Học sinh được học vượt lớp phải đáp ứng điều kiện, quy định cụ thể ra sao?

Theo dõi VGT trên

Học sinh được học vượt lớp được quy định tại Luật Giáo dục và được cụ thể hóa trong Điều lệ trường học.

Khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định học sinh có phẩm chất và năng lực vượt trội được vượt lớp ở tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông đã có nhiều ý kiến trái chiều.

Tuy nhiên, qua nhiều trường hợp học vượt lớp thành công bước đầu đã chứng minh quy định cho học sinh được học vượt lớp thể hiện tính đúng đắn, tầm nhìn xa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học vượt lớp cũng được nhiều nước trên thế giới áp dụng.

Học sinh được học vượt lớp phải đáp ứng điều kiện, quy định cụ thể ra sao? - Hình 1

Ảnh minh họa em Lữ Hoài Thương trên dongthap.edu.vn

Học sinh Đồng Tháp học vượt 2 lớp, thành tích vượt trội

Câu chuyện học sinh Lữ Hoài Thương, đang học lớp 5/3 trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm học vượt 2 lớp từ lớp 1 lên thẳng lớp 3 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo được mọi người đặc biệt quan tâm.

Năm nay em học lớp 5/3, học vượt 2 lớp nhưng với những thành tích đã đạt được trong lớp 4, 5 nhưng đã chứng minh tính đúng đắn khi phụ huynh mạnh dạn đăng ký cho em học vượt 2 lớp và được nhà trường, cấp trên chấp thuận.

Em học vượt 2 lớp nhưng thành tích của em vô cùng đáng nể, các bạn dù lớn hơn em 2 t.uổi cũng phải nể phục.

Dưới đây là thống kê một số thành tích ở lớp 4, 5 của em Thương khi học vượt 2 lớp.

Học sinh được học vượt lớp phải đáp ứng điều kiện, quy định cụ thể ra sao? - Hình 2

Ảnh minh họa trên dongthap.edu.vn

Ở năm học lớp 4, em đã đạt các thành tích đáng kể sau: Giải Vàng Toán VioEdu Cấp Tỉnh lớp 4; Giải Vàng Toán Quốc Tế FMO Lớp 4; Giải Bạc Toán Quốc Tế PANGEA lớp 4; Giải Đồng Toán Quốc Tế IMOCSEA lớp 4; Giải Đồng Cuộc thi Toán Quốc Tế SASMO lớp 4; Giải Nhất Cuộc thi Violympic Toán Tiếng Anh cấp thành phố; Giải Nhất Cuộc thi Violympic Toán Tiếng Việt cấp thành phố.

Từ đầu năm học 2022 – 2023 đến tháng 11 năm 2022, ở lớp 5, em gặt hái nhiều thành công trong học tập như: Giải Vàng Toán Quốc Tế IMC Lớp 5-6; Giải Bạc Toán quốc tế ASMO lớp 5; Giải Bạc Toán Quốc Tế SEAMO lớp 5; Giải Nhì Chung kết Cuộc thi Toán Hoa Kỳ Mathnasium lớp 5 khu vực phía Nam; Giải cá nhân Ấn tượng tốt trong cuộc thi “Hùng biện Tiếng Anh” lớp 5 do thành phố Cao Lãnh tổ chức.

Học sinh được học vượt lớp phải đáp ứng điều kiện, quy định cụ thể ra sao? - Hình 3

Ảnh minh họa trên dongthap.edu.vn

Video đang HOT

Đặc biệt, em tham gia chương trình Nhanh như chớp nhí và hoàn thành xuất sắc 10 câu hỏi mà Ban Tổ chức chương trình đưa ra. [1]

Với thành tích hiện tại đã cho thấy tính đúng đắn của việc học vượt lớp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã mạnh dạn ban hành quy định rất đúng đắn về việc cho học sinh được học vượt.

Được biết gia đình học sinh Hoài Thương rất biết ơn quê hương Đồng Tháp đã nhìn thấy con, quyết định cho con học vượt lớp và chắc cũng biết ơn cấp trên đã ban hành quy định đúng về học vượt lớp.

Nếu không có quy định đúng của Bộ Giáo dục và Đào tạo em Thương và một số học sinh có năng lực vượt trội không được học vượt lớp, chính sách bồi dưỡng nhân tài sẽ khó đạt kết quả cao.

Hy vọng em Thương sẽ sớm tận dụng trí thông minh, năng lực vượt trội để tiếp tục phát huy, nếu tiếp tục thể hiện năng lực vượt trội của mình, có thể em cũng sẽ được vượt 1, 2 lớp khi học ở trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Và hy vọng, trong thời gian tới em sẽ tốt nghiệp trung học phổ thông, đại học hoặc tiến sĩ ở độ t.uổi nhỏ nhất ở nước ta.

Quy định việc học vượt lớp hiện nay theo Luật Giáo dục

Căn cứ Điều 28 Luật Giáo dục 2019 quy định về cấp học và độ t.uổi của giáo dục phổ thông như sau:

Giáo dục tiểu học được thực hiện trong 05 năm học, từ lớp một đến hết lớp năm. T.uổi của học sinh vào học lớp một là 06 t.uổi và được tính theo năm;

Giáo dục trung học cơ sở được thực hiện trong 04 năm học, từ lớp sáu đến hết lớp chín. Học sinh vào học lớp sáu phải hoàn thành chương trình tiểu học. T.uổi của học sinh vào học lớp sáu là 11 t.uổi và được tính theo năm;

Giáo dục trung học phổ thông được thực hiện trong 03 năm học, từ lớp mười đến hết lớp mười hai. Học sinh vào học lớp mười phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở. T.uổi của học sinh vào học lớp mười là 15 t.uổi và được tính theo năm.

Trường hợp học sinh được học vượt lớp, học ở độ t.uổi cao hơn t.uổi quy định tại khoản 1 Điều này bao gồm:

Học sinh học vượt lớp trong trường hợp phát triển sớm về trí tuệ;

Học sinh học ở độ t.uổi cao hơn t.uổi quy định trong trường hợp học sinh học lưu ban, học sinh ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh là người khuyết tật, học sinh kém phát triển về thể lực hoặc trí tuệ, học sinh mồ côi không nơi nương tựa, học sinh thuộc hộ nghèo, học sinh ở nước ngoài về nước và trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, theo Luật Giáo dục 2019, học sinh được học vượt lớp theo quy định ở trên nhưng học sinh vào học lớp sáu phải hoàn thành chương trình tiểu học, học sinh vào học lớp mười phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.

Quy định học vượt lớp theo quy định của Điều lệ trường học

Theo Thông tư số: 28/2020/TT-BGDĐT, Điều lệ trường tiểu học quy định trường hợp học vượt lớp như sau: học sinh có thể lực tốt và phát triển sớm về trí tuệ có thể được học vượt lớp trong phạm vi cấp học.

Bên cạnh đó, tại Điều 33 Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT quy định học sinh có thể lực tốt và phát triển sớm về trí tuệ có thể vào học trước t.uổi hoặc học vượt lớp trong phạm vi cấp học.

Theo đó, tại Điều lệ trường học cũng ban hành cụ thể gồm các bước để học sinh được học vượt lớp như sau:

Cha mẹ hoặc người đỡ đầu có đơn đề nghị với nhà trường;

Hiệu trưởng thành lập Hội đồng khảo sát, tư vấn gồm thành phần cơ bản sau: đại diện của Lãnh đạo trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường; giáo viên dạy lớp học sinh đang theo học;

Căn cứ kết quả khảo sát của Hội đồng khảo sát, tư vấn, hiệu trưởng xem xét, quyết định (đối với học sinh tiểu học do Trưởng phòng giáo dục quyết định).

Như vậy, học sinh được học vượt lớp được quy định tại Luật Giáo dục và được cụ thể hóa trong Điều lệ trường học.

Người viết cho rằng, quy định học vượt là quy định đúng đắn, cần phát huy và nhân rộng trong thời gian tới, phát huy năng lực vượt trội, tiêu biểu của các em, bồi dưỡng và phát triển nhân tài.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://dongthap.edu.vn/tin-tuc2/tu-hao-la-hoc-sinh-tieu-hoc-dat-sen-hong.html

[2] Thông tư 28/2020/TT-BGDĐT Điều lệ trường Tiểu học

[3] Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT Điều lệ trường Tiểu học

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Học sinh lớp 4, 5 chỉ học tiếng Anh từ 1- 2 tiết/tuần, vì sao?

Triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông mới tại khối lớp 1, 2, 3, nhưng do thiếu giáo viên nên nhiều trường tiểu học phải giảm số tiết của môn học tiếng Anh đối với khối lớp 4, lớp 5.

Theo đó, môn tiếng Anh từ 4 tiết/tuần giảm xuống chỉ còn 1 - 2 tiết/tuần, khiến học sinh và phụ huynh lo lắng.

Học sinh hụt hẫng, giáo viên trăn trở

ể học giỏi tiếng Anh, việc được học và thực hành môn ngoại ngữ này ngay từ bậc tiểu học có vai trò rất quan trọng. Ở lớp 3, hầu hết các trường trên địa bàn TP.Quảng Ngãi đều học môn tiếng Anh 4 tiết/tuần nên nhiều học sinh rất thích thú. Tuy nhiên, khối lớp 4, lớp 5, học sinh chỉ còn học 1 - 2 tiết/tuần với môn học này. Việc giảm thời lượng dạy và học môn tiếng Anh khiến học sinh tiếc nuối, giáo viên trăn trở.

Chị Phan Hoàng Trang có con học lớp 5 của Trường Tiểu học Trần Phú cho biết, khi cô giáo chủ nhiệm thông báo thời khóa biểu mới, môn tiếng Anh chỉ còn 1 tiết/tuần, không kiểm tra, đ.ánh giá giữa kỳ, cuối kỳ khiến con chị rất buồn. "Cháu rất thích học tiếng Anh, bởi phương pháp dạy mới nên tiết học rất hấp dẫn, sinh động, vui vẻ. Nay trường giảm chỉ còn 1 tiết/tuần khiến cháu rất buồn, không còn động lực để học. Việc giảm thời lượng học môn tiếng Anh, không kiểm tra, đ.ánh giá môn học này tôi thấy không hợp lý", chị Trang bày tỏ.

Học sinh lớp 4, 5 chỉ học tiếng Anh từ 1- 2 tiết/tuần, vì sao? - Hình 1

Các trường đồng loạt giảm thời lượng môn tiếng Anh với lớp 4, 5 vì thiếu giáo viên.

Cũng như con chị Trang, em Nguyễn Thành Nhân, học sinh lớp 5D, Trường Tiểu học Nghĩa Lộ (TP.Quảng Ngãi) bày tỏ, ở lớp 3, lớp 4, ngày nào cũng được học môn tiếng Anh. Với cách dạy mới của cô giáo, chúng em rất thích học và phát triển kỹ năng nghe và nói tốt hơn. Năm học này, tiếng Anh chỉ còn 2 tiết/tuần em thấy rất buồn".

Là giáo viên tiếng Anh, cô Mạc Thảo Chi, giáo viên Trường Tiểu học Nghĩa Lộ cũng trăn trở trước thực tế này. Theo cô Chi, với Chương trình Giáo dục phổ thông mới, sách tiếng Anh có sự kế thừa kiến thức từ lớp 3 lên lớp 4, lớp 4 lên lớp 5 và lớp 5 lên lớp 6. "Với môn tiếng Anh, dạy 1 - 2 tiết/tuần là không đủ giúp học sinh lĩnh hội được kiến thức để đáp ứng Chương trình Giáo dục phổ thông mới của lớp 6. Chúng tôi rất trăn trở về điều này", cô Chi chia sẻ.

Nguyên nhân là do thiếu giáo viên

Theo chương trình giáo dục hiện nay, tiếng Anh là môn học bắt buộc từ lớp 3 đến lớp 12. Ở lớp 1, 2, học sinh sẽ học làm quen. Năm học này, với lớp 3, tiếng Anh đã trở thành môn học bắt buộc, thời lượng là 4 tiết/tuần. Lớp 4, 5 vẫn đang áp dụng Chương trình Giáo dục hiện hành, môn tiếng Anh là môn tự chọn. Các trường có thể dạy 1 - 4 tiết/tuần, tùy vào điều kiện của các trường.

Học sinh lớp 4, 5 chỉ học tiếng Anh từ 1- 2 tiết/tuần, vì sao? - Hình 2

Việc giảm số tiết tiếng Anh với học sinh lớp 4, lớp 5 là bất cập.

Theo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Phú Nguyễn Thị Phương Thảo, hiện trường thiếu giáo viên nên phải giảm số tiết tiếng Anh của lớp 4, 5, giáo viên tăng cường cho khối lớp 1, 2, 3 để đảm bảo số tiết theo quy định của Chương trình Giáo dục phổ thông mới. Trường rất mong được bổ sung đủ biên chế để đảm bảo chất lượng dạy học cho môn học này với học sinh lớp 4, 5.

Nhiều năm qua, Trường Tiểu học Nghĩa Lộ đã triển khai dạy 4 tiết/tuần với môn tiếng Anh cho học sinh khối 4, 5 khiến học sinh rất thích thú, phụ huynh ủng hộ. Năm học này, trường đang hợp đồng thêm 8 giáo viên nhưng vẫn thiếu giáo viên nên buộc phải giảm tiết môn tiếng Anh với 2 khối lớp này.

"Trường rất muốn dạy môn tiếng Anh 4 tiết/tuần, kiểm tra, đ.ánh giá cho học sinh lớp 4, 5, vì lớp 4 đang kế thừa chương trình mới của lớp 3, lớp 5 sẽ tiếp cận chương trình mới của lớp 6 nhưng không thể triển khai vì thiếu giáo viên. Trường đã nhiều lần kiến nghị bổ sung giáo viên theo nhu cầu thực tế", Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghĩa Lộ Nguyễn Thị Nga cho biết.

Mục tiêu cơ bản của môn tiếng Anh là giúp học sinh hình thành và phát triển năng lực giao tiếp thông qua rèn luyện các kỹ năng. Môn tiếng Anh bậc phổ thông giúp học sinh hiểu biết khái quát về đất nước, con người và nền văn hóa của một số quốc gia nói tiếng Anh.

Với ý nghĩa đó, việc giảm số tiết tiếng Anh với học sinh lớp 4, lớp 5 là bất cập. Các trường rất mong ngành giáo dục có những giải pháp hiệu quả, bổ sung đủ đội ngũ giáo viên để kết quả dạy và học đạt chất lượng như mong đợi.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Nóng: Rộ tin Baifern Pimchanok và Nine Naphat đã chia tay
17:39:43 24/06/2024
Harry Lu làm rõ lý do đột ngột "biến mất" trong đám hỏi của Midu và chồng thiếu gia
16:49:54 24/06/2024
Tôn Diệu Kỳ: Triệu Lệ Dĩnh xem như chị em lại đi nói xấu sau lưng, giờ chật vật
16:34:25 24/06/2024
Những điều tâm linh ngành tiếp viên hàng không, loạt quy tắc ngầm khó ai dám cãi
17:58:45 24/06/2024
Kiều nữ trùm sòng bạc Macau lần đầu lộ diện bên Đậu Kiêu, tình trạng hôn nhân hậu ồn ào đổ vỡ gây chú ý
17:58:39 24/06/2024
Sự kiện hot nhất hôm nay: Trần Nghiên Hy lộ diện gây hoang mang, Địch Lệ Nhiệt Ba tự dìm dáng, một mỹ nhân mặt sưng phù
19:43:09 24/06/2024
Ốc Thanh Vân ngày nào cũng khóc kể từ khi sang Úc định cư, CĐM xót xa
17:46:30 24/06/2024
Put Puttichai công bố tin vui, bà xã tiếp tục mang thai lần hai, CĐM ngưỡng mộ
17:40:00 24/06/2024

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Minh Tú tung ảnh lễ cưới riêng tư cực ngọt ngào bên chồng Tây

Sao việt

23:36:09 24/06/2024
Minh Tú chia sẻ những hình ảnh trong buổi tiệc cưới riêng tư vào tháng 3 với sự tham dự của người thân và bạn bè thân thiết.

Mạng xã hội bùng nổ thông tin cặp tình nhân "Yêu nhầm bạn thân" chia tay

Sao châu á

23:15:06 24/06/2024
Thông tin mỹ nhân của làng giải trí Thái Lan Baifern Pimchanok và bạn trai kém t.uổi, Nine Naphat, chia tay đang là tâm điểm truyền thông châu Á.

Lisa (Blackpink) ăn tối cùng gia đình bạn trai tỷ phú

Nhạc quốc tế

23:10:16 24/06/2024
Lisa (Blackpink) đã có dịp hội ngộ với gia đình bạn trai Frédéric Arnault tại một nhà hàng ở Paris (Pháp). Khoảnh khắc cặp đôi ngồi cạnh nhau, thưởng thức rượu và trò chuyện vui vẻ đã thu hút sự chú ý của người hâm mộ.

Con rể gia tộc cải lương nổi tiếng, ra ngoài là sếp về nhà vẫn thần tượng vợ là ai?

Tv show

23:09:37 24/06/2024
Dẫu sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống 3 đời làm nghệ thuật, song nghệ sĩ Điền Trung lại bị mẹ dọa đuổi khỏi nhà nếu theo nghề ca hát.

Nam thần cổ trang g.ây s.ốc vì gầy trơ xương đến báo động, khán giả ầm ầm đòi bỏ phim

Hậu trường phim

23:05:30 24/06/2024
Trang 163 đưa tin bộ phim cổ trang Nhan Tâm Ký do La Vân Hi và Tống Dật đóng chính lên sóng nhưng không gây được tiếng vang.

Hailey Bieber mặc như không mặc outfit xuyên thấu khoe bụng bầu 7 tháng, nhan sắc lên hương hẳn vì điều này

Sao âu mỹ

23:00:14 24/06/2024
Mới đây, bà xã Justin Bieber đã chiếm trọn spotlight khi diện jumpsuit ren xuyên thấu gợi cảm đi ăn tối với bạn bè ở New York, Mỹ.

"Bản sao Lưu Diệc Phi" đẹp xuất sắc ở phim mới, khoe hai thần thái đối lập cực đỉnh

Phim châu á

22:53:53 24/06/2024
Ngày hôm nay (24/6), bộ phim cổ trang Liễu chu ký đã tung poster và trailer mới trong Đại hội chiêu thương của nền tảng Tencent Video.

Cảnh giác trước tour 'gây bão' trên mạng xã hội ở đảo Cô Tô

Du lịch

22:52:54 24/06/2024
Chính quyền huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) vừa yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các tour trái phép ra các đảo trên địa bàn, đồng thời khuyến cáo du khách không sử dụng dịch vụ chui để tránh t.iền mất tật mang .

Giả danh Công an để "lòe" các n.ữ s.inh viên đại học

Pháp luật

22:10:50 24/06/2024
Chiều 24/6, Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị vừa tiến hành xác minh, làm rõ đối tượng Văn Hữu Long (SN 1997, trú tại xã Thủy Bằng, TP Huế) để xử lý về hành vi giả danh Công an.

4 nguồn caffeine âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhiều người vẫn dùng hàng ngày

Sức khỏe

22:05:58 24/06/2024
Caffeine là chất kích thích quen thuộc giúp bạn tỉnh táo và tập trung hơn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Phát hiện sói cổ đại với hàm răng nguyên vẹn từ lớp băng vĩnh cửu sau 44.000 năm

Lạ vui

21:48:05 24/06/2024
Các chuyên gia cho biết, con sói đực trưởng thành được tìm thấy ở sông Tirekhtyakh, quận Abyi của vùng Yakutia (vùng lạnh nhất nước Nga).