Học sinh không có nơi để giải tỏa tâm lý: Phòng tư vấn chỉ là hình thức?

Trong khi nhiều học sinh đang gặp vấn đề về tâm lý thì thực tế của công tác tư vấn tâm lý trong trường học là giáo viên trống tiết kiêm nhiệm, còn phòng tư vấn thì hình thức, chả mấy khi học sinh tìm đến.

Học sinh không có nơi để giải tỏa tâm lý: Phòng tư vấn chỉ là hình thức? - Hình 1

Nhiều phụ huynh phải đưa con đến gặp chuyên gia để giải quyết các vấn đề tâm lý lứa tuổi học trò của con – NỮ VƯƠNG

Giờ tư vấn chưa phù hợp, giáo viên kiêm nhiệm

Là trường mới xây dựng, có đầy đủ phòng chức năng nên Ban Giám hiệu Trường THPT Dương Văn Thì (TP.Thủ Đức, TP.HCM) đã chọn đặt phòng tư vấn tâm lý ở vị trí khá kín đáo. Vậy mà chả có mấy học sinh (HS) tìm đến chia sẻ với giáo viên (GV) phụ trách.

Giờ đâu biết làm sao , ở trường thì không có giáo viên tâm lý học đường. Mình thương tụi nhỏ nên tìm hiểu để giúp đỡ cho tụi nhỏ. Mình có nói thì cũng theo trải nghiệm của mình, chứ đâu có chuyên môn gì để tư vấn sâu cho các em

MAI THỊ THIÊN LÝ (GV Trường THPT Bình Phú, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương)

Bà Nguyễn Thị Thanh Trúc, Hiệu trưởng Trường THPT Dương Văn Thì, cho hay trường nào cũng có phòng và có người trực nhưng rất ít HS tư vấn, chủ yếu là hỏi đáp những thông tin đơn giản. GV tư vấn phải thực hiện ngoài giờ còn trong giờ thì HS không thể bỏ tiết để tham vấn.

“Tuy nhiên, nếu có cũng chỉ tranh thủ vài phút ra chơi nên thực ra hiệu quả cũng không cao. Thêm vào đó, dù trường bố trí phòng tâm lý ở vị trí khá kín đáo nhưng hầu như học trò không tìm đến vì ngại bạn bè nhìn thấy”, vị hiệu trưởng nói.

Không có trong đề án vị trí việc làm

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, mỗi trường phải có phòng tư vấn tâm lý học đường nhưng trong đề án vị trí việc làm thì chỉ có nhân viên tư vấn tâm lý phụ trách phòng chuyên môn. Do không trực tiếp đứng lớp, không phải là GV nên chỉ nhận lương nhân viên vào khoảng 4 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, hầu hết nguồn nhân lực ngành tâm lý hiện nay đều trình độ cử nhân trở lên và nhu cầu công việc ở ngoài ngành giáo dục là rất lớn. Vì vậy, các trường hầu như không thể tuyển dụng nhân lực chuyên trách phòng tư vấn tâm lý.

Từ thực tế nêu trên, ông Phạm Phương Bình, Hiệu phó Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, đề xuất cụ thể về vị trí việc làm và chế độ với đội ngũ cán bộ tư vấn tâm lý trong trường học. Theo ông Bình, đây chính là đội ngũ GV tư vấn tâm lý chứ không phải là nhân viên để có những đầu tư về chuyên môn và trách nhiệm chuyên trách trong công việc.

Bích Thanh

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, TP.HCM), chủ trương tất cả GV đều cố gắng trở thành người tư vấn tâm lý cho học trò. Chỉ những ca đặc biệt thì chuyển qua ban tư vấn của trường.

“Phòng tư vấn chỉ là hình thức vì có phòng nhưng HS ngại vào và giờ giấc thì không hợp lý, nói chung là không hiệu quả và không thực tế. Cho nên trường tạo fanpage, thông báo số điện thoại của các GV tư vấn để HS và phụ huynh có thể liên hệ 24/24″, ông Phú thông tin.

Vì tư vấn tâm lý cho HS hiện nay chủ yếu là lực lượng GV kiêm nhiệm nên ông Phạm Phương Bình, Hiệu phó Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP.Thủ Đức), cho rằng do không có chuyên môn sâu, không được đào tạo bài bản để tư vấn cho đúng nên chưa thể giải quyết gốc của vấn đề.

Và do kiêm nhiệm nên GV chỉ làm một số buổi sau khi hoàn thành những tiết chính môn của mình. Vì vậy, khi HS có nhu cầu tức thời, có sự cố cần tư vấn thì có thể không kịp thời giải quyết.

Ngoài ra, ông Bình phân tích thêm, trung bình, mỗi trường có ít nhất 1.000 HS, có trường lên đến hơn 3.000 mà chỉ có 1 GV phụ trách mà lại còn kiêm nhiệm nên thực sự không đáp ứng được nhu cầu của HS.

Giáo viên tự nghiên cứu để tư vấn cho học sinh

Là dân tay ngang nhưng vì thương HS của mình nên nhiều GV tự mày mò đọc sách, lên mạng tìm hiểu để xem tâm lý tuổi HS, thậm chí tìm gặp các chuyên gia tâm lý để học hỏi thêm kinh nghiệm.

Mong mỗi trường đều có chuyên gia tâm lý

Mỗi tháng một lần, anh L.T.T (kinh doanh tự do, ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM) đều đưa con đến Khoa Tâm lý tâm thần trẻ em, Bệnh viện Tâm thần TP.HCM để khám bệnh. Con trai anh T. đang học lớp 5 nhưng bị tăng động mức độ nhẹ. Anh kể khoảng năm lớp 1, con trai bỗng xuất hiện nhiều hành xử khác lạ, vào lớp không tập trung, không học thuộc bài trong thời gian dài. Có lúc do căng thẳng việc học, con trai anh liên tục đòi nhảy lầu để không phải đi học. Được GV thông báo, anh liền cho con đi kiểm tra và điều trị tâm lý thường xuyên. Đến nay tình trạng của con anh đã trở lại bình thường và có học lực khá ở lớp.

“Tôi cũng mong mỗi trường đều có chuyên gia tâm lý để nắm bắt tâm lý của các em. Vì nhà trường ngoài việc dạy chuyên môn ra còn dạy HS cách hành xử, đạo đức. Do đó, cần GV hiểu biết về tâm lý để phát hiện và xử lý tình huống trong lớp với những HS tăng động như con tôi”, anh T. nói.

Chị Trần Thị Bích T., GV mầm non ở Bình Dương, cho rằng hiện nay rất nhiều HS gặp vấn đề tâm lý. HS bị tự kỷ, tăng động ở mức độ nhẹ đều có ở mỗi lớp học. GV chủ nhiệm cần quan tâm theo dõi tâm lý sơ đẳng HS. Nếu có một chuyên gia tâm lý chuyên nghiệp ở trường học sâu sát với HS thì rất tốt.

Phạm Hữu

Cô Mai Thị Thiên Lý, GV Trường THPT Bình Phú (TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương), chia sẻ: “Giờ đâu biết làm sao , ở trường thì không có GV tâm lý học đường. Mình thương tụi nhỏ nên tìm hiểu để giúp đỡ cho tụi nhỏ. Mình có nói thì cũng theo trải nghiệm của mình, chứ đâu có chuyên môn gì để tư vấn sâu cho các em”. Cô Lý còn cho biết khi dạy giáo dục công dân cô tranh thủ lồng ghép giáo dục giới tính, bạo lực học đường… nhưng cũng không thấm vào đâu được.

Chính vì vậy nên mong ước lớn nhất của cô Lý hiện nay là có biên chế cho GV tâm lý ở các trường và có phòng tham vấn tâm lý học đường cho HS.

“Điện thoại thông minh đang tác động tâm lý HS quá nhiều. Ba mẹ suốt ngày đi làm, các em thì cắm đầu vào điện thoại, mà trên thế giới mạng đủ thứ trên đó rồi tác động đến tâm lý của các em. Mình không hiểu tại sao những cái cần thiết trong cuộc sống như kỹ năng sống, tâm lý tuổi mới lớn… lại không dạy cho các em. Thật sự ở các trường hiện nay rất cần một phòng tham vấn tâm lý, GV dạy tâm lý và thậm chí là một môn học về tâm lý học đường cho HS”, cô Lý gửi gắm.

Đồng quan điểm, cô Nguyễn Thị Xuân Oanh, GV giáo dục công dân Trường THPT Vĩnh Cửu (H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai), mong mỏi: “Tâm lý học đường hiện nay là cực kỳ quan trọng. Những ca mình gặp là các em mình đã từng dạy, các em tin tưởng nên tìm đến mình. Nhưng đối với những lớp mình không dạy, các em gặp phải những vấn đề tâm lý và không biết tâm sự với ai thì chuyện gì sẽ xảy ra. HS bây giờ áp lực rất nhiều về việc học và thi cử, chưa nói là những thứ cám dỗ trên mạng xã hội , nhiều em vào học lớp 10 mới 2 tuần đã mang thai… Nên thật sự môi trường giáo dục mà không có phòng tham vấn tâm lý là một thiệt thòi cho HS”.

Tư vấn tâm lý học đường ngày càng trở nên quan trọng, thiết yếu

Nhu cầu học sinh tìm đến để được hỗ trợ tư vấn tâm lý ngày càng đông, điều này cho thấy nhu cầu cần được giải bày, chia sẻ của các em rất lớn.

Đáp ứng nhu cầu bức thiết

Quyết định số 1501/QĐ-TTg ngày 28/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên và nhi đồng, giai đoạn 2015-2020" khi được áp dụng vào thực tiễn đã xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình tốt, làm thay đổi một cách tích cực môi trường giáo dục phổ thông mà các em học sinh chính là những người được thụ hưởng lớn nhất.

Mô hình phòng tư vấn tâm lý học đường trong các trường học là một minh chứng sống động nhất cho sự thay đổi đó.

Trước đây, tình trạng học sinh chưa ngoan, thói quen nói bậy, chửi thề, có những em hoàn cảnh gia đình phức tạp, khó khăn nên cha mẹ ít quan tâm. Các trường hợp cha mẹ ly hôn, nhiều em sống với ông bà, dì cậu, cô chú... thiếu sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ.

Đặc biệt, với những học sinh cấp 2, cấp 3 ở lứa tuổi có nhiều thay đổi phức tạp về tâm lý, tâm lý chưa ổn định, chịu nhiều tác động từ ngoại cảnh. Nhiều em bị áp lực học tập từ phía gia đình và nhà trường dẫn đến tâm trạng lúng túng.

Khi có vấn đề trong cuộc sống, các em thường dựa vào ý kiến của bạn bè mà không có được sự tư vấn thích hợp từ giáo viên chủ nhiệm, nhà trường.

Khi có vi phạm, trường chỉ tập trung vào việc xử lý vi phạm mà chưa quan tâm phân tích nguyên nhân, chưa có những hướng dẫn ứng xử để phòng tránh vi phạm của các em trong tương lai.

Phụ huynh hoặc chỉ biết bênh vực con hoặc có quan niệm giao phó toàn bộ cho nhà trường mà thiếu sự kết hợp thích hợp. Đặc biệt là trường phải tiếp nhận học sinh hòa nhập của các trường chuyển đến.

Kể từ khi có mô hình phòng tư vấn tâm lý trong các trường học, những tồn tại trên dần được khắc phục.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội tâm lý Giáo dục Hà Nội cho rằng, công tác tư vấn tâm lý trong trường học rất quan trọng. Phòng tư vấn tâm lý trong nhà trường tham vấn tâm lý giải quyết được các vấn đề của học sinh, giáo viên, cha mẹ học sinh, tư vấn cho lãnh đạo nhà trường xử lý các vấn đề sao cho phù hợp tâm lý lứa tuổi, phù hợp với quan điểm giáo dục hiện đại.

Việc triển khai công tác tư vấn tâm lý trong trường học đang có những thuận lợi khi nhận thức của xã hội cũng như trong ngành giáo dục đã được quan tâm hơn trước nhiều.

Việc quy định chức danh chuyên trách tư vấn tâm lý trong nhà trường và yêu cầu bắt buộc các nhà trường phải làm cho thấy sự quyết liệt trong chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Khi triển khai thực tế đã có nhiều mô hình thành công, nhiều trường công lập và ngoài công lập đã tốt vấn đề này.

Tư vấn tâm lý học đường ngày càng trở nên quan trọng, thiết yếu - Hình 1

Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Tùng Lâm (ảnh: Thùy Linh)

Hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo có chủ trương lấy giáo viên chủ nhiệm, cán bộ đoàn, cán bộ Đội, số giáo viên chủ nhiệm có thể học tập, hướng dẫn tham vấn tâm lý học đường làm kiêm nhiệm, những người làm kiêm nhiệm được tính 8 tiết/tuần để tạo điều kiện cho các nhà trường đẩy mạnh hơn nữa công tác tư vấn tâm lý cho học sinh.

Tại Hà Nội, nhiều mô hình còn chuyên nghiệp hơn như Trường Marie Curie đã thuê hẳn Trung tâm tư vấn tâm lý của Hội Phụ nữ vào triển khai tư vấn cho học sinh trong trường. Các em học sinh đến tham vấn tại trung tâm này rất đông, đông nhất là học sinh ở cấp 2.

Tại Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy, Hà Nội thì nhà trường bố trí biên chế để làm việc này. Còn Trường Trung học phổ thông Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội - nơi thầy Nguyễn Tùng Lâm làm chủ tịch hội đồng giáo dục thì nhà trường có tới 3 biên chế để đảm nhận công việc này.

Ngoài tư vấn tâm lý cho học sinh, trung tâm tư vấn học đường của nhà trường còn tổ chức huấn luyện giáo viên chủ nhiệm.

Tại Trường Đinh Tiên Hoàng, phòng tư vấn tâm lý đã làm nhiệm vụ sàng lọc để phòng ngừa, qua thực tiễn đã sàng lọc phòng ngừa hơn 80% số học sinh trong trường, phát hiện tới 15% học sinh có nguy cơ bất ổn tâm lý và 5% học sinh phải cần tới các chuyên gia tâm lý để hỗ trợ giải quyết.

Theo tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, các trường phổ thông cần thiết phải làm được nhiệm vụ sàng lọc tâm lý cho học sinh. Ví dụ, hiện nay cấp 1 nhiều cháu bị trầm cảm, thiệt thòi khi tham gia học hòa nhập cần phải khám sàng lọc. Nếu nhẹ ở mức độ nào đó thì cho hòa nhập, còn mức độ cao hơn phải can thiệp sau đó mới cho học hòa nhập sau.

Theo thầy Nguyễn Tùng Lâm, để làm tốt công tác này cần thiết các hiệu trưởng thấy được trách nhiệm của mình, tổ chức bộ phận tham vấn đảm nhận nhiệm vụ. Trường nào làm được là hiệu trưởng nhà trường có ý thức, trách nhiệm.

Giáo viên khi được giao làm nhiệm vụ cũng phải có ý thức học tập chuyên môn nghiệp vụ, đừng thấy khó, vướng mà bỏ ngay thì sẽ không thành công. Quan trọng hiệu trưởng được giao nhiệm vụ phải ý thức thì mới làm được.

Bên cạnh đó, cần động viên những giáo viên có kinh nghiệm, năng lực để tham gia vào công tác này. Cần bồi dưỡng đãi ngộ các giáo viên một cách tương xứng với công sức bỏ ra.

Đa dạng hóa các hình thức tư vấn

Trong khi đó, theo báo cáo, tại Trường Trung học cơ sở Lý Phong, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh sau nhiều năm triển khai phòng tư vấn tâm lý nhằm tư vấn cho học sinh khi có nhu cầu đã thu được nhiều tín hiệu tích cực.

Nhà trường kết hợp với các trung tâm kỹ năng sống đã được Sở Giáo dục và Đào tạo cấp phép hoạt động với đội ngũ chuyên gia tâm lý độc lập nhằm tiếp cận, lắng nghe, định hướng và chia sẽ với các em.

Tạo môi trường cho học sinh cảm thấy thoải mái, không bị các rào cản về tâm lý. Kết hợp giữa chuyên viên tâm lý, giáo viên, giám thị nhằm thường xuyên nắm bắt tâm lý các em. Giúp học sinh giải tỏa ức chế tâm lý trong cuộc sống và học tập.

Khi có học sinh cần tư vấn, các chuyên viên tâm lý sẽ gợi mở để các em có tâm trạng thoải mái trình bày vấn đề của mình, trên cơ sở đó tư vấn, định hướng cho các em. Các chuyên viên làm công tác tư vấn học đường từ 7h30 - 10h và 14h - 18h vào các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 7 (riêng thứ 7, làm 1 buổi).

Sau mỗi ca tư vấn xong đều có ghi chép và lưu ý cụ thể với những nguyên tắc bảo mật nhất định, kết quả tổng hợp hàng tháng được báo cáo lên ban giám hiệu nhà trường.

Ngoài tư vấn cho từng em, học sinh toàn trường được tiếp cận với các hoạt động liên quan đến tâm lý lứa tuổi học sinh trung học cơ sở từ rất sớm qua các chuyên đề như "Phòng tránh bạo lực học đường", "Uống nước nhớ nguồn", "Kỹ năng dạy con thời hiện đại", với đội ngũ chuyên gia tâm lý nhiều kinh nghiệm như Tiến sĩ Võ Văn Nam, Phó giáo sư Huỳnh Văn Sơn....

Số lượng học sinh đến với phòng tư vấn tăng lên, số ca tư vấn cũng tăng. Nhận thức của các em về những vấn đề trong cuộc sống được nâng cao, từ đó cả chuyên viên và học sinh đều đón nhận các vấn đề mà các em chia sẻ kịp thời và phù hợp với nhu cầu thực tế hơn.

Thấy được hiệu quả của các hoạt động trong quá trình thực hiện, phòng tư vấn tâm lý học đường tiếp tục phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường, Hội phụ huynh học sinh để tổ chức các chuyên đề cho học sinh và phụ huynh với nội dung phong phú, đa dạng, thiết thực.

Điều này góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy hoạt động của phòng tư vấn của trường nói riêng và hoạt động giáo dục của trường nói chung cả về số lượng và chất lượng.

Có thể kể đến các chuyên đề "Giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản", "Sức mạnh bản thân", "Lợi và hại của mạng xã hội facebook", "Thói quen sử dụng facebook của teen", "Thói quen có ích và cách thể hiện tình cảm trong gia đình", "Tình yêu thương gia đình" và "Bạo lực học đường".

Về phía phụ huynh, vốn là một trong những nhân tố hàng đầu có ảnh hưởng quan trọng đến sự hình thành tâm lý học sinh, nhà trường luôn chọn lựa những nội dung có tính thời sự nhất để mời chuyên gia về trao đổi với phụ huynh; như chuyên đề: "Nghệ thuật giáo dục con cái thời hiện đại", "Giúp con trưởng thành", "Đồng hành cùng con trong cuộc sống", "Giúp con thành công".

Qua đây, phụ huynh vừa được chia sẻ những kiến thức tâm lý học trong việc giáo dục con em mình, vừa giải đáp phần nào những băn khoăn của mình. Đây còn là dịp để những phụ huynh có cơ hội hiểu hơn về tâm lý của con trẻ trong đội tuổi trung học cơ sở, đồng thời giúp cho nhà trường nhìn nhận đúng mức về mối quan tâm của phụ huynh với các vấn đề tâm lý của con.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'35:20Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận45:11Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?03:05Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn lý: Máy điện38:11Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân46:24Sinh viên ngành năng khiếu nghệ thuật được Yên Bái hỗ trợ tiền mỗi tháng03:09Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sử: Thắng lợi quân sự17:18Hàng loạt trường cao đẳng cho sinh viên nghỉ học, hoãn thi để phòng dịch Covid-1901:58Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT điểm cao môn GDCD: Quyền bình đẳng của công dân30:15Cấu trúc đề thi môn Toán vào lớp 10 và những lỗi sai thường gặp16:48Nhiều vấn đề khi học sinh ngừng đến trường vì dịch Covid-1902:00Ôn thi tốt nghiệp THPT Vật lí: Dòng điện xoay chiều và mạch điện xoay chiều37:29Trường nghề dùng thiết bị ảo để dạy online trong mùa Covid-1904:09

Tiêu điểm

Cô gái duy nhất học Cơ điện tử là thủ khoa ở ĐH Bách khoa
11:13:56 16/05/2021
Bộ GD&ĐT kéo dài thời gian kết thúc năm học đến sau 31/5
22:39:02 16/05/2021
Cù Đức Hiếu, cậu học trò xuất sắc
10:06:52 16/05/2021
Xét tuyển đại học, số nguyện vọng đăng ký gấp gần 7 lần chỉ tiêu
10:44:30 16/05/2021
TP.HCM: Nhiều nơi chưa thực hiện nghiêm việc tạm ngưng dạy học
18:06:52 17/05/2021
Thêm 2 trường THPT chuyên hoãn thi vào lớp 10
10:22:20 16/05/2021
Ngành hot nhất năm 2021 có tỉ lệ 'chọi' lên tới 1/10
09:50:55 17/05/2021
Học sinh Hà Tĩnh kết thúc năm học 2020-2021 sớm 1 tuần
10:15:10 16/05/2021
Thí sinh đổ xô chọn bài thi Khoa học xã hội
10:45:57 17/05/2021
Học trực tuyến: Cả lớp hốt hoảng vì tiếng chó sủa vọng qua mic
09:56:56 16/05/2021

Thông tin đang nóng

Vợ cũ Bằng Kiều bức xúc, bật khóc "phản pháo" phát ngôn của bà Nguyễn Phương Hằng
19:18:11 17/05/2021
Mexico đăng quang chưa sốc bằng màn trao vương miện của Hải Triều cho 1 nữ diễn viên, netizen nhìn mà cười xỉu
19:07:25 17/05/2021
Khối tài sản triệu USD của Từ Hy Viên trước khi lâm cảnh khó khăn
18:47:04 17/05/2021
Triệu Lệ Dĩnh về sống trong biệt thự 12 triệu USD
20:28:52 17/05/2021
Triệu Vy vướng nghi vấn mang thai lần 2 giữa tin đồn cặp kè Kha Dục Doanh
18:35:00 17/05/2021
Trịnh Thăng Bình nói gì về quan điểm "Công chúng nuôi nghệ sĩ" mà được khen ngợi rầm rộ giữa biến căng thế này?
19:13:01 17/05/2021
Hoa hậu Hoàn vũ Pia bị chửi 'sấp mặt' vì nghi ngờ vé vote của Khánh Vân
21:17:33 17/05/2021
4 mỹ nhân Việt lập thành tích tại Miss Universe: H'Hen Niê vẫn trên đỉnh cao
19:31:25 17/05/2021
Hội bỉm sữa Vbiz tụ họp, con gái Hà Hồ hớn hở khi gặp ba mẹ đàng trai
20:02:03 17/05/2021
Nữ tiếp viên VietNam Airlines gây bức xúc dư luận với phát ngôn: 'bị đối xử như tội phạm', 'tước hết mất quyền công dân'
21:14:58 17/05/2021

Tin mới nhất

Chuyện dài “học thật, thi thật và nhân tài thật”

19:59:43 17/05/2021
Trong buổi làm việc với Bộ GD-ĐT vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh một số yêu cầu đối với ngành, trong đó nhiệm vụ hàng đầu là học thật, thi thật và nhân tài thật. 

Những học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế đến Hàn Quốc

19:55:56 17/05/2021
Hàn Quốc là xứ sở của những điều tuyệt vời: Samsung, K-Pop, xe hơi tự lái, kimchi,... Sự vươn lên không khác gì vũ bão của quốc gia Đông Á này bắt nguồn từ nền kinh tế nông nghiệp nghèo nàn cho đến một trong những quốc gia hiện đại nhất...

Ôn thi vào lớp 10: Bốn cách chứng minh tứ giác trong Toán hình đơn giản, dễ nhớ

19:54:10 17/05/2021
Chứng minh “Tứ giác nội tiếp” là dạng bài tập thông dụng, thường xuyên gặp ở các bài thi Toán vào lớp 10 THPT, thí sinh cần đặc biệt lưu ý.

Thầy giáo Lương Trường Xuân có duyên với danh hiệu thủ khoa

19:52:26 17/05/2021
Không ngừng nỗ lực học hỏi và trau dồi những kiến thức mới, thầy Lương Trường Xuân nhiều lần đạt danh hiệu thủ khoa trong các kỳ thi giáo viên giỏi của Hải Phòng.

Sẵn sàng phương án dạy và kiểm tra cuối kỳ cho học sinh vùng dịch Sa Pa

19:51:01 17/05/2021
Để tổ chức dạy, ôn tập, thi cuối năm cho HS trong điều kiện, phòng chống dịch Covid-19, ngành giáo dục Sa Pa (Lào Cai) đã điều chỉnh hoạt động giáo dục linh hoạt, phù hợp, chi tiết với điều kiện riêng. 

Làm văn thế nào để đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10?

19:49:12 17/05/2021
Trong đề thi tuyển sinh lớp 10, chương trình tập làm văn lớp 9 chiếm điểm số khá cao. Muốn làm tốt phần này, thí sinh cần nắm được phương pháp và kĩ năng làm các dạng bài nghị luận.

Thi tốt nghiệp THPT - Vào guồng ôn tập: Chìa khóa dẫn lối thành công

19:47:47 17/05/2021
Học trực tuyến cùng bạn bè, nắm chắc kiến thức sách giáo khoa hay tìm ra mục tiêu cụ thể để phấn đấu là chìa khóa vàng của các thủ khoa toàn quốc trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020. 

Môn nào có tỷ lệ chọi cao vào lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh năm nay?

17:45:30 17/05/2021
Kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh năm học 2021 - 2022 có 906 thí sinh đăng ký dự thi, tăng 42 thí sinh so với năm học trước.

Cách ôn thi tiếng Anh khá hay ho ngay trên Facebook Messenger đang được sĩ tử chia sẻ rần rần trước kỳ thi Đại học

10:44:34 17/05/2021
Chỉ cần trò chuyện trên Messenger bạn cũng có thể bổ sung một loạt kiến thức cần thiết dành cho môn Tiếng Anh rồi đó. Thậm chí, có bạn còn nhờ nó mà đạt 9,2 điểm.

Cánh cửa học nghề: Lựa chọn khó khăn nhưng thiết thực

10:37:54 17/05/2021
Đứng trước mỗi kỳ thi chuyển cấp hằng năm, nhiều phụ huynh, học sinh lớp 9 lại trăn trở vì không biết nên lựa chọn thế nào.

Cả nước có 3,8 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm 2021

10:35:01 17/05/2021
 Tính đến hết ngày 16/5 (thời hạn cuối), hệ thống quản lý thi của Bộ GD&ĐT đã chính thức khép lại, kết thúc thời gian đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm 2021.

Hội thi Olympic Ánh sáng soi đường: Hơn 20.000 lượt thí sinh dự thi trong ngày khai mạc

09:54:31 17/05/2021
Sáng 16-5, tại TPHCM, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ GD-ĐT, Bộ LĐTB- XH tổ chức hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh lần thứ IV năm 2021, mang tên Án...

Trường nghề mở ngành "hot", đổi tên ngành để hút thí sinh

09:52:10 17/05/2021
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trường cao đẳng, trung cấp đã phải mở ngành mới, điều chỉnh cách xét tuyển, thay đổi hình thức nộp hồ sơ và tư vấn để thu hút người học

Hải Phòng: Dừng nhận xét, đánh giá học sinh bằng phiếu

22:36:30 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hải Phòng đã thông báo tới các phòng GD&ĐT, các trường THPT về việc dừng nhận xét, đánh giá học sinh bằng phiếu. 

Hòa Bình: Học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học trở lại từ ngày 17/5

22:31:20 16/05/2021
Học sinh khối lớp 9 và lớp 12 trong tỉnh Hòa Bình sẽ đi học trở lại từ ngày 17/5/2021 để tổ chức kiểm tra, đánh giá cuối kì II năm học 2020-2021. 

Bắc Giang chuyển học trực tuyến cho lớp 12, lùi lịch thi lớp 10

22:29:04 16/05/2021
Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GD-ĐT Bắc Giang vừa có quyết định tạm thời chuyển hình thức dạy học, ôn tập đối với học sinh khối 12 từ trực tiếp sang trực tuyến từ ngày 17/5 cho đến khi có thông báo mới.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Ninh Bình: Chưa có chủ trương điều chỉnh lịch

22:12:21 16/05/2021
Từ 8-10/6 sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tỉnh Ninh Bình. Công tác tuyển sinh đặt ra yêu cầu an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế… và tuyệt đối không thu các khoản ngoài quy định. 

Học sinh Hà Nội đạt giải cuộc thi Robotics khu vực châu Á - Thái Bình Dương

21:42:51 16/05/2021
Học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam vừa giành được giải thưởng “Thiết kế kĩ thuật” trong nội dung “Thiết kế bài thi” - một trong bốn nội dung chính của cuộc thi Robotics FRC khu vực châu Á Thái Bình Dương năm 2021.

Hải Dương: Chủ động điều chỉnh thời gian xét tốt nghiệp THCS cho học sinh lớp 9

21:36:58 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hải Dương đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT các địa phương, hướng dẫn các trường THCS hoàn thành tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh lớp 6, tổng hợp số liệu đăng ký dự tuyển, báo cáo phòng trước ngày 15/6. 

Hà Nội: Trường đủ điều kiện sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến

11:08:28 16/05/2021
 Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, trường học nào đủ điều kiện về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến sẽ xây dựng phương án tổ chức kiểm tra định kỳ, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý.

Trước ngày 30-5, thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

11:05:47 16/05/2021
Trường Ðại học (ÐH) Y Dược Cần Thơ vừa thông báo việc thực hiện xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển đối với thí sinh đăng ký xét tuyển (ÐKXT) vào trường năm 2021.

Hà Nội: Kiểm tra khảo sát lớp 12 bằng hình thức trực tuyến

10:59:20 16/05/2021
Theo thông báo của Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh lớp 12 sẽ làm bài kiểm tra khảo sát theo hình thức trực tuyến vào cuối tháng 5. Trường học đủ điều kiện được tổ chức kiểm tra định kỳ theo hình thức trực tuyến... 

Cách làm bài 'đại từ quan hệ' trong đề thi Tiếng Anh vào lớp 10

10:54:57 16/05/2021
Đại từ quan hệ là kiến thức khá khó và thường xuyên xuất hiện trong đề thi tiếng Anh vào lớp 10 của nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Gia Lai: Chủ động phương án ôn thi an toàn, hiệu quả cho học sinh lớp 12

10:40:21 16/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GD&ĐT Gia Lai đã lên các phương án nhằm đảm bảo ôn thi an toàn, hiệu quả cho học sinh lớp 12. 

Có thể bạn quan tâm

Lý do Mỹ chưa sẵn sàng chia sẻ vaccine ngừa COVID-19 với các nước khác

Thế giới

23:30:36 17/05/2021
Mua nhiều và không sử dụng đến cũng rất nhiều, song tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn chưa chia sẻ bất kỳ liều vaccine ngừa COVID-19 nào cho các nước còn lại của thế giới.

7 ngôi sao tấn công có thể cập bến Man Utd

Bóng đá thế giới

23:30:06 17/05/2021
Cristiano Ronaldo, Memphis Depay là hai trong số những tiền đạo hàng đầu châu Âu có khả năng khoác áo Manchester United trong mùa giải 2021/22.

TikToker tung MV lấn sân đi hát khiến khán giả Việt mê tít, có gì hot mà vượt cả video Kén Em của Khánh Vân trên top trending?

Netizen

23:24:09 17/05/2021
Cô nàng hot TikToker này là ai mà vượt qua cả Hoa hậu hot nhất những ngày qua - Khánh Vân?

Sơn La: Khẩn trương ứng phó với ca dương tính với SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

23:17:09 17/05/2021
Tối 17/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La tổ chức cuộc họp để thông tin về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Nhan sắc Quan Hiểu Đồng ra sao trong những hình ảnh chưa qua chỉnh sửa?

Sao châu á

23:14:21 17/05/2021
Quan Hiểu Đồng ngày càng thăng hạng nhan sắc, dù ảnh chưa chỉnh sửa cũng không bị dìm hàng.

Trị bệnh thời gian dài, NSƯT Thanh Kim Huệ khiến fan vọng cổ xót xa

Sao việt

23:09:19 17/05/2021
Người hâm mộ vọng cổ không khỏi xót xa khi chứng kiến hình ảnh mệt mỏi, gầy guộc và thiếu đi sức sống vì bệnh tật của NSƯT Thanh Kim Huệ.

De Ligt: 'Tôi không phải tín đồ của hàng hiệu'

Sao thể thao

22:58:41 17/05/2021
Matthijs De Ligt tiết lộ anh từng bị các đồng đội tại Juventus cười chê vì phong cách ăn mặc giản dị dù hưởng lương cao tại sân Allianz.

Đại úy công an đứng nhìn dân vật lộn với cướp: ‘Nên loại ra khỏi ngành!'

Pháp luật

22:56:06 17/05/2021
Nhiều bạn đọc Tuổi Trẻ Online đã bức xúc đề nghị như vậy trước thông tin lãnh đạo Công an Hà Nội đề nghị Công an huyện Thanh Oai kỷ luật cảnh cáo đại úy Nguyễn Thanh Lâm - người đã vô cảm đứng nhìn dân vật lộn với cướp.

Phụ nữ cho dù kiếm được tiền tỷ nhưng vẫn làm 5 việc này thì ''cho không'' đàn ông chẳng thèm

Tình yêu

22:54:26 17/05/2021
Một người phụ nữ có ăn học thì chắc chắn sẽ biết cách ăn nói, biết cách quyến rũ đối phương. Bình đẳng không phải là phụ nữ hay đàn ông có quyền ăn nói ngang hàng với nhau.

Kỷ lục '49 tuổi' của bóng đá Đức sắp bị xô đổ

Bên lề sân cỏ

22:45:02 17/05/2021
Robert Lewandowski đã san bằng kỷ lục 40 bàn/mùa, còn một trận nữa, tiền đạo người Ba Lan liệu có vượt mặt tiền bối Muller?

Bành Tiểu Nhiễm đẹp chấp cả cam thường, nhưng cái tay gượng gạo của Đinh Vũ Hề mới làm fan cười "vỡ bụng"

Hậu trường phim

22:41:13 17/05/2021
Đinh Vũ Hề và Bành Tiểu Nhiễm đã có mặt tại lễ khai máy phim mới Xuân Khuê Mộng Lý Nhân.

Nước chanh không những thanh mát mà còn mang đến 6 lợi ích cho sức khỏe, tốt ngang với thuốc bổ nhưng giá thành lại rẻ hơn cả chục lần

Sức khỏe

22:38:49 17/05/2021
Khi thời tiết vào giai đoạn nắng nóng nhất trong năm, cơ thể dễ mắc nhiều bệnh tật, đa phần mọi người sẽ nghĩ đến việc tiêu thụ các loại thuốc bổ. Tuy nhiên, chỉ với một cốc nước chanh, bạn đã có tất cả những gì cơ thể cần rồi đấy.

Hai tiền vệ chấn thương, ông Park càng thêm lo

Bóng đá việt nam

22:38:48 17/05/2021
Tiền vệ Hoàng Đức sau một pha tranh chấp với đồng đội không may bị dập xương bàn chân trái, phải tập theo chế độ riêng cùng với Xuân Trường.

Shang-Chi của Marvel bị khán giả Trung chê bai vì không "đẹp chuẩn nam thần", netizen Việt tức tối: "Muốn kẻ chân mày rồi đánh võ hay gì?"

Phim âu mỹ

22:35:23 17/05/2021
Là siêu anh hùng châu Á, nam diễn viên Lưu Tư Mộ cùng bạn diễn Awkwafina trong bom tấn Shang-Chi vẫn bị khán giả Trung Quốc chê bai vì không đẹp theo đúng tiêu chuẩn da trắng, mũi cao.

Học cách mở nắp thùng sơn cực dễ dàng: Không cần dụng cụ, không cần đục, giữ nguyên được nắp để dùng tiếp

Sáng tạo

22:32:45 17/05/2021
Mở nắp thùng sơn chắc hẳn là một thử thách cần nhiều cơ bắp nhưng khi biết phương pháp này thì mọi chuyện lại trở nên cực kỳ dễ dàng.