Học giả Mỹ hé lộ cách kiềm chế Trung Quốc trên Biển Đông

Trang mạng National Interest mới đây đã đăng tải bài phân tích của học giả về chính sách quốc phòng thuộc Trung tâm nghiên cứu quyền lợi quốc gia của Mỹ, ông Harry Kazianis , trong đó vị học giả Mỹ hé lộ các cách kiềm chế hiệu quả Trung Quốc trên Biển Đông.

Học giả Mỹ chỉ rõ tình hình tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương ngày một tăng nhiệt, đặc biệt tại Biển Đông, nơi các quốc gia nhỏ hơn như Việt Nam, Philippines và một số quốc gia khác đang bị thách thức về chủ quyền bởi sự gia tăng bành trướng của Trung Quốc. Bắc Kinh đã và đang có nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh việc thay đổi hiện trạng tại vùng biển trên.

Trước thực trạng này, học giả Mỹ khuyến nghị các nước ASEAN cần phải cẩn trọng trong việc đối phó với Bắc Kinh bởi nếu không có các hành động và giải pháp thỏa đáng, thì Trung Quốc sẽ dần dần thay đổi hiện trạng và độc chiếm Biển Đông.

Học giả Harry Kazianis khuyến nghị các quốc gia bị Trung Quốc thường xuyên bành trướng và gây hấn cần áp dụng giải pháp phi bạo lực: đó là tăng cường sử dụng vũ khí truyền thông để vạch trần âm mưu thâm độc của Bắc Kinh thông qua việc các hoạt động bồi đắp nhằm thay đổi hiện trạng trên Biển Đông.

Học giả Mỹ hé lộ cách kiềm chế Trung Quốc trên Biển Đông - Hình 1

Học giả Mỹ đã đưa ra một kế hoạch gồm nhiều phần mà Mỹ có thể sử dụng để buộc Bắc Kinh phải co về phòng thủ trên Biển Đông. Một phần của chiến lược này là “kế sách làm mất mặt” Bắc Kinh và chiến lược này các quốc gia có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông cũng nên áp dụng để tố cáo đầy đủ các hành động bành trướng thường xuyên của Bắc Kinh.

Mục đích của chiến lược trên rất đơn giản, đó là đẩy Trung Quốc phải co cụm để phòng thủ và phơi bày bản chất xấu xa của Trung Quốc trên phương tiện truyền thông quốc tế, đặc biệt là các mạng xã hội thường xuyên hơn. Khi biện pháp này được áp dụng cùng với các biện pháp khác, sẽ khiến Bắc Kinh phải trả giá đắt cho những hoạt động bành trướng và sẽ buộc phải xem lại các hoạt động nêu trên.

Học giả Mỹ lý giải các quốc gia đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc và nhiều quốc gia khác hiện đang có ít các giải pháp về ngoại giao, kinh tế hay thậm chí là quân sự để có thể răn đe Trung Quốc trên Biển Đông. Với việc Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền về các bãi ngập nước và bồi đắp trái phép thành các đảo nhân tạo để phục vụ mục đích quân sự hóa, trong một vài năm tới nếu không vấp phải sự phản kháng nào, thì Trung Quốc có thể độc chiếm Biển Đông, theo học giả Mỹ.

Trên thực tế, đây là cách duy nhất để các nước nói trên đáp trả và gây sức ép lên Bắc Kinh mà không gây ra các cuộc xung đột đáng có nhưng vẫn buộc Trung Quốc phải trả giá đắt cho các hành động bành trướng của mình.

Các quốc gia có cùng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông cần bắt đầu quá trình ghi hình/quay lại và phát tán trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội bất kỳ hay tất cả các hoạt động bành trướng nào của các tàu Trung Quốc, gồm các tàu cá, tàu hải giám, tàu hải quân…để lột trần bản chất bành trướng cho cộng đồng quốc tế thấy.

Ngoài ra, các quốc gia nên trang bị các tàu cỡ nhỏ cùng với các camera luôn trong tư thế sẵn sàng quay lại tại hiện trường trong trường hợp Bắc Kinh áp dụng chiến lược hăm dọa như xua đuổi hay phong tỏa các tàu nói nói trên tiếp cận.

Một cách khác đó là sử dụng các máy bay không người lái để tuần tra, quay lại các hoạt động bồi đắp các bãi đá và rặng san hô ở Biển Đông trên quy mô lớn, đặc biệt là sự hủy hoại môi trường do các hoạt động bồi đắp phi pháp trên gây ra, qua đó để vạch trần âm mưu bành trướng của Trung Quốc.

Chúng ta hãy hình dung xem các thông tin và hình ảnh được lan truyền liên tục về các hoạt động bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông, từng trường hợp một được ghi hình, quay phim sẽ trở thành tư liệu để cho cộng đồng thế giới thấy rõ. Chi phí tài chính cho giải pháp này thấp, nhưng có hiệu quả lớn trong việc phơi bày âm mưu và hoạt động bành trướng của Bắc Kinh.

Câu hỏi đặt ra là Bắc Kinh sẽ đáp trả như thế nào? Trung Quốc sẽ có cách đáp trả, đơn giản có thể là lờ đi việc trên và tiếp tục hoạt động bồi đắp các đảo nhân tạo phi pháp cũng như quân sự hóa các đảo này. Thực tế, đây có thể là kịch bản rất có thể xảy ra. Tuy nhiên, việc khiến ai mất mặt trong nhiều xã hội tại các nước châu Á không phải là một điều gì đó sẽ bị xem nhẹ. Trung Quốc có thể trở nên hung hăng hơn, nhưng lần này các hoạt động trên tại các khu vực căng thẳng đã có camera ghi lại, quay lại và phát tán khắp thế giới . Và như vậy, Trung Quốc có thể bị buộc phải đưa ra các lựa chọn đầy khó khăn. Nhưng chúng ta chắn chắn một điều là việc làm mất mặt có tác dụng thu hút sự chú ý của Bắc Kinh và buộc Bắc Kinh phải xem xét các giải pháp thay thế.

Về phía Philippines, khi nước này kiện Trung Quốc lên tòa quốc tế, thì đây là một yếu tố khiến Trung Quốc sẽ rất mất mặt. Trung Quốc thực tế đã bác bỏ phiên tòa trên. Nếu Việt Nam và các quốc gia khác cùng có hành động làm mất mặt Trung Quốc thông qua chiến lược nêu trên cũng như kiện riêng lẻ hoặc cùng đệ đơn kiện tập thể lên các tòa án quốc tế, thì áp lực sẽ gia tăng mạnh mẽ lên phía Trung Quốc và điều này càng khiến công luận quốc tế chú ý tới. Và chừng đó, Trung Quốc sẽ khó có thể lấp liếm đi được.

Theo Dân Việt

Học giả quốc tế bàn về giải pháp hoà bình cho tranh chấp ở Biển Đông

Ngày 30/10, Hội thảo quốc tế về Biển Đông với chủ đề " Giải pháp hòa bình cho tranh chấp ở Biển Đông" đã diễn ra tại thành phố Busan, Hàn Quốc.

Hội thảo do Viện Khoa học Kỹ thuật Hải Dương, Hội Luật Biển quốc tế Hàn Quốc, Trung tâm Nghiên cứu Luật Biển- Đại học Youngsan, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam - Đại học Youngsan, Hội người Hàn Quốc yêu Việt Nam phối hợp tổ chức.

Đây là Hội thảo về Biển Đông có quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại Hàn Quốc, qui tụ 80 chuyên gia, học giả, nhà nghiên cứu cùng nhiều khách mời tới tham dự.

Học giả quốc tế bàn về giải pháp hoà bình cho tranh chấp ở Biển Đông - Hình 1

Chủ tịch Hiệp hội chính sách Hàng hải Hàn Quốc phát biểu khai mạc Hội thảo.

Trong đó, có nhiều chuyên gia hàng đầu về quan hệ quốc tế, chính sách biển như Giáo sư Christopher Roberts thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng, Đại học News South Wales, Australia; Giáo sư Go Ito Viện trưởng Viện nghiên cứu chính sách quốc tế, Đại học Meiji, Nhật Bản; GS-TS Phạm Quang Minh, Phó Hiệu trưởng Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học quốc gia Hà Nội; Tiến sỹ Chu Mạnh Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội và Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí.

Trong lời phát biểu khai mạc, ông Kwon Moon-Sang, Chủ tịch Hiệp hội Chính sách Hàng hải trực thuộc Viện Khoa học Kỹ thuật hải dương Hàn Quốc nhấn mạnh, mọi quốc gia đều phải đưa ra các tuyên bố về chủ quyền biển đảo, quyền chủ quyền và quyền tài phán dựa trên Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) và luật pháp quốc tế.

Vì vậy, đây là dịp để giới học giả trao đổi các vấn đề mang tính pháp lý quốc tế liên quan đến thực trạng tranh chấp tại Biển Đông qua đó đề xuất phương hướng giải quyết manh tính hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Phạm Hữu Chí cho rằng việc các tổ chức, đoàn thể dân sự của Hàn Quốc tổ chức Hội thảo quốc tế về Biển Đông là việc làm có ý nghĩa thiết thực trong bối cảnh tranh chấp ở biển Đông trở nên ngày càng phức tạp có nguy cơ dẫn tới xung đột, đe dọa hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải không chỉ đối với các nước trong khu vực mà còn đối với tất cả các nước trên toàn thế giới.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng, trên tinh thần khoa học các nhà khoa học tham dự hội thảo lần này sẽ có những đóng góp quý báu trong việc đưa ra các giải pháp hoà bình nhằm giải quyết các tranh chấp hiện nay ở Biển Đông.

Các phiên thảo luận của Hội thảo tập trung vào các chủ đề chính gồm: Triển vọng ngăn ngừa và giải quyết hoà bình các tranh chấp tại biển Đông; ý nghĩa của việc áp dụng luật pháp quốc tế đối với hoà bình và an ninh tại biển Đông...

Ngoài ra, các học giả cũng dành nhiều thời gian thảo luận về yêu sách chủ quyền "đường lưỡi bò" và các hoạt động cải tạo, bồi đắp bất hợp pháp trên quy mô lớn của Trung Quốc tại biển Đông dưới góc độ pháp lý quốc tế, tác động của các hoạt động này tới hòa bình, an ninh trong khu vực. Một số học giả cũng chia sẻ về vai trò trọng tâm của ASEAN trong đảm bảo an ninh khu vực.

Học giả quốc tế bàn về giải pháp hoà bình cho tranh chấp ở Biển Đông - Hình 2

Các học giả tham gia Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Tiến sỹ Chu Mạnh Hùng cho biết: "Qua nội dung mà các học giả trình bày, các học giả rất quan tâm và chia sẻ về vấn đề đảm bảo an ninh cũng như hòa bình trên Biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và đảm bảo những qui tắc cơ bản của luật pháp quốc tế".

Còn Giáo sư Jeong Gap Yong, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu luật biển Trường Đại học Youngsan cho rằng: "Dư luận và học giả Hàn Quốc rất quan tâm đến diễn biến tình hình ở biển Đông vì đây là tuyến hàng hải quan trọng đối với Hàn Quốc.

Có tới 30% lượng hàng hóa xuất khẩu và 90% lượng nhập khẩu nhiên liệu của Hàn Quốc đi qua khu vực này. Biển Đông phải ổn định thì nền kinh tế Hàn Quốc mới phát triển ổn định được.

Nếu Trung Quốc không tuân thủ luật pháp quốc tế trong các hoạt động của họ tại biển Đông thì Hàn Quốc cần đưa ra một lập trường rõ ràng và minh bạch hơn trong vấn đề này. Một quốc gia không đưa ra được chủ trương rõ ràng trong một vấn đề quốc tế là điều không thể được".

Hầu hết các ý kiến nêu ra tại Hội thảo đánh giá cao cơ sở lịch sử, khoa học và pháp lý về chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, nhất trí cho rằng tuyên bố về đường lưỡi bò của Trung Quốc không có sơ sở lịch sử và pháp lý, các hoạt động cải tạo, xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông gần đây đang đe dọa hòa bình, ổn định tại khu vực.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh việc cần phải giữ nguyên trạng thực địa ở Biển Đông, chấm dứt các hành động gia tăng căng thẳng...để tạo môi trường thuận lợi đàm phán ký kết Bộ quy tắc ứng cử của các bên ở Biển Đông (COC), giải quyết hòa bình tranh chấp ở Biển Đông./.

Việt Dũng

Theo_VOV

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:09Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Máy bay hay bị sét đánh trúng nhưng vì sao nó không sợ sét?07:03Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ08:57Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Hamas phóng rốc két dồn dập sau khi ra tối hậu thư cho Israel01:38Trung Quốc bị nghi tấn công mạng viện thiết kế tàu ngầm Nga01:08Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ01:50Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc01:00Tàu chiến Australia đâm chết hai cá voi hiếm02:03Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi03:24Cảnh sát nhảy giữa nhà ga kêu gọi chống Covid-1900:44Brooklyn - Cậu cả ngỗ nghịch nhà Beckham, 5 năm 20 mối tình và màn “lãng tử quay đầu” khi yêu09:33Israel tập kích tên lửa gần căn cứ Nga ở Syria00:15Thiên Môn Sơn đường dẫn tới cánh cổng trời tâm linh và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới08:26Hàng chục nghìn người biểu tình phản đối hạn chế phòng dịch00:54Lật tàu chở người nhập cư trái phép ở Mỹ: 3 người thiệt mạng, 27 người bị thương01:21

Tiêu điểm

WHO cảnh báo Covid-19 'chết chóc hơn' trong năm nay
01:38:50 15/05/2021
Mưa lớn làm lộ hàng trăm thi thể chôn sơ sài bên bờ sông ở Ấn Độ
18:30:48 16/05/2021
Harry bị dân Mỹ yêu cầu quay về Anh
09:44:46 16/05/2021
Sét đánh chết 18 con voi tại khu bảo tồn thiên nhiên ở Ấn Độ
01:19:37 15/05/2021
Thông điệp gây ‘bão’ mạng của thai phụ Ấn Độ trước khi qua đời vì Covid-19
14:56:43 15/05/2021
Người mẹ trẻ bị bắt vì con 4 tuổi bị chấy cắn suýt chết
09:07:19 15/05/2021
Chiến dịch trên bộ đẫm máu của Israel tại Gaza năm 2014
01:34:14 15/05/2021
Xung đột Israel-Palestine: Bể dự trữ dầu mỏ của Israel ở cảng Ashdod bị trúng rocket
23:54:08 15/05/2021
COVID-19 tại ASEAN hết 15/5: Campuchia giảm 'nhiệt'; Malaysia lại kỷ lục tử vong mới
00:39:29 16/05/2021
Giới khoa học Thụy Sĩ phát hiện điểm yếu quan trọng của virus SARS-CoV-2
12:45:14 15/05/2021

Thông tin đang nóng

Điện Biên: Thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2
16:59:20 16/05/2021
Khánh Vân liệu có cơ hội đăng quang Miss Universe vào sáng mai?
17:00:19 16/05/2021
Hòa Bình có thêm một ca F1 tử vong trong khu cách ly
16:31:54 16/05/2021
Pha Lê đoàn tụ chồng Mỹ gốc Hàn sau hơn nửa năm
15:26:49 16/05/2021
Nửa đêm thư ký của chồng gọi đi 'họp', vợ bám theo rồi âm thầm gọi một cú điện thoại đủ làm anh 'tẽn tò' cả đời
15:24:48 16/05/2021
Vy Oanh lên tiếng sau ồn ào kêu khán giả "biến": Chưa ai nói không cần
17:09:43 16/05/2021
Ngoại hình thay đổi của con trai Lan Khuê khi 1 tuổi rưỡi
17:28:56 16/05/2021
Một chiến sĩ ở Quảng Nam dương tính với SARS-CoV-2
15:25:04 16/05/2021
Sự trùng hợp bất ngờ giữa đầm dạ hội của Khánh Vân ở Miss Universe Việt và thế giới, “điềm báo” đăng quang là đây?
15:10:57 16/05/2021
Một buổi tối, chồng u sầu bảo tôi bán nhà đi để lấy tiền trị bệnh cho một người mà tôi hận cả đời
16:03:21 16/05/2021

Tin mới nhất

"Bão" Covid-19 càn quét các vùng quê nghèo Ấn Độ

18:23:35 16/05/2021
Sau khi tấn công khắp hang cùng ngõ hẻm ở các đô thị lớn tại Ấn Độ, cơn bão Covid-19 lại âm thầm càn quét những ngõ hẹp ở các vùng quê nghèo xa xôi ở nước này.

Người dân phẫn nộ trước bản án 5 năm dành cho người cha bạo hành bé gái 16 tháng đến chết

17:42:17 16/05/2021
Bản án không thích đáng khiến dư luận bức xúc rất lớn.

Israel không kích nhà của thủ lĩnh Hamas

16:18:19 16/05/2021
Israel ném bom nhà các thủ lĩnh Hamas ở Gaza, trong khi nhóm vũ trang bắn rocket vào Tel Aviv để trả đũa khi xung đột tiếp tục leo thang.

Giới khoa học phát hiện "tử huyệt" của SARS-CoV-2

11:53:49 16/05/2021
Các nhà khoa học Thụy Sĩ đã phát hiện ra điểm yếu có thể ảnh hưởng đến tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 đang gây đại dịch toàn cầu.

Thái Lan: Trẻ nghèo kiếm học bổng trên ứng dụng thông minh

10:53:05 16/05/2021
Tại ngôi làng Bang Nai Soi, Mae Hong Son (Thái Lan), HS đi lại khó khăn trong mùa lũ, không có Internet và phụ thuộc vào máy phát điện và năng lượng mặt trời. Từ tháng 7/2020, khoảng cách trên bắt đầu thu hẹp 

Mỹ lần đầu điều UAV 180 triệu USD đến Nhật

09:24:15 16/05/2021
Hải quân Mỹ điều động hai trinh sát cơ MQ-4C đến đóng quân tại Nhật Bản, nhằm tăng cường khả năng tuần thám biển của hai nước.

Quân nhân Pháp cảnh báo nguy cơ nội chiến và tan rã

09:06:17 16/05/2021
Vào tháng 4, một tạp chí tin tức của Pháp đã đăng một bức thư có chữ ký của hơn 1.200 quân nhân, trong số đó có 20 tướng lĩnh nổi tiếng đã nghỉ hưu, cảnh báo rằng các hệ tư tưởng cấp tiến và chủ nghĩa tôn giáo cực đoan có thể gây ra một...

Ông Biden điện đàm với lãnh đạo Israel và Palestine về vấn đề Gaza

09:02:07 16/05/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc trao đổi với cả Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, trong bối cảnh căng thẳng vẫn tiếp diễn ở Dải Gaza.

Nước giàu tụt lại phía sau trong tiêm chủng Covid-19

09:01:20 16/05/2021
Một số nước giàu từng là hình mẫu chống Covid-19 đang tụt hậu trong cuộc đua tiêm chủng, thậm chí xếp sau cả Brazil và Ấn Độ.

Đoàn tàu 50 toa trật bánh ở Mỹ

08:49:08 16/05/2021
Cảnh sát yêu cầu người dân ở Albert Lea, bang Minnesota, Mỹ sơ tán sau khi đoàn tàu Union Pacific gồm 50 toa chở hỗn hợp các chất không xác định trật bánh vào chiều 15/5.

Giá Bitcoin hôm nay 16/5: Bitcoin giảm sập sàn, thị trường rực đỏ

07:58:20 16/05/2021
Lúc 6h30 ngày 16/5, trên sàn CoinDesk, giá Bitcoin đứng mức 47.426 USD, giảm 5,2%, tương đương mỗi coin mất 2.607 USD. Trong 24 giờ trước đó, tiền ảo này giao dịch thấp nhất tại 47.005 USD và cao nhất là tại 50.716 USD.

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm trên 11.000 ca tử vong vì Covid-19

07:48:26 16/05/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm trên 11.000 ca tử vong, trong đó riêng Ấn Độ là trên 4.000 ca, đưa tổng ca tử vong ở nước này vượt 270.000 người.

Lật thuyền ở Indonesia, 9 người mất tích

07:36:30 16/05/2021
Ngày 15/5, ông Bambang Sinungharjo - quan chức phụ trách tìm kiếm cứu nạn ở quận Boyolali thuộc tỉnh Trung Java, cho biết 9 người được báo cáo mất tích sau khi một con thuyền chở 20 người bị lật ở đập Kedung Ombo.

Séc "lấy làm tiếc" về hành động làm leo thang căng thẳng của Nga

07:13:09 16/05/2021
Bộ Ngoại giao Séc cho biết nước này lấy làm tiếc về hành động của Nga khi làm leo thang căng thẳng hiện nay, đồng thời gián tiếp tác động đến sự phát triển chung trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước.

Tin giả khoét sâu thêm mâu thuẫn Israel - Palestine

07:11:01 16/05/2021
Tin giả tràn lan trên mạng xã hội càng đổ thêm dầu vào ngọn lửa thù hận Palestine - Israel, trong bối cảnh xung đột giữa hai bên leo thang dữ dội.

Đòi chủ quyền ở Biển Đông, động cơ nơi đáy biển sâu của Trung Quốc

06:46:43 16/05/2021
Đáy biển tại các vùng nước tranh chấp là nguồn cung cấp đất hiếm cực kỳ quan trọng cho các tham vọng công nghệ của Trung Quốc.

Bước đi chiến lược của EU

06:04:23 16/05/2021
Bộ trưởng Ngoại giao 27 nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) gần đây đã thông qua Chiến lược hợp tác của EU tại khu vực Ấn ộ Dương - Thái Bình Dương.

Myanmar thông báo thời điểm họp với giới chức ASEAN

00:32:03 16/05/2021
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/5, người phát ngôn Hội đồng điều hành nhà nước Myanmar (SAC) - Thiếu tướng Zaw Min Tun cho biết Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành họp với các quan chức thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tuần t...

Thế giới ghi nhận trên 162,6 triệu ca mắc, 3,3 triệu ca tử vong do COVID-19

00:30:47 16/05/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến khoảng 21h30 ngày 15/5 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 162.663.859 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 3.374.575 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi ...

Venezuela phê duyệt sử dụng vaccine ngừa COVID-19 loại một liều của Nga

00:27:32 16/05/2021
Ngày 15/5, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết Venezuela đã phê duyệt sử dụng vaccine Sputnik Light ngừa COVID-19 loại một liều của Nga.

Ethiopia tiếp tục hoãn bầu cử

00:26:03 16/05/2021
Người đứng đầu Uỷ ban bầu cử quốc gia của Ethiopia ngày 15/5 thông báo sẽ không thể tổ chức cuộc tổng tuyển cử theo kế hoạch vào ngày 5/6 tới do các vấn đề hậu cần.

Lào ghi nhận 72 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua

00:18:18 16/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Bộ Y tế Lào ngày 15/5 thông báo đã ghi nhận thêm 72 ca mắc COVID-19 mới trong vòng 24 giờ qua, bao gồm 51 ca cộng đồng, số còn lại là các ca nhập cảnh và được cách ly ngay.

Xung đột Israel-Palestine: Hamas tiếp tục bắn nhiều rocket vào khu vực Tel Aviv

00:15:51 16/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, chiều 15/5 (theo giờ địa phương), tiếng còi báo động tiếp tục vang lên trên khắp thành phố Tel Aviv và các vùng lân cận khi lực lượng Hamas bắn nhiều rocket vào khu vực này.

Thái Lan chuẩn bị cho kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế

00:09:31 16/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ Giao thông Thái Lan đang chuẩn bị cho việc nối lại các chuyến bay quốc tế vào tháng 11 tới, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng đại trà ngừa bệnh viêm đường hô...

Ngoại trưởng Iran hủy chuyến công du Áo liên quan xung đột Israel-Palestine

00:07:47 16/05/2021
Bộ Ngoại giao Áo ngày 15/5 thông báo Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã hủy chuyến công du tới nước này nhằm thể hiện sự bất bình đối với việc chính phủ của Thủ tướng Sebastian Kurz treo quốc kỳ Israel để thể hiện tình đoàn kết v...

Số ca mắc mới COVID-19 giảm tại Campuchia, Ấn Độ

23:51:17 15/05/2021
Bộ Y tế Campuchia đã ghi nhận ngày thứ tư liên tiếp có số ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 giảm, trong bối cảnh chính quyền thủ đô nước này quyết định tiếp tục đóng cửa các khu chợ trong thành phố thêm một tuần để đề phòng...

Có thể bạn quan tâm

Nhan sắc của bạn gái Jaykii

Sao việt

20:22:47 16/05/2021
Bạn gái của nam ca sĩ sinh năm 1993, có ngoại hình đẹp, phong cách thời trang cá tính.

Người bán cơm gà mắc Covid-19 đi chợ hàng ngày

Sự kiện nóng

20:22:03 16/05/2021
Ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng được phát hiện qua xét nghiệm diện rộng làm nghề bán cơm gà, thường đi chợ Cẩm Lệ mua rau của nhiều người.

Nữ YouTuber khiến CĐM sốc nặng vì trực tiếp cởi quần tất ở nơi công cộng để bán cho khách hàng

Netizen

20:21:56 16/05/2021
Giống như bao nghề khác, các streamer, YouTuber thường tận dụng sự nổi tiếng của mình để có thể gia tăng thêm thu nhập.

Siêu phẩm Bugatti Divo hơn 330 tỷ đồng đầu tiên đến Đông Nam Á

Siêu xe

20:19:47 16/05/2021
Một nhà nhập khẩu siêu xe nổi tiếng ở Malaysia đã mang chiếc siêu xe Bugatti Divo về Đông Nam Á để giới thiệu showroom mới của mình. Đây cũng là chiếc xe Divo đầu tiên đặt chân đến châu Á.

9 ý tưởng thông minh để mở rộng tối đa không gian cho phòng ngủ nhỏ

Sáng tạo

20:19:03 16/05/2021
 Mở rộng diện tích chính là một trong những vấn đề khiến các nhà thiết kế nội thất đau đầu. Phòng ngủ có diện tích nhỏ có thể mở rộng tối đa nhờ những bí quyết nhỏ nhưng có võ trong bài viết dưới đây.

3 món ngon giúp ngủ ngon với hạt sen

Ẩm thực

20:08:49 16/05/2021
Những món từ hạt sen không chỉ ngon bổ dưỡng mà còn giúp an thần, ngủ ngon.

Phạm Băng Băng bị chỉ trích vì để mẹ đẩy xe hành lý

Sao châu á

20:04:29 16/05/2021
Hành động của Phạm Băng Băng đã tạo ra những phản ứng trái chiều.

Hưng Danh ra mắt Fluent Coffee - Uống cà phê, trải nghiệm PC

Game offline

19:59:43 16/05/2021
Công ty TNHH Hưng Danh vừa tổ chức lễ khai trương, giới thiệu mô hình Coffee Tech là sự giao thoa giữa công nghệ và cà phê, với tên gọi Fluent Coffee.

Vụ phát tán clip thác loạn "gắn mác" bar Sunny: Khởi tố 3 đối tượng

Pháp luật

19:58:16 16/05/2021
Qua tài liệu thu thập được liên quan đến nhiều clip gắn mác quán bar Sunny, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố, tạm giam 3 đối tượng ở Hà Nội để điều tra về tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Katy Perry ra mắt MV lấy chủ đề Pokemon

Nhạc quốc tế

19:55:53 16/05/2021
Đây là một trong những món quà mà thương hiệu Pokemon dành tặng cho người hâm mộ, trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 25 năm.

Những lựa chọn ôtô gầm cao giá rẻ nhất Việt Nam

Ôtô

19:47:19 16/05/2021
Phân khúc ôtô gầm cao cỡ nhỏ ngày càng phổ biến vì tính hữu dụng và mức giá hợp lý.

"Chân dài" Emily Ratajkowski siêu gợi cảm sau khi sinh con 2 tháng

Phong cách sao

19:38:18 16/05/2021
Siêu mẫu Emily Ratajkowski khoe eo thon đáng kinh ngạc sau khi sinh con trai đầu lòng chỉ cách đây 2 tháng.

Bẽ bàng khi thấy con gọi người phụ nữ khác là mẹ

Tâm sự

19:02:37 16/05/2021
Tôi giận dữ, chất vấn chồng tại sao lại để con bé gọi cô gái kia là mẹ? Anh bình thản đáp một câu khiến tôi chết lặng người.

Bị xem xét kỷ luật do liên hoan trong mùa dịch

Đời sống

18:52:35 16/05/2021
Tổ chức liên hoan trong thời điểm chống Covid-19, hai cán bộ trường học và Phó bí thư Đảng ủy xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, bị xem xét kỷ luật.