Học sinh hết cấp 2 vào trường nghề, cùng lúc “gánh” 2 chương trình có nổi?

Theo Giáo sư Phạm Tất Dong, để không phải bàn cãi việc trường nghề muốn dạy chương trình phổ thông thì đại học nên theo xu hướng mở.

Liên quan đến việc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất được cho các trường nghề được dạy 7 môn văn hóa trung học phổ thông thay vì 4 môn, đề xuất để trường nghề tự dạy các môn văn hóa thay vì phải liên kết với trung tâm giáo dục thường xuyên như hiện nay, Giáo sư Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã có một số ý kiến chia sẻ quan điểm của ông với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Thầy Phạm Tất Dong cho rằng, hai Bộ trưởng ( Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cùng với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nên ngồi với nhau để bàn về việc này.

ADVERTISEMENT

Bộ trưởng Bộ Giáo dục có thể nghe tham mưu từ bộ phận phụ trách giáo dục đại học và giáo dục thường xuyên, và Bộ Lao Động thì nghe Tổng cục giáo dục nghề nghiệp. Từ đây hai Bộ sẽ trao đổi, tìm hiểu thêm môi trường đào tạo của các nước về trường nghề và đại học, liên thông giữa trường nghề và đại học.

Học sinh hết cấp 2 vào trường nghề, cùng lúc gánh 2 chương trình có nổi? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Giáo sư Phạm Tất Dong. (Ảnh: HT)

Giáo sư cho biết, ông từng làm việc với bên dạy nghề nhiều lần và ông nói rằng, đại học không được bịt cửa của các trường trung cấp nghề, bởi người ta sẽ không đi học nghề nữa và sẽ đi học phổ thông.

Tuy nhiên nhiều người không đồng tình với ý kiến này của Giáo sư Phạm Tất Dong, còn ông cho rằng không làm như vậy thì rất mất thời giờ bởi các bên cứ cãi nhau mãi.

Theo thầy Dong, trường đại học nên mở cửa cho tất cả mọi người vào đại học, bởi trong xã hội có nhiều người được coi là “thần đồng” mà chưa có bằng cấp nào cả, trong khi đó học sinh 12 thì năng lực lại không bằng, hay như những người nông dân có các sáng chế mà sinh viên và kỹ sư chưa làm được.

Khi người học được phổ cập chương trình giáo dục trung học, người ta có quyền thi đại học, còn tuyển sinh như nào đó là quyền của trường đại học. Đối với trường nghề và trường phổ thông thì không thể nào chịu trách nhiệm cho chuyện người học trúng hay không trúng tuyển được đại học, vì vậy cần phải nâng cao tính tự học.

“Trường nghề đào tạo như thế nào là việc của họ, còn khi thi vào đại học thì người học sẽ làm bài thi chung cùng tất cả thí sinh khác”, Giáo sư Dong chia sẻ.

Ông lấy ví dụ, trên thế giới, người ta mở ra các hình thức học đại học, có cả những người 50-60-70 tuổi theo học thì không bắt họ phải thi, và người học được nhà trường chỉ bảo, họ học được hay không là chuyện của họ.

“Tôi từng phát biểu trước nhiều lần trước nhiều hiệp hội, các nhà khoa học là nhiều nơi trên thế giới muốn toàn dân, bất cứ ai có cơ hội học đại học là được đi học. Đây mới gọi là học suốt đời, không ai đi học suốt đời bằng học vấn phổ thông cả. Tôi đứng ở góc độ tôn trọng người học thật, nhân tài thật”, Giáo sư Dong nói.

ADVERTISEMENT

Ông cũng cho biết, hiện nay trên thế giới có xu hướng là đại học mở, yêu cầu mọi người đều đi học, giáo dục mở là không rào cản và không đòi hỏi đầu vào. Theo ông, học vấn đại học ai cũng cần.

Video đang HOT

Trái ngược với quan điểm của Giáo sư Phạm Tất Dong, nhìn nhận về vụ việc trên một chuyên gia giáo dục đề nghị không nêu tên cho hay, việc các trường nghề tuyển sinh học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở để đào tạo song bằng (bằng nghề và bằng trung học phổ thông) không phải là thực hiện giải pháp phân luồng học sinh sau trung học cơ sở, theo Chỉ thị số 10-CT/TW của Bộ Chính trị ngày 05/12/2011.

“Việc các trường nghề tuyển sinh như vậy không phải là phân luồng mà là lấy bằng cấp ra mời chào người học. Bởi vì phân luồng là phải đào tạo ra nguồn nhân lực có trình độ, nghề nghiệp hẳn hoi, còn đây là đào tạo để có cái văn bằng. Hai cái đó khác nhau”, chuyên gia cho hay.

Theo vị chuyên gia này, việc học sinh vừa học bằng nghề và bằng trung học phổ thông thì không thể học được.

Vị này cũng nêu thực tế hiện nay, nhiều trường cao đẳng nghề tuyển sinh, cùng một đối tượng tuyển sinh, vừa đào tạo nghề, vừa đào tạo bằng Trung học phổ thông lấy 2 bằng. Việc này cần phải được làm rõ, giám sát xem có đủ cơ sở pháp lý không.

Ở nhiều nước, học sinh học hết lớp 9 thì phải đào tạo ít nhất là 5 năm mới có bằng Trung học phổ thông và cao đẳng nghề.

Ví dụ như Trung Quốc là 9 4, mới có bằng Trung học phổ thông và bằng trung cấp nghề, nếu muốn học cao đẳng thì mất hơn 1 năm nữa, là tầm 5 năm.

Còn ở Việt Nam, nhiều trường cao đẳng nghề ngang nhiên quảng cáo chiêu sinh: ” Vào lớp 10 hệ song bằng; Học sinh vừa học văn hóa Trung học phổ thông vừa học nghề; Học sinh học 2 chương trình đào tạo (Trung học phổ thông và Cao đẳng); Sau 4 năm học, tốt nghiệp nhận nhận 2 bằng (Trung học phổ thông, Cao đẳng chính quy)” . Đó là thực tế rất đáng lo ngại và cần được xem xét, kiểm tra.

Tranh cãi quy định tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Hiểu nhầm?

Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, sự thay đổi này giúp thuận lợi hơn trong việc quản lý, đồng thời vẫn đảm bảo quyền lợi của học sinh.

ADVERTISEMENT

Quản lý tốt hơn

Điểm mới của mùa tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 của Hà Nội đang nhận được sự quan tâm của phụ huynh, dư luận xã hội là việc đăng ký nguyện vọng thi theo hộ khẩu.

Theo kế hoạch tuyển sinh vừa được UBND TP Hà Nội ban hành, năm nay học sinh sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng, nhiều hơn các năm trước một nguyện vọng. Tuy nhiên, học sinh phải đặt nguyện vọng 1 và 2 vào trường thuộc khu vực tuyển sinh mà các em có hộ khẩu thường trú. Nguyện vọng 3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Quy định mới này đang khiến nhiều phụ huynnh tranh cãi, bởi những năm trước, để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, Sở GD-ĐT Hà Nội cho phép thí sinh được đổi khu vực tuyển sinh.

Học sinh có nhu cầu đổi khu vực tuyển sinh chỉ cần làm đơn xin đổi khu vực tuyển sinh theo mẫu, trong đơn nêu rõ lý do đổi và được hiệu trưởng trường THCS nơi theo học lớp 9 xác nhận. Nếu thực hiện theo cách này tạo điều kiện cho học sinh trong việc lựa chọn trường lớp theo khả năng, năng lực của mình. Những em có học lực tốt sẽ có thêm cơ hội đăng ký thi vào những trường có chất lượng tốt.

Tuy nhiên, việc này cũng dẫn đến hiện tượng đổ xô đăng ký thi vào các trường "hot", vốn tập trung ở các quận trung tâm Hà Nội, khiến cuộc đua vào lớp 10 ở khu vực này luôn căng thẳng. Trong khi đó, nhiều quận, huyện khác lại ít nguyện vọng đăng ký.

Nhiều phụ huynh lo lắng, với quy định mới, cơ hội vào trường công lập thuộc top đầu thành phố của con em mình sẽ giảm đi.

Tuy nhiên, trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng quy định mới trong kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 của Hà Nội không ảnh hưởng gì đến việc đăng ký nguyện vọng của các em học sinh.

"Đăng ký nguyện vọng theo hộ khẩu tốt hơn cho việc quản lý, đồng thời vẫn đảm bảo quyền lợi của học sinh, không hạn chế việc đăng ký các trường. Với 3 nguyện vọng, các em vẫn có thể đăng ký vào trường tốt, trường mà các em mong muốn, đồng thời có thể đăng ký trường ở địa phương nơi mình có hộ khẩu thường trú", PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nhận xét.

ADVERTISEMENT

Tranh cãi quy định tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Hiểu nhầm? - Hình 1

Tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 của Hà Nội có một số thay đổi

Nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT lưu ý, việc này cũng không làm hạn chế việc tuyển sinh của các trường điểm, trường top đầu thành phố. Ông dẫn ví dụ, một trường điểm có nhu cầu tuyển 1.000 em, nhưng có tới 3.000 học sinh đăng ký nguyện vọng vào trường này. Do đó, trường phải có kế hoạch phân loại từ trên xuống dưới để lấy cho đủ nhu cầu. 2.000 học sinh còn lại không được thì rơi vào nguyện vọng 1, 2.

"Không phải trường lấy hết nguyện vọng 1 rồi mới đến nguyện vọng 2, nguyện vọng 3", PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nhấn mạnh.

Trong khi đó, GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đưa ra một quan điểm khác về quy định mới trong tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội.

Nhìn vào việc năm học 2021-2022 học sinh được đăng ký dự tuyển vào 3 trường THPT công lập, ông thấy lo lắng bởi như vậy, hệ THPT sẽ "vơ vét" hết học sinh trong khi trường nghề đang thiếu học sinh.

"Theo tính toán, trường công tự chủ chỉ lấy được khoảng 65% lượng học sinh, do đó phát sinh thêm nguyện vọng 3 để trong trường hợp học sinh không vào được trường công thì trường tư sẽ lấy hết, còn trường nghề coi như là chuyện của Bộ LĐ-TB-XH.

Phổ cập trung học thì phải đồng thời phổ cập THPT lẫn trung học nghề, và khi ấy hoàn thành thì học sinh đều có quyền học đại học như nhau.

Đằng này cơ quan quản lý giáo dục lại hướng học sinh hết sang THPT, gồm cả trường công lẫn trường tư, bằng cách thêm nguyện vọng 3. Chưa kể, hiện nay giữa trường nghề với THPT vênh nhau chương trình khoa học xã hội, bên THPT nặng hơn một chút nên nhiều ý kiến vin vào cớ này để học sinh học nghề không được coi như là đã phổ cập trung học. Do đó, cho đến nay, người ta quan niệm học sinh đường cùng mới học nghề. Trong khi đó, chuyện này hoàn toàn có thể giải quyết bằng cách, nếu trung học nghề thiếu gì thì bổ sung cho tương đương với bên THPT. Dĩ nhiên, tương đương không có nghĩa là bằng nhau chằn chặn, ví dụ cùng là học toán, nhưng toán ở đây là phục vụ nghề, còn bên THPT là toán phục vụ cho đại học sau này.

ADVERTISEMENT

Tương tự, khoa học xã hội trước trường nghề không học, giờ học bổ sung, nhưng không thể đòi hỏi như học ở THPT được", GS.TS Phạm Tất Dong chỉ rõ.

Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, trong trường hợp Hà Nội tính đảm bảo học sinh cho cả trường tư thì không thể để trường tư kém chất lượng được, mà yêu cầu chất lượng phải hơn cả trường công, để học sinh nào muốn học tốt thì vào trường tư.

"Muốn vậy, Nhà nước phải đầu tư vào trường tư, không thể mặc kệ tư nhân muốn làm gì thì làm. Phải giúp đỡ, tạo điều kiện cho trường tư phát triển. Chẳng hạn, tư nhân bỏ tiền, còn Nhà nước giúp về đất đai. Trường tư ai đi học cũng phải mất tiền, nhưng mất tiền sao cho xứng đáng. Nếu trường tư chất lượng tốt, tôi tin chắc con em các gia đình có điều kiện còn chen nhau sang học.

Còn như cách làm hiện nay thì vẫn là kiểu học dốt mới vào trường tư. Phải có sự công bằng giữa trường công và trường tư, đầu tư, suy tính sao cho trường tư trở thành một hệ thống bảo đảm chất lượng, thậm chí chất lượng cao. Khi ấy, nó sẽ đóng góp rất nhiều cho xã hội", GS.TS Phạm Tất Dong bày tỏ.

ADVERTISEMENT

Hà Nội chỉ xem xét đổi nguyện vọng ở một số trường hợp

Liên quan đến quy định mới trong tuyển sinh lớp 10, ngày 21/2, Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định giữ nguyên việc xác định khu vực dựa vào hộ khẩu thường trú với học sinh tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Sở chỉ xem xét đổi khu vực tuyển sinh ở một số trường hợp.

Nếu học sinh có hộ khẩu ở địa bàn này nhưng cư trú thực tế tại nơi khác thì gia đình học sinh làm đơn, có xác nhận của chính quyền địa phương, Sở GD-ĐT sẽ xem xét, cho phép học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển ở khu vực tuyển sinh theo nơi cư trú thực tế.

Về nguyện vọng dự tuyển, mỗi học sinh sẽ được đăng ký nguyện vọng dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3.

Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định; nguyện vọng 3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ (điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 2 của trường cao hơn 1,0 điểm so với nguyện vọng 1, điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 3 của trường cao hơn 2,0 điểm so với nguyện vọng 1).

Trường hợp học sinh chỉ đăng ký 01 nguyện vọng thì nguyện vọng đó có thể thuộc bất kỳ khu vực tuyển sinh nào (học sinh sẽ trúng tuyển nếu có điểm xét tuyển lớn hơn hoặc bằng điểm chuẩn trúng tuyển của trường).

Trường hợp học sinh đăng ký 02 nguyện vọng thì cả 02 nguyện vọng có thể thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định hoặc nguyện vọng thứ nhất thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định còn nguyện vọng thứ hai thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ (học sinh sẽ trúng tuyển nguyện vọng thứ hai nếu không trúng tuyển nguyện vọng thứ nhất và có điểm xét tuyển lớn hơn hoặc bằng 1,0 điểm so với điểm chuẩn trúng tuyển của trường).

Khi hạ điểm chuẩn Sở GD-ĐT cho phép các trường nhận học sinh có nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Sở này vẫn khẳng định, năm học 2021-2022, học sinh không được đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký dự tuyển.

Do đó, học sinh cần lưu ý tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng và sắp xếp thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng phù hợp với năng lực của bản thân.

ADVERTISEMENT

Sở GD-ĐT Hà Nội cho rằng, quy định học sinh đăng ký nguyện vọng dự tuyển theo hộ khẩu thường trú nhằm bảo đảm việc thực hiện phổ cập giáo dục trên địa bàn, đảm bảo quy hoạch mạng lưới trường học của Thành phố, giảm bớt áp lực đồng thời tránh những xáo trộn không cần thiết trong công tác tuyển sinh.

Quy định này được xây dựng trên căn cứ thực tế khảo sát ở kỳ tuyển sinh của các năm học trước.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cụ bà trong clip từ thiện bóc trần sự thật về Nờ Ô Nô, “tố” nam tiktoker nói dối “trắng trợn”03:25Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55Chồng Đỗ Mỹ Linh bất ngờ than thở sau khi kết hôn, hé lộ sự thật về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu03:30Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?03:55Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Nờ Ô Nô gây sốc khi thể hiện thái độ bỡn cợt, nhắc đến ồn ào sau lệnh phong sát: “Nhà em giàu mà”03:39Nờ Ô Nô xin tha trước bão tẩy chay, Cô Gái Có Râu bật khóc, tung sự thật đằng sau phốt của bạn thân04:13Con trai Ngô Kiến Huy tròn 11 tuổi: Sống sung túc bên trời Tây, không muốn gặp lại bố ruột03:30Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?04:10TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23Tìm thấy thanh niên gieo mình cầu Bãi Cháy: Bạn gái đang có thai, gia đình hoàn cảnh éo le02:53Tiktoker Nờ Ô Nô bị huỷ toàn bộ hợp đồng, thiệt hại gần 5 tỷ đồng sau vụ cợt nhả từ thiện? 03:41Tiktoker Nờ Ô Nô tắt máy, "trốn" không hợp tác với cơ quan chức năng, gây bức xúc vì thái độ lì lợm03:25Nờ Ô Nô chính thức bị xóa tên khỏi TikTok, Phạm Thoại nói một câu ‘sâu cay’ khiến dân tình hả hê03:27“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô04:02Nờ Ô Nô được Hari Won khen chân thành, lên show hẹn hò nữ nhưng tuyên bố “rung động trước đàn ông”03:33"Hot girl Croatia" gây nóng mắt, càng bị chê thì càng mặc thiếu vải ở World Cup 202203:39TikToker Nờ Ô Nô chính thức lên trình diện Sở, đối diện với mức phạt nào của pháp luật?04:04Bố Phúng Phính chê Cường Martin: Kiếm bao nhiêu tiền nhờ con gái mà cho mỗi cái điện thoại03:01Quang Linh và team châu Phi khiến người dân vỡ òa, Thùy Tiên có động thái ủng hộ ‘người thương’03:32
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Nhà tuyển dụng: "Con gái của tôi là mẹ của con gái bạn, tôi là ai?", nữ ứng viên đáp trong 1 giây thành công nhận việc
17:39:49 03/12/2022
Phụ huynh bức xúc vì phải tải app 'độc quyền' để nộp học phí
15:44:54 02/12/2022
Nữ thủ khoa ngành y có tài 'săn' học bổng
20:13:52 02/12/2022
Học sinh xin chuyển tổ hợp môn với lý do không theo được chương trình
08:28:37 03/12/2022
Bí quyết 'ẵm' điểm 8.5 IELTS của nữ sinh 15 tuổi
19:05:51 02/12/2022
Năm 2023, dự kiến tuyển sinh đại học, cao đẳng như thế nào?
19:04:03 02/12/2022
Khi tuyển sinh các trường không đưa ra phương án tuyển sinh phức tạp
16:04:05 02/12/2022
Điểm danh những ngành có tỉ lệ thí sinh trúng tuyển đại học cao nhất năm 2022
18:03:53 02/12/2022
Lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023 của sinh viên các trường đại học
07:36:10 03/12/2022
Hàng loạt trường đại học thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023
21:01:32 03/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Động thái phía nữ diễn viên T.A khi bị tố 'bắt cá 3 tay' trong thời gian yêu đương với nam ca sĩ nổi tiếng
10:44:11 04/12/2022
Video: Ông nghị tát nữ đồng nghiệp, bị bà nghị phang thẳng ghế vô người
11:22:46 04/12/2022
Choáng ngợp trước đám cưới 100 tỷ của con gái đại gia Kiên Giang, một chi tiết được so sánh với "siêu giàu châu Á"
10:52:23 04/12/2022
SỐC: MC 9x nổi tiếng bị bạn trai “choảng” sưng mặt vì nghi ngờ lăng nhăng, nữ chính kêu gọi tẩy chay
14:40:03 04/12/2022
Toàn cảnh siêu đám cưới ở KG: Màn thắp sáng cây năng lượng đỉnh chóp
13:45:22 04/12/2022
Dương Mỹ Linh kết hôn
11:41:14 04/12/2022
Nờ Ô Nô bị phát hiện lấy clip cũ có lời cợt nhả, lồng tiếng lại
10:18:14 04/12/2022
Tuổi 53 của 'Chúc Anh Đài đẹp nhất màn ảnh'
11:44:21 04/12/2022
Quyết Thắng (Những ngọn nến trong đêm) - Bỏ sự nghiệp đỉnh cao vì một người phụ nữ đóng phim chung
11:38:36 04/12/2022
Phương Trinh Jolie quẩy nhiệt tình khi ăn cưới, vẫn khéo đi giày thấp
09:58:57 04/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Trao 300 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó ở Hòa Bình

07:03:45 04/12/2022
Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình vừa phối hợp với Công ty TNHH sân gôn Phượng Hoàng trao 300 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Chương trình giáo dục về tài nguyên nước tại Việt Nam đã tạo được dấu ấn trong cộng đồng

06:43:50 04/12/2022
Chương trình Mizuiku – Em yêu nước sạch - Sáng kiến giáo dục tài nguyên nước cho học sinh tiểu học tại Việt Nam đã tạo được dấu ấn trong cộng đồng

Kỳ thi riêng năm 2023 đáp ứng đặc thù tuyển sinh CAND

06:43:44 04/12/2022
Năm 2023, công tác tuyển sinh của Bộ Công an sẽ bám sát các quy định của Bộ GD-ĐT, Bộ Công an để tổ chức đúng quy định, bảo đảm tính đặc thù của tuyển sinh CAND

Nhà giáo 34 năm miệt mài dạy chữ, rèn người

06:43:37 04/12/2022
Năm học 2022 - 2023, cô Vũ Thị Nhưng - Trường THCS Hà Bắc (Hà Trung, Thanh Hóa) có 34 năm gắn bó với nghề. Trước khi rời xa bảng đen, phấn trắng, nữ nhà giáo vẫn miệt mài truyền lửa đam mê cho học trò

Thí sinh Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu thi hùng biện tiếng Anh Speak-to-Lead

06:43:30 04/12/2022
Chiều 2/12, cùng 37 trường trung học phổ thông (THPT) chuyên trên cả nước, 3 thí sinh của đội thi Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (tỉnh An Giang) tham gia tranh tài tại vòng 2 Cuộc thi hùng biện tiếng Anh Speak-to-Lead (mùa 3)

Trang bị SGK cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn mượn suốt năm học

06:43:23 04/12/2022
Chiều 2-12, Sở GD-ĐT TPHCM đã có báo cáo gửi UBND TPHCM về tình hình thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023

'Cậu bé hạt tiêu' nhìn lên bầu trời và vươn tới ước mơ

06:43:16 04/12/2022
Căn bệnh u xương khiến Nguyễn Nhật Minh dừng lại ở dáng hình như cậu bé tiểu học với bước chân tập tễnh và những cơn đau mỗi khi trở trời

Nên bỏ phương thức xét tuyển không hiệu quả

06:43:10 04/12/2022
Từ thành công trong công tác tuyển sinh năm 2022, đại diện các cơ sở GD đại học đề xuất, năm 2023 không nên thay đổi Quy chế tuyển sinh ĐH
ADVERTISEMENT

Mới có hơn 70 cơ sở đào tạo chuyên ngành công tác xã hội

23:07:45 03/12/2022
Đến nay, đã có hơn 70 trường đại học, cao đẳng và cơ sở dạy nghề có đào tạo chuyên ngành công tác xã hội. Hệ thống này góp phần đào tạo và dạy nghề công tác xã hội cho khoảng 6.500 người mỗi năm

Trao học bổng 648 triệu đồng cho học sinh Đồng Tháp vượt khó

23:02:57 03/12/2022
Chương trình trao học bổng Cùng em vượt khó đến trường năm học 2022-2023 đã trao tặng 100 suất học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi ở Đồng Tháp

Đắk Lắk: 160 giáo viên tham gia Hội thi làm đồ dùng, đồ chơi dạy học cấp mầm non năm học 2022-2023

22:58:09 03/12/2022
Ngày 3/12, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk đã khai mạc Hội thi Làm đồ dùng dạy học, đồ chơi tự tạo cấp học mầm non tỉnh Đắk Lắk, năm học 2022-2023

Tuyển sinh đại học 2023: Các trường, ngành tuyển sinh kém sẽ thế nào?

22:01:32 03/12/2022
Hệ quả từ việc đua nhau thành lập trường, mở ngành đào tạo mới thời gian qua khiến nhiều trường, nhiều ngành khó khăn trong tuyển sinh, thậm chí buộc phải đóng cửa vì không có người học

Chuẩn hóa đội ngũ giáo viên dân tộc

09:31:08 03/12/2022
Giáo viên người dân tộc thiểu số quan trọng trong phát triển giáo dục dân tộc.Trước đổi mới giáo dục việc nâng chất đội ngũ này cần được quan tâm

Hà Nội: Tổ chức thi học sinh giỏi cấp Thành phố lớp 9 vào tháng 1/2023

08:25:10 03/12/2022
Kỳ thi chọn học sinh giỏi Thành phố các môn văn hóa và môn khoa học lớp 9 cấp Trung học cơ sở năm học 2022 - 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 8/1/2023, gồm 13 môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Tiế...

Học sinh hứng thú với hình thức kiểm tra đ.ánh giá mới

08:20:45 03/12/2022
Vừa qua các trường THPT tại TPHCM tổ chức kiểm tra giữa kỳ đúng yêu cầu, với nhiều hình thức mới mẻ, khiến học sinh vô cùng thích thú

Thầy giáo Trần Văn Huy: 'Với tôi, được công nhận MIEE là sự ghi nhận đáng quý'

07:37:45 03/12/2022
Thầy giáo Trần Văn Huy là 1 trong những giáo viên của trường THPT Phan Huy Chú được công nhận là Chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft
ADVERTISEMENT

Học với IELTS Mentor - 'Say no' với 3 nỗi sợ lớn nhất của người học IELTS

07:36:44 03/12/2022
Bài thi IELTS không khó nhưng nỗi lo sợ trong mỗi người khi đối mặt với IELTS khiến việc sở hữu một tấm bằng với band điểm cao trở nên khó khăn

328 học viên, sinh viên Trường ĐH Việt Đức nhận bằng tốt nghiệp

07:36:32 03/12/2022
Trường ĐH Việt Đức (VGU) vừa tổ chức lễ tốt nghiệp và khai giảng năm học mới 2022 – 2023. Trong không khí vui tươi, nhà trường tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho 258 sinh viên đại học và 70 học viên thạc sĩ

Chủ động, sáng tạo triển khai Chương trình mới ở các nhà trường

07:36:20 03/12/2022
Triển khai chương trình GDPT 2018, các trường học đã đa dạng hóa các biện pháp, chú trọng nâng cao chất lượng đáp ứng nhu cầu dạy và học

Cà Mau chấn chỉnh các khoản thu không đúng trong các cơ sở giáo dục

22:59:31 02/12/2022
Từ sau khai giảng năm học mới đến nay, đã 2 lần lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau có công văn chỉ đạo chấn chỉnh các khoản thu không đúng quy định trong các cơ sở giáo dục tại địa phương

Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng quà học sinh Trường Tiểu học Bình Minh

22:48:36 02/12/2022
Kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc tế về người khuyết tật (3-12), ngày 2-12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đến thăm và tặng quà cho học sinh Trường Tiểu học Bình Minh (quận Hoàn Kiếm)

Triển khai chương trình GDPT mới, nhiều trường vùng cao '3 thiếu'

22:01:59 02/12/2022
Các trường học vùng cao đang được ngành giáo dục địa phương quan tâm, chỉ đạo, huy động nguồn lực để đảm bảo đủ nguồn nước sinh hoạt cho học sinh

Lời gan ruột của giáo viên khi trực tiếp đứng lớp giảng dạy môn Ngữ văn

21:04:08 02/12/2022
Quá trình này hiện vẫn có rất nhiều bất cập và còn sự lúng túng ở cả thầy và trò. Nhiều vấn đề băn khoăn hiện vẫn chưa có hướng giải quyết thỏa đáng

4 ngành có tỷ lệ thí sinh nhập học thấp nhất năm 2022

21:01:51 02/12/2022
Khoa học tự nhiên, Khoa học sự sống, Nông lâm nghiệp và thủy sản, Dịch vụ xã hội là 4 lĩnh vực tỷ lệ tuyển sinh đầu vào đại học thấp nhất năm 2022

Định hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi

20:02:08 02/12/2022
Theo Bộ GD&ĐT, công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022. Bộ GD&ĐT cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học dần định hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Nhan sắc 'siêu thực' của cô gái có mái tóc đỏ đẹp nhất hành tinh

Người đẹp

15:36:10 04/12/2022
Angelina Michelle là người mẫu đến từ Nga. Có vẻ ngoài xinh đẹp và gợi cảm nên Angelina Michelle xuất hiện trên nhiều tạp chí trong nước và quốc tế khác nhau như Vogue, L officiel. Đồng thời, cô còn là gương mặt được nhiều thương hiệu n...

Cách làm ớt ngâm giấm tỏi giòn giòn thơm ngon của nàng đảm Nha Trang, để lâu không lo hỏng

Ẩm thực

15:30:49 04/12/2022
Ớt ngâm giấm tỏi ớt vị cay cay và mùi thơm nồng là thành phần không thể thiếu giúp tăng hương vị cho các món ăn. Với hương thơm đặc trưng, vị chua chua giòn giòn, ớt ngâm giấm tỏi khiến các món ăn thêm phần lạ miệng

Disney hé lộ loạt siêu phẩm sắp trình làng năm 2023

Phim âu mỹ

15:30:44 04/12/2022
Cuối tháng 11 vừa qua tại hội nghị Disney Content Showcase APAC 2022, Disney đã cho hé l.ộ h.àng loạt dự án điện ảnh hấp dẫn sẽ được xếp hàng ra mắt trong 2023. Bên cạnh các bom tấn Marvel, sự trở lại của thương hiệu Indiana Jones cùng lo...

"Quả bóng cười" Lukaku là "người hùng" của ĐT Croatia, tiễn ĐT Bỉ về nước

Hài hước

15:30:37 04/12/2022
Lukaku với phong độ ổn định của mình đã trở thành người hùng của Croatia, tự mình tiễn ĐT Bỉ về nước sau vòng bảng World Cup 2022

Mỹ nhân U50 đẹp lộng lẫy trong ‘Cậu út nhà tài phiệt’

Phim châu á

15:26:16 04/12/2022
Nữ diễn viên Jung Hye Young gây ấn tượng với vẻ đẹp thanh lịch và sang chảnh trong phim truyền hình Cậu út nhà tài phiệt (The Youngest Son of a Conglomerate hay còn gọi Reborn Rich)

Chàng trai tận dụng màn led chiếu World Cup to nhất Hà Nội cầu hôn

Netizen

15:20:49 04/12/2022
​Con gái ai cũng mong có được màn cầu hôn lãng mạn từ người mình yêu. Nhiều chàng trai đã cất công nghĩ mọi cách, tận dụng những khoảnh khắc đặc biệt để ngỏ lời cưới người con gái mình yêu

Bí quyết có được nhan sắc tươi trẻ của nữ diễn viên Nhật Bản dù đã U60

Sao châu á

15:15:48 04/12/2022
Nếu chỉ nhìn qua những hình ảnh được Risa Hirako đăng tải lên trang cá nhân, có lẽ nhiều người sẽ bất ngờ khi biết cô đã 51 tuổi

300.000 người mất tài khoản Facebook vì mã độc đội lốt app học tập

Thế giới số

15:01:35 04/12/2022
Việt Nam là quốc gia có số người dính phải mã độc Android thông qua các ứng dụng đọc sách, học tập cao nhất thế giới

Khủng hoảng chip có thể kết thúc sớm hơn vì một lý do bất ngờ

Ôtô

14:58:31 04/12/2022
Cuộc khủng hoảng chip bán dẫn đang làm tê liệt ngành công nghiệp ô tô có thể kết thúc nhanh chóng và đột ngột vào năm tới. Và điều kỳ lạ nó liên quan đến một cuộc suy thoái sắp xảy ra

Du lịch Gia Lai: Biến tiềm năng thành nguồn lực thực tế

Du lịch

14:45:24 04/12/2022
Gần đây, Gia Lai nổi lên như là một trong những điểm đến mới, hấp dẫn hàng đầu tại khu vực Tây Nguyên. Tuy nhiên, nhiều người ví tài nguyên du lịch Gia Lai như viên ngọc thô bị những lớp bụi che mờ, vì thế cần được mài giũa để tỏa sáng

Khánh Vân: Thị phi từ chiếc vương miện, ồn ào bắt nạt chơi xấu, bật khóc trải lòng về loạt “phốt”

Sao việt

14:39:07 04/12/2022
Tuy nhiên, đi kèm với đó, Khánh Vân trở thành nàng hậu sở hữu nhiều anti-fan và vướng nhiều thị phi nhất. Tranh cãi lớn nhất trong sự nghiệp của Khánh Vân là trình độ học thức kém, không biết giao tiếp tiếng Anh và bạo lực học đường. Kh...

Chiếc Galaxy 14 Pro Max: nhìn rất iPhone nhưng màn hình cong y hệt dòng Galaxy

Đồ 2-tek

14:26:32 04/12/2022
Đôi khi, để có được chiếc smartphone hoàn hảo với các tính năng mong muốn, chúng ta chỉ cần tự làm điều đó, mà chiếc Galaxy 14 Pro Max này là ví dụ

TOP 10 Game JRPG hay nhất cho iPhone, iPad và Android năm 2022

Mọt game

14:15:42 04/12/2022
Có rất nhiều trò chơi nhập vai Nhật Bản hấp dẫn mà bạn có thể lựa chọn trong danh sách các game JRPG hay nhất này