Học sinh giữ tâm thế ôn luyện khi Kỳ thi ổn định

Theo dõi quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều học sinh yên tâm ôn tập theo kế hoạch từ đầu năm.

Học sinh giữ tâm thế ôn luyện khi Kỳ thi ổn định - Hình 1

Thí sinh làm thủ tục dự thi trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

“Như trút được gánh nặng trong lòng”

Nguyễn Quốc Đạt, học sinh Trường THPT Phạm Hồng Thái ( Hà Nội ), chia sẻ, dù đã lên kế hoạch ôn tập bài bản từ đầu năm học, nhưng vẫn sợ rằng Covid-19 có thể làm thay đổi quy chế thi, dẫn đến xáo trộn trong việc ôn tập và đăng ký xét tuyển.

Ngày 12/3, Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư sử đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp THPT, Đạt bày tỏ “như trút được gánh nặng trong lòng” vì kỳ thi năm 2021 cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Như vậy, kế hoạch ôn tập của em từ đầu năm vẫn được giữ nguyên.

Học sinh giữ tâm thế ôn luyện khi Kỳ thi ổn định - Hình 2

Học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Ảnh minh họa.

Đặt mục tiêu vào ngành Kinh doanh quốc tế tại Trường Đại học Ngoại Thương, Hà Nội , Đạt dự định đăng ký xét tuyển tổ hợp D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh). Từ đầu năm học, nam sinh học thêm 5 buổi một tuần cho ba môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Với tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân), em theo dõi bài giảng của thầy cô trên lớp, làm thử các đề thi minh họa của các năm trước.

Đạt cho biết: “Trong thời gian nghỉ dịch, em mua sách, tải đề thi mẫu trên mạng để tự luyện. Ban đầu, em lo rằng không biết đề thi và quy chế thi năm nay có gì thay đổi so với năm trước, học sinh có phải điều chỉnh phương pháp ôn luyện hay không. Nhưng đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, không vào phần nội dung tinh giản. Em có thể yên tâm với kế hoạch từ đầu năm đến nay và sẽ duy trì việc ôn luyện như vậy đến tháng 7″.

Phạm Thị Kim Anh, học sinh Trường THPT Nguyễn Khuyến (Nam Định) nhận xét, giữ ổn định kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 là điều may mắn đối với học sinh lớp 12 . Đến thời điểm này, em đã quen với cách dạy của giáo viên và chuẩn bị bước vào giai đoạn ôn thi nước rút. Vì quy chế thi không có nhiều thay đổi, cô và trò sẽ bắt nhịp nhanh hơn, không gặp trở ngại khi tổ chức ôn thi.

Kim Anh nhấn mạnh, với phương thức thi tốt nghiệp THPT, nhiều trường đại học sẽ lên phương án tuyển sinh dự phòng. Lấy ví dụ Trường Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có bài kiểm tra đánh giá tư duy. Như vậy, thí sinh sẽ có nhiều phương án xét tuyển và tăng cơ hội trúng tuyển các trường đại học.

Tỷ lệ cạnh tranh cao

Có con năm nay thi đại học, chị Nguyễn Thị Lan (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), vừa mừng vừa lo khi đón nhận quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Mừng vì kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định, các con có thể tiếp tục học tập và ôn luyện dưới sự hướng dẫn của giáo viên giống như mọi năm.

Song chị Lan cũng lo lắng: Nhìn vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, vì đề thi tương đối nhẹ nhàng nên điểm chuẩn các trường đại học hàng đầu cao. Tỷ lệ cạnh tranh như vậy cũng gay gắt. Nếu con muốn trúng tuyển ngành “hot”, trường tốt, tuyệt đối không thể chểnh mảng dù kỳ thi giữ ổn định.

Con gái chị dự định thi ngành Quan hệ công chúng của Trường Đại học Kinh tế quốc dân (Hà Nội). Khi biết tin quy chế thi, con gái khá thoải mái song chị Lan vẫn nhắc con giữ vững tâm thế, không được chủ quan.

Chị Lan bày tỏ: “Hiện tại đã có quy chế thi để nhà trường tổ chức kế hoạch ôn tập cho học sinh. Tôi chỉ hy vọng dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát để các cháu yên tâm học thành và kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra tốt đẹp”.

Chung tâm trạng với chị Lan, nữ sinh lớp 12 Kim Anh dự định đăng ký ngành Luật kinh tế tại Trường Đại học Ngân hàng (Hà Nội). Điểm thi thử các môn của em thấp hơn điểm chuẩn năm ngoái là 25.

Kim Anh chia sẻ: “Có lẽ em sẽ chuyển sang đăng ký những ngành, trường có điểm chuẩn thấp hơn và tham khảo những phương thức xét tuyển khác như xét tuyển học bạ, thi riêng theo trường. Với kỳ thi tốt nghiệp THPT, các bạn có học lực trung bình sẽ cạnh tranh vất vả hơn. Nhưng do đã nắm rõ quy chế, chúng em có thể chủ động, tự tin trong ôn tập”.

Nữ sinh nghèo có “Trái tim sư tử”

Nguyễn Thị Oanh sinh ra chỉ nặng 9 lạng, người mẹ nghèo khổ kiên trì hòa sữa đặc và nước cháo cho con uống. Vậy mà đứa bé đã sống và lớn lên như một điều kỳ diệu.

Nữ sinh nghèo có Trái tim sư tử - Hình 1


Nguyễn Thị Oanh - nữ sinh xứ Nghệ giành học bổng "Trái tim sư tử" 1 tỷ đồng của Trường ĐH Anh Quốc Việt Nam.

18 năm sau, cô gái nhỏ bé lại làm nên một kỳ tích khác, là thí sinh duy nhất giành học bổng "Trái tim sư tử" trị giá 1 tỷ đồng của Trường ĐH Anh Quốc Việt Nam.

Những vất vả, thiệt thòi ngay từ khi sinh ra khiến Oanh trở nên tự lập. Ở cô gái nhỏ bé luôn thấy được sự lạc quan, tin tưởng ở cuộc đời, ở mọi người xung quanh, rằng "khi quyết tâm làm điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lại cùng giúp bạn".

Đứa bé 9 lạng sống sót diệu kỳ

Gia đình của Nguyễn Thị Oanh (SN 2001) có 3 người: Oanh, người mẹ quanh năm đau yếu và ông chú mù lòa không có vợ con. Từ khi sinh ra, lớn lên rồi đi học, Oanh luôn là học sinh thuộc diện hộ nghèo đặc biệt.

Mảnh đất con con nằm sâu trong xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, Hưng Nguyên, Nghệ An) được chia nửa. Một bên gian nhà của ông chú, một bên là nơi ở của mẹ con Oanh. Phía trước là gốc bưởi to. Oanh tính, "em vào lớp 1 thì mẹ trồng cây bưởi này, nên giờ em đi học bao nhiêu năm thì cây bưởi từng ấy tuổi". Còn bà Nguyễn Thị Vinh (SN 1959) - mẹ của Oanh nói: "Nếu ai mua cả cây thì tôi bán ngay, lấy tiền phụ thêm cho con đi học. Lâu nay, một mình nó xoay xở với cuộc sống ở thành phố, mẹ chẳng có gì để cho".

Mẹ của Oanh lấy chồng muộn, là một người đàn ông ở làng bên. Ở tuổi 42, bà hạnh phúc khi biết tin có thai, chờ đợi ngày đứa bé chào đời. Nhưng chưa đủ ngày đủ tháng, bà sinh non bé gái nặng 9 lạng, nằm lọt trên một cánh tay. "Hồi đó bác sĩ nói con tôi yếu lắm, chỉ động viên mẹ con cố gắng. Chồng tôi nhìn con bé sợ không sống nổi, bảo tôi bỏ đi. Tôi làm răng mà bỏ được. Chỉ cần nó còn thở là tôi nuôi. Nhà nghèo không có tiền mua sữa bột, tôi hòa sữa đặc vào nước cháo rồi đổ cho con uống. Vậy mà nó sống", bà Vinh kể lại.

Bà Vinh không bỏ Oanh! Nhưng người chồng lại bỏ 2 mẹ con sau những mâu thuẫn không hòa hợp được. Kể từ đó, một mình bà làm ruộng, trồng rau, thả gà nuôi con gái, chăm sóc mẹ già và người chú ruột mù lòa không có sức lao động. Sức khỏe yếu, làm lụng không bằng người ta, cuộc sống 2 mẹ con Oanh đắp đổi từng ngày. Bù lại, Oanh là đứa bé ngoan ngoãn, tự lập, hiểu chuyện, chăm chỉ. Đến tuổi đi học, cô bé mới biết chạnh lòng, tủi thân khi thấy bạn bè có tình yêu thương của cả bố lẫn mẹ. Oanh phải nỗ lực hơn nhiều để vượt qua sự mặc cảm, tự ti của tuổi thơ, để học thật tốt như khát khao của mẹ và tìm cho mình lối thoát khỏi sự đói nghèo.

Từ lớp 1 đến lớp 12 năm nào Oanh cũng đạt học sinh tiên tiến. Năm lớp 12, Oanh đạt học lực giỏi với điểm trung bình năm học là 8,4. Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Nguyễn Thị Oanh nằm trong tốp học sinh đạt điểm cao của Trường THPT Phạm Hồng Thái (huyện Hưng Nguyên). Em cũng đã trúng tuyển nguyện vọng 1 vào Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nữ sinh nghèo có Trái tim sư tử - Hình 2


Oanh là hi vọng duy nhất của người mẹ nghèo ở quê nhà.

Sức mạnh đến từ tình yêu và sự đớn đau

Suốt 12 năm phổ thông, Oanh chưa bao giờ nghĩ tới chuyện bỏ học. Kể cả thời điểm đầy khó khăn: Bà ngoại qua đời, mẹ mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp biến chứng sang khớp phải nằm viện 3 tháng. Em vừa đi học, vừa chăm mẹ, tranh thủ đi rửa bát thuê, bán ve chai cho các nhà hàng để kiếm tiền. "Đêm khuya ngồi học sau ngày dài làm việc kiệt sức, nghe tiếng kêu đau đớn vì bệnh tật của người thân, em từng bật khóc vì áp lực và bế tắc. Những lúc ấy, nghĩ đến sự hi sinh và tình yêu thương của mẹ, em lại thấy bừng lên sức mạnh và quyết tâm", nữ sinh nhớ lại.

Nhưng trước ngưỡng cửa đại học, Oanh ngổn ngang lo lắng: "Em biết hoàn cảnh khó khăn của gia đình, mẹ không thể nào có đủ tiền để chu cấp cho em theo lên đại học. Em nghĩ đến việc học xong lớp 12 sẽ đi xuất khẩu lao động, nhưng không yên tâm vì mẹ già yếu. Vậy nên em quyết tâm tìm học bổng để học đại học".

Để giành được học bổng của các trường đại học lớn, cần có học lực giỏi, thành quả hoạt động xã hội và ngoại ngữ. Vì vậy, Oanh âm thầm chuẩn bị cho mình bằng việc hoàn thành chương trình học ở trường, tham gia hoạt động Đoàn thanh niên và tự học thêm tiếng Anh.

"Ở nông thôn nên việc học tiếng Anh của em hạn chế. Ngoài các tiết học trên lớp, thì ở nơi em sống không có trung tâm ngoại ngữ nào. Em cũng không có tiền đi học thêm, nên tự tìm thêm tài liệu, học nghe, phát âm tiếng Anh qua mạng Internet", Oanh chia sẻ.

Cuối năm lớp 12, Oanh đã thi và giành được học bổng 50% của một trường đại học quốc tế. Nhưng sau đó, người phụ trách Tổ chức Khát vọng đã giới thiệu Oanh đến với học bổng "Trái tim sư tử" của Đại học Anh Quốc Việt Nam. Nếu giành được học bổng này, Oanh sẽ được tài trợ toàn bộ học phí và chi phí sinh hoạt trong suốt 4 năm học tại trường, giá trị gần 1 tỷ đồng. Đây là cơ hội để Oanh được vào đại học.

Nữ sinh xứ Nghệ viết trong bài luận gửi trường đại học: "Trong những lúc bế tắc, khó nhọc, tôi không quên nhắc nhở mình về tầm quan trọng của tri thức và cơ hội thay đổi cuộc sống nên tôi quyết đối mặt đến cùng, như chim đại bàng dũng mãnh, vượt qua sức gió để tiến tới chân trời xa hơn... Đó là con đường duy nhất để bản thân gia đình tôi có thể có một tương lai tươi sáng và tôi có giá trị hơn".

"Trái tim sư tử" đã bật khóc

Quyết tâm của cô nữ sinh có hoàn cảnh đặc biệt đã tạo ấn tượng với Hội đồng tuyển sinh, và Nguyễn Thị Oanh được chọn vào phỏng vấn. "So với các bạn ở thành phố, có điều kiện học ngoại ngữ một cách bài bản từ nhỏ, thì trình độ tiếng Anh của em hạn chế hơn. Nhưng em nghĩ mình cứ cố gắng hết mình thì dù kết quả ra sao cũng không hối tiếc. Quá trình phỏng vấn, những câu khó quá, em xin nói bằng... tiếng Việt. Nhưng thầy hiệu trưởng và thành viên tổ phỏng vấn vẫn động viên để em tiếp tục trả lời. Em nói thật về hoàn cảnh của mình, mơ ước vào đại học và mục tiêu trong tương lai", Oanh kể.

Thời điểm khi nhận tin là thí sinh duy nhất nhận được học bổng "Trái tim sư tử", Oanh đã bật khóc. Tự nhận phần phỏng vấn của mình không xuất sắc, Oanh cho rằng mình có một phần may mắn. Có lẽ, sự chân thành và khát khao học tập đã chinh phục được ban giám khảo cho em một cơ hội để thay đổi cuộc đời mình.

Giành học bổng trị giá 1 tỷ đồng giúp nữ sinh xứ Nghệ không phải lo lắng về học phí trong suốt 4 năm đại học. Tuy nhiên "nếu thể hiện của em ở trường đại học không tốt như lời cam kết khi phỏng vấn, thì nhà trường có thể rút lại học bổng bất cứ lúc nào", Oanh cho hay.

Với sinh viên trình độ tiếng Anh chưa cao, sẽ có 1 năm để học ngoại ngữ. Học bổng chỉ là bước khởi đầu. Để thực sự thay đổi cuộc sống, Oanh vẫn không ngừng học tập, lao động, trang bị kỹ năng để "tăng giá trị bản thân". Cô sinh viên năm nhất vừa học, vừa làm thêm bên ngoài để lo các chi phí cá nhân và gửi về nhà cho mẹ trang trải cuộc sống, chữa bệnh.

Nuôi lớn Oanh từ khi là đứa trẻ thiếu tháng bé xíu, "mẹ coi tôi là báu vật, là niềm hy vọng nhỏ nhoi nhưng duy nhất. Mẹ đặt tôi bằng cái tên thân thương, trìu mến là Oanh với mong muốn sau này tôi có thể sống như chú chim Oanh Vàng tự do, sống với niềm vui vẻ và hạnh phúc ngập tràn". Vậy nên dù lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn nhưng Oanh chưa bao giờ trách số phận và thấy mình "may mắn được mẹ sinh ra".

Nguyện vọng của cô nữ sinh xứ Nghệ cũng xuất phát từ những người thân yêu nhất. "Em ước mơ sau này sẽ là nhà kinh doanh, lo được cho bản thân và gia đình. Nếu có điều kiện kinh tế, nguyện vọng của em là mở một trung tâm dưỡng lão, để người cao tuổi, thiệt thòi giống như bà ngoại, ông chú em và những người neo đơn được chăm sóc, có cuộc sống tốt hơn, không phải lo lắng trong phần đời còn lại".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Chủ tịch giả bảo vệ tham gia gameshow hẹn hò bị cười nhạo06:21Bà Phương Hằng gặp “sự cố chấn động” trong livestream cuối cùng về ồn ào với Nghệ sĩ Việt03:37Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Clip: Bị bảo vệ chung cư mời ra ngoài vì không đeo khẩu trang, 2 cô gái đứng gân cổ cãi chày cãi cối01:39Khoa Pug gây tranh cãi khi đến viếng cố NS Chí Tài nhưng lại dùng từ "đi review mộ"00:20Mãn nhãn với cây mít nhà trồng đầy trái nhưng lại ngỡ ngàng khi thấy múi mít không nằm bên trong quả mà di chuyển đến vị trí quái lạ!?00:32Xôn xao video chồng quỳ gối trước mặt xin vợ tha thứ vì trót làm mất khoản tiền lớn, lý do đằng sau khiến ai nấy phẫn nộ01:00Phạm Ngọc Hà My - Mỹ nhân VTV tặng hoa cho tổng thống Donald Trump được cầu hôn trên máy bay04:53Nữ CĐV Việt tại Dubai lên tiếng về clip "trù ẻo" Văn Hậu và tiết lộ điều ít ai biết khi trận đấu kết thúc!00:14Lấy dao bổ quả đu đủ ngay trên thân cây, thanh niên ngỡ ngàng khi thấy phần thịt bên trong thiếu mất cái gì đó rất quan trọng00:14Trồng xoài như Phượng Chanel: Quả chín tới mức tự rụng vỡ tan kính Mercedes-Benz C 300 AMG00:37Cơm tấm “Sà Bì Chưởng” của Độ Mixi - Pewpew và Xemesis vừa mở bán đã gây tranh cãi03:28Jennifer Pamplona - Cô gái dao kéo hơn 40 lần để giống Kim Kardashian và cái kết05:39Shipper phóng nhanh tông thẳng vào ô tô ở ngã tư, ngã lộn nhào xuống đường khiến tất cả đứng tim00:41Chuyện đằng sau clip người đàn ông quỳ gối xin vợ tha thứ vì thua cá độ bóng đá00:13Thể hiện trước mặt CSGT, thanh niên nhận cái kết 'đi vào lòng đất'00:21Bà Phương Hằng tuyên bố đóng cửa khu du lịch Đại Nam và ngừng làm thiện nguyện vào tháng 10/202103:32Cụ bà "xử đẹp" rắn dài cả mét, con gái đứng bên ngoài la hét thất thanh: "Ối mẹ ơi"00:21Linh Ngọc Đàm lần đầu tiên bật khóc trên sóng, chia sẻ lý do khiến người xem cũng phải “rưng rưng”01:58

Tiêu điểm

Điểm chuẩn vào lớp 10 THPT tỉnh Thanh Hóa dự kiến tăng: Phụ huynh, học sinh thấp thỏm
15:38:57 22/06/2021
Đáp án đề thi môn Toán tuyển sinh lớp 10 tỉnh Hà Nam 2021
16:54:46 22/06/2021
Lớp học có 3 nữ thủ khoa lớp 10 và thành tích 'khủng' về IELTS
21:25:41 21/06/2021
Vĩnh Phúc: Hai học sinh “trường làng” chinh phục sân chơi Toán Quốc tế
15:37:53 22/06/2021
Con vào lớp 1 nên cho học chữ lúc nào: Cô giáo tiểu học ở Hà Nội trả lời chi tiết và chia sẻ loạt kinh nghiệm hay ho
05:50:34 23/06/2021
Soạn giáo án bài Vợ chồng A Phủ theo mẫu 5512 dài 23 trang, có cách nào rút gọn?
10:00:23 23/06/2021
Nữ sinh trường Ngoại thương tốt nghiệp sớm với tấm bằng xuất sắc
08:59:25 22/06/2021
Hà Nội hạn chế tối đa tuyển sinh trái tuyến
21:29:30 21/06/2021
Bộ nên có chỉ đạo cụ thể về mẫu giáo án 5512 trước năm học mới
08:57:40 22/06/2021
Đại học Bách Khoa cho phép sinh viên quay lại trường sau khi Hà Nội nới lỏng giãn cách
14:19:21 23/06/2021

Thông tin đang nóng

Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất 'bị' tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 trong 30 phút?
16:20:35 23/06/2021
Hot: Cô gái “đòi cấp tiền mới yêu” tiếp tục gây sốc khi tuyên bố ăn cua phải có người bóc vỏ
18:26:24 23/06/2021
Vụ tuyển bồ chưa hết ồn ào, biến bị lập group anti và bạn thân cũ “bóc phốt” lại ập tới, cô gái có 12 mối tình giải thích ra sao?
14:24:01 23/06/2021
Chủ tịch giả bảo vệ tham gia gameshow hẹn hò bị cười nhạo
15:51:35 23/06/2021
Minh Triệu tung ảnh bán nude khoe vòng 1 ngồn ngộn, level hở bạo ngày càng tăng lên mấy bậc khiến dân tình nhìn “xỉu ngang”
17:26:13 23/06/2021
Các sao Việt sang Mỹ tiêm vaccine
16:10:52 23/06/2021
Nhập viện sau một đêm cuồng nhiệt với chồng, tôi ngượng chín cả mặt khi bác sĩ lôi thứ này
17:26:28 23/06/2021
TP.HCM: Đi siêu thị, chợ đầu mối... bắt buộc khai báo y tế điện tử từ ngày 24-6
16:30:31 23/06/2021
Cô gái đòi bạn trai chi tiền đi đầu tư tiền ảo nói một câu chí mạng khiến dân Bitcoin hoang mang tột độ
14:35:49 23/06/2021
Vợ cũ Lee Dong Gun dũng cảm hơn khi làm mẹ đơn thân
15:17:01 23/06/2021

Tin mới nhất

Hội thảo khoa học trực tuyến tại HUTECH: Nhiều giải pháp đào tạo kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng, kinh doanh,... cho sinh viên thời đại số

19:56:17 23/06/2021
Đây là những giải pháp được đưa ra bởi các nhà nghiên cứu, giảng viên tại các trường đại học và đại diện nhiều doanh nghiệp hàng đầu, trong khuôn khổ Hội thảo Khoa học cấp Thành phố Nghiên cứu, giảng dạy, học tập và ứng dụng trong lĩnh ...

Lào Cai: Giám đốc Sở GD&ĐT gửi thư đến giáo viên và học sinh lớp 12 trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

17:01:45 23/06/2021
Với sự quyết tâm đồng lòng của thầy giáo, cô giáo, cùng toàn thể các em học sinh lớp 12 trong cả nước nói chung và tỉnh Lào Cai nói riêng, hy vong chúng ta sẽ có một kỳ thi THPT đúng quy chế và an toàn.

Nhiều người khuyên không vào đại học, Kim Thanh Sản vượt khó trở thành thủ khoa

16:57:12 23/06/2021
Phối hợp các phương pháp khác nhau một cách linh hoạt tùy từng thời điểm, hoàn cảnh và môn học để có được kết quả tốt, Kim Thanh Sản chia sẻ.

Thi tốt nghiệp THPT: Sẵn sàng tổ chức 2 đợt

16:48:26 23/06/2021
Thời điểm này, có địa phương đã sẵn sàng tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt thứ 2; nhưng cũng không ít địa phương có thể thi 1 hoặc 2 đợt, tùy vào tình hình thực tế. 

Chủ động và linh hoạt

16:42:32 23/06/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt: Đợt 1 diễn ra ngày 7- 8/7 cho thí sinh không liên quan Covid-19, đợt 2 cho những thí sinh còn lại. 

Dạy thực hành trực tuyến: Trường nghề gặp khó

16:40:59 23/06/2021
Học trực tuyến khiến nhiều trường nghề gặp khó bởi nội dung thực hành chiếm 70% chương trình đào tạo. 

Ngày mai (24/6) học sinh lớp 12 Thái Nguyên được trở lại trường ôn tập

16:37:17 23/06/2021
Theo thông báo mới nhất ngày 23/6 của UBND tỉnh Thái Nguyên, các em học sinh lớp 12 trên địa bàn sẽ được quay trở lại trường ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

TP HCM vẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 1

09:55:35 23/06/2021
TP HCM sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT vào đợt 1, theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo; những thí sinh thuộc diện F sẽ thi vào đợt 2

Loay hoay chờ thi học kỳ 2

09:54:08 23/06/2021
Theo lịch dự kiến, thời gian tuyển sinh vào lớp 6 ở Hà Nội sẽ bắt đầu từ 18 đến hết ngày 20/7/2021 đối với hình thức trực tuyến và từ 23 đến hết 28/7/2021 đối với tuyển sinh bằng hình thức trực tiếp.

Thấy gì từ cuộc đua IELTS đang “sốt”?

09:49:37 23/06/2021
Khi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trở thành “tấm vé” đặc biệt giành suất vào những ngôi trường mơ ước, mối lo về một cuộc đua đầy áp lực.

Hà Nội: Khuyến khích phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến

08:26:04 23/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu năm học 2021-2022, việc tuyển sinh vào các lớp đầu cấp trên địa bàn Hà Nội tiếp tục được thực hiện với hai hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Đánh giá trên hệ thống TEMIS: Tiện lợi và khoa học

08:24:02 23/06/2021
Việc đánh giá chuẩn nghề nghiệp theo hệ thống TEMIS được đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý tại các đơn vị, nhà trường của Thái Nguyên đón nhận một cách tích cực. 

Bắc Ninh: "Được đến trường rất quý giá, thầy cô vất vả cũng phải nỗ lực hơn"

08:21:43 23/06/2021
 Đến trường học sinh phải khai báo y tế, chia đôi lớp học. Đang trong bối cảnh phải học online mà có thời gian được đến trường là rất quý giá, vì vậy dù vất vả thầy cô phải nỗ lực cố gắng hơn... 

Điểm trúng tuyển lớp 10 Trường chuyên Khoa học Tự nhiên

08:20:39 23/06/2021
Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên vừa công bố điểm trúng tuyển vào lớp 10 năm học 2021 - 2022.

Nữ sinh chuyên Văn giành học bổng toàn phần 7 tỉ đồng của Mỹ

08:17:00 23/06/2021
Phan Ngọc Linh (sinh năm 2002, Hà Nội) vừa chinh phục thành công học bổng toàn phần trị giá gần 7 tỉ đồng cho 4 năm tại Trường Đại học Colby College tại Mỹ.

Thủ khoa khối A đạt điểm GPA tuyệt đối trong học kỳ đầu ở ĐH Bách khoa Hà Nội

08:15:37 23/06/2021
Nguyễn Trung Hải, thủ khoa khối A toàn quốc năm 2020 đạt điểm trung bình tích lũy học tập tuyệt đối 4.0/4.0 ở học kỳ đầu tiên năm nhất và giành học bổng khuyến khích học tập của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Sinh viên sư phạm tại Huế lần đầu dự lễ tốt nghiệp trực tuyến do dịch Covid-19

05:49:38 23/06/2021
 Để đảm bảo an toàn trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, lần đầu tiên Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên bằng hình thức trực tuyến.

Thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM: Các trường gửi phiếu báo danh cho học sinh trước ngày 27/6

23:01:19 22/06/2021
Trưa 22/6, Sở GD-ĐT TP.HCM ban hành hướng dẫn các trường, điểm thi, thí sinh và phụ huynh chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao hiệu quả triển khai chương trình mới

17:01:27 22/06/2021
Chính phủ ưu tiên bố trí kinh phí cho các địa phương miền núi, vùng cao kinh phí xây dựng phòng học bộ môn, mua sắm thiết bị tối thiểu phục vụ dạy và học thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tổ chức kiểm định hàng đầu thế giới tham gia kiểm định nhiều chương trình phổ thông Việt Nam

16:53:44 22/06/2021
Cognia, tổ chức kiểm định giáo dục nổi tiếng nhất của Mỹ, sẽ kiểm định tất cả chương trình giảng dạy trong các trường phổ thông thuộc tập đoàn giáo dục EQuest từ tháng 6-2021.

Huy động 8.000 cán bộ, giảng viên làm thanh tra thi tốt nghiệp trung học phổ thông

16:03:12 22/06/2021
Bộ GD&ĐT dự kiến huy động 8.000 cán bộ, giảng viên của 200 cơ sở giáo dục đại học tham gia công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. 

TP.HCM hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT trong dịch Covid-19

15:34:22 22/06/2021
Trưa nay (22/6), Sở GD-ĐT TP.HCM ban hành hướng dẫn các trường, điểm thi, thí sinh và phụ huynh chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

Xuân Lan khoe nhà mới xịn đét, Nathan Lee 'xọc' quá sâu cay?

Sao việt

20:11:22 23/06/2021
Trùng hợp thay, Xuân Lan trước đó ít giờ cũng vừa khoe cơ ngơi mới sang chảnh, phòng khách có 2 chiếc tivi...

Việt Nam đề nghị Hàn Quốc ưu tiên chia sẻ vắc xin, hỗ trợ ODA

Thế giới

20:10:29 23/06/2021
Thông điệp được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong tại trụ sở Chính phủ ngày 23-6.

Xiaomi vươn lên vị trí thứ 70 trong Top 100 Thương hiệu Giá trị Nhất Thế giới năm 2021 

Thế giới số

20:09:05 23/06/2021
Đánh dấu năm thứ 3 liên tiếp Xiaomi đứng trong danh sách với mức tăng trưởng 50% về giá trị thương hiệu so với cùng kỳ năm ngoái theo đánh giá của Kantar.

Cách làm chè bơ thơm ngon, đơn giản tại nhà

Ẩm thực

20:08:58 23/06/2021
Chè bơ là một món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng, giải nhiệt trong ngày hè nắng nóng. Đang vào mùa bơ, bạn có thể tham khảo cách làm chè bơ đơn giản, thơm ngon dưới đây.

Xôn xao bài đăng tố chồng ngoại tình, mã hoá nhắn tin với Tuesday bằng ngôn ngữ "biểu tượng mặt cười"

Netizen

20:08:42 23/06/2021
Ngoài việc tố chồng ngoại tình, dân mạng đọc loạt tin nhắn xong còn phải đau đầu nghĩ xem rốt cuộc ngôn ngữ biểu tượng mặt cười có ý nghĩa gì.

Motorola Edge 20 Lite, G60S và G50 5G sắp sửa ra mắt? 

Đồ 2-tek

20:06:25 23/06/2021
Các báo cáo gần đây đã tiết lộ rằng Berlin, Berlin NA, Pstar và Kyoto là tên mã của điện thoại Motorola sắp ra mắt.

Công dụng bất ngờ của các cây thuốc nam có sẵn trong vườn

Sức khỏe

20:05:54 23/06/2021
Những loại cây dễ trồng, thậm chí là có thể tự mọc trong vườn nhà lại có thể là những cây thuốc nam được Đông y sử dụng để chữa bệnh.

Han Ji Hye mỹ nhân Vườn Địa Đàng hạ sinh con gái sau 11 năm kết hôn

Sao châu á

20:05:23 23/06/2021
Mới đây, truyền thông Hàn Quốc đồng loạt đưa tin mỹ nhân Phía Đông Vườn Địa Đàng Han Ji Hye đã hạ sinh con gái đầu lòng sau 11 năm kết hôn.

Người mẫu ngoại cỡ khuyên phụ nữ hãy mặc áo tắm

Thời trang

19:57:42 23/06/2021
Ashley Graham chia sẻ hình ảnh phụ nữ tạo dáng với những vết rạn da. Thông qua đó, cô muốn truyền cảm hứng cho mọi người về sự tự tin.

Katie Holmes cắt tóc trẻ trung, vui vẻ đi dạo phố cùng con gái

Sao âu mỹ

19:55:53 23/06/2021
Nữ diễn viên Katie Holmes gây chú ý với diện mạo mới trẻ trung, vui vẻ đi mua sắm cùng con gái cưng Suri ở New York.

Từ 6h đến 18h hôm nay, TP.HCM có 101 ca mắc COVID-19 mới

Sự kiện nóng

19:52:59 23/06/2021
Trong 24 giờ qua tại TP.HCM, 21 trường hợp mắc COVID-19 chưa rõ nguồn lây cư ngụ tại 9 quận, huyện và TP Thủ Đức.

Sau Rằm tháng 5 âm, những con giáp cẩn thận thị phi bất ngờ ập xuống

Trắc nghiệm

19:52:27 23/06/2021
Đây là những con giáp không được may mắn cho lắm sau ngày Rằm tháng 5 âm lịch, cần phải đề phòng ngay cả người bên cạnh.

Chiếc ô tô 7 chỗ mới ra mắt của Hyundai giá từ 506 triệu đồng có gì hấp dẫn?

Ôtô

19:51:44 23/06/2021
Chiếc ô tô CUV hoàn toàn mới Hyundai Alcazar vừa chính thức ra mắt tại thị trường Ấn Độ với 14 phiên bản có giá từ 506 triệu - 619 triệu đồng.

Yamaha bất ngờ ra mắt xe tay ga hybrid giá 36 triệu đồng

Xe máy

19:48:41 23/06/2021
Hãng xe máy Nhật Yamaha vừa giới thiệu mẫu xe ga hoài cổ trang bị động cơ hybrid với giá hấp dẫn.

Phụ nữ có 4 đặc điểm này thì mãi là ''gái già'', cả đời đàn ông cũng không muốn nhìn tới

Tình yêu

19:26:08 23/06/2021
Bạn kể cả có người yêu hay chưa thì nhớ đọc hết bài viết này để rút kinh nghiệm nhé, không chàng gặp lại chạy mất dép đấy.