Học sinh hết cấp 2 vào trường nghề, cùng lúc “gánh” 2 chương trình có nổi?

Theo Giáo sư Phạm Tất Dong , để không phải bàn cãi việc trường nghề muốn dạy chương trình phổ thông thì đại học nên theo xu hướng mở.

Liên quan đến việc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất được cho các trường nghề được dạy 7 môn văn hóa trung học phổ thông thay vì 4 môn, đề xuất để trường nghề tự dạy các môn văn hóa thay vì phải liên kết với trung tâm giáo dục thường xuyên như hiện nay, Giáo sư Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã có một số ý kiến chia sẻ quan điểm của ông với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Thầy Phạm Tất Dong cho rằng, hai Bộ trưởng ( Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cùng với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nên ngồi với nhau để bàn về việc này.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục có thể nghe tham mưu từ bộ phận phụ trách giáo dục đại học và giáo dục thường xuyên, và Bộ Lao Động thì nghe Tổng cục giáo dục nghề nghiệp. Từ đây hai Bộ sẽ trao đổi, tìm hiểu thêm môi trường đào tạo của các nước về trường nghề và đại học, liên thông giữa trường nghề và đại học.

Học sinh hết cấp 2 vào trường nghề, cùng lúc gánh 2 chương trình có nổi? - Hình 1

Giáo sư Phạm Tất Dong. (Ảnh: HT)

Giáo sư cho biết, ông từng làm việc với bên dạy nghề nhiều lần và ông nói rằng, đại học không được bịt cửa của các trường trung cấp nghề, bởi người ta sẽ không đi học nghề nữa và sẽ đi học phổ thông.

Tuy nhiên nhiều người không đồng tình với ý kiến này của Giáo sư Phạm Tất Dong, còn ông cho rằng không làm như vậy thì rất mất thời giờ bởi các bên cứ cãi nhau mãi.

Theo thầy Dong, trường đại học nên mở cửa cho tất cả mọi người vào đại học, bởi trong xã hội có nhiều người được coi là “thần đồng” mà chưa có bằng cấp nào cả, trong khi đó học sinh 12 thì năng lực lại không bằng, hay như những người nông dân có các sáng chế mà sinh viên và kỹ sư chưa làm được.

Khi người học được phổ cập chương trình giáo dục trung học, người ta có quyền thi đại học, còn tuyển sinh như nào đó là quyền của trường đại học. Đối với trường nghề và trường phổ thông thì không thể nào chịu trách nhiệm cho chuyện người học trúng hay không trúng tuyển được đại học, vì vậy cần phải nâng cao tính tự học.

“Trường nghề đào tạo như thế nào là việc của họ, còn khi thi vào đại học thì người học sẽ làm bài thi chung cùng tất cả thí sinh khác”, Giáo sư Dong chia sẻ.

Ông lấy ví dụ, trên thế giới , người ta mở ra các hình thức học đại học, có cả những người 50-60-70 tuổi theo học thì không bắt họ phải thi, và người học được nhà trường chỉ bảo, họ học được hay không là chuyện của họ.

“Tôi từng phát biểu trước nhiều lần trước nhiều hiệp hội, các nhà khoa học là nhiều nơi trên thế giới muốn toàn dân, bất cứ ai có cơ hội học đại học là được đi học. Đây mới gọi là học suốt đời, không ai đi học suốt đời bằng học vấn phổ thông cả. Tôi đứng ở góc độ tôn trọng người học thật, nhân tài thật”, Giáo sư Dong nói.

Ông cũng cho biết, hiện nay trên thế giới có xu hướng là đại học mở, yêu cầu mọi người đều đi học, giáo dục mở là không rào cản và không đòi hỏi đầu vào. Theo ông, học vấn đại học ai cũng cần.

Video đang HOT

Trái ngược với quan điểm của Giáo sư Phạm Tất Dong, nhìn nhận về vụ việc trên một chuyên gia giáo dục đề nghị không nêu tên cho hay, việc các trường nghề tuyển sinh học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở để đào tạo song bằng (bằng nghề và bằng trung học phổ thông) không phải là thực hiện giải pháp phân luồng học sinh sau trung học cơ sở, theo Chỉ thị số 10-CT/TW của Bộ Chính trị ngày 05/12/2011.

“Việc các trường nghề tuyển sinh như vậy không phải là phân luồng mà là lấy bằng cấp ra mời chào người học. Bởi vì phân luồng là phải đào tạo ra nguồn nhân lực có trình độ, nghề nghiệp hẳn hoi, còn đây là đào tạo để có cái văn bằng. Hai cái đó khác nhau”, chuyên gia cho hay.

Theo vị chuyên gia này, việc học sinh vừa học bằng nghề và bằng trung học phổ thông thì không thể học được.

Vị này cũng nêu thực tế hiện nay, nhiều trường cao đẳng nghề tuyển sinh, cùng một đối tượng tuyển sinh, vừa đào tạo nghề, vừa đào tạo bằng Trung học phổ thông lấy 2 bằng. Việc này cần phải được làm rõ, giám sát xem có đủ cơ sở pháp lý không.

Ở nhiều nước, học sinh học hết lớp 9 thì phải đào tạo ít nhất là 5 năm mới có bằng Trung học phổ thông và cao đẳng nghề.

Ví dụ như Trung Quốc là 9 4, mới có bằng Trung học phổ thông và bằng trung cấp nghề, nếu muốn học cao đẳng thì mất hơn 1 năm nữa, là tầm 5 năm.

Còn ở Việt Nam, nhiều trường cao đẳng nghề ngang nhiên quảng cáo chiêu sinh: ” Vào lớp 10 hệ song bằng; Học sinh vừa học văn hóa Trung học phổ thông vừa học nghề; Học sinh học 2 chương trình đào tạo (Trung học phổ thông và Cao đẳng); Sau 4 năm học, tốt nghiệp nhận nhận 2 bằng (Trung học phổ thông, Cao đẳng chính quy)” . Đó là thực tế rất đáng lo ngại và cần được xem xét, kiểm tra.

Tranh cãi quy định tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Hiểu nhầm?

Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, sự thay đổi này giúp thuận lợi hơn trong việc quản lý, đồng thời vẫn đảm bảo quyền lợi của học sinh.

Quản lý tốt hơn

Điểm mới của mùa tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 của Hà Nội đang nhận được sự quan tâm của phụ huynh, dư luận xã hội là việc đăng ký nguyện vọng thi theo hộ khẩu.

Theo kế hoạch tuyển sinh vừa được UBND TP Hà Nội ban hành, năm nay học sinh sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng, nhiều hơn các năm trước một nguyện vọng. Tuy nhiên, học sinh phải đặt nguyện vọng 1 và 2 vào trường thuộc khu vực tuyển sinh mà các em có hộ khẩu thường trú. Nguyện vọng 3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Quy định mới này đang khiến nhiều phụ huynnh tranh cãi, bởi những năm trước, để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, Sở GD-ĐT Hà Nội cho phép thí sinh được đổi khu vực tuyển sinh.

Học sinh có nhu cầu đổi khu vực tuyển sinh chỉ cần làm đơn xin đổi khu vực tuyển sinh theo mẫu, trong đơn nêu rõ lý do đổi và được hiệu trưởng trường THCS nơi theo học lớp 9 xác nhận. Nếu thực hiện theo cách này tạo điều kiện cho học sinh trong việc lựa chọn trường lớp theo khả năng, năng lực của mình. Những em có học lực tốt sẽ có thêm cơ hội đăng ký thi vào những trường có chất lượng tốt.

Tuy nhiên, việc này cũng dẫn đến hiện tượng đổ xô đăng ký thi vào các trường "hot", vốn tập trung ở các quận trung tâm Hà Nội, khiến cuộc đua vào lớp 10 ở khu vực này luôn căng thẳng. Trong khi đó, nhiều quận, huyện khác lại ít nguyện vọng đăng ký.

Nhiều phụ huynh lo lắng, với quy định mới, cơ hội vào trường công lập thuộc top đầu thành phố của con em mình sẽ giảm đi.

Tuy nhiên, trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng quy định mới trong kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 của Hà Nội không ảnh hưởng gì đến việc đăng ký nguyện vọng của các em học sinh.

"Đăng ký nguyện vọng theo hộ khẩu tốt hơn cho việc quản lý, đồng thời vẫn đảm bảo quyền lợi của học sinh, không hạn chế việc đăng ký các trường. Với 3 nguyện vọng, các em vẫn có thể đăng ký vào trường tốt, trường mà các em mong muốn, đồng thời có thể đăng ký trường ở địa phương nơi mình có hộ khẩu thường trú", PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nhận xét.

Tranh cãi quy định tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Hiểu nhầm? - Hình 1

Tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 của Hà Nội có một số thay đổi

Nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT lưu ý, việc này cũng không làm hạn chế việc tuyển sinh của các trường điểm, trường top đầu thành phố. Ông dẫn ví dụ, một trường điểm có nhu cầu tuyển 1.000 em, nhưng có tới 3.000 học sinh đăng ký nguyện vọng vào trường này. Do đó, trường phải có kế hoạch phân loại từ trên xuống dưới để lấy cho đủ nhu cầu. 2.000 học sinh còn lại không được thì rơi vào nguyện vọng 1, 2.

"Không phải trường lấy hết nguyện vọng 1 rồi mới đến nguyện vọng 2, nguyện vọng 3", PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nhấn mạnh.

Trong khi đó, GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đưa ra một quan điểm khác về quy định mới trong tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội.

Nhìn vào việc năm học 2021-2022 học sinh được đăng ký dự tuyển vào 3 trường THPT công lập, ông thấy lo lắng bởi như vậy, hệ THPT sẽ "vơ vét" hết học sinh trong khi trường nghề đang thiếu học sinh.

"Theo tính toán, trường công tự chủ chỉ lấy được khoảng 65% lượng học sinh, do đó phát sinh thêm nguyện vọng 3 để trong trường hợp học sinh không vào được trường công thì trường tư sẽ lấy hết, còn trường nghề coi như là chuyện của Bộ LĐ-TB-XH.

Phổ cập trung học thì phải đồng thời phổ cập THPT lẫn trung học nghề, và khi ấy hoàn thành thì học sinh đều có quyền học đại học như nhau.

Đằng này cơ quan quản lý giáo dục lại hướng học sinh hết sang THPT, gồm cả trường công lẫn trường tư, bằng cách thêm nguyện vọng 3. Chưa kể, hiện nay giữa trường nghề với THPT vênh nhau chương trình khoa học xã hội, bên THPT nặng hơn một chút nên nhiều ý kiến vin vào cớ này để học sinh học nghề không được coi như là đã phổ cập trung học. Do đó, cho đến nay, người ta quan niệm học sinh đường cùng mới học nghề. Trong khi đó, chuyện này hoàn toàn có thể giải quyết bằng cách, nếu trung học nghề thiếu gì thì bổ sung cho tương đương với bên THPT. Dĩ nhiên, tương đương không có nghĩa là bằng nhau chằn chặn, ví dụ cùng là học toán, nhưng toán ở đây là phục vụ nghề, còn bên THPT là toán phục vụ cho đại học sau này.

Tương tự, khoa học xã hội trước trường nghề không học, giờ học bổ sung, nhưng không thể đòi hỏi như học ở THPT được", GS.TS Phạm Tất Dong chỉ rõ.

Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, trong trường hợp Hà Nội tính đảm bảo học sinh cho cả trường tư thì không thể để trường tư kém chất lượng được, mà yêu cầu chất lượng phải hơn cả trường công, để học sinh nào muốn học tốt thì vào trường tư.

"Muốn vậy, Nhà nước phải đầu tư vào trường tư, không thể mặc kệ tư nhân muốn làm gì thì làm. Phải giúp đỡ, tạo điều kiện cho trường tư phát triển. Chẳng hạn, tư nhân bỏ tiền, còn Nhà nước giúp về đất đai. Trường tư ai đi học cũng phải mất tiền, nhưng mất tiền sao cho xứng đáng. Nếu trường tư chất lượng tốt, tôi tin chắc con em các gia đình có điều kiện còn chen nhau sang học.

Còn như cách làm hiện nay thì vẫn là kiểu học dốt mới vào trường tư. Phải có sự công bằng giữa trường công và trường tư, đầu tư, suy tính sao cho trường tư trở thành một hệ thống bảo đảm chất lượng, thậm chí chất lượng cao. Khi ấy, nó sẽ đóng góp rất nhiều cho xã hội", GS.TS Phạm Tất Dong bày tỏ.

Hà Nội chỉ xem xét đổi nguyện vọng ở một số trường hợp

Liên quan đến quy định mới trong tuyển sinh lớp 10, ngày 21/2, Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định giữ nguyên việc xác định khu vực dựa vào hộ khẩu thường trú với học sinh tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Sở chỉ xem xét đổi khu vực tuyển sinh ở một số trường hợp.

Nếu học sinh có hộ khẩu ở địa bàn này nhưng cư trú thực tế tại nơi khác thì gia đình học sinh làm đơn, có xác nhận của chính quyền địa phương, Sở GD-ĐT sẽ xem xét, cho phép học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển ở khu vực tuyển sinh theo nơi cư trú thực tế.

Về nguyện vọng dự tuyển, mỗi học sinh sẽ được đăng ký nguyện vọng dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3.

Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định; nguyện vọng 3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ (điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 2 của trường cao hơn 1,0 điểm so với nguyện vọng 1, điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 3 của trường cao hơn 2,0 điểm so với nguyện vọng 1).

Trường hợp học sinh chỉ đăng ký 01 nguyện vọng thì nguyện vọng đó có thể thuộc bất kỳ khu vực tuyển sinh nào (học sinh sẽ trúng tuyển nếu có điểm xét tuyển lớn hơn hoặc bằng điểm chuẩn trúng tuyển của trường).

Trường hợp học sinh đăng ký 02 nguyện vọng thì cả 02 nguyện vọng có thể thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định hoặc nguyện vọng thứ nhất thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định còn nguyện vọng thứ hai thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ (học sinh sẽ trúng tuyển nguyện vọng thứ hai nếu không trúng tuyển nguyện vọng thứ nhất và có điểm xét tuyển lớn hơn hoặc bằng 1,0 điểm so với điểm chuẩn trúng tuyển của trường).

Khi hạ điểm chuẩn Sở GD-ĐT cho phép các trường nhận học sinh có nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Sở này vẫn khẳng định, năm học 2021-2022, học sinh không được đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký dự tuyển.

Do đó, học sinh cần lưu ý tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng và sắp xếp thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng phù hợp với năng lực của bản thân.

Sở GD-ĐT Hà Nội cho rằng, quy định học sinh đăng ký nguyện vọng dự tuyển theo hộ khẩu thường trú nhằm bảo đảm việc thực hiện phổ cập giáo dục trên địa bàn, đảm bảo quy hoạch mạng lưới trường học của Thành phố, giảm bớt áp lực đồng thời tránh những xáo trộn không cần thiết trong công tác tuyển sinh.

Quy định này được xây dựng trên căn cứ thực tế khảo sát ở kỳ tuyển sinh của các năm học trước.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?21:27Sáng nay 20-10, học sinh xã đảo Thạnh An nô nức đến trường00:21Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?01:40

Tiêu điểm

Nữ sinh Hà Tĩnh thủ khoa “đầu ra” Học viện Cảnh sát nhân dân
08:17:12 21/10/2021
Dạy học online: Giáo viên trầm cảm vì bị phụ huynh soi quá kĩ
14:28:22 21/10/2021
'Chêm' ngoại ngữ vào tiếng Việt: Xu hướng đáng quan ngại
17:41:42 21/10/2021
Chuẩn bị các phương án khi học sinh đi học trở lại
08:18:51 22/10/2021
Nguyễn Khánh Dương: Lan toả niềm say mê học tập
18:54:49 21/10/2021
Bộ GD-ĐT: Học sinh trở lại trường được hỗ trợ tâm lý, củng cố kiến thức
11:52:54 22/10/2021
Hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục
12:07:55 21/10/2021
Xóa bỏ định kiến 'Con gái không nên học Công nghệ thông tin'
20:54:30 20/10/2021
Ngày đi học trở lại đặc biệt của học sinh TP.HCM
09:08:47 21/10/2021
Môn Văn, bình thường thôi!
20:52:10 20/10/2021

Thông tin đang nóng

Ông trùm công ty giải trí Vbiz bị lính cũ "bóc phốt", kể chuyện thay 7749 nữ thư ký rồi điều đi "công tác xa" sau vài ngày làm việc?
16:33:22 22/10/2021
Hari Won để lộ tình trạng thật của mình và Trấn Thành giữa loạt lùm xùm, bị đồn rạn nứt suýt li hôn
17:48:43 22/10/2021
‘Bóc trần’ lý do thật sự Đàm Vĩnh Hưng chọn kết hôn với ‘bà trùm’ showbiz nhiều hơn đến 17 tuổi
15:10:41 22/10/2021
Đàm Vĩnh Hưng xuất hiện sau khi bà Nguyễn Phương Hằng lên làm việc với công an, thái độ gây xôn xao
17:43:11 22/10/2021
CĐM tranh cãi gay gắt khi con gái Phi Nhung quyết làm điều này với tro cốt của mẹ
17:46:10 22/10/2021
Lý Á Bằng đồng hành con gái riêng của Vương Phi
15:37:28 22/10/2021
Alec Baldwin suy sụp sau khi vô tình bắn chết đạo diễn hình ảnh
15:43:45 22/10/2021
Tài tử bắn chết người ở phim trường Alec Baldwin: Chú vợ Justin Bieber, dính vô số phốt và đời tư ồn ào bên 2 đời vợ, 7 đứa con
17:17:09 22/10/2021
Phốt căng: Chồng choáng váng phát hiện "thợ sửa ống nước" trốn trong tủ quần áo, diễn biến 3 mặt 1 lời sau đó mới "ối giời ơi"
15:17:27 22/10/2021
Những đại gia "lót đường" để Ngọc Trinh trở nên nổi tiếng
15:23:40 22/10/2021

Tin mới nhất

Gen Z tuổi 16 kết nối nghệ thuật truyền thống Việt

21:02:52 22/10/2021
Hiện 16 tuổi nhưng Thư đang là học sinh lớp 12 do thành tích học tập xuất sắc và được vượt hai lớp.

'Chỉ mong các em luôn vững vàng trên con đường phía trước'

20:41:35 22/10/2021
Ông Nguyễn Công Thái chia sẻ, những phần quà tặng học sinh khó khăn, mồ côi vì đại dịch COVID-19 được trao với tinh thần tương thân tương ái, luôn đồng hành cùng các em.

32 học sinh Đắk Lắk thi lại lần 3

20:23:51 22/10/2021
Trường THPT Chu Văn An tổ chức thi lại lần 2 không đúng quy định nên phải hủy bỏ kết quả. Tất cả học sinh phải thi lại, kể cả những em đã đậu.

Thủ khoa đầu ra trường Amsterdam giành học bổng khủng trường Bowling Green State University

20:14:05 22/10/2021
Em Phạm Huy Giang Nam (SN 2001, Hà Nội) đã nhận học bổng toàn phần trị giá gần 2 tỷ đồng của Đại học Bowling Green State University (BGSU), Mỹ.

Cách học ngoại ngữ của người đàn ông thạo 4 thứ tiếng

20:00:59 22/10/2021
Anh Vũ Tuấn Dũng đầu tư khoảng 20 triệu đồng để học ngoại ngữ ở trung tâm. Anh chủ yếu tự học, thạo bốn thứ tiếng Anh, Nhật, Pháp, Trung.

Mái trường mến yêu qua góc nhìn của thầy giáo vùng cao

19:58:46 22/10/2021
Bằng những lời ca dung dị, giản đơn, thầy giáo Hà Văn Mười đã phác họa bức tranh chân thực của những ngôi trường vùng cao đầy hạnh phúc giữa bao la mây trời… 

Chiến thuật giúp tân sinh viên Ngoại giao đạt 8.5 IELTS

19:55:10 22/10/2021
Sau 1 tháng ôn luyện, Vũ Phương Linh (SN 2003) đã đạt 8.5 trong lần thi IELTS đầu tiên. Hiện tại, Phương Linh đã được tuyển thẳng và trở thành tân sinh viên ngành Luật quốc tế, Học viện Ngoại giao.

Á khoa trường Đại học Hải Phòng ước mơ trở thành giáo viên dạy Toán từ nhỏ

19:47:25 22/10/2021
Đỗ Thu Ngân nỗ lực học tập và thành công đạt Á khoa ngành Sư phạm Toán trường Đại học Hải Phòng, tiến gần hơn với ước mơ trở thành giáo viên.

Các trường cao đẳng sư phạm “mòn mỏi” chờ câu trả lời chính thức từ Bộ Giáo dục

19:45:20 22/10/2021
Đến thời điểm này, Bộ Giáo dục cần có câu trả lời dứt khoát về định hướng của các trường cao đẳng sư phạm, chấm dứt sứ mệnh hay đưa ra hướng phát triển mới?

Trao học bổng “Gương sáng hiếu học”

19:36:29 22/10/2021
Vừa qua, Hội Khuyến học tỉnh, Hội Khuyến học TP Cao Lãnh và Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Tháp phối hợp tổ chức trao tặng suất học bổng Gương sáng hiếu học cho em Trần Ngọc Thanh Thy ngụ tại Phường 11.

Hỗ trợ giáo dục mầm non ở địa bàn có khu công nghiệp: Để chăm sóc trẻ tốt hơn...

19:34:24 22/10/2021
Ngày 23-9-2021, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã ban hành Nghị quyết số 07/2021/NQ-HĐND quy định chính sách hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất đối với cơ sở giáo dục mầm non độc lập thuộc loại hình dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công ng...

Người con Bến Tre làm giáo sư Toán ở đại học Mỹ

19:32:45 22/10/2021
Gặp không ít chông gai trên hành trình từ một cậu học trò trường làng trở thành nhà Toán học, GS Phan Văn Tuộc nói điều may mắn nhất trong cuộc đời mình là được bắt đầu từ con số 0.

Học online bằng chiếc điện thoại của cha để lại

18:58:37 22/10/2021
Khi ba mất, ba để lại chiếc điện thoại, giờ em dùng để học online. Chiếc điện thoại đó không chỉ là phương tiện học tập, mà còn là kỷ vật của ba dành cho em, Trần Đặng Hồng Ngọc, học sinh lớp 9 Trường THCS Bàn Cờ (Q3, TP.HCM), tâm sự.

Trường "mở cửa" nhưng sinh viên chưa dám vào

17:33:36 22/10/2021
 Một số trường đại học (ĐH) bắt đầu cho sinh viên đến trường học tập, nghiên cứu nhưng rất ít sinh viên đến trường.

Sẽ mở rộng kỳ thi đánh giá năng lực

17:27:26 22/10/2021
Năm 2022, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tập trung đầu tư mở rộng quy mô kỳ thi đánh giá năng lực, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh tham dự kỳ thi và phối hợp với nhiều trường thực hiện nhóm tuyển sinh chung.

Học sinh Vinschool báo cáo khoa học tại Hội nghị Công nghệ Sinh học toàn quốc 2021

17:18:57 22/10/2021
Một nghiên cứu của nhóm học sinh trung học vừa được lựa chọn là một trong những báo cáo khoa học xuất sắc nhất để trình bày tại Hội nghị Công nghệ Sinh học Toàn quốc năm 2021.

Yếu tố tạo nên sức hút tại Đại học Phenikaa

17:17:41 22/10/2021
Trường Đại học Phenikaa có số lượng tuyển sinh tăng cao nhờ đào tạo đa ngành, đề cao sự đổi mới sáng tạo, đội ngũ giảng viên chuyên môn cao; cơ sở hiện đại...

Hai mẹ con cùng lớp đại học

17:15:35 22/10/2021
Manal Rawaeh, 47 tuổi, và con trai Bilal Batous, 18 tuổi, cùng học y sinh tại Đại học Nottingham Trent, sau khi bỏ trốn khỏi cuộc nội chiến ở Syria. Manal và con trai là cặp mẹ con duy nhất ở Anh học cùng lớp đại học.

Công bố 28 hội đồng giáo sư ngành, liên ngành năm 2021

17:12:35 22/10/2021
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa ký quyết định thành lập 28 hội đồng giáo sư ngành, liên ngành năm 2021.

Dạy trực tuyến, giáo viên "kiệt sức" vì hàng trăm áp lực bủa vây

17:10:33 22/10/2021
Trong quá trình dạy học trực tuyến, không chỉ phụ huynh, học sinh mệt mỏi mà chính các thầy cô cũng cảm thấy kiệt sức vì phải đối diện với vô vàn áp lực từ nhiều phía.

Giật mình phát hiện học sinh xem "web đen" ngay trong máy tính tại trường

17:08:59 22/10/2021
Theo các chuyên gia, rất khó để kiểm soát trẻ em tiếp cận các thông tin xấu, độc khi trẻ học online. Thậm chí, có em còn xem web đen khi sử dụng máy tính tại trường.

Học sinh TP.Đông Hà ngày đầu đi học với giờ ra chơi... tại chỗ

12:04:45 22/10/2021
Hôm nay (21.10) là ngày đầu tiên học sinh các cấp ở TP.Đông Hà được quay trở lại trường với nhiều quy định, bao gồm phải sinh hoạt tại chỗ, không ra khỏi lớp vào giờ ra chơi...

Chú ý sức khỏe tinh thần cho trẻ khi cha mẹ đi làm lại “bình thường mới”

11:52:51 22/10/2021
Trải qua gần nửa năm chỉ ru rú trong nhà vì dịch, hiện nay trẻ em vẫn thuộc diện chưa được ra ngoài dù cha mẹ đã đi làm nên đây là giai đoạn phụ huynh cần hết sức lưu tâm đến sức khỏe tinh thần cho trẻ.

Bộ GD-ĐT tập huấn hỗ trợ tâm lý cho học sinh

08:13:03 22/10/2021
Ngày 21/10, Bộ GD-ĐT khai mạc chương trình tập huấn trực tuyến cho cán bộ, giáo viên ở các trường phổ thông về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

HCL Technologies khởi động chương trình TechBee cho học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông

08:09:28 22/10/2021
Ngày 19/10/2021, HCL Technologies (HCL), công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã khởi động chương trình hướng nghiệp sớm tại Việt Nam TechBee, với kế hoạch thu hút 2.600 ứng viên trong vòng 5 năm tới.

"Mình thích thì mình làm thôi!"

08:07:55 22/10/2021
Một thợ cắt tóc giỏi thu nhập có thể cao hơn một tiến sĩ dạy đại học. Giải phóng tiềm năng con người bằng cách khuyến khích và tạo điều kiện cho họ theo đuổi đam mê, đó chính là đặc điểm của giáo dục hiện đại.

Khóa sinh viên đầu tiên của ĐH Quốc gia Hà Nội sắp học tại cơ sở Hòa Lạc

08:05:16 22/10/2021
Ban Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội vừa có buổi làm việc với lãnh đạo các Ban chức năng, thủ trưởng một số đơn vị thành viên, trực thuộc và đi đến thống nhất về việc sắp đưa sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội lên học tập tại cơ sở Hòa Lạc.

Thái Nguyên: Chú trọng lồng ghép “Học thông qua Chơi”

08:02:37 22/10/2021
Chiều 21/10, Sở GD&ĐT Thái Nguyên đã hoàn thành Chương trình tập huấn, bồi dưỡng về Học thông qua Chơi, qua đó có bước chuẩn bị cần thiết để triển khai vào thực tiễn dạy học ở các cơ sở giáo dục bậc tiểu học. 

Có thể bạn quan tâm

Campuchia mở cửa trường học trở lại từ ngày 1-11

Thế giới

21:02:49 22/10/2021
Bộ Giáo dục Campuchia tuyên bố sẽ mở cửa lại tất cả các trường học công và tư trên toàn quốc từ ngày 1-11. Tất cả các trường phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch do Bộ Y tế Campuchia đưa ra.

Em gái 'quê 1 cục' vì chiều cao khiêm tốn nhưng sợ cửa mở cụng đầu 

Hài hước

21:01:49 22/10/2021
Để đỡ quê, cô gái chỉ biết cười trừ trước màn cà khịa chiều cao bá đạo của anh trai.

Bốn chế độ ăn giảm béo của 'búp bê dao kéo' Park Min Young

Phong cách sao

21:01:27 22/10/2021
Để giữ thân hình mảnh mai, quyến rũ tuổi 35, diễn viên Park Min Young có nhiều biện pháp ăn kiêng nghiêm khắc.

Quý IV/2021 sẽ hoàn thiện thể chế quản lý nghề cá theo khuyến nghị của EC

Đời sống

20:57:31 22/10/2021
Việc xử phạt vi phạm hành chính đối với vi phạm về khai thác IUU đã có chuyển biến tích cực ở một số địa phương như: Cà Mau, Kiên Giang, Bến Tre, Tiền Giang, Quảng Ngãi, Bình Định, Bình Thuận… Tuy nhiên, việc xử phạt chưa thật sự nghiêm...

Những bóng hồng xinh đẹp của thể thao Canada

Sao thể thao

20:56:13 22/10/2021
Canada không chỉ là quê hương của các ngôi sao ca nhạc nổi tiếng hàng đầu thế giới mà nơi đây còn sản sinh ra những nữ vận động viên vừa tài năng lại vừa xinh đẹp.

Hai anh em ruột cùng nhận án tử hình vì ma túy

Pháp luật

20:54:55 22/10/2021
Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai vừa tổ chức xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Giàng Seo Chư vì tội buôn bán ma túy.

Mùa lạnh vẫn diện chân váy ngắn với 12 công thức sang chảnh, không bị "thời trang phang thời tiết"

Thời trang

20:54:33 22/10/2021
Ghim ngay 12 công thức diện chân váy ngắn để style mùa lạnh thêm thú vị.

Đọ visual mẹ bỉm bên hội chị em ruột, Nhã Phương cực xinh vẫn để lộ dấu hiệu đáng báo động trên cơ thể

Sao việt

20:52:04 22/10/2021
Dù được chồng chăm từng chút 1 nhưng Nhã Phương nhiều lần bị nhắc nhở điều này.

Món bánh pancake cay cay với hẹ tây kiểu Hàn

Ẩm thực

20:51:47 22/10/2021
Món bánh pancake cay cay với hẹ tây kiểu Hàn là một chút biến tấu nhỏ từ chiếc bánh pancake hẹ tây thông thường của người Hàn. Với vị cay cay kết hợp từ nhiều loại ớt khác nhau sẽ tạo nên sự đặc biệt cho món ăn này.

Cần chờ bao nhiêu phút giữa các bước skincare? Theo đúng thì da sẽ đẹp hết phần người khác

Làm đẹp

20:51:07 22/10/2021
Chờ đợi giữa một số các bước skincare nhất định sẽ giúp sản phẩm thẩm thấu, da bạn được hưởng lợi tối ưu từ quy trình.

Ngày đầu iphone 13 về Việt Nam, loạt đồ Apple giảm giá cực sốc, iFan nhanh tay vào chốt đơn ngay thôi! 

Đồ 2-tek

20:41:01 22/10/2021
iPhone, iPad, Airpods đều giảm giá mạnh, thậm chí lên đến 7 triệu đồng, fan nhà Táo tha hồ lên đời.

Thu Trang bất ngờ nhận giải 'Nữ nghệ sĩ Quốc tế xuất sắc nhất' tại World Star Awards

Hậu trường phim

20:40:40 22/10/2021
Sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, nữ diễn viên - nhà sản xuất Thu Trang đón nhận niềm vui mới là được vinh danh ở hạng mục Nữ nghệ sĩ Quốc tế xuất sắc nhất tại giải thưởng World Star Awards 2021.