Học sinh cân nhắc, chọn lựa nghề nghiệp phù hợp với năng lực bản thân

Chương trình mục tiêu quốc gia Giáo dục nghề nghiệp, việc làm và An toàn vệ sinh lao động đã góp phần định hướng nghề nghiệp cho học sinh Trung học phổ thông, có ý nghĩa quyết định đến việc đào tạo nguồn nhân lực của đât nước.

Đồng thời, giúp các em nâng cao hiểu biết về nghề nghiệp để từ đó định hướng phát triển nghề, lựa chọn nghề phù hợp với năng lực, sở trường cũng như nhu cầu của xã hội trong giai đoạn hiện nay.

Coi công tác tư vấn hướng nghiệp là hoạt động thường xuyên

Theo chia sẻ của các em học sinh lớp 12 , do là năm học cuối cấp nên việc xác định ngành nghề dự định theo học hoặc công việc mình định theo đuổi sau khi tốt nghiệp có ý nghĩa rất quan trọng với các em bởi nó ảnh hưởng tới cả tương lai sau này.

Song được các thầy cô trong trường tư vấn, cung cấp thông tin, giải đáp những băn khoăn, vướng mắc nên chúng em cũng đã có hướng để lựa chọn ngành nghề phù hợp mà cả bản thân và gia đình cùng mong muốn.

Học sinh cân nhắc, chọn lựa nghề nghiệp phù hợp với năng lực bản thân - Hình 1

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT có ý nghĩa quyết định đến việc đào tạo nguồn nhân lực của đất nước.

Trên thực tế, khi chọn nghề, chọn trường, nhiều học sinh và gia đình các em phải đứng trước nhiều áp lực. Đó không chỉ là áp lực đầu vào mà còn nặng nề hơn với đầu ra. Nhiều học sinh ấp ủ ngành nghề trong tương lai ngay từ khi bước chân vào trường THPT và phấn đấu học tập, rèn luyện tốt để đạt được ước mơ ấy.

Nhưng trong giai đoạn hiện nay, tình trạng cử nhân, thạc sĩ tốt nghiệp không có việc làm chiếm tỷ lệ cao ở hầu hết các địa phương. Tâm lý không xin được việc, không vào được biên chế Nhà nước đè nặng sự lựa chọn của người học và gia đình.

Từ thực tế đó, các nhà trường THPT, các trung tâm hướng nghiệp, giáo dục thường xuyên cần coi công tác tư vấn hướng nghiệp là hoạt động thường xuyên và đẩy mạnh vào thời điểm trước kỳ tuyển sinh đại học , cao đẳng . Cần coi trọng chất lượng, mục đích của hoạt động tư vấn hơn là phong trào hay tuyên truyền.

Trước thực trạng thừa nhân lực như hiện nay, trong khi tư vấn, các nhà trường cần đi sâu tư vấn về các con đường lập nghiệp, giúp các em và phụ huynh xóa bỏ tâm lí và cách nghĩ phải vào đại học mới lập nghiệp được hay phải vào được biên chế Nhà nước mới tốt.

Nên chọn nghề phù hợp với sở thích và hứng thú của bản thân

PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa các Khoa học Giáo dục, Đại học Giáo dục chỉ rõ những sai lầm thường gặp của học sinh trong chọn nghề như chỉ dựa vào duy nhất năng lực học tập, chọn nghề theo trào lưu, chọn nghề vì lí do kinh tế, chọn nghề được xã hội trọng vọng. Ngoài ra, việc dành ít thời gian để tìm hiểu, tư tưởng học gì cũng được miễn là đại học… cũng khiến học sinh sai lầm.

Theo PGS.TS Trần Thành Nam, một người chọn sai nghề sẽ không phát huy được hết năng lực, tố chất của mình trong công việc, giảm năng suất và hiệu quả lao động. Từ đó, sẽ gây tâm lý chán nản, thất vọng, thiếu tự tin và mất đi động lực để làm việc. Cuộc sống tinh thần trở nên căng thẳng, mệt mỏi và lâu dần chuyển thành bệnh mãn tính, làm giảm sút chất lượng sống và hiệu quả công việc. Khi nhận ra những sai lầm thì thường đã muộn, muốn bắt đầu đào tạo lại nghề khác thì cũng tốn kém thời gian, chi phí.

“Một số nguyên tắc để chọn nghề mà học sinh cần chú ý như chỉ nên chọn nghề phù hợp với sở thích và hứng thú của bản thân; không nên chọn nghề mà bản thân không có đủ điều kiện đáp ứng như về sở thích, tính cách, năng lực; không chọn nghề mà xã hội không có nhu cầu. Mỗi em chỉ nên chọn nghề phù hợp với sở thích và hứng thú của bản thân và chọn được nghề đáp ứng được những giá trị mà bản thân coi là quan trọng và có ý nghĩa”, PGS.TS Trần Thành Nam lưu ý.

Theo các chuyên gia hướng nghiệp, muốn có nghề nghiệp hợp lý phải thỏa mãn cả ba đỉnh của tam giác chọn nghề. Đỉnh thứ nhất là đam mê, yêu thích, muốn sống chung cả đời với nghề nghiệp đó. Thứ hai là năng lực, khả năng và thế mạnh của bản thân. Thứ ba là cơ hội nghề nghiệp của ngành mình lựa chọn, là sự hiểu biết về nhu cầu thị trường lao động và xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp ngay từ khi còn học.

Học sinh cân nhắc, chọn lựa nghề nghiệp phù hợp với năng lực bản thân - Hình 2

Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh.

Theo đó, để tránh sai lầm trong hành trình chọn nghề tương lai, học sinh cần tìm hiểu thông tin dự báo nhân lực trong tương lai gần, nhất là 4 – 5 năm sau khi tốt nghiệp. Trong xu hướng toàn cầu hóa, thị trường lao động ngày càng mở rộng hơn, nhưng thách thức, cạnh tranh về nguồn lao động có chất lượng, kỹ năng cao cũng khốc liệt hơn.

Do đó, chuẩn bị hành trang tay nghề kỹ thuật đạt chuẩn, nhất là có ngoại ngữ tiếng Anh, tin học thì sẽ mở cánh cửa việc làm nhanh hơn. Các em học sinh cần cân nhắc, chọn lựa nghề nghiệp tương lai phù hợp với năng lực, sở trường và đam mê của mình, không nên chạy theo những ngành nghề hot, thời thượng hoặc chỉ nhắm đích đến duy nhất là tấm bằng đại học. Tỷ lệ có việc làm không phân biệt nhóm ngành nghề, mà phụ thuộc vào năng lực sở trường từng người, khả năng thích ứng với các vị trí việc làm đòi hỏi kỹ năng cao.

Cô giáo Phạm Lệ Thanh, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên chia sẻ: Một trong những giải pháp được Trường chú trọng triển khai là việc chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, bộ môn tích hợp liên môn lồng ghép vào trong nội dung bài học, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, sân chơi trí tuệ có nội dung hướng nghiệp cho học sinh.

Ðồng thời, Trường phối hợp với Tỉnh đoàn và các trường chuyên nghiệp tổ chức các buổi nói chuyện, tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. Từ đó, giúp các em có những kiến thức cơ bản về nghề nghiệp và việc làm, những yêu cầu khi lựa chọn nghề; xác định các bước khi chọn nghề; thông tin về các địa chỉ, chuyên gia tư vấn, hỗ trợ các em trong hướng nghiệp…

Ngoài ra, Trường tổ chức tuyên truyền hướng nghiệp cho học sinh thông qua tiết chào cờ; thông tin về ngành nghề của các trường, thông tin tuyển sinh, nhu cầu việc làm trên bảng thông báo của nhà trường. Ðặc biệt, Trường còn thành lập tổ tư vấn hướng nghiệp giúp học sinh khối 12 đăng ký, lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân; cung cấp thông tin, giải đáp những thắc mắc của các em về ngành nghề, công việc mình định lựa chọn.

Trường THPT Thái Phiên: Cái nôi đào tạo nhân tài cho thành phố Cảng

Được biết đến là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, nâng cao dân trí cho thành phố Hải Phòng, Trường THPT Thái Phiên thành lập từ năm 1960, là trường đầu tiên của thành phố được xây dựng trong thời kỳ xã hội chủ nghĩa.

Trường THPT Thái Phiên: Cái nôi đào tạo nhân tài cho thành phố Cảng - Hình 1


Hội đồng sư phạm Trường THPT Thái Phiên, TP Hải Phòng.

Xuyên suốt chặng đường 60 năm phát triển rất đỗi vinh quang, nhà trường đã được Chủ tịch nước tặng thưởng hai Huân chương Lao động hạng Ba vào các năm 1969 và 1990; Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1999; Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2004; Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2009.

Từ mái trường này đã có 3 học sinh đạt giải Quốc tế, 92 học sinh giỏi Quốc gia, 5 học sinh giỏi, đạo đức tốt được Bác Hồ hoặc Chủ tịch nước khen tặng, 14 học sinh xuất sắc được kết nạp Đảng tại trường; hơn 30 nghìn học sinh đã ra trường và nhiều học sinh đã trở thành những người lao động giỏi, chiến sỹ, dũng sỹ, sỹ quan quân đội, thầy giáo, thầy thuốc, cán bộ Đảng viên, cán bộ quản lý Nhà nước, cán bộ đoàn thể...

Nhiều người có trình độ kỹ sư, bác sỹ, cử nhân khoa học, thạc sỹ, tiến sỹ, phó giáo sư, cán bộ cấp cao của Đảng, của Nhà nước, Quân đội đã và đang đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc.

Có thể nói truyền thống vẻ vang đã trở thành bệ phóng cho Trường THPT Thái Phiên vươn cao trong công cuộc đổi mới và phát triển giáo dục . Trong 10 năm trở lại đây đã chứng kiến những bước tiến mạnh mẽ để khẳng định vị thế dẫn đầu về chất lượng giáo dục.

Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp và đỗ các trường đại học, cao đẳng luôn ở mức cao, đứng đầu khối THPT thành phố, giữ vững điểm sàn thi đại học từ 93% trở lên, liên tục đứng trong tốp 100 trường có điểm bình quân cao trong toàn quốc.

Trong những năm gần đây, kết quả thi THPT quốc gia của trường luôn nằm trong tốp đầu thành phố, đạt trên 99% tổ hợp 3 môn có tổng điểm từ 15,5 điểm trở lên; tiếp nối truyền thống có nhiều học sinh đạt thủ khoa, á khoa các trường đại học và thủ khoa cụm thi tại Hải Phòng.

Trường THPT Thái Phiên: Cái nôi đào tạo nhân tài cho thành phố Cảng - Hình 2

Những trái ngọt thành quả này là kết tinh của những bước đi tiên phong đổi mới về mọi mặt của tập thể sư phạm nhà trường. Trong nhiều năm qua, Trường THPT Thái Phiên được biết đến là trường dẫn đầu thành phố về thực hiện hiệu quả và có chiều sâu việc đổi mới phương pháp giảng dạy; được đánh giá cao về đổi mới sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, sử dụng kỹ thuật và phương pháp bài dạy học tích cực. Đặc biệt với việc đổi mới không gian lớp học tạo sự phấn khích cho học sinh, thầy và trò luôn hạnh phúc mỗi ngày đến trường.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy được đẩy mạnh và mang lại hiệu quả cao. Từ năm 2014 - 2017 trường luôn có sản phẩm tham gia Cuộc thi dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên trung học do Bộ GD&ĐT tổ chức và đều đạt giải.

Năm 2014, Trường THPT Thái Phiên là trường duy nhất khối THPT của thành phố có 3 sản phẩm đạt giải, trong đó 2 sản phẩm dạy học tích hợp đạt giải Nhì, 1 sản phẩm liên môn của học sinh đạt giải Ba. Trong các năm tiếp theo, trường đạt 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích cấp quốc gia. Nhà trường luôn đi đầu trong việc tích cực đẩy mạnh việc dạy và học ngoại ngữ, mô hình các lớp học chuẩn đầu ra chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được tổ chức hiệu quả, là điểm sáng để các đơn vị trong thành phố học tập nhân rộng.

Song song đó, trường thường xuyên phối hợp giữa giáo dục trên lớp, giáo dục ngoài giờ lên lớp và các hoạt động xã hội. Hình thức và phương pháp giáo dục đạo đức luôn đổi mới, sáng tạo phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi và khả năng nhận thức của học sinh.

Các nội dung giáo dục đạo đức thường được gắn với các chủ đề, chủ điểm nhân ngày lễ lớn trong năm học. Tổ chức cho học sinh học các bài học đầu năm như: Truyền thống nhà trường, nội quy, giáo dục an toàn giao thông, giáo dục bảo vệ môi trường, tổ chức cam kết và ra quân với quy mô lớn bài trừ các tệ nạn xã hội.

Đáng chú ý, trường đã triển khai nhiều hoạt động trải nghiệm, sáng tạo, những mô hình mới thành công nhằm giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng hội nhập cho học sinh để đào tạo lên những công dân toàn cầu.

Công tác định hướng nghề nghiệp cho học sinh luôn được nhà trường chú trọng, phối hợp chặt chẽ với các trường đại học để có nhiều hình thức tổ chức hấp dẫn, đa dạng nhằm nâng cao hiệu quả công tác hướng nghiệp, phân luồng cho học sinh cuối cấp và lồng ghép vào chương trình chính khóa.

Trường THPT Thái Phiên: Cái nôi đào tạo nhân tài cho thành phố Cảng - Hình 3

10 năm phấn đấu vươn lên nối dài những thành tích đẹp trong lịch sử phát triển, Trường THPT Thái Phiên đã được Chính phủ tặng 5 Cờ thi đua xuất sắc; Bộ GD&ĐT, UBND thành phố Hải Phòng tặng nhiều Cờ thi đua và Bằng khen. Đặc biệt, tháng 5/2020, nhà trường vinh dự và tự hào được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho những thành tích xuất sắc giai đoạn 2009 - 2019.

Đây là món quà quý giá dành tặng cho Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường (7/11/1960 - 7/11/2020) và là động lực quan trọng để tập thể sư phạm nhà trường đổi mới mạnh mẽ và toàn diện hơn nữa, đưa Trường THPT Thái Phiên đồng hành cùng thành phố Hải Phòng vươn cao trong thời kỳ hội nhập.

Để ghi dấu một chặng đường xây dựng và phát triển, nhà trường tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì vào hai ngày 7, 8/11/2020. Lễ kỷ niệm là dịp ôn lại truyền thống, khẳng định vị thế và tôn vinh thành tích của các thế hệ thầy và trò.

Thay mặt tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường, xin trân trọng kính mời các quý vị đại biểu, các thế hệ nhà giáo, cán bộ, nhân viên, các thế hệ học sinh về dự Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường. Xin trân trọng cảm ơn!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường
16:30:34 23/01/2021
Bên trong ngôi trường mà quý tử Barron Trump dự tính theo học sau khi rời Nhà Trắng
09:03:26 25/01/2021
Nữ sinh viên tiêu biểu của Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
14:21:48 24/01/2021
JIFA trao 81 suất học bổng cho học sinh Hà Tĩnh
14:33:05 23/01/2021
Cô gái Việt nhận học bổng trường y danh tiếng nhất Australia
09:37:36 25/01/2021
Mẫu kế hoạch bài dạy 5512 quá dài dòng vô bổ, nhiều thày cô chỉ soạn đối phó
11:40:35 24/01/2021
Để trường đại học 'đẻ' ra tiền
16:27:39 23/01/2021
Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc top 10 trường tư thục hàng đầu Việt Nam
18:41:43 24/01/2021
Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần
18:44:38 24/01/2021
Không học chữ trước lớp 1, nhiều học sinh khó theo kịp Chương trình mới
11:08:06 25/01/2021

Thông tin đang nóng

Sơn Tùng M-TP đã có chia sẻ đầu tiên trên MXH giữa drama chia tay Thiều Bảo Trâm
10:40:37 25/01/2021
Dàn sao Việt lộng lẫy xuất hiện tại CK Đại Sứ Hoàn Mỹ 2020, Nam Em - Nam Anh chiếm trọn spotlight vì điều này
08:57:49 25/01/2021
Minh Tú và những cái nhất tại Đại Sứ Hoàn Mỹ 2020
10:11:36 25/01/2021
NÓNG: Nữ diễn viên sinh năm 1994 của School 2017 bất ngờ tự tử
10:37:44 25/01/2021
Thiều Bảo Trâm cuối cùng đã lộ diện: Bão "update" ảnh mới với đôi mắt buồn, còn đăng ngay sau Sơn Tùng
11:28:48 25/01/2021
Bạn bè xót xa khi Phương Loan đứng khóc ở nơi an nghỉ của cố nghệ sĩ Chí Tài
09:53:47 25/01/2021
Phương Uyên lên tiếng khi bị nghi "cà khịa" Sơn Tùng là "Ngụy quân tử"
10:22:52 25/01/2021
Ngọc Quyên chia sẻ việc giành quyền nuôi con với chồng cũ: 'Mẹ đánh đổi tất cả một xu cuối cùng để được bên con'
10:29:53 25/01/2021
Khung hình lộ vòng 1 ngồn ngộn của Dương Mịch gây bão khắp Weibo vì chi tiết "gây lú" cực mạnh?
11:31:58 25/01/2021
Hình ảnh năm 18 tuổi của Trịnh Sảng được "đào" lại: Visual ngọt ngào trong sáng, đáng tiếc cho 1 nhan sắc nổi bật
09:42:26 25/01/2021

Tin mới nhất

Chạy đua tìm học sinh giỏi, liệu có “cấy điểm” làm đẹp học bạ?

11:05:24 25/01/2021
Bồi dưỡng học sinh giỏi, tìm kiếm nhân tài cho quốc gia là việc cần thiết, nhưng không thể xa rời mục tiêu chung của nền giáo dục.

Nâng chuẩn giáo viên - yêu cầu tất yếu của đổi mới giáo dục

10:59:15 25/01/2021
Để đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, nâng cao chất lượng giáo dục… việc nâng cao trình độ chuyên môn năng lực sư phạm của đội ngũ GV tại mỗi địa phương là vô cùng cần thiết. 

“Nguồn năng lượng” của thủ khoa giáo viên giỏi 9X

10:56:00 25/01/2021
Nguyễn Thị Thu Hiền là người trẻ nhất trong danh sách 14 thầy cô đạt thủ khoa các môn thi GV dạy giỏi tỉnh Nghệ An bậc THCS năm học 2020 - 2021.

Ken Robinson: Theo đuổi trường phái phát triển khả năng sáng tạo

10:53:59 25/01/2021
Ken Robinson là một trong những nhà nghiên cứu giáo dục Anh nổi tiếng và có uy ín nhất thế giới. Ông từng đưa ra luận điểm: Nhà trường phổ thông giết chết sự sáng tạo.

Áp lực tuyển sinh đầu cấp tại TP HCM

10:49:03 25/01/2021
Dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022 tại các quận, huyện không thay đổi nhiều so với năm trước, áp lực vào các lớp đầu cấp sẽ không giảm

Sư phạm Công nghệ - Ngành học đầy hứa hẹn của nền giáo dục Việt Nam hiện đại

10:46:21 25/01/2021
Sinh viên ngành sư phạm Công nghệ là nguồn nhân lực triển vọng để thực hiện chương trình giáo dục mới, cơ hội nghề nghiệp của ngành nghề này ngày càng mở rộng.

Phụ huynh chạy theo thành tích dễ dẫn đến "mua" điểm, "chạy" trường cho con

09:31:56 25/01/2021
Với căn bệnh thành tích cố hữu ăn sâu dễ dẫn đến hiện tượng chạy điểm, mua điểm cho đẹp học bạ, không phản ánh đúng thực chất năng lực học sinh.

Trao quyền tự chủ - Bước đột phá trong giáo dục

09:24:04 25/01/2021
Tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm là một trong những điểm đổi mới trong tư duy của Đảng ta về quản lý giáo dục- đào tạo, làm cho giáo dục và đào tạo thực sự là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dâ...

Những thành tựu đổi mới, sáng tạo trong giáo dục

09:14:47 25/01/2021
Giai đoạn 2016 - 2020 là ngành giáo dục tiếp tục thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục 2011 - 2020 và triển khai thực hiện nhiều định hướng, chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD và ÐT) của Ðảng và Nhà nước.

Hợp tác cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao

09:00:31 25/01/2021
Ngày 24/1, tại thành phố Vũng Tàu, Trường Đại học Bà Rịa- Vũng Tàu (BVU) tổ chức lễ ký kết hợp tác với 15 đơn vị đối tác trong hợp tác đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực.

Học sinh trải nghiệm thực tế làm sinh viên đại học

08:57:25 25/01/2021
Gần 400 học sinh đến từ 3 trường THPT tỉnh Nam Định (Đại An, Mỹ Tho và Phạm Văn Nghị) đã tham gia chương trình trải nghiệm thực tế Phenikaa Campus Tour tổ chức ngày 24/1 tại Trường ĐH Phenikaa.

Đại học Đồng Tháp: Trao gần 200 bằng thạc sĩ

07:46:12 25/01/2021
Ngày 24.1, Trường Đại học Đồng Tháp làm lễ trao gần 200 bằng thạc sĩ khóa 7 và khai giảng lớp đào tạo cao học khóa 9.

'Nghỉ một ngày chợ cũng tiếc nhưng mà việc học của con là trên hết'

06:58:15 25/01/2021
Không ít phụ huynh đã tháp tùng cùng con cái đến Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 của báo Tuổi Trẻ tổ chức tại TP.HCM sáng nay. Chuyện hệ trọng một đời của con, ai cũng nghĩ thế...

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM

06:55:46 25/01/2021
Từ 7h sáng 24-1, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM đã diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, Q.10) với rất nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích trong suốt cả ngày.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển

06:51:26 25/01/2021
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 sẽ diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, Q.10) từ 7h ngày 24-1.

Học gì để kinh doanh vàng bạc, bất động sản?

06:49:16 25/01/2021
Một học sinh gửi thắc mắc đến ban tư vấn Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM sáng 24-1: Nếu theo học ngành quản trị kinh doanh thì có thể làm việc liên quan đến vàng bạc, đá quý không?

Giải quốc tế được sở công nhận có được tuyển thẳng đại học?

06:46:05 25/01/2021
Tại khu vực tư vấn nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, một học sinh đặt câu hỏi về việc đạt giải quốc tế chỉ được Sở GD-ĐT TP.HCM công nhận thì có được tuyển thẳng đại học hay không.

Sáng nay tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại ĐH Bách khoa TP.HCM

06:42:54 25/01/2021
Từ 7h sáng nay 24-1, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa (268 Lý Thường Kiệt, Q.10).

Những từ nối phổ biến trong tiếng Anh

06:29:09 25/01/2021
Để nối các vế câu mang nghĩa nhân quả, bạn có thể dùng because, due to hoặc as a result. Trong khi đó, nếu muốn liệt kê, bạn dùng such as, like.

Nữ PGS trẻ tuổi nhất VN 2020 được vinh danh Đảng viên trẻ tiêu biểu Nghệ An

06:19:24 25/01/2021
Ngày 23/1, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức chương trình giao lưu và tuyên dương Đảng viên trẻ tiêu biểu năm 2021.

"Cô bé lọ lem" được bạn đọc nâng bước vào đại học: Em thấy như một giấc mơ

05:51:35 25/01/2021
Trở thành sinh viên năm thứ 2 của ĐH Dược Hà Nội, cô bé lọ lem vẫn nhớ khôn nguôi cái ngày em được bạn đọc Dân trí nâng bước chân em vào giảng đường, em bảo nó giống như một giấc mơ.

Quảng Ngãi: Học sinh lớp 1 dân tộc thiểu số sử dụng thành thạo tiếng Việt

05:50:32 25/01/2021
Tỷ lệ học sinh lớp 1 người dân tộc thiểu số tại Quảng Ngãi sử dụng thành thạo tiếng Việt ngày càng tăng. Đây là kết quả có được từ việc tăng cường tiếng Việt cho trẻ trước khi vào lớp 1.

'Muốn hái quả ngọt, bạn cần lên kế hoạch học tập từ sớm'

05:49:04 25/01/2021
Sau khi làm rõ hai bước phân tích bối cảnh, xác định mục tiêu, chị Phạm Xuân Hương chia sẻ bước thứ ba của chiến lược học tập - lên kế hoạch.

Tuyển sinh 2021: Các trường đại học khối kinh tế có những điểm mới nào?

21:42:38 24/01/2021
Hai trường đào tạo khối ngành kinh tế (gồm Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và Trường ĐH Kinh tế-luật - ĐH Quốc gia TP.HCM) sẽ tuyển sinh ra sao trong năm 2021?

Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật TP.HCM dự kiến mở 7 ngành học mới

21:39:50 24/01/2021
Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật TP.HCM vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2021. Theo đó, trường tăng chỉ tiêu so với năm 2020 và dự kiến mở thêm 7 ngành học mới.

Mỗi học sinh được nhận xét 26 lần trong năm!

21:38:18 24/01/2021
Nếu giáo viên nhận xét đúng và ý nghĩa, thì sẽ khích lệ và tạo động lực cho học sinh phát triển năng lực tốt hơn. Tuy nhiên, việc nhận xét nhiều học sinh sẽ khiến giáo viên vất vả, mất thời gian.

Học sinh vùng cao Thanh Hóa trồng rau, nuôi lợn để cải thiện bữa ăn

21:33:29 24/01/2021
Hàng trăm học sinh ở Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Trung Lý của xã vùng cao Trung Lý (H.Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) đã cùng nhau trồng rau, nuôi lợn bán lấy tiền mua máy giặt quần áo, gây quỹ lớp.

Có thể bạn quan tâm

“Xóm sân si”, “Chuyện xóm tui” là 2 web drama chạm đến trái tim người xem

Phim việt

14:37:31 25/01/2021
Ngôi Sao Xanh 2020 đã tìm ra được chủ nhân ở cả hai giải thưởng web drama Nam, nữ diễn viên xuất sắc nhất là Duy Khánh và Khả Như. Bên cạnh đó, phim web drama hay nhất cũng đã chính thức xướng tên Chuyện xóm tui của nữ danh hài Thu Tran...

Bị con trai bắt gọi tên khi đang livestream, Hoài Linh: Gọi cả đời rồi chưa ớn hả mày?

Sao việt

14:36:41 25/01/2021
Bố mày hết tiền rồi đó, mua kính gửi về cho bố nha - Hoài Linh nói với con trai.

508 PSE PHEV - mẫu xe mạnh nhất của Peugeot được ra mắt tại Đức

Ôtô

14:32:47 25/01/2021
Peugeot vừa giới thiệu biến thể sedan và wagon của 508 PSE PHEV tại Đức. Xe được trang bị động cơ tăng áp 1.6L và 2 động cơ điện có tổng công suất là 355 mã lực.

Gạo ST25 làm nóng thị trường quà Tết

Đời sống

14:32:28 25/01/2021
Dù đã có thêm nguồn cung nhưng vẫn xảy ra tình trạng cháy hàng cục bộ gạo ST25 phân khúc cao cấp do nhu cầu tiêu dùng, biếu tặng gia tăng

Ngôi nhà đặc biệt nằm dưới kho báu khổng lồ 4.000 năm

Chuyện lạ

14:29:28 25/01/2021
Chủ nhân ngôi nhà cảm thấy vô cùng phấn khích khi dưới chân căn nhà cũ chuẩn bị phá dỡ là một rừng kho báu có trị giá khủng.

Thi thể nam thanh niên nằm bên lề đường

Pháp luật

14:27:44 25/01/2021
Người dân phát hiện thi thể nam thanh niên nằm bên lề đường Trần Hưng Đạo (Bình Thuận) với vết đâm ở cổ. Cảnh sát đã tạm giữ một nghi can để điều tra.

Nữ golf thủ xinh đẹp Jessica Korda lần thứ 6 vô địch ở LPGA Tour

Sao thể thao

14:25:25 25/01/2021
Jessica Korda, tay golf xinh đẹp người Mỹ đã gây ấn tượng mạnh ở giải Diamond Resorts Tournament of Championship 2021 để lần thứ 6 giành danh hiệu ở LPGA Tour trong sự nghiệp.

Xuýt xoa với món súp nấm nóng hổi

Ẩm thực

14:25:03 25/01/2021
Phần đậu hũ béo mềm xen lẫn sự giòn dai của nấm cùng vị đậm đà của các loại gia vị trong món súp nấm sẽ khiến mọi người xuýt xoa thích thú!

SỐC: Nam rapper 29 tuổi qua đời do tự tử, thi thể được tìm thấy trong tình trạng chảy máu

Sao châu á

14:24:50 25/01/2021
Bài viết này bao gồm các mô tả về hành vi tự tử hoặc tự làm hại bản thân có thể làm phiền một số độc giả.

Tổng thống Joe Biden sẽ dỡ bỏ lệnh cấm người chuyển giới phục vụ quân đội Mỹ

Thế giới

14:22:05 25/01/2021
Lệnh cấm người chuyển giới phục vụ quân đội dưới thời cựu Tổng thống Trump sẽ được dỡ bỏ trong ngày 25/1, theo nguồn tin của ABC News.

Những khoảnh khắc Man Utd vượt qua Liverpool ở Old Trafford

Bóng đá thế giới

14:19:09 25/01/2021
Trên sân nhà, Man Utd thi đấu rất thoải mái trước Liverpool trong khuôn khổ vòng 4 FA Cup. Đội quân của HLV Solskjaer giành chiến thắng 3-2 để có vé đi tiếp vào vòng 5.

Ca sĩ Trúc Anh hát 'Khúc Thụy Du' cùng danh ca Bảo Yến

Nhạc việt

14:11:50 25/01/2021
3 danh ca Giao Linh, Phương Dung, Bảo Yến đã trợ diễn cùng 3 thí sinh trong đêm chung kết 1 Tuyệt đỉnh Bolero bằng Liên khúc 2 thế hệ. Họ đã thể hiện giọng hát vượt thời gian.

5 vật phẩm phong thủy tuổi Hợi giúp tăng tài tụ lộc

Trắc nghiệm

14:03:29 25/01/2021
Vật phẩm phong thủy tuổi Hợi bản mệnh nên có là gì? Bạn là người tuổi Hợi và đang tìm kiếm một vật phẩm có thể giúp tăng tài tụ lộc trong thời gian tới? V

Ca mổ 10 tiếng bóc tách khối u đầu tụy "khủng" nhất thết giới

Sức khỏe

13:47:17 25/01/2021
Ngày 25/1/2021, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) thông tin về ca u đầu tụy lớn nhất từ trước đến nay, Y văn thế giới cũng chưa từng ghi nhận trường hợp nào như vậy mà các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công.

Hải Huy tái xuất sau 7 tháng

Bóng đá việt nam

13:47:13 25/01/2021
Tối 24/1, tiền vệ Nguyễn Hải Huy đã ra sân thi đấu trong trận CLB Quảng Ninh gặp Đà Nẵng ở vòng 2 giai đoạn một V.League 2021.