Học phí tăng, cần nhiều nguồn ‘tiếp sức’ tân sinh viên

Bắt đầu từ năm học 2022 – 2023, nhiều trường đại học (ĐH) áp dụng việc tăng học phí. Trong bối cảnh đó, những suất học bổng trị giá hàng trăm triệu đồng từdoanh nghiệp hay từ nhà trường là một trong những nguồn hỗ trợ cần thiết.

Bên cạnh đó cần đẩy mạnh nguồn tín dụng cho sinh viên.

Được biết, trong đề án tuyển sinh năm 2022, học phí của nhiều trường ĐH tăng từ 30 – 70%. Nguyên nhân được đưa ra, đó là năm học 2022 – 2023, học phí tăng theo mức tín chỉ, thấp nhất là 350.000 đồng/tín chỉ, cao nhất là 1 triệu đồng/tín chỉ. Thực tế, việc tăng học phí là theo lộ trình của các trường ĐH tự chủ và được áp dụng khung học phí mới theo Nghị định 81/2021 của Chính phủ.

ADVERTISEMENT

Học phí tăng, cần nhiều nguồn tiếp sức tân sinh viên - Hình 1 ADVERTISEMENT

Nguồn học bổng do các doanh nghiệp tài trợ cũng như các nguồn hỗ trợ khác thực sự cần thiết.

Tại khung này, mức trần học phí tất cả khối ngành của trường ĐH tăng từ 300.000 đồng đến 10,2 triệu đồng/năm. Trong đó, khối Y dược, ngành sức khỏe tăng mạnh nhất với 4,2-10,2 triệu đồng/năm.

Trước đó vào đầu tháng 7/2022, mặc dù Bộ GD-ĐT đã kiến nghị lùi áp dụng khung học phí mới này thêm một năm. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, gần 30 cơ sở giáo dục ĐH đã thông báo học phí năm học 2022 – 2023. Do đó rất nhiều sinh viên tại khu vực TP Hồ Chí Minh cho biết, đành cân nhắc lựa chọn lại nguyện vọng xét tuyển. Mặc dù có kết quả khá tốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, bạn Minh Khang (ngụ tại quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) vẫn băn khoăn khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Nguyện vọng học Trường ĐH Luật TP Hồ Chí Minh có lẽ không thành hiện thực khi nhắc đến tài chính của gia đình. Em chia sẻ, ĐH Luật TP Hồ Chí Minh một số ngành hệ đại trà với mức học phí từ hơn 31 triệu đồng đến 39 triệu đồng/năm, tăng khoảng 13 triệu đồng/năm so với năm 2021. Hệ chất lượng cao có ngành mức học phí từ hơn 62 triệu đồng đến hơn 74 triệu đồng/năm, tăng17 triệu đồng. Mức học phí này vượt quá khả năng của gia đình em. Do vậy em đang cân nhắc lựa chọn lại ngành nghề ở trường có học phí phù hợp hơn.

Bạn Yến Ngọc (ngụ quận Phú Nhuận) thì rất ao ước được vào ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP Hồ Chí Minh nhưng đành ngậm ngùi từ bỏ ước mơ khi thấy mức học phí cao.

Được biết, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh) áp dụng mức thu học phí theo nhóm ngành cho sinh viên đại học chính quy khóa 2022 khi thực hiện cơ chế tự chủ đại học. Theo đó, mức học phí mới tăng mạnh từ 16 – 82 triệu đồng/năm học so với 2021, theo 2 nhóm ngành: Nhóm khoa học xã hội và nhân văn, nhóm ngôn ngữ và du lịch; và học phí các chương trình liên kết quốc tế. Riêng đối với các ngành đào tạo hệ chất lượng cao sẽ có mức học phí 60 triệu đồng/năm gồm: Ngành quan hệ quốc tế, báo chí, ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung Quốc, Nhật Bản học, ngôn ngữ Đức, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành…

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Để giữ chân người học, tại ĐH Mở TP Hồ Chí Minh đang áp dụng một số biện pháp hỗ trợ sinh viên. Bên cạnh quỹ học bổng cố định và chính sách miễn giảm học phí, Trường ĐH Mở TP Hồ Chí Minh hiện có nhiều chương trình học bổng tuyển sinh như: Liên kết giữa các địa phương, doanh nghiệp với trường, đối tác đồng hành, tiếp sức từng năm học… Nhà trường dành từ 20 đến hơn 28 tỷ đồng hàng năm để xét, cấp học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên. Trong đó, học bổng khuyến khích học tập dành cho tân sinh viên các khóa có thành tích học tập cao như: Tuyển thẳng học sinh giỏi (toàn phần 4 năm và toàn phần 1 năm), thí sinh có thành tích cao trong học tập (mức học bổng 50%, 70% và 100% học phí), thủ khoa tuyển sinh trường (200% học phí năm thứ nhất và 100% học phí các năm tiếp theo), Á khoa tuyển sinh trường (180% học phí năm thứ nhất và 100% học phí các năm tiếp theo), thủ khoa ngành (150% học phí năm thứ nhất và 100% học phí các năm tiếp theo).

Ngoài các loại học bổng nêu trên, trường còn dành nhiều loại học bổng, khen thưởng khác nhằm khuyến khích sinh viên học tập. Như từ cuối tháng 4/2021 đến nay, trường đã thực hiện hỗ trợ cho nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng (năm 2021); riêng phí hỗ trợ sinh viên F0 có hoàn cảnh khó khăn là 1 tỷ đồng. ĐH Mở TP Hồ Chí Minh cũng chi học bổng tiếp sức đến trường hỗ trợ cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong năm học vừa qua với tổng số tiền gần 300 triệu đồng.

Đề cập tới vấn đề chính sách tín dụng cho sinh viên, TS Nguyễn Ninh Thụy, Trưởng Ban Kế hoạch Tài chính ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho rằng, cần phải đẩy mạnh chương trình tín dụng cho sinh viên. Mặc dù các quy định về chính sách tín dụng cho sinh viên đã được sửa đổi, nhưng nhìn chung các đối tượng được vay khá hạn chế, mức cho vay thấp, thời hạn vay ngắn, thủ tục và phương thức phức tạp, lãi suất cao.

Ở góc độ khác, Thạc sĩ Đặng Kiên Cường, Trưởng phòng Công tác Sinh viên Trường ĐH Nông lâm TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng, để hỗ trợ sinh viên tốt hơn, thay vì cấp học bổng kèm điều kiện yêu cầu ra trường phải làm việc 2 – 3 năm cho doanh nghiệp, hiện các đơn vị có những cách tiếp cận khác.

Ví dụ, bên cạnh các điều kiện học tập, rèn luyện và hoàn cảnh gia đình, có những doanh nghiệp bổ sung tiêu chí nghiên cứu khoa học, hoạt động khởi nghiệp. Các hoạt động này tạo nên gắn kết bền vững hơn giữa người học và đơn vị sử dụng lao động. Chẳng hạn, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai hiện đang có nhu cầu tuyển dụng hàng trăm bạn chuyên ngành thú y và hàng trăm kỹ sư nông nghiệp khác…

ADVERTISEMENT

Ngoài ra, nếu sinh viên có thành tích học tập tốt sẽ có nhiều cơ hội nhận học bổng và thành tích càng tốt, giá trị học bổng càng cao, cùng việc tích cực tham gia hoạt động Đoàn Hội và đội nhóm cũng góp phần tăng thêm lợi thế.

Nhiều trường đại học ở TP.HCM chi tiền tỷ để thu hút sinh viên

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dành 36 tỷ đồng để cấp học bổng cho sinh viên. ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM dành 15 tỷ đồng để tạo điều kiện giúp tân sinh viên an tâm học tập.

Chương trình học bổng được coi là một trong những cách để đảm bảo sinh viên tài năng nhưng điều kiện tài chính gia đình không tốt vẫn có cơ hội theo học tại các trường thu học phí tăng vọt.

Cụ thể, năm học 2022-2023, học phí chương trình chuẩn của ĐH Kinh tế TP.HCM là 830.000 đồng/tín chỉ (khoảng 30 triệu/năm). Đến năm 2025-2026, mức học phí ở chương trình này là 940.000 đồng/tín chỉ (khoảng 34,5 triệu đồng/năm).

Dựa trên mức thu học phí chương trình chuẩn nêu trên, ĐH Kinh tế TP.HCM đã thông báo nhiều chính sách học bổng cho sinh viên trong năm học tới. Số tiền để cấp học bổng lên đến hơn 7 tỷ đồng.

Cụ thể các suất học bổng được nhà trường đưa ra như sau:

Nhiều trường đại học ở TP.HCM chi tiền tỷ để thu hút sinh viên - Hình 1

Năm 2022, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cũng tăng học phí. Trong đó, ở chương trình hệ đại trà, mức thu nhà trường công bố là 19,5 triệu đồng/năm (các ngành Kinh tế, Ngoại ngữ) và 21,5 triệu đồng/năm (các ngành Công nghệ).

Đối với chương trình chất lượng cao dạy bằng tiếng Việt, mức học phí năm nay ở ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM là 31-32 triệu đồng/năm. Chương trình chất lượng cao dạy bằng tiếng Anh có học phí là 34-35 triệu đồng/năm.

ADVERTISEMENT

Năm học 2022-2023, nhà trường dành 36 tỷ đồng để cấp học bổng cho sinh viên. Trong đó, trường sẽ cấp học bổng toàn phần trong 4 năm học (xét lại từng năm theo kết quả học tập) cho hệ đào tạo nhân tài, ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo, dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Đối tượng đăng ký là học sinh THPT có điểm sàn xét tuyển (theo điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022) đạt 26 điểm (ưu tiên trường chuyên) hoặc học sinh giỏi nhất, nhì, ba cấp quốc gia môn Toán, Lý, Hóa, Tin, Anh.

Bên cạnh đó, trường cũng cấp học bổng khuyến tài cho thí sinh có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 (không tính điểm ưu tiên, điểm thưởng) của 3 môn xét tuyển từ 26 điểm trở lên, cứ mỗi điểm, thí sinh được cấp một triệu đồng (mỗi ngành tối đa một thí sinh).

Ngoài ra, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM còn cấp học bổng học kỳ 1 năm học đầu tiên bằng 50% học phí cho thí sinh thuộc trường chuyên, năng khiếu; 50% nữ học 10 ngành kỹ thuật (theo danh sách của trường); 25% nữ học 8 ngành kỹ thuật (theo danh sách của trường).

Trong giai đoạn tự chủ đại học, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã tăng mức thu học phí ngành Khoa học Xã hội lên 16-20 triệu đồng/năm. Học phí nhóm ngành Ngôn ngữ và Du lịch là 21-24 triệu đồng/năm.

ADVERTISEMENT

Mức học phí chương trình chất lượng cao (theo chi phí thực tế) của trường là 60 triệu đồng/năm, gấp 3 lần mức trần học phí chương trình đào tạo hệ chuẩn trình độ đại học.

Nhà trường dự kiến chi tổng kinh phí hơn 15 tỷ đồng để cấp học bổng, chương trình hỗ trợ tài chính giúp tân sinh viên an tâm học tập.

Cụ thể, trường hỗ trợ 35% học phí cho sinh viên thuộc 9 ngành là Triết học, Tôn giáo học, Lịch sử, Địa lý, Thông tin - Thư viện, Lưu trữ học, Ngôn ngữ Ý, Ngôn ngữ Tây Ban Nha, Ngôn ngữ Nga.

Nhà trường cũng triển khai nhiều học bổng hỗ trợ sinh viên như chương trình khuyến học khuyến tài, học bổng của các tổ chức - doanh nghiệp, học bổng của cựu sinh viên, học bổng khuyến khích học tập, các chương trình miễn giảm học phí, trợ cấp xã hội... Đặc biệt, tân sinh viên khóa 2022 sẽ nhận được nhiều suất học bổng toàn phần 4 năm học.

Trong năm học 2022-2023, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng dành 8% từ học phí để trao học bổng khuyến khích học tập cho các sinh viên có kết quả học tập, rèn luyện tốt.

ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng đã thông báo tăng học phí ở chương trình đại trà là 21,5 triệu đồng/năm. Chương trình chất lượng cao có học phí là 33,8 triệu đồng/năm. Chương trình chất lượng cao bằng tiếng Anh thu 50,9 triệu đồng/năm.

Hàng năm, tổng giá trị học bổng trong và ngoài nước dành cho sinh viên ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) lên đến 14 tỷ đồng, bao gồm học bổng khuyến khích học tập và học bổng ngoài ngân sách Nhà nước.

Trong đó, khoảng 160 sinh viên sẽ nhận được học bổng đồng hành vượt khó với số tiền 3 triệu đồng/sinh viên. Ngoài ra, khoảng 200 sinh viên của trường còn nhận học bổng từ 70 chương trình học bổng khác nhau.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Ông Dũng 'lò vôi' bán Khu dân cư Đại Nam, thu về hơn 2.400 tỷ đồng giữa lúc bà Hằng còn "nhập kho"04:25Hot Tiktoker “hiền lành ít nói sống nội tâm” chửi tài xế đáng tuổi cha vì hỏi “đi đâu đây?”04:22Vụ Lương Hải Như: Camera phát hiện ra địa điểm bí ẩn, gia đình nghi có “đồng phạm”?03:51Khá Bảnh trả lời phỏng vấn, không tin bạn gái lấy chồng, cho rằng cô vẫn chung thủy, đợi ngày anh về03:40Shark Bình và “đại gia kim cương”: Bị vợ phốt ngoại tình, bất chấp dư luận bảo vệ chân dài showbiz03:27Vụ nữ hướng dẫn viên bị "làm nhục": Đối tượng nhậu cùng bàn, nói nhiều câu bậy bạ khi "hành sự"03:19Chân dung TikToker làm chủ động "bay lắc", "xả đồ": Kinh doanh phong thủy, hay đi chùa, nói đạo lý03:58Bà Nhân tiếp tục nhận ‘gạch đá’ khi ‘hớ hênh’ diện đầm khoét ngực sinh hoạt cùng team Quang Linh03:22Vụ Anna Bắc Giang - Chủ nợ 17 tỷ bóc phốt người “bố” chấn động: Tham gia lừa đảo, nói dối kinh điển03:55Nữ CEO tức giận đáp trả khi bị “vạch trần” nước hoa đựng trong xô chậu, từng "ăn phạt" vì sai phạm03:39Tô Đình Khánh - Chú rể không chân hé lộ bí quyết chinh phục nhà vợ: Sự chân thành quyết định tất cả02:58NÓNG: Spa thẩm mỹ tiêm Filler làm khách mù mắt nhưng vô trách nhiệm: Nạn nhân là mẹ đơn thân 2 con04:14Hơn thua với Phương Oanh vụ tổ chức sinh nhật hoành tráng, vợ Shark Bình bất ngờ nhận cái kết 'đắng'01:00Vụ Anna Bắc Giang: Lộ thêm một nhân vật bí ẩn gây chấn động, dân tình choáng váng03:53Tình tiết mới vụ nữ HDV du lịch bị xâm hại: Chủ homestay đáp trả phát ngôn trái ngược với nạn nhân04:11Việt Phương Thoa lộ mặt không son phấn gây ngỡ ngàng, xin dân mạng đừng hủy theo dõi03:53Hà Linh bị tố nhận booking 1,2 tỷ, lấy tiền mặt không làm hợp đồng, chính chủ lên tiếng cực gắt03:27Vụ cô gái HN Lương Hải Như mất tích bí ẩn: Lấy mẫu đất ở nhiều địa phương so sánh với vết trên xe03:27Linda Cẩm Lan thi Hoa hậu chuyển giới, phía Hương Giang phản ứng bất ngờ, dân mạng tranh cãi04:27Bà Nhân gửi tâm sự xúc động đến team Quang Linh Vlog sau khi về Nhật04:24
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Ông bố Trung Quốc chi 1.400 USD đổi bàn ghế mới cho lớp con gái
10:28:52 27/09/2022
Nữ sinh mồ côi cha xúc động khi được vị khách đặc biệt đến dự lễ tốt nghiệp
19:10:30 27/09/2022
Thầy Nguyễn Ngọc Ký - Cuộc đời 1 nhà giáo ưu tú Việt Nam vượt lên số phận bằng nghị lực phi thường 
13:25:04 28/09/2022
Phụ huynh bức xúc vì bị vận động mua ti vi, lắp máy lạnh
16:57:00 28/09/2022
Thực hư thông tin có trường đại học không tuyển được sinh viên nào trong đợt đầu
16:07:17 28/09/2022
Hơn 100 trường đại học thông báo tuyển bổ sung
18:56:09 28/09/2022
Điểm chuẩn giảm, nhiều ngành y dược vẫn thiếu chỉ tiêu
19:20:18 27/09/2022
Triển khai 2 chương trình đánh giá quốc tế vào tháng 4/2024
20:39:54 28/09/2022
Học sinh, sinh viên toàn tỉnh đi học trở lại vào sáng mai (29/9)
11:11:32 28/09/2022
Bất cập từ hệ thống xét tuyển đại học, ai là người gánh chịu?
20:30:32 28/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Thủy Tiên có hành động “cực gắt” khi bị dân tình hỏi: "Chị có đi ủng hộ từ thiện miền Trung không"
07:29:09 29/09/2022
Đã có kết quả xác minh ban đầu clip Công an "tác động vật lý": 2 thiếu niên "không phải dạng vừa"
08:53:58 29/09/2022
Angelina Jolie nhận nuôi Pax Thiên có mục đích, liên quan đến việc thừa kế?
07:35:24 29/09/2022
Em gái kể chuyện tế nhị của Từ Hy Viên và chồng Hàn
07:31:02 29/09/2022
Lâm Tâm Như chính thức thành 'trùm giải trí', Hoắc Kiến Hoa tiếp tục bị lộ chuyện lạnh nhạt với vợ
07:51:53 29/09/2022
Đại gia hẹn hò Park Min Young: Từng có án tù, ngoại hình ra sao?
06:35:31 29/09/2022
Giám đốc Công an Sóc Trăng nói về 'clip công an đánh 2 thiếu niên đi xe máy'
07:47:59 29/09/2022
Đinh Ngọc Diệp: Bỏ lại hào quang để sống bình yên
06:29:03 29/09/2022
Hôn nhân đặc biệt của nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký với 2 chị em ruột
07:05:37 29/09/2022
Hôn nhân kín tiếng của nhạc sĩ Minh Nhiên sau khi chia tay ca sĩ Hồng Ngọc
08:03:41 29/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Xét tuyển đại học: Ưu tiên thí sinh giỏi ngoại ngữ

09:13:43 29/09/2022
Bên cạnh đó, nhà trường cũng yêu cầu tất cả các thí sinh trúng tuyển vào các chương trình đào tạo chất lượng cao phải đạt điểm ngoại ngữ từ 6.0 trở lên hoặc có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương

Ngành khát người học, việc khan người làm

09:05:42 29/09/2022
Theo công bố điểm chuẩn đối với phương thức xét tuyển sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022, những ngành “hot” của các trường thành viên ĐH Đà Nẵng vẫn nằm ở mức cao

Hòa Bình đẩy mạnh thu học phí bằng hình thức trực tuyến, không dùng tiền mặt

08:35:34 29/09/2022
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hoà Bình, ngành sẽ tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong ứng dụng công nghệ thông tin như tiếp tục duy trì, triển khai hình thức dạy học trực tuyến kết hợp dạy học trực tiếp nhằm hỗ trợ nâng ca...

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 ký kết biên bản hợp tác với Đại học Kyung Hee

08:28:00 29/09/2022
Trưởng đoàn Đại học Kyung Hee là Giáo sư Jae Kyeong Kim. Đón tiếp và làm việc với đoàn có: Tiến sĩ Bùi Kiên Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; Tiến sĩ Hoàng Ngọc Tuấn - Trưởng phòng Khoa học công nghệ & Hợp tác quốc tế; lãnh đ...

Hướng dẫn mới nhất của Bộ không đề cập đến hình thức kiểm tra môn Ngữ văn

08:20:32 29/09/2022
Ngày 22/8/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 4020/BGDĐT-GDTrH về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học năm học 2022-2023 đã yêu cầu môn Ngữ văn thực hiện đổi mới phương pháp dạy học môn Ngữ văn theo hướng d...

GV dạy tích hợp: Chuyên môn Sinh-Hóa, HS hỏi hóc búa về Vật lý là tôi "bó tay"

08:13:49 29/09/2022
Triển khai dạy môn tích hợp theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp trung học cơ sở, giáo viên - người trực tiếp chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng giáo dục cần phải có kiến thức liên môn

Huyện Ứng Hòa vào cuộc, nhiều sai sót trong thu, chi tại Mầm non Liên Bạt lộ ra

08:07:30 29/09/2022
Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có bài viết Giáo viên Mầm non Liên Bạt tố trường om tiền bán trú, thiếu công khai tiền xã hội hóa phản ánh về những nội dung của cô Nguyễn Thị Thảo - Giáo viên trường này gửi đơn về tòa soạn

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào

08:01:31 29/09/2022
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Lào, chiều 28/9, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Phout Simmalavong
ADVERTISEMENT

Tranh cãi học sinh nhuộm tóc, đánh son nên cấm hay không cấm?

07:54:46 29/09/2022
Ngày 26/9, trên một số phương tiện truyền thông đã đưa tin Trường trung học phổ thông Phan Ngọc Hiển, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau cho phép nữ sinh đi học được nhuộm tóc, thoa son

Đào tạo nhân lực chất lượng cao cần chú trọng chính sách học bổng, học phí

07:46:03 29/09/2022
Ngày 28/9, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn chủ trì chương trình làm việc với một số Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân tỉnh về nhu cầu và chính sách liên quan tới đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển công ...

Hải Dương: Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm nếu GV vi phạm quy định dạy thêm

07:36:37 29/09/2022
Thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương), thời gian gần đây, tình trạng dạy thêm trái quy định ở thành phố này có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc cho nhân dân, đồng thời tạo áp lực lớn cho học sinh, ...

Bộ GD&ĐT lưu ý chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

20:23:22 28/09/2022
Bộ GD&ĐT nhấn mạnh việc tăng cường chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá thường xuyên, định kỳ ở trường phổ thông theo định hướng đánh giá năng lực; bảo đảm sự đồng bộ và góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả ...

Giáo dục mang ước mơ thêm gần với trẻ em vùng cao

19:56:01 28/09/2022
Với niềm tin rằng giáo dục là con đường để tương lai các em nhỏ trở nên rộng mở, chúng tôi, những người luôn dành tâm huyết cho giáo dục đến với Trạm Tấu, Yên Bái vào một ngày mùa thu trong veo

Ngành Giáo dục Quảng Trị động viên, hỗ trợ giáo viên bị thiệt hại do lốc xoáy

19:18:08 28/09/2022
Chiều 28/9, TS Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị; ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch Hội cựu giáo chức; ông Nguyễn Thanh Quang – Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Trị đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình các n...

Ninh Bình tăng cường thanh tra các khoản thu chi trong năm học

19:02:12 28/09/2022
Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm các khoản thu của cơ sở giáo dục đảm bảo theo đúng các quy định hiện hành, công khai, minh bạch

Sau bão Noru, học sinh ở Đà Nẵng và Bình Định trở lại trường vào ngày mai (29/9)

17:34:19 28/09/2022
Ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, các trường, trung tâm trực thuộc Sở, các trường đại học tư thục về việc khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 4 và cho học sinh sớm t...
ADVERTISEMENT

Nhiều trường học ở Quảng Nam thiệt hại nặng nề do bão Noru gây ra

17:26:45 28/09/2022
Ngày 28/9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam cho biết, đang thống kê tình hình thiệt hại và lên phương án khắc phục hậu quả do bão số 4 gây ra để sớm đưa học sinh trở lại trường

Tăng cường kĩ năng, giải tỏa tâm lý học trò sau đại dịch

17:18:43 28/09/2022
Sau 2 năm giáo dục ảnh hưởng dịch bệnh, các trường học không chỉ có nhiệm vụ dạy kiến thức mà còn phải tăng cường kĩ năng, tháo gỡ tâm lý học trò

Bắc Ninh kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú trường học

17:10:15 28/09/2022
Ngày 28/9, Đội thanh tra, quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Bắc Ninh tiến hành kiểm tra, giám sát điều kiện bảo đảm ATTP đối với các bếp ăn bán trú trường học trên địa bàn phường Kinh Bắc

Nhộn nhịp 'Siêu thị đồng phục 0 đồng' tại trường học Hà Nội

17:03:43 28/09/2022
Trong lúc nhiều gia đình kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì những bộ đồng phục đến từ Siêu thị 0 đồng trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương, Hà Nội là món quà rất thực tế, ý nghĩa

Panasonic trao 600 triệu học bổng cho các sinh viên Việt Nam xuất sắc

16:51:14 28/09/2022
Là năm thứ 19 được tổ chức liên tiếp với nỗ lực không ngừng của Panasonic, chương trình học bổng năm 2022 đánh dấu số lượng sinh viên được nhận học bổng nhiều nhất trong một năm

Sinh viên trường ĐH Hòa Bình giành giải Nhất cuộc thi 'Đại sứ Văn hóa du lịch'

16:45:54 28/09/2022
Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa du lịch” là một sân chơi để cộng đồng đam mê du lịch thể hiện ý tưởng về các dự án văn hóa du lịch và kiến thức về du lịch. Là năm thứ hai được tổ chức, cuộc thi đã thu hút sự quan tâm và tham gia của rất nhiều ...

Có mâu thuẫn, nữ sinh ở TP.HCM kêu 'đàn anh' vào tận lớp học đánh bạn

16:40:00 28/09/2022
Vụ việc vừa xảy ra vào chiều ngày 27/9, ngay sau giờ tan học tại Trường trung học phổ thông Long Trường, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, và được một học sinh của trường quay video clip lại

Đầu tư mạnh cho giáo dục để có nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển

16:34:42 28/09/2022
Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng tại buổi làm việc với Sở GD-ĐT, các Phòng GD-ĐT địa phương, đại diện các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh vào sáng 28-9

Phong trào đoàn, đội trong trường học: Tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực

16:27:48 28/09/2022
Thời gian qua, phong trào đoàn, đội khối trường học trên địa bàn tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực, phong phú, thu hút học sinh, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia

Nhiều thí sinh 'nửa ở nửa về' khi còn 3 ngày để xác nhận nhập học

16:19:45 28/09/2022
Đến thời điểm này, chỉ còn 3 ngày nữa để xác nhận nhập học nhưng nhiều thí sinh sau khi có thông báo trúng tuyển vẫn chưa vội vàng đăng ký trên hệ thống tuyển sinh chung
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

ĐT Futsal Indonesia thua đậm ĐT Futsal Iran tại Giải Futsal châu Á 2022

Bóng đá thế giới

09:14:54 29/09/2022
ĐT Futsal Indonesia đã không tạo được bất ngờ khi đối đầu với ĐT Futsal Iran ở trận ra quân tại Giải Futsal châu Á 2022

Lợi ích bất ngờ của một loại hạt quen thuộc đối với sức khỏe tim mạch

Sức khỏe

09:14:20 29/09/2022
Có những yếu tố không thể thay đổi được như tuổi tác hoặc di truyền, nhưng những yếu tố khác như lối sống, chế độ dinh dưỡng có thể thay đổi được. Thay đổi lối sống và dinh dưỡng bằng cách thường xuyên vận động, duy trì cân nặng hợp lý,...

Lý Hải: "Tôi chưa bao giờ nhắm tới ngôi sao bảo chứng phòng vé mà tìm diễn viên hợp vai"

Hậu trường phim

09:12:13 29/09/2022
Tôi không biết công thức nào để thành công. Tôi chỉ biết cố gắng để có sản phẩm chỉn chu và câu chuyện mình kể, làm sao để gần gũi, dễ hiểu , đạo diễn Lý Hải nói

Lê Dương Bảo Lâm thổ lộ mức thu nhập mơ ước cách đây 9 năm về trước

Sao việt

09:11:13 29/09/2022
Thời gian gần đây, lùm xùm về việc chế nhạc từ các nhân vật trong phim hoạt hình Doraemon của Lê Dương Bảo Lâm đặc biệt nhận được sự quan tâm của giới truyền thông và khán giả. Đặc biệt nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung còn thẳng thắn cho rằng n...

Trang trí phòng bằng xốp dán tường, giải pháp kinh tế cho sinh viên

Sáng tạo

09:07:34 29/09/2022
Trang trí phòng trọ bằng xốp dán tường được xem là giải pháp làm đẹp không gian sống vừa đơn giản, vừa kinh tế cho sinh viên

Tiệm cháo lòng không thay món đổi vị suốt 80 năm ở Sài Gòn

Ẩm thực

09:06:12 29/09/2022
Từ gánh hàng rong đến tiệm cháo bàn ghế gọn gàng, cháo lòng Bà Út chỉ bán độc nhất món cháo lòng dân dã, vậy mà đã 80 năm... Cháo lòng Bà Út dù mấy lần chuyển dời địa chỉ vẫn hút khách nhiều thế hệ ở Sài Gòn

Giá dầu có thể sớm tăng trở lại mốc 100 USD/thùng

Thế giới

09:02:33 29/09/2022
Các chuyên gia đã đưa ra những lý do bao gồm quyết định cắt giảm sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước đối tác (OPEC ), gia tăng tiêu thụ năng lượng ở Trung Quốc và giảm lượng xuất kho từ kho dự trữ dầu của Mỹ

Sao nữ 73 tuổi vào vai con gái của cặp đôi Avatar: Là cái tên trẻ đẹp đình đám màn ảnh

Phim âu mỹ

08:59:21 29/09/2022
Không ngờ ngôi sao sinh năm 1949 này lại được chọn đóng vai cô gái nhỏ trong Avatar phần 2

Giấc Mơ Của Mẹ tập 39: Quốc Anh quá vô tư khiến Diễm My 9x khó xử

Phim việt

08:50:08 29/09/2022
My và Khang được nhà gái ủng hộ nhưng nhà trai lại phản đối ở Giấc Mơ Của Mẹ tập 39

Quang Hải bị ca sĩ nổi tiếng Vbiz 'trượt tay' đăng hình chụp cùng 'bạn gái tin đồn' Chu Thanh Huyền

Bên lề sân cỏ

08:46:15 29/09/2022
Dù đã cố gắng kín tiếng trong chuyện tình cảm với Chu Thanh Huyền, thế nhưng có lẽ Quang Hải cũng không thể ngờ nước đi chí mạng chứng minh nam cầu thủ hẹn hò Chu Thanh Huyền lại đến từ vị trí của 1 ca sĩ nổi tiếng Vbiz

Vợ chồng Gisele Bundchen ngày càng xa cách, "vật lộn" trong hôn nhân

Sao âu mỹ

08:42:03 29/09/2022
Theo nguồn tin từ Page Six, vợ chồng siêu mẫu Gisele Bundchen và Tom Brady đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong đời sống hôn nhân của mình

2 phim Hàn có chất lượng tốt nhưng tỷ suất người xem chỉ 1%, quá tiếc cho mỹ nhân SNSD

Phim châu á

08:41:33 29/09/2022
Hai phim Hàn có rating thấp nhất hiện nay đều sở hữu chất lượng khá ổn