Học sinh Canada không cần thi đại học, vậy cách họ được nhận vào trường đại học ra sao?

Cùng lớp 10, 11, 12 nhưng học sinh nào muốn chuẩn bị vào đại học thì học chương trình nâng cao ở các lớp riêng.

Còn học sinh bình thường thì vào các lớp General (tổng quát) là đủ tốt nghiệp trung học.

Học sinh Canada không cần thi tốt nghiệp, không thi đại học, vậy các em sẽ chuẩn bị vào đại học ra sao? Theo anh Bảo Nguyễn, nhân viên điều hành bậc hậu cử nhân ( MA và PhD) của Đại học University of Toronto, dù không có các kỳ thi quốc gia trong giáo dục phổ thông nhưng để vào đại học, học sinh phải chuẩn bị từ ít nhất 2 năm trước. Tốt nghiệp Trung học là yếu tố cần, nhưng vậy chưa đủ.

ADVERTISEMENT

“University/College không bắt thi nhưng tuyển sinh dựa trên tiêu chuẩn cụ thể của các credits lớp 12 mà từng chuyên ngành ấn định. Credit nghĩa là tín chỉ của một môn học mà học sinh đạt được vào cuối học kỳ. Mỗi học kỳ, học sinh sẽ chọn và học 4 môn ví dụ: Toán, Vật lý, Computer, Thể dục. Tới cuối học kỳ, ngoài điểm trung bình các môn này, các em còn được ghi nhận là đã có tín chỉ cho các môn đã học”, anh Bảo Nguyễn chia sẻ.

Theo anh Bảo, các ngành Khoa học, Kỹ thuật trong đại học thường yêu cầu từ 4 cho đến 6 Advanced Credits (credit của chương trình dạy nâng cao dành cho các em muốn vào đại học) trình độ lớp 12. Trong đó căn bản phải có: 2 credit môn Toán: Advanced Functions (Hàm số bậc cao), Calculus and Vectors (Giải tích và Vec tơ); 1 credit môn English (Anh văn) và các credit khoa học như Lý, Hoá, Sinh, Kế toán, Toán thống kê, Kinh tế, Kinh doanh… tuỳ theo chuyên ngành.

Học sinh Canada không cần thi đại học, vậy cách họ được nhận vào trường đại học ra sao? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Tuỳ theo mức độ khó khăn của chuyên ngành đào tạo mà các khoa trong đại học ấn định mức điểm chuẩn của từng credit. Các ngành Kỹ thuật của các đại học hàng đầu Canda như University of Toronto, Waterloo, McGill… luôn luôn có mức điểm chuẩn cao. Phải từ 90% trở lên mới có hy vọng đậu vào. Bởi vì có quá nhiều hồ sơ hội đủ điều kiện nên họ chỉ tuyển chọn những thí sinh điểm cao nhất, giỏi nhất.

Tiếp đến là những ngành chung chung như Kinh doanh, Kinh tế, Kế toán, Tài chính… số credits yêu cầu và mức điểm chuẩn cũng thấp hơn. Các đại học hạng trung và hạng vừa ở tỉnh xa, hoặc những ngành khoa học xã hội… thì tuyển sinh càng dễ dàng hơn. Họ đòi ít credit hơn cũng hạ điểm chuẩn thấp hơn.

Cùng lớp 10, 11, 12 nhưng học sinh nào muốn chuẩn bị vào đại học thì học chương trình nâng cao (Advanced Credits) ở các lớp riêng. Còn học sinh bình thường thì vào các lớp General (tổng quát) là đủ tốt nghiệp trung học.

Sự chuẩn bị của học sinh giỏi

Anh Bảo Nguyễn cho biết, tháng 12 là mùa tuyển sinh hàng năm của đại học. Từ giữa tháng 11, các em học sinh lớp 12 đã phải ráo riết chuẩn bị hồ sơ để nộp lên cho kịp thời hạn cuối tháng 12.

ADVERTISEMENT

“Để lấy đủ 6 credits ngay đầu năm lớp 12 và vào đại học, các học sinh ưu tú luôn học nhảy lớp, điều này nhà trường cho phép. Các em sớm định hướng nghề nghiệp đã tìm hiểu về yêu cầu tuyển sinh của đại học từ nhiều năm trước nên đã chuẩn bị sẵn. Khi đang ở lớp 10, các em có thể lấy một số môn lớp 11. Lên 11 thì lấy các môn lớp 12. Muốn lấy các credit advanced lớp 12, thì phải lấy cái lớp advanced lớp 10, 11 trước.

Mỗi môn học chỉ kéo dài có 1 học kỳ 4 tháng là có credit và điểm tổng kết. Vì thế, nếu một học sinh lớp 11 hoàn tất Calculus, English, Functions (môn Vi tích phân, Anh văn, Hàm số)… ở học kỳ 1 thì có thể ghi danh học Calculus, English, Functions… trình độ lớp 12 vào học kỳ 2. Một năm, học sinh bình thường có thể lấy 8 credits. Còn những ai chăm chỉ học luôn mùa hè thì có thể lấy 9-10 credits. Tới hết kỳ 2 hoặc là mùa hè năm lớp 11, những học sinh xuất sắc này đã gôm sẵn cho mình một số credit lớp 12 mà đại học yêu cầu. Đây là nhóm thí sinh đi trước, về trước trong đường đua đại học”, anh Bảo chia sẻ thêm.

Hạn chót nộp hồ sơ đại học thường là cuối tháng 12. Lúc này học sinh cũng sắp thi học kỳ. Vào đầu tháng 1, đại học sẽ bắt đầu cứu xét hồ sơ. Đây cũng là thời gian mà bảng điểm final học kỳ 1 của học sinh lớp 12 hoàn tất. Các thí sinh có thể gửi bảng điểm mới, bổ túc hồ sơ.

Ở một số tỉnh như Ontario thì học bạ của thí sinh tự động cập nhật thẳng trong hồ sơ tuyển sinh. Như vậy, khi mở hồ sơ đại học sẽ thấy được kết quả học tập mới nhất của thí sinh. Những em nào đã đạt đủ số required credits với điểm số cao nhất thì sẽ được chọn trước. Đây là những hạt giống vàng, được thu hoạch ngay trong mùa gặt đầu tiên. Những em này sẽ nhận giấy báo trúng tuyển sớm nhất vào tháng 1, 2 mặc dù chưa tốt nghiệp trung học.

Học sinh Canada không cần thi đại học, vậy cách họ được nhận vào trường đại học ra sao? - Hình 2

ADVERTISEMENT

Giấy báo này gọi là conditional admission offer (trúng tuyển có điều kiện). Trong đó ghi rõ rằng các em phải tốt nghiệp trung học với điểm trung bình cuối năm theo đúng điểm chuẩn mà các khoa/ngành yêu cầu. Đến tháng 6, khi hoàn tất chương trình trung học, có bằng tốt nghiệp rồi thì các học sinh này chỉ việc gởi kết quả final (cuối cùng) lên cho đại học để clear (xoá) những điều kiện ban đầu. Lúc đó đại học sẽ gửi lại một tấm final admission offer ghi rõ rằng các em chính thức được nhận vào tháng 9.

Mỗi khoa trong đại học đều có admission quota (định mức) hàng năm. Dựa trên định mức này, họ sẽ phát những giấy báo trúng tuyển thành nhiều đợt. Nhóm thí sinh giỏi thì sẽ được gởi trước, nếu các em từ chối thì đại học dò waiting list (danh sách chờ) đi xuống đợt 2, rồi đợt 3. Cứ như vậy cho đến tháng 6. Họ không gửi giấy báo từ chối ngay từ đầu. Thí sinh cũng biết điều này nên các em nộp hồ sơ ở nhiều đại học khác nhau để dự phòng. Em nào chờ mãi không nhận giấy báo thì phần nào đoán ra kết quả.

Phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi ngay từ tiểu học

Nhóm học sinh giỏi này được khám phá, nâng đỡ từ những năm tiểu học. Những em nào thông minh đặc biệt sẽ được thầy cô giáo phát hiện, gửi đi thi vào trường Gifted School hay Gifted Program (trường năng khiếu).

Video đang HOT

Ở đây các em sẽ được dạy dỗ ở trình độ nâng cao. Ngoài ra, khi bắt đầu vào trung học (từ lớp 9 đến 12), trường tiểu học sẽ giới thiệu các học sinh xuất sắc nhất khối 8 vào học các chương trình advanced lớp 9 như International Baccalaureate(IB: Bằng Tú tài Quốc tế); STEAM (Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Arts and Mathematics (Nghệ thuật và Toán học)… Tại đây, các em có thể học trình độ advanced ngay và học lên. Những học sinh ưu tú, còn có thể theo học chương trình Advanced Placement Program (APP), có credits giá trị tương đương năm nhất đại học.

Học sinh Canada không cần thi đại học, vậy cách họ được nhận vào trường đại học ra sao? - Hình 3

ADVERTISEMENT

“Chương trình học tập của mỗi học sinh trường công được lên sẵn kế hoạch trước một năm. Vì có rất nhiều môn học, nên cứ đến cuối năm, mỗi em sẽ chọn trước các môn phù hợp cho năm học tới. Sự chọn lựa này được thoả thuận bởi nhà trường, học sinh và phụ huynh rồi lưu trữ trong hồ sơ cá nhân.

Ngày khai giảng, các em sẽ lên trường lấy thời khoá biểu riêng, sau đó thì cứ chuông reo đổi tiết là chạy qua lớp khác y như bậc đại học. Vì thế, chuyện sớm lên kế hoạch để lấy advanced credits cho đại học là điều mà mỗi học sinh đều biết và tự làm được nếu chúng muốn.

Nếu sang du học Canada năm lớp 12 thì học sinh Việt nam không thể có sẵn những advanced credits của bậc trung học Canada lớp 12 ngay được. Các em thiếu hẳn study plan (kế hoạch học tập) từ ít nhất một năm trước… Đó là còn chưa đề cập đến sự chênh lệch về ngôn ngữ, văn hoá, nhận thức xã hội… Các em sẽ khó lòng bì kịp với thế hệ học sinh giỏi Canada trong cuộc chạy đua vào những ngành khoa học kỹ thuật khó nhất, tại các đại học tốt nhất”, anh Bảo nói thêm.

Cần sớm có quy định thay thế Thông tư 17, đề xuất áp giá trần dạy thêm học thêm

GDVN- Giáo viên giỏi sẽ dạy hết mình trên lớp, sẽ có nhiều học sinh ở lớp khác đăng ký học, không nhất thiết phải cho phép dạy học sinh chính khóa.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn số 4255/BGDĐT-TTr hướng dẫn công tác thanh tra, kiểm tra năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.[1]

Công văn cũng nêu rõ, các Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động dạy thêm, học thêm; hoạt động thu chi đầu năm học, việc thực hiện tiếp nhận tài trợ, xã hội hóa giáo dục; việc thực hiện các khoản kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Đồng thời, thanh tra, kiểm tra việc tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục mầm non trong điều kiện mới, đặc biệt ở nhóm lớp, nhóm trẻ.

Nội dung thanh tra về dạy thêm học thêm được nhiều người quan tâm vì vấn đề này thời gian qua gây nhiều bức xúc trong nhân dân nhưng chưa có những pháp hữu hiệu, phù hợp.

ADVERTISEMENT

Cần sớm có quy định thay thế Thông tư 17, đề xuất áp giá trần dạy thêm học thêm - Hình 1 ADVERTISEMENT

Ảnh minh họa: Báo Lao động

Nhiều quy định về dạy thêm, học thêm đã hết hạn nhiều năm, chưa ban hành quy định mới

Hiện nay, một số nội dung quy định về dạy thêm, học thêm được thực hiện theo Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT ban hành quy định về dạy thêm, học thêm.

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định 2499/QĐ-BGDĐT về việc công bố hết hiệu lực các điều: 6, 8, 9, 10, 11, 12, 13 và 14 của Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16 tháng 5 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định về dạy thêm, học thêm.

Theo đó tại Điều 1 đã công bố hết hiệu lực các điều: 6, 8, 9, 10, 11, 12, 13 và 14 của Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16 tháng 5 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định về dạy thêm, học thêm. Thời điểm hết hiệu lực: ngày 01 tháng 7 năm 2016.

Lý do: hết hiệu lực theo quy định tại khoản 3 Điều 74 Luật Đầu tư ngày 26 tháng 11 năm 2014.

Những điều của Thông tư 17/2012 đã được bãi bỏ gồm:

"Điều 6. Tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường;

Điều 8. Yêu cầu đối với người dạy thêm;

Điều 9. Yêu cầu đối với người tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm;

Điều 10. Cơ sở vật chất phục vụ dạy thêm, học thêm;

Điều 11. Thẩm quyền cấp giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm;

Điều 12. Hồ sơ cấp giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm;

Điều 13. Trình tự, thủ tục cấp giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm;

Điều 14. Thời hạn, gia hạn, thu hồi giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm; đình chỉ hoạt động dạy thêm, học thêm"

ADVERTISEMENT

Như vậy đến thời điểm hiện tại, tất cả những quy định về dạy thêm học thêm ngoài nhà trường đã được bãi bỏ bởi Quyết định 2499 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cũng như chưa có văn bản nào thay thế các nội dung trên.

Cán bộ quản lý các cấp khó thanh, kiểm tra dạy thêm học thêm vì không quản lý, cấp phép

Trước đây, thực hiện theo Thông tư 17, giáo viên làm đơn đăng ký gửi hiệu trưởng, hiệu trưởng xem xét và gửi về cấp có thẩm quyền (phòng/sở) giáo dục xem xét theo thủ tục và cấp phép dạy thêm.

Do đó, hiệu trưởng cho phép, cấp phòng/sở cấp phép nên việc kiểm tra dạy thêm học thêm được giao cho hiệu trưởng quản lý, các cấp như phòng/sở, Ủy ban nhân dân các cấp thanh, kiểm tra thường xuyên để phát hiện vi phạm.

Tuy nhiên, từ khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định 2499 hết hiệu lực của các quy định về dạy thêm ngoài nhà trường, tức phòng/sở giáo dục không còn cấp phép và hiệu trưởng trường cũng không còn xác nhận đồng ý dạy thêm ngoài nhà trường cho giáo viên.

Nhưng việc dạy thêm học thêm ngoài nhà trường vẫn được diễn ra công khai ở nhiều địa phương.

Theo tìm hiểu của người viết, ở một số nơi, giáo viên đăng ký kinh doanh dạy thêm với phòng/sở kế hoạch và đầu tư và được cấp phép kinh doanh dạy thêm.

Quá trình cấp phép kinh doanh dạy thêm này không được thông qua hiệu trưởng trường và phòng/ sở giáo dục và đào tạo nên gần như các lãnh đạo quản lý giáo dục các cấp khó quản lý và cũng không thể kiểm tra việc dạy thêm học thêm của giáo viên.

Chính vì thế hiện nay việc dạy thêm học thêm diễn ra công khai, nhiều giáo viên vi phạm dạy thêm ngoài nhà trường gây bức xúc trong dư luận nhưng hiệu trưởng, cán bộ quản lý giáo dục cấp phòng/sở không thể thanh, kiểm tra dạy thêm của giáo viên vì họ không tham gia vào quá trình đồng ý, cấp phép dạy thêm.

Kiến nghị Bộ Giáo dục sớm ban hành quy định về dạy thêm học thêm mới thay thế Thông tư 17

ADVERTISEMENT

Thực trạng, vấn nạn dạy thêm học thêm trái quy định gây nhiều hệ lụy như làm tốn tiền của người dân, học sinh thụ động mất đi khả năng tự học, giáo viên mất đoàn kết,... gây nhiều bức xúc nhưng cấp quản lý cao nhất về chuyên môn là Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn chưa ban hành quy định về dạy thêm học thêm mới thay thế những điều của Thông tư 17/2012 đã hết hạn.

Do đó, người viết kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nhanh chóng ban hành quy định mới thay thế Thông tư 17 quy định cụ thể về dạy thêm, đồng thời phân cấp, phân quyền kiểm tra dạy thêm, xử lý khi có vi phạm.

Để việc dạy thêm học thêm vừa sức không gây quá tải cho giáo viên và học sinh, đồng thời thuận tiện cho việc quản lý, người viết xin được phép có một số kiến nghị như sau:

Thứ nhất, cấm dạy thêm học sinh chính khóa

Giáo viên dạy học sinh chính khóa phải trình bày hết kiến thức của mình để truyền tải đến học sinh.

Việc dạy thêm học sinh chính khóa khiến 1 số giáo viên dạy trên lớp không hết mình, cắt xén kiến thức trên lớp để dạy thêm, ra đề kiểm tra có phần bất cập, o ép khi dạy,...khiến môi trường học tập méo mó, bất công.

ADVERTISEMENT

Giáo viên giỏi sẽ dạy hết mình trên lớp, sẽ có nhiều học sinh ở lớp khác đăng ký học, không nhất thiết phải cho phép dạy học sinh chính khóa.

Thứ hai, mỗi giáo viên chỉ cấp phép dạy tối đa 3 nhóm, mỗi nhóm không quá 15 học sinh

Theo quy định hiện nay, giáo viên trung học cơ sở, trung học phổ thông dạy 17-19 tiết/tuần, ngoài ra còn phải thực hiện các nhiệm vụ khác như chấm bài, trả bài, thực hiện hồ sơ, tập huấn, tham gia các phong trào,... nên mỗi giáo viên khi dạy thêm phải đảm bảo sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục.

Người viết cho rằng mỗi giáo viên nên chỉ được cấp phép dạy thêm tối đa 3 nhóm để vừa sức chịu đựng của giáo viên và học sinh tránh tình trạng giáo viên dạy thêm quá tải.

Và, quy định mỗi nhóm tối đa 15 học sinh là phù hợp với việc dạy thêm, kèm cặp học sinh tiến bộ.

Thứ ba, không dạy thêm học thêm trước 7 giờ, sau 20 giờ

Theo người viết để vừa sức chịu đựng của giáo viên, học sinh và phù hợp khoa học, khi ban hành quy định về dạy thêm học thêm nên quy định không dạy trước 7 giờ, không dạy khoảng thời gian 12 đến 13 giờ, không dạy sau 20 giờ.

Quy định như vậy để đảm bảo khoa học về học tập và nghỉ ngơi hợp lý cho cả giáo viên và học sinh.

Thứ tư, nên áp giá trần dạy thêm học thêm mỗi nhóm

Hiện nay, việc thu tiền dạy thêm học thêm mỗi nơi một kiểu, khó quản lý, kiểm tra nên người viết cho rằng nên áp giá trần mỗi nhóm học thêm, có thể mỗi nhóm không được thu quá 5 triệu đồng/tháng chẳng hạn, để tránh kiểu lạm thu khi dạy thêm.

Thứ năm, ban hành quy định cụ thể khi vi phạm dạy thêm học thêm

Khi ban hành quy định mới thay thế Thông tư 17, phải quy định cụ thể phân cấp quản lý, mức xử lý vi phạm khi giáo viên vi phạm dạy thêm.

ADVERTISEMENT

Giáo viên là người vừa thực hiện nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục, am hiểu pháp luật, phải làm gương nếu cố tình vi phạm nên được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Ban hành quy định cụ thể về dạy thêm học thêm vừa giúp giáo viên có cơ hội kiếm nguồn thu nhập hợp pháp từ làm thêm còn giúp quản lý các hoạt động giáo dục một cách chặt chẽ, khoa học, tránh gây bức xúc trong xã hội.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://giaoduc.net.vn/bo-gd-yeu-cau-chu-trong-thanh-kiem-tra-kinh-phi-hoat-dong-cua-ban-dai-dien-cmhs-post229559.gd

[2] https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Giao-duc/Thong-tu-17-2012-TT-BGDDT-day-hoc-them-139414.aspx

[3] https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Giao-duc/Quyet-dinh-2499-QD-BGDDT-2019-cong-bo-het-hieu-luc-cac-Dieu-Thong-tu-day-them-hoc-them-422996.aspx

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cụ bà trong clip từ thiện bóc trần sự thật về Nờ Ô Nô, “tố” nam tiktoker nói dối “trắng trợn”03:25Chồng Đỗ Mỹ Linh bất ngờ than thở sau khi kết hôn, hé lộ sự thật về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu03:30Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?03:55Nờ Ô Nô gây sốc khi thể hiện thái độ bỡn cợt, nhắc đến ồn ào sau lệnh phong sát: “Nhà em giàu mà”03:39Con trai Ngô Kiến Huy tròn 11 tuổi: Sống sung túc bên trời Tây, không muốn gặp lại bố ruột03:30Nờ Ô Nô bị khui clip lên giọng kể công, trách cư dân mạng về vụ làm từ thiện giữa tin hoàn lương03:31Quang Linh Vlog gặp "biến căng" ở Angola, bị lừa lòng tin giống Thùy Tiên, công an đến can thiệp?03:44Cảm động hình ảnh ông bố shipper cho con ngồi vào giỏ hàng tránh rét mướt mùa đông00:52Soi profile cậu út nhà Phú Cường đang “hot rần rần” trên MXH sau đám cưới 100 tỷ03:57"Hot girl Croatia" gây nóng mắt, càng bị chê thì càng mặc thiếu vải ở World Cup 202203:39Bố Phúng Phính chê Cường Martin: Kiếm bao nhiêu tiền nhờ con gái mà cho mỗi cái điện thoại03:01Chồng Đoàn Di Băng bị nghi là 'đại gia ảo', lập tức đáp trả khiến dân tình 'muối mặt'03:31Đại gia tổ chức đám cưới 100 tỷ cho con gái: Đi lên từ 2 bàn tay trắng00:19Quang Linh Vlog ở Angola xa xôi, Thùy Tiên ẩn ý chuyện yêu xa, về quê thăm “mẹ chồng”?04:03Tặng Hải Vót cây xăng, Kim Liên vẫn phải rửa cả đống bát ngày ra mắt01:07Đại gia Phú Cường: Tổ chức "siêu đám cưới" 100 tỷ cho con gái cưng, đi lên từ bàn tay trắng05:01Cười té ghế với clip 'báo thủ mùa World Cup' của 1977 vlog03:11Quang Linh không giận vì bị Lindo ‘báo’ vụ Thùy Tiên, trái lại còn có hành động vô cùng ấm áp03:49Chàng trai Trung Đông từng bị trục xuất vì quá đẹp trai 9 năm trước, bất ngờ với cuộc sống hiện tại 03:26Quang Linh gặp sự cố tại châu Phi, Thùy Tiên lo sốt vó, vội hiến kế khiến ‘người thương’ cảm động03:15
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Vỡ mộng khi chi tiền tỷ để mua suất vào đại học Mỹ
11:05:47 06/12/2022
Bỏ 'trường', ĐH Bách khoa Hà Nội dùng tên tiếng Anh nào?
02:10:40 07/12/2022
Học viên giáo dục thường xuyên TPHCM chỉ được chuyển môn học khi kết thúc năm
05:01:21 07/12/2022
Đảo Bình Hưng thiếu giáo viên
19:08:27 06/12/2022
Bao giờ Việt Nam có 1 hội đồng riêng chuyên ra đề và chấm thi VSTEP?
22:01:30 05/12/2022
'Choáng' với độ khó đề Văn của kỳ thi khốc liệt hàng đầu thế giới
06:08:48 07/12/2022
Việt Nam giành 19 huy chương Olympic Toán và Khoa học quốc tế
21:31:19 05/12/2022
Số lượng cử nhân sư phạm tại Anh sụt giảm kỷ lục
19:07:21 07/12/2022
Kinh nghiệm trong thu hút tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ
06:15:31 06/12/2022
5 trường đại học định hướng 'lên đời' đại học
06:06:29 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Quán quân "Tài Tử Miệt Vườn" ra đi ở tuổi 44 vì va chạm giao thông
14:14:12 07/12/2022
VIDEO: Bị một ông nghị đá vào bụng giữa quốc hội, nữ nghị sĩ có nguy cơ sẩy thai
15:45:07 07/12/2022
Sau loạt ồn ào với chồng Tây, Elly Trần chính thức ký đơn ly hôn
14:17:48 07/12/2022
Du Thiên tiết lộ từng là người yêu của hot girl Đoan Minh, ngỏ ý muốn quay lại nếu cô chấp nhận
15:17:03 07/12/2022
Tạm đình chỉ tư cách thành viên đối với LS. Trần Quốc Dũ vì 'hai mang' trong vụ Tịnh thất Bồng Lai'
13:49:06 07/12/2022
Gia Bảo: Gia thế khủng, “hỗn” với Thành Lộc, ly hôn vì đạp vợ trước đồng nghiệp chỉ vì mang sai giày
15:00:10 07/12/2022
Cô giáo tiếng Anh đi lạc đường một ngày, gia đình trình báo mất tích
15:31:44 07/12/2022
Quán quân 'Tài tử miệt vườn' Chí Tâm qua đời do tai nạn giao thông
15:40:48 07/12/2022
Tòa án nhân dân TP.HCM một ngày trước phiên tòa Alibaba: 1 triệu bút lục trong 140 thùng hồ sơ
13:43:49 07/12/2022
Elly Trần bật khóc khi chính thức ký đơn ly hôn, nói lời ruột gan khiến chồng Tây phải "im lặng"?
15:22:06 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Những trường đại học nào đang có lộ trình tiến lên đại học?

19:11:26 07/12/2022
Sau việc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trở thành Đại học Bách khoa Hà Nội, hiện nhiều trường đại học lớn cũng đã có lộ trình tiến đến đại học

Khai mạc vòng chung khảo Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên

19:09:36 07/12/2022
Sáng 7/12 tại Trường Đại học Hà Nội đã khai mạc vòng chung khảo Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên các cơ sở GDĐH năm 2022

Ngành giáo dục TPHCM đề xuất khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, phòng học

19:05:37 07/12/2022
Với tốc độ tăng nhanh chóng về số học sinh tiểu học, THCS và THPT, ngành giáo dục TPHCM đang đứng trước khó khăn khi thiếu giáo viên, thiếu phòng học và quỹ đất phục vụ giáo dục thể chất, thí nghiệm…. Sở Giáo dục Đào tạo (GD-ĐT) có kiến...

SpeedReading- phương pháp Đọc hiểu nhanh giúp học sinh vượt qua nỗi sợ thi cử

18:11:43 07/12/2022
Sinh viên tại Hoa Kỳ và tại nhiều đại học lớn trên thế giới đều cần trải qua khóa học Speed Reading khi họ được yêu cầu phải đọc rất nhiều sách, xử lí thông tin

Trường Mầm non xã Noong Luống: Vượt khó, nâng cao chất lượng dạy và học

18:09:27 07/12/2022
Hơn 20 năm qua, Trường Mầm non xã Noong Luống (Điện Biên) đã vượt khó, từng bước khẳng định vị thế tại khu vực lòng chảo Mường Thanh

Hơn 5000 tân sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải TPHCM dự hội 'Tân binh'

18:07:39 07/12/2022
Để đón chào Tân sinh viên trong năm học mới 2022-2023, nhà trường đã tổ chức ngày hội để các bạn sinh viên có dịp giao lưu và học tập cùng nhau

Cô giáo miền xuôi hơn 10 năm xa chồng con lên gieo chữ làng bản

18:05:51 07/12/2022
Là giáo viên vùng cao, khó khăn nào cũng đã trải qua, cay đắng nào cũng đã nếm đủ, hơn chục năm qua, cô giáo Đinh Thị Hương thấm nỗi nhớ nhà, nhớ chồng con

Cấu trúc đề thi lớp 10 của Trường THPT Chuyên ngoại ngữ năm 2023

17:39:47 07/12/2022
Cấu trúc đề thi vào lớp 10 năm 2023 Trường THPT Chuyên ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội) vừa được ban hành gồm 3 môn
ADVERTISEMENT

Nữ sinh lớp 12 chia sẻ những lợi ích khi học giỏi 'môn phụ'

17:26:06 07/12/2022
Dù nhận được vô số giải thưởng, bằng khen đạt thành tích xuất sắc ở môn Địa lý cấp quốc gia nhưng Thảo My từng có khoảng thời gian mặc cảm, tự ti bởi bạn bè trêu chọc, cho rằng em chỉ học được những môn thuộc lòng

Đọc bài thơ 'Lời không ghi trong giáo án' nghĩ về nghề dạy học

17:25:26 07/12/2022
Bài thơ Lời không ghi trong giáo án , đã thể hiện được trách nhiệm thiêng liêng của người thầy đối với cuộc đời. Câu chuyện được kể ở đây là chuyện của một người thầy giáo dạy Văn phổ thông, rất yêu Văn và rất tâm huyết với nghề

Tuyển sinh đại học 2023: 'Khai sinh' nhiều ngành học mới

17:24:37 07/12/2022
Bên cạnh việc công bố kế hoạch tuyển sinh năm 2023 sớm, các trường đại học còn thông báo dự kiến mở thêm các ngành học mới nhằm thu hút thí sinh

Nam sinh giành giải Toán quốc tế mong muốn truyền kiến thức cho khóa sau

17:24:12 07/12/2022
Cơ duyên đến với môn Toán từ khi bước vào lớp 7, cũng từ đó Phạm Hoàng Sơn đã liên tục đạt được nhiều thành tích tại các kỳ thi học sinh giỏi

Đổ xô đi học văn bằng 2 ngôn ngữ Anh

17:23:01 07/12/2022
Ngoài giá trị là một tấm bằng ĐH, người sở hữu bằng cử nhân ngôn ngữ Anh còn được miễn đầu vào - đầu ra tiếng Anh nếu muốn học sau ĐH... khiến ngành học này đang rất hot

Môn tích hợp: đề kiểm tra rời rạc, điểm 3 môn chia đều, tính liên môn không rõ

17:22:36 07/12/2022
Dạy chương trình GDPT 2018, đề kiểm tra môn tích hợp rời rạc, cộng điểm 3 môn chia trung bình để lấy 1 đầu điểm duy nhất nên khó đ.ánh giá năng lực học sinh

Dạy lịch sử thông qua sân khấu hóa bài học

17:22:12 07/12/2022
Bằng phương pháp hoạt động nhóm, sân khấu hóa bài học, tích hợp liên môn thầy và trò cùng tìm hiểu về lịch sử ngôi trường mến yêu

Giáo viên tích hợp đang được khoác trên mình 'chiếc áo' quá rộng

17:21:39 07/12/2022
Giáo viên trung học cơ sở dạy 2-3 phân môn của môn học tích hợp là một thách thức cực lớn và rất khó kỳ vọng vào chất lượng giảng dạy ở các môn học này
ADVERTISEMENT

Học sinh bị giảm điểm ưu tiên từ năm 2023: Lãnh đạo trường THPT nói gì?

17:20:18 07/12/2022
Cộng điểm mới đỗ ĐH là một chuyện, khả năng học, kỹ năng tay nghề làm việc thực chất cũng lại là vấn đề cần được quan tâm , Hiệu trưởng nói

Hải Phòng: Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm

17:02:17 07/12/2022
Thực hiện chuyên đề Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021-2025, Hải Phòng xây dựng các tiêu chí nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cụ thể

Hà Nội đã khởi động tuyển sinh đầu cấp

17:01:50 07/12/2022
Còn hơn 1 tháng nữa mới kết thúc học kỳ I nhưng nhiều trường ngoài công lập tại Hà Nội đã bắt đầu tính đến việc tuyển sinh cho năm học 2023-2024 với các hình thức chiêu sinh đa dạng. Nhiều trường còn thông báo mức học phí ưu đãi lên tới...

Thông tin đầu tiên về Kỳ thi lớp 10 chuyên năm học 2023- 2024

17:01:07 07/12/2022
Kinhtedothi – Hiệu trưởng trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) vừa ban hành cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023. Thông tin nóng hổi này được nhiều học sinh lớp 9, nhất là học sinh có định hướng thi ...

Hàng nghìn sinh viên bị đuổi học mỗi năm: Lỗi tại ai?

17:00:51 07/12/2022
Quản lý đào tạo các trường đại học cho rằng hàng nghìn sinh viên bị đuổi học mỗi năm ngoài nguyên nhân từ sinh viên còn trách nhiệm của chính nhà trường

Sôi nổi Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp và việc làm năm 2022

17:00:30 07/12/2022
Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp và việc làm năm 2022, do Trường Cao đẳng Nghề An Giang tổ chức, thu hút gần 1.000 học sinh các trường THPT và THCS trên địa bàn tỉnh tham gia. Tại ngày hội, các học sinh đã được lãnh đạo trường, ...

Nhiều sinh viên quốc tế ở lại Hàn Quốc dù visa hết hạn

16:59:27 07/12/2022
Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết, một số lượng đáng kể sinh viên nước ngoài đến Hàn Quốc học tập và ở lại nước này sau khi thị thực hết hạn

Giáo dục - Đào tạo TP Điện Biên Phủ 30 năm xây dựng và phát triển

16:57:30 07/12/2022
Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên) tiền thân là Phòng Giáo dục văn hóa thể thao thị xã Điện Biên Phủ, được thành lập ngày 28/10/1992. Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, từ một đơn vị còn gặp nhiều khó khă...

Tuyển sinh đại học: Tự chủ nhưng không tự do

16:01:28 07/12/2022
Nhiều trường đại học đề xuất, mùa tuyển sinh năm 2023, Bộ GDĐT cần có những giải pháp mạnh trong quản lý, điều hành để tránh việc loạn các phương thức xét tuyển

Đại học đa lĩnh vực - xu hướng được nhiều nước lựa chọn

07:01:32 07/12/2022
Theo các chuyên gia, đã đến lúc cần có các đại học đa lĩnh vực đích thực. Tuy nhiên, để đại học đa lĩnh vực thực sự trở thành những quả đấm thép của giáo dục đại học Việt Nam, nhằm đón nhận những sứ mệnh cao hơn trước đà phát triển của ...

Hungary cấp 200 học bổng đại học, sau đại học cho công dân Việt Nam

06:10:29 07/12/2022
Năm 2023, Chính phủ Hungary cấp 200 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Hungary với nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, kinh tế, nghệ thuật, công nghệ thông tin, sư phạm, khoa học sức khỏe
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Ford Ranger và Explorer liên tiếp lập kỷ lục, hứa hẹn bứt phá mùa mua sắm cuối năm

Ôtô

19:48:59 07/12/2022
Ford Việt Nam đạt được các kỷ lục bán hàng theo tháng tốt nhất từ trước tới nay, hứa hẹn sẽ bứt phá trong mùa mua sắm cuối năm nay

Bulgaria cảnh báo đáp trả Hà Lan và Áo liên quan đến gia nhập Schengen

Thế giới

19:47:32 07/12/2022
Ông Donev không nói rõ các biện pháp trả đũa của Bulgaria là gì nhưng tuyên bố: “Hy vọng là chúng tôi sẽ không phải làm điều này”. Thông tin không chính thức từ Sofia là trừ khi Hà Lan rút lại phản đối, nếu không Bulgaria sẽ chặn ứng cử...

Bún cá cay Hải Phòng – Đặc sản đất cảng nhớ mãi không quên

Ẩm thực

19:46:07 07/12/2022
Bún cá cay Hải Phòng là một trong số ít những món ăn có thể kết hợp hài hòa hương vị của đồng nội và biển cả. Bởi vậy, món bún đại diện cho ẩm thực đất cảng này đã khiến bao du khách nhớ mãi không quên

Khám phá Đồng Hới bằng xe đạp

Du lịch

19:45:52 07/12/2022
Là thành phố trẻ, êm đềm nằm bên bờ sông Nhật Lệ, Đồng Hới hội tụ đủ sự phóng khoáng của một mảnh đất gần sông, sát biển. Nơi đây, nhịp sống không quá xô bồ, không khí trong lành, những con đường yên bình, rợp bóng cây xanh. Đồng Hới cò...

Hiền Hồ, Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng chiếm sóng Google 2022

Sao việt

19:38:01 07/12/2022
Hôm nay (7/12), Google công bố xu hướng tìm kiếm nổi bật tại Việt Nam trong năm 2022, với những thống kê đa mảng như thể thao, giáo dục, phim ảnh

Giá dầu Brent lần thứ hai xuống dưới ngưỡng 80 USD/thùng trong năm nay

Đời sống

19:34:59 07/12/2022
Giới quan sát chỉ ra rằng giá “vàng đen” đã giảm hơn 1% trong ba phiên liên tiếp, xóa bỏ phần lớn mức tăng của loại hàng hóa này trong năm qua. Một loạt tin tức tiêu cực đã khiến các nhà đầu tư lo lắng, bất chấp xung đột đang diễn ra ở ...

David Bekham tham gia sự kiện bảo vệ môi trường nhưng lại bị tố 'đạo đức giả'

Bên lề sân cỏ

19:24:15 07/12/2022
Cựu sao tuyển Anh tham dự một sự kiện về bảo vệ môi trường tuy nhiên cư dân mạng lại cho rằng Bekham đang làm màu vì anh đã sử dụng chuyên cơ riêng để bay đến Doha, Qatar xem đội nhà thi đấu

Vespa Sprint độ "đồ chơi" độc cả trăm triệu của dân chơi Bình Dương

Xe máy

19:11:29 07/12/2022
Mới đây, một chiếc xe ga Vespa Sprint được nâng cấp bởi Corsa Workshop đã gây ấn tượng mạnh với các khán giả tại buổi offline diễn ra ở Bình Dương