Học sinh đánh nhau, tung clip lên mạng: Hổng kiến thức, thiếu kỹ năng

Nhiều vụ việc nữ sinh bị bạn đánh hội đồng rồi tung lên mạng khiến dư luận xã hội bất bình. Hành động này cho thấy cần xem lại vai trò của giáo dục kỹ năng sống và an toàn trên không gian mạng cho lớp trẻ.

Học sinh đánh nhau, tung clip lên mạng: Hổng kiến thức, thiếu kỹ năng - Hình 1

Trường THCS Tân Long (Hậu Giang).

Bạo lực từ ánh nhìn, câu nói

Vụ hai nữ sinh lớp 8 và lớp 9 bị đánh hội đồng tại quận Hà Đông (Hà Nội) xảy ra ngày 26/12/2020 được quay lại và đăng trên mạng xã hội gây xôn xao dư luận vì những cú đánh không thương tiếc vào đầu, người nạn nhân. Nguyên nhân khiến em Đào Thuỷ T. , HS lớp 9 (Trường THCS Phú Cường) bị đánh là do vào can ngăn một nhóm thiếu nữ gần 10 người đánh em Nguyễn Kim N. (HS lớp 8 Trường THCS Phú Cường). Lý do đánh bạn chỉ vì nhìn không thấy thích.

Nhóm HS đánh nữ sinh lớp 7 ở Hậu Giang ngày 15/12/2020 còn tung clip lên mạng xã hội khiến phụ huynh bất an. Nguyên nhân là do nữ sinh L.N.M.Th. (HS lớp 7A3, Trường THCS Tân Long) cự cãi với một bạn nam học chung. Sau đó, bạn nam này có nói lại với nhóm nữ sinh. Khi các em nhắn tin qua lại, Th. có xin lỗi nhưng không được chấp nhận. Đến khi Th. vào lớp chưa kịp ngồi xuống bàn thì bị hành hung.

Những vụ việc trên cho thấy, tình trạng đánh hội đồng có chiều hướng gia tăng. Đáng chú ý, không chỉ HS nam đánh nhau mà xảy ra nhiều vụ nữ sinh đánh hội đồng. Nguyên nhân đôi khi vì nhìn không thích nên đánh, bị nhìn đểu hay “khó chịu” vì… bạn xinh và học giỏi cũng… đánh. Nhiều vụ đánh nhau đi từ “võ mồm” đến dùng tay chân đánh vào đầu, người nạn nhân gây hậu quả nghiêm trọng. Qua các vụ việc có thể thấy, những HS đánh bạn, cả những bạn học chứng kiến, quay clip đều tưởng rằng việc đó là bình thường, không lường hết hậu quả xảy ra với bạn bè và bản thân.

Thiếu hụt kỹ năng

Theo TS Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội, HS đánh nhau, quay lại rồi tung lên mạng xã hội thể hiện lỗ hổng về kỹ năng sống. Trước hết, các em thiếu kỹ năng ứng phó, giải quyết các tình huống. Vì vậy, gia đình và nhà trường cần phối hợp chặt chẽ hơn trong việc giáo dục ý thức cho HS. Trong đó nhấn mạnh kiến thức và những quy định của luật pháp liên quan đến hành vi xâm phạm thân thể, làm nhục người khác.

TS Vũ Thu Hương nhấn mạnh: Xã hội hiện đại luôn đòi hỏi con người cần kỹ năng ứng phó trước những tình huống xảy ra nên rèn luyện cho HS các kỹ năng mềm là nhiệm vụ quan trọng. Giáo dục kỹ năng sống, trang bị cho các em kiến thức, thái độ phù hợp, từ đó hình thành hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; tạo cơ hội cho HS có khả năng xử lý mọi vấn đề xảy ra hàng ngày.

Đánh bạn vì không vừa lòng, tung clip đánh nhau lên mạng xã hội để “cho vui” chứng tỏ các em chưa hiểu rõ về các quy định trên không gian mạng; hành vi nghiêm cấm cũng như chế tài xử phạt trong việc sử dụng và chia sẻ thông tin trên mạng xã hội . Chưa tự trang bị kỹ năng chọn lọc thông tin, sử dụng mạng xã hội để phục vụ nhu cầu học tập.

Luật sư Nguyễn Huế (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng: Bên cạnh giáo dục kỹ năng, cần sớm đưa các nội dung giáo dục pháp luật một cách bài bản vào chương trình. Từ đó, giúp học trò hiểu rằng cần phải sử dụng xã hội một cách có chọn lọc, không đăng tải, chia sẻ hình ảnh của người khác mà không xin phép hay những thông tin không đúng sự thật, có lời kích động xúc phạm đến người khác.

“Các em cần được học để phân biệt được hành vi vi phạm pháp luật , hành vi không được phép làm. Từ đó có ý thức bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Chung quy của các vi phạm đều là do thiếu hiểu biết dẫn đến hành vi sai trái. Trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến giới trẻ vẫn là nhiệm vụ chung của cả gia đình – nhà trường và xã hội”, Luật sư Nguyễn Huế nhận định.

Ngoài học lý thuyết về pháp lý, HS cần được tạo không gian sinh hoạt, vui chơi bổ ích để tạo năng lượng và động lực sống tích cực mỗi ngày. Khi những lỗ hổng kiến thức và kỹ năng sống được lấp đầy mới hi vọng bạo lực học đường giảm thiểu. Luật sư Nguyễn Huế

Mỹ chú trọng giáo dục kỹ năng sống

Giáo dục không chỉ nhằm chuẩn bị lực lượng lao động, mà còn mang lại cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp. Dưới đây là những kỹ năng thường xuyên được dạy trong các trường học tại Hoa Kỳ.

Mỹ chú trọng giáo dục kỹ năng sống - Hình 1


Giáo dục dinh dưỡng đã được chứng minh là có liên quan đến sự phát triển nhận thức được cải thiện và ít hành vi bộc phát hơn ở trường. Ảnh: Educationusa

Giao tiếp

Không chỉ là bí quyết cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc, kỹ năng giao tiếp thường xuyên nằm trong danh sách các kỹ năng mềm hàng đầu mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm. Hơn nữa, bạn sẽ thấy cuộc sống trở nên dễ dàng hơn nhiều khi học được cách lắng nghe, quản lý xung đột và thể hiện bản thân. "Nhiều người coi thường xung đột", Tiến sĩ Tâm lý Carol Morgan viết trong một bài báo cho HuffPost: "Xung đột là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống và học cách giao tiếp hiệu quả". Chiến lược hợp tác mà Morgan mô tả: "Là một phương pháp cần thiết để biến xung đột thành một thứ gì đó hữu ích hơn là một thứ phá hoại".

Kiến thức tài chính

Mỹ chú trọng giáo dục kỹ năng sống - Hình 2


Kỹ năng giao tiếp thường xuyên nằm trong danh sách các kỹ năng mềm hàng đầu mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm. Ảnh: OFX

Hàng năm, Cục Dự trữ Liên bang phát hành Báo cáo về Sức khỏe Kinh tế của các hộ gia đình Mỹ. Vào năm 2019, 40% người trưởng thành cho biết họ không thể chịu khoản chi phí bất ngờ 400 USD nếu không vay tiền hoặc bán một số tài sản. Nói về nợ, gần 25% người Mỹ chậm trả các khoản vay SV của họ. Và ít hơn 20% người trưởng thành cảm thấy hài lòng với tài khoản hưu trí của họ.

Xem xét chi phí đại học ở Mỹ, thật không công bằng khi yêu cầu SV vay các khoản vay kéo dài hàng thập kỷ mà họ chưa được dạy về loại tác động nào sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. SV tốt nghiệp đại học Mỹ hiếm khi có các kỹ năng tài chính cần thiết để quản lý các khoản vay thường xuyên bên cạnh việc thanh toán các hóa đơn khác.

Trí tuệ cảm xúc

Theo nhà nghiên cứu John Mayer (Mỹ), trí tuệ cảm xúc là "khả năng thực hiện lý luận chính xác về cảm xúc và khả năng sử dụng cảm xúc, kiến ​​thức cảm xúc để nâng cao tư tưởng". Nghiên cứu của Mayer cho thấy, trí tuệ cảm xúc cao hơn có liên quan đến các mối quan hệ chất lượng cao hơn, được người khác nhìn nhận tích cực hơn, thành tích học tập tốt hơn, cảm giác hạnh phúc tốt hơn và nhiều kết quả tích cực khác.

Cân nhắc mức độ thường xuyên cảm xúc của bạn ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Rõ ràng, trí tuệ cảm xúc là một kỹ năng có giá trị với tác động rộng rãi đến hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống của bạn. Thật không may, chúng ta thường chỉ cho rằng những kỹ năng này sẽ có được khi một đứa trẻ lớn lên.

Một số trường học đã bắt đầu triển khai các chương trình giảng dạy xoay quanh việc trau dồi trí tuệ cảm xúc, và kết quả cho đến nay có vẻ đầy hứa hẹn. Những trẻ mẫu giáo đã trải qua khóa đào tạo về tình cảm xã hội ít hung hăng và lo lắng sau hơn 2 năm kết thúc khóa đào tạo. Nhóm HS đã được đào tạo tương tự cũng đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn, và các trường thực hiện các chương trình như vậy đã giảm gần 20% hành vi phạm pháp hoặc bạo lực.

Dinh dưỡng

Mỹ chú trọng giáo dục kỹ năng sống - Hình 3


Giáo dục công dân là bắt buộc ở hầu hết các bang tại Mỹ.- Ảnh: Dreamsabroad

Tại Mỹ, tình trạng béo phì gia tăng liên tục trong những năm qua, đến mức gần 71% dân số bị coi là béo phì hoặc thừa cân vào năm 2016. Nguyên nhân tử vong hàng đầu là bệnh tim. Cách chữa trị tốt nhất cho một tình trạng là ngăn chặn nó xảy ra. Mặc dù một số trường học có cung cấp chương trình giáo dục dinh dưỡng, nhưng không có phương pháp chuẩn hóa nào để giảng dạy chủ đề này.

Chương trình giáo dục dinh dưỡng thường bị dồn vào các khóa học sức khỏe khác và không được chú trọng. Các trường học cung cấp chương trình giáo dục dinh dưỡng cho học sinh có chỉ số chỉ số cơ thể (BMI) và vòng eo thấp hơn, có hành vi ăn uống lành mạnh hơn, và thậm chí cải thiện điểm số qua các bài kiểm tra tiêu chuẩn. Giáo dục dinh dưỡng đã được chứng minh là có liên quan đến sự phát triển nhận thức được cải thiện và ít hành vi bộc phát hơn ở trường.

Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy mối tương quan đáng báo động: HS lớp 5 ăn nhiều thức ăn nhanh có điểm toán và đọc thấp hơn. Bằng cách thực hiện một kế hoạch giáo dục dinh dưỡng nhất quán trong trường học, Mỹ có thể có được những công dân khỏe mạnh, sống lâu hơn và thông minh hơn.

Giáo dục công dân

Giáo dục công dân là bắt buộc ở hầu hết các bang tại Mỹ, nhưng chất lượng và độ chuyên sâu của các khóa học này còn thiếu. Ngay cả khi các khía cạnh của môn Giáo dục công dân được đề cập trong trường học, chúng vẫn chưa được bao quát đầy đủ. Một cuộc thăm dò từ Đại học Pennsylvania cho thấy, người Mỹ không biết gì về Hiến pháp của họ.

37% không thể nêu tên một quyền nào được bảo vệ bởi sửa đổi đầu tiên, 33% không thể nêu tên một nhánh chính phủ nào và 53% tin rằng, những người nhập cư không có giấy tờ không nhận được quyền theo Hiến pháp (mọi người ở Mỹ đều có quyền ít nhất là theo đúng thủ tục, bất kể quốc tịch). Nếu không có hiểu biết vững chắc về cách hoạt động của công dân, không thể mong đợi mọi người bỏ phiếu cho lợi ích của chính họ, bày tỏ sự bất đồng về chính trị hoặc nhận ra khi nào chính quyền địa phương, tiểu bang hoặc liên bang của họ đang hành động ngoài chuẩn mực.

Mặc dù quốc gia nào cũng luôn cần những nhà toán học, kỹ sư, GV và nhà trị liệu được đào tạo bài bản và có kiến ​​thức, nhưng công việc chỉ là một phần trong cuộc sống của chúng ta. Để có những người dân thực sự có năng lực, thông minh và khỏe mạnh, cần phải quan tâm nhiều hơn đến các kỹ năng cần thiết trong đời sống hàng ngày.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đầu năm trò chuyện cùng thầy giáo 4 lần đạt 9.0 IELTS - Đặng Trần Tùng: Dậy từ 4h30, thích rửa bát, không sợ chê nhạt khi chỉ gắn với tiếng Anh00:53Cô giáo “vẽ” ước mơ cho trẻ điếc bằng ngôn ngữ ký hiệu02:03Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT01:39Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03

Tiêu điểm

Đề thi vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội có gì đặc biệt?
12:28:53 25/02/2021
Thần đồng 6 tuổi có IQ 180
22:08:23 26/02/2021
Tiếng Anh 2 i-Learn Smart Start & Tiếng Anh 2 Extra & Friends thu hút sự hứng thú của trẻ
19:42:02 26/02/2021
Học sinh lớp 7 ở Hà Tĩnh đạt 7.0 IELTS
20:44:53 26/02/2021
Căng mình kéo học sinh ra lớp
15:24:50 25/02/2021
Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển
12:14:27 26/02/2021
Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.3
13:37:22 25/02/2021
Hải Phòng: Kiểm soát tốt, học sinh có thể đi học trở lại vào ngày 7/3
20:32:24 26/02/2021
Chưa cần lùi thời gian kết thúc năm học nếu học sinh trở lại trường từ tháng 3
15:09:27 26/02/2021
Dạy kèm con học trực tuyến cũng giống như dạy đi xe đạp
09:20:25 26/02/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao clip nghi cặp đôi sinh viên đang làm chuyện ấy mà quên tắt camera khi học online
06:10:33 27/02/2021
Sốc: Thầy giáo đỏ mặt khi đang dạy online nhưng nữ sinh vẫn thản nhiên “khoan giếng” với bạn trai: “Con tôi ngoan lắm”
09:10:45 27/02/2021
Sao Vbiz chung tay giúp đỡ NS Thương Tín: NS Trịnh Kim Chi kêu gọi hơn 76 triệu, Hạnh Thuý chi trả 10 triệu viện phí
06:29:23 27/02/2021
Con trai Lệ Quyên và Lâm Bảo Châu lần đầu chung khung hình, nhìn vị trí ngồi và cách chăm sóc là đủ hiểu mối quan hệ
06:22:30 27/02/2021
Kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng, Mạc Văn Khoa sở hữu nhà xe tiền tỷ
08:25:17 27/02/2021
'Cưng muốn xỉu' loạt ảnh Subeo chăm sóc 2 em song sinh
07:25:19 27/02/2021
Lãnh Thanh chính thức thừa nhận “hoàn toàn không phải tình yêu” với Nam Em
07:52:33 27/02/2021
Leon Vũ: 'Tôi đoán trước Hoàng Anh sẽ ly hôn'
06:41:55 27/02/2021
Chóng mặt với ảnh hàng chục con gà nằm xếp hàng chờ cúng Rằm tháng Giêng của một dòng họ, chị em bảo nhau “thử thách làm dâu thế này chắc là thua”
06:35:38 27/02/2021
Lưu Khải Uy: Xuống dốc không phanh vì "cắm sừng" Dương Mịch, hình ảnh người cha tốt lấp liếm quan hệ gia đình phức tạp
06:16:11 27/02/2021

Tin mới nhất

20 học bổng du học tại Belarus năm 2021

10:42:51 27/02/2021
Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Belarus năm 2021 diện Hiệp định Chính phủ với 20 học bổng dài hạn đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Học sinh Gia Lai đi học trở lại từ ngày 1/3

10:36:31 27/02/2021
Sau 14 ngày tỉnh Gia Lai không ghi nhận thêm trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2. Địa phương này đã cho học sinh quay trở lại trường đi học sau thời gian dài tạm nghỉ để phòng, chống dịch bệnh. 

Đoàn giúp cho mình nhiều kỹ năng sống

10:02:24 27/02/2021
Nếu ai đó hỏi, tham gia hoạt động Đoàn để được gì? Mình có thể nói rằng hãy dấn thân vào hoạt động Đoàn, rồi mỗi người sẽ tự nhận ra bản thân lớn hơn, trong suy nghĩ, trong mọi thứ, có nhiều kỹ năng sống hơn...

Có sử dụng chung kết quả 2 kỳ thi đánh giá năng lực?

09:49:13 27/02/2021
Trong kỳ tuyển sinh ĐH năm 2021, miền Bắc có 2 đơn vị tổ chức kỳ thi riêng với tính chất đánh giá năng lực. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là liệu các trường khác có dùng chung được kết quả các kỳ thi này hay không?

Hà Nội chuẩn bị cho học sinh trở lại trường

05:54:52 27/02/2021
Ngày 26.2, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi các phòng GD-ĐT và các đơn vị trực thuộc yêu cầu chuẩn bị các điều kiện để đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường học trong điều kiện bình thường mới.

Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-19

05:51:15 27/02/2021
Bộ GD-ĐT vừa ra văn bản hướng dẫn việc đánh giá đồ án, khóa luận, luận văn, luận án tốt nghiệp theo hình thức trực tuyến trong dịch Covid-19.

Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại

05:49:25 27/02/2021
Để đảm bảo an toàn, nhiều trường học ở TP.HCM đã thực hiện xịt khử khuẩn và vệ sinh từng lớp học, chờ học sinh đi học trở lại.

Nhiều trường đại học có chính sách ưu tiên với học sinh giỏi cấp THPT

21:34:53 26/02/2021
Các trường ĐH trên cả nước tiếp tục công bố đề án tuyển sinh với nhiều ưu tiên cho học sinh giỏi cấp THPT.

Phải giám sát chặt chẽ tập huấn SGK, tuyệt đối không buông lỏng, phó mặc cho các nhà xuất bản

21:15:14 26/02/2021
Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ tại cuộc họp Ban Chỉ đạo đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông vào chiều 25/2.

Hải Dương đề xuất cho học sinh nghỉ hết 14/3

20:43:12 26/02/2021
Trước diễn biến của dịch Covid-19, Sở GD-ĐT Hải Dương đã có văn bản trình UBND tỉnh đề xuất cho học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 14/3. Trong khi đó, Sở GD-ĐT Hải Phòng dự kiến trình xin cho học sinh trở lại sớm nhất từ 8/3.

Chỉ vì một lý do từ 20 năm trước, các trường đại học Hàn Quốc giờ đang thiếu sinh viên trầm trọng

20:40:19 26/02/2021
Các trường đại học Hàn Quốc đang loay hoay vì không làm sao có được đủ sinh viên theo học trong năm học tới.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 có phải điều chỉnh?

20:36:55 26/02/2021
Nếu lịch thi tốt nghiệp THPT không thay đổi, thì kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM dự kiến sẽ diễn ra tháng 6, tại Hà Nội sẽ diễn ra vào tháng 5

Giáo dục mầm non: Nguyên tắc lựa chọn đồ chơi, học liệu

20:35:15 26/02/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 47/2020/TT-BGDĐT quy định việc lựa chọn đồ chơi, học liệu được sử dụng trong các cơ sở giáo dục mầm non.

Chia sẻ của "bóng hồng" vừa tốt nghiệp Thủ khoa trường Đại học Kiểm sát

20:26:59 26/02/2021
Trần Ngọc Thảo là cái tên có lẽ không còn quá xa lạ đối với nhiều sinh viên trường Đại học Kiểm sát Hà Nội vài năm trở lại đây. Không chỉ là một cô gái khá xinh đẹp, Ngọc Thảo còn có nhiều thành tích nổi trội trong học tập và nghiên cứu...

Thái Bình: Chia lớp, kết hợp học trực tiếp - trực tuyến

20:23:18 26/02/2021
HS lớp 9, 12 tại Thái Bình đã trở lại trường học. Nhiều giải pháp với yêu cầu gắt gao được đưa ra để bảo đảm chất lượng dạy học, phòng chống dịch. 

Ngày 26/2: Đã có 10 tỉnh thành quyết định cho học sinh trở lại trường từ 1/3

20:21:54 26/02/2021
Trong ngày 25/2, thêm 5 tỉnh thành ra quyết định cho học sinh đi học trở lại từ ngày 1/3. Như vậy, hiện đã có 10 địa phương quyết định đón học sinh trở lại trường sau nghỉ Tết nguyên đán cùng thời gian này. 

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2021: Thi 4 môn nhưng tùy tình hình dịch bệnh

19:46:39 26/02/2021
Với hơn 90.000 sĩ tử dự tuyển vào các trường THPT nhưng chỉ 62% (khoảng 50.000 học sinh) có cơ hội trúng tuyển trường THPT công lập, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay tiếp tục là một cuộc đua khốc liệt và căng thẳng.

Định tương lai qua “hướng học” - “hướng nghề”

19:44:33 26/02/2021
Hướng nghiệp ngày càng giữ vai trò quan trọng đối với học sinh, sinh viên. Về mặt khoa học hướng nghiệp là định hướng con đường sự nghiệp tương lai. 

Hải Phòng: Dự kiến cho HS đi học trở lại từ ngày 8/3

19:39:03 26/02/2021
Nếu dịch bệnh được kiểm soát, 14 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, Hải Phòng sẽ cho HS đi học trở lại. 

Hà Nội: Nhiều trường đã chuẩn bị sẵn sàng đón học sinh quay lại

19:34:34 26/02/2021
Vừa qua, Sở GD&ĐT Hà Nội đã gửi tờ trình lên UBND thành phố, đề xuất cho học sinh đi học trở lại từ ngày 2/3.

Nam sinh Bách khoa có 8 bài báo ISI-Q1 được công bố

19:31:43 26/02/2021
Tham gia nghiên cứu khoa học từ cuối năm thứ hai đại học, đến nay, Vũ Ngọc Việt Hoàng sở hữu 8 bài báo ISI-Q1 được công bố.

Giáo viên đề xuất dạy online bằng cách quay video với học sinh lớp 1

19:27:28 26/02/2021
Trực tiếp giảng dạy, nhiều giáo viên thừa nhận việc học online với những lớp 1, 2 chỉ mang tính chất tình thế, hiệu quả không cao.

Hỗ trợ tối đa học sinh thi vào lớp 10

16:27:20 26/02/2021
Quyết định của thành phố Hà Nội về việc không xáo trộn phương thức tuyển sinh, cho học sinh được tăng số lượng nguyện vọng trong việc đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trường trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 được dư luận đồng tì...

Xử lý tình huống sư phạm: Bản lĩnh người thầy

16:24:51 26/02/2021
Theo ông Trần Anh Tư – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An, giáo viên hiện nay chịu nhiều áp lực, từ chuyên môn, nghiệp vụ, phụ huynh – học sinh và cả chi phối từ cuộc sống bản thân. 

Đằng sau ‘điều kì diệu’ về học online ở Việt Nam

16:16:59 26/02/2021
Còn rất nhiều thách thức cần vượt qua để dạy học trực tuyến trở thành phương thức giáo dục chính thức và phát huy được thế mạnh của nó. Trong đó, thách thức lớn nhất chính là chuyển đổi kĩ năng số cho giáo viên, nhà quản lý...

Cách trả lời thông minh với câu hỏi tiếng Anh thông dụng

15:28:53 26/02/2021
Khi được nhờ giúp đỡ Would you mind giving me a hand with this?, bạn nên từ chối thế nào để thể hiện sự thành thật, đồng thời không mất lịch sự?

Có thể bạn quan tâm

Nhật, Úc nới lỏng các biện pháp khẩn cấp phòng COVID-19

Thế giới

10:56:54 27/02/2021
Từ cuối tuần này, Nhật gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vì COVID-19 đã áp dụng tại 6 vùng đô thị, nhưng vẫn duy trì tình trạng này thêm một tuần nữa ở vùng thủ đô Tokyo.

Ngô Thanh Vân công khai kề cận Huy Trần, ra mắt Xuân Lan - Jun Phạm và hội bạn sao Vbiz trong tiệc sinh nhật hoành tráng

Sao việt

10:56:26 27/02/2021
Chỉ qua 1 bức ảnh trong tiệc sinh nhật cực hot này, netizen có thể đoán ra tình trạng mối quan hệ ngày càng tiến triển tốt đẹp giữa Ngô Thanh Vân - Huy Trần.

Canh bạc được ăn cả ngã về 0 của Nissan: Đưa Infiniti QX60 trở lại cuộc đua với Mercedes-Benz GLE

Ôtô

10:56:05 27/02/2021
Teaser mới của Infiniti QX60 tập trung xoay quanh khả năng vận hành của chiếc SUV sang Nhật Bản.

Cổ phiếu của công ty 'sà cân' do David Beckham hậu thuẫn tăng vọt

Sao âu mỹ

10:54:08 27/02/2021
Có thể thấy, sự đầu tư của cựu danh thủ đang phát triển rất tốt.

Ảnh: Nữ sinh Sư phạm khóc nức nở, từ TP.HCM ra Hà Nội tiễn người yêu lên đường nhập ngũ

Đời sống

10:52:26 27/02/2021
Trong giây phút tiễn đưa các tân binh lên đường nhập ngũ, nhiều người thân của các chiến sĩ đã không cầm nổi nước mắt xúc động.

Những quy định “lạ” khi V-League trở lại

Bóng đá việt nam

10:51:05 27/02/2021
VFF đã chấp thuận với đề xuất của VPF với việc tiếp tục tổ chức V-League kèm theo những quy định không bắt tay, không đổi áo, tránh giao tiếp khi ghi bàn thắng...

Top 10 mẫu siêu xe "hàng độc" của Mỹ từng được phục chế

Siêu xe

10:50:29 27/02/2021
Xu hướng phục chế lại những mẫu xe cổ điển đã không còn quá xa lạ đối với những người có niềm đam mê với xế hộp, nhưng đối với nền công nghiệp xe hơi của Mỹ các mẫu xe này càng trở nên đặc biệt, không chỉ giá bán mà là còn những đại diệ...

Liên Quân Mobile: Skin thưởng hạng mùa 18 đã được hé lộ, nhưng lại là tướng pháp sư "out meta"?

Esport

10:50:21 27/02/2021
Vị tướng có skin thưởng hạng thứ 18 của Liên Quân Mobile chính là Dirak nhưng game thủ không biết nên buồn hay vui với thông tin này.

CĐM sốc khi tưởng tuyển thủ Tốc Chiến bị mẹ "gank" trong lúc thi đấu và ngất ngây với nhan sắc của nàng MC

Game online

10:49:23 27/02/2021
Vào 26/2, ngày thi đấu đầu tiên của Tốc Chiến đã diễn ra với những kết quả đem lại sự bất ngờ cho khán giả.

Clip phòng the của cặp sinh viên bị lộ khi học online - Ai là người bị phạt?

Sự kiện nóng

10:49:18 27/02/2021
Sự việc được quay lại trong thời gian khoảng 20s, cặp đôi sau đó chắc đã phát hiện sự bất cẩn của mình đã vội vàng lấy chăn che lại. Người quay clip, là một bạn nữ học cùng lớp cũng thảng thốt nói: Thôi xong.

Nhà C. Ronaldo 'mở tiệc' trên sân thượng

Sao thể thao

10:47:45 27/02/2021
Siêu sao C. Ronaldo và bạn gái quây quần bên 4 con khi cả hai tổ chức một cuộc vui nhỏ trên sân thượng biệt thự ở Turin, Italy, chiều 25/2.

Điều tra lại việc giám định 20 thỏi hợp kim màu vàng thu tại Alibaba

Pháp luật

10:47:05 27/02/2021
VKSND TP.HCM trả hồ sơ cho cơ quan công an để điều tra lại một số vấn đề liên quan đến định giá tài sản, giám định số vàng thu tại Alibaba.

Vợ sắp đẻ phơi nắng rửa 15 mâm bát, chồng nói một câu mọi việc thay đổi

Tâm sự

10:44:00 27/02/2021
Ai ngờ đâu lúc ăn uống xong xuôi, khách khứa về hết, các chị em trẻ tuổi đằng nhà chồng đều kéo nhau đi hát karaoke cả. Còn trật ra mỗi em, mẹ chồng chỉ tay vào 15 mâm bát chỏng chơ ở sân, bảo em đội nón ra mà rửa.

Xe tay ga 50 phân khối Honda Giorno giá 1.900 USD, cạnh tranh Yamaha Vino

Xe máy

10:42:36 27/02/2021
Sở hữu thiết kế nhỏ gọn, thời trang kết hợp động cơ 50 phân khối... Honda Giorno 2021 được xem là lời đáp trả của Honda trước sự xuất hiện của đối thủ đồng hương Yamaha Vino hồi đầu tháng 2.2021.

Chết cười với Đông Hoa Đế Quân và Phượng Cửu phiên bản mũm mĩm vì ăn Tết quá kĩ!

Show quốc tế

10:41:43 27/02/2021
Khán giả chắc hẳn phải cười chết ngất với tạo hình của nhiều ngôi sao khi cosplay cặp đôi Đông Hoa Đế Quân và Phượng Cửu.