Học nghề chương trình 9+: “Con đường tắt” giúp bạn trẻ có việc làm ổn định

Lựa chọn “đường tắt” bằng việc học nghề theo chương trình 9 cộng, nhiều học sinh ở Thanh Hóa sau khi ra trường, sớm có công việc ổn định với mức thu nhập khá.

“Con đường tắt” mang lại hiệu quả cho lựa chọn của giới trẻ

Mới ra trường đã có mức thu nhập khá

Hơn 3 năm trước, em Lê Đình Hiếu (SN 2000, quê xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) vừa kết thúc chương trình học THCS tại Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi ở địa phương. Thay vì thi vào một trường THPT thì Hiếu đã quyết định lựa chọn “đường tắt” là học nghề theo chương trình 9 cộng (vừa học văn hóa vừa học nghề) tại Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Thanh Hóa .

Học nghề chương trình 9 : Con đường tắt giúp bạn trẻ có việc làm ổn định - Hình 1

Nhờ theo học chương trình 9 cộng \ , em Lê Đình Hiếu đã có một công việc ổn định với mức lương 5 -7 triệu đồng khi vừa mới ra trường.

Sau 3 năm theo học hệ Trung cấp , Khoa công nghệ ô tô tại trường, năm 2020, Hiếu tốt nghiệp và ra trường với hai tấm bằng trong tay (tốt nghiệp THPT và bằng nghề). Sau khi tốt nghiệp, Hiếu được trường giới thiệu làm việc tại Tập đoàn khoa học kỹ thuật Hồng Hải với mức thu nhập từ 5 -7 triệu đồng.

Vừa ra trường lại có công việc ổn định khiến chàng trai trẻ cảm thấy rất hài lòng trước quyết định theo học chương trình 9 cộng.

“Mỗi người có một hướng đi và hoàn cảnh khác nhau. Đối với em, được học cả văn hóa và học nghề rất phù hợp với hoàn cảnh khó khăn của gia đình em. Chỉ trong thời gian ngắn em có thể tốt nghiệp cả THPT và nghề. Đến giờ em thấy quyết định của mình như thế là phù hợp”. Chàng trai trẻ Lê Đình Hiếu bộc bạch.

Học nghề chương trình 9 : Con đường tắt giúp bạn trẻ có việc làm ổn định - Hình 2

Theo học chương trình 9 cộng những năm trở lại đây đang được giới trẻ lựa chọn nhiều.

Tương tự, Nguyễn Văn Trúc (SN 2002, quê ở xã Thiệu Vân, thành phố Thanh Hóa) cũng vừa kết thúc kỳ thực tập và làm việc tại Công ty Canon (Hưng Yên) với mức lương gần 5 triệu đồng. Hiện em đang tiếp tục học liên thông hệ Cao đẳng ở Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Thanh Hóa để có cơ hội nâng mức lương cơ bản cao hơn hiện nay.

Trúc là một trong số những học sinh vừa tốt nghiệp chương trình 9 cộng tại Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Thanh Hóa. Trước đây, được sự định hướng từ gia đình, Trúc đã lựa chọn học chương trình 9 cộng, thay vì học THPT như các bạn cùng trang lứa.

“Cho đến bây giờ, em thấy quyết định của bố mẹ cho theo học chương trình 9 cộng là hoàn toàn đúng đắn. Việc học này sẽ giúp em rút ngắn được thời gian, sau khi tốt nghiệp, chúng em đã có thể ra ngoài đi làm với mức thu nhập ổn định. Em thấy rất hợp lý và hài lòng”, Trúc chia sẻ.

“Lột xác” trong đào tạo nguồn nhân lực

Những năm qua, khi Bộ LĐ-TB&XH đẩy mạnh chương trình đào tạo nghề trọng điểm quốc gia, đào tạo nghề chất lượng cao trong các trường Cao đẳng thông qua chương trình 9 cộng, sức hút của mô hình này đã và đang mang đến sự “lột xác” rất lớn trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng thị trường lao động.

Theo học chương trình 9 cộng những năm trở lại đây đang được giới trẻ lựa chọn nhiều. Việc học theo chương trình này cũng được Bộ LĐ-TB&XH đặc biệt quan tâm và hỗ trợ người học bằng nhiều chính sách như: miễn giảm học phí theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP, trao học bổng

Học nghề chương trình 9 : Con đường tắt giúp bạn trẻ có việc làm ổn định - Hình 3

Các em học sinh sau khi học xong sẽ có một công việc ổn định và mức lương phù hợp.

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp các em còn có công việc ổn định nhờ công tác giới thiệu việc làm của các cơ sở đào tạo, được làm công việc yêu thích với mức lương khá. Đặc biệt còn có thể liên thông lên các hệ Cao đẳng, Đại học nếu có nguyện vọng.

Hiện tại Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Thanh Hóa có tổng 2.800 học sinh nhưng có tới 1.200 học sinh theo học chương trình 9 cộng. Chương trình 9 cộng của nhà trường cũng đã có lịch sử hơn 20 năm.

Với đội ngũ giáo viên chất lượng, trình độ chuyên môn tốt cùng cơ sở vật chất đầy đủ, những năm qua, tại Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Thanh Hóa là một trong những nơi đào tạo và đáp ứng nguồn nhân lực đáng kể cho thị trường lao động trong và ngoài tỉnh.

Trung bình mỗi năm trường đào tạo và đáp ứng khoảng 800 lao động cho các doanh nghiệp, công ty, tập đoàn…

Ông Nguyễn Văn Tuệ – Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Việc làm thuộc Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Thanh Hóa, cho biết: “Việc học theo chương trình 9 cộng sẽ có rất nhiều ưu điểm đối với các em học sinh. Với bề dày lịch sử hơn 20 năm triển khai chương trình 9 cộng, trường đã đào tạo hàng nghìn nhân lực cho thị trường lao động khắp các tỉnh thành. Ngoài ra, các em còn có thể rút ngắn được thời gian, chi phí khi theo học chương trình này”.

Học nghề chương trình 9 : Con đường tắt giúp bạn trẻ có việc làm ổn định - Hình 4

Với đội ngũ giáo viên chất lượng, trình độ cùng cơ sở vật chất tốt, đây là một trong những cơ sở đào tạo số 1 tại Thanh Hóa về chương trình 9 cộng.

“Chương trình 9 cộng còn giúp giải quyết khó khăn trong khâu phân luồng, giảm tải tình trạng thừa thầy thiếu thợ, thất nghiệp sau khi tốt nghiệp vì thiếu kỹ năng, không đáp ứng được công việc thực tế…”, ông Tuệ cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo ông Tuệ, việc tuyển sinh học sinh theo chương trình 9 cộng còn phụ thuộc chủ yếu vào việc phân luồng học sinh từ các trường học. Hầu hết các trường vẫn chưa đảm bảo được việc phân luồng học sinh theo quy định (30% học nghề, 70% học văn hóa) dẫn đến việc tuyển sinh gặp nhiều khó khăn.

Đào tạo nghề ở Nghệ An: Khó cả 'lượng' và 'chất'

Trong những năm qua Nghệ An đã và đang đồng thời có nhiều giải pháp để khuyến khích việc học nghề cho học sinh phổ thông và học sinh thuộc diện phân luồng.

Mặc dù vậy, việc thu hút học sinh đến các trường nghề vẫn rất khó khăn, đặc biệt số lượng học sinh đăng ký học nghề và chất lượng đào tạo nghề đang là hạn chế của Nghệ An.

Chỉ học nghề "miễn phí"

Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Nghi Lộc năm nay có 200 chỉ tiêu tuyển sinh hệ trung cấp. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này trường chỉ tuyển sinh được 140 chỉ tiêu. Số lượng chỉ tiêu năm 2020 cũng thấp hơn năm trước 50 em. Việc không tuyển đủ chỉ tiêu chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến đời sống của cán bộ, giáo viên nhà trường bởi việc cấp ngân sách hoạt động phụ thuộc vào số lượng tuyển sinh hàng năm.

Đào tạo nghề ở Nghệ An: Khó cả lượng và chất - Hình 1


Học sinh phân luồng tham gia học nghề tại Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Nghệ An. Ảnh: MH

Ông Lương Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Dù Nghi Lộc là địa bàn khá rộng nhưng việc tuyển sinh không thuận lợi bởi nằm cạnh nhiều trường dạy nghề có quy mô của tỉnh. Trong đó, nếu học sinh ở những xã ven thành phố, thường sẽ có xu hướng học nghề ở Vinh.

Ngược lại, học sinh ở vùng Nghi Xuân, Nghi Thái thường sẽ chọn học trường nghề ở thị xã Cửa Lò. Nguồn tuyển sinh hiện nay của trường thường tập trung ở vùng Nghi Văn, Nghi Yên, Nghi Kiều và một số xã giáp huyện Diễn Châu. Tuy nhiên, những xã này lại nằm khá xa nhà trường, chưa có tuyến xe buýt nên học sinh thường e ngại khi phải đi học xa...".

Đại diện nhà trường cũng thừa nhận việc tiếp cận giữa trường nghề và các trường học trên địa bàn chưa được thường xuyên nên hàng năm chưa rà soát và nắm bắt đầy đủ số học sinh phân luồng, số học sinh có nhu cầu học nghề. Ngay như số học sinh đang học tại Trung tâm GDTX của huyện cũng không mặn mà với việc học nghề tại trường, dù rằng khoảng cách giữa 2 đơn vị là khá gần.

Tại Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Nghệ An đến thời điểm này việc tuyển sinh vào các lớp trung cấp đã cơ bản hoàn thành. Để đạt được chỉ tiêu đã khó nhưng để giữ chân được học trò đã khó hơn. Hiện, theo tổng hợp của nhà trường, mỗi năm có gần 20 học viên học nghề đã bỏ học với các lý do như chán học, bị rủ rê đi làm hoặc không định hướng được công việc rõ ràng dù đã học nghề.

Ngoài ra việc tuyển sinh cũng chỉ thực hiện được với những học sinh được miễn phí học nghề; còn lại dù mỗi năm nhà trường chỉ có khoảng 40 chỉ tiêu "kinh phí tự túc" nhưng gần như chưa năm nào tuyển sinh được học sinh. Ông Nguyễn Nhật Quang - Trưởng phòng đào tạo của nhà trường cũng cho rằng: "Thường để tuyển một học sinh học nghề chúng tôi phải mở rộng địa bàn lên đến huyện Đô Lương.

Trong quá trình tuyển sinh, giáo viên phải đến nhà học sinh từ 4 - 5 lần mới có thể tuyên truyền, vận động, thuyết phục. Tuy nhiên, khi các em đã chán học thì việc vận động quay trở lại rất khó khăn. Bất cập hiện nay là nhiều phụ huynh chưa có nhận thức được việc học nghề nên không định hướng được cho con về nghề nghiệp. Do đó, có rất nhiều trường hợp, các em nhập học xong chúng tôi phải tiếp tục tư vấn, giới thiệu các ngành nghề để các em lựa chọn".

Đào tạo nghề ở Nghệ An: Khó cả lượng và chất - Hình 2


Lớp học may của Trường Trung cấp DTNT Nghệ An. Ảnh: MH

Ở các huyện miền núi, việc tuyển sinh học nghề hiện cũng rất khó khăn, dù rằng các giáo viên đã "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để vận động học sinh tới trường. Ông Bùi Hoàng Báu - Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX huyện Quỳ Châu cho biết: "Từ hơn hai năm nay chúng tôi phối hợp với Trường Trung cấp Kinh tế - Công nghiệp - Thủ công nghiệp tuyển sinh hệ trung cấp đối với học sinh thuộc diện phân luồng và học sinh đang học THPT trên địa bàn.

Thế nhưng, phương án này chỉ nhận được sự hưởng ứng của học sinh đang học tại Trường THPT Quỳ Châu với hình thức vừa học nghề, vừa học văn hóa. Còn lại, dù mỗi năm qua, khảo sát của chúng tôi năm nào Quỳ Châu cũng có hàng trăm học sinh học hết lớp 9 là nghỉ nhưng vẫn không tuyển sinh được. Hiện toàn trung tâm chỉ có 33 học sinh của ba khối 10, 11, 12. Như năm nay, huyện Quỳ Châu có khoảng 850 học sinh tốt nghiệp THCS. Trong số này chỉ có khoảng 600 học sinh học lên lớp 10, 250 học sinh còn lại chúng tôi đến nhà tất cả các em nhưng cuối cùng năm vừa rồi chỉ tuyển được 5 em lên học hệ GDTX và vận động đi học nghề trung cấp".

Trên địa bàn tỉnh hiện 65 cơ sở giáo dục nghề nghiệp với 9 trường cao đẳng, 14 trường trung cấp, 20 trung tâm giáo dục nghề nghiệp, 22 cơ sở có đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Trong số này có 3 trường được Chính phủ lựa chọn đầu tư xây dựng trường chất lượng cao, 16 trường được Bộ Lao động - TB và XH lựa chọn đầu tư ngành nghề trọng điểm theo các cấp độ, với 13 nghề cấp độ Quốc tế, 9 nghề cấp độ Khu vực Asean, 36 nghề cấp độ Quốc gia.

Để khuyến khích đào tạo nghề, mỗi năm Nghệ An trích hàng chục tỷ đồng để cấp kinh phí cho các chỉ tiêu đào tạo. Riêng năm 2020, đã cấp kinh phí để đào tạo nghề cho hơn 11.000 chỉ tiêu với hơn 1.700 chỉ tiêu trình độ cao đẳng, gần 5000 chỉ tiêu trình độ trung cấp và hơn 4.600 chỉ tiêu trình độ sơ cấp. Ngoài ra, tỉnh cũng đặt hơn 3.100 chỉ tiêu cho các nhà trường đào tạo tự túc kinh phí.

"Lượng" nhiều nhưng "chất" chưa đảm bảo

Mỗi năm nguồn tuyển sinh đào tạo nghề của Nghệ An khá lớn khi có gần 20% học sinh THCS được phân luồng đi học nghề (với khoảng 8000 học sinh lớp 9). Cùng với đó, Nghệ An có gần 40% học sinh THPT không đăng ký tuyển sinh vào đại học (gần 10.000 học sinh lớp 12).

Tuy vậy, những năm qua, chỉ một số trường nghề làm khá tốt công tác tuyển sinh. Một phần nguyên nhân là các trường hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu của người học, đặc biệt là về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và nhất là đội ngũ giáo viên.

Đào tạo nghề ở Nghệ An: Khó cả lượng và chất - Hình 3


Những học sinh vừa học hệ GDTX vừa tham gia học nghề tại Trung tâm GDNN - GDTX huyện Quỳ Châu. Ảnh: Đức Anh

Tại Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghệ An, dù hiện nay trường có gần 500 học sinh đang học 4 ngành nghề là Điện dân dụng, Hàn, Thú y và May thời trang nhưng số giáo viên chỉ đáp ứng được khoảng 70%, nhiều ngành nghề trường phải thuê giáo viên thính giảng từ các trường khác về để đào tạo.

Ở Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Nghi Lộc, vài năm trở lại đây số lượng tuyển sinh đang ngày một giảm có một phần nguyên nhân lớn từ giáo viên. Cụ thể, dù hiện tại trường có 12 lớp học nghề ở 7 ngành, nghề với khoảng 400 học sinh nhưng đội ngũ giáo viên của trường chỉ có 7 người, trong đó nghề động lực sửa chữa ô tô có 3 giáo viên, nghề hàn có 1 giáo viên và nghề điện có 3 giáo viên.

Do thiếu giáo viên nên hiện nay, trường đang phải thuê giáo viên thỉnh giảng từ các trường khác. Vì không đủ giáo viên nên hiện nay toàn bộ nhân viên nhà trường đều phải "đôn" lên để làm chủ nhiệm lớp, thậm chí có người cùng lúc chủ nhiệm đến 2 lớp.

Đào tạo nghề ở Nghệ An: Khó cả lượng và chất - Hình 4


Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lao động có tay nghề của doanh nghiệp khá lớn. Tuy nhiên, nhiều học sinh vẫn thích đi làm thay vì đi học nghề. Ảnh: MH

Cá biệt hơn, Trung tâm GDNN - GDTX huyện Quế Phong dù đã sáp nhập được gần 3 năm và cùng thực hiện chức năng dạy văn hóa và dạy nghề nhưng hiện nay không có bất cứ một giáo viên dạy nghề nào. Vài năm trở lại đây, dù trung tâm có kế hoạch phối hợp tuyển sinh hệ trung cấp nghề nhưng việc triển khai gặp nhiều khó khăn và không khả thi.

Ông Hoàng Sỹ Tuyến - Trưởng phòng Đào tạo nghề - Sở Lao động Thương binh và xã hội cũng cho biết: Hiện chất lượng lao động sau đào tạo của một số ngành nghề chưa đáp ứng được yêu cầu sản xuất kinh doanh, dịch vụ của doanh nghiệp và thị trường sử dụng lao động. Bên cạnh đó, năng lực đào tạo của một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế, nhất là cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo còn thiếu, không đồng bộ, lạc hậu....

Ngoài ra, đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp còn thiếu, cơ cấu chưa phù hợp đã ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo ở các trường nghề. Mặt khác, cơ cấu ngành nghề giữa các trường còn chồng chéo, bố trí chưa hợp lý, chỉ tập trung vào một số nghề trọng điểm. Do đó, dẫn đến tình trạng mất cân đối trong quá trình tuyển sinh "cạnh tranh không lành mạnh" giữa các trường nghề.

Đào tạo nghề ở Nghệ An: Khó cả lượng và chất - Hình 5


Hiện tỷ lệ lao động có tay nghề ở Nghệ An chỉ mới đạt 65%. Ảnh: MH

Đồng thời, sự phối hợp, gắn kết giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp chưa chặt chẽ, nhiều doanh nghiệp chưa nhận thức rõ quyền và trách nhiệm trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Đặc biệt, quyền lợi giữa lao động có tay nghề và chưa có tay nghề đang được "đánh đồng" trong việc chi trả lương ở nhiều đơn vị khiến nhiều lao động không mặn mà với việc học nghề.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đang bị kiểm tra vì nghi vi phạm giãn cách, cô gái tiện tay "mách lẻo" người phụ nữ bên đường và cái kết cười ra nước mắt00:43Xôn xao clip bà ngoại không cho cháu trai 7 tuổi mồ côi mẹ nhập hộ khẩu: 'Cháu nội tôi cho nhập, cháu ngoại tôi không cho'01:12Cô gái trong khu phong tỏa nài nỉ xin ra ngoài gặp người yêu, người canh chốt nói 5 chữ thấu tình đạt lý00:34Cô gái đi mua rau có một hành động khiến dân mạng cho là "ích kỷ, vô ý thức", nhiều người quyết tìm để cho một bài học00:18Từ chối đi cách ly, người phụ nữ F1 gọi "người nhà" mách tội: Anh ơi, cán bộ đến bắt em đi kìa!00:40Clip: Người phụ nữ chở theo con nhỏ không có giấy tờ đòi qua chốt kiểm soát, bị ngăn lại thì lớn tiếng quát tháo ầm ĩ00:43Cháu gái cụ ông cầm mũ cối đánh chiến sĩ công an thanh minh: Ông có tâm lý không ổn định03:16Tài xế Grab bị CSGT chặn lại trong mùa dịch, chìa ra một thứ khiến ai thấy cũng xót xa02:241 chữ đầy uy lực của công an khiến người phụ nữ đòi thông chốt im bặt, CDM đồng loạt vỗ tay00:36Bà Phương Hằng đang hỗ trợ 1500 lít ô xy mỗi ngày cho bệnh viện Chợ Rẫy, sẵn sàng trưng dụng 4000m2 đất03:20Đi tình nguyện về, cô gái bị bắt tắm ngoài cửa nhà01:38Phóng sự sốc về nhân viên massage từ A-Z tại Hà Nội ngay mùa dịch: "Nhiều người nhân lúc vợ về quê thì gọi em đến làm, quan hệ luôn tại nhà"04:24Người phụ nữ ngồi lì ở đồn CA, quyết không nhận tội còn hất hàm: "Khai tên tuổi, nhân thân nhà anh trước đi"01:56Clip CSGT chúc bà con về quê tránh dịch thượng lộ bình an gây xúc động01:46Đoạn clip hé lộ diễn biến trước khi nguyên PCT huyện đánh nhân viên cây xăng vì lời nhắc đeo khẩu trang04:09Hài nhất mùa dịch: Bị cán bộ kiểm soát dịch kiểm tra phiếu đi chợ, bà cô đưa nhầm... tờ kết quả xổ số, đưa lại vẫn sai ngày và phải đi về00:39Clip quay lén 28s gây sốt: "Hành tung bí ẩn" của phụ nữ áo đen khi dân xóm nghèo nhận gạo từ thiện00:29Học trò đòi cô giáo Minh Thu show 1 bộ phận nhạy cảm thì mới học giỏi được, nữ giáo viên phản ứng thế nào?00:14Bị đổ oan nhận trợ cấp 600k/ngày, nữ TNV tại Sài Gòn lên tiếng, hé lộ chuyện chưa kể trong khu phong toả01:51Được cho 150k, cụ bà bán vé số nhất quyết trả lại 100k, nghe lý do ai cũng rưng rưng00:20

Tiêu điểm

Tuyển sinh ĐH 2021: Mức điểm chuẩn đã rõ
09:58:35 31/07/2021
Nữ sinh dân tộc Tày đạt 2 điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
17:07:42 31/07/2021
Trường ĐH Tài chính - Marketing: Marketing, Kinh doanh quốc tế có điểm chuẩn cao nhất
18:13:20 31/07/2021
Nghệ An: Nhiều trường vùng cao, dân tộc thiểu số đạt tỷ lệ tốt nghiệp THPT 100%
09:57:22 31/07/2021
Năm học mới và bài toán thiếu giáo viên
10:04:14 31/07/2021
Sáng suốt trong điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển
10:07:02 31/07/2021
Từ ngày 29-8 đến 5-9, thí sinh bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH-CĐ
16:52:04 31/07/2021
Ngành giáo dục Thủ đô đáp ứng đủ nhu cầu học tập của học sinh
17:14:19 31/07/2021
Nam sinh đạt điểm cao nhất khối A1 ở Hà Tĩnh
07:57:14 01/08/2021
Giáo viên đã khổ vì chứng chỉ lắm rồi, sao còn phải bỏ tiền học 2 môn tích hợp?
09:49:49 31/07/2021

Thông tin đang nóng

Hành khách từ Việt Nam đi quốc tế bị từ chối nhập cảnh, vạ vật ở sân bay
16:53:02 01/08/2021
12 dấu hiệu cảnh báo cơ thể nhiễm SARS-CoV-2
18:41:51 01/08/2021
Người bố một mình địu con 2 tuổi đi xe máy hồi hương: "Nó nhớ hơi mẹ, cứ khóc suốt"
17:48:45 01/08/2021
Nghệ sĩ Hữu Thành - diễn viên phim Đất Phương Nam qua đời, hưởng thọ 88 tuổi
17:57:20 01/08/2021
Chúng tôi ly hôn, phản ứng của bố mẹ chồng khiến tôi òa khóc vì cảm động
16:37:28 01/08/2021
Cuộc tình tội lỗi với em dâu trẻ
16:33:15 01/08/2021
Ngô Diệc Phàm mặt câng câng bước đi trong tù, lộ clip “phê pha” giữa sự kiện
17:20:49 01/08/2021
Rùng mình loạt bài phỏng vấn tiết lộ sở thích đồi bại với bé gái của Ngô Diệc Phàm và "tiên tri" luôn cái kết tù tội?
16:44:28 01/08/2021
Lâm Tâm Như bị chê vô duyên khi bình phẩm chuyện bầu bí của Trần Ý Hàm
15:58:47 01/08/2021
Tối 1/8: 4.246 ca mắc mới Covid-19, riêng TPHCM hơn 2.000 trường hợp
18:51:36 01/08/2021

Tin mới nhất

Dự kiến điểm chuẩn, điểm trúng tuyển của 2 Trường Đại học giao thông vận tải, Kinh tế

21:22:09 01/08/2021
Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa công bố kết quả trúng tuyển thi đánh giá năng lực học sinh THPT ở Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2021.

Lớp 1, lớp 2 cũng thi trực tuyến liệu có thực sự cần thiết?

21:19:03 01/08/2021
Con thi trực tuyến bố mẹ cũng phải thi cùng. Học sinh lớp 4, 5 có thể tự giác làm bài và thành thạo các thao tác trên máy tính, nhưng với học sinh lớp 1, lớp 2, việc kiểm tra trực tuyến khiến không ít bố mẹ lẫn các con đều loay hoay.

Nữ sinh Á khoa khối C toàn quốc với ước mơ trở thành luật sư

21:15:14 01/08/2021
Em mong muốn trở thành luật sư để góp phần đem lại công bằng cho những người yếu thế xã hội - Á khoa khối C toàn quốc, em Nguyễn Thị Thùy Dung - học sinh Trường THPT Thanh Chương 3 chia sẻ sau khi biết điểm thi.

TP.HCM không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

20:55:52 01/08/2021
Do tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, UBND TP.HCM quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp đợt 2 trong ngày 6, 7/8 tới.

Dạy tích hợp chương trình mới, chỉ đạo của Bộ mang hướng mở, các trường cũng cần linh hoạt

20:53:55 01/08/2021
Năm học 2021 - 2022, chương trình sách giáo khoa lớp 6 tích hợp các đơn môn thành 2 tổ hợp KHTN và KHXH.

Biến động điểm chuẩn của 3 trường Y lớn ở phía Nam

20:46:27 01/08/2021
Thí sinh tham khảo điểm chuẩn 2 năm qua của 3 trường đào tạo ngành y nổi bật ở phía Nam là ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Y Dược Cần Thơ .

Gia cảnh éo le của nữ sinh xứ Thanh nuôi mơ ước vào đại học

20:43:09 01/08/2021
Mất cha từ năm lên 7 tuổi, mẹ bị bệnh hiểm nghèo… nhưng Nguyễn Thị Ngọc Ánh quyết không bỏ cuộc. Cô nữ sinh nghèo xứ Thanh vẫn nuôi ước mơ vào đại học, để sau này có thể nuôi bà ngoại và chăm sóc mẹ. 

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố điểm sàn 2021

20:34:36 01/08/2021
Hôm nay (1/8), các trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội đã công bố điểm sàn xét tuyển (điểm nhận hồ sơ) năm 2021.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo học bạ

20:33:20 01/08/2021
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 vừa công bố điểm trúng tuyển đại học hệ chính quy xét tuyển theo hình thức sử dụng kết quả học tập THPT năm 2021.

Điểm sàn đại học 2021: ĐH Thương Mại 18 điểm, ĐH Hà Nội từ 16 điểm

20:29:19 01/08/2021
Các trường đại học tiếp tục công bố điểm sàn xét tuyển đại học. Báo Giao thông cập nhật nhanh, chính xác, các trường công bố ngày 1/8.

Hà Nội trả học bạ, giấy chứng nhận tốt nghiệp qua đường bưu điện

08:00:31 01/08/2021
Hà Nội sẽ trả học bạ, giấy chứng nhận kết quả thi THPT, giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS – THPT, bằng tốt nghiệp THPT cho học sinh qua đường bưu điện.

Thủ khoa khối C Vĩnh Phúc được 10 điểm Sử: buồn vì nhiều bạn đã 'bỏ rơi' môn học

07:54:43 01/08/2021
Với điểm Ngữ văn 8,75, Sử 10 và Địa 9,75, tổng khối C00: 28,5, em Trần Ánh Dương là một trong ba thủ khoa khối C của tỉnh Vĩnh Phúc.

Bồi dưỡng giáo viên: Tự tin bắt nhịp chương trình mới

07:52:48 01/08/2021
Trải qua giai đoạn bỡ ngỡ khi mới nhận nhiệm vụ dạy học theo chương trình (CT) mới, thời điểm này, nhiều thầy cô cho biết đã khá tự tin sau khi được đào sâu về CT, SGK mới qua các đợt bồi dưỡng, tập huấn. 

Giáo dục truyền thống cho học sinh ở Trường THPT Cẩm Phả

07:50:24 01/08/2021
Bên cạnh hoạt động dạy và học chính khóa, giáo dục truyền thống luôn là một nhiệm vụ được Trường THPT Cẩm Phả đặc biệt coi trọng và tổ chức có nền nếp trong nhà trường.

Vụ điểm cao trượt, điểm thấp lại đậu: Quảng Bình tăng học sinh, tăng lớp

07:47:56 01/08/2021
 Việc tăng số lượng học sinh lớp 10 tại nhiều trường trung học phổ thông nhằm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của phụ huynh, học sinh.

3 quy định mới về đào tạo, chuẩn đầu ra có hiệu lực từ tháng 8/2021

07:46:11 01/08/2021
Quy định về chuẩn đầu ra đào tạo đại học, thời gian và hình thức đào tạo trình độ tiến sĩ là những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 8/2021.

Điểm nhận hồ sơ của Trường Đại học Ngoại ngữ có ngành lên tới 28 điểm

17:19:36 31/07/2021
Ngày 30/7, Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) xét tuyển đại học chính quy.

Nam sinh bán trà sữa trở thành thủ khoa tốt nghiệp của tỉnh Khánh Hòa

17:12:25 31/07/2021
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Trần Trọng Thắng (học sinh lớp 12C2, trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Khánh Hòa) trở thành thủ khoa của tỉnh.

UFM công bố điểm chuẩn phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT và ĐGNL

17:06:13 31/07/2021
Trường ĐH Tài chính - Marketing (UFM) vừa công bố điểm chuẩn xét tuyển phương thức xét học bạ THPT và điểm thi kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐHQG TPHCM. 

Lớp học trường làng ở Nghệ An có 37 em đạt trên 26 điểm thi THPT quốc gia

16:57:44 31/07/2021
Không phải là trường chuyên danh tiếng, nhưng Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Trường THPT Tân Kỳ có một lớp học đạt tỷ lệ điểm xét tuyển đại học rất cao. 37/44 học sinh đạt điểm xét tuyển 3 môn trên 26 điểm.

Hà Nội đảm bảo đủ chỗ cho học sinh

10:12:57 31/07/2021
Đã kết thúc thời gian tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội, câu chuyện làm thế nào tính toán phương án đủ chỗ học cho học sinh ở các khu đô thị đông đúc, quá tải dân cư vẫn chưa năm nào hết nóng.

Các mốc thời gian quan trọng xét tuyển đại học

10:11:30 31/07/2021
Theo lịch xét tuyển sinh năm 2021 mà Bộ GD-ĐT điều chỉnh mới nhất, thời gian để các thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học từ ngày 29/8 đến 17h ngày 5/9. Trước 17h ngày 16/9, các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

Có thể bạn quan tâm

Tài xế xe sedan bật đèn pha 'tắt điện' khi gặp SUV

Clip hay

21:23:18 01/08/2021
Bật đèn pha chạy trên đường, người đàn ông lái xe sedan bị tài xế SUV dùng chiêu gậy ông đập lưng ông dạy cho một bài học nhớ đời.

Harry có thể bị ruồng bỏ ở Anh vì hồi ký

Thế giới

21:23:17 01/08/2021
Hồi ký của Harry có thể phá hỏng quan hệ với hoàng gia Anh tới mức không thể hàn gắn và khiến anh bị ruồng bỏ, theo giới chuyên gia.

Toàn cảnh biệt thự của Mr Siro, vừa vào sân đã thấy ngập sự sang chảnh

Sao việt

21:23:04 01/08/2021
Không chỉ gây bất ngờ khi âm thầm giảm 30kg, thánh sầu Vpop Mr Siro còn khiến người hâm mộ miệng chữ A chữ O trước cơ ngơi và khối tài sản khổng lồ.

Hậu trường phim của Tiêu Chiến và Dương Tử

Phim châu á

21:22:15 01/08/2021
Tiêu Chiến và Dương Tử nên duyên trong Quãng đời còn lại xin chỉ giáo nhiều hơn. Bộ phim hiện chưa phát sóng.

Sylvester Stallone hé lộ hậu trường ‘Biệt đội đánh thuê 4’

Phim âu mỹ

21:22:02 01/08/2021
Trên trang cá nhân, huyền thoại của dòng phim hành động cơ bắp chia sẻ với khán giả hậu trường phần 4 của loạt tác phẩm.

Tổng hợp 20 cách làm bánh bao nhân ngọt thơm ngon đơn giản tại nhà

Ẩm thực

21:20:53 01/08/2021
Có bao giờ bạn tự hỏi là có bao nhiêu loại bánh nhân ngọt hiện nay không? Hôm nay hãy cùng chuyên mục Mẹo vào bếp của Điện máy XANH vào bếp và tổng hợp ngay 20 cách làm bánh bao nhân ngọt, thơm ngon, đơn giản, ai cũng làm được này nhé!

'Hương vị tình thân' lộ kết phim?

Phim việt

21:18:27 01/08/2021
Hình ảnh lễ cưới của cặp nhân vật chính Nam và Long được nhiều khán giả chia sẻ.

HLV Kiatisuk sắp về Thái Lan thăm gia đình

Bên lề sân cỏ

21:18:18 01/08/2021
Thuyền trưởng của CLB HAGL sẽ trở về Thái Lan để thăm gia đình, chứ không liên quan đến tin đồn thay thế ông Akira Nishino.

Top 10 'bom tấn' đã phát nổ trên thị trường chuyển nhượng hè 2021

Bóng đá thế giới

21:16:32 01/08/2021
Top 10 bom tấn đã phát nổ sau 1 tháng mở cửa thị trường chuyển nhượng hè 2021 ở các giải VĐQG hàng đầu châu Âu.

Phía sau cảnh phim đẫm nước mắt của Thúy Ngân và Nhã Phương

Hậu trường phim

21:15:57 01/08/2021
Thực hiện một trường đoạn dài trong Cây táo nở hoa, Thúy Ngân và Nhã Phương phải tập trung tâm lý và khóc nhiều.

Hà Nội: Đa số của 73 ca COVID mới ngày 1-8 là từ cộng đồng

Sự kiện nóng

21:14:32 01/08/2021
Trong vòng 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận thêm 73 ca mắc COVID-19 mới, trong đó phần lớn là các ca bệnh ghi nhận trong cộng đồng. Trong gần 10 ngày qua, TP Hà Nội đã xử phạt hơn 9,4 tỉ đồng các trường hợp vi phạm giãn cách.

Trớ trêu thay, hoá ra không phải Đô Mỹ Trúc, chính mẹ ruột là người khiến Ngô Diệc Phàm vào tù theo cách không ngờ

Sao châu á

21:14:04 01/08/2021
Trước đó, cảnh sát đã khẳng định rằng họ chỉ nhận được đơn báo án từ phía Ngô Diệc Phàm, Đô Mỹ Trúc không hề có động thái nào đáng kể.

Ấn Độ: Doanh số bán xe của Maruti tăng 50% trong tháng Bảy

Ôtô

21:14:02 01/08/2021
Doanh số bán hàng trong nước của nhà sản xuất ôtô lớn nhất Ấn Độ Maruti Suzuki đã tăng 39% lên 141.238 chiếc trong tháng trước, so với con số 101.307 chiếc của tháng 7/2020.

Lo sốt vó khi gặp người yêu cũ khám thai cho mình, nào ngờ anh nói một câu khiến chồng tôi vui mừng hí hửng

Tâm sự

21:13:10 01/08/2021
Khi đến nơi gặp mặt bác sĩ khám thai thì tôi lặng người sửng sốt đến mức muốn ngất.

Cần test dị ứng trước tiêm vaccine Covid-19?

Sức khỏe

21:06:33 01/08/2021
Tôi muốn đi kiểm tra dị ứng trước khi tiêm vaccine Covid-19 vì không biết mình có bị dị ứng với chất nào. Việc này có cần thiết không, nếu có thì xét nghiệm ở đâu? (H. Ngân).