Học một đằng thi – kiểm tra một nẻo, làm sao chặn được dạy thêm cưỡng bức?

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị bổ sung dạy thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Đề xuất này của Bộ tạo ra nhiều tranh luận trái chiều.

Dạy thêm, học thêm là nguyện vọng chính đáng

Thời gian vừa quan, vấn đề dạy thêm, học thêm gây nhiều tranh luận. Tại nghị trường Quốc hội, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn ngày 11/11, một số đại biểu cũng đã nêu câu hỏi liên quan đến việc quản lý dạy thêm, học thêm.

Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ đang đề nghị bổ sung dạy thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đang sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 17 – văn bản pháp lý quan trọng nhất điều chỉnh hoạt động dạy thêm, học thêm hiện nay.

Liên quan đến đề xuất này, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã ghi nhận ý kiến của chính các thầy cô giáo, những người trong cuộc về vấn đề trên.

Hiệu trưởng một trường trung học phổ thông tại tỉnh Yên Bái (đề nghị không nêu tên) thẳng thắn cho biết, không đồng tình với đề xuất này của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

“Đưa dạy thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện thực chất là để hợp thức hoá về mặt thủ tục, văn bản pháp lý và sẽ khiến sự nghiệp giáo dục bị “thương mại hoá”, thậm chí mang đến tác dụng ngược. Theo tôi, vấn đề quan trọng nhất vẫn là đạo đức, tâm huyết của người thầy, điều đó mới quyết định bản chất của dạy thêm, học thêm có đáp ứng được đúng yêu cầu và nhu cầu của xã hội hay không”, thầy Hiệu trưởng này phân tích.

Thầy cho rằng, học thêm, dạy thêm là xuất phát từ nguyện vọng chính đáng của phụ huynh và các em học sinh, nhưng việc hướng dẫn và quản lý hoạt động này lại chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Với chương trình học, thi cử còn nặng nề như hiện nay, chưa thể bỏ ngay dạy thêm.

Những người làm giáo dục cần tìm kiếm các giải pháp quản lý hoạt động này hiệu quả hơn bằng hành động cụ thể thay vì những văn bản, đề xuất mang tính thủ tục.

Bên cạnh đó, các trường cần đổi mới nội dung dạy và học, nội dung đánh giá học sinh thông qua việc đổi mới nội dung kỳ thi, bài kiểm tra đánh giá.

Chia sẻ về vấn đề dạy, học thêm tại ngôi trường mình đang công tác, vị Hiệu trưởng này cho hay: “Hiện, nhà trường vẫn thực hiện quản lý việc dạy thêm của giáo viên ngoài giờ. Hiệu trưởng phải có trách nhiệm nắm bắt tình hình, báo cáo và chịu trách nhiệm hoàn toàn trước Sở Giáo dục. Nội dung này thực hiện theo hướng dẫn của Uỷ ban nhân dân tỉnh và Sở Giáo dục”.

Video đang HOT

Học một đằng thi - kiểm tra một nẻo, làm sao chặn được dạy thêm cưỡng bức? - Hình 1

Nhiều ý kiến cho rằng, việc bổ sung dạy thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ giúp việc dạy và học thêm được quản lý sát sao hơn (Ảnh: N.D)

Để dạy thêm, học thêm không còn là vấn nạn

Trao đổi với phóng viên, cô Phạm Thị Hoa, giáo viên Trường Trung học phổ thông Đào Duy Từ (Hà Nội) đồng tình với đề nghị của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn.

Cô Phạm Thị Hoa chia sẻ: “Việc đưa dạy thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ giải quyết thực trạng dạy thêm tràn lan của giáo viên với học sinh trong trường, tránh trường hợp học sinh bị trù dập, không thể đạt điểm tốt nếu không học thêm thầy, cô ở ngoài.

Hơn nữa, nếu học sinh thực sự có nhu cầu học thêm sẽ được quyền lựa chọn trung tâm tốt, phù hợp và còn thúc đẩy sự phát triển, cạnh tranh của các mô hình kinh doanh giáo dục”.

Cũng theo nữ giáo viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần nghiên cứu, ban hành quy định mới về dạy thêm, học thêm để việc quản lý được đồng bộ, thống nhất, tránh tình trạng “bình mới rượu cũ”, dẫn đến các chiêu trò lách luật để mở lớp dạy thêm.

“Mọi người nên có cái nhìn khách quan với dạy thêm, học thêm. Không nên đánh đồng tất cả giáo viên dạy thêm là xấu, tiêu cực. Dạy thêm, học thêm chỉ trở thành vấn nạn khi một bộ phận giáo viên coi đây là động cơ để sinh lời, làm giàu, dùng mọi thủ đoạn để lôi kéo học sinh…”, cô Hoa nói.

Cùng quan điểm với cô Phạm Thị Hoa, cô Lê Thanh Huyền, giáo viên Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du (Hà Nội) cho biết, việc giáo viên dạy thêm ngoài giờ xuất phát từ thu nhập còn hạn chế, đặc biệt là giáo viên sinh sống ở các thành phố lớn.

Học một đằng thi - kiểm tra một nẻo, làm sao chặn được dạy thêm cưỡng bức? - Hình 2

Cô Lê Thanh Huyền, giáo viên Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du (Hà Nội) đồng tình với đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Ảnh: NVCC)

Theo nữ giáo viên, việc bổ sung dạy thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ giúp việc dạy và học được quản lý sát sao hơn.

“Tôi chỉ có một vài thắc mắc, theo đề xuất của Bộ thì giáo viên có phải đăng ký giấy phép kinh doanh khi tổ chức dạy thêm ở ngoài trường hay không? Để mở lớp, chúng tôi phải đáp ứng những yêu cầu gì?”, cô Huyền băn khoăn.

Cô Lê Thanh Huyền hy vọng trong thời gian tới, nếu đề xuất này được áp dụng vào thực tiễn, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ sớm có hướng dẫn chi tiết để giáo viên dễ dàng nắm bắt và chấp hành đúng những quy định về dạy thêm, học thêm.

Thầy cô có lạc lối vì dạy thêm?

Một lần nữa, vấn đề dạy thêm, học thêm nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu quốc hội trong phiên chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn vào ngày 11.11.

Trả lời các đại biểu Quốc hội xoay quanh vấn đề dạy thêm, học thêm, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn giải thích, trước đây, Bộ có thông tư quy định việc dạy thêm và học thêm nhưng nếu đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, thì mới điều tiết được. Năm 2016, luật Đầu tư bỏ dạy thêm ra khỏi danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên nhiều điều trong thông tư không còn hiệu lực.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Bộ này đang đề nghị bổ sung dạy thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Thầy cô có lạc lối vì dạy thêm? - Hình 1

Học sinh học thêm tại một trung tâm dạy thêm học thêm Q.1, TP.HCM trước đợt 4 dịch Covid-19 - V.X

Dạy thêm để trang trải cuộc sống

Tầm sư học đạo đã có từ thời xa xưa, cha mẹ lều chõng dắt con đến xin thầy dạy thêm. Từ đó có biết bao bậc lương sư dạy dỗ những hiền tài của đất nước.

Thế sự vần xoay cũng khiến không ít thầy cô lạc lối vì dạy thêm, thiếu giữ đạo để đánh mất mình, làm ảnh hưởng đến vị thế người thầy. Đâu đó trong xã hội vẫn còn hiện tượng "đì học sinh", "o ép học thêm", thầy cô cư xử quá khó chỉ khi gửi con học thêm thì hết... Phụ huynh chỉ biết than và thương cho con mình.

Cũng phải nói rõ trong xã hội có rất nhiều thầy cô dạy rất hay, rất có tâm được học sinh yêu quý, phụ huynh kính trọng và đồng nghiệp xem là hình mẫu của "lương sư". Chính những thầy cô này đã đào tạo biết bao học sinh đậu cao vào các trường đại học danh giá, hàng ngàn học sinh đi du học.

Giống như kỹ sư xây dựng nhận xây nhà cho dân, bác sĩ mở phòng mạch tư chữa bệnh cho dân, ca sĩ hát ở các phòng trà, sự kiện... để mưu sinh. Thầy cô dạy thêm để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống thì quý vô cùng. Sống bằng nghề được đào tạo chính danh còn gì hạnh phúc hơn. Nhất là khi tiền lương khó mà đủ lo cho cái ăn, cái mặt... Không thực sao vực được đạo?

Thầy cô có lạc lối vì dạy thêm? - Hình 2

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT vào tháng 7 vừa qua - K.H

Học thêm có là nhu cầu?

Vào năm 2012, Thông tư 17 của Bộ GD-ĐT ra đời, có quy định ngừng dạy thêm thì phát sinh dạy buổi 2 trong nhà trường. Có thể thấy đây là trường hợp lách luật để hợp thức hóa dạy thêm trong nhà trường.

Đến năm 2019, Bộ GD-ĐT yêu cầu dạy thêm phải đến trung tâm, mà trung tâm thì mời số thầy cô có "hạng", nghĩa là không phải thầy cô nào cũng được trung tâm mời dạy. Một loạt nhà giáo buộc phải mưu sinh bằng nghề khác như bán hàng trực tuyến, chạy xe ôm công nghệ, đi làm phục vụ quán... thậm chí bỏ dạy. Và thế là công tác tuyển dụng giáo viên cấp tiểu học và THCS vài năm trở lại đây giống như "mò kim đáy biển".

Bất cứ ngành nghề nào cũng phải thỏa mãn quy luật "cung - cầu" mới tồn tại và phát triển, giáo dục cũng không ngoại lệ.

Vấn đề đặt ra là góc nhìn của mỗi người và hầu hết phụ huynh cho rằng họ rất cần cho con đi học thêm vì đề thi quá khó, nếu học nghiêm túc và học chỉ trong sách giáo khoa thì bao giờ mới có cơ hội đậu đại học trường mình mong muốn.

Ngoài ra, bên ngoài xã hội có nhiều cám dỗ nếu cha mẹ bận đi làm ở nhà không ai quản lý, ắt các trẻ sẽ có nguy cơ tiếp xúc cái không hay. Do đó, khoảng thời gian học thêm là một lợi thế kép.

Còn những phụ huynh có điều kiện cho con học trường quốc tế thì rất khó chấp nhận việc dạy thêm học thêm vì cho rằng trẻ bị nhồi nhét kiến thức, dạy thêm có nhiều biến tướng...

Ngành nghề nào cũng có hạt sạn. Vì thế nếu thầy giáo thù ghét học sinh, dùng điểm số như một chiêu thức moi tiền phụ huynh.... thì chỉ là "một con sâu trong nồi canh" mà thôi.

Thầy cô có lạc lối vì dạy thêm? - Hình 3

Giáo viên dạy trực tuyến - B.T

Để giáo viên không còn "trốn chạy" khi dạy thêm

Từ khi Nghị định 151 của Chính phủ về việc quy định chi tiết một số điều của luật Quản lý, sử dụng tài sản công, ra đời năm 2017, các trường học đóng cửa bỏ trống sau 17 giờ. Nếu nhìn về mặt kinh tế thì rõ ràng điều này không hiệu quả.

Nên chăng cho phép nhà trường sử dụng cơ sở vật chất để cho trung tâm ngoại ngữ thuê hay tổ chức dạy thêm. Việc làm này mang đến nhiều mối lợi như: giáo viên có cơ sở vật chất tốt, có môi trường đúng sư phạm, quản lý nhà trường giám sát dạy thêm học thêm. Khi đó, giáo viên có thể dạy học một cách đường hoàng không phải "trốn dạy" tăng thu nhập lo cho gia đình. Nhà trường tăng phúc lợi cho giáo viên, chính quyền thì thu được thuế, phụ huynh an tâm.

Còn hiện tại, nhiều giáo viên đang ứng dụng công nghệ để dạy thêm cho học sinh. Nhiều người dùng mạng xã hội như Facebook để bán hàng kiếm sống. Các trường ĐH tổ chức dạy thêm nhiều loại chứng chỉ bằng hình thức trực tuyến, vậy có cấm giáo viên dạy thêm bằng hình thức trực tuyến được không?

Trong tình hình hiện nay, vật giá tăng nên đời sống của giáo viên gặp nhiều khó khăn, nếu thầy cô có con nhỏ thì khó khăn bội phần hơn. Nên chăng để họ sống được bằng nghề chân chính của mình, trong đó có dạy thêm theo pháp luật.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Kỳ thi học sinh giỏi lớp 12: Một lớp học 4 em tham gia đều đạt giải nhất
10:25:46 21/01/2022
Đề thi Văn khiến học trò 'vò đầu bứt tai': Sở Giáo dục lên tiếng
16:10:16 21/01/2022
Nở rộ luyện thi trực tuyến
12:20:45 20/01/2022
Quảng Ngãi: Nơi học sinh đi học từ 3 giờ sáng
12:18:45 20/01/2022
TP Thanh Hoá đề xuất cho học sinh nghỉ học từ ngày 24-1
12:23:05 20/01/2022
10x Hà Nội giành học bổng tại Học viện Hý kịch Trung Quốc - lò đào tạo nên Chương Tử Di: Sinh viên học từ khí công đến ba lê để thành tài
11:29:29 21/01/2022
Cần tránh quan điểm coi trường chuyên là để có học sinh giỏi
20:17:07 21/01/2022
Học thật, thi thật phải bắt đầu từ trường chuyên
20:19:04 21/01/2022
Chưa có hiệu trưởng, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cấp bằng cho sinh viên thế nào?
21:55:05 20/01/2022
Tặng máy tính cho trường học ở Thanh Oai
22:01:37 20/01/2022

Thông tin đang nóng

Nguyễn Tuyết qua đời ở tuổi 29: Rơi từ tầng cao xuống, không dùng chất kích thích
08:06:57 22/01/2022
Thanh Bình bị tố ngoại tình, vợ cũ Hoàng Anh mỉa mai gắt
06:41:29 22/01/2022
Chồng chê tôi lúc nào cũng nhợt nhạt "hôi sữa", mẹ chồng nghe thấy liền thuê ngay một thợ xăm về khiến cả nhà choáng váng
06:50:55 22/01/2022
Ảnh cưới của Park Shin Hye và Choi Tae Joon
08:23:01 22/01/2022
Diệp Lâm Anh hiếm hoi trải lòng sau lùm xùm hôn nhân, mong muốn 1 điều duy nhất ở thời điểm hiện tại
06:34:14 22/01/2022
Tiểu thư nhà Đông Nhi nhập đường đua siêu xe, ngồi cạnh bố Chủ tịch mà quyền lực lấn át
06:48:30 22/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch
07:26:34 22/01/2022
Dàn khách mời khủng dự siêu đám cưới Park Shin Hye hôm nay: SNSD và EXO dự sẽ đại náo, Lee Jong Suk - Lee Min Ho có lộ diện?
08:02:13 22/01/2022
Hoa hậu Thế giới hạ sinh con đầu lòng cho Nick Jonas bằng phương pháp mang thai hộ, 2,7 triệu người rôm rả chúc mừng
08:26:22 22/01/2022
Một lần trót dại rủ chồng ra ban công, ngay hôm sau tôi đã nhận được lời góp ý từ cô hàng xóm đến mức sững sờ xấu hổ
06:46:33 22/01/2022

Tin mới nhất

Hải Phòng đã đầu tư ra sao cho Trường THPT chuyên Trần Phú trong 10 năm?

09:30:13 22/01/2022
 Trong 10 năm qua, thành phố Hải Phòng đã chi 30 tỷ đồng khen thưởng học sinh, giáo viên Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú đạt các giải quốc gia, quốc tế

Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) giành giải Quán quân Speak to Lead mùa 2

09:25:50 22/01/2022
Kết thúc Vòng chung kết Cuộc thi hùng biện tiếng Anh Speak to Lead 2021 diễn ra chiều 21/1 tại Hà Nội, đội thi Trường Trung học phổ thông (THPT) Chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) đã giành giải Quán quân Speak to Lead mùa 2

Trường đại học "sính" IELTS nên học sinh đạt 7.0 vẫn lo trượt đại học

09:24:27 22/01/2022
Một số giáo viên ở Hà Nội cho biết học sinh lơ là nhiều môn vì tập trung vào thi IELTS, tuy nhiên cũng khó trách bởi tâm lý tuyển sinh bằng gì thì học nấy

Học sinh Hà Nội có thể đến trường sau kỳ nghỉ Tết?

09:20:26 22/01/2022
Hà Nội dự kiến cho học sinh từ lớp 7 đến 12 đi học trực tiếp ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, theo quan điểm của nhiều hiệu trưởng, việc học sinh trở lại trường còn phụ thuộc số ca nhiễm có tăng cao

Không “chạy theo thành tích” trong xây dựng và phát triển trường chuyên

09:18:57 22/01/2022
“Nếu vào học không phù hợp sẽ là nỗi khổ của học sinh, nỗi vất vả của thầy cô và nỗi lo của xã hội. Phải tránh tiêu cực trong tuyển sinh, tránh ngồi nhầm trường. Nhân tài không phải là câu chuyện của nhiều người nên phải có cách thức ph...

Không vì đầu tư trường chuyên mà lơ là giáo dục phổ thông

20:11:19 21/01/2022
Bộ trưởng Giáo dục và đào tạo lưu ý, đầu tư cho trường chuyên là cần thiết nhưng không vì thế mà lơ là giáo dục phổ thông

Bộ GD-ĐT đề nghị cân nhắc việc xây dựng 2 trường chuyên tại các thành phố lớn ​

16:23:29 21/01/2022
Bộ GD-ĐT đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục xây dựng và trình Đề án “Phát triển hệ thống trường trung học phổ thông chuyên giai đoạn 2022-2032”

TP HCM kéo dài thời gian kết thúc năm học với học sinh khối 6,7,8

16:14:15 21/01/2022
Trong học kỳ II, hiệu trưởng các trường THCS có thể tăng cường thời gian học tập trực tiếp với điều kiện an toàn. Đối với học sinh khối 6,7,8 có thể kéo dài thời gian kết thúc năm học đến ngày 15-6

Nữ sinh chuyên Văn chọn du học Israel

10:36:15 21/01/2022
Học lại 1 năm ở cấp 3, nữ sinh vẫn quyết tâm chọn du học Israel để có thể tự do lựa chọn môn học mà mình yêu thích

Giáo viên đừng nôn nóng bỏ tiền học chứng chỉ tích hợp kẻo mất tiền oan

10:35:21 21/01/2022
Lo lắng của giáo viên các đơn môn thuộc các môn tích hợp là có cơ sở, không còn cách nào khác phải tham gia lớp bồi dưỡng, tập huấn để có đủ điều kiện dạy học

Học sinh Hà Nội mong sớm công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 năm 2022

10:31:29 21/01/2022
Nhiều học sinh, phụ huynh ở Hà Nội mong muốn sớm được công bố các môn thi vào lớp 10 THPT công lập năm nay để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thay vì chờ đợi đến tận tháng 3 như mọi năm. 

Thông tin mới nhất về 2 đợt thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM năm 2022

10:30:03 21/01/2022
Năm nay, hơn 80 trường đại học đăng lý sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM để xét tuyển. 

Bộ GD-ĐT: 'Trường chuyên là điển hình của đổi mới giáo dục'

10:22:34 21/01/2022
Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, có thể nói chất lượng giáo dục của các trường chuyên đã phần nào trở thành những điển hình về đổi mới giáo dục, có vai trò tiên phong cho các trường THPT khác học tập

Người lớn thích ứng với dịch, sao cứ bắt trẻ ở nhà?

09:57:42 21/01/2022
Một bác sĩ nổi tiếng nói như vậy khi bày tỏ nỗi lo lắng trẻ sẽ dừng phát triển nếu cứ tiếp tục bị nhốt ở nhà như hiện nay thay vì đến trường

Cơ hội nào cho những thí sinh xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT?

09:56:26 21/01/2022
 Việc các trường ĐH công bố phương thức tuyển sinh năm 2022 trong đó ưu tiên xét tuyển bằng các chứng chỉ quốc tế IELST, SAT, kết quả bài kiểm tra tư duy, bài thi đánh giá năng lực... liệu có làm mất cơ hội của những thí sinh vùng sâu, ...

Trường THCS An Khánh – Hà Nội: 60 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển

22:25:44 20/01/2022
Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, thầy và trò trường THCS An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) không ngừng vươn lên, trở thành điểm sáng của ngành huyện Hoài Đức

Mở cửa trường học trở lại: Vì lợi ích tốt nhất của học sinh

12:28:52 20/01/2022
Phóng viên TTXVN ghi nhận ý kiến của các chuyên gia, đại diện các tổ chức quốc tế, các địa phương về thời điểm đưa học sinh trở lại trường, việc đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trực tiếp

Hà Nội chú trọng giáo dục mũi nhọn

11:43:43 20/01/2022
Năm 2021, học sinh Hà Nội tiếp tục ghi dấu ấn trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, đóng góp tích cực vào thành tích chung của cả nước

Lớp 10 học chương trình GDPT mới thì tổ chức thi 4 môn có còn phù hợp?

10:57:42 20/01/2022
Kì thi vào lớp 10 sắp tới có nên chọn các môn này không và có nên tiếp tục thi môn thứ 4 như các năm trước không?

Mở cửa an toàn để học sinh được đến trường

10:52:31 20/01/2022
Giáo dục và Đào tạo là một trong những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất khi đại dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát

Có thể bạn quan tâm

Nguy cơ nhiễm Covid-19 ở đâu là cao nhất?

Thế giới

09:29:28 22/01/2022
Các địa điểm và loại hoạt động khác nhau thì nguy cơ tiếp xúc với nguồn nhiễm Covid-19 khác nhau

Dự báo tháng giêng sắp tới: 3 con giáp dễ làm giàu, tài lộc bùng nổ, vật chất dư dôi, thăng hoa viên mãn

Trắc nghiệm

09:29:26 22/01/2022
Chỉ cần đồng hồ điểm 0h ngày 1/1 âm lịch, những con giáp giàu có này sẽ phát tài cực to, sung túc an nhàn, tiêu tiền thả ga

Cadillac Escalade-V sắp ra mắt - SUV full-size hiệu năng cao đáng tham khảo cho đại gia Việt

Ôtô

09:28:57 22/01/2022
Thêm một mẫu SUV nặng ký cho đại gia toàn cầu cân nhắc là Cadillac Escalade-V

Cuộc sống buồn tẻ của khủng long biệt danh ‘pháo đài di động’

Chuyện lạ

09:24:15 22/01/2022
Struthiosaurus austriacus, loài khủng long được đặt biệt danh pháo đài di động, có cuộc sống tẻ nhạt. Chúng di chuyển chậm chạp, và có vẻ như nghễnh ngãng, theo báo cáo đăng trên chuyên san Scientific Report

Chủ bộ sưu tập NFT bỏ trốn với 1,3 triệu USD 

Thế giới số

09:21:30 22/01/2022
Dù được xác nhận danh tính, người đứng sau bộ sưu tập NFT Big Daddy Ape Club đã bỏ trốn với số tiền 1,3 triệu USD từ nhà đầu tư

Lâm Tâm Như hé lộ sự nhẫn nhịn với Hoắc Kiến Hoa sau 5 năm hôn nhân?

Sao châu á

09:20:51 22/01/2022
Mới đây, Lâm Tâm Như đã có những chia sẻ về công việc cũng như cuộc sống gia đình

10 câu thoại Sex Education đắt giá và xúc động nhất 3 mùa: Làm thế nào để nhận biết đối phương chính là "nửa kia hoàn hảo" của mình?

Phim âu mỹ

09:19:54 22/01/2022
Không chỉ ngập cảnh nóng hay những bài học về sinh lý, bộ phim Sex Education còn ghi điểm mạnh vì hàng loạt những thông điệp giá trị về tình yêu, cuộc sống!

Bún cù kỳ - đặc sản mời khách ở Quảng Ninh

Ẩm thực

09:19:31 22/01/2022
Bún cù kỳ (hay cua sấm) hấp dẫn thực khách nhờ phần thịt đầy đặn, nước dùng ngọt thơm

TP.HCM: Rơi thang máy từ tầng 4 xuống tầng hầm, một cô gái bị đa chấn thương

Đời sống

09:18:51 22/01/2022
Một vụ tai nạn rơi thang máy xảy ra vào sáng nay (22.1) tại Q.Tân Phú (TP.HCM) làm một cô gái bị đa chấn thương cột sống

Chân dung nữ sinh ngành Luật đầu độc cha ruột rồi đổ xi-măng chôn xác: Ngang bướng, ít nói

Pháp luật

09:17:52 22/01/2022
​Là một nữ sinh theo học ngành Luật ở TP.HCM, có đầy đủ kiến thức về pháp luật nhưng Tống Thị Tùng Linh (SN 2001, trú Bà Rịa - Vũng Tàu) lại sát hại cha bằng cách man rợ nhất

Trang trí nhà ngày Tết: Đừng quên 4 mẹo nhỏ này

Sáng tạo

09:13:21 22/01/2022
Nếu bạn chỉ có một ngân sách hạn chế, đừng lan man mua sắm những gì mình thích, hãy chọn lựa những sản phẩm hợp lý để không gian sống tưng bừng sinh động vào ngày đầu năm

Trương Hoàng Mai Anh xúc động khi được JayKii cầu hôn bất ngờ

Sao việt

09:11:04 22/01/2022
Gây chú ý khi tham gia chương trình ghép đôi Tỏ tình hoàn mỹ, chuyện tình của Trương Hoàng Mai Anh và JayKii nhận được rất nhiều sự ủng hộ của khán giả