dân phản biện - Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy T...

HLV Nguyễn Văn Sỹ: 'Tôi không quan tâm ai nói gì'

Bóng đá việt nam

18:28:19 26/01/2021
Huấn luyện viên Nguyễn Văn Sỹ cho biết ông chỉ tập trung vào chuyên môn sau những rắc rối về ngoại binh Gramoz Kurtaj.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: “Cánh mày râu” chớ coi thường

Sức khỏe

18:24:53 26/01/2021
Không như mọi người vẫn nghĩ, nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh của phụ nữ. Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, nam giới cũng có nguy cơ mắc bệnh này.