Học sinh ‘ôm’ máy tính cả ngày vì học thêm online

Chị Huyền không dám cho con nghỉ lớp nào trong bốn lớp online hiện tại vì lo đứt mạch học, con không theo kịp các bạn.

8h sáng thứ bảy, Phạm Mai Anh, học sinh một trường tiểu học ở quận Hà Đông, ngồi vào bàn học, bật máy tính, đăng nhập lớp học thêm qua Zoom của cô giáo chủ nhiệm. Gần 22h hôm trước, Mai Anh mới kết thúc buổi học online theo thời khóa biểu ở trường nên hôm sau phải dậy sớm, bé vẫn ngái ngủ. Một tuần sau khi năm học mới bắt đầu, các lớp học thêm của Mai Anh cũng khởi động.

Lớp gần 60 học sinh được chia thành các ca để phù hợp với thời gian của phụ huynh. Buổi học kéo dài từ 8h đến 11h với phần củng cố kiến thức tối hôm trước và làm bài tập. Thỉnh thoảng một số học sinh trong lớp mở mic hỏi: “Cô ơi khi nào hết giờ” vì muốn ra chơi. Mai Anh ngồi trước màn hình nhưng không tập trung, đôi lúc nằm xuống bàn kêu mệt và chán. Nghe cô giáo gọi phát biểu, bé tắt mic, ngồi im.

“Con chán, không muốn học”, cô bé gắt lên khi bị mẹ hỏi.

Hết giờ học buổi sáng, Mai Anh ăn trưa và nghỉ ngơi một chút trước khi vào ca tiếng Anh lúc 14h30. Chiều hôm sau, cũng vào khung giờ này, bé tiếp tục học tiếng Anh. Một tuần, ngoài sáu buổi tối học online trên lớp, Mai Anh còn có ba ca học thêm. Bài tập trên lớp và học thêm dồn dập khiến cô bé làm không kịp.

Học sinh ôm máy tính cả ngày vì học thêm online - Hình 1

Học sinh tiểu học ôn tập online trước khi thi học kỳ II. Ảnh: Bình Minh

Chị Nguyễn Thị Ngân, mẹ bé Mai Anh, cho biết trước dịch, ngoài giờ học trên trường, cuối tuần con học tiếng Anh, vẽ và học ở nhà cô. Do dịch bệnh không đi học trực tiếp được, chị đành cắt lớp vẽ, chỉ duy trì lớp tiếng Anh đã theo từ lâu.

Chung tâm lý sợ việc học của con bị gián đoạn, chị Bùi Khánh Huyền, ở quận Đống Đa, đăng ký cho con gái Khánh Ngân, lớp 4, lớp Toán nâng cao, Văn, tiếng Anh và piano. Các lớp học thêm đều online và kéo dài 2 tiếng, chỉ có lớp piano học trực tiếp ở nhà thầy giáo cạnh nhà. Cô bé không có ngày nghỉ trọn vẹn, có hôm ca học kết thúc lúc 20h. Ban ngày theo các lớp, Khánh Ngân dành buổi tối để hoàn thành bài tập cả học chính và học thêm.

“Những hôm đầu học con thấy buồn ngủ nhưng giờ đỡ hơn, chỉ hơi mỏi mắt”, Khánh Ngân cho hay.

Chị Huyền cho biết lịch học hiện tại hầu như không đổi so với trước dịch, thậm chí đã “nhẹ hơn”. Theo chị, trong tình hình chưa thể đến trường như hiện nay, việc duy trì các lớp học thêm online như hiện tại giúp con không quên kiến thức và tránh thụt lùi so với bạn bè.

Video đang HOT

Dù thời lượng học thêm của các em không đổi, thậm chí đã giảm bớt đi, việc chuyển các lớp học thêm từ trực tiếp sang online đã làm gia tăng đáng kể thời gian tiếp xúc máy tính của học sinh , trong bối cảnh các lớp học chính khóa cũng đang được triển khai trực tuyến. Việc này được các chuyên gia cảnh báo sẽ tác động không tốt đến sức khỏe tinh thần và hiệu quả học tập.

Thạc sĩ Lã Linh Nga, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học Tâm lý – Giáo dục (PPRAC), cho rằng phụ huynh nên cân nhắc đến sự ảnh hưởng của việc học online quá nhiều tới sức khỏe, tinh thần của trẻ. Ngoài chương trình trên lớp, bố mẹ có thể giao bài tập và dành thời gian đồng hành cùng con thay vì phụ thuộc vào việc học thêm.

Chị Nga cho hay việc tiếp xúc với máy tính và học online trong thời gian dài ảnh hưởng nhiều tới tâm lý, cảm xúc và hành vi của trẻ. Trẻ gặp hạn chế trong việc tiếp thu kiến thức, từ đó gây ra chán nản, mất tập trung. Nhiều em tìm đến những thứ hứng thú hơn như chơi game, đọc truyện hay chat trong giờ.

“Khi bị bố mẹ, thầy cô phát hiện và nhắc nhở, đầu tiên con hứa không tái phạm nhưng không thực hiện được. Bị nhắc nhiều, con quay ra thách thức”, chuyên gia tâm lý nói.

Thạc sĩ Nga cũng chia sẻ những tình huống chị gặp từ các phụ huynh cần đến sự tư vấn. Một người mẹ từng tìm đến chị, than phiền rằng mình bị sốc khi cậu con trai lớp 8 bỗng trở nên lì lợm, nói “bà đi mà học” với mẹ. Người mẹ đã khóc. Cậu bé chán vì phải học nhiều, lại bị nhắc nhở do thường xuyên chơi game trong giờ học nên sinh ra cáu gắt, có những hành vi được cho là hỗn hào.

Thạc sĩ Nga khuyên phụ huynh cân nhắc giảm thời gian tương tác với máy tính và cường độ học cho con. Thay vì dùng máy tính nhiều, bố mẹ nên khuyến khích con có các hoạt động khám phá, trải nghiệm và đọc sách.

Phụ huynh tố con bị ép học thêm, Hiệu trưởng THCS Kim Nỗ nói đây là việc nhỏ

"Nếu học trực tiếp, học sinh đi học ầm ầm trưởng thôn họ báo lên tôi biết ngay, còn học trực tuyến thì nắm làm sao được", Hiệu trưởng trường THCS Kim Nỗ nói.

Hiệu trưởng nói "đây là việc nhỏ, không biết có chuyện dạy thêm"

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về việc dạy thêm ở lớp 9A1, thầy Trần Văn Mười, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Kim Nỗ, Đông Anh, Hà Nội xác nhận: "Những vấn đề mà phóng viên phản ánh, sau khi chúng tôi xác minh lại là có.

Nhưng câu chuyện ở đây thì nó chỉ là một nhóm có 10 đến 15 cháu, trong đó có một cô ở trường tôi dạy và một thầy ở trường khác dạy, trong đó lớp học Toán thì cô chủ nhiệm dạy. Vì gia đình người ta nhờ, người ta cũng lo cho con cái họ khi ôn thi vào lớp 10. Lớp này tuy không phải lớp chọn nhưng toàn phụ huynh nhà khá giả, chắc là do cháu này đi học, cháu kia không đi nó ảnh hưởng nên phụ huynh họ có ý kiến".

Phụ huynh tố con bị ép học thêm, Hiệu trưởng THCS Kim Nỗ nói đây là việc nhỏ - Hình 1

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Kim Nỗ xác nhận, việc học thêm trực tuyến tại lớp 9A1 như các phụ huynh phản ánh là có. Ảnh: Trung Dũng

Bên cạnh đó, phóng viên cũng nêu lên việc phụ huynh phản ánh, việc dạy thêm theo hình thức trực tuyến này diễn ra đã lâu, số lượng học sinh phải tham gia cũng không ít, vậy nhà trường có nắm được hay không?.

Về vấn đề này, thầy Mười cho rằng: "Thực ra, việc này theo tôi thì không gọi là dạy thêm mà nó giống như là dạy nhóm, dạy gia sư tại nhà thôi. Nếu trực tiếp thì cũng chỉ 5 đến 7 cháu đến trực tiếp nhà một giáo viên nào đó dạy, còn học trực tuyến thì cô ngồi ở nhà dạy thì mới có 8 đến 10 cháu đi học. Nếu như vậy, tôi không quan niệm nó là học thêm, nó cũng không đến mức độ nặng nề như thế.

Phụ huynh tố con bị ép học thêm, Hiệu trưởng THCS Kim Nỗ nói đây là việc nhỏ - Hình 2

Thông báo về lịch học thêm của giáo viên chủ nhiệm lớp 9A1 gửi. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Việc dạy thêm này từ trước đó tôi không biết, không nắm được, khi có thông tin của phóng viên thì chúng tôi mới nắm được nội dung này. Bây giờ đang học trực tuyến thì nắm làm sao được, chứ còn học trực tiếp thì chúng tôi biết ngay. Khi học trực tiếp, học sinh đi học ầm ầm, hàng xóm họ biết, trưởng thôn họ thông báo với ban giám hiệu mình biết ngay. Chứ học trực tuyến này khó nắm lắm, mà có khi cô cũng chỉ lên giao bài các thứ thôi".

Khi chúng tôi đề cập đến hình thức xử lý với trường hợp nói trên, thầy Mười cho biết: "Khi xác minh có sự việc đúng như thế thì phương án sẽ là dừng toàn bộ cái nội dung này và yêu cầu giáo viên đến viết bản tường trình và kiểm điểm rõ ràng".

Tường trình của giáo viên chủ nhiệm ra sao?

Liên hệ với cô N.T.T, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A1, giáo viên này cũng xác nhận là có sự việc như phụ huynh phản ánh. Đồng thời, cô T cho chúng tôi biết thêm, hiện Ban giám hiệu Trường Trung học cơ sở Kim Nỗ đã yêu cầu cô làm bản tường trình và yêu cầu dừng ngay việc dạy thêm.

Phụ huynh tố con bị ép học thêm, Hiệu trưởng THCS Kim Nỗ nói đây là việc nhỏ - Hình 3

Bản tường trình của giáo viên chủ nhiệm lớp 9A1, Trường Trung học cơ sở Kim Nỗ có nội dung "về việc bồi dưỡng các môn đi thi vào lớp 10 của lớp 9A1". Ảnh: NTCC

Cụ thể, trong bản báo cáo chính thức về việc "bồi dưỡng các môn đi thi vào lớp 10 của lớp 9A1" của cô N.T.T mà đại diện Trường Trung học cơ sở Kim Nỗ cung cấp cho phóng viên có nội dung như sau: "Trên cơ sở thông tin của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về vấn đề phụ huynh phản ánh tại lớp tôi có tình trạng tổ chức cho học sinh học thêm theo hình thức trực tuyến. Tôi xin báo cáo với Ban giám hiệu cụ thể như sau:

1. Việc ôn tập của lớp 9A1 do tôi chủ nhiệm gồm có 2 nhóm. Nhóm Toán do tôi trực tiếp giảng dạy gồm 15 học sinh (là những học sinh gần nhà, trong họ, cùng thôn, cùng xã) do một phụ huynh của lớp đứng lên tổ chức vì lo cho các con thi vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2022 - 2023.

Nhóm Anh văn gồm có 12 em học sinh cũng thuộc đối tượng như trên do phụ huynh mời giáo viên (trong họ) đang hợp đồng dạy ôn thi và bồi dưỡng. Cả hai môn đã thực hiện được 2 buổi bằng hình thức trực tuyến.

2. Nhận được sự chỉ đạo chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường, tôi đã thông tin cho CMHS (cha mẹ học sinh - PV) trong các nhóm học thêm của lớp 9A1 là không tổ chức ôn tập thi vào lớp 10 dưới bất kỳ hình thức nào".

Bài viết "Con bị "ép" học thêm, phụ huynh trường Trung học cơ sở Kim Nỗ kêu cứu!" mà Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải, phản ánh về việc học thêm trực tuyến diễn ra ở lớp 9A1, Trường Trung học cơ sở Kim Nỗ.

Theo đó, việc học thêm theo hình thức trực tuyến này chủ yếu được diễn ra với các môn như: Toán, Văn, Hóa học và tiếng Anh, thường xuyên xảy ra tại trường Trung học cơ sở Kim Nỗ với hầu hết các lớp trong nhiều năm nay.

Nếu học sinh nào không tham tham gia hoặc có ý định học thêm ở các lớp do giáo viên khác tổ chức, nằm ngoài sự "sắp xếp" của giáo viên chủ nhiệm thì học sinh ấy sẽ bị "quan tâm đặc biệt" suốt trong quá trình học tại trường.

Nhiều họ sinh tỏ ra mệt mỏi vì ngoài lịch học chính khóa từ thứ 2 đến thứ 6 thì các em còn bị "ép" học thêm trực tuyến vào các khung giờ phụ, thậm chí cả thứ 7 và Chủ nhật khiến phụ huynh bức xúc

Bên cạnh đó, khi theo dõi trong các clip của các lớp học thêm được phụ huynh cung cấp có thể thấy, dù là buổi học thêm nhưng các học sinh trong lớp 9A1 đều phải trải qua việc điểm danh theo thứ tự để đảm bảo tham gia đủ 100%. Học sinh nào vắng mặt, nghẽn mạng, míc không nói được hoặc gọi tên nhiều lần không trả lời đều bị giáo viên nhắc nhở.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Anh có nắm được vụ việc?

Để có những thông tin khách quan hơn về vụ việc trên, phóng viên cũng đã nhiều lần gọi điện và để lại tin nhắn liên hệ công tác đến cô Dương Thị Sáu - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Anh nhưng đều không nhận được phản hồi.

Đáng nói, trong cuộc trao đổi với phóng viên trong ngày 13/10/2021, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Kim Nỗ cũng đã đề cập đến việc, ông đã trao đổi tình hình về việc tổ chức học thêm tại lớp 9A1 với người tên là "cô Sáu" ở Phòng Giáo dục huyện Đông Anh.

Cô N.T.T giáo viên chủ nhiệm lớp 9A1 cũng xác nhận bằng tin nhắn với phóng viên rằng, sự việc này cũng được Ban Giám hiệu Trường Trung học cơ sở Kim Nỗ báo cáo lên Phòng Giáo dục huyện Đông Anh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vườn cây xanh tí hon của anh phụ hồ
14:41:06 27/11/2021
GS Trần Ngọc Thêm: Nhiều người chưa đọc hết bài của tôi đã lao vào 'ném đá'
10:30:42 27/11/2021
Bỏ 'tiên học lễ' là để mầm ác tự do trỗi dậy
11:27:57 26/11/2021
Cần diễn giải "Tiên học lễ, hậu học văn" trong thời đại mới như thế nào?
06:56:22 26/11/2021
Thầy cô chống rét cho trò: Đến hẹn… lại lo
11:45:33 26/11/2021
Phụ huynh như 'ngồi trên đống lửa', chờ đợi công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 THPT
11:49:21 26/11/2021
Giáo viên Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên: Hạnh phúc khi học trò thành đạt
10:35:04 27/11/2021
Nghìn tỷ đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài: Cách hay hơn...
12:29:19 27/11/2021
Những “thương hiệu“ giáo dục có tầm ảnh hưởng tới thế giới
14:29:38 27/11/2021
Sinh viên các trường thuộc Đại học Đà Nẵng đi học trực tiếp thế nào?
14:32:37 27/11/2021

Thông tin đang nóng

Bị hỏi có chịu ở bên Trương Bá Chi không nếu được chọn lại từ đầu, Tạ Đình Phong có câu trả lời khiến fan rơi nước mắt
17:22:12 27/11/2021
Ca sĩ Chí Thành đích thân thông báo về bệnh tình: Không thở được, mong muốn 1 điều gây xót xa
16:45:15 27/11/2021
Dân mạng ngao ngán thái độ của vợ Thương Tín sau khi biết chồng được hỗ trợ cho ở biệt thự 5 tầng
17:46:54 27/11/2021
Tim và Trương Quỳnh Anh "gương vỡ lại lành" sau ly hôn, có cả hint rõ ràng nhưng sự thật ra sao?
19:25:05 27/11/2021
Ca sĩ Chí Thành nhiễm Covid-19 khi đang điều trị bệnh nặng, tình hình hiện tại gây lo lắng
17:52:28 27/11/2021
Clip gây bức xúc: Giải vây cho đồng bọn, nam thanh niên "hổ báo" đập phá vào xe của cảnh sát
16:42:03 27/11/2021
Hotgirl Tiktok bị chồng sát hại giấu thi thể trong tủ lạnh, nguyên nhân bắt nguồn từ hành động không đứng đắn của cô gái
16:55:04 27/11/2021
Ông Lê Tùng Vân - Tịnh thất Bồng Lai dạy các 'chú tiểu' học bằng phương pháp siêu phàm?
20:13:22 27/11/2021
Matt Liu chuyển về nhà mới, nhìn sương sương đã thấy mùi tiền tỷ nhưng hình như là biệt thự của Hương Giang thì phải?
18:10:24 27/11/2021
Cô gái mắng bảo vệ vì bị gọi "chị", cư dân mạng lên tiếng: "Ăn mặc vậy không gọi bằng bà nội là may rồi!"
17:07:35 27/11/2021

Tin mới nhất

Cặp đôi tiến sĩ mê Lịch sử

14:25:34 27/11/2021
Quê hương cách nhau 300km, rồi tưởng tình yêu sinh viên như con cào cào, sau cơn mưa rào con nào về nhà con nấy, ấy vậy mà cái duyên số khiến hai con cào cào… vồ lấy nhau rồi cùng lao vào đam mê chung... 

Xã hội hóa sách giáo khoa: Nỗi lo độc quyền trở lại

14:21:20 27/11/2021
Ở năm thứ 2 triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, việc quyết định lựa chọn sách giáo khoa (SGK) được giao toàn quyền cho hội đồng tuyển chọn sách theo Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT

Nhiều sách giáo khoa nhưng lại bất cập chọn

12:26:27 27/11/2021
Việc lựa chọn sách giáo khoa cho học sinh đang rơi vào tình trạng chọn cho an toàn hơn là chọn vì ý nghĩa giáo dục

Hà Nội: Đào tạo mũi nhọn vượt rào cản trong giai đoạn học trực tuyến

11:45:59 27/11/2021
Giáo dục mũi nhọn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác GD&ĐT cả nước nói chung và GD&ĐT Thủ đô nói riêng

Giữ chuẩn cho trường chuẩn: Đau đáu nỗi lo… rớt hạng

10:41:34 27/11/2021
Nhiều trường đứng trước nỗi lo rớt chuẩn khi yêu cầu về tiêu chí trường chuẩn ngày càng cao (công nhận lại và nâng lên mức độ 2), đặc biệt khi Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực. 

Phụ huynh bất ngờ với sự thay đổi của con sau khi học sách giáo khoa Cánh Diều

10:38:36 27/11/2021
Bộ sách giáo khoa Cánh Diều đã đi được chặng đường đầu tiên đến với các em học sinh và thu được những kết quả bất ngờ trong năm đầu tiên triển khai dạy và học

Phát triển năng lực qua mô hình câu lạc bộ tại Trường Đại học Nội vụ Hà Nội

11:39:06 26/11/2021
“Câu lạc bộ đã và đang mang lại giá trị thiết thực cho các thành viên, đóng góp vào sự phát triển của Khoa chuyên môn, Nhà trường và thực hành trách nhiệm xã hội của người học…” - Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Nguyễn Bá Chiế...

Bốn thí sinh của vòng chung kết Olympia 2021 nhận học bổng từ Swinburne Việt Nam

11:30:34 26/11/2021
Với thành tích thi đấu xuất sắc, bốn nhà vô địch quý của Đường lên đỉnh Olympia 2021 vừa nhận được học bổng từ Swinburne Việt Nam. 

"Học trò còn đánh nhau, dọa thầy cô... còn phải dạy chữ "lễ" trong trường"

11:22:41 26/11/2021
Ngày nào mà các hiện tượng học trò đánh nhau, rủ nhau đua xe, dọa đánh thầy cô... còn xảy ra thì còn cần dạy chữ lễ trong trường học

Thầy giáo trẻ giành giải Nhất hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc

06:57:10 26/11/2021
31 tuổi, còn khá trẻ về cả tuổi đời và tuổi nghề, nhưng thầy Nguyễn Thanh Thảo, giảng viên Nghề chế tạo khuôn mẫu, Khoa Cơ khí, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT đã trở thành nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đầu tiên của tỉnh giành giải N...

Dạy học online: Giáo viên bị áp lực chồng chất, dễ dính "phốt"

06:56:29 26/11/2021
Để đảm bảo được kiến thức cho các em học sinh, phương án dạy học trực tuyến trở thành giải pháp tối ưu cho việc giáo dục hiện nay

TP HCM tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 chương trình tích hợp

20:07:13 25/11/2021
Sở GD&ĐT TP HCM vừa có thông báo về việc tuyển bổ sung 96 học sinh vào lớp 10 chương trình tích hợp năm học 2021-2022

Du học New Zealand: Khối ngành Kỹ thuật từ chuyện của nữ kỹ sư Việt

18:55:22 25/11/2021
Câu chuyện nữ kỹ sư người Việt thành danh tại New Zealand đã tạo cảm hứng cho nhiều bạn trẻ từ hội thảo trực tuyến Chìa khóa du học New Zealand

TP Quy Nhơn vận động phụ huynh cho con em đến trường để đảm bảo kiến thức

18:50:42 25/11/2021
Sau thời gian học trực tuyến, từ ngày 22/11, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Quy Nhơn (Bình Định) đã quyết định cho học sinh các khối lớp 4, 5, 6 và 9 ở các phường nội thị đến trường học trực tiếp

Học viện Báo chí tổ chức tốt nghiệp cho cử nhân quốc tế

16:39:46 25/11/2021
Cử nhân quốc tế Quảng cáo, PR và Thương hiệu là chương trình giáo dục được Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng Đại học Middlesex phối hợp thực hiện

Gọi dạ, bảo không vâng, đích thị bé hư?

16:32:50 25/11/2021
Ngày bé, tôi thường véo von câu hát: “Có con chim vành khuyên nhỏ/Dáng trông thật ngoan ngoãn quá/Gọi dạ, bảo vâng, lễ phép ngoan nhất nhà”

Hệ thống quản lý dạy học, thi online của Viettel đạt 100 triệu lượt truy cập

16:27:26 25/11/2021
Chưa đầy 1 năm hoạt động, hệ thống quản lý học, thi online toàn trình K12Online đã hỗ trợ khởi tạo tài khoản cho gần 400.000 giáo viên và 3,4 triệu học sinh; đồng hành cùng 243.000 lớp học ảo; đặc biệt cán mốc 100 triệu lượt truy cập

Một trường THPT ở tỉnh đang khiến học sinh nở mũi tự hào: Ngôi trường 240 tỷ rộng như resort, phụ huynh đi họp đỗ ô tô kín sân

15:53:47 25/11/2021
Tọa lạc tại tổ 6, phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên là trường THPT chuyên Thái Nguyên. Đây là ngôi trường THPT dẫn đầu tỉnh Thái Nguyên về chất lượng đào tạo, giảng dạy

Đề xuất bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn: "Bỏ là đúng nhưng thầy phải ra thầy"

15:09:24 25/11/2021
 Trước vấn đề gây tranh cãi khi GS Trần Ngọc Thêm đề xuất bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn, GS Võ Tòng Xuân đã nêu quan điểm của mình

Các quy định về chứng chỉ sư phạm thầy cô cần đọc kĩ, khỏi tiền mất tật mang

12:09:52 25/11/2021
 Mỗi chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm có mục tiêu khác nhau, dành cho các đối tượng khác nhau

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo VFF tham dự Đại hội Liên đoàn bóng đá Châu Á lần thứ 31

Bóng đá việt nam

21:43:37 27/11/2021
Chiều 27.11, Lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã tham dự Đại hội Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) lần thứ 31

Đột nhập trường học trộm cắp thiết bị rồi tháo camera phi tang

Pháp luật

21:42:53 27/11/2021
Ngày 27/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can Bùi Thanh Đạt (SN 1995), Trần Văn Tuyến (SN 1995), cùng trú tại TP Tuyên Quang và Vương Mạnh Hùng (SN 1997), trú tại huyện Yê...

Rangnick đến Man United: Những ai được hưởng lợi và ngược lại?

Bóng đá thế giới

21:39:41 27/11/2021
Là một trong những người hiểu gegenpressing nhất thế giới, Rangnick chắc chắn sẽ đem lối đá này để áp dụng cho Man United ngay từ tuần sau

Mua mực định hấp gừng nhưng ông xã lại đòi nhồi thịt, cô vợ làm luôn một chuyện chứng minh đẳng cấp "chiều chồng"

Netizen

21:38:41 27/11/2021
Trên mạng xã hội, dân tình từng không ít lần chứng kiến những màn chồng vợ nấu ăn cho nhau, dù là ai đi nữa thì lắm lúc không tránh khỏi những thảm hoạ bếp núc. Trường hợp của cô vợ dưới đây thì còn buồn cười hơn nữa

Không gian thiết kế nội thất theo phong cách Bắc Âu: Ấm cúng cho cặp vợ chồng trẻ hạnh phúc lên hương, tình yêu nồng đượm

Sáng tạo

21:38:22 27/11/2021
Nordic hay Scandinavian là phong cách bài trí nội thất ngày càng được ưa chuộng trong cuộc sống hiện đại vì hiệu quả mà chúng mang lại

Trọn khung ảnh đẹp ở sinh nhật Hồ Ngọc Hà: Subeo bảnh bao với áo sơ mi

Sao việt

21:33:28 27/11/2021
Tháng 11 rất đặc biệt với gia đình Hồ Ngọc Hà khi 4/5 thành viên có ngày sinh nhật

Cách làm bánh đúc Huế mềm dai thơm ngon đơn giản ngay tại nhà

Ẩm thực

21:22:35 27/11/2021
Bánh đúc Huế là món ăn dân dã của người dân miền Trung. Món bánh tuy chỉ được làm từ những nguyên liệu đơn giản như bột gạo nhưng lại có độ thơm ngon hấp dẫn, nhất là khi chấm kèm với mắm nêm

Tài xế xe nào ‘điên’ nhất: BMW côn đồ, Mercedes xứng danh chủ tịch, xe xăng ngoan hiền, xe điện ‘đứt dây thần kinh xấu hổ’

Ôtô

21:22:25 27/11/2021
Hãy cẩn thận với những tay lái xe BMW. Theo các nhà nghiên cứu, họ chính là côn đồ trong làng xe

Bóc trần nhan sắc mỹ nhân tại Rồng Xanh: Yoona lộ dáng suôn đuột, Krystal bị chê thô vì 1 điểm, "tình mới" Song Joong Ki cứu không nổi

Sao châu á

21:22:06 27/11/2021
Yoona (SNSD), Krystal, Jeon Yeo Bin và Seolhyun (AOA) đều vô tình bị lộ những khuyết điểm nhan sắc muốn giấu trên thảm đỏ Rồng Xanh

Nắm tay nhau trọn đời: Tình chị em, bạn bè bị nhấn chìm bởi quyền lợi

Phim châu á

21:14:30 27/11/2021
Gần đến những tập cuối cùng, Nắm tay nhau trọn đời ngày càng bi thương, lấy nước mắt khán giả qua những âm mưu chồng chất chốn vương quyền

Bản nâng cấp Porsche 991 Targa 4 dành cho cảnh sát

Siêu xe

21:05:09 27/11/2021
Chiếc xe nhận được nhiều nâng cấp về thiết kế bên ngoài lẫn bên trong, ngoài ra còn được gắn thêm phụ kiện chuyên dụng của xe cảnh sát

Bóng đá Indonesia rúng động khi nhân chứng tố cáo bê bối bán độ bị truy sát

Bên lề sân cỏ

21:00:26 27/11/2021
Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI) đã rất sốc và đau buồn khi biết rằng nhân chứng của vụ dàn xếp tỷ số ở giải hạng 3 nước này được cho là bị truy sát