‘Học sinh được cấp bằng nhưng trách nhiệm của lãnh đạo trường Múa thì sao?’

Theo chuyên gia, để xảy ra sai sót hơn 300 học sinh Học viện Múa Việt Nam thời gian qua, trách nhiệm thuộc về nhà trường và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có buổi làm việc với bốn Bộ: Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Lao động Thương binh và Xã hội; Giáo dục và Đào tạo; Tư pháp xem xét cấp bằng THCS cho hơn 300 học sinh Học viện Múa Việt Nam đã hoàn thành chương trình học văn hoá bậc THCS theo thời điểm tốt nghiệp thực tế từ năm 2014 đến nay.

Về giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông, Bộ GD&ĐT cũng khẳng định, học sinh trường Múa hoàn thành chương trình đào tạo trung cấp sẽ được Trung tâm Giáo dục thường xuyên và dạy nghề quận Cầu Giấy (Hà Nội) cấp. Ngày 1/4, Bộ GD&ĐT đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho phép Học viện Múa Việt Nam cấp bằng trung cấp chuyên nghiệp .

Như vậy, nguyện vọng của 325 học sinh và phụ huynh trường múa kêu cứu đòi quyền lợi cấp bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp, THCS, THPT cơ bản được tháo gỡ thoả đáng.

Học sinh được cấp bằng nhưng trách nhiệm của lãnh đạo trường Múa thì sao? - Hình 1

Học viện Múa Việt Nam.

Bộ nào chịu trách nhiệm?

Tuy nhiên theo các chuyên gia, việc cấp bằng mới chỉ dừng ở việc tháo gỡ cho phụ huynh, học sinh, còn trách nhiệm của đơn vị để xảy ra sai sót trên cần thẳng thắn nhìn nhận và xử lý nghiêm.

Tiến sĩ Nguyễn Huy Kí, nguyên giảng viên Đại học Luật cho rằng, nguyên nhân dẫn tới tình trạng học sinh “bỗng dưng” không được cấp bằng là do thay đổi Luật giáo dục 2019 và Luật giáo dục nghề nghiệp 2014.

Luật giáo dục mới quy định các cơ sở giáo dục nghề nghiệp không được tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên bậc THPT. Các trường nghề phải liên kết với trung tâm giáo dục thường xuyên để bổ túc thêm văn hóa cho học sinh. Như trước đây thì các trường được tổ chức giảng dạy và cấp bằng tốt nghiệp THPT .

Không chỉ bậc THPT mà ngay cả bậc THCS nhà trường cũng không đủ điều kiện để dạy và cấp bằng. Lý do là trường chưa bao giờ làm việc được với Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy (Hà Nội) để cấp mã định danh cho học sinh. Vì thế, các em mất toàn bộ quyền lợi để được xét công nhận tốt nghiệp THCS.

Theo ông Kí, Học viện Múa là đơn vị đầu tiên phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra sai sót trong thời gian qua khi để hơn 300 học sinh không có bằng. Tiếp đến là trách nhiệm của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch.

Từ đầu năm 2020, phụ huynh gửi đơn kiến nghị lên Văn phòng Chính phủ, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch. Tuy nhiên câu trả lời họ nhận được là chờ nhà trường đề xuất hướng giải quyết.

“Đây chỉ là câu trả lời ‘đá quả bóng trách nhiệm’. Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch không thể nói không biết việc trường Múa đào tạo văn hoá trái theo quy định của Luật giáo dục và Luật giáo dục nghề nghiệp từ năm 2014 đến nay. Công tác thanh tra, kiểm tra những năm qua được Bộ thực hiện thế nào mà để xảy ra tình trạng vượt rào đào tạo như vậy?”, vị chuyên gia đề nghị làm rõ trách nhiệm.

Trong khi các trường cùng hệ thống quản lý của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch như: Học viện Âm nhạc Quốc gia, Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ không gặp tình trạng như vậy.

Mặt khác, sự việc không được giải quyết từ năm nọ sang năm kia, cho đến ngày 31/3, khi đồng loạt báo chí lên tiếng về đơn kêu cứu của hơn 300 phụ huynh thì Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch và Bộ GD&ĐT mới thực sự nhập cuộc. Chiều 1/4, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch gửi công văn đề xuất hướng giải quyết sang Bộ GD&ĐT. Đêm cùng ngay, Bộ GD&ĐT đã đồng ý cấp bằng trung cấp và cấp giấy chứng nhận hoàn thành văn hoá THPT chương trình khung giáo dục trung học chuyên nghiệp, nhóm ngành 3 (nghệ thuật).

Nhà trường thiếu minh bạch

Học sinh được cấp bằng nhưng trách nhiệm của lãnh đạo trường Múa thì sao? - Hình 2

Đơn kêu cứu của 325 học sinh, phụ huynh Học viện Múa Việt Nam.

Theo tiến sĩ Nguyễn Đình Bảo (Đại học Sư phạm Hà Nội), bản chất của vụ việc là thiếu minh bạch trong đề án tuyển sinh. Nhà trường mập mờ, không thông báo rõ hệ trung cấp chuyên nghiệp không bao gồm cấp bằng THCS , THPT. Còn phụ huynh, vì không tìm hiểu kỹ và thấy nhà trường vẫn dạy văn hóa vào buổi chiều (sáng học chuyên môn) nên lầm tưởng.

Nhưng khó có thể trách phụ huynh bởi không phải ai cũng am hiểu các kiến thức về pháp luật , giáo dục đào tạo. Sau gần 7 năm học, trường mới thông báo rằng việc đào tạo văn hóa là “rất đặc thù” và thường “ít ai vào đây để học văn hóa” gây sốc cho nhiều người.

Ban giám hiệu, cụ thể là giám đốc học viện hiểu rất rõ trường không phải cơ sở được quyền cấp bằng THCS và THPT. Đồng thời, trường làm trái quy định mới trong Luật giáo dục nghề nghiệp năm 2017 (cơ sở giáo dục nghề nghiệp không đào tạo văn hoá) nhưng vẫn một mình một lối đào tạo theo quy định từ năm 2004 do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ban hành.

Để xảy ra sự việc đáng tiếc như vậy, theo tiến sĩ Bảo, trách nhiệm đầu tiên thuộc về lãnh đạo nhà trường giai đoạn từ năm 2013 đến nay. Nói nhẹ là do tắc trách, thiếu hiểu biết, không nghiên cứu rõ các quy định; nói nặng thì đây là sự thiếu minh bạch, gian dối trong tuyển sinh- đào tạo.

Về biện pháp xử lý, vị chuyên gia cho rằng, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cần kiểm điểm, khiển trách và có đủ căn cứ để kỉ luật lãnh đạo, ban giám hiệu Học viện Múa Việt Nam.

Học viện Múa Việt Nam đang chịu sự quản lý của 3 bộ. Cụ thể, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch- cơ quan chủ quản; Bộ Lao động Thương binh và Xã hội- quản lý về giáo dục nghề nghiệp; Bộ GD&ĐT- quản lý chất lượng giảng dạy văn hóa.

Từ năm 2012 đến nay, trường này hai lần thay đổi lãnh đạo. Cụ thể, từ năm 2012 đến tháng 5/2019 do ông Nguyễn Văn Quang giữ chức vụ hiệu trưởng; từ tháng 5/2019 đến nay do ông Trần Văn Hải giữ chức vụ quyền giám đốc học viện.

Phụ huynh trường Múa kêu cứu: ​Không thể giải quyết theo từng sự vụ

Dù Bộ GD-ĐT đã kịp thời tháo gỡ phần nào vướng mắc liên quan tới vụ 325 phụ huynh Học viện Múa Việt Nam kêu cứu, nhưng cả phụ huynh lẫn cơ quan chức năng nhận thấy bản chất của vấn đề vẫn chưa được giải quyết.

Phụ huynh trường Múa kêu cứu: ​Không thể giải quyết theo từng sự vụ - Hình 1

Phụ huynh Học viện Múa VN vẫn bất an với cách giải quyết hiện nay - QUÝ HIÊN

Hoạt động đào tạo trong các lĩnh vực đặc thù hiện vẫn chưa có các căn cứ pháp lý đảm bảo.

Phụ huynh vẫn bất an

Liên quan tới vụ 325 phụ huynh Học viện Múa VN (gọi tắt là Trường Múa) kêu cứu, sau khi nhiều báo đồng loạt lên tiếng, các bộ liên quan đã có những động thái xử lý kịp thời. Chỉ sau khi nhận được công văn của Bộ VH-TT-DL mấy tiếng đồng hồ, chiều tối 1.4, Bộ GD-ĐT đã có Công văn số 1261/BGDĐT- GDTrH trả lời Bộ VH-TT-DL về việc tháo gỡ vướng mắc trong công tác đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp cho học sinh (HS) Trường Múa. Bộ GD-ĐT đồng ý để Trường Múa được in phôi bằng và in bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp cho những trường hợp đã hoàn thành đầy đủ chương trình theo quy định.

Tuy nhiên, công văn không đề cập việc giải quyết thế nào về vấn đề cấp bằng THCS và bằng tốt nghiệp THPT cho HS, mà chỉ cho phép Trường Múa được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa THPT cho những em đã hoàn thành chương trình (mà Bộ GD-ĐT đã quy định).

Trao đổi với báo chí, nhiều phụ huynh cho biết dù Bộ GD-ĐT nhanh chóng "tháo gỡ" nhưng không giải tỏa được hết nỗi lo của họ. Rốt cuộc, 273 HS Trường Múa vẫn sẽ không có bằng tốt nghiệp THCS, THPT. Ngoài ra, hàng chục HS khác đang học cũng sẽ đối diện với nguy cơ này khi học xong.

Bà Phạm Thị Thanh Thủy, một phụ huynh, e ngại về giá trị pháp lý của bằng trung cấp chuyên nghiệp mà Trường Múa cấp. Đặc biệt, các văn bằng cốt lõi xác định trình độ học vấn một người công dân cần có khi vào đời là bằng tốt nghiệp THCS, bằng tốt nghiệp THPT, thì các HS Trường Múa vẫn sẽ không được cấp.

Trong đó, quan trọng nhất là HS cần phải có bằng tốt nghiệp THCS. Bởi dẫu có được xác nhận đã học hết chương trình THPT, HS muốn dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT, điều kiện cứng về hồ sơ là các em phải có bằng tốt nghiệp THCS. Hệ lụy lâu dài khi HS không có bằng tốt nghiệp THCS là không thể lường hết được. "Sau này, HS sẽ khốn đốn vô cùng vì không thể giải thích được hết với các cơ quan chức năng khi gặp vấn đề liên quan", bà Thủy nói.

Cần giải quyết vấn đề tận gốc

Ông Lê Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Đào tạo (Bộ VH-TT-DL), cho biết vụ việc liên quan tới đơn kêu cứu của 325 phụ huynh Trường Múa về cơ bản đã được giải quyết. Với bằng trung cấp chuyên nghiệp mà HS sẽ được cấp, các em sẽ được quyền học tiếp chuyên ngành phù hợp trong hệ thống đào tạo ngành văn hóa - nghệ thuật. Còn vướng mắc về bằng tốt nghiệp THCS, THPT thì nằm ngoài phạm vi xử lý của Trường Múa, cũng như của Bộ VH-TT-DL. "Cái này là lỗi của trường khi tuyển sinh đã không truyền thông đầy đủ tới phụ huynh HS, khiến các phụ huynh ngộ nhận. Khi theo học các chương trình đào tạo đặc thù, HS chỉ có thể tiếp tục học cao hơn trong lĩnh vực chuyên môn đặc thù. Còn muốn rẽ sang các ngành khác thì HS phải tự bổ túc thêm các kiến thức văn hóa để đủ điều kiện đầu vào các ngành khác đó", ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng cho biết những rắc rối như vừa qua ở Trường Múa xuất phát từ tính đặc thù trong đào tạo nghệ thuật - thể thao mà các cơ quan chức năng dù đã làm việc với nhau rất nhiều nhưng vẫn chưa đưa ra được giải pháp. Có rất nhiều yếu tố mà cần phải xét đến yếu tố đặc thù. Chẳng hạn như về số năm đào tạo, trường nghệ thuật - thể thao không thể chỉ đơn giản đào tạo gói gọn trong khung chương trình 1 - 2 năm với trung cấp, 2 - 3 năm với cao đẳng.

Hoặc đầu vào tuyển sinh của các trường này không thể đợi đến khi HS 15 - 18 tuổi, có bằng tốt nghiệp THCS hay THPT rồi mới tuyển. Do đó, các em bắt buộc phải học văn hóa song hành cùng với chuyên môn, mà trong đó, phần chuyên môn rất nặng (mỗi ngày tập luyện 6 - 7 tiếng). "Do đó, cần phải có chương trình văn hóa phù hợp với các em chứ yêu cầu các em phải học văn hóa như HS trường phổ thông bình thường là đòi hỏi quá cao", ông Tuấn chia sẻ.

Để giải quyết khúc mắc về đòi hỏi học văn hóa hiện nay với HS trường nghệ thuật, nhiều trường đã giải quyết bằng cách để các em tự lo phần học văn hóa ở bên ngoài, trường chỉ dạy chuyên môn. Nhưng nếu chỉ chú trọng chất lượng đào tạo chuyên môn, HS sẽ không thể theo nổi do không sắp xếp được lịch học phù hợp. Còn nếu nương theo điều kiện HS, chất lượng đào tạo chuyên môn không được ưu tiên. Nếu trường vừa dạy văn hóa vừa dạy chuyên môn, thì sẽ gặp khúc mắc như Trường Múa vừa rồi.

Theo ông Tuấn, hiện Bộ VH-TT-DL đang chủ trì soạn thảo văn bản quy định về đào tạo đặc thù trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật - thể thao. "Đó là cách giải quyết căn cơ, để không thể chạy theo từng sự vụ như vừa làm với trường hợp Học viện Múa VN. Vì Bộ VH-TT-DL có tới 15 trường nghệ thuật - thể thao, toàn quốc có khoảng 60 trường", ông Tuấn nói.

HS phải học bổ sung đủ khối lượng kiến thức đã được quy định

Trao đổi với Báo Thanh Niên sáng 2.4, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, giải thích, sở dĩ Công văn số 1261 của Bộ GD-ĐT không đề cập phương án giải quyết như thế nào với hàng trăm HS Trường Múa không có bằng tốt nghiệp THCS, THPT là bởi Bộ VH-TT-DL không đặt ra vấn đề này. Trước lo lắng của phụ huynh Trường Múa, ông Độ góp ý, phụ huynh nên đề xuất với Trường Múa, Trường Múa kiến nghị lên Bộ VH-TT-DL, Bộ VH-TT-DL làm việc với Bộ GD-ĐT, từ đó Bộ GD-ĐT mới có thể cho ý kiến.

Theo ông Độ, vấn đề này có thể giải quyết theo hướng rà soát, xem xét khối lượng kiến thức văn hóa mà HS Trường Múa đã được học (theo đề án đào tạo của Trường Múa mà Bộ VH-TT-DL đã phê duyệt thông qua Quyết định 92/2004/QĐ-BVHTT ngày 1.10.2004).

"Đây là một chương trình tích hợp nên không tương đương với chương trình phổ thông. Muốn xét tốt nghiệp THCS, các em phải được học bổ sung đủ khối lượng kiến thức đã được quy định thì mới được đưa vào diện xét cấp bằng. Cho nên phải rà soát xem chương trình học của các em, trên cơ sở đó mới làm việc với phòng GD-DT để tổ chức xét được", ông Độ cho biết, rồi nói thêm: "Với HS có nhu cầu được cấp bằng tốt nghiệp THPT cũng vậy, các em phải được học đủ khối lượng kiến thức chương trình THPT, phải tham gia kỳ thi tốt nghiệp chung với HS THPT của cả nước để được cấp bằng".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Bài phát biểu truyền cảm hứng của tiến sĩ từng gánh muối thuê04:19Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42CLIP: Xót xa hoàn cảnh nữ sinh lớp 8 học giỏi trước nguy cơ bỏ học01:58Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Công an 'vào cuộc', dạy học sinh tránh bị đầu độc trên mạng xã hội02:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn tiếng Anh: Từ vựng03:44Cô giáo huyện miền núi Hà Tĩnh nhất hội thi giáo viên giỏi tỉnh môn tiếng Anh01:16Mẹ và con - câu chuyện của 2 thế hệ trưởng thành tại VAS01:01Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kim loại38:04Bà mẹ giúp con chinh phục học bổng trường Scotland11:11Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Di truyền23:40Thí sinh đừng đổi số điện thoại khi xét tuyển đại học02:28Thi tốt nghiệp THPT: Những sai lầm thường gặp của học sinh khi ôn theo đề thi tham khảo02:30

Tiêu điểm

Điểm mới trong tuyển sinh của Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2021
20:01:03 11/04/2021
Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy
11:40:28 11/04/2021
Nữ sinh Phan Châu Trinh giành giải nhất học sinh, sinh viên thanh lịch Đà Nẵng
17:02:54 11/04/2021
Tác giả "Kỷ luật mềm trái tim": Nhiều học sinh ngày nay "mất chất" vì phụ huynh chỉ chú trọng cho con học tiếng Anh mà bỏ qua 1 điều quan trọng
12:27:16 12/04/2021
'Có 3 điểm 10 hẵng nghĩ tới ngành Khoa học máy tính của Bách khoa'
20:15:04 11/04/2021
Ninh Bình "chốt" 3 môn thi vào lớp 10 THPT
11:55:09 11/04/2021
Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?
09:22:28 12/04/2021
Trường ĐH Y Hà Nội dự kiến ưu tiên tuyển thí sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế
14:20:42 11/04/2021
‘Tâm thư’ gửi tân Bộ trưởng GD-ĐT: Xin nhìn thẳng vào sự thật để thay đổi
10:11:48 11/04/2021
Hôm nay 11-4, "Đưa trường học đến thí sinh" 2021 tại Phú Yên: Cơ hội "vàng" trước khi đặt bút dự thi
10:22:39 11/04/2021

Thông tin đang nóng

Kẻ giết bé gái 13 tuổi rồi hiếp dâm đối mặt án tử hình
20:26:01 12/04/2021
Trần Hiểu nói gì mà khiến Triệu Lệ Dĩnh tức giận cho “bay màu” mọi thứ về nam diễn viên trên trang cá nhân?
20:10:34 12/04/2021
4 sao Việt "ghi dấu" người yêu lên cơ thể nhưng cuối cùng vẫn chia tay
21:40:08 12/04/2021
Chưa bao giờ thấy Triệu Vy táo bạo nhường này: Khoe vòng 1 chưa đủ, "chơi lớn" với khung hình lộ vòng 3 lấp ló
19:51:33 12/04/2021
Khoe được tặng dây tiền 500.000 đồng dài cả chục mét, cháu ruột Kim Tiểu Long bị "ném đá"
21:22:58 12/04/2021
Soi lại loạt động thái từ năm 2018 mới thấy, thì ra các thành viên SNSD đã sớm biết Seohyun bị Kim Jung Hyun đối xử thô lỗ?
19:56:31 12/04/2021
Diễn viên Huỳnh Đông: Có bạn gái là Á hậu vẫn ngoại tình và sự thay đổi bất ngờ sau kết hôn
21:30:08 12/04/2021
Vợ luôn đem theo cái gối mỗi khi về nhà ngoại, tôi phát điên khi thấy cô ấy lấy thứ bên trong ra khoe với chị vợ
22:14:20 12/04/2021
Lời giải thích gây tranh cãi của thẩm mỹ viện phun môi cho bé 5 tuổi
20:56:08 12/04/2021
Mặc váy lụa xuống phố, gái xinh “muối mặt” vì sự cố trang phục
22:36:02 12/04/2021

Tin mới nhất

Cần Thơ khen thưởng học sinh vào đội tuyển dự thi Olympic quốc tế

22:23:18 12/04/2021
Sáng 12/4, bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ đã vinh danh và khen thưởng tập thể giáo viên, học sinh có thành tích cao trong kỳ thi tuyển chọn đội tuyển dự thi Olympic quốc tế. 

Tập huấn về thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cho đại diện 63 tỉnh thành

22:18:15 12/04/2021
Sáng 12/4, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam ( TP Hải Phòng), Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tập huấn thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ chủ trì hội nghị. 

Thầy giáo Mai Văn Túc: “Đào tạo nhân tài từ niềm yêu thích học tập"

21:26:50 12/04/2021
Thành quả thu được sau mấy thập kỷ dành trọn sức lực, tiền bạc cùng tâm huyết của một người thầy hết lòng vì học sinh thân yêu đều gói gọn trong khoảng không gian đã trở nên quá chật chội này.

Mất căn cước công dân, thí sinh có được thi tốt nghiệp THPT 2021?

21:23:33 12/04/2021
 Khi làm thủ tục dự thi, thí sinh phải có Căn cước công dân. Các sở GDĐT, các trường phổ thông hướng dẫn để học sinh có Căn cước công dân trước khi nộp Phiếu đăng ký dự thi (ĐKDT).

Học phí các trường Y, Dược năm học 2021 - 2022: Cao nhất gần 300 triệu đồng/năm

21:20:16 12/04/2021
Theo thông báo của các trường đại học khối ngành Y Dược, mức học phí đưa ra cho năm học 2021-2022 dao động từ 14,3 triệu đồng đến gần 300 triệu đồng/năm học.

Biến động điểm chuẩn các ngành tiếng Hàn 3 năm qua

21:18:45 12/04/2021
Trước những thắc mắc của thí sinh, các chuyên gia đào tạo và tuyển sinh đã lý giải vì sao ngành ngôn ngữ Hàn Quốc hay Hàn Quốc học có điểm chuẩn trúng tuyển các năm gần đây chạm ngưỡng, thậm chí vượt mốc 30 điểm.

Quảng Xương: Tuyên truyền, phổ biến kiến thức văn hoá tham gia giao thông cho học sinh

21:16:10 12/04/2021
Sáng 12-4, Huyện đoàn Quảng Xương đã tổ chức Chương trình ngoại khóa Tuyên truyền, phổ biến kiến thức văn hoá tham gia giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe cho học sinh tham gia giao thông năm 2021.

Mở rộng phương thức xét tuyển vào đại học: Tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh

21:13:47 12/04/2021
Khi trường đại học (ĐH) mở rộng các phương thức xét tuyển có làm thí sinh bị rối? Nhiều trường ưu tiên xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế thì những thí sinh ở vùng nông thôn có khó khăn?

Những chiếc vé xem xiếc

21:10:28 12/04/2021
Tình nghĩa thầy trò khiến tôi càng thêm yêu nghề dạy học, yêu đất Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh đã giúp chúng tôi trưởng thành trong cuộc đời.

Nam sinh trường Xây học tập xuất sắc, giỏi guitar, thành thạo tiếng Pháp, mê đọc sách

21:06:06 12/04/2021
Tôi tin rằng ai cũng đã ít nhất một lần tự hỏi: Tôi là ai?. Hồi còn nhỏ tôi hay tự hỏi như vậy lắm. Cho đến bây giờ, tôi đã biết tôi là Nguyễn Trung Kiên, hiện tại là sinh viên năm 2 trường Đại học Xây dựng.

Sinh viên thử sức làm báo

21:02:58 12/04/2021
CLB Phóng viên trẻ (khoa Báo chí và Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) vừa phát động cuộc thi mang tên Báo chí DEEP ZOOM nhằm tạo dựng sân chơi bổ ích và lành mạnh cho các bạn học sinh, sinh viên có đam mê và muốn thử sức vớ...

9X mê chữ cái, ngày ngày viết chữ khiến bạn bè tưởng 'xuyên không'

19:45:43 12/04/2021
Đam mê nghiên cứu chữ cái và ngày ngày viết chữ, niềm vui của Nguyễn Thùy Dung (30 tuổi) khác nhiều bạn bè đồng trang lứa, khiến nhiều người tưởng cô từ một nơi khác xuyên không về thời hiện đại.

Hà Nội: Chính thức cho phép đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập

19:40:03 12/04/2021
Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 của Sở GD-ĐT Hà Nội chính thức cho phép học sinh (HS) được làm đơn xin đổi khu vực tuyển sinh thay vì bắt buộc phải theo hộ khẩu thường trú.

Dạy trực tuyến không còn mang tính đối phó, tạm thời

19:38:29 12/04/2021
Bộ GD-ĐT đã ban hành thông tư quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên. 

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Sự tương giao của 2 đồ thị

19:34:42 12/04/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 12.4, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn toán tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Xác lập lại vị thế người thầy: Bắt đầu từ đâu, làm thế nào ?

19:34:37 12/04/2021
Trao đổi với Thanh Niên, nhiều nhà giáo cho biết hơn ai hết họ mong mỏi vị thế nhà giáo được xác lập trở lại xứng đáng với công sức - tâm huyết của các thầy cô, với cả ý nghĩa mà nghề giáo mang đến cho xã hội.

Nữ sinh trung học triển lãm tranh gây ấn tượng bất ngờ

19:26:15 12/04/2021
Hơn 50 bức tranh của 8 nữ sinh THCS và THPT của Vinschool với 8 cá tính nghệ thuật khác nhau đang được trưng bày tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam khiến ngay cả họa sĩ tên tuổi cũng ngạc nhiên.

Tuyển sinh đại học 2021: Trường đại học Y tế công cộng xét học bạ từ 15.4

19:23:04 12/04/2021
Năm 2021, Trường đại học Y tế công cộng tuyển sinh 455 chỉ tiêu đại học chính quy, trong đó gần một nửa được xét tuyển theo phương thức xét kết quả học tập. Đợt xét tuyển đầu tiên trường sẽ thực hiện vào ngày 15.4.

TP.HCM chốt lịch thi tuyển sinh vào lớp 10

14:07:51 12/04/2021
Tham dự kỳ thi vào lớp 10, học sinh sẽ thi viết ba môn ngữ văn, toán và ngoại ngữ. Ngày thi ngày 2 và 3-6-2021.

Sinh viên mang thai được nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả

14:07:47 12/04/2021
Theo Quy chế đào tạo trình độ đại học (ban hành kèm theo Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT) do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành có hiệu lực từ 3-5, sinh viên đại học được nghỉ học tạm thời trong trường hợp mang thai hoặc khi được điều động vào l...

Nhà giáo dạy cao đẳng nghề nghiệp cần trình độ gì?

14:07:43 12/04/2021
Bộ LĐ-TB&XH vừa có thông tư quy định về tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ với giáo viên giáo dục nghề nghiệp. Vậy những giáo viên đang giảng dạy nếu chưa đủ tiêu chuẩn chuyên môn thì xử lý thế nào?

Trường THPT Hàm Rồng trao thưởng cho học sinh đoạt giải nhất Cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật cấp Quốc gia và các danh hiệu học sinh giỏi

13:49:48 12/04/2021
Sáng 12-4, Trường THPT Hàm Rồng đã tổ chức lễ trao thưởng cho học sinh đoạt giải nhất Cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh trung học năm học 2020-2021 và trao học bổng trực tuyến của Trung tâm hocmai.vn.

Trường THPT chuyên Lam Sơn trao thưởng cho học sinh giỏi Quốc gia và học sinh dự thi quốc tế năm học 2020-2021

13:31:38 12/04/2021
Sáng 12-4, Trường THPT Chuyên Lam Sơn đã tổ chức lễ vinh danh, khen thưởng học sinh giỏi Quốc gia và học sinh dự thi quốc tế năm học 2020-2021.

5 trường đại học tốt nhất về tâm lý học ở Mỹ

13:25:54 12/04/2021
Dưới đây là top 5 trường đại học tốt nhất về tâm lý học ở Mỹ, theo bảng xếp hạng Times Higher Education.

Tập trung ôn thi vào lớp 10

13:19:39 12/04/2021
Để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 năm học 2021- 2022, các trường THCS hiện đang triển khai ôn tập cho học sinh (HS) khối lớp 9 đồng thời với việc giảng dạy chương trình chính khóa.  

Gỡ rối hướng nghiệp giúp học sinh không chọn nhầm sự nghiệp tương lai

13:16:07 12/04/2021
Có một nguyên tắc trong lựa chọn ngành nghề mà không phải bất kỳ HS nào cũng nắm được: sự cân bằng giữa năng lực, sở thích, điều kiện kinh tế để lựa chọn những ngành, nghề và trường học có khả năng trúng tuyển. 

Tuyển sinh khối sức khỏe và sư phạm thay đổi ra sao?

13:09:05 12/04/2021
Bên cạnh xét điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đào tạo nhóm ngành sức khỏe và sư phạm còn đưa ra một số điều kiện mới để nâng chất lượng tuyển sinh đầu vào.

Ước mơ làm sĩ quan chỉ huy, thí sinh nên thi vào trường quân đội nào?

13:00:49 12/04/2021
Trao đổi với Infonet, Đại tá Vũ Xuân Tiến - Trưởng ban thư ký Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng cho biết, tất cả các trường quân đội sẽ đào tạo sinh viên để ra trường đúng theo mục tiêu ban đầu mà các em đăng ký.

2 trường Quân đội nào không tuyển nữ?

12:59:10 12/04/2021
Trong số 17 trường đại học, cao đẳng khối các trường Quân đội tuyển sinh gần 5.400 chỉ tiêu, có 2 trường không tuyển thí sinh nữ.

6 thách thức đang chờ tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn

12:56:07 12/04/2021
Lương giáo viên, vị thế người thầy, chương trình sách giáo khoa mới... là những thách thức đặt ra cho tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp gia đình Việt Nam lạc quan về tăng trưởng trong hai năm tới

Đời sống

05:00:53 13/04/2021
Ngày 12-4, hãng kiểm toán PwC (PricewaterhouseCoopers) lần đầu công bố báo cáo Khảo sát doanh nghiệp gia đình 2021 - Góc nhìn Việt Nam, mang tới cái nhìn thực tế về những trăn trở và định hướng phát triển của doanh nghiệp gia đình Việt ...

Clip: Quan khách bì bõm lội nước ăn cỗ cưới 

Hài hước

04:52:57 13/04/2021
Mặc kệ nước ngập đến bắp chân, các mâm cỗ cưới vẫn đón gia khách ngồi vào cho khỏi lỡ ngày đẹp.

Vĩnh biệt smartphone LG: Dẫu có lỗi lầm, vẫn là một phần ký ức tươi đẹp của những người yêu Android 

Đồ 2-tek

04:40:05 13/04/2021
Thất bại của smartphone LG là do chính LG gây ra. Nhưng trước khi thảm họa bootloop ập đến, LG đã kịp để lại dấu ấn rất đáng nhớ mà những fan ruột Android có lẽ sẽ không bao giờ quên.

Học hỏi bí kíp ăn mặc của một 'bà thím' Hàn Quốc, trang phục hàng ngày cực đơn giản, 50 tuổi mặc đẹp như 30

Thời trang

04:28:55 13/04/2021
Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn về một phụ nữ trung niên đến từ Hàn Quốc, ăn mặc giản dị hàng ngày và cô ấy trông như 30 tuổi vậy. Sau khi xem rất nhiều quần áo của cô ấy, điều quan trọng nhất là cách phối đ...

Thu thuế đến 30%, nhưng chính nhân viên Apple cũng chê bai khả năng bảo mật của cửa hàng App Store 

Thế giới số

04:22:32 13/04/2021
Người đứng đầu bộ phận chống gian lận của Apple cho rằng, khả năng bảo mật của App Store giống như cầm con dao bằng nhựa ra chiến trường.

'Thuốc độc phòng vé' Cảnh Điềm gợi cảm hết nấc đè bẹp dàn sao nữ cùng tham gia sự kiện

Phong cách sao

04:21:00 13/04/2021
Cảnh Điềm được nhận xét ngày càng nhuận sắc, ăn đứt các nghệ sĩ như Chương Tử Di, Lưu Gia Linh, Ngô Cẩn Ngôn...

Người đàn ông cố tự chế iPhone màn hình gập 

Clip hay

04:19:27 13/04/2021
Để có thể làm một chiếc iPhone gập ta phải tìm một màn hình đủ linh hoạt có tích hợp bộ số hóa và tìm cách tích hợp logic board của iPhone với màn hình.

Cảnh báo tai nạn khi chỉnh trang “cửa sổ tâm hồn”

Làm đẹp

04:16:26 13/04/2021
Mong muốn có cặp mắt to, tròn, trẻ trung nhiều người đã tìm đến các trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ để cắt mí, mở góc mắt, cấy chỉ.

COVID-19 tại ASEAN hết 12/4: Thái Lan lập đỉnh ca mắc mới; Lào siết chặt phòng dịch đợt Tết cổ truyền

Thế giới

02:05:00 13/04/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới hết ngày 12/4, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 18.824 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên trên 62.510 ...

8 thiếu nữ bị ép bán dâm trong quán karaoke

Pháp luật

01:38:04 13/04/2021
Tiên dụ dỗ nhiều thiếu nữ đến làm tiếp viên ở quán karaoke, sau đó ép bán dâm cho khách. Nếu các cô gái không nghe lời sẽ bị anh ta đánh đập, tra tấn.

Bất lực trước Đà Nẵng, Hải Phòng chưa thoát khỏi nhóm cầm đèn đỏ

Bóng đá việt nam

00:00:22 13/04/2021
Liên tục nhiều pha hãm thành đối phương đã được cầu thủ hai đội Hải Phòng và SHB Đà Nẵng tổ chức nhưng đáng tiếc không có bàn thắng nào được ghi.

Điều gì đang xảy ra với Raheem Sterling?

Bóng đá thế giới

23:32:34 12/04/2021
HLV Pep Guardiola đã nói về tầm quan trọng của Raheem Sterling trước trận gặp Leeds cuối tuần qua, và giới hâm mộ Manchester City hào hứng chờ xem một sự thể hiện. Kết quả của sự thể hiện là một Sterling... hiếm khi kém đến mức ấy.