Học giả Mỹ đề xuất sáng kiến làm tê liệt tên lửa siêu vượt âm

Trong bối cảnh các quốc gia như Nga và Trung Quốc chạy đua phát triển vũ khí siêu vượt âm, Mỹ bắt đầu tìm cách đối phó trước những loại tên lửa hiện đại này.

Học giả Mỹ đề xuất sáng kiến làm tê liệt tên lửa siêu vượt âm - Hình 1 ADVERTISEMENT
Hình ảnh mô phỏng về đầu đạn của Avangard. Ảnh: TASS

Theo đài Sputnik, trong một cuộc hội thảo ngày 7/2, các học giả tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) tại Washington, DC (Mỹ) đã đưa ra một giải pháp có tên gọi “bụi phòng thủ”. Bên cạnh đó, họ cũng đưa ra vũ khí vi sóng và một số phương án khác có khả năng làm nhiễu khả năng hoạt động của tên lửa và khiến chúng dễ bị bắn hạ hơn.

“Ở vận tốc siêu vượt âm, tác động từ bụi khí quyển, mưa và các hạt lơ lửng trong không khí lên tên lửa có thể gâyra gián đoạn về khí động học, nhiệt và cấu trúc không thể lường trước”, các học giả nhấn mạnh. Kết luận được đưa ra dựa vào các sự cố xảy ra đối với các phương tiện siêu tốc ghi nhận trước đây.

“Các hạt phát sáng, hạt kim loại… có thể lơ lửng trong tầng khí quyển trên đến 10 phút, gây ra gián đoạn tạm thời đối với cơ chế hoạt động siêu vượt âm. Mặc dù hiệu quả chỉ là tạm thời, nhưng xét trên phương diện một cuộc tấn công bằng tên lửa siêu vượt âm là một cuộc tấn công nhanh gọn, tập trung cao thì ‘một bức tường bụi’ là điều đáng ngại”, giới học giả viết.

Các tác giả so sánh cách thức này tương tự như phương pháp phòng thủ xuất hiện giữa thế kỷ 20. Các mảnh đạn pháo được thiết kế đặc biệt phát nổ khi đạt đến một độ cao nhất định, tạo thành đám mây đạn vụn và dội xuống máy bay của kẻ địch.

Các học giả của CSIS còn gợi ý sử dụng vũ khí vi sóng uy lực mạnh (HPM) để “nướng cháy bầu trời”, cản trở đường bay của các tên lửa siêu vượt âm và khiến chúng gặp tai nạn.

Trên thực tế, vũ khí siêu vượt âm bay ở độ cao thấp hơn tên lửa đạn đạo và đạt vận tốc nhanh hơn các loại tên lửa khác nên rất khó bị đánh chặn.

Video đang HOT

Tuần trước, Phó Đô đốc Mỹ Jon Hill thừa nhận quốc gia này hiện chỉ sở hữu duy nhất một loại vũ khí có khả năng bắn hạ vũ khí siêu vượt âm. Đó là tên lửa RIM-174 của Hải quân, hay còn có tên gọi khác là SM-6. Loại tên lửa này đã được bán cho Hàn Quốc và Australia. Về phần mình, Nga khẳng định hệ thống phòng không S-500 mới của nước này cũng có khả năng hạ gục vũ khí siêu vượt âm.

ADVERTISEMENT

Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn chưa triển khai bất kỳ vũ khí siêu vượt âm nào. Một số chương trình vẫn đang trong các giai đoạn hoàn thiện. Trong khi đó, Nga đã sở hữu ba loại vũ khí siêu vượt âm và hai trong số đó đã được triển khai: tên lửa trượt Avangard và tên lửa hành trình Kinzhal.

Mỹ - Nhật phối hợp phát triển công nghệ chống tên lửa siêu vượt âm

Hai đồng minh thân thiết đang phối hợp phát triển công nghệ phòng thủ tiên tiến chống lại các mối đe dọa siêu vượt âm.

Mỹ - Nhật phối hợp phát triển công nghệ chống tên lửa siêu vượt âm - Hình 1
Tên lửa ý tưởng AGM-183A hoạt động ở tốc độ siêu vượt âm của Mỹ. Ảnh: National Defence

Theo trang Japan Times, Mỹ và Nhật Bản sẽ tập hợp các nhà khoa học và kỹ sư để hợp tác phát triển các công nghệ quốc phòng mới, bao gồm các giải pháp chống lại tên lửa siêu vượt âm (hypersonic).

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết thông tin trên ngày 6/1 khi phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị "2 cộng 2", có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi.

Ngoại trưởng Blinken cho biết: "Khi các nhà nghiên cứu Nhật Bản và Mỹ phát huy hết sức mạnh của họ, chúng tôi có thể đổi mới và cạnh tranh với bất kỳ ai". Ông lưu ý nghiên cứu chung này cũng sẽ bao gồm các năng lực trong không gian.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin cho biết các cuộc thảo luận sẽ bao gồm "phát triển vai trò và sứ mệnh của chúng tôi để phản ánh khả năng ngày càng tăng của Nhật Bản trong việc đóng góp vào hòa bình và ổn định khu vực". Ông Austin cũng cho hay hai bên sẽ "tối ưu hóa vị thế lực lượng liên minh của hai nước để tăng cường khả năng răn đe".

ADVERTISEMENT

Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi nhấn mạnh: "Cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt với những thách thức cơ bản và nhiều mặt, như thay đổi cán cân chiến lược, các nỗ lực đơn phương và xói mòn nhằm thay đổi hiện trạng, lạm dụng áp lực không công bằng... Điều quan trọng hơn bao giờ hết là Nhật Bản và Mỹ đoàn kết, thể hiện vai trò lãnh đạo khi cả hai quốc gia đều chia sẻ lợi ích chiến lược và các giá trị chung".

Hội nghị "2 cộng 2" diễn ra trong bối cảnh những tiến bộ quân sự của Trung Quốc đã khiến phương Tây cảm nhận họ đã mất cảnh giác. Tháng 10 năm ngoái, Trung Quốc được cho là đã thử nghiệm một tên lửa siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân bay vòng quanh địa cầu trước khi tăng tốc tới mục tiêu.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley, người nắm giữ vị trí cấp cao nhất của quân đội Mỹ, đã gọi đây là một "sự kiện rất quan trọng" và "rất gần" với "khoảnh khắc Sputnik" - sự kiện Liên Xô phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới vào năm 1957 trong một kỳ tích gây chấn động thế giới phương Tây.

Vào tháng 12/2021, Nhật Bản cho biết họ sẽ tăng hỗ trợ của nước chủ nhà cho quân đội Mỹ lên 1,05 nghìn tỷ yen (9 tỷ USD) trong vòng 5 năm - nhiều hơn khoảng 130 triệu USD mỗi năm so với mức chi trong 5 năm trước đó. Nhưng Tokyo đã yêu cầu Washington phân bổ nguồn kinh phí tăng thêm cho các cuộc tập trận chung và nỗ lực trực tiếp củng cố liên minh, thay vì sử dụng tiền cho phí tiện ích và trả lương công nhân địa phương như trước đây.

Đáp lại Ngoại trưởng Blinken đã khẳng định khuôn khổ mới sẽ "đầu tư nhiều nguồn lực hơn để nâng cao khả năng sẵn sàng và tương tác của quân đội hai nước".

Mỹ - Nhật phối hợp phát triển công nghệ chống tên lửa siêu vượt âm - Hình 2
Trung Quốc được cho là có bước tiến nhanh chóng trong phát triển vũ khí siêu vượt âm. Ảnh minh họa: Business Insider.

ADVERTISEMENT

Tên lửa siêu vượt âm được dự báo sẽ đóng một vai trò lớn trong chính sách quốc phòng, đối ngoại của các nước trong những năm tới.

Một tên lửa siêu vượt âm di chuyển với tốc độ Mach 5 trở lên, tức là nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh (343m/s), tương đương khoảng 1,6km/giây.

Một số tên lửa siêu vượt âm, như tên lửa đạn đạo phóng từ trên không Kh-47M2 Kinzhal sắp ra mắt của Nga, được cho là có khả năng đạt tốc độ Mach 10 (trên 12.200km/h) và phạm vi phóng lên tới trên 1.900km.

Để so sánh, tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ là tên lửa cận âm, chỉ di chuyển với tốc độ 880km/h và khoảng cách hoạt động tối đa khoảng 2.400km.

Mỹ - Nhật phối hợp phát triển công nghệ chống tên lửa siêu vượt âm - Hình 3 ADVERTISEMENT
Trung Quốc được cho là có bước tiến nhanh chóng trong phát triển vũ khí siêu vượt âm. Ảnh minh họa: Business Insider.

Tên lửa siêu vượt âm có hai biến thể, gồm tên lửa hành trình siêu vượt âm (hypersonic cruise missile) và phương tiện lướt siêu vượt âm (hypersonic glide vehicle).

ADVERTISEMENT

Tên lửa hành trình siêu vượt âm là loại tên lửa tiếp cận mục tiêu với sự hỗ trợ của động cơ phản lực tốc độ cao cho phép nó di chuyển với tốc độ cực lớn, vượt quá Mach-5. Nó là loại tên lửa phi đạn đạo - trái ngược với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) truyền thống sử dụng lực hấp dẫn để tiếp cận mục tiêu.

Phương tiện lướt siêu vượt âm là loại tên lửa sử dụng các phương tiện để tái đi vào bầu khí quyển Trái đất. Ban đầu tên lửa được phóng vào không gian theo quỹ đạo hình cung, nơi các đầu đạn được phóng ra và rơi xuống bầu khí quyển với tốc độ siêu vượt âm. Được gắn vào một phương tiện lướt quay trở lại bầu khí quyển và thông qua hình dạng khí động học, đầu đạn có thể "cưỡi" các sóng xung kích tạo ra bởi lực nâng của chính nó khi phá vỡ tốc độ âm thanh để vượt qua những hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có.

Mỹ - Nhật phối hợp phát triển công nghệ chống tên lửa siêu vượt âm - Hình 4
Tên lửa siêu vượt âm DF-17 của Trung Quốc.

Phương tiện lướt nói trên có thể lướt trên bầu khí quyển ở độ cao từ 40-100km và đến đích bằng cách tận dụng lực khí động học. Tốc độ lớn, khả năng cơ động và đường bay thấp trong khí quyển khiến đầu đạn siêu vượt âm trở thành mục tiêu rất khó phát hiện và đánh chặn so với tên lửa đạn đạo truyền thống, đặt ra thách thức lớn với mọi lưới phòng không hiện đại.

Ngày 6/1 vừa qua, Triều Tiên cũng đã xác nhận thử thành công tên lửa siêu vượt âm, đánh trúng mục tiêu cách 700 km trong vụ thử vũ khí lớn đầu tiên của nước này trong năm 2022. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết tên lửa được phóng thử ngày 5/1 mang theo "đầu đạn lượn siêu vượt âm có thể đánh chính xác mục tiêu cách xa 700 km".

ADVERTISEMENT

Đây được xem là vụ thử khí lớn đầu tiên của Triều Tiên trong năm 2022 và là lần thứ hai Bình Nhưỡng thử tên lửa siêu vượt âm, sau lần đầu tiên được tiến hành tháng 9 năm ngoái.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

California công nhận Tết Âm lịch là ngày lễ của bang
10:48:36 05/10/2022
Mỹ cảnh báo các quốc gia, tổ chức ủng hộ Nga sáp nhập lãnh thổ của Ukraine
08:51:03 04/10/2022
Tử Cấm Thành rộng lớn nhưng không có một vết phân chim, biết lý do quả khâm phục người xưa
10:49:19 04/10/2022
Nghi vấn các đường ống Nord Stream nổ do sự cố quân sự
20:49:55 04/10/2022
Siêu ngư lôi Poseidon khiến phương Tây đứng ngồi không yên
12:40:57 05/10/2022
Tổng thống Indonesia sẽ mời Chủ tịch Trung Quốc đi thử tàu cao tốc mới
00:06:29 05/10/2022
Tỷ phú Elon Musk đề xuất kế hoạch hòa bình cho Ukraine và Nga
20:43:54 04/10/2022
Cựu quan chức CIA cảnh báo hậu quả Nga sử dụng hạt nhân ở Ukraine
10:11:06 04/10/2022
Nga đối mặt sức ép ở mặt trận Kherson khi Ukraine giành lại nhiều thị trấn
09:06:41 04/10/2022
Mỹ có nguy cơ "xung đột trực tiếp" với Nga tại Ukraine
09:46:35 05/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Đàm Vĩnh Hưng khoe ảnh tất bật chăm con trai ở tuổi 50
20:12:24 05/10/2022
Vụ bé gái 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu: Sởn da gà với cáo trạng 5 lần bị nhân tình của mẹ "xuống tay"
20:54:25 05/10/2022
10 món ăn được xếp hạng độc hại nhất trên thế giới, Việt Nam góp tới 8 món nhiều người mê
21:15:45 05/10/2022
Xin đồng nghiệp một đứa con, tôi không ngờ chuyện sau đó càng khó xử
18:42:33 05/10/2022
Tình bạn “kim cương” giữa Diệp Lâm Anh và bà xã Cường Đô La
20:25:53 05/10/2022
Jung Hae In - Mario Maurer đọ sắc, Goo Hye Sun gây choáng giữa thảm đỏ LHP Busan
21:19:05 05/10/2022
Á hậu 3 Miss Grand lên tiếng giữa ồn ào “mua giải”, đăng quang không thuyết phục
19:01:58 05/10/2022
Cuộc sống chật vật của 'Triển Chiêu' Chân Chí Cường
19:31:25 05/10/2022
Mẹ bầu Hồ Bích Trâm tiếp tục đọ sắc cùng người đẹp Nam Anh
20:23:21 05/10/2022
Mối tình của "ma nữ đẹp nhất Thái Lan" Mai Davika: Từ bị phản đối đến 5 năm gắn bó không rời
21:22:10 05/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Tổng thống Putin ký ban hành luật sáp nhập 4 vùng Ukraine vào Nga

15:43:11 05/10/2022
Trước đó, vào ngày 30/9, Tổng thống Putin và người đứng đầu 4 vùng Ukraine ly khai đã ký các hiệp ước này. Vào ngày 2/10, Tòa án Hiến pháp Nga đã xác minh các hiệp ước này là hợp pháp. Ngày 3/10, Hạ viện Nga (Duma Quốc gia) phê chuẩn cá...

Afghanistan: Lại xảy ra đánh bom ở thủ đô Kabul

12:19:08 05/10/2022
Cảnh sát thủ đô Kabul của Afghanistan ngày 4/10 cho biết một quả bom đã phát nổ làm rung chuyển trụ sở Đồn cảnh sát số 2 ở thủ đô Kabul cùng ngày 4/10 nhưng rất may không gây thương vong

Mỹ ngừng đưa ra khuyến nghị về y tế liên quan đến đại dịch COVID-19 đối với khách du lịch

10:17:34 05/10/2022
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) ngày 3/10 cho biết đã ngừng đưa ra những lưu ý về y tế khi đi du lịch liên quan đến đại dịch COVID-19 do có ít quốc gia đưa ra đủ dữ liệu để đánh giá một cách chính xác về tình hì...

10 nước bắt đầu tập trận thủy lôi nâng cao năng lực bảo đảm an ninh hàng hải tại Hàn Quốc

10:14:38 05/10/2022
Hải quân Hàn Quốc thông báo cuộc tập trận thủy lôi đa quốc gia do nước này đăng cai đã bắt đầu diễn ra ở vùng biển ngoài khơi thành phố cảng Pohang, miền Nam Hàn Quốc, từ ngày 4/10 nhằm nâng cao năng lực phối hợp đảm bảo an ninh hàng hả...

Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo, Hàn Quốc đặt lên bàn cân các giải pháp phi hạt nhân hoá

10:12:45 05/10/2022
Ngày 4/10, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cam kết nỗ lực tạo ra những điều kiện để hướng Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân sau khi Bình Nhưỡng sáng cùng ngày đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung về phía vùng biển phía Đông nước này

Những phương án khó khăn để sửa chữa đường ống Nord Stream

10:07:53 05/10/2022
Cho đến trước khi bùng nổ xung đột ở Ukraine, các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 vẫn là phần quan trọng trong cơ sở hạ tầng năng lượng của châu Âu. Trong quý 4 năm 2021, hệ thống Nord Stream 1 cung cấp 18% tổng lượng khí đốt n...

Australia tiếp tục tăng lãi suất lên mức cao nhất 9 năm để kiềm chế lạm phát

10:06:00 05/10/2022
Ngày 4/10, Ngân hàng Dự trữ Australia (Ngân hàng Trung ương – RBA) đã chính thức tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm, chạm ngưỡng 2,6%, mức cao nhất kể từ năm 2013

Nhật Bản: Lạm phát tại thủ đô Tokyo tăng tháng thứ 13 liên tiếp, lên mức cao nhất 30 năm

09:57:04 05/10/2022
Ngày 4/10, dữ liệu của Chính phủ Nhật Bản cho thấy giá năng lượng tăng và đồng yen của nước này yếu đã khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại thủ đô Tokyo tăng cao hơn trong tháng 9 với mức tăng nhanh nhất trong hơn 30 thập niên qua
ADVERTISEMENT

Kinh tế Italy đối mặt nguy cơ suy thoái

09:54:00 05/10/2022
Italy có nguy cơ rơi vào suy thoái. Đây là cảnh báo của Bộ Tài chính nước này đưa ra ngày 3/10 trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của đất nước hình chiếc ủng có thể sụt giảm trong quý III năm nay và đối mặt với dự báo ảm đạm hơn trong n...

Eurozone phối hợp ứng phó với khủng hoảng năng lượng

09:50:47 05/10/2022
Ngày 3/10, các bộ trưởng tài chính của Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cam kết đưa ra các biện pháp hỗ trợ tài chính tạm thời ở cấp độ quốc gia nhằm ứng phó với chi phí năng lượng tăng vọt

Nobel 2022: Những ứng cử viên tiềm năng của giải thưởng Vật lý

09:36:51 05/10/2022
Theo kế hoạch, 16h45 chiều 4/10 (giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển sẽ công bố chủ nhân của giải Nobel Vật lý 2022

WB tài trợ Ai Cập 400 triệu USD để giảm lượng khí thải nhà kính trong lĩnh vực hậu cần, vận tải

09:30:16 05/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 3/10 thông báo đã đồng ý tài trợ cho Ai Cập 400 triệu USD nhằm thúc đẩy quá trình khử carbon trong lĩnh vực hậu cần và vận tải

Sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp, Tổng thống Mỹ tới Puerto Rico đánh giá hậu quả của bão Fiona

08:37:56 05/10/2022
Ngày 3/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ viện trợ hơn 60 triệu USD giúp vùng lãnh thổ Puerto Rico của nước này khắc phục hậu quả của cơn bão Fiona

Vụ phóng của Triều Tiên: Bình Nhưỡng không phản hồi qua đường dây nóng liên Triều

08:33:42 05/10/2022
Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã không phản hồi cuộc gọi thường nhật qua đường dây liên lạc liên Triều, vài giờ sau khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên vào sáng 4/1...

Đồng yen yếu ảnh hưởng đến niềm tin của các doanh nghiệp chế tạo lớn Nhật Bản

08:31:48 05/10/2022
Theo báo Nikkei Nhật Bản, trong bối cảnh đồng yen tiếp tục suy yếu, báo cáo niềm tin kinh doanh ngắn hạn của các doanh nghiệp Nhật Bản (Tankan) do Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) công bố ngày 3/9, cho thấy chỉ số dự báo kinh doanh (...

Ô tô bốc cháy khiến 1 tỷ tiền mua nhà bị cháy, gia đình cầu cứu ngân hàng

08:23:57 05/10/2022
Gia đình anh Huang ở Hợp Phì (An Huy, Trung Quốc) tiết kiệm được 300.000 nhân dân tệ (hơn 1 tỷ đồng) để trả trước tiền mua nhà. Đây là số tiền lớn với cả nhà, bởi vợ chồng anh đã phải làm lụng vất vả, tiết kiệm trong nhiều tháng, dè sẻn...
ADVERTISEMENT

Bạo loạn nhà tù tại Ecuador khiến ít nhất 15 người thiệt mạng

07:01:32 05/10/2022
Ngày 3/10, giới chức địa phương cho biết một vụ bạo loạn đã xảy ra tại nhà tù Latacunga ở Ecuador, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và 20 người bị thương

Các nhà lãnh đạo EU tìm kiếm mức trần giá khí đốt nhập khẩu 'khả thi'

06:59:16 05/10/2022
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ yêu cầu cơ quan điều hành của khối đưa ra đề xuất khả thi về mức trần giá khí đốt nhập khẩu tại hội nghị thượng đỉnh trong tuần này, nhằm “hạ nhiệt” giá khí đốt

Đi ngược xu thế, Thổ Nhĩ Kỳ hạ lãi suất bất chấp lạm phát tăng 83%

06:12:15 05/10/2022
Hầu hết các nước trên thế giới đang phải đối phó với tỷ lệ lạm phát cao do các vấn đề chuỗi cung ứng kéo dài từ đại dịch COVID-19 và giá cả thực phẩm, năng lượng leo thang

Triều Tiên ủng hộ kết quả cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập 4 khu vực Ukraine vào Nga

06:10:50 05/10/2022
Theo nhà ngoại giao này, các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine (bao gồm 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk, Lugansk và 2 tỉnh Zaporozhye và Kherson) được tổ chức phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc, dựa ...

Chính phủ Anh cam kết cải cách bất chấp kế hoạch cắt giảm thuế không thành

05:53:41 05/10/2022
Trong một bài phát biểu tại hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ ở Birmingham, miền Trung nước Anh, ông Kwarteng vài ngày qua rất khó khăn. Nhưng ông nói rằng chính phủ cần tập trung vào nhiệm vụ trước mắt và thúc đẩy nền kinh tế thoát...

Australia ngăn chặn 'cuộc khủng hoảng tuyệt chủng' các loài động vật hoang dã

05:53:18 05/10/2022
Chính phủ của Thủ tướng Australia Anthony Albanese công bố kế hoạch 10 năm để nỗ lực ngăn chặn nguy cơ tuyệt chủng 110 loài được ưu tiên và bảo vệ 20 địa danh ưu tiên trước nguy cơ tiếp tục suy thoái. Mục đích của kế hoạch này là đảm bả...

Tổng Thư ký LHQ kêu gọi cung cấp nhà ở giá phải chăng cho tất cả mọi người

05:48:56 05/10/2022
Cũng theo ông Guterres, không để ai bị bỏ lại phía sau là cam kết chính trong Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững. Điều này có nghĩa là thúc đẩy các thành phố hành động vì phụ nữ và trẻ em cũng như thu hẹp khoảng cách giàu ...

Bất ngờ với triển vọng kinh tế các nước Trung Á trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine

05:45:27 05/10/2022
Tuy nhiên, bài viết cũng cho rằng tình hình trong khu vực vẫn chưa thể sớm ổn định hoặc khả quan. Đặc biệt, lạm phát là một vấn đề nghiêm trọng. Theo EBRD, lạm phát trung bình tại các khu vực thuộc quyền quản lý của ngân hàng này lên tớ...

IMF xem xét cung cấp khoản tài trợ bổ sung khẩn cấp mới cho Ukraine

05:43:38 05/10/2022
IMF đã chuẩn bị các tài liệu cần thiết và tin rằng Ukraine đã nhận được đủ sự đảm bảo tài chính từ các đối tác toàn cầu để đáp ứng các yêu cầu về tính bền vững nợ của IMF. Bên cạnh đó, IMF cũng cho rằng Ukraine đủ điều kiện nhận thêm cá...

Iran bình luận về cáo buộc chuyển giao máy bay không người lái cho Nga

00:01:01 05/10/2022
Bộ Ngoại giao Iran cho biết các cáo buộc cung cấp máy bay không người lái cho Nga để sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine là vô căn cứ
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

BLACKPINK - nhóm nhạc sở hữu ca khúc K-Pop trụ hạng lâu nhất trên BXH Billboard 100 năm 2022

Nhạc quốc tế

01:17:59 06/10/2022
Billboard đã công bố danh sách những ca khúc lọt top BXH Hot 100 tuần này, trong đó ca khúc Pink Venom của BLACKPINK vẫn trụ hạng vững vàng. Ở tuần này, ca khúc mở đường cho album mới của 4 cô gái đứng ở vị trí thứ 87, đây cũng là tuần ...

Jack trước nghi vấn rời công ty

Nhạc việt

01:14:56 06/10/2022
Trưa 4/10, Jack chính thức cho ra mắt công ty của riêng anh - J97 Entertainment - một động thái khiến công chúng nghi vấn về việc anh dứt áo ra đi khỏi công ty quản lý cũ sau hơn 2 năm gắn bó. Trước đó, các fanpage thuộc công ty cũ cũng...

Không đẻ con gái đời không nể (P3)

Clip hay

23:56:33 05/10/2022
Vì trốn đi chơi nên không dám gọi ai ra mở chốt cổng, bé gái liền nằm xuống chui qua khe cửa để vào nhà khiến nhiều người xem phì cười

Long An có nhiều tiềm năng phát triển thị trường khách inbound

Du lịch

23:28:36 05/10/2022
Long An có đầy đủ đặc trưng của du lịch miệt vườn nói chung nhưng vẫn có tính mới lạ như: giải trí, nghỉ dưỡng, trải nghiệm không gian nông nghiệp... để thu hút khách inboud trong thời gian tới

Top 13 loại thuốc trị mụn trứng cá hiệu quả được bác sĩ khuyên dùng

Làm đẹp

23:21:12 05/10/2022
Mụn nếu không được chăm sóc kĩ có thể lây lan và gây tổn thương nặng cho da. Vì vậy bên cạnh việc đầu tư serum trị mụn, hãy chọn thuốc điều trị mụn để loại bỏ mụn triệt để. Dưới đây là những loại thuốc trị mụn hiệu quả, được bác sĩ khuy...

Bình Dương tìm giải pháp tình trạng thiếu hụt 3.000 giáo viên

Học hành

23:19:31 05/10/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Bình Dương tiếp tục tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành chế độ, chính sách hỗ trợ cho ngành GDĐT địa phương nhằm thu hút giáo viên về công tác tại Bình Dương làm việc

Thiên Ân thắng giải vote đầu, được ăn tối với Chủ tịch Miss Grand

Sao việt

23:17:15 05/10/2022
Chiều 5/10, BTC Miss Grand International - Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2022 - chính thức công bố kết quả hạng mục bình chọn Top 10 Pre-Arrival

Chanathip quyết không lên tuyển Thái Lan dự AFF Cup 2022

Bóng đá việt nam

23:03:35 05/10/2022
Messi Thái Chanathip Songkrasin vừa một lần nữa lên tiếng khẳng định việc không trở về thi đấu cho ĐT Thái Lan tại AFF Cup 2022

U17 Australia thắng 23-0 tại vòng loại châu Á

Bóng đá thế giới

22:58:12 05/10/2022
Chủ nhà Australia khởi đầu thuận lợi tại bảng G vòng loại U17 châu Á với chiến thắng 23-0 trước Northern Mariana Islands (Quần đảo Bắc Mariana) chiều 5/10

‘Miss Universe 2005’ Natalie Glebova ngồi máy bay cả ngày trời đến Việt Nam chỉ để gặp một người

Sao châu á

22:52:49 05/10/2022
Không ngại cách nhau cả vòng trái đất nhưng Hoa hậu Hoàn vũ 2005 Natalie Glebova đã bất ngờ đến TP.HCM chỉ để tham dự show thời trang INSIDE theo lời mời của NTK Nguyễn Minh Tuấn

Giai đoạn tồi tệ của Adam Levine và Behati Prinsloo

Sao âu mỹ

22:28:30 05/10/2022
Behati Prinsloo vẫn đến ủng hộ show diễn mới của Adam Levine, xuất hiện cùng chồng ở nơi công cộng. Nhưng theo một nguồn tin, cặp uyên ương đang trải qua khoảng thời gian tồi tệ

‘Đấu trí’ tập 55: Bố vợ tương lai của Vũ chính là ‘boss’ giấu mặt?

Phim việt

22:26:45 05/10/2022
Đấu trí tập 55: Chủ sở hữu mảnh đất 37 hecta chính là giám đốc của công ty Hùng Đơn; Đại tá Trần Giang thẩm vấn Khải về số tiền ‘khủng’; bố của Đinh Hoàng Đức sợ con trai kiếm tiền phi pháp