Học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học: Có phải ‘thả gà ra để đuổi’?

Sau thông tin Bộ GD&ĐT cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học khiến không ít phụ huynh hoang mang, lo lắng các em sẽ sa đà vào mê trận thông tin trên mạng xã hội, nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ từ người lớn dễ dẫn đến hậu quả khó lường. Báo TG&VN xin trích đăng quan điểm của một nhà giáo về vấn đề này.

Học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học: Có phải thả gà ra để đuổi? - Hình 1

Việc cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học khiến dư luận hoang mang, lo lắng. (Nguồn: TT)

Tôi là một nhà giáo gắn cả đời với việc dạy học trò. Tuy nay đã bỏ phấn bỏ bút nhưng tôi vẫn thường xuyên theo dõi những quyết định liên quan đến việc dạy của thầy cô và việc học của trò. Việc Bộ GD&ĐT ra quyết định cho phép học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong giờ học theo tôi là một quyết định nông cạn, có thể ảnh hưởng không tốt đối với nền giáo dục nước nhà.

Ở nước ngoài, việc cấm hay cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động đều dựa trên những nghiên cứu khoa học bài bản, có so sánh đối chứng.

Nước Anh, năm 2007 có 50% số trường cấm sử dụng điện thoại, năm 2012 con số này là 98%. Ở Australia, kể từ năm 2020 chính phủ yêu cầu các trường công cấm học sinh sử dụng điện thoại di động. Nước Mỹ, mỗi bang có một quy định riêng, đôi khi phụ thuộc vào cách nghĩ của thống đốc bang. Chẳng hạn, tại New York từ 2006 tới 2015, dưới thời thị trưởng Michael Bloomberg học sinh phổ thông không được phép sử dụng điện thoại trong giờ học.

Tại Nhật, từ tháng 7/2020 học sinh từ cấp hai trở lên được phép mang điện thoại tới trường để phục vụ những việc khẩn cấp như thiên tai. Khi tới trường các em phải cất điện thoại vào tủ đựng đồ cá nhân.

Vào năm 2014, Hàn Quốc thí điểm một số nơi cho học sinh sử dụng điện thoại thông minh nhưng có phần mềm giúp giáo viên quản lý việc dùng điện thoại của học sinh như cho phép trang mạng nào học sinh được vào, trang mạng nào không.

Tôi không hiểu dựa trên những nghiên cứu nghiêm túc nào mà Bộ lại ban hành quyết định này. Thời nay, các công cụ hỗ trợ cho việc dạy và việc học không thiếu, học sinh cần được khuyến khích sử dụng các công cụ này ở nhà chứ không phải trong giờ học tại trường.

Đến trường, ngoài việc lĩnh hội kiến thức mà thầy cô truyền thụ cho trò, lớp học còn là nơi giao lưu giữa thầy cô với trò, giữa trò với trò. Trong khi đó, thực tế đang tồn tại căn bệnh trong các gia đình thời nay khi ở nhà, vợ chồng con cái mỗi người đều dán mắt vào chiếc điện thoại của mình. Và chiếc điện thoại tưởng chừng “vô tri vô giác” đang phá vỡ nếp sinh hoạt gia đình truyền thống của nhiều gia đình. Giờ đây, nếu chiếc điện thoại thông minh được hợp thức hóa khác nào đưa căn bệnh nghiện điện thoại di động vào trường học, có khác nào “thả gà ra để đuổi”?

Biết rằng, quy định cho học sinh sử dụng điện thoại vào mục đích học tập nhưng ai giám sát các em? Giáo viên làm sao có thể giám sát vài chục học sinh sử dụng điện thoại làm gì, học tập hay lao vào những thú tiêu khiển cá nhân? Khi ấy ai sẽ chịu trách nhiệm?

Thời nay, tính khai phóng cần được chú trọng hơn tính khai trí. Tuy nhiên, việc dạy và học theo kiểu thầy truyền thụ và giảng giải kiến thức trên lớp, học sinh tiếp thu nhanh hơn nhiều so với việc học online. Với những suy nghĩ như trên, tôi cho rằng, nên cân nhắc và có những đánh giá trước khi quyết định cho học sinh mang điện thoại vào lớp trong giờ học hay không.

Nói một cách trung thực, thời nay, học sinh từ bậc tiểu học tới đại học chưa thực sự tự giác trong việc học. Tại các lớp học ở bậc phổ thông, dạy đi đôi với dỗ, đấy là việc mà đa phần các giáo viên đang làm. Nếu cho học trò mang điện thoại thông minh vào lớp, tôi e rằng Internet sẽ “dỗ” học sinh đi chệch hướng.

Video đang HOT

Những trang mạng đen không phù hợp với thuần phong mĩ tục của người Việt có sức hấp dẫn rất ghê gớm, nhất là với lứa tuổi mới lớn ưa khám phá, tò mò. Lớp học đông, liệu các thầy các cô có đủ sức ngăn trò vào những trang mạng đen như bạo lực hay khiêu dâm được không? Cha mẹ thời nay chỉ có một hoặc hai con mà nhiều gia đình còn không quản được con vào các trang mạng này thì thầy cô làm cách nào quản được mấy chục học trò?

Thực ra, tại các thành phố lớn điện thoại thông minh đã chen chân vào nhiều gia đình chứ không phải chỉ đến khi Bộ GD&ĐT cho phép học trò mang điện thoại vào lớp học mới có vấn đề nan giải này. Việc thả gà ra rồi đuổi bắt cũng đã có rồi, nhiều nước cũng nhận ra mặt trái của việc học trò sử dụng điện thoại thông minh, nên mỗi nước đều có quy định cụ thể việc cho phép hay không cho phép sử dụng điện thoại tại trường.

Biết rằng, sợ thả gà ra bắt mà không dám quyết những việc làm hay, tiến bộ phục vụ cho mục đích giáo dục là không có bản lĩnh. Nhưng việc ban hành những quyết định không có cơ sở khoa học, không cân đong đo đếm cẩn thận sẽ có tác hại khôn lường.

Các phương tiện truyền thông chỉ là công cụ hỗ trợ cho việc dạy của thầy và việc học của trò chứ không thể thay thế cho các trường dạy theo phương pháp truyền thống. Tuy là giáo viên nhưng tôi đã từng phải đi học thêm những kiến thức mới, hôm nào vì lý do không đến lớp nghe bài giảng của thầy, tôi phải dành thời gian gấp 5 lần thời gian nghe giảng trực tiếp trên lớp để đọc tài liệu mới nắm được vấn đề.

Thực tế, cho đến thời điểm hiện nay, chưa có quốc gia nào đóng cửa trường truyền thống để thay bằng hình thức dạy online. Hơn nữa, trong một lớp học có từ “hai người thầy” trở lên trình bày một vấn đề, học sinh có tiếp thu dễ hơn không? Sẽ thế nào khi cùng một lúc vừa đọc tài liệu vừa nghe thầy cô giảng, liệu khả năng tiếp thu của các em có tăng lên?

Những quyết định của ngành giáo dục đều liên quan tới hàng chục triệu học sinh, liên quan tới mọi thành phần trong xã hội. Bởi vậy, trước khi ban hành những quy định mới cần phải cân đong đo đếm thận trọng.

Theo tôi, trước khi đưa ra quyết định cho phép học sinh được dùng điện thoại thông minh trong giờ học cần chọn ngẫu nhiên khoảng 126 lớp ở 63 tỉnh thành, mỗi tỉnh 2 lớp cùng bậc học. Trong hai lớp của mỗi tỉnh, một lớp cho sử dụng điện thoại, một lớp không. Sau một tháng được dạy cùng một chương trình, nếu lớp cho dùng điện thoại có kết quả kiểm tra cao hơn lớp không, khi đó, quyết định cho học sinh sử dụng điện thoại mới có sức thuyết phục về khoa học.

Đồng thời, nên tiến hành thăm dò trên diện rộng các bậc phụ huynh với đầy đủ các thành phần xem ai tán thành chủ trương cho học sinh sử dụng điện thoại, ai không. Nếu số phụ huynh tán thành chủ trương cho học sinh dùng điện thoại tại trường áp đảo số phụ huynh nói không, khi đó quyết định của Bộ mới thực sự được người dân tán thành.

Người Việt ta thông minh và có khả năng học hỏi. Thế nhưng nếu định hướng sai vì kém hiểu biết hay chỉ vì lợi ích của một nhóm người nào đó thì “lợi bất cập hại”. Hãy xem các quy định về việc cho hay không cho học sinh sử dụng điện thoại thông minh của một số nước sẽ thấy việc Bộ GD&ĐT cho phép học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong lớp học là đúng hay sai, có phù hợp hay không.

“Tôi nghĩ việc cho phép học sinh sử dụng điện thoại với mục đích để các em khai thác tài liệu học tập trong giờ học khi có sự đồng ý của giáo viên về mặt lý thuyết là đúng. Nhưng thực tế rất khó kiểm soát được việc sử dụng có thực sự đúng mục đích hay không? Vì số học sinh có ý thức, tự giác cũng không nhiều. Số còn lại sẽ lợi dụng việc hợp thức hóa chiếc điện thoại trong lớp học với mục đích khác, trong đó rất có thể đưa các em đến những thông tin xấu. Giáo viên sẽ rất khó quản lý”. (cô Lê Thị Hồng, TP. Thanh Hóa)

Dạy học từ xa: Giải pháp học tập hiệu quả “mùa” dịch Covid-19

Có ý kiến cho rằng, nếu thời gian nghỉ học tiếp tục kéo dài do dịch bệnh thì cần có những giải pháp cụ thể để đảm bảo chất lượng giáo dục.

Mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã lùi kỳ thi THPT Quốc gia nhưng nhiều học sinh, giáo viên và phụ huynh vẫn lo lắng cho chất lượng các kỳ thi, đặc biệt là kỳ thi THPT.

Đâu là giải pháp tối ưu?

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, bệnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Hiện nay, dịch đã bùng phát ở một số quốc gia có quan hệ thương mại với Việt Nam như Hàn Quốc, Nhật Bản.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đề nghị, đối với học sinh, sinh viên là đối tượng có thể chủ động phòng chống dịch, có thể cho đi học trở lại từ ngày 2/3 tới. Còn đối với học sinh mầm non, tiểu học, có thể cho lùi lại 1 - 2 tuần, tùy theo tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên chưa thể quyết cho học sinh đi học trở lại vào thời gian cụ thể ngay tại cuộc họp này, mà cần chờ đến ngày 27 - 28/2 mới "chốt" vấn đề này.

Dạy học từ xa: Giải pháp học tập hiệu quả mùa dịch Covid-19 - Hình 1

Bộ GD-ĐT đã công bố chính thức khung thời gian năm học 2019 - 2020, với 4 mốc thời gian được điều chỉnh:

1. Kết thúc năm học trước ngày 30/6/2020.

2. Xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở trước ngày 15/7/2020.

3. Hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 trước ngày 15/8/2020.

4. Thi trung học phổ thông Quốc gia từ ngày 23/7/2020 đến ngày 26/7/2020.

TS. Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Đại học (Bộ GD-ĐT) cho rằng, rất khó khăn để quyết định thời điểm nào cho học sinh quay trở lại trường khi diễn biến dịch đang rất phức tạp. Thời gian nghỉ học đã kéo dài 1 tháng nhưng các giải pháp mà Bộ GD-ĐT đưa ra mang tính rất thụ động.

Nghĩa là, tùy theo tình hình dịch, nếu dịch căng thì Bộ cho nghỉ, cứ nghe ngóng từ tuần này sang tuần khác khiến học sinh, giáo viên và cả xã hội lo lắng, vì việc học bị gián đoạn khá lâu. Ngay bây giờ, Bộ GD-ĐT cần chủ động tìm giải pháp chứ không thể thụ động như thời gian qua. Ví dụ, trước đây giải pháp khi đến mùa lũ đồng bằng Sông Cửu Long phải cho học sinh nghỉ học sớm, nhưng sau đó chúng ta đã tìm ra giải pháp "sống chung với lũ", tương tự như vậy, ngành giáo dục cần tìm ra giải pháp "sống chung với dịch".

"Thời gian này là cơ hội để các trường suy nghĩ về việc triển khai đại trà dạy học trực tuyến, chứ không chỉ trong các đợt thiên tai, dịch họa. Trong mấy ngày gần đây, đã có kênh truyền hình Vĩnh Long, Đồng Nai, Quảng Ninh, TP HCM... dạy học qua kênh truyền hình, nhưng mới chỉ dạy cho lớp 9 và lớp 12 (là lớp chuẩn bị thi chuyển cấp-PV). Tuy nhiên, mới chỉ dạy theo hình thức ôn tập, còn theo tôi Bộ cần chỉ đạo để thống nhất trên toàn quốc là dạy kiến thức mới. Đang lúc "nước sôi, lửa bỏng" cần làm ngay, chỉ cần có quyết tâm cao là làm được..." - TS Lê Viết Khuyến

TS. Khuyến cho biết, hiện nay, có một số trường đã triển khai đào tạo trực tuyến nhưng không phải nơi nào cũng có điều kiện áp dụng.

Chính vì vậy, ngày 20/2, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã có công văn gửi Thủ tướng, Bộ GD-ĐT đề xuất giải pháp là vẫn cho các trường tiếp tục hoạt động, nhưng thay phương thức học truyền thống (mặt đối mặt) bằng hình thức học từ xa, cụ thể là học truyền hình. Những bài học đó học sinh có thể lưu lại, nếu chưa rõ có thể xem lại hoặc trao đổi với giáo viên của lớp mình những phần chưa hiểu (giáo viên sẽ đóng vai trò trợ giảng).

GS Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam cho rằng: HS-SV nghỉ học trong mùa dịch Covid-19 là cần thiết nhưng nếu kéo dài, hơn 20 triệu học sinh nghỉ học quá lâu sẽ tác động xấu đến nhiều mặt giáo dục và xã hội. Tốt hơn là, toàn xã hội cần chung sức với ngành giáo dục triển khai các giải pháp vĩ mô để chủ động đối phó với mọi diễn biến có thể của đại dịch mà không chỉ thụ động cho HS-SV nghỉ học chờ hết dịch.

Trước đây chúng ta đã từng thực hiện dạy học trên truyền hình và bây giờ kênh VTV7 vẫn duy trì tuy rằng thời gian không nhiều. Hiện cả nước có hàng trăm kênh truyền hình từ Trung ương đến địa phương là lợi thế để triển khai dạy học trên truyền hình. Nhà nước nên huy động các kênh truyền hình cùng tham gia vào hoạt động giảng dạy nhiều giờ trong ngày, thậm chí cả ngày theo phương thức phi lợi nhuận.

"Nếu chủ trương từ trên và có sự đồng thuận của các sở GD-ĐT địa phương, các trường, đài phát thanh - truyền hình địa phương thì việc dạy học đại trà trên 63 tỉnh, thành phố của cả nước trước hết là học sinh phổ thông, sẽ không gặp khó khăn đáng kể nào". - GS. Trần Hồng Quân - Chủ tịch Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam

Khi các kênh truyền hình cùng tham gia cần có quy định rõ ràng thời khóa biểu cho từng môn học đối với từng khối lớp, áp dụng chung thống nhất trên cả nước hoặc cho từng tỉnh, thành phố. Các sở GD-ĐT sẽ lựa chọn giáo viên bộ môn giỏi lên dạy trên truyền hình. Học sinh ở nhà học một mình hoặc học nhóm vài ba em ngồi chung học trực tuyến, bên cạnh có phụ huynh quản lý theo dõi. Việc theo dõi, hướng dẫn đánh giá kết quả học tập của học sinh vẫn do đội ngũ giáo viên ở các trường đảm nhiệm.

"Muốn làm được như vậy thì người đứng đầu ngành và đứng đầu các địa phương cần sớm ra quyết định để các đài truyền hình chủ động phối hợp với các cơ sở giáo dục triển khai việc dạy học" - GS. Quân nhấn mạnh.

Có thể xét tốt nghiệp trung học phổ thông?

Dù Bộ GD-ĐT có quyết định lùi các kỳ thi THPT Quốc gia nhưng các gia đình có con em đang học lớp 12 thì vẫn có sự lo xa. Câu hỏi đặt ra là: Nếu cứ phải lùi năm học thêm 1-2 tháng không có học kỳ 2 thì học sinh lớp 12 sẽ ôn luyện, tốt nghiệp phổ thông và được tuyển vào đại học theo cách nào? Đây là vấn đề nóng đang thu hút sự quan tâm của giáo viên, lãnh đạo các trường THPT, các trường đại học, cao đẳng.

Bởi thế, mới đây lại có ý kiến đề xuất xét tốt nghiệp THPT thay vì tổ chức một kỳ thi THPT Quốc gia căng thẳng, tốn kém, trong khi tỷ lệ đỗ tốt nghiệp năm nào cũng cao ngất ngưởng. Thầy Minh Long (Hà Nội) đề xuất: Trường hợp có dịch bệnh như năm nay thì không cần phải tổ chức thi tốt nghiệp nữa, chỉ cần lấy số liệu thống kê tỷ lệ tốt nghiệp mấy năm gần đây của các trường THPT làm chuẩn, trường nào tốt nghiệp 99,5 - 100% thì năm nay cho tốt nghiệp luôn khỏi phải thi, lấy điểm thi học bạ của cả năm lớp 10 - 11 và HK1 năm 12 chia trung bình là xong (trên 5,0 là tốt nghiệp).

Số còn lại thì cho hiệu trưởng các trường THPT tự ôn tập 1 tháng, tự cho kiểm tra rồi quyết định. Về vấn đề tuyển sinh là việc của các trường đại học, quyền tự chủ của các trường. Đừng lo tuyển như vậy không có chất lượng vì chất lượng của trường đại học đã có các tổ chức kiểm định và thị trường lao động đánh giá bằng trả lương. "Mở cửa" đầu vào và duy trì chất lượng đầu ra bằng kiểm tra đánh giá của trường đại học quan trọng hơn nhiều và chính xác hơn là dùng một kỳ thi của lớp 12.

Phụ huynh Thu Hồng (Hà Nội) cũng đồng tình với ý kiến trên và cho rằng, việc xét tốt nghiệp sẽ giảm căng thẳng, tốn kém và rất phù hợp trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Tuy nhiên, việc xét tốt nghiệp các trường cần làm nghiêm túc, công bằng, tránh "làm đẹp học bạ".

"Giáo dục đang thay đổi, học sinh đang ngày càng trở thành trung tâm, quá trình học tập cần diễn ra suốt đời và bằng cấp không phải là quá quan trọng, chính vì thế mà 1-2-3 tháng hay là cả một học kỳ chả là gì so với việc học cả một đời, quyết định cho tốt nghiệp hay xét tuyển ĐH theo quá trình học sẽ là một cải cách lớn của giáo dục Việt Nam..." -Thầy Nguyễn Minh Long- (Hà Nội)

Về ý kiến có nên xét tốt nghiệp THPT, TS Khuyến cho rằng, như thời kỳ chống Mỹ những vùng bị ném bom nhiều quá phải bỏ tốt nghiệp, nếu chúng ta cứ nghĩ tràn lan hết tuần này sang tuần khác mà không có phương án "sống chung với dịch" thì thậm chí có khi phải chấp nhận nghỉ học 1 năm. Tuy nhiên, nếu chúng ta thực hiện được giải pháp dạy học trên truyền hình thì việc tổ chức thi vẫn có thể thực hiện. Chỉ cần quyết tâm cao của các bộ, ngành thì có thể triển khai ngay được giải pháp này./.

Theo VOV

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sau phát ngôn 'đi vào lòng đất', Đông Nhi bị fan tung clip thuê đội cổ vũ, CĐM hả hê bàn tán01:00Cát Phượng bị “vạch trần” chiêu trò bẩn, mượn tình cảm PR kinh doanh, Thu Trang - Trường Giang vạ lây04:31Vợ cũ ‘Vua cá Koi’ công khai lý do ly hôn thật sự, tuyên bố 1 câu về Hà Thanh Xuân và Thắng Ngô38:45NÓNG: Lộ tin nhắn nghi của cô giáo vụ ôm 2 con quyên sinh: “Vì người khác mà anh đòi ly hôn”03:39Người quen hé lộ uẩn khúc sau vụ ly hôn của ‘Vua cá Koi’ Thắng Ngô, đau lòng nói về con của cặp đôi19:51HOT: Vợ cũ “Vua cá Koi” chính thức lên tiếng tiết lộ lý do ly hôn, nói rõ việc Hà Thanh Xuân làm tiểu tam03:31Vợ cũ "vua cá Koi": "Cái sai của tôi là đôi khi biến mình thành một người đàn ông"03:53Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ lại móc mỉa "vua cá Koi": "Cưới được vợ mà làm thấy ghê, mới có 2 bến đã khóc sướt mướt"03:17“Vua cá Koi” bật khóc khẳng định không sống lỗi với vợ cũ: “Tôi chưa làm gì xấu xa đến mức phải trả giá”03:20Vụ cha ôm con nhảy cầu ở Quảng Nam: "Kéo con trẻ chết cùng mình, đó là một tội ác khủng khiếp"04:13NÓNG: Đau lòng thư tuyệt mệnh của người bố vụ ôm con quyên sinh: “Anh sẽ cho em 1 mình"03:35HOT: “Vua cá Koi” từ bỏ cuộc sống sang chảnh, đi theo cầm túi, quay phim cho vợ trẻ kém 13 tuổi03:15Hoàng Nguyên Vũ mắng fan Đông Nhi: "Bớt thần tượng mấy cái sô bích sô beo gì lại, họ chẳng tốt đẹp gì đâu"04:30Vợ Xuân Bắc mắng “vua cá Koi” là thằng trẻ trâu khi bỏ vợ: “Hi sinh mạng sống không bằng đứa làm họa mi hót lại”03:36Rời xa Kiều Minh Tuấn, An Nguy có cuộc sống đáng ngưỡng mộ03:22Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ "nói kháy" Hoa hậu Giáng My: "Đẹp thế kia trẻ thế kia, chỗ cần tươi thành đồ hun khói"03:13Vừa đóng lại vụ ly hôn, vợ cũ ông Đặng Lê Nguyên Vũ hé lộ mối quan tâm mới, dân tình ra sức ủng hộ06:15Xôn xao clip hai người đàn ông leo trèo lên tượng Phật để chụp ảnh00:15Tòa án vừa đóng lại vụ ly hôn, ông Đặng Lê Nguyên Vũ liên tiếp vung tiền, âm thầm cho kế hoạch khủng13:29Vụ Củ Tỏi - chú chó nổi tiếng Tiktok bị mất tích: Đã có cập nhật mới03:38

Tiêu điểm

Đề thi bị cộng đồng mạng phản ứng dữ dội vì quảng cáo cho rượu làng Vân
17:03:06 17/05/2022
Đình chỉ phó hiệu trưởng bị tố sờ ngực nữ sinh
19:58:19 18/05/2022
Bức thư xúc động bố gửi con gái bị điểm kém cách đây 5 năm bỗng 'hot' trở lại
10:51:14 17/05/2022
Tôi từng chấm luận án TS 4 điểm và không hiểu sao đề tài lại được lọt vào bảo vệ
07:29:42 18/05/2022
Phụ huynh phân vân khi chi tiền triệu cho con học khóa hè
16:01:22 18/05/2022
Món quà của nữ thủ khoa dành cho người mẹ lao công
07:48:12 18/05/2022
Hơn 20.000 học sinh TP.HCM rớt lớp 10 công lập học ở đâu?
07:51:12 18/05/2022
Để có bằng Tiến sĩ ở nước ngoài vất vả và tốn kém rao sao?
08:00:04 18/05/2022
Giáo viên có thâm niên vượt khung, xếp lương mới thế nào?
08:04:28 18/05/2022
Bén duyên từ lò gạch, "Chí Phèo,Thị Nở" đời thực từ hai bàn tay trắng tạo dựng cơ đồ
08:17:12 18/05/2022

Thông tin đang nóng

Lan Phương - nàng dâu khổ nhất "Thương ngày nắng về": Cuộc hôn nhân ngoài đời đáng ngưỡng mộ nhưng không muốn làm đám cưới vì lý do này
20:29:24 18/05/2022
Giáng My lên tiếng về ồn ào ngồi trên mái nhà cổ Hội An
21:17:32 18/05/2022
Lưu Đào ly hôn thẳng thừng vì chồng 'ngã ngựa' với tiền ảo?
20:03:57 18/05/2022
Phương Lê ly hôn, chị gái Đặng Thu Thảo lật tung 'dĩ dãng' P.L
23:14:24 18/05/2022
20 năm mới gặp lại bố ruột, hành động của ông ấy khiến tôi nghẹn họng
20:32:14 18/05/2022
Vụ cha ôm con gieo mình xuống sông Thu Bồn: Tìm thấy thi thể cháu bé 6 tuổi
23:39:59 18/05/2022
Chị gái sinh đôi của Nam Em khiến netizen "điên đảo" vì nhan sắc
20:57:53 18/05/2022
Sao Việt gắn bó hơn thập kỷ thi nhau tuyên bố tan vỡ
23:49:18 18/05/2022
Đau lòng khi phát hiện chồng đi cặp bồ còn có sự khích lệ và chu cấp tiền từ mẹ chồng
20:46:27 18/05/2022
Lâm Khánh Chi nói về việc ly hôn Phi Hùng: 'Cả hai đều có lỗi'
20:12:08 18/05/2022

Tin mới nhất

Quảng Ngãi: Tuyên dương cháu ngoan Bác Hồ và thiếu nhi dân tộc thiểu số tiêu biểu

20:23:26 18/05/2022
Chiều 18/5, Tỉnh ủy Quảng Ngãi tổ chức gặp mặt và tuyên dương 100 Cháu ngoan Bác Hồ và thiếu nhi dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2022.Tại buổi gặp mặt, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Quảng Ngãi Cao Lê Tùng Nghĩa cho biết, t...

Trường đại học giảm yêu cầu đầu vào xét tuyển, điều chỉnh phương án tuyển sinh năm 2022

15:58:39 18/05/2022
Mức điểm dự kiến về điều kiện dự tuyển vào trường đại học Kinh tế quốc dân năm 2022 vừa được chỉnh giảm so với công bố phương án tuyển sinh ban đầu

Tràn lan clip bạo lực học đường: Dạy học sinh ứng xử thế nào trên mạng xã hội?

15:57:03 18/05/2022
Sau những vụ học sinh đánh nhau vì mâu thuẫn trên mạng xã hội, hoặc quay clip đánh hội đồng bạn học rồi tung lên mạng... chuyên gia giáo dục cho rằng phải dạy các em về cách ứng xử với nhau trên không gian mạng

Bình Thuận điều chỉnh thời gian kết thúc năm học của các cấp tiểu học, THCS, THPT

15:54:15 18/05/2022
Bình Thuận sẽ kết thúc năm học đối với cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên, chậm nhất đến ngày 15-6-2022

Tạm đình chỉ công tác phó hiệu trưởng bị tố sàm sỡ nữ sinh ở Tây Ninh

15:51:22 18/05/2022
Việc đình chỉ công tác phó hiệu trưởng bị tố sàm sở nữ sinh lớp 9 Trường THCS Long Khánh là để phục vụ cho công tác điều tra

Trải lòng của hai nhà khoa học giành giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

14:02:59 18/05/2022
Hai nhà khoa học giành giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 đều mong muốn có thêm những nguồn tài trợ cho các nghiên cứu khoa học cơ bản

Tuyển sinh lớp 10 tích hợp: Số lượng đăng ký quá thấp so với chỉ tiêu

07:55:44 18/05/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP HCM có văn bản thông báo ngưng tuyển sinh lớp 10 tích hợp tại 4 trường THPT

Trường THPT Gang Thép: Nơi nuôi dưỡng hoài bão tuổi trẻ

07:53:43 18/05/2022
Nhiều năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nội dung quan trọng trong hoạt động dạy và học ở Trường THPT Gang Thép

Không thu các khoản hỗ trợ, đóng góp phục vụ các kỳ thi và tuyển sinh dưới bất kỳ hình thức nào

19:29:11 17/05/2022
Chuẩn bị cho các kỳ thi, tuyển sinh năm học mới, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường không được gợi ý phụ huynh hỗ trợ, đóng góp cho công tác này

'Giảm tốc độ - Trường học an toàn' góp phần bảo vệ học sinh và phụ huynh

17:05:41 17/05/2022
Theo bà Trịnh Thu Hà, Phó Chánh Văn Phòng Ủy Ban ATGT Quốc Gia, Dự án Giảm tốc độ - Trường học an toàn đã góp phần bảo vệ các em học sinh và phụ huynh

Nghệ An: Nhiều trường học đưa môn bơi lội vào giảng dạy

10:56:13 17/05/2022
Việc dạy bơi trong nhà trường vừa tăng cường kỹ năng bơi lội và phòng chống đuối nước cho học sinh

Chọn trường quốc tế: Phụ huynh cần lưu ý gì?

10:54:31 17/05/2022
Những năm gần đây, nhu cầu cho con học trường quốc tế ở Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng ngày càng gia tăng

Chuyên gia 'vẽ đường' giúp học sinh tuổi teen trút bỏ áp lực cuộc sống

10:52:46 17/05/2022
Nhiều học sinh lớp 9, chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm nay chia sẻ, điều các em thấy áp lực nhất là có những lúc cảm giác bố mẹ không hiểu gì về mình

Tôi chưa thấy trường hợp nào 'chạy', 'lót tay' để bảo vệ luận án TS ở Đài Loan

08:44:32 16/05/2022
Tiến sĩ Trần Thị Lan cho biết, ở Đài Loan, người học tiến sĩ không nhiều vì thi khó, học khó, đầu ra khó

Độc đáo thư viện dưới tán cây ở Thanh Hóa

08:40:35 16/05/2022
Mô hình thư viện xanh của Trường THPT Triệu Sơn 3 (Thanh Hóa) tạo nên không gian đọc thoải mái, khiến học sinh thích thú

'Chấn hưng' dạy và học Lịch sử trong nhà trường

08:38:08 16/05/2022
Trong các cuộc tiếp xúc cử tri của lãnh đạo Đảng, nhà nước, cử tri rất băn khoăn trước việc Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa môn Lịch sử là môn học tự chọn ở bậc Trung học phổ thông

Tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023: Phân luồng theo nhu cầu xã hội

08:35:10 16/05/2022
Thời điểm này, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang tích cực chuẩn bị công tác tuyển sinh (TS) các lớp đầu cấp, đồng thời rà soát các điều kiện để bước vào năm học mới 2022-2023

TPHCM đẩy mạnh tự chủ tuyển dụng giáo viên

08:31:55 16/05/2022
Năm học 2022-2023, Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT 2018) bắt đầu triển khai ở lớp 10. Trước thực tế thiếu giáo viên ở nhiều môn học, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Tống Phước Lộc, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ (Sở G...

Bật cười với loạt đáp án thông minh 'khó đỡ' của trẻ trong bài kiểm tra

07:58:32 16/05/2022
Với sự ngây thơ nhưng không kém phần sáng tạo, trẻ em ở bất kỳ quốc gia nào đều khiến người lớn kinh ngạc và bật cười trước những câu trả lời của mình

Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2022: Không nên chọn ngành, nghề theo đám đông

07:54:21 16/05/2022
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 diễn ra từ ngày 7-8/7 tới. Năm nay, thí sinh sẽ đăng ký nguyện vọng sau khi có điểm thi THPT nên cần cân nhắc để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành học yêu thích

Có thể bạn quan tâm

Cách nấu chè hạt sen táo đỏ hấp dẫn được yêu thích nhất

Ẩm thực

06:12:53 19/05/2022
Cách nấu chè hạt sen táo đỏ sẽ mang đến món ăn dinh dưỡng, tươi mát được nhiều người yêu thích. Các nguyên liệu trong món chè đều là các vị thuốc quý trong Đông y giúp bổ khí huyết, ích tâm, an thần. Chúng rất thích hợp cho người suy nh...

Đội tuyển Tốc Chiến nữ Việt Nam buồn bã khi để rơi HCĐ vào tay Thái Lan

Esport

06:10:39 19/05/2022
Trận đấu tranh HCĐ LMHT Tốc Chiến nội dung đồng đội nữ đã chính thức khép lại với chiến thắng thuộc về đội tuyển Thái Lan. Trong khi các cô gái Thái Lan ôm nhau mừng rỡ thì các cô gái Việt Nam tỏ ra buồn bã vì không đạt được thành tích ...

Đối thủ nặng ký Toyota Camry 2023 lộ diện, trang bị mỹ mãn, công nghệ vượt trội

Ôtô

06:09:53 19/05/2022
Kình địch Toyota Camry 2023 - Subaru Legacy 2023 vừa chính thức được trình làng với ngoại hình nâng cấp mới, đi kèm biến thể Sport động cơ tăng áp 2.4L vô cùng ấn tượng

Elden Ring xác lập kỷ lục mới, đến nhân vật nổi tiếng này cũng phải nhận là fan cứng

Game online

06:09:44 19/05/2022
Bom tấn này hấp dẫn đến mức vị tỷ phú lừng lẫy thế giới cũng mê mẩn.Elden Ring là một trong những tựa game có sức hút lớn nhất ở thời điểm hiện tại. Ngay từ khi ra mắt, bom tấn này đã làm mưa làm gió trên thị trường game toàn thế giới

Minh tinh 'Fast and Furious' hẹn hò người mẫu Gabriel Aubry

Sao âu mỹ

06:08:52 19/05/2022
Ngày 18/5, nguồn tin độc quyền của Us Weekly xác nhận minh tinh Charlize Theron đang hẹn hò người mẫu Gabriel Aubry. Họ đã bắt đầu mối quan hệ. Trong chuyện tình cảm, họ rất bình dị , nguồn tin nói

COVID-19 tới 6h sáng 19/5: Thế giới thêm 1.346 ca tử vong; Số trẻ em mắc bệnh tăng mạnh ở Mỹ

Thế giới

06:05:21 19/05/2022
Trong tuần kết thúc vào ngày 12/5, Mỹ ghi nhận hơn 93.000 trẻ em mắc COVID-19, tăng 76% so với hai tuần trước đó, đưa tổng số trẻ mắc mới COVID-19 lên hơn 246.000 ca trong 4 tuần trở lại đây và gần 5,3 triệu ca từ đầu năm đến nay. Đây l...

TP Hồ Chí Minh "gỡ vướng" 38 dự án bất động sản

Đời sống

05:59:36 19/05/2022
Các Sở, ngành được giao nhiệm vụ kịp thời trao đổi, làm việc và hướng dẫn các chủ đầu tư dự án thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, khẩn trương báo cáo xin ý kiến UBND thành phố để x...

Hình ảnh cách đây 14 năm của Lee Min Jung

Sao châu á

05:58:06 19/05/2022
Ngày 18/5, tờ MoneyS đưa tin nữ diễn viên Lee Min Jung chia sẻ hình ảnh được chụp cách đây 14 năm. Theo MoneyS, trong bức ảnh được công bố, đường nét gương mặt của Lee Min Jung không khác nhiều so với hiện tại

Huawei tung loạt đồng hồ thông minh cho cả gia đình, giá từ hơn 3 triệu đồng 

Đồ 2-tek

05:17:57 19/05/2022
Huawei vừa tung ra thị trường Việt Nam 3 sản phẩm thiết bị đeo mới gồm Watch GT 3 Pro (phiên bản dây da và phiên bản gốm), Watch Fit 2 và chiếc đồng hồ cho trẻ em Watch Kids Pro 4

Từng ra mắt smartphone màn hình gập đầu tiên trên thế giới, kỳ lân công nghệ Trung Quốc vật vã ‘kêu cứu’ 

Thế giới số

05:11:22 19/05/2022
Tháng 4/2022, Liu Shuwei, một trong những lãnh đạo của kỳ lân công nghệ này đã phải kêu gọi chiến dịch giải cứu trên mạng xã hội. Tôi đề nghị chính phủ chủ động giúp đỡ Royole giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn vốn và thu hút các nhà đầu...

Cú đánh thể hiện đẳng cấp của huyền thoại bida Reyes ở SEA Games 31 

Clip hay

03:27:43 19/05/2022
Cú đánh thể hiện đẳng cấp của huyền thoại bida Reyes ở SEA Games 31 ,Trong trận đấu gặp cơ thủ Thái Lan chiều 16/5, huyền thoại bida Efren Reyes có một cú đánh tuyệt đẹp khiến nhiều khán giả ở Nhà thi đấu quận Hà Đông (Hà Nội) trầm trồ

Loạt khoảnh khắc đẹp trong đám cưới quê của Mạc Văn Khoa

Sao việt

23:46:52 18/05/2022
Đám cưới của Mạc Văn Khoa đã chính thức diễn ra tại quê nhà của chú rể ở Chí Linh, Hải Dương hôm nay (18/5). Sự kiện này để lại rất nhiều khoảnh khắc đáng nhớ, nhận được sự chú ý của đông đảo khán giả