Học sinh ở TPHCM trở lại trường: Phụ huynh cần chú ý trẻ béo phì, bệnh nền

Chuyên gia truyền nhiễm cho rằng, đối tượng đáng lo ngại khi học sinh TPHCM hay các tỉnh thành khác được trở lại trường là những trẻ có cơ địa béo phì và bệnh nền.

Theo thông tin từ UBND TPHCM, từ 13/12 học sinh các khối 1, 9, 12 sẽ được thí điểm trở lại trường trong hai tuần. Sau đó, ngành giáo dục địa phương sẽ tổ chức hội nghị sơ kết, rút kinh nghiệm, trước khi xem xét có tổ chức dạy học trực tiếp rộng rãi từ tháng 1/2022 hay không.

Nhiều quốc gia đã cho trẻ đi học lại

Trao đổi với PV Dân trí về quyết định trên, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y Dược TPHCM tán thành việc cho học sinh đi học trở lại. Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, số ca mắc Covid-19 và số bệnh nhân tử vong tăng trong thời gian gần đây tại địa phương hầu hết ở nhóm lớn tuổi, bệnh nền nặng hoặc không tiêm vaccine. Việc này có thể trước đây, cơ quan chức năng thống kê chưa đầy đủ tình hình tiêm chủng, tưởng đã bao phủ hết, hoặc có người tiêm không đúng số mũi.

Dù là lý do gì, có thể thấy bối cảnh dịch hiện tại ở TPHCM vẫn trong tầm kiểm soát. Kế đến, trẻ em là nhóm ít bị lây nhiễm và tỷ lệ chuyển nặng, tử vong thấp. Theo các hướng dẫn trên thế giới, việc đóng cửa trường học là biện pháp cuối cùng, không phải biện pháp đầu tiên.

Học sinh ở TPHCM trở lại trường: Phụ huynh cần chú ý trẻ béo phì, bệnh nền - Hình 1

Do đó, chuyên gia cho rằng việc cho trẻ đi học trở lại là phù hợp, nhất là khi TPHCM đã phủ đủ 2 mũi vaccine cho hầu hết trẻ 12-17 tuổi. Nếu vẫn không cho học sinh đi học, thiệt hại sẽ rất lớn. Trước hết là cho khả năng phát triển trí não cho học sinh, giảm chất lượng học tập và nền tảng kiến thức. Ảnh hưởng này không chỉ một vài học sinh mà còn cả một thế hệ và sẽ ảnh hưởng lâu dài.

PGS Dũng chia sẻ, đã có thống kê chỉ ra, việc học online chỉ đạt được hiệu quả 30% so với học trực tiếp. “Trẻ không được học tập trực tiếp kéo dài sẽ khó khăn khi hội nhập xã hội về sau” – chuyên gia phân tích.

Cũng theo PGS Dũng, dù bối cảnh dịch ở mỗi quốc gia là khác nhau, nhưng ở một số nước châu Á, như Nhật Bản, Hàn Quốc, dù tình hình dịch có lúc rất căng thẳng cũng không đóng cửa trường học quá lâu. Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất đã cho học sinh đi học lại khoảng một năm. Ở Châu Âu, Anh và Pháp cho học sinh đi học 5-6 tháng trước, khi chưa tiêm vaccine.

Còn tại khu vực Đông Nam Á, Singapore đã cho trẻ đi học từ ngày 25/10, dù số ca mắc Covid-19 thời điểm trên ở nước này cao gấp ba so với TPHCM hiện nay. Nhiều cha mẹ Singapore cũng mang tâm lý không muốn cho con đi học, tuy nhiên qua đánh giá tình hình, chính quyền và ngành giáo dục nước bạn vẫn nhận định đi học là cần thiết, và quyết định mở cửa lại trường học.

Học sinh ở TPHCM trở lại trường: Phụ huynh cần chú ý trẻ béo phì, bệnh nền - Hình 2

Chuyên gia cho rằng việc cho học sinh đi học trực tiếp trở lại là cần thiết (Ảnh minh họa: Hoàng Lê).

Ở Philippines, trường học được hoạt động trở lại muộn hơn một chút, từ ngày 15/11. Còn tại Indonesia, thủ đô Jakarta bắt đầu cho học sinh một số cấp học đến trường từ ngày 30/8, thời điểm nhiều nước láng giềng vẫn trong tình hình dịch phức tạp. Đến ngày 6/9, 39% số trường học của Indonesia đã mở cửa. Hiện, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đã đề nghị Indonesia tiếp tục mở cửa các cơ sở giáo dục nhiều hơn nữa.

Chuyên gia cho rằng khi TPHCM tính chuyện đi học lại và đã có bộ tiêu chí an toàn phòng Covid-19 trong trường học, cần công bố rộng rãi cũng như tiếp tục xây dựng để phù hợp với tình hình mới, giúp phụ huynh an tâm.

Video đang HOT

Cần chú ý trẻ béo phì, bệnh nền

Còn bác sĩ Nguyễn Trần Nam, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, lại cho rằng, TPHCM nên cân nhắc lại thời gian mở cửa trường học rộng rãi, xem có cần vội vã thực hiện hay không.

Chuyên gia đặt ra hai vấn đề: Thứ nhất, xoay quanh số ca mắc bệnh và tử vong vì Covid-19 tăng lên thời gian gần đây, bác sĩ Nam nói chủ yếu là đối tượng trên 50, mang bệnh lý nền. Ở trẻ em, ca mắc có thể nhiều nhưng ca tử rất ít. Thứ hai, đến ngày 13/12, nhiều trẻ ở TPHCM đã được tiêm vaccine đủ 2 tuần, tức là đã đến thời gian vaccine tạo kháng thể.

Tuy nhiên, việc tiêm chủng chỉ có tác dụng làm giảm tối đa các trường hợp nặng và tử vong, không thể ngăn chặn lây nhiễm. Khi trẻ đi học, tiếp xúc với nhau trong lớp học đông người, nguy cơ lây nhiễm là cao, đặc biệt với những lớp học có máy lạnh.

Học sinh ở TPHCM trở lại trường: Phụ huynh cần chú ý trẻ béo phì, bệnh nền - Hình 3

Tiêm vaccine Covid-19 cho học sinh tại TPHCM (Ảnh: Hoàng Lê)

Bác sĩ Nam nhận định, lo lắng nhất khi học sinh trở lại trường là nhóm trẻ béo phì ở TPHCM tương đối nhiều. Mặc dù đã được tiêm vaccine nhưng nếu nhiễm bệnh, vẫn có một tỷ lệ nguy cơ trở nặng với đối tượng này. Ngoài ra, trẻ mang bệnh nền nặng, tiểu đường, ung thư… cũng cần quan tâm, dù nhóm này có tỷ lệ rất thấp.

Chuyên gia thừa nhận, lớp 9 và lớp 12 là những khối cuối cấp, cần đi học trở lại, vì học online hiệu quả rất thấp. Dù vậy, TPHCM cần có tính toán kỹ lưỡng, để làm sao thích ứng và kiểm soát được tình trạng lây nhiễm. 5K là biện pháp quan trọng nhất cần phải đảm bảo, nhất là trong môi trường giáo dục đông người dễ tiếp xúc. Các trường học cũng phải được tập huấn kỹ về quy trình xử lý chống dịch.

Bác sĩ Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa Nhiễm kiêm Trưởng khoa Điều trị Covid-19, Bệnh viện Nhi Đồng 2 nhận định, cuộc chiến với Covid-19 còn kéo dài, không thể cứ đóng cửa mãi trường học. TPHCM đã cơ bản phủ vaccine dày cho trẻ, và điều này cũng góp phần bảo vệ, làm giảm nguy cơ lây nhiễm cho người lớn.

Dù vậy, cơ quan chức năng cần đánh giá cụ thể từng nhóm học sinh, xem nhóm nào đã được tiêm chủng mũi 2 được hai tuần hay một tháng, đã có kháng thể bảo vệ thì cho đi học trước. Nếu tỉ lệ nhiễm và tử vong vẫn còn cao, có thể xem xét lùi thời gian cho đi học rộng rãi khi tình hình đã cải thiện.

Học sinh ở TPHCM trở lại trường: Phụ huynh cần chú ý trẻ béo phì, bệnh nền - Hình 4

Bệnh nhi mắc Covid-19 cơ địa béo phì điều trị tại BV Nhi Đồng 2 (Ảnh: BVCC).

Ngoài ra, khi trẻ trở lại trường, 5K là biện pháp bắt buộc. Các trường học cần tính toán phân bổ thời gian học và sắp xếp lớp học phù hợp, sao cho có thể giãn cách tốt nhất.

Với trẻ nhỏ học bán trú, nội trú, ăn ngủ tại trường, nguy cơ tiếp xúc lẫn nhau và lây nhiễm có thể xảy ra, nhà trường phải làm sao xử lý ổn thỏa việc này. Bác sĩ Việt gợi ý, các trường học có thể chia đôi lớp học, linh động lịch học sang nhiều buổi khác nhau để giảm sự tập trung đông.

Về tình hình điều trị, bác sĩ Việt cho rằng ngoài số F0 tại chỗ, TPHCM còn gánh các ca nặng từ nhiều tỉnh thành khác chuyển lên, góp phần làm tăng số lượng bệnh nhân Covid-19.

Tại BV Nhi Đồng 2, trong khoảng 100 bệnh nhi Covid-19 đang điều trị, chỉ 10% nằm ở nhóm phải hồi sức, cấp cứu và gần như đều chưa tiêm vaccine. Do đó khi cho trẻ đi học lại, phụ huynh không cần quá lo lắng.

Việt Nam có 3 vấn đề về dinh dưỡng cần giải quyết cùng lúc

Việt Nam cũng như nhiều quốc gia đang phát triển trên thế giới và trong khu vực hiện chịu đồng thời 3 gánh nặng về dinh dưỡng, đó là thiếu dinh dưỡng (thấp còi, gầy còm), thừa cân/béo phì và thiếu vi chất dinh dưỡng.

Đặc biệt, vấn đề thừa cân béo phì tăng mạnh trong 10 năm qua, gấp hơn 2 lần so với năm 2010.

Những con số báo động

Kết quả tổng điều tra dinh dưỡng 2019-2020 cho thấy, tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi của trẻ dưới 5 tuổi đang giảm dần.

Từ năm 2010 đến năm 2020, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi toàn quốc giảm từ 29,3% xuống 19,6% - chuyển từ mức cao sang mức trung bình theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về vấn đề sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên, tốc độ giảm suy dinh dưỡng thể thấp còi đã giảm xuống dưới 1%/năm kể từ năm 2015. Trẻ dưới 5 tuổi gầy còm cũng giảm chậm từ 7,1% xuống 5,2% so với cùng kỳ.\Theo các số liệu từ hệ thống giám sát dinh dưỡng năm 2019, vùng dân tộc thiểu số và miền núi vẫn có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao nhất so với trung bình cả nước.

Đáng chú ý, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở vùng miền núi vẫn còn ở mức rất cao là 38% và tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em là người dân tộc thiểu số đang cao gấp 2 lần so với nhóm trẻ em là người Kinh (31,4% so với 15%).

Tỷ lệ trẻ em là người dân tộc thiểu số nhẹ cân cũng cao hơn gấp 2,5 lần so với trẻ em người Kinh (21% so với 8,5%). Trên toàn quốc vẫn còn 7 tỉnh có tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi trên 30%.

Việt Nam có 3 vấn đề về dinh dưỡng cần giải quyết cùng lúc - Hình 1

Thăm khám, tư vấn về dinh dưỡng cho bà mẹ nuôi con nhỏ ở tỉnh Lào Cai. Ảnh: C.P

TS-BS Nguyễn Phương Nam - Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, hàng năm báo cáo dinh dưỡng toàn cầu thống kê trên 140 quốc gia thì có khoảng 40 quốc gia chịu đồng thời 3 gánh nặng về dinh dưỡng. Đây là vấn nạn chung của các nước đang phát triển.

Theo Ngân hàng Thế giới và Viện Dinh dưỡng quốc gia, các dân tộc thiểu số ở Việt Nam thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu dinh dưỡng.

"Tỷ lệ thiếu dinh dưỡng cấp tính hay mạn tính ở những vùng miền núi hoặc đồng bào dân tộc gấp đôi so với người Kinh trong các kết quả của tổng điều tra dinh dưỡng 2019-2020 thể hiện một khoảng cách rất lớn" - TS - BS Nguyễn Phương Nam đánh giá.

Tỷ lệ thiếu vitamin A, thiếu máu ở phụ nữ tuổi sinh đẻ và trẻ dưới 5 tuổi đã có nhiều cải thiện nhưng kết quả vẫn chưa đạt được theo mong muốn. Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng Quốc gia đến 2020, tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em dưới 5 tuổi là 19,6%. Tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ có thai và không có thai tương ứng 25,6% và 16,2%.

Tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em dưới 5 tuổi là 9,5%. Tỷ lệ vitamin A trong sữa mẹ thấp là 18,3%. Tỷ lệ thiếu kẽm đặc biệt rất cao ở trẻ dưới 5 tuổi là 58% năm 2020; ở phụ nữ có thai là 63,5%.

Bên cạnh đó, trẻ em và người trưởng thành ở một số vùng nông thôn có kinh tế cao thì lại có xu hướng tăng về thừa cân béo phì, bệnh mãn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng. Tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ 5-19 tuổi đã tăng hơn 2 lần sau 10 năm từ 8,5% (2010) tăng lên mức báo động 19,0%.

Hậu quả khôn lường

Một nghiên cứu gần đây dự báo, đến cuối năm 2021, cuộc khủng hoảng dinh dưỡng do Covid-19 có thể khiến hơn 13,6 triệu trẻ em suy dinh dưỡng thể gầy còm hoặc cấp tính, hơn 2,6 triệu trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi và hơn 283.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong.

Theo các chuyên gia, dinh dưỡng kém trong 1.000 ngày đầu đời (từ khi bắt đầu mang thai của người mẹ đến sinh nhật thứ hai của trẻ) có thể dẫn đến tình trạng thấp còi, gây giảm khả năng nhận thức, giảm hiệu suất học tập và năng suất làm việc. Trên toàn cầu, 45% số trẻ em tử vong có liên quan đến thiếu dinh dưỡng.

Trong khi đó, tỷ lệ béo phì đang gia tăng với tốc độ đáng báo động, tác động đến nền kinh tế quốc gia và nhân lực do làm giảm năng suất và tuổi thọ và tăng chi phí chăm sóc sức khỏe. Suy dinh dưỡng dưới mọi hình thức có thể gây thiệt hại cho xã hội lên tới 3.500 tỷ USD mỗi năm, riêng thừa cân/béo phì và các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống đã tiêu tốn 500 tỷ USD/năm.

Chính vì thế, phòng ngừa suy dinh dưỡng trong giai đoạn đầu đời là yếu tố cốt lõi cho sự phát triển trong tương lai của nguồn nhân lực một quốc gia.

Liên quan đến vấn đề này, Chương trình hành động quốc gia "Không còn nạn đói" ở Việt Nam đến năm 2025 đã đề ra những mục tiêu rất cụ thể để đảm bảo các vấn đề dinh dưỡng bền vững và an ninh lương thực.

Trong 2 năm (2019-2020), Bộ NNPTNT đã phối hợp Bộ Y tế (Viện Dinh dưỡng quốc gia), các chuyên gia và địa phương xác định tình trạng dinh dưỡng của người dân, nhất là trẻ nhỏ ở một số bản, xã nghèo, có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi cao nhằm thí điểm các mô hình nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng để đánh giá, tổng kết và mở rộng ra tất cả các tỉnh thực hiện chương trình từ năm 2021.

Sau thời gian triển khai, các mô hình đã đem lại hiệu quả tích cực, không chỉ cải thiện về thu nhập, dinh dưỡng cho bữa ăn mà quan trọng hơn là thay đổi tư duy sản xuất của bà con.

Các mô hình nông nghiệp dinh dưỡng được đầu tư trên cơ sở lựa chọn xuất phát từ nhu cầu của người dân, phù hợp với điều kiện của địa phương nên đa số các hạng mục thực hiện đều mang mang lại hiệu quả khá cao.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bà Phạm Thu Hương - Vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu lộ diện, ngoại hình thế nào mà gây chú ý?05:23Người dân sống gần Tịnh thất Bồng Lai nói về ông Lê Tùng Vân: "Từ hồi giờ đâu có ai làm kỳ cục vậy, chỉ tội cho mấy đứa con nít"01:50Đề xuất khen thưởng "người hùng" đạp bung thanh sắt, giải cứu bé gái bị mắc kẹt trong vụ cháy ở Hà Nội02:45Tài xế bức xúc gánh nặng ‘tiền luật’ ở cửa khẩu Lạng Sơn, cơ quan chức năng nói gì?05:55'Người hùng' lao vào đám cháy cứu bé gái được tặng bằng khen của Thủ tướng02:43Làm rõ thông tin bị thu hồi sản phẩm – VIC kiên quyết đấu tranh với vấn nạn hàng giả03:39Karaoke TP.HCM mở cửa lại ngày 10.1: Mừng vì hết thất nghiệp, sẽ làm xuyên Tết05:10Người đàn ông 'cầm nhầm' bịch tiền: Nữ sinh viên đã nhận lại tiền02:55Trịnh Văn Quyết - Tỷ phú số 1 sàn chứng khoán 2 lần bị “tuýt còi” vì “bán chui” cổ phiếu là ai?04:57NÓNG: Cháy lớn tại trụ sở Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đang xây dựng00:27Hàng ngàn nhân viên y tế xin nghỉ việc sau 2 năm chống dịch Covid-1920:01Bộ Ngoại giao lưu ý công dân về việc trục lợi từ các chuyến bay giải cứu01:54Đừng vô cảm với dân!20:41Bát nháo thị trường thuốc trị Covid-1921:44TP.HCM sẵn sàng đón khách quốc tế17:17Quảng Nam nới biện pháp phòng dịch Covid-19, tạo điều kiện cho người về quê ăn tết02:28

Tiêu điểm

Bà Phạm Thu Hương - Vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu lộ diện, ngoại hình thế nào mà gây chú ý?
23:16:56 20/01/2022
Diễn biến mới vụ bà Phương Hằng yêu cầu xử lý nhà báo Hàn Ni
09:31:30 21/01/2022
9 chiếc đinh "đóng tội ác" lên đứa trẻ 3 tuổi: Người lớn ơi hôn nhân không phải là một trò đùa, đừng sinh đẻ bằng một lần hứng tình bản năng!
23:51:54 19/01/2022
Thuở hàn vi buôn áo gió, mở nhà hàng, bán mì gói của vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Phạm Thu Hương ở Liên Xô
00:42:27 21/01/2022
Phu nhân tỉ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu xuất hiện trước công chúng
23:10:31 20/01/2022
Chơi bài thắng 54,6 tỉ đồng, chỉ nhận được 10 tỉ đồng, khách hàng khởi kiện
09:41:36 20/01/2022
Đánh cá trên sông Sài Gòn, người dân phát hiện thi thể cô gái nằm lẫn trong đám lục bình
19:37:22 20/01/2022
Bé gái bị đóng đinh vào đầu: Trưởng thôn nói về chuyện nghe tiếng trẻ khóc
16:29:50 20/01/2022
Mẹ mất vì tai nạn trên đường đi làm, để lại 4 con thơ sống lay lắt bên người cha bệnh tật
00:56:29 20/01/2022
Tiêu chuẩn đo lường chất lượng từng bước phù hợp quốc tế - Bài 1: Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ​
08:33:57 20/01/2022

Thông tin đang nóng

Căng: Vợ “anh lớn quận 8” gay gắt chửi Trang Nemo, cầu cứu sự giúp đỡ vì bị đe dọa theo “luật rừng”
16:11:45 21/01/2022
Hari Won bàng hoàng, Hồng Vân và dàn sao đau xót khi vợ chồng Anh Tài - Vũ Ngọc Ánh báo tin tang sự
16:08:21 21/01/2022
Nữ sinh đầu độc cha ruột ở Vũng Tàu: Ức chế vì 2 mẹ con thường xuyên bị mắng chửi, người mẹ đã bỏ đi vì quá sức chịu đựng
18:11:03 21/01/2022
Bình An và Phương Nga chính thức về chung 1 nhà sau 5 năm hẹn hò?
20:28:15 21/01/2022
1 nữ siêu mẫu Vbiz tung ảnh "bắt lú" netizen: Body lồ lộ trước camera, nhìn mặc mà như không mặc
18:41:54 21/01/2022
Shop online Mèo Thoại bị "chơi xấu": Tài khoản lạ đặt loạt đơn trị giá chục triệu rồi biến mất, số tiền bùng hàng đã lên tới 100 triệu
16:38:52 21/01/2022
50 phóng viên tung danh sách Đỏ Đen chấn động Cbiz: Nhiệt Ba - Châu Tấn lọt top, Na Trát, Thái Từ Khôn và dàn sao bại lộ 1001 phốt
17:06:22 21/01/2022
Từng khẩu chiến nảy lửa hậu ly hôn, đây là thái độ hiện tại của Lương Minh Trang với Vinh Râu?
20:32:38 21/01/2022
Mạnh Quỳnh tuyên bố không muốn nhắc tới Phi Nhung nữa, nói một câu khiến ai cũng xót xa
16:24:37 21/01/2022
Gia đình Hải Băng diện đồ "tone sur tone" ngập tràn hạnh phúc
16:17:36 21/01/2022

Tin mới nhất

BHXH Việt Nam và Bộ Công an tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN

21:27:56 21/01/2022
Chiều 21/1, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và Bộ Công an đã tổ chức lễ ký Quy chế phối hợp về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y ...

Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục mưa rào và có nơi mưa dông

21:23:06 21/01/2022
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh gió Tây trên cao nên từ chiều 21/1 đến ngày 22/1, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30...

Phối hợp chống buôn lậu, gian lận thương mại những ngày giáp Tết

21:08:26 21/01/2022
Đã thành thông lệ, cứ mỗi khi đến dịp cận Tết Nguyên đán, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại ở khu vực biên giới, cửa khẩu tỉnh Cao Bằng lại gia tăng

Hoa Tết 2022 tăng giá vì diện tích trồng giảm tại các tỉnh phía Nam

21:01:29 21/01/2022
Theo các nhà vườn tại phía Nam, năm nay nông dân giảm diện tích trồng hoa, nên giá hoa Tết sẽ tăng 20%

Nhà vườn Quảng Trị phấn khởi khi hoa Tết được mùa

20:57:16 21/01/2022
Người trồng hoa vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 ở tỉnh Quảng Trị đang phấn khởi bởi hoa được mùa, giá bán cũng ổn định

Nhiều biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi

20:53:25 21/01/2022
Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết mùa Đông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc, gia cầm

Dự báo hoa cảnh tiêu thụ chậm, nhà vườn thu hẹp diện tích

20:47:28 21/01/2022
Chỉ còn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các vườn mai, hoa cảnh phục vụ mùa Tết ở nhiều khu vực như Thủ Đức, Quận 12 (TP Hồ Chí Minh) đang tất bật chăm sóc để đưa ra thị trường

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận cho phép ô tô chạy từ ngày 25/1 - 10/2

20:37:05 21/01/2022
Theo Công ty Cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, UBND tỉnh Tiền Giang đã thống nhất phương án lưu thông trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận trong dịp Tết Nguyên đán Nhân Dần năm 2022, thời gian thực hiện 15 ngày (từ ngày 25/1 - 10/2)

Giá xăng tăng hơn 400 đồng/lít

20:35:03 21/01/2022
Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa thông báo điều chỉnh tăng giá xăng, dầu áp dụng từ 15h ngày 21/1/2022

Cổ phiếu bất động sản phục hồi mạnh

20:30:07 21/01/2022
Dù nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng mạnh, nhưng có lẽ tạo nên sự bất ngờ nhất là nhóm cổ phiếu bất động sản, khi hàng loạt những mã cổ phiếu trong nhiều ngày liên tiếp giảm sàn thì trong phiên hôm nay ngày 21/1 tăng kịch trần

Quỹ bình ổn giá xăng dầu Petrolimex âm 18 tỷ đồng

20:27:20 21/01/2022
Tính đến 15h00 ngày 21/1, Quỹ bình ổn giá xăng dầu Petrolimex tiếp tục âm 18 tỷ đồng so với lần điều chỉnh giá trước đó (ngày 11/1/2022)

Nhà ga trung tâm Bến Thành dự án metro số 1 cơ bản hoàn thành phần kết cấu

20:22:43 21/01/2022
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, công trường thi công tại nhà ga ngầm Bến Thành dự án tuyến metro số 1 TP Hồ Chí Minh (Bến Thành - Suối Tiên) vẫn nhộn nhịp

Bộ Công Thương yêu cầu Z121 tuân thủ quy định pháp luật cạnh tranh

20:20:54 21/01/2022
Trước thông tin một số cửa hàng của Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Z121) ép người dân mua combo pháo hoa với giá cao hơn công bố, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã có công văn gửi yêu cầu doanh nghiệp này tuân ...

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Chọn 'đúng và trúng' nội dung tham mưu điều hành kinh tế vĩ mô

20:20:37 21/01/2022
Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia cần chọn đúng và trúng trọng tâm, trọng điểm các nội dung tham mưu cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong điều hành về kinh tế vĩ mô thời gian tới

Lượng hành khách đi lại dịp Tết giảm sâu

20:16:04 21/01/2022
Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sản lượng hành khách đi lại qua các bến xe khách liên tỉnh, nhà ga dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 dự báo giảm sâu so với cùng kỳ năm 2021

Thu hồi hàng loạt chứng chỉ Ngoại ngữ và Tin học để phục vụ điều tra

20:13:22 21/01/2022
Ngày 21/1, bà Trương Thị Kim Huệ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai cho biết, Sở đang thực hiện theo văn bản của Cơ quan điều tra về việc thu hồi chứng chỉ Ngoại ngữ và Tin học của nhiều giáo viên trên địa bàn tỉnh để phục v...

Hoàn thiện pháp luật về kinh doanh bất động sản và bình ổn thị trường vật liệu

20:08:11 21/01/2022
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, dịch bệnh COVID-19 năm 2021 kéo dài phức tạp đến nay đã ảnh hưởng lớn đến mọi lĩnh vực trong nền kinh tế, trong đó có xây dựng, nhất là thị trường bất động sản và vật liệu xây dựng. Nhưng dưới ...

Gắn kết sản xuất để thu hút đầu tư vào ngành muối

20:06:47 21/01/2022
Chiều 21/1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo Xúc tiến đầu tư và liên kết sản xuất tiêu thụ muối giữa hợp tác xã, doanh nghiệp chế biến và tiêu thụ muối

Có 20 địa phương trong cả nước đánh giá về nguy cơ sốt đất thông qua đấu giá

20:04:59 21/01/2022
Đến nay, đã có 20 địa phương đánh giá về nguy cơ sốt đất thông qua đấu giá và ảnh hưởng đến nhà ở, giá đất

Gia Lai: Kỷ luật cảnh cáo 2 Tỉnh ủy viên

20:00:11 21/01/2022
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai quyết định kỷ luật 2 cán bộ là Tỉnh ủy viên bằng hình thức cảnh cáo vì những sai phạm trong công tác

Xuất hiện trạng thái thời tiết đặc sắc "mưa lẫn tuyết" trên núi Fansipan

19:56:29 21/01/2022
Bông tuyết bay thưa đi kèm với mưa nhỏ nên khi rơi xuống mặt đất bị ướt và xẹp lại tạo thành một lớp băng mỏng phủ trắng núi Fansipan và các vùng lân cận có độ cao khoảng 2.000 m

Công dân về quê đón Tết: Tỉnh chỉ đạo một đằng, xã - phường yêu cầu một nẻo

19:47:58 21/01/2022
Trong khi lãnh đạo tỉnh Bình Định chỉ đạo không hạn chế, cách ly người dân về quê đón Tết, một số địa phương trong tỉnh lại buộc cách ly từ 7 đến 14 ngày

Toàn cảnh cao tốc Nam Định - Ninh Bình trước ngày thông xe

19:46:49 21/01/2022
Dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam, đoạn Cao Bồ - Mai Sơn (nối Nam Định - Ninh Bình) dài hơn 15,2km đã cơ bản được hoàn thành và dự kiến sẽ thông xe kỹ thuật trong tháng 1/2022

Đề xuất trẻ dưới 12 tuổi không phải xét nghiệm Covid-19 khi đi máy bay

19:44:03 21/01/2022
Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị bỏ quy định trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay phải xét nghiệm Covid-19

Hà Nội tạm dừng các hoạt động lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán

18:15:28 21/01/2022
Ngày 21-1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ký ban hành chỉ thị hỏa tốc về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Nam Trung Bộ: Phòng, chống dịch COVID-19 và cứu chữa bệnh dịp Tết

17:54:03 21/01/2022
Tết Nhâm Dần 2022 đến gần, hàng loạt tỉnh Nam Trung Bộ gấp rút chuẩn bị sẵn sàng phòng, chống dịch COVID-19 và cứu chữa bệnh trong dịp Tết một cách tốt nhất

Thu chênh lệch phí dịch vụ test COVID-19 hơn 5,5 tỉ đồng giờ trả lại khó khăn

17:33:28 21/01/2022
Chiều 21-1, Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết các đơn vị trực thuộc sở này đã thu chênh lệch giá dịch vụ xét nghiệm test nhanh COVID-19 với số tiền hơn 5,5 tỉ đồng nhưng không trả lại được

Trường học cần phát hiện sớm biểu hiện bất thường của học sinh, hạn chế tình trạng bạo hành trẻ

17:06:28 21/01/2022
Bộ GD-ĐT yêu cầu làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra tình trạng buông lỏng quản lý, không thông tin kịp thời các vụ bạo lực, xâm hại trẻ em đến cơ quan chức năng để xem xét, xử lý

Một loại cây trồng nhiều ở miền Nam có sản phẩm đứng thứ 3 thế giới về giá trị xuất khẩu, là cây gì?

16:24:51 21/01/2022
Năm 2021, dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng xuất khẩu cao su của Việt Nam vẫn đạt được mức tăng trưởng ấn tượng

Doanh nghiệp chuyên xuất khẩu trái cây qua đường biển bày cách chinh phục 25 thị trường khó tính

16:22:15 21/01/2022
Để xuất khẩu trái cây qua đường biển hiệu quả, thuận lợi ông Nguyễn Khắc Tiến, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Ameii Việt Nam cho rằng các doanh nghiệp cần phải có mối quan hệ và hợp tác với các hãng tàu, chủ động container rỗng.....

Có thể bạn quan tâm

VCK Asian Cup 2022: ĐKVĐ Nhật Bản thắng đậm tuyển nữ Myanmar

Bóng đá việt nam

21:44:21 21/01/2022
Với vị trí 13 trên bảng xếp hạng bóng đá nữ thế giới (FIFA), tuyển nữ Nhật Bản được nhận định là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua vô địch VCK Asian Cup 2022 đang diễn ra tại Ấn Độ

Phim Anh có phải đàn ông không tập 4: Vy có vạch mặt gã sở khanh?

Phim việt

21:42:49 21/01/2022
Phim Anh có phải đàn ông không tập 4: Nhật Minh bị rớt chức trưởng phòng kế toán; Tuấn Khang cản Vy vạch mặt gã sở khanh; Duy Anh đóng giả trai đẹp tán tỉnh con gái

Vụ con gái giết cha bằng chất độc xyanua, giấu thi thể: "Hôm qua nó đóng kịch như thật..."

Pháp luật

21:41:57 21/01/2022
Lãnh đạo UBND phường Phước Nguyên (TP Bà Rịa) thông tin trên tờ Vietnamnet, ở địa phương, gia đình ông Đ. sống hòa đồng với chòm xóm, chưa từng mâu thuẫn với ai

Dembele khiến Barca rối loạn

Bóng đá thế giới

21:39:20 21/01/2022
Người ngoài cuộc khó đánh giá rằng Ousmane Dembele hay Barcelona, ai sai ai đúng. Đôi bên đã cùng đẩy mình vào thế khó sau những gì xảy ra

Không còn "mình dây" dàn hậu Việt thi nhau khoe cơ bụng đáng nể

Phong cách sao

21:38:32 21/01/2022
Không chỉ nổi tiếng sở hữu gương mặt xinh đẹp, dàn hậu Việt còn khiến người hâm mộ trầm trồ trước sắc vóc chuẩn chỉnh

Bị chồng sắp cưới đánh đập, ghen tuông vô lý, cô gái có cách xử lý triệt để khiến anh ta "không còn tương lai"

Netizen

21:38:29 21/01/2022
Nào ngờ vị hôn phu không những không hiểu mà còn nghi ngờ cô gái có người mới bên ngoài nên mới lạnh nhạt và hờ hững với chồng sắp cưới như vậy

Vô địch LMHT SEA Games 31 được thưởng 300 triệu VNĐ

Esport

21:31:52 21/01/2022
Ngày 20/1 vừa qua, Garena đã cho mở cổng đăng ký tham dự vòng loại bộ môn LMHT để tìm ra những đội tuyển tiềm năng đại diện Việt Nam tham dự SEA Games 31

Ngày này 3 năm trước, Hyun Bin - Son Ye Jin bị "tóm sống" hẹn hò đi siêu thị ở Mỹ, đến giờ bị bóc sạch là nói dối?

Sao châu á

21:27:01 21/01/2022
Thì ra mối tình giữa nam thần vạn người mê Hyun Bin và chị đẹp Son Ye Jin đã chớm nở từ lâu

Cuộc đua vòng eo căng thẳng của các mỹ nhân Vbiz

Sao việt

21:23:12 21/01/2022
Tưởng eo Ngọc Trinh nhỏ nhất Vbiz rồi ai dè mỹ nhân này còn gây sốc hơn

Cách làm Mắm tép chưng thịt đậm vị, trôi cơm cực đơn giản

Ẩm thực

21:15:28 21/01/2022
Mắm tép chưng thịt vốn là món ăn không hề xa lạ đối với người dân Việt Nam nói chung và những người con miền Tây nói riêng

CoWin - Bài học từ chương trình chống dịch thành công của Ấn Độ

Thế giới

21:08:34 21/01/2022
Ấn Độ chống dịch thành công nhờ CoWIN khi hệ thống này tỏ ra hiệu quả đáng kể và ứng dụng đang được cung cấp cho các quốc gia khác

Chanathip bất ngờ lộ ảnh chụp chung cùng con gái trùm bất động sản, chính chủ nói gì sau khi bị hỏi quá gắt?

Sao thể thao

21:03:12 21/01/2022
Cô nàng Chaya Tamada đã phải đính chính về mối quan hệ cùng ngôi sao Chanathip Songkrasin