Học sinh tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ bằng sa bàn

Nhóm học sinh Trường THCS Cổ Phúc , huyện Trấn Yên ( Yên Bái ) có sáng kiến làm sa bàn các trận đánh để việc học lịch sử hấp dẫn và hiệu quả hơn.

Học sinh tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ bằng sa bàn - Hình 1

Em Vũ Hoài Thương – tác giả của sa bàn Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Sáng tạo trong học tập

Em Vũ Hoài Thương, học sinh lớp 8A, Trường THCS Cổ Phúc, huyện Trấn Yên – tác giả của sa bàn tâm sự: Sự khích lệ của thầy cô, lắng nghe, chia sẻ của bạn bè đã giúp thành viên trong nhóm thêm tự tin, hoàn thành sơ đồ học tập môn Lịch sử. Mục đích của nhóm là làm sao để các bạn yêu thích môn học này, mỗi giờ học thêm hấp dẫn.

“Ở trường em, học sinh luôn được thầy cô tôn trọng và đánh giá cao những hoạt động, tư duy sáng tạo. Điều này thúc đẩy, kích thích niềm say mê học tập. Thầy cô luôn tạo mối quan hệ gần gũi, thân thiện với học sinh nên dễ dàng phát hiện những tố chất riêng. Đây là động lực lớn cho em và các bạn hình thành ý tưởng thiết kế sa bàn một trận đánh cụ thể, để học sử không khô khan và nhàm chán” – em Vũ Hoài Thương cho biết.

Trực tiếp hướng dẫn học sinh làm dự án, cô Đỗ Thị Minh Nguyệt – giáo viên môn Lịch sử, Trường THCS Cổ Phúc cho biết: Dạy lịch sử trong nhà trường chưa thực sự giúp học sinh dễ nhớ, dễ hiểu. Phần lớn các tiết dạy chủ yếu sử dụng trình chiếu sơ đồ, biểu bảng, lược đồ nên chưa giúp học sinh thực sự cảm nhận hết các trận đánh tiêu biểu.

Để tăng tính hấp dẫn cho môn học, học sinh luôn được khuyến khích phát huy tính sáng tạo. Sa bàn quân sự cung cấp cho mọi người về những chiến tích lịch sử, tái hiện lại diễn biến trận đánh một cách sinh động nhất. Chính vì thế, ý tưởng làm sa bàn Chiến dịch Điện Biên Phủ của em Vũ Hoài Thương được các thầy cô đánh giá cao và hỗ trợ em thực hiện.

Lĩnh hội được quan điểm, ý nghĩa và nội dung truyền tải kiến thức lịch sử qua sa bàn của thầy cô, Vũ Hoài Thương cùng các bạn đã hiện thực hóa ý tưởng của mình. Hoài Thương đã lựa chọn xây dựng “Sa bàn Chiến dịch Điện Biên Phủ 1954″ với mục đích tạo ra một sản phẩm có giá trị sử dụng lâu dài; tận dụng được những vật liệu có sẵn, đơn giản, dễ kiếm.

Video đang HOT

Bằng việc sử dụng phương pháp trực quan, sinh động, sa bàn là mô hình học tập giúp người học ghi nhớ sự kiện lịch sử nhanh, dễ, và để lại ấn tượng, cảm xúc mạnh sau bài học, từ đó có hứng thú hơn với môn học vốn nhiều sự kiện và khá khô khan này.

Học sinh tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ bằng sa bàn - Hình 2

Sa bàn Chiến dịch Điện Biên Phủ được làm chủ yếu từ vật liệu tái chế.

Sức hấp dẫn từ sa bàn

Sa bàn Chiến dịch Điện Biên Phủ được làm từ những nguyên vật liệu tái chế: Bộ nguồn từ máy tính thanh lý, những mảnh xốp lót hàng, bóng led từ biển quảng cáo cháy nguồn, thân cây khô. Chỉ có số ít tấm nền lót và khung viền, đinh vít, keo gắn, màu, len sợi phải mua với số tiền ít ỏi.

Sau khi có nguyên vật liệu, tác giả tiến hành làm khung, phóng to lược đồ chiến dịch theo tỉ lệ đã định, phác đường nét bằng chì lên mặt nền, cắt xếp xốp, gắn keo, tạo các đường rãnh, đường giao thông chính, độ nghiêng, dốc của sườn núi; cắt gọt tạo lòng chảo và các vị trí quan trọng và vẽ màu; lắp bóng led thể hiện các kí hiệu biểu diễn đường tấn công, hệ mạch điều khiển từng đợt tiến công.

Hoài Thương chia sẻ: Để thực hiện đề tài, em tìm đọc tài liệu liên quan trên mạng Internet, quan sát, trải nghiệm thực tế tại bảo tàng. Đặc biệt là quan sát các cô hướng dẫn viên tại Bảo tàng Lịch sử quân sự. Sau đó, em tiến hành thu thập số liệu: Tính toán tỉ lệ tương ứng trên sa bàn với tỉ lệ thực. Từ địa hình lòng chảo, vị trí các cứ điểm đều được mô phỏng lại với tỉ lệ gần đúng với thực tế. Cả màu sắc đồi núi, độ nghiêng dốc, đường giao thông chính cũng được chú ý tái hiện.

Đặc biệt, với việc bố trí đường mũi tên, các cứ điểm, vị trí trọng điểm bằng màu sắc tươi sáng cùng màu vàng sáng nơi lòng chảo và màu xanh tối trên đồi núi sẽ thuận lợi khi tiết dạy có sự cố về điện. Sự tương phản màu vẫn giúp người học hình dung rõ địa thế lòng chảo và thung lũng rộng lớn cũng như các hướng tiến công và vị trí trọng yếu.

Theo thầy Đỗ Thành Long, Hiệu trưởng Trường THCS Cổ Phúc, những ngày thực hiện sa bàn Chiến dịch Điện Biên Phủ, HS háo hức đến xem và vô cùng hứng khởi khi được khám phá, thể hiện, được giao lưu, học hỏi, ứng dụng những kiến thức trong sách vở vào thực tiễn cuộc sống. Sử dụng sa bàn vào giảng dạy, giáo viên cảm nhận học sinh có thái độ học tập tích cực, hứng thú hơn.

Đánh giá về đề tài sa bàn Chiến dịch Điện Biên Phủ, ông Vũ Quốc Long – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Trấn Yên cho biết: Mô hình được các em tái hiện rất rõ, giúp người học hứng thú, dễ nhớ, dễ thuộc bài với việc tái hiện chi tiết các trận đánh hết sức sinh động. Với hình thức học tập bằng mô hình này, tôi cho rằng có thể sử dụng trong nhiều môn học khác nhau như Lịch sử, Vật lý, Địa lý, Công nghệ, Mỹ thuật, Tiếng Anh.

Tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc: Nỗ lực từ nhiều phía

Nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc, các địa phương trên cả nước đều chú trọng tăng cường tiếng Việt (TCTV) trong nhà trường.

Tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc: Nỗ lực từ nhiều phía - Hình 1


Giờ chơi của HS điểm trường MN Nà Hẩu, huyện Văn Yên (Yên Bái). Ảnh: TG

Bên cạnh thực hiện đúng chế độ chính sách của Nhà nước, hỗ trợ của địa phương cho trẻ em dân tộc thiểu số (DTTS) nhằm bảo đảm tỷ lệ chuyên cần, việc đa dạng hóa, linh hoạt hoạt động TCTV đã và đang đem lại kết quả cao.

Đa dạng hình thức

Thấy rõ nhất là việc tích cực phối hợp với cơ quan, ban ngành, đoàn thể như Hội Liên hiệp Phụ nữ, Ban Dân số Kế hoạch hóa gia đình, Công đoàn các nhà trường, già làng, trưởng bản... các bậc cha mẹ trẻ trong việc TCTV cho trẻ em người DTTS. Ông Nguyễn Minh Thanh - Bí thư Đảng ủy xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ xã được sự trợ giúp của các thầy cô giáo ở Trường Tiểu học & THCS Hưng Thịnh đã đến từng ngõ, gõ từng nhà để thuyết phục phụ huynh cùng tham gia dạy học, giúp con làm quen với tiếng Việt.

Tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện hơn 300 lượt truyền thông về nhiệm vụ TCTV cho trẻ mầm non và HS tiểu học vùng DTTS với nhiều hình thức khác nhau cho hơn 30.000 lượt phụ huynh HS. Các trường kết hợp tuyên truyền qua buổi họp phụ huynh định kỳ, lồng ghép hoạt động trong trường mầm non, thông qua loa đài, bảng tuyên truyền tại trường lớp...

Nhiều tỉnh tổ chức ngày hội giao lưu tăng cường tiếng Việt qua phóng sự "Tiếng Việt cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số" trên Đài Truyền hình, báo viết của địa phương, trang tin điện tử của ngành GD-ĐT. Quảng Ninh là một trong những địa phương thực hiện tốt điều này. Bà Đàm Thị Thanh Thủy - Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên và Giáo dục mầm non (Sở GD&ĐT Quảng Ninh) cho biết:

Chúng tôi luôn xác định việc tăng cường dạy tiếng Việt cho HS khu vực dân tộc thiểu số vô cùng quan trọng. Các cháu có sõi tiếng Việt mới học giỏi, nâng cao chất lượng dạy - học ở khu vực này được. Thế nên hàng năm, có hơn 600 lượt tuyên truyền trên loa, đài phát thanh ở các thôn bản, trên 400 đợt họp phụ huynh, hơn 9.500 cha mẹ, phụ huynh, cộng tác viên và cộng đồng được tuyên truyền, phổ biến về nội dung TCTV cho trẻ.

Tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc: Nỗ lực từ nhiều phía - Hình 2


Tăng cường tiếng Việt giúp HS tự tin, học tốt hơn khi vào lớp 1.

Tích cực vào cuộc

Trường Mầm non Nà Hẩu, huyện Văn Yên (Yên Bái) có đông HS người Mông nên nhiều năm qua, ban giám hiệu, đội ngũ GV nhà trường luôn quan tâm và tăng cường dạy tiếng Việt cho các em.

Cô Phạm Thị Thanh, Hiệu trưởng nhà trường cho hay: Trẻ nhập học đều chưa biết hoặc chưa nói thạo tiếng Việt và rụt rè trong giao tiếp. Trước thực tế đó, nhà trường và tổ chuyên môn đã xây dựng kế hoạch dạy tiếng Việt cho các em phù hợp với tình hình thực tế. GV sẽ lồng ghép, tổ chức hoạt động sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt kết hợp với văn hóa dân tộc, nghe kể chuyện dân gian, đọc thơ, ca dao.

Giờ học trải nghiệm của lớp mẫu giáo 5 tuổi, Trường MN Hưng Thịnh huyện Trấn Yên (Yên Bái), do cô giáo Đinh Thị Nga phụ trách. Lớp có 30 HS là người dân tộc Tày được chuyển từ điểm lẻ Yên Thuận về trung tâm. Để giúp trẻ dân tộc thiểu số TCTV, cô Nga chủ động tổ chức soạn bài và chuẩn bị tranh ảnh, băng đĩa, phù hợp, thân thiện với trẻ em DTTS. Những quả táo, cam, bưởi và hình ảnh con trâu, bò... gần gũi, thân thiện được cô giáo giới thiệu bằng tiếng dân tộc và tiếng Việt, giúp trẻ dễ dàng nhận biết, tăng cưởng khả năng nói tiếng Việt.

Cô Trần Thị Kim Oanh - giáo viên lớp 1, Trường Tiểu học & THCS Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên (Yên Bái) chia sẻ: Tiếp cận nội dung bài học dù mới bước vào lớp 1 nhưng các em nhanh chóng làm quen và ham thích môn học. "Giúp trẻ người dân tộc làm quen với tiếng Việt ở bậc học mầm non rất quan trọng. Lên lớp 1 các em tiếp cận bài học được ngay, GV không phải dạy lại tiếng Việt nên chất lượng giờ học cao hơn", cô Oanh thông tin.

Đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa của việc TCTV cho HS dân tộc, bà Tô Thị Ánh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Yên Bái, cho biết: Các trường đã linh hoạt trong hoạt động dạy - học: Tổ chức hội thi, ngày hội đọc sách, tổ chức hoạt động vui chơi gắn với tiếng Việt, trong đó tập trung vào việc luyện phát âm cho trẻ...

Huyện Văn Chấn, để TCTV cho HS DTTS, phòng GD&ĐT chỉ đạo nhà trường đã xây dựng các mô hình thư viện lưu động, thư viện thân thiện, tổ chức "Ngày hội đọc sách", Hội thi "Giao lưu tiếng Việt"; tăng cường thời gian luyện nói cho HS trong các giờ chính khóa. Thông qua hoạt động tập thể như sinh hoạt Đội, sao nhi đồng... HS tự tin, mạnh dạn hơn trong giao tiếp. Để hiệu quả hơn, phòng GD&ĐT biên tập hai cuốn sổ tay từ vựng của đồng bào Dao, Mông giúp GV tự học và giao tiếp với trẻ mầm non. Với cách làm trên, trẻ DTTS đều phát âm và nhận biết chuẩn tiếng Việt để chuẩn bị vào lớp 1.

Theo PGS.TS Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ GD Mầm non (Bộ GD&ĐT), các cơ sở giáo dục mầm non xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng năm học theo nội dung phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường và nhu cầu TCTV của từng trẻ. Nhiều tỉnh đã chỉ đạo các cơ sở GDMN tổ chức cho trẻ "Làm quen và giao tiếp bằng tiếng Việt" trước khi bước vào năm học mới; tổ chức "Xây dựng môi trường văn hoá đọc"; "Thư viện thân thiện"; "Tiếng Việt của chúng em"; "Câu lạc bộ nói, viết bằng tiếng Việt", "Tổ chức hội thi kể truyện, đọc thơ, hát"... Điều này đã và đang góp phần nâng cao chất lượng GD vùng dân tộc thiểu số.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mới nhất: 2 dân phòng “táng” tài xế Grab bị xử lý kỷ luật, lên tiếng xin lỗi: “Lúc nãy tôi hơi nóng”00:39Nóng: Tài xế Grab bị 2 dân phòng “bốp” vào mặt, văng tục chửi thề gây phẫn nộ00:39Tìm ra chân dung cô gái lên mạng khoe được 'ông ngoại' dùng mối quan hệ cho tiêm vắc xin trước02:39Nóng: Tranh cãi clip xử phạt thanh niên đi mua bánh mì giữa lệnh cách ly: “Bánh mì không phải thiết yếu”08:45Người đàn ông đá văng bàn làm việc của nhân viên y tế ở TP.HCM gây bức xúc02:20Cơ quan chức năng xử lý vụ người đàn ông gây sự với đội công tác y tế00:54Nam sinh gây sốt khi nhảy 'Hạ còn vương nắng' để bé gái không sợ lấy mẫu nCoV00:43Clip 600.000 lượt xem về người đàn ông xông qua rào thép gai phong tỏa, dùng chiêu "điệu hổ ly sơn" để thoát thân00:23Clip: Bé gái 6 tuổi đi nhận cơm cho bà nội đang bệnh, dạ thưa lễ phép khiến ai cũng nghẹn lòng00:52Trốn cách ly, cô gái khóc nức nở khi bị lực lượng chức năng đến tận nhà kéo đi00:46Vũ Phương Anh - Hoa khôi Báo chí khoe được tiêm vaccine Pfizer nhờ “ông ngoại” giàu cỡ nào?04:20Cô giáo Vật lý hot nhất MXH hiện nay, ngoại hình xinh như idol, khiến học trò phải xông vào livestream học mỗi đêm00:15Bị “oánh ghen” giữa đường, tiểu tam lớn giọng thách thức khiến chính thất cạn lời04:19Chị Su Kem chỉ ra 1 thiếu sót cực lớn của các chủ tịch tự phong trên mạng, "hot girl tài chính" vào mà nghe ké01:00Cassie Trinh Võ - Bạn gái cũ "chất" nhất trong dàn bóng hồng lướt qua đời rapper Binz02:46Thêm loạt ảnh hậu trường sống ảo của các “chủ tịch”, “hot girl tài chính 4.0”: Xế sang + vest + tạo dáng bất chấp trên đường00:10Công an phường mất 38 giây nhắc người dân vi phạm chỉ thị 16 - đoạn clip được chia sẻ rầm rộ trên khắp các diễn đàn00:40Cô giáo Minh Thu lỡ miệng chửi thề khi chơi game cùng học sinh ngay trên sóng livestream00:15Ninh Thuận: Xe chở tiền bị chặn ở chốt kiểm dịch vì “tiền không phải là thiết yếu”03:26Ly hôn 3 năm rồi gặp lại nhau ở chỗ tiêm phòng Covid-19, người đàn ông nói 1 câu khiến vợ cũ lặng người00:31

Tiêu điểm

Bài làm đề Văn tốt nghiệp 2021 của thủ khoa 2020: Dài 10 trang, ngôn từ uyên bác đến mức... người thường không hiểu nổi
18:02:49 23/07/2021
Giải nghĩa loạt ngôn từ uyên bác trong bài Văn 10 trang của Thủ khoa ĐH: "Cương tỏa", "Lưỡng cực kết cấu", "Tầng vía sâu thẳm"...
20:53:07 23/07/2021
Vĩnh Long đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho 161 thí sinh
16:33:06 24/07/2021
Hơn 2.500 học sinh THPT tại TP.HCM sẽ được xét tốt nghiệp, không phải thi
16:53:47 24/07/2021
Nam sinh duy nhất giành huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế năm 2021
09:45:11 24/07/2021
Ngày 26-7, công bố kết quả thi tốt nghiệp
07:44:48 23/07/2021
Đại học Cần Thơ công bố điểm chuẩn theo phương thức học bạ
09:35:41 24/07/2021
Tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM: Nên xét tuyển cả hệ chuyên
10:47:18 23/07/2021
Chuyện về cô gái Việt từng giành học bổng toàn phần Harvard năm 16 tuổi
07:57:29 23/07/2021
Đại biểu Quốc hội: Cần sớm làm rõ trách nhiệm trong vụ sửa điểm ở cấp 2 Ngư Lộc
08:06:46 23/07/2021

Thông tin đang nóng

Rò rỉ thêm ảnh "phòng the" nghi vấn của Binz và dàn bồ cũ: Hình xăm từ tay đến vai, cả góc mặt đều trông rất quen?
21:47:58 24/07/2021
Clip 600.000 lượt xem về người đàn ông xông qua rào thép gai phong tỏa, dùng chiêu "điệu hổ ly sơn" để thoát thân
20:40:51 24/07/2021
Rủ mãi bạn gái mới chịu qua đêm, vào phòng ngủ lật chăn tôi “mất mật” nhìn cảnh bên dưới
17:36:54 24/07/2021
Đám tang bố chồng, tôi mua 10 bịch muối đến viếng trong sự ngỡ ngàng của mọi người
17:28:03 24/07/2021
Cuộc sống của danh hài Thúy Nga ra sao sau 11 năm định cư tại Mỹ?
17:26:54 24/07/2021
Cuộc hôn nhân 12 năm kết thúc vỏn vẹn trong 5 phút, tôi xách đồ ra viện còn chồng thản nhiên lái xe chở cô bác sĩ về nhà
17:25:06 24/07/2021
Triệu Lệ Dĩnh đẹp ná thở trên thảm đỏ, lấn lướt Cảnh Điềm “đệ nhất mỹ nữ Bắc Kinh”
20:15:10 24/07/2021
Thủ đoạn lừa tình hơn 30 người đẹp của Ngô Diệc Phàm
20:29:27 24/07/2021
Nổi tiếng với "gò bồng đảo" nở nang, hôm nay Lệ Quyên diện cả áo tắm cắt xẻ hiểm hóc vòng 1 vẫn mất tăm bí ẩn
18:48:25 24/07/2021
Tối 24/7: Thêm 3.977 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.968 ca
19:15:26 24/07/2021

Tin mới nhất

Không thi tốt nghiệp THPT đợt 2, thí sinh sẽ xét tuyển đại học ra sao? Làm sao để đảm bảo công bằng cho các thí sinh?

22:09:56 24/07/2021
Theo số liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước có trên 26.000 thí sinh thuộc đối tượng được thi tốt nghiệp đợt 2, thuộc 42 tỉnh, thành phố.

Điểm chuẩn đại học năm 2021: Để "chen chân" vào khối ngành hot nhất năm nay, ngoài học bạ đỉnh, thí sinh còn cần đáp ứng yêu cầu này

21:37:57 24/07/2021
Việc bổ sung phương thức mới giúp thí sinh có nhiều cơ hội khi xét tuyển vào những trường, ngành học cạnh tranh.

Bộ GD-ĐT: Đặc cách cho thí sinh không thể thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vì Covid-19

19:42:17 24/07/2021
Bộ GD-ĐT khẳng định, thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 nhưng không dự thi do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 và có nguyện vọng sẽ được xem xét đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh Hà Tĩnh xem điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 như thế nào?

17:08:49 24/07/2021
Sở GD&ĐT Hà Tĩnh vừa có công văn thông báo thời gian, địa chỉ tra cứu điểm thi, phúc khảo bài thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cho thí sinh trên toàn tỉnh.

Những khóa sinh viên 'đặc biệt' nhất của ĐH Bách khoa Hà Nội

17:03:18 24/07/2021
PGS.TS Đinh Văn Hải, Trưởng phòng Công tác sinh viên, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa chia sẻ những con số thống kê thú vị về sinh viên của trường qua các thời kỳ, từ khóa 1 (từ năm 1956) cho đến nay.

“Đến lúc nghĩ đến việc nhìn nhận tạp chí trong nước vươn ngang tầm quốc tế”

17:00:00 24/07/2021
Chấp nhận các công bố trên tạp chí trong nước có chất lượng tốt sẽ là động lực để các tạp chí khoa học trong nước phấn đấu, tiệm cận với các tiêu chuẩn quốc tế.

Tìm giải pháp khi trẻ phải nghỉ học quá lâu trong thời gian giãn cách xã hội

16:50:40 24/07/2021
Nhiều phụ huynh tin rằng việc cho con tự học ở nhà là giải pháp hay nhất nhưng chỉ bảo con đọc chay sách giáo khoa, ôn lại kiến thức thì cũng nảy sinh nhiều thứ không dễ dàng.

Nữ sinh Phú Thọ bật khóc vì 'đổi màu' huy chương Olympic quốc tế

16:40:06 24/07/2021
Kết quả ngọt ngào đã đến với Nguyễn Thị Thu Nga - cô học trò nghèo trong câu chuyện cổ tích về tình thầy - trò ở Trường THPT Chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ.

Đảm bảo 100% số trẻ trong độ tuổi vào lớp 1 tại Khu đô thị Thanh Hà được học tại trường công lập

16:39:02 24/07/2021
Đặc biệt, đối với các trường hợp hộ dân đang sinh sống tại Khu đô thi Thanh Hà có con trong độ tuổi vào lớp 1 khi nộp hồ sơ đăng ký tuyển sinh cho nhà trường cần kèm theo sổ tạm trú hoặc có hợp đồng mua bán nhà (trường hợp nào đăng ký t...

Nam sinh Việt duy nhất giành huy chương Vàng Toán quốc tế 2021: Có cái tên vận vào người, thi đâu đỗ đó

16:31:54 24/07/2021
Mới đây, thêm một tin vui cho giáo dục Việt Nam khi có 1 thí sinh đạt Huy chương Vàng Toán quốc tế (IMO 2021). Nam sinh cũng lọt vào top 10 thí sinh có số điểm cao nhất IMO năm nay.

Hà Nội thành lập 1 hội đồng thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 2

10:24:19 24/07/2021
Ngày 23/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết đã có 237 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, đợt 2.

Giám đốc Sở Giáo dục Lạng Sơn lên tiếng về phản ánh của giáo viên mầm non

10:01:04 24/07/2021
Sau khi Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam chuyển phản ánh của giáo viên tới Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn, Sở đã chỉ đạo thay đổi.

Địa phương nào có tỉ lệ giáo viên giỏi cao bất thường, Bộ nên thanh tra

09:47:24 24/07/2021
Bộ cần có cuộc thanh tra giám sát những địa phương có tỷ lệ giáo viên dạy giỏi các cấp cao để có sự chấn chỉnh kịp thời (thay vì tuyên dương, khen ngợi như trước)

480 học sinh tranh biện đối kháng trực tuyến tại chung kết English Champion 2021

09:36:50 24/07/2021
Hôm nay (24/7), 480 gương mặt ưu tú nhất toàn quốc chính thức tranh tài tại vòng chung kết cuộc thi English Champion 2021, được tổ chức theo hình thức trực tuyến trong 2 ngày 24 và 25/7/2021. 

Những ngành học 'hot' liên quan đến Toán học và Tin học

09:31:43 24/07/2021
Toán học và Tin học là hai lĩnh vực quan trọng trong các ngành STEM - trọng tâm của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Học sinh Việt Nam đoạt 4 huy chương Olympic Sinh học quốc tế 2021

09:28:42 24/07/2021
Bốn học sinh của đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2021 đạt thành tích xuất sắc với 4 huy chương.

Học sinh Việt Nam giành Huy chương vàng tại Olympic Toán học quốc tế 2021

09:22:49 24/07/2021
Tại kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm 2021, đội tuyển Việt Nam đã đạt được thành tích xuất sắc khi cả 6/6 thí sinh tham gia đều đoạt huy chương, trong đó có 1 Huy chương vàng (HCV), 2 Huy chương bạc và 3 Huy chương đồng (HCĐ).

Học sinh Việt Nam giành 3 HCV, 2 HCB tại Olympic Vật lý 2021

09:20:45 24/07/2021
Đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự Olympic Vật lý Quốc tế 2021 (IPhO 2021) đã mang về thành tích xuất sắc, khi 5/5 học sinh tham gia có huy chương.

Tăng tốc tư vấn, hướng nghiệp: Thầy cô - chỗ dựa tin cậy của học trò

08:46:30 24/07/2021
Sau mùa thi vất vả, các thầy cô lại tiếp tục đồng hành cùng trò xác định lại nguyện vọng, chọn trường ĐH, CĐ phù hợp với dự kiến điểm thi. 

Đề nghị 2 Đại học Quốc gia tổ chức thi đánh giá năng lực cho thí sinh không thể thi tốt nghiệp THPT

08:29:43 24/07/2021
Chiều 23/7, Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn vừa ký công văn gửi Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh về việc tổ chức thi đánh giá năng lực năm 2021 trong tình hình dịch Covid-19.

Khám phá 'lực hấp dẫn' mang tên ngành Kế toán tại HUTECH

10:50:21 23/07/2021
Đón đầu xu thế nhân lực trong thời đại hội nhập, mô hình đào tạo ngành Kế toán tại Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đang được đánh giá cao nhờ chương trình thực tiễn, đáp ứng nhu cầu số hóa của lĩnh vực kế toán - kiểm toán thời ...

Trường Đại học Khoa học tự nhiên hỗ trợ tổ chức thành công Olympic Sinh học Quốc tế

10:45:23 23/07/2021
Olympic Sinh học Quốc tế năm 2021 (IBO 2021) do Bồ Đào Nha đăng cai tổ chức (từ ngày 18 đến ngày 22/7/2021) theo hình thức trực tuyến đã chính thức khép lại.

Điểm thi tốt nghiệp THPT 2021: Công thức và cách tính điểm ra sao? Quy định làm tròn điểm như thế nào?

10:18:14 23/07/2021
Bao nhiêu điểm thì đậu tốt nghiệp THPT quốc gia và cách tính điểm xét tuyển như thế nào là câu hỏi được 2k3 quan tâm lúc này.

Có thể bạn quan tâm

Phú Yên: Ghi nhận thêm 15 ca dương tính Covid-19 mới; 205 ca khỏi bệnh

Sự kiện nóng

23:12:09 24/07/2021
Phú Yên có thêm 15 ca mắc Covid-19 mới, nâng số ca mắc đến nay là 1.088 ca; có 205 ca đã điều trị khỏi bệnh, xuất viện về nhà.

"Lên đồ" sang xịn nhưng bị soi bục quần chỗ hiểm, á hậu Phương Nga ngại ngùng lên tiếng

Phong cách sao

23:11:55 24/07/2021
Clip thị phạm lên đồ công sở của cô cứ nghĩ sẽ thành công mỹ mãn cho đến những giây cuối cùng.

13 năm rồi nghe lại bài chủ đề Olympic Bắc Kinh 2008 vẫn sởn da gà, MV "hàng hiếm" quy tụ hơn 100 ngôi sao "đỉnh của chóp"

Nhạc quốc tế

23:11:38 24/07/2021
MV Bắc Kinh Chào Đón Bạn ra mắt 13 năm trước nhân sự kiện Olympic Bắc Kinh chắc chắn sẽ là kỷ niệm khó quên đối với khán giả Việt Nam.

Chồng Đoàn Di Băng gặp “cú lừa” khi vợ bỗng dưng tặng túi hiệu

Sao việt

23:10:36 24/07/2021
Bật ngửa vì được bà xã tặng quà bất ngờ, tuy nhiên chỉ ít phút sau đó, ông xã của Đoàn Di Băng nhận được tin nhắn báo giá từ vợ.

Huyền thoại Dortmund khen Mbappe giàu tiềm năng hơn Haaland

Bóng đá thế giới

23:09:56 24/07/2021
Chia sẻ với tờ Ruhr Nachrichten (Đức), Jurgen Kohler đã nêu quan điểm của mình về Erling Haaland và Kylian Mbappe.

Thiếu đất chôn, người Nhật dần chuộng 'mộc thụ táng'

Du lịch

23:09:55 24/07/2021
Ở một vài thành phố của Nhật, mộ phần có giá đắt hơn nhà đất. Điều này khiến những phương pháp chôn cất thay thế trở nên hiệu quả hơn, trong đó có mộc thụ táng.

Thủ lĩnh đa cấp BitcoinDeFi mất liên lạc

Thế giới số

23:09:09 24/07/2021
Những cái tên đại diện cho mô hình đa cấp BitcoinDeFi như Phạm Tuấn, Mai Thế Tùng... hiện đã xóa các bài quảng cáo và biến mất khỏi Facebook.

Cuộc sống hiện tại của nam chính phim "Dốc Tình" - Quốc Cường

Hậu trường phim

23:06:49 24/07/2021
Nổi tiếng từ bộ phim Dốc Tình, nam diễn viên Quốc Cường được nhiều người biết tới, anh sở hữu hàng trăm vai diễn trên màn ảnh.

Jack tiếp tục rớt hạng, K-ICM - Quang Hùng MasterD chớp thời cơ tăng mạnh ở HOT14's Artist Of The Week

Nhạc việt

23:05:17 24/07/2021
Trong tối Chủ nhật tới đây, HOT14 sẽ công bố thứ hạng các ca khúc được người hâm mộ quan tâm. Đồng thời, các nghệ sĩ khách mời cũng sẽ mang đến loạt màn trình diễn hát live đặc biệt dành riêng cho khán giả.

Xuất hiện game thủ Việt Nam đầu tiên gia nhập tổ chức LCK

Esport

23:04:11 24/07/2021
Dĩ nhiên, Hà Tiều Phu sẽ không phải tới Hàn Quốc để gia nhập tổ chức này. Với vai trò global creator, anh sẽ tiếp tục stream, sáng tạo nội dung ở bất kì đâu với tư cách là một thành viên của BRO.

Dắt chó đi dạo khi Hà Nội giãn cách xã hội, cô gái trẻ bị phạt 2 triệu đồng

Đời sống

23:03:20 24/07/2021
Trong ngày đầu tiên Hà Nội giãn cách xã hội, lực lượng chức năng đã lập biên bản, củng cố hồ sơ để xử phạt một cô gái trẻ khi dắt chó đi dạo ngoài đường với số tiền 2 triệu đồng.

Tin đồn: Camera ẩn dưới màn hình của Galaxy Z Fold3 có độ phân giải 4MP, chất lượng tương đương Vsmart Aris Pro 

Đồ 2-tek

23:02:30 24/07/2021
Các nguồn tin mới đã tiết lộ những thông tin về công nghệ camera selfie ẩn dưới màn hình xuất hiện trên Galaxy Z Fold3.

'Hoàng thượng' cùng cô chủ chơi cờ cá ngựa 

Hài hước

22:57:21 24/07/2021
Trong mùa dịch phải ở nhà cách ly, Sen cùng hoàng thượng rủ nhau chơi cờ cá ngựa siêu lầy lội khiến nhiều người xem bật cười.

Khổ như Lý Thấm, đóng phim thì nhận gạch đá, tới khi làm từ thiện cũng bị mắng thua xa Dương Mịch - Triệu Lệ Dĩnh

Phim châu á

22:54:42 24/07/2021
Một số khán giả cho rằng Lý Thấm nhận được cả đống tiền nhờ các phim Hải thượng phồn hoa và Quân trang thân yêu nhưng lại quyên góp từ thiện quá ít.

Olympic Tokyo 2020: Vẻ đẹp hút hồn của nữ võ sĩ Israel gây sốt dân mạng

Sao thể thao

22:54:40 24/07/2021
Nữ võ sĩ người Israel Avishag Semberg thu hút ánh nhìn khi tranh tài ở môn taekwondo Olympic Tokyo 2020.