Học ở Việt Nam làm sao để không “tụt hậu” so với sinh viên quốc tế?

Du học là ước mơ, là “con đường màu hồng” nhiều bạn trẻ khát khao. Sở dĩ du học được ưa chuộng đến vậy là do những lợi thế vượt trội nền giáo dục nước ngoài mang lại.

Vậy các học sinh lựa chọn học ở Việt Nam phải làm gì để không “tụt hậu” thậm chí tạo ra lợi thế so với sinh viên quốc tế?

1. Khác biệt đến từ mục tiêu đào tạo

Ngày càng có nhiều học sinh lựa chọn việc du học . Theo số liệu thống kê của Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện đang có khoảng 190.000 du học sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài.

Có nhiều lý do cho việc du học là mục tiêu của một phần lớn bạn trẻ sau khi tốt nghiệp THPT. Lấy ví dụ về một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới : Mỹ. Sự khác nhau cơ bản giữa nền giáo dục Mỹ và Việt Nam là các trường ĐH tại Mỹ chú trọng đào tạo một con người toàn diện.

Để thực hiện điều này, họ đã áp dụng một cấu trúc chương trình học đặc biệt cho các sinh viên của mình. Cụ thể, tổng số môn học chuyên ngành chỉ chiếm khoảng 1/3 tổng số lớp trong 4 năm đại học. Phần còn lại sẽ dành cho các nội dung được xem là không kém phần quan trọng khác như kiến thức xã hội , kỹ năng mềm hay các tiết thực hành…

Trong khi đó, nền giáo dục Việt Nam và châu Á nói chung đặt nặng tính hàn lâm và lý thuyết hơn. Sinh viên Việt Nam không có nhiều cơ hội thực hành toàn diện trong thời gian học, đây là một bất lợi lớn so với các sinh viên quốc tế được đào tạo và rèn luyện kỹ năng mềm , kỹ năng thực tiễn ngay khi còn trên giảng đường.

Đây có thể là một trong những nguyên nhân lý giải cho việc tỷ lệ cử nhân thất nghiệp tăng cao. Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong quý III/2018, cả nước có 527.800 lao động thanh niên thất nghiệp, trong đó, nhóm lao động có trình độ đại học và cao đẳng chiếm 43%.

Trong một nghiên cứu do Trường ĐH Sư phạm TP.HCM chủ trì năm 2019 khảo sát trên 1180 sinh viên , lựa chọn giữa các nguyên nhân khách quan làm sinh viên chưa thích ứng được với môi trường doanh nghiệp, nguyên nhân “Nội dung học tập ở nhà trường ít chú trọng thực hành, mà nặng về lý thuyết” chiếm phần lớn với 49,2% sinh viên lựa chọn.

Học ở Việt Nam làm sao để không tụt hậu so với sinh viên quốc tế? - Hình 1

Đào tạo toàn diện là mục tiêu của các nền giáo dục phát triển

Nguyên nhân tiếp theo được đề cập là “Chưa có sự gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp” (chiếm 31,4%). Quả thực, các doanh nghiệp Việt Nam ít có nhu cầu nhận sinh viên thực tập, những chương trình Management Trainee (Quản trị viên tập sự) thường chỉ thấy ở các công ty nước ngoài.

Quy trình để thỉnh giảng một người làm trong doanh nghiệp cũng khá rắc rối vì quy định bằng cấp với người đứng lớp. Trong khi nhà trường đào tạo theo chương trình đã được phê duyệt, do nhà trường trình lên. Người duyệt chương trình đó cũng xuất thân từ trường, không gắn kết nhiều với doanh nghiệp. Các doanh nghiệp gần như đứng ngoài cuộc trong hệ thống giáo dục bậc cao.

Trong khi đó tại nền giáo dục ở các quốc gia phát triển, sinh viên được tiếp xúc với những cá nhân xuất sắc ở các đơn vị, doanh nghiệp từ sớm. Anh Trịnh Đức Minh, du học sinh Việt Nam tại Harvard cho biết: “Harvard là trường ĐH nghiên cứu lâu đời nên thu hút được nhiều học giả nổi tiếng và lãnh đạo hàng đầu….Mình đã từng gặp bác Nguyễn Anh Tuấn, cựu Tổng biên tập Vietnamnet khi bác làm nghiên cứu ở đây. Việc tiếp xúc trực tiếp với những người này cho sinh viên rất nhiều kiến thức bổ ích, thực tế, sâu rộng”.

2. Biến thách thức thành lợi thế

Vậy, bài toán đặt ra đối với sinh viên Việt Nam là cần tìm ra môi trường rèn luyện kỹ năng làm việc và tiếp xúc với các doanh nhân thực tiễn ngay từ khi còn trên ghế giảng đường. Sinh viên Việt Nam hoàn toàn có thể tạo ra lợi thế “xuất phát sớm” so với sinh viên quốc tế nếu biết cách tối ưu hóa thời gian của bản thân vào các hoạt động tạo ra giá trị. Nắm bắt được nhu cầu đó của xã hội , Trường Doanh nhân CEO Việt Nam đã ra đời với mục tiêu kiến tạo chủ doanh nghiệp tương lai và phương pháp cốt lõi nằm ở việc đào tạo toàn diện cho sinh viên từ kiến thức cơ bản đến thực tiễn.

Về kiến thức cơ bản: Sinh viên theo học chương trình cao đẳng chính quy của Bộ giáo dục và Đào tạo nhằm đảm bảo nền tảng kiến thức theo hệ thống giáo dục Việt Nam. Nhiều ý kiến cho rằng với các lĩnh vực như kinh doanh thì phần kiến thức này là không cần thiết nhưng Trường Doanh nhân CEO Việt Nam lại có quan điểm khác, vì chúng ta là những người đang và sẽ làm việc, kinh doanh,…tại Việt Nam nên việc có khung nền tảng học thuật cơ bản theo hệ thống giáo dục nước nhà là điều không thể thiếu.

Về kiến thức thực tiễn: Song song với việc học chương trình Cao đẳng chính quy (chiếm khoảng 20% tổng thời lượng đào tạo), kiến thức thực tế là phần được Nhà Trường chú trọng nhất. 100% đội ngũ giảng viên của Trường Doanh nhân CEO Việt Nam là các chủ doanh nghiệp, nhân sự cấp cao tại các công ty, tập đoàn lớn.

Những bài giảng họ mang đến chứa đựng những kinh nghiệm thực tế quý báu, bài học xương máu mà chỉ có những doanh nhân đã từng trải qua mới có thể truyền đại lại tới sinh viên. Có rất nhiều giảng viên – doanh nhân đã gắn bó với Trường từ nhiều năm nay:

● Thầy Nguyễn Ngọc Tùng – Giám đốc Công ty CP Du lịch Danh Lam

● Thầy Lê Lương Toản – CEO Công ty TNHH ILABY VIỆT NAM

● Thầy Phan Quang Thịnh – Giám đốc Công ty TNHH Zenstore Việt Nam

● …

Thấu hiểu được tình trạng sinh viên mới ra trường khó thích nghi với môi trường làm việc, Trường đã bố trí thực tập cho sinh viên ngay từ năm học thứ 2 tại các Doanh nghiệp đối tác của Trường, kết thúc 3 năm học sinh viên vừa đảm bảo kiến thức vừa có 2 năm kinh nghiệm đi làm, thành thạo cả những kỹ năng chuyên môn lẫn các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, tin học văn phòng,…từ đó có thể bắt nhịp công việc ngay và quá trình thăng tiến được đẩy nhanh.

Học ở Việt Nam làm sao để không tụt hậu so với sinh viên quốc tế? - Hình 2

Sinh viên Trường Doanh nhân CEO Việt Nam được mời làm việc tại nhiều doanh nghiệp

Có thể thấy, học sinh lựa chọn học tại Việt Nam không những không bị “tụt hậu” so với sinh viên quốc tế mà còn có thể tạo ra lợi thế cho bản thân nhờ việc rút ngắn thời gian rèn luyện. Bên cạnh việc lựa chọn được ngôi trường phù hợp với phương pháp đào tạo “đúng và trúng”, sự rèn luyện và nỗ lực của người trẻ vẫn là quan trọng nhất. Tính chủ động và tinh thần cầu thị, cùng với sự đồng hành của Nhà trường chính là những yếu tố quyết định việc một người trẻ có nhanh chóng thích nghi với doanh nghiệp và sớm đạt được thành tựu hay không.

Trường Doanh nhân CEO Việt Nam thành lập từ năm 2015 được sáng lập bởi Ông Ngô Minh Tuấn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO Việt Nam Holding, người sở hữu hệ thống 10 công ty thành viên hoạt động đa ngành trên nhiều lĩnh vực. 100% sinh viên được bố trí việc làm sau 3 năm với mức lương từ 8.000.000đ/tháng. Năm học 2021 – 2022, Trường tuyển sinh 4 chuyên ngành: Quản trị kinh doanh; Quản trị nhân sự; Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành; Huấn luyện khởi nghiệp.

Thông tin tuyển sinh Trường Doanh nhân CEO Việt Nam:https://truongdoanhnhanceovietnam.edu.vn/

Thủ khoa dân tộc Khmer khát khao giữ gìn giá trị truyền thống

Vượt qua bao khó khăn vất vả, sinh viên dân tộc Khmer Thạch Nhựt Hào xuất sắc đậu thủ khoa trường Đại học Trà Vinh. Với cậu bạn này, điều khát khao hơn hết là mong muốn góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Thủ khoa dân tộc Khmer khát khao giữ gìn giá trị truyền thống - Hình 1


Thạch Nhựt Hào biểu diễn nhạc cụ dân tộc. - Ảnh: Hòa Hội

Động lực để viết tiếp ước mơ

Thạch Nhựt Hào, 18 tuổi, sinh viên năm nhất ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống (Khoa văn hóa, ngôn ngữ, nghệ thuật Khmer Nam bộ) trường Đại học Trà Vinh. Hào quê ở ấp Giồng Chùa A, xã An Hiệp (Châu Thành, Sóc Trăng) là thủ khoa của trường Đại học Trà Vinh với số điểm 27,25; đồng thời trong suốt 12 năm học phổ thông em là học sinh tiên tiến.

Hào là con lớn trong gia đình 2 anh em, nguồn thu nhập chủ yếu từ máy chà lúa nhỏ để chà thuê cho bà con nông thôn. Tuy nhiên cuộc sống hiện nay cũng đã dần thay đổi, số lượng người có nhu cầu xay lúa cũng ít đi, thay vào đó người dân dùng tiền để mua gạo dẫn đến ế ẩm, thất nghiệp. Chính vì thế, cha Hào chuyển sang phụ hồ, còn lúc không ai kêu thì chuyển sang làm bốc vác để kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống gia đình. "Thấy được sự vất vả của cha mẹ, em cố gắng học tập để không phụ lòng và có nghề nghiệp sau này phụ lo cho gia đình", Hào bộc bạch.

Khi biết tin nhận được học bổng Nâng bước thủ khoa trị giá 10 triệu đồng do báo Tiền Phong trao tặng, Hào không giấu được xúc động. Em vui mừng nói: "Với em số tiền ấy vô cùng lớn, sẽ là động lực tiếp sức để em viết tiếp ước mơ trong thời gian tới". Theo lời Hào, số tiền học bổng do báo Tiền Phong trao tặng sẽ bằng gấp 2 - 3 tháng tiền công phụ hồ của cha em ở quê. Vì thế, cha mẹ Hào rất vui mừng và cảm ơn báo đã quan tâm đến em và gia đình.

Giữ gìn giá trị dân tộc

Từ khi học cấp hai Thạch Nhựt Hào đã được tiếp xúc với nhạc cụ truyền thống của người Khmer và em nhận thấy có năng khiếu về âm nhạc. Hơn nữa, được cha mẹ ủng hộ để theo đuổi niềm đam mê. "Ngoài những giờ học tập trên lớp, về nhà em dành thời gian luyện tập nhạc cụ nhiều hơn để ngày càng nhuần nhuyễn", Hào tâm sự.

Theo Hào, nhạc cụ dân tộc đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển nền ca nhạc dân gian ở các vùng dân tộc thiểu số. Ở miền Tây Nam Bộ, từ xa xưa, cha ông ta đã chế tác ra những loại nhạc cụ mang linh hồn văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer. Qua đó đáp ứng nhu cầu thưởng thức các loại hình nghệ thuật dân gian của người dân.

Năm 2020 Hào đã tốt nghiệp trung học phổ thông và đậu vào ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống trường đại học Trà Vinh. "Em mong muốn sau này sẽ trở thành một nhạc sĩ để góp phần giữ gìn và phát triển những giá trị văn hóa truyền thống của người Khmer thông qua các loại nhạc cụ dân tộc", Hào tâm sự.

Ông Sơn Cao Thắng, Phó Trưởng Bộ môn Nghệ thuật, Trường Đại học Trà Vinh nhận xét, Hào thể hiện được tố chất nghệ thuật cao và có niềm đam mê lĩnh vực âm nhạc dân tộc. Hào chọn Trô U (một loại nhạc khí bộ dây), kỹ năng biểu diễn tốt; có sự hiểu biết về văn hóa dân tộc, khả năng trình bày về về âm nhạc dân tộc lưu loát, tự tin. Chính vì điều đó Hội đồng giám khảo đánh giá khá cao về thí sinh này.

Riêng về phẩm chất đạo đức thể hiện sự lễ phép với giảng viên, hòa nhã với bạn bè và các anh chị sinh viên khóa trước. "Với những tố chất trên, cùng với sự cố gắng hơn nữa trong học tập tôi tin rằng tân sinh viên Thạch Nhựt Hào sẽ có những thành tích nổi trội hơn trong con đường nghề nghiệp đã chọn", ông Thắng nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Sắt16:53Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có chứng chỉ TOEIC02:50Mẹo học phát âm như người bản xứ05:09Cách đơn giản cùng con học tiếng Anh tại nhà00:15Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41

Tiêu điểm

Nữ sinh trường ĐH Kinh tế Quốc dân từng đoạt HCV bóng rổ, có thân hình cực chuẩn
06:48:52 10/05/2021
3 tỉnh cho học sinh nghỉ hè sớm
20:47:14 10/05/2021
Học sinh là F0, thi tốt nghiệp THPT như thế nào?
13:46:58 10/05/2021
Bộ GD&ĐT nói gì về đề xuất thuê máy bay chở đề thi ra đảo?
07:05:49 11/05/2021
Tiền Giang công bố kết quả chọn SGK lớp 2, lớp 6
09:09:57 11/05/2021
Trường THPT Chuyên Bắc Giang có 2 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học
22:07:42 10/05/2021
Kế hoạch kết thúc năm học các cấp ở Vĩnh Long
10:25:09 11/05/2021
Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai
20:27:48 11/05/2021
Bắc Ninh: 10 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học năm 2021
11:55:57 10/05/2021
Nhiều tỉnh thành kết thúc năm học sớm để phòng ngừa dịch bệnh
06:39:59 10/05/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng - vợ ông Dũng “lò vôi” hôm nay tuyên bố cực gắt: "Cấm cửa giới nghệ sĩ đến khu du lịch Đại Nam”
19:37:10 11/05/2021
NSND Hồng Vân nói một câu thâm thúy đáp trả nghi vấn “mỉa mai” bà Phương Hằng "nổ" khoe kim cương?
21:46:52 11/05/2021
Bà Nguyễn Phương Hằng livestream nói NSND Hồng Vân gay gắt
22:34:15 11/05/2021
Bình Dương: Kinh hoàng thanh niên bị nhóm người chém nhầm, đứt nửa cổ
19:51:56 11/05/2021
Trả lời sai câu hỏi cơ bản, nam sinh Đường lên đỉnh Olympia có bình luận phản cảm trên mạng xã hội
20:30:00 11/05/2021
"Yêu râu xanh" trình bày: Muốn làm cho nạn nhân có bầu để cưới
17:39:18 11/05/2021
Đào Bá Lộc khoe người yêu chụp ảnh gia đình, nữ tính cả hơn mẹ, em gái
18:13:32 11/05/2021
Trương Thế Vinh bức xúc vì bị xuyên tạc lời nói, làm rõ chuyện tố Trấn Thành là "thành phần không tốt" của Running Man Việt
19:49:30 11/05/2021
Tối 11/5, thêm 27 ca Covid-19 tại 5 tỉnh thành
18:14:11 11/05/2021
Tình cờ gặp vợ cũ đang trông xe, chồng thương tình cho 1 triệu, ai ngờ màn trùng phùng 3 năm sau lại khác biệt một trời một vực
20:48:50 11/05/2021

Tin mới nhất

Hành trình từ cô giáo cắm bản đến Nhà giáo ưu tú

23:01:50 11/05/2021
 Bằng sự yêu nghề và hết lòng vì con trẻ, sau gần 30 năm cống hiến cho giáo dục, vừa qua Chủ tịch nước đã ký quyết định trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú cho cô Nguyễn Thị Lan, nguyên Hiệu phó Trường Tiểu học Tam Quang 2, xã Tam Quang,...

“Bật mí” kỹ năng cơ bản khi ôn thi môn Giáo dục Công dân

22:57:01 11/05/2021
Cô giáo Vũ Thanh Hương - Trường THPT Cát Bà (huyện Cát Bà- TP Hải Phòng) bật mí 4 kỹ năng học sinh cần có khi ôn tập môn Giáo dục Công dân (GDCD) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. 

Sinh viên được làm bài thi trực tuyến trong vòng 24 giờ

22:54:25 11/05/2021
Trường Đại học Thương mại quyết định cho sinh viên thi hết học phần học kỳ II bằng hình thức trực tuyến. Nhận được thông tin này, nhiều sinh viên băn khoăn, lo lắng. Tuy nhiên, nhà trường khẳng định đảm bảo quyền lợi tối đa cho sinh viê...

Đề xuất gửi Tân Bộ trưởng Giáo dục: GS.TS Đặng Kim Vui nêu 3 vấn đề cải thiện đại học

22:50:43 11/05/2021
GS.TS Đặng Kim Vui, nguyên Giám đốc ĐH Thái Nguyên đã đưa ra 3 vấn đề để cải thiện chất lượng giáo dục ĐH gửi đến tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn.

Hãy yêu bản thân trước, yêu đời để sau!

22:44:35 11/05/2021
Mình là Mai Phương (sinh năm 2003), đang học tại trường THPT Hoài Đức A, Hà Nội. Mình vừa mới hoàn thành chương trình lớp 12 và hiện tại vẫn đang ôn tập cho kì thi THPT sắp tới.

Liệu chúng ta có thể cải thiện chỉ số IQ bằng cách luyện tập ?

22:42:26 11/05/2021
IQ là viết tắt của Intelligence quotient. Nó là một điểm số tiêu chuẩn cho biết khả năng nhận thức của một cá nhân.

Có thí sinh đăng ký tới... 99 nguyện vọng xét tuyển đại học

22:23:23 11/05/2021
Tính đến 16 giờ 45 chiều 11.5, cả nước có 791.938 thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH và xét tuyển cao đẳng sư phạm mẫu giáo, trung bình mỗi em đăng ký 5 nguyện vọng. Cá biệt có em đăng ký... 99 nguyện vọng.

Học sinh tiểu học sẽ kiểm tra cuối kỳ tại nhà

22:17:40 11/05/2021
Ngày 11.5, Sở GD-ĐT Đà Nẵng chính thức thông báo cách thức học sinh tiểu học tại Đà Nẵng thực hiện việc kiểm tra cuối kỳ, ưu tiên công tác kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19.

Sinh viên trường Đại học Anh quốc Việt Nam học làm báo chuyên nghiệp

21:17:30 11/05/2021
Khoá học Kỹ năng viết tạp chí được tổ chức trong 6 buổi với sự tham gia của 23 sinh viên yêu thích báo chí truyền thông đến từ nhiều ngành học của BUV.

Tuyển 11.320 học sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022

21:13:19 11/05/2021
Thông tin từ Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) TP Cần Thơ, 27 trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học của thành phố dự kiến tuyển 11.320 học sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022.

25 trường đại học công bố điểm sàn thi đánh giá năng lực

21:10:25 11/05/2021
Lao Động tiếp tục cập nhật danh sách các trường đại học công bố mức điểm sàn, điểm chuẩn nhận hồ sơ tuyển sinh năm 2021 bằng phương thức xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực.

Đà Nẵng sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến cho học sinh trung học

21:07:18 11/05/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Đà Nẵng cho biết sẽ sớm có văn bản gửi các trường về việc tổ chức thi học kỳ II bằng hình thức trực tuyến cho học sinh trung học.

Thi trực tuyến trong điều kiện dịch COVID-19: Bắt buộc phải thích ứng

21:03:34 11/05/2021
Dịch COVID-19 bùng phát trở lại đúng thời gian các trường đang rục rịch tổ chức kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ II cho học sinh.

Thi vào lớp 10: Phụ huynh Hà Nội đồng loạt kiến nghị bỏ môn thứ 4

20:52:24 11/05/2021
Lo lắng dịch COVID-19 diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập, nhiều phụ huynh đã bày tỏ hy vọng Hà Nội sẽ bỏ môn thi thứ 4 trong kỳ thi năm nay.

Học sinh mong muốn giữ ổn định Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

20:50:10 11/05/2021
Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp vào đúng thời điểm học sinh lớp 12 sắp bước vào kỳ thi quan trọng nhất - thi Tốt nghiệp THPT (Trung học phổ thông).

Thi và tuyển sinh 2021: Thích ứng với tình hình dịch

20:17:54 11/05/2021
 Dịch bệnh diễn biến phức tạp ngay lúc mà các kỳ thi, tuyển sinh quan trọng nhất sắp diễn ra khiến phụ huynh và học sinh lo lắng. Chưa kể, năm học này, học sinh phải học trực tuyến đến 2-3 đợt, nhiều khoảng trống kiến thức chưa kịp củng...

Nhiều địa phương đồng loạt lên phương án hoãn thi lớp 10

20:16:02 11/05/2021
 Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều địa phương chủ động lên kế hoạch hoãn thi tuyển sinh vào lớp 10.

Thi học kỳ 2 bất ngờ nhưng học sinh Cần Thơ nói làm bài ổn

20:13:05 11/05/2021
Mã Lê Phi Yến, lớp 7 Trường THCS An Thới (phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, Cần Thơ), chia sẻ sáng nay em và các bạn đến trường thi môn toán và ngoại ngữ. Kế hoạch thi bất ngờ nhưng Yến và các bạn của mình làm bài ổn.

Diễn đàn 'Học thật, thi thật, nhân tài thật': Bỏ cách dạy và học chỉ để thi

20:10:57 11/05/2021
Học phải chất là học những gì tinh túy, quý giá thiết thực cho cuộc sống, học như bạn phải dùng nó đến suốt đời.

Học sinh Cần Thơ thi học kỳ 2: Chiều báo kế hoạch, sáng mai thi ngay

20:07:37 11/05/2021
Tối 10-5, Sở Giáo dục - đào tạo TP Cần Thơ đã lên kế hoạch để các điểm trường trên địa bàn tổ chức cho các học sinh tiểu học, THCS, THPT thi kết thúc học kỳ II năm 2020-2021, bắt đầu từ ngày 11 đến 14-5.

Thanh Hóa chốt 3 phương án thi tuyển lớp 10 do ảnh hưởng COVID-19

20:05:22 11/05/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý với đề xuất của Sở GD-ĐT về 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 nhằm chủ động phòng chống dịch COVID-19.

TP.HCM: Nhiều trường tiểu học dạy trực tuyến để hoàn thành chương trình

20:03:12 11/05/2021
Ngày 10-5, nhiều trường tiểu học ở TP.HCM tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh để hoàn thành chương trình năm học 2020-2021 sau khi tạm ngưng đến trường vì COVID-19.

Sư thầy với lớp luyện thi THPT miễn phí

19:58:49 11/05/2021
Thông qua kênh Facebook và YouTube, vị sư thầy trẻ tuổi Minh Giải ở chùa Huyền Không (phường Hương Hồ, TX Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã giúp hàng trăm bạn trẻ luyện thi THPT môn ngữ văn miễn phí.

Để con lớn lên cùng sách

19:03:24 11/05/2021
Trẻ em ở độ tuổi mầm non đến tiểu học là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển não bộ, đặt nền móng cho sự hình thành nhân cách con người.

Bứt phá điểm thi vào 10 môn tiếng Anh: Dạng bài viết lại câu - câu bị động

19:03:20 11/05/2021
Đây là dạng bài phổ biến trong đề thi vào 10 tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Do đó, thí sinh cần nắm vững 2 bước để làm được dạng bài này.

Nữ giảng viên khuyết tật trở thành "thủ lĩnh" của sinh viên đất Cảng

18:19:16 11/05/2021
Sống với cơ thể khiếm khuyết, nhưng với đôi bàn tay, trí óc và trái tim nhân hậu, Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - nữ giảng viên tiếng Anh trường Đại học Quản lý và Công nghệ khiến sinh viên nể phục.

10X chinh phục học bổng 7 trường Đại học Mỹ và quyết định gây bất ngờ

17:05:37 11/05/2021
Mới 18 tuổi, Hoàng Long có thành tích học tập đáng ngưỡng mộ. Long nhận được học bổng hoặc thư mời của 11 trường Đại học tại Mỹ sau khi trải qua những vòng phỏng vấn khắt khe cùng bài luận xuất sắc.

Giải pháp du học Mỹ an toàn, tiết kiệm và dễ dàng

17:05:34 11/05/2021
Năm 2021, các thị trường du học lớn trên thế giới đã có kế hoạch chuẩn bị cho đợt sinh viên quốc tế trở lại nhập học. Tuy nhiên, trước diễn biến dịch vẫn khá phức tạp, các bậc phụ huynh học sinh đang cân nhắc kỹ hơn những phương án cho ...

"Lấp ló" gian lận thi trực tuyến: Trả gia sư 300 - 500 nghìn đồng/môn thi

16:34:04 11/05/2021
Do dịch Covid-19 phức tạp, việc học và thi của học sinh ở một số địa phương chuyển sang trực tuyến. Tuy nhiên, thi trực tuyến đã nảy sinh nhiều vấn đề, trong đó lấp ló sự gian lận.

Có thể bạn quan tâm

Câu chuyện xúc động của bác sĩ trong bức ảnh nhân viên y tế đi xe ba gác vào vùng dịch

Đời sống

01:16:39 12/05/2021
Trước hình ảnh chiếc xe ba gác chở nhân viên y tế và cái bắt tay tạm biệt đồng nghiệp vào khu vực vùng dịch, bác sĩ Lê Phú Truỳ, trạm Trưởng trạm y tế xã Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), cho biết cái bắt tay đó là tiếp thêm tinh thần...

Hà Nội phạt 30 triệu 2 quán game mở cửa mùa dịch

Pháp luật

01:00:35 12/05/2021
Hai quán game (trò chơi điện tử) giữa thủ đô bất chấp lệnh cấm tạm dừng hoạt động để phòng dịch COVID-19 đã bị lực lượng chức năng lập biên bản và xử phạt 15 triệu đồng mỗi cơ sở.

Tại sao bằng sáng chế vaccine gây tranh cãi?

Thế giới

00:54:07 12/05/2021
Bằng sáng chế vaccine giúp các nhà phát triển thu lợi từ sản phẩm, song nhiều chuyên gia cho rằng nó cản trở nỗ lực tiêm chủng cho toàn nhân loại.

Angelina Jolie nói về 6 người con: “Chúng thực sự chăm sóc tôi rất tốt”

Sao âu mỹ

23:46:39 11/05/2021
5 năm sau chia tay Brad Pitt, Angelina Jolie nói rằng 6 người con đã luôn ở cạnh và chăm sóc cô rất tốt.

BXH nhiệt độ nghệ sĩ trong tháng 4: Ly hôn chấn động sập cả weibo nhưng Triệu Lệ Dĩnh không vào top 3, vị trí đầu tiên mới bất ngờ

Sao châu á

23:24:21 11/05/2021
Triệu Lệ Dĩnh xếp ở vị trí thứ 5 sau hàng loạt tên tuổi gây chú ý.

Tưởng không hợp ai ngờ hợp không tưởng, kiểu mix 'lạ lùng' này đang được phái đẹp châu Âu mê mẩn

Thời trang

23:16:01 11/05/2021
Kiểu trang phục nửa mùa được dự đoán sẽ sớm bùng nổ trong thời gian sắp tới.

ĐT Việt Nam 'luyện công' dưới cơn mưa tầm tã

Bóng đá việt nam

23:15:28 11/05/2021
Chiều nay (11/5), ĐT Việt Nam tiếp tục có buổi tập chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Mặc dù Hà Nội đổ cơn mưa tầm tã nhưng các cầu thủ vẫn miệt mài tập luyện.

Kỳ Duyên và Khánh Vân đụng hàng váy xẻ táo bạo, ngay lập tức team ngực nhỏ - ngực to chia bè phái

Phong cách sao

23:13:40 11/05/2021
Mặc cùng một thiết kế, cả hai người đẹp đều nóng bỏng, quyến rũ. Tuy nhiên, Kỳ Duyên có phần lạnh lùng sang chảnh, trong khi đó, Khánh Vân lại mang đến cảm giác phóng khoáng, ngọt ngào.

Động thái đầu tiên của Hoài Lâm giữa ồn ào vợ cũ yêu bạn thân

Sao việt

23:11:55 11/05/2021
Giữa cuộc sống bộn bề, Hoài Lâm muốn gửi những tâm tư, cảm xúc vào âm nhạc...

Hội chị em Linh Ngọc Đàm, MisThy và Uyên Pu khoe body nóng bỏng, thi nhau lập thử thách plank với phần thưởng "gây sốc"

Netizen

23:06:54 11/05/2021
Bộ 3 streamer Linh Ngọc Đàm, MisThy và Uyên Pu đã có những màn thử thách nhau plank để nhận phần thưởng đặc biệt làm fan vô cùng ngạc nhiên.

5 động tác giúp đánh bay mỡ bụng dưới

Làm đẹp

23:00:52 11/05/2021
Các động tác đòi hòi vận động nhiều cơ bụng dưới, giúp giảm mỡ thừa, cho vòng eo săn chắc.

Công nhân mỏ than Dương Huy tử vong do va đập goòng

Sự kiện nóng

22:59:27 11/05/2021
Sáng nay, một công nhân mỏ than Dương Huy, làm công việc lái tàu điện bị tai nạn đã tử vong do va đập goòng.

Vừa về đến nhà, tôi đã thấy chồng nhễ nhại mồ hôi ngồi giữa một đống quần áo, khi biết nguyên do thì tức không chịu nổi

Tâm sự

22:42:13 11/05/2021
Trời nóng nực khó chịu là vậy nhưng chồng còn khiến tôi phát điên!