Học nghề đâu chỉ để làm thợ

Trong hai ngày 23 và 24-11, Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh , sinh viên giáo dục nghề nghiệp lần đầu tiên được tổ chức.

Học nghề đâu chỉ để làm thợ - Hình 1

Sinh viên học nghề tại Trường CĐ nghề Du lịch Sài Gòn – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo đại diện Tổng cục giáo dục nghề nghiệp , ngày hội mang theo thông điệp: khi đã nắm vững nghề, học sinh , sinh viên trường nghề hoàn toàn có khả năng khởi nghiệp .

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Trần Minh Huyền – vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên (Tổng cục giáo dục nghề nghiệp ) – cho biết hiện đã có nhiều chuyển biến tích cực về khả năng khởi nghiệp của các bạn trẻ theo học nghề.

Vượt qua định kiến

* Lần đầu tiên được tổ chức, ngày hội năm nay có những điểm nhấn đặc biệt gì, thưa bà?

- Cả nước hiện có hơn 1.900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp , hằng năm trên 2 triệu học sinh, sinh viên tốt nghiệp. Hệ thống giáo dục nghề nghiệp góp phần phát triển lực lượng lao động có kỹ năng, giải quyết việc làm, ổn định kinh tế – xã hội . Trong giai đoạn mới, khởi nghiệp rất cần thiết để tạo việc làm ổn định, bền vững và có những bước đột phá cho nền kinh tế.

Chính vì thế, Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp lần đầu tiên được tổ chức, diễn ra trong hai ngày 23 và 24-11 tại Trung tâm văn hóa Hòa Bình (Q.10, TP.HCM).

Ngày hội có 5 hoạt động chính như triển lãm các dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên các trường cao đẳng , trung cấp trên cả nước, chung kết cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020 ( Startup Kite ) với 37 đội thi từ nhiều lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, sản xuất kinh doanh, du lịch , cơ khí, công nghệ ứng dụng, kinh doanh thương mại, chế biến thực phẩm, cơ khí chế tạo và tự động hóa.

Hội thảo “Kết nối nguồn lực hỗ trợ học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp khởi nghiệp thời kỳ 4.0″ diễn ra sáng 24-11 với sự tham dự của lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, học sinh, sinh viên cùng nhiều lãnh đạo tập đoàn, doanh nghiệp. Nhiều báo cáo, tham luận về nhu cầu nhân lực, định hướng đào tạo sẽ được các diễn giả chia sẻ.

* Vẫn còn nhiều định kiến về sinh viên giáo dục nghề nghiệp, cho rằng họ chỉ chọn trường nghề khi không đậu đại học. Như thế, sinh viên trường nghề khởi nghiệp có phải là điều quá sức không?

- Nhiều người vẫn nghĩ khởi nghiệp chỉ dành cho những sinh viên đại học hoặc những bậc cao hơn, nhưng thực tế sinh viên giáo dục nghề nghiệp có rất nhiều thuận lợi để khởi nghiệp. Điều quan trọng nhất, các bạn đang nắm chắc một cái nghề trong tay, từ đó tạo nền tảng vững chắc cho việc làm kinh tế.

Chẳng hạn, các bạn học nghề nấu ăn, nghề du lịch rất dễ khởi nghiệp, từ những mô hình sáng tạo nhỏ như xe bán hàng, một thương hiệu món ăn mới… Các bạn học cơ khí hoàn toàn có thể tạo các sản phẩm hiện đại mới như những máy in 3D, với giá thành rẻ hơn thị trường hiện nay.

Chúng tôi nhận thấy sinh viên giáo dục nghề nghiệp rất quan tâm đến khởi nghiệp. Điển hình với cuộc thi Startup Kite đã thu hút gần 1.400 ý tưởng sau 5 tháng phát động, dù lần đầu tổ chức và phát động trong thời gian chịu nhiều ảnh hưởng của COVID-19. 37 dự án tiềm năng từ 28 trường cao đẳng cả nước đã bước vào vòng chung kết, được ban giám khảo là lãnh đạo các doanh nghiệp lớn đánh giá cao.

Học nghề đâu chỉ để làm thợ - Hình 2

Từ ngày hội này, Bộ LĐ-TB&XH kỳ vọng các doanh nhân, các quỹ đầu tư trong và ngoài nước sẽ đồng hành, hỗ trợ, hướng dẫn sinh viên giáo dục nghề nghiệp khởi nghiệp. Qua đó, nhiều sinh viên sẽ thành công từ phong trào, tạo động lực cho các bạn trẻ khác.

Bà Trần Minh Huyền

Nhiều mô hình hiệu quả

* Hiện nay, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên cả nước đã và đang có những hỗ trợ gì cho hoạt động khởi nghiệp của học sinh, sinh viên?

- Chúng tôi nhận thấy không ít cơ sở đào tạo nghề chủ động đổi mới, tạo môi trường hỗ trợ khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên. Trường cao đẳng Công nghiệp Huế thành lập trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, tạo không gian cho giáo viên, học sinh, sinh viên sáng tạo , khởi nghiệp. Một số sản phẩm sáng tạo do nhà trường sản xuất bán tại thị trường Huế.

Hay Trường cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh phối hợp với các doanh nghiệp để được hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị cơ bản, trên cơ sở đó hình thành các trung tâm, câu lạc bộ khởi nghiệp. Môi trường này giúp các giáo viên và học sinh, sinh viên cọ xát với những công nghệ mới, cũng như có thêm các kiến thức hữu ích, mạnh dạn biến ý tưởng thành hiện thực. Mỗi năm, nhà trường đều tuyên truyền để học sinh, sinh viên có tiềm năng tham gia và phát huy sở trường của mình.

Bộ LĐ-TB&XH cũng đã ban hành những chương trình hành động chi tiết, gửi đến các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để có biện pháp như tuyên truyền, tổ chức hỗ trợ tài liệu, xây dựng không gian khởi nghiệp, hỗ trợ vốn cho học sinh, sinh viên. Sự hưởng ứng sâu rộng tạo hiệu ứng lan tỏa sâu trong xã hội và cộng đồng doanh nghiệp. Minh chứng là nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đã ký kết hợp tác với Tổng cục giáo dục nghề nghiệp để hỗ trợ cho học sinh, sinh viên học nghề khởi nghiệp.

Nhiều hoạt động

Các hoạt động trong ngày hội được diễn ra gần như liên tục trong hai ngày 23 và 24-11 tại Trung tâm văn hóa Hòa Bình (Q.10, TP.HCM), với nhiều hoạt động như trưng bày, triển lãm gian hàng của các trường cao đẳng, trung cấp ; các học sinh, sinh viên có dự án khởi nghiệp. Chung kết cuộc thi Startup Kite sẽ được diễn ra trong hai ngày với 37 dự án tiềm năng của sinh viên các trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

Đáng chú ý, buổi lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020 sẽ diễn ra tối 23-11. Vào sáng 24-11, hội thảo kết nối doanh nghiệp, nhà đầu tư hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp sẽ được tổ chức với sự tham gia của nhiều lãnh đạo từ các sở, ban, ngành, các trường đại học và nhiều doanh nghiệp hàng đầu. Chiều cùng ngày là buổi lễ trao giải cuộc thi Startup Kite và bế mạc ngày hội.

Những người thầy "truyền lửa" cho sinh viên nghề

Trong Khoa Điện (Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Hội), những thầy giáo trẻ Trương Văn Chuyên, Vũ Thanh Tuyến được coi là những người "truyền lửa", đào tạo các thế hệ sinh viên thành công trong nghề nghiệp.

Những người thầy truyền lửa cho sinh viên nghề - Hình 1

Thầy giáo Trương Văn Chuyên hướng dẫn sinh viên thực hành nghề tự động hóa.

Đam mê và nhiệt huyết

Hơn 8 năm giảng dạy, nhiều thế hệ sinh viên do thầy Trương Văn Chuyên đào tạo trưởng thành và vững bước trên con đường nghề nghiệp, nhiều sinh viên đạt thành tích cao trong các Kỳ thi Kỹ năng nghề; ra trường đã phát triển độc lập, mở doanh nghiệp riêng hoặc làm việc tại các doanh nghiệp lớn như: Samsung, Denso, Hawee...

Điểm khác biệt của giáo viên giáo dục nghề nghiệp (GDNN) là ngoài việc giảng dạy kiến thức chuyên môn còn phải truyền đạt kỹ năng thực hành. Vì vậy, thầy Trương Văn Chuyên đã dành rất nhiều thời gian đến các doanh nghiệp, quan sát, học hỏi kinh nghiệm, cập nhật kỹ năng mới trong sản xuất để đưa vào giáo trình. Đặc biệt, trong công tác huấn luyện thí sinh nghề rô bốt di động, thầy Chuyên đã truyền đạt cho sinh viên tư duy mới trong lập trình tự động hóa, phát huy khả năng sáng tạo của từng sinh viên.

Đối với lĩnh vực này, khó khăn là nhiều công nghệ mới chưa có tại Việt Nam, nguồn tài liệu rất khó tìm. Thầy Chuyên phải mày mò với những công cụ tìm kiếm chuyên sâu, tận dụng mối liên hệ với các hãng thiết bị ở nước ngoài để xin hoặc đặt hàng tài liệu kỹ thuật; sau đó nghiên cứu, bóc tách những kiến thức cốt lõi, biên soạn lại cho phù hợp.Thầy Chuyên chia sẻ: Bên cạnh việc cập nhật, đào tạo những kỹ năng mới, việc truyền đạt cho sinh viên tinh thần khởi nghiệp, nuôi dưỡng hoài bão trên con đường nghề nghiệp rất quan trọng. Tôi luôn cố gắng khơi gợi niềm đam mê của các em bằng cách tạo sự hấp dẫn từ chính những bài học chuyên môn, áp dụng những công nghệ mới và tư duy sáng tạo.

Những người thầy truyền lửa cho sinh viên nghề - Hình 2

Thầy Vũ Thanh Tuyến (giữa) hướng dẫn sinh viên thực hành nghề Lắp đặt Điện.

Cập nhật kiến thức suốt đời

Thầy Vũ Thanh Tuyến đã tham gia giảng dạy 10 năm tại Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội. "Trong vai trò giáo viên, việc khơi nguồn năng lượng tiềm ẩn trong mỗi sinh viên để các em tích cực tham gia học tập và các hoạt động liên quan, đặc biệt là nghiên cứu khoa học là rất quan trọng.

Người giáo viên phải cho các em thấy được mục tiêu trong học tập, lợi ích về kiến thức nền tảng để phát triển vững chắc nghề nghiệp; giúp các em hiểu học nghề không chỉ để biết cách làm việc mà còn đòi hỏi cao hơn về sự tư duy và sáng tạo.

Không phải là lao động chân tay, sinh viên trường nghề còn phải biết lập trình, kết hợp kiến thức thái độ làm việc chuyên nghiệp và kỹ năng tay nghề. Đơn cử như trong nghề lắp đặt điện, hệ thống điện thông minh rất phát triển theo tiêu chuẩn quốc tế nên đặt ra yêu cầu sinh viên phải lắp đặt thành thạo các thiết bị điện thông minh. Vì vậy, việc cập nhật những công nghệ mới, kỹ năng mới theo tiêu chuẩn quốc tế là rất quan trọng đối với giáo viên giáo dục nghề nghiệp", thầy Tuyến chia sẻ.

Qua các kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN và Thế giới, thầy Tuyến đã cập nhật các tiêu chuẩn cụ thể của nghề, để từ đó áp dụng vào chương trình đào tạo, giảng dạy kỹ năng mới cho sinh viên. Bên cạnh đó, thầy Tuyến đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, dịch các tiêu chuẩn mới của các hãng thiết bị điện, hướng sinh viên chủ động tìm kiếm tài liệu. Đây là giải pháp giúp sinh viên chủ động cập nhật kiến thức mới ngay từ lúc đang học, một kỹ năng quan trọng theo suốt hành trình nghề nghiệp sau này.

Khi được hỏi về cơ duyên nào đến với nghề, thầy Tuyến chia sẻ, nghề giáo viên giáo dục nghề nghiệp rất cần sự tâm huyết bởi các thầy, cô luôn phải tiếp cận với xưởng thực hành, doanh nghiệp sản xuất, dành nhiều thời gian cập nhật kiến thức nghề cả về lý thuyết và thực hành, cập nhật thiết bị mới, cách lắp đặt, ứng dụng, hoạt động của thiết bị... Đây là những khó khăn rất đặc thù của giáo viên giáo dục nghề nghiệp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phương án tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế-Luật năm 2021
11:48:54 22/01/2021
79 đề tài lọt vào vòng 2 cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2020-2021
04:55:22 22/01/2021
Nam sinh chuyên Toán giành giải Nhất môn Văn quốc gia
06:01:39 23/01/2021
Thanh Hóa: Thưởng gần 600 triệu đồng học sinh, GV có HS đoạt giải quốc gia THPT
05:58:47 22/01/2021
“Mở bài thi" IELTS trên máy tính tại Việt Nam
09:46:44 23/01/2021
'Học tiếng Anh ở trung tâm không giỏi là vì về nhà không tự học'
13:23:11 22/01/2021
Cứ sống và làm việc hết mình thì thành quả sẽ đến
05:00:53 22/01/2021
Cần sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường
10:18:44 22/01/2021
Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường
16:30:34 23/01/2021
Nhà giáo chế tạo thiết bị chưa từng có ở Việt Nam
12:01:53 22/01/2021

Thông tin đang nóng

Lâm Tâm Như mang bầu lần 2 sau hơn 4 năm kết hôn cùng Hoắc Kiến Hoa?
20:57:21 23/01/2021
Mẹ ruột Trịnh Sảng quyết "đổ thêm dầu vào lửa": Tung loạt tin nhắn Trương Hằng thừa nhận ngoại tình
21:18:01 23/01/2021
3 hoa hậu Đỗ Hà - Tiểu Vy - Mỹ Linh gây tranh cãi với ý thức đi sự kiện
21:12:59 23/01/2021
Cái khó của Thiều Bảo Trâm
19:41:14 23/01/2021
Vì sao Trịnh Sảng khó được tha thứ hơn Phạm Băng Băng?
21:04:34 23/01/2021
Động thái mới nhất của Thiều Bảo Trâm giữa loạt ồn ào nghi đã chia tay Sơn Tùng vì "trà xanh"
21:20:42 23/01/2021
Con gái 16 tuổi của Lưu Thiên Hương gây chú ý khi hội tụ đủ sắc vóc
23:31:57 23/01/2021
12 năm tôi mới biết mình có con rơi
21:30:35 23/01/2021
Không chỉ Trịnh Sảng, 7 ngôi sao trong làng giải trí cũng từng bị phanh phui chuyện 'sinh con ra nhưng không nuôi nổi'
22:07:27 23/01/2021
Độ Mixi đăng ảnh khoe giải của Nimo TV, nhưng điều khiến dân tình chú ý lại là biểu cảm 'phụng phịu' của Xemesis
19:09:25 23/01/2021

Tin mới nhất

Giúp học sinh THPT sớm hiểu về Tài chính và cách quản lý Tài chính

19:01:20 23/01/2021
Sáng 23/1, Trường Đại học Ngân hàng TPHCM (BUH) đã tổ chức chương trình Giáo dục tài chính dành cho học sinh các trường THPT (Savings Ga

Triển khai chương trình SGK lớp 1 mới ở Gia Lai: HS nắm chắc kiến thức

18:57:42 23/01/2021
Trải qua một học kỳ triển khai chương trình SGK mới đối với học sinh lớp 1, ngành giáo dục đã tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Qua đó có những chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng giáo dục. 

20 tính từ tiếng Anh miêu tả tâm trạng

17:45:16 23/01/2021
Cùng chỉ tâm trạng tích cực, Glad là vui mừng, hài lòng còn Elated là phấn khởi, hào hứng. Ngược lại, sad mang nghĩa buồn còn depressed là thất vọng.

Điều ước của nhà giáo giữa đại ngàn Trường Sơn

17:40:35 23/01/2021
Bản Đoòng heo hút lọt trong thung lũng, chỉ cách cửa hang Én (hệ thống Sơn Đoòng) một quãng lội suối, nơi có 25 đứa trẻ đang khát khao con chữ.

KDI Education đưa giáo dục STEM đến với học sinh Việt

17:34:23 23/01/2021
KDI Education, Tập đoàn KDI Holdings áp dụng chương trình giáo dục STEM giúp 40.000 học sinh, 89 trường học tại Hà Nội, TP HCM và Nghệ An học tốt hơn.

Sự học ở… bậc lão niên

17:10:46 23/01/2021
Tuổi già như gió heo may - cơn gió se lạnh chỉ xuất hiện vào giao mùa cuối trong năm, đại diện cho sự kết thúc hơn là khởi đầu. Song, có những bậc lão niên chọn phản đề lại cái lẽ thường ấy bằng khởi sự học khi bước vào tuổi xưa nay hiế...

Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học

16:43:37 23/01/2021
Đó là con số được ngành Giáo dục và đào tạo đưa ra tại chương trình Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025 được tổ chức tại Hà Nội tối 22/1.

Đề đâu chỉ để thi

16:33:47 23/01/2021
Đề thi ngoài việc kiểm tra kiến thức và đánh giá học sinh còn có tác dụng định hướng cho việc dạy và học không chỉ cho một lớp mà cho toàn bộ cấp học, ví như đề thi tuyển vào lớp 10 ở các tỉnh thành và đề thi quốc gia cho học sinh lớp 1...

Để trường đại học 'đẻ' ra tiền

16:27:39 23/01/2021
Khi có phòng thí nghiệm riêng bên ngoài, PGS.TS Vũ Ngọc Pi cùng đồng sự không còn phải xếp hàng chờ đợi ở trường. Nhờ phòng thí nghiệm này mà lượng bài báo quốc tế của nhóm tăng mạnh, nghiên cứu không còn nằm trên giấy mà có cơ hội sinh...

Kiên trì thực hiện 3 điều này cho con trước 5 tuổi, cha mẹ giúp con cải thiện trí nhớ và chỉ số IQ cao hơn bạn bè cùng trang lứa

15:26:20 23/01/2021
Trẻ có trí nhớ và hiểu biết đáng kinh ngạc về những thứ xung quanh và môi trường. Điều này thường kéo dài cho đến khoảng 5 tuổi.

Đổi mới GD-ĐT vì mục tiêu bền vững - Bài cuối: Chìa khóa phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

14:51:06 23/01/2021
Trước những yêu cầu mới của thời đại, giáo dục đại học cần có sự chuyển biến mạnh mẽ, đổi mới sáng tạo. Trong đó, tự chủ đại học là điều kiện cần thiết để thực hiện các phương thức quản trị đại học tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng đào...

Đổi mới GD-ĐT vì mục tiêu bền vững - Bài 2: Phát triển phẩm chất và năng lực học sinh

14:49:23 23/01/2021
Đây là lần đầu tiên chương trình giáo dục phổ thông được xây dựng một cách bài bản, tiệm cận chuẩn quốc tế.

Gần 2.000 học sinh Phú Thọ tham gia ngày hội hướng nghiệp chào Xuân Tân Sửu

14:34:56 23/01/2021
Ngày 23/1, Trường THPT Việt Trì, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp Hướng nghiệp tỉnh Phú Thọ phối hợp tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, khởi nghiệp chào Xuân Tân Sửu 2021.

JIFA trao 81 suất học bổng cho học sinh Hà Tĩnh

14:33:05 23/01/2021
Hiệp hội Thân thiện quốc tế Nhật Bản (JIFA) đã trao 81 suất học bổng (trị giá 162 triệu đồng) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh.

Chuẩn bị các điều kiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

14:29:15 23/01/2021
Theo lộ trình, năm học 2021-2022, chương trình giáo dục phổ thông mới, sách giáo khoa mới tiếp tục được triển khai ở lớp 2 và lớp 6.

Khai giảng Chương trình học bổng tiếng Anh Access khóa 2

14:25:21 23/01/2021
Tối 22-1, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Tổng Lãnh sự Quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ bế giảng Chương trình học bổng tiếng Anh English Access Microscholarship khóa 2017-2019 và khai giảng khóa 2020-2021.

Đổi mới GD-ĐT vì mục tiêu bền vững - Bài 1: 'Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu'

14:20:07 23/01/2021
Để hiện thực hóa sứ mệnh của mình, ngành Giáo dục và Đào tạo cần sự phát triển đột phá, tiếp tục thực hiện đổi mới để đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, có kiến thức và kỹ năng vững vàng, khả năng sáng tạo, đóng góp tích c...

Truyền cảm hứng đào tạo nghệ thuật thông qua “Không gian mơ ước” tại Cần Thơ

14:15:59 23/01/2021
Nhiều lớp học Lý thuyết Âm nhạc, Thanh nhạc và Nhạc cụ sẽ được diễn ra tại Dream Space Cần Thơ với những nhạc cụ chất lượng cao như piano, guitar, ukulele hay trống jazz giúp lớp học mang tính tương tác cao.

Những điều cần lưu ý về phương thức tuyển sinh của các trường năm 2021

13:48:10 23/01/2021
Nhiều trường đại học công bố thông tin tuyển sinh, phần lớn trường giữ nguyên phương thức giống năm 2020, một số trường bổ sung cách xét tuyển mới.

[Thông điệp từ lịch sử] Vua Minh Mạng đã kiểm soát quyền lực như thế nào?

13:45:17 23/01/2021
Lên ngôi, Minh Mạng tiếp nhận một nhà nước mới ra đời sau nội chiến đang có nhiều khó khăn về chính trị, kinh tế...; quyền lực bị thao túng và tha hóa dẫn đến nhiều rối loạn về xã hội.

Chuyển đổi số trong giáo dục Quảng Ninh: Biến thách thức thành cơ hội

13:42:52 23/01/2021
Tại Quảng Ninh, việc chuyển đổi số trong giáo dục đang được triển khai mạnh mẽ. Sau nhiều năm nỗ lực thực hiện, hoạt động này đã góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng giáo dục ở các nhà trường.

ĐH Duy Tân mở nhiều ngành học mới mùa Tuyển sinh 2021

11:03:44 23/01/2021
Năm 2021, Đại học (ĐH) Duy Tân mở đào tạo mới 13 ngành và chuyên ngành ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 tăng hay giảm?

11:00:45 23/01/2021
Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, chỉ tiêu của từng trường THPT sẽ quyết định tỷ lệ chọi, vì vậy, phụ huynh và học sinh lớp 9 rất quan tâm số liệu này để đưa ra lựa chọn nguyện vọng phù hợp với năng lực.

Sẽ có mô hình đại học đa ngành 'chưa từng có' ở Việt Nam

10:55:40 23/01/2021
Lãnh đạo nhiều trường đại học cho biết đang chuẩn bị thành lập đại học đa ngành, trong đó có trường khẳng định nếu thành công sẽ hình thành một mô hình quản trị đại học hoàn toàn mới ở Việt Nam.

Dung tục, tầm thường hóa đề thi Văn để làm gì?

09:59:51 23/01/2021
Đề thi theo hướng mở ở môn Ngữ văn gây thích thú, sáng tạo đối với học sinh… Tuy nhiên, nhiều đề thi đã gây tranh cãi khi đề cập vấn đề, nhân vật chưa phù hợp với học sinh.

Fields với huy chương toán học lẫy lừng

09:54:29 23/01/2021
Nhà khoa học và triệu phú Thụy Điển Alfred Bernhard Nobel (1833 - 1896) lập di chúc năm 1895 rằng để lại tài sản nhằm trao 5 giải thưởng thường niên, gồm 1 giải văn chương, 1 giải hòa bình và 3 giải khác.

Trường ĐH Hải Phòng: Dồn lực nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên chính quy

09:41:58 23/01/2021
Trường ĐH Hải Phòng đã nêu ra 8 nhiệm vụ và 5 nhóm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên chính quy. 

Nữ sinh ĐH Y - Dược thành công nhờ "nghiêm khắc với bản thân"

09:40:08 23/01/2021
Từ niềm đam mê với môn Hóa học, Cao Thị Tuyết (SN: 1998) quê Bắc Giang đã nuôi dưỡng ý chí và nghị lực để nỗ lực thi đỗ vào trường Đại h

Có thể bạn quan tâm

Ngọc Trinh qua 4 kỳ WeChoice Awards: Style biến hóa khôn lường, nhan sắc ngây thơ nhường chỗ cho thần thái "chị đại"

Phong cách sao

04:28:08 24/01/2021
Qua những lần dự WeChoice Awards, Ngọc Trinh cho thấy khả năng biến hóa style đáng nể.

Cách tìm được kiểu tóc mái chân ái giúp nhan sắc thăng hạng

Thời trang

04:17:47 24/01/2021
4 bí kíp này sẽ giúp bạn tìm được kiểu tóc phù hợp nhất với đường nét gương mặt.

Xoài Non cảnh báo hội chị em về máy uốn tóc mini: “Mua nhiều mà vứt cũng nhiều”

Làm đẹp

04:17:35 24/01/2021
Dù rất mê đồ giá rẻ nhưng Xoài Non khuyên bạn không nên mua máy uốn tóc mini.

Vườn rau sạch của học sinh bán trú

Đời sống

02:38:57 24/01/2021
Các lớp học ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý, huyện Mường Lát, đều được chia đất trồng rau, cung cấp cho bếp ăn bán trú.

Người mẫu bị bố tạt axit lúc 2 tháng tuổi

Thế giới

02:25:22 24/01/2021
Mùa xuân năm 1995, khi cô bé Anmol Rodriguez 2 tháng tuổi đang bú mẹ, người bố đã tạt axit vào hai mẹ con bởi tức giận đứa trẻ không phải con trai.

Phá tụ điểm mại dâm tại nhà nghỉ trên phố Văn Cao

Pháp luật

02:06:22 24/01/2021
Công an thành phố Hải Phòng vừa triệt phá thành công tụ điểm mại dâm tại một nhà nghỉ trên phố Văn Cao, quận Hải An, bắt quả tang 4 đôi nam nữ có hành vi mua, bán dâm.

Phát hiện thi thể người phụ nữ quấn trong bao tải nổi trên mặt hồ

Sự kiện nóng

01:44:14 24/01/2021
Chiều tối 23/1, người dân xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La phát hiện thi thể 1 người phụ nữ buộc chặt trong bao tải, nổi trên mặt hồ bản Muông.

Elon Musk chỉ muốn nhận mình là kỹ sư 

Thế giới số

01:33:02 24/01/2021
Elon Musk yêu cầu ứng viên về kỹ năng viết, đưa ra nhiều ví dụ kinh nghiệm bản thân, tính so sánh nhất và toàn bộ quá trình tư duy.

Xiaomi ra mắt Mi 10T Lite tại Việt Nam trang bị kết nối 5G giá 8 triệu 

Đồ 2-tek

01:27:17 24/01/2021
Xiaomi Việt Nam chính thức ra mắt Mi 10T Lite, bản giao hưởng tuyệt hảo đến với người dùng Việt Nam. Mi 10T Lite sở hữu khả năng kết nối 5G đầy sức mạnh không thể chối từ và mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Chủ shop hốt hoảng vì người đẹp trả tiền bằng hôn 

Hài hước

01:21:27 24/01/2021
Vào mua váy nhưng được chủ quán bảo trả bằng một nụ hôn, nhưng cách thanh toán của cô nàng khiến anh chàng phát hoảng.

Sai lầm khiến bạn không thể giảm cân

Clip hay

01:17:31 24/01/2021
Thiếu ngủ, ăn ít protein hay không tập cardio là những sai lầm phổ biến khiến mọi cố gắng giảm cân của bạn trở nên vô nghĩa.

BXH groups Kpop tháng 1: BTS, BlackPink giữ phong độ, Twice lội ngược dòng 

Nhạc quốc tế

00:49:57 24/01/2021
Viện nghiên cứu kinh doanh Hàn Quốc mới đây đã công bố bảng xếp hạng danh tiếng tháng 1 của tất cả các nhóm nhạc Idols, tổng hợp số liệu đánh giá từ chỉ số tham gia, độ phủ sóng truyền thông, chỉ số tương tác và độ nhận diện công chúng ...

Chơi game tự dưng thấy mắt mờ, game thủ như chết lặng khi cầm tờ kết quả xét nghiệm trên tay 

Game offline

00:33:27 24/01/2021
Mới đây, một game thủ không may đã chia sẻ câu chuyện của mình tới cộng đồng về căn bệnh mà mình đang mắc phải.

Hiệp Nghĩa Giang Hồ - Siêu phẩm kiếm hiệp chính tông đầu tiên mở màn 2021: Ngũ đại môn phái, tái hiện hoàn hảo ký ức VLTK 

Game online

00:27:08 24/01/2021
Hiệp Nghĩa Giang Hồ - siêu phẩm kiếm hiệp chính tông đầu tiên của 2021 sẽ chính thức được phát hành tại Việt Nam trong thời gian tới

Cướp 2 con Baron, SofM vẫn không thể giúp Suning thoát khỏi trận thua thứ 3 liên tiếp 

Esport

00:11:32 24/01/2021
Trong một ngày thi đấu quá cháy của Siêu nhân Doinb và Nuguri, FunPlus Phoenix đã nhanh chóng đè bẹp Suning bằng thắng lợi 2-0.