Học được gì từ kinh nghiệm truy vết, xét nghiệm Covid-19 của Singapore?

Hiểu và học hỏi chiến lược ứng dụng công nghệ truy vếtxét nghiệm nhanh để kiểm soát dịch hiệu quả như Singapore.

Tính đến ngày 16/8, 78% dân số Singapore đã hoàn thành tiêm chủng 2 liều, và 82% người dân đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin. Với tốc độ này, Singapore có thể sớm đạt miễn dịch cộng đồng ngay trong tháng 9 năm nay. Kết quả chống dịch thuận lợi không chỉ đến từ chương trình tiêm chủng đang đạt hiệu quả tốt, mà còn nhờ vào việc ứng dụng công nghệ cao vào việc truy vết và xét nghiệm.

Truy vết hiệu quả nhờ kết hợp đồng bộ 2 công nghệ

Một yếu tố khác góp phần tới thành công của nỗ lực đối phó với dịch bệnh của Singapore thời gian qua chính là việc kết hợp hệ thống truy vết tiếp xúc gần qua ứng dụng TraceTogether và công nghệ SafeEntry đánh dấu sự có mặt của người dân tại từng địa điểm. Nhờ đó, khi xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng, chính phủ có thể thực hiện truy vết nhanh hơn, đồng thời người dân Singapore có thể chủ động theo dõi nguy cơ lây nhiễm bệnh của bản thân.

Cụ thể, ứng dụng TraceTogether sử dụng công nghệ bluetooth để ghi lại các tiếp xúc gần giữa người dân, từ đó có thể truy vết F1 nhanh chóng khi xuất hiện một ca mắc Covid-19. Đặc biệt hơn cả, TraceTogether không giới hạn tính năng dưới dạng ứng dụng điện thoại, mà còn có thể được sử dụng trên phiên bản phần cứng – thiết bị token phát miễn phí cho người dân.

Học được gì từ kinh nghiệm truy vết, xét nghiệm Covid-19 của Singapore? - Hình 1

Singapore quy định tất cả các trụ sở cơ quan, nhà ga, sân bay, siêu thị, nhà hàng đều phải cài đặt SafeEntry, yêu cầu sử dụng ứng dụng TraceTogether (Ảnh: Straitstimes.com).

SafeEntry giúp theo dõi lịch trình di chuyển của người sử dụng thông qua việc ghi lại số định danh và số điện thoại di động của các cá nhân khi họ đến một địa điểm nào đó. Ngay khi phát hiện một ca nhiễm bất kỳ, người dân sẽ ngay lập tức được thông báo và có thể tự đối chiếu lịch trình di chuyển của bản thân với ca lây nhiễm, từ đó có thể theo dõi hoặc tiến hành xét nghiệm theo khuyến cáo của Chính phủ. Tính đến đầu tháng 6, đã có trên 90% dân số Singapore cài đặt ứng dụng TraceTogether và sử dụng hàng ngày như một phần của nhịp sống bình thường mới.

Bên cạnh đó, Singapore còn sử dụng công nghệ phát hiện Covid-19 qua nước thải tại các chung cư, tòa nhà bằng cách kiểm tra sự khác biệt trong trình tự di truyền của virus SARS-CoV-2, từ đó xác định được biến thể Covid-19. Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore (NEA) hiện đang tiến hành theo dõi nước thải của hơn 200 địa điểm, bao gồm các viện dưỡng lão, khu nhà ở, ký túc xá của công nhân nhằm giám sát và phát hiện Covid-19.

Học được gì từ kinh nghiệm truy vết, xét nghiệm Covid-19 của Singapore? - Hình 2

Công nghệ mới này còn giúp hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh cho các cán bộ y tế xét nghiệm, bởi virus SARS-CoV-2 gần như không xuất hiện trong máu và nước tiểu. (Ảnh: Straitstimes.com).

Tăng cường công nghệ xét nghiệm nhanh bên cạnh PCR

Video đang HOT

Hiện tại, xét nghiệm tiêu chuẩn PCR được xem là phương pháp cho kết quả chính xác nhất đối với Covid-19, song thường mất 1-2 ngày mới cho ra kết quả. Vì vậy, để nhanh chóng phát hiện và cách ly các trường hợp lây nhiễm, Singapore đã áp dụng thêm công nghệ xét nghiệm nhanh kháng nguyên ART cho kết quả trong vòng 30 phút. Phương pháp này chính là một trong những biện pháp kiểm soát hữu hiệu cho phép Singapore tái tổ chức các hội nghị, sự kiện đông người, thay vì phải hạn chế tất cả mọi hoạt động như trước.

Đồng thời, công nghệ xét nghiệm qua hơi thở cho kết quả trong 60 giây do Công ty Breathonix thuộc Đại học Quốc gia Singapore phát triển, đã được đưa vào áp dụng từ cuối tháng 5/2021. Phương pháp này bước đầu được triển khai tại Causeway và Sân bay Changi – những cửa ngõ quan trọng của Đảo quốc Sư Tử.

Đáng chú ý, trong tháng 6 vừa qua, các bộ kit xét nghiệm nhanh cũng đã bắt đầu được bày bán tại các hiệu thuốc Singapore. Biện pháp này cho phép cán bộ y tế tuyến đầu và bất cứ người dân nào có thể tự làm xét nghiệm tại nhà, qua đó có thể chủ động phát hiện những ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Bên cạnh đó, Singapore đang tiếp tục ứng dụng các phương pháp xét nghiệm huyết thanh và phương pháp phân tích bộ gen virus có thể trợ giúp các nhà khoa học trong việc xác định “bệnh nhân số 0″ của một cụm dịch.

Học được gì từ kinh nghiệm truy vết, xét nghiệm Covid-19 của Singapore? - Hình 3

Không chỉ đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm Covid-19, việc đa dạng hóa các phương pháp xét nghiệm nhanh còn cho phép Singapore sớm tái thiết các hoạt động bình thường ngay trong bối cảnh dịch bệnh (Ảnh: Straitstimes.com).

Có thể thấy, chiến lược kiểm soát dịch Covid-19 của Singapore kết hợp nhuần nhuyễn nhiều biện pháp khác nhau, từ công nghệ truy vết đồng bộ đến ứng dụng nhiều phương pháp xét nghiệm Covid-19. Nhờ đó, nước này đã bước đầu tiến hành mở cửa nền kinh tế theo “4 giai đoạn”, bắt đầu nới lỏng một số biện pháp kiểm soát từ ngày 10/8, cho phép các quán ăn, nhà hàng và một số hoạt động cộng đồng mở cửa trở lại. Trong đó đáng chú ý, Singapore không bắt buộc đo nhiệt độ tại nơi công cộng. Theo Bộ Y tế Singapore dù số lượng ca nhiễm vẫn đang cao nhưng việc tăng cường xét nghiệm nhanh, xét nghiệm định kỳ giúp phát hiện các ca lây nhiễm nhanh hơn.

Đặc biệt, ngày 21/6 trong buổi tọa đàm với vừa qua đã diễn ra buổi hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore, Vivian Balakrishnan khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vắc xin cũng như kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh mà nước này đang áp dụng. Đây sẽ là những kinh nghiệm quý báu để Việt Nam học hỏi và áp dụng kiểm soát dịch Covid-19, sớm đưa nhịp sống của người dân tiến tới trạng thái bình thường mới.

Bí quyết của Singapore trên trận tuyến chống dịch COVID-19

Singapore đã trở thành một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới với 70% dân số đã được tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 và 79% dân số được tiêm ít nhất một mũi vaccine.

Bí quyết của Singapore trên trận tuyến chống dịch COVID-19 - Hình 1
Bất chấp nắng nóng, người dân xếp hàng bên ngoài phòng khám Wee HealthFirst chờ tiêm vaccine. Ảnh tư liệu: CNA

Thành quả này giúp Singapore thực hiện kế hoạch từ ngày 10/8 nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, nối lại nhiều hoạt động hơn và chuẩn bị cho giai đoạn mở cửa trở lại nền kinh tế. Chính phủ Singapore ngày 11/8 cũng đã nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm lên khoảng 6-7%, so với 4-6% trước đó.

Trong bức tranh châu Á, Singapore được xem là một trong những "điểm sáng" hiếm hoi vẫn khống chế được sự lây lan của COVID-19 nhờ triển khai sớm chương trình tiêm chủng cho người dân. Điều này cũng giúp "đảo quốc Sư tử" dần chủ động hơn để có thể linh hoạt và tạo tiền đề cho việc trở lại các hoạt động kinh tế.

Nhìn nhận từ thực tế, có thể thấy Singapore dường như đã có sự chuẩn bị tốt hơn nhiều trước làn sóng COVID-19 mới do biến thể Delta gây ra, với năng lực truy vết và xét nghiệm được nâng cao và đặc biệt chương trình tiêm vaccine cho người dân có những tiến triển vượt bậc. Số ca lây nhiễm trong cộng đồng tại "đảo quốc Sư tử" vẫn duy trì bình quân gần 100 ca/ngày trong tuần qua, song là mức rất thấp so với các nước khác. Việc tiêm vaccine đã giảm nguy cơ lây nhiễm và mắc bệnh nặng dẫn tới tử vong, hơn 90% số ca nhiễm mới ở Singapore là những người chưa tiêm hoặc mới tiêm một mũi vaccine.

Dù kết quả đạt được chưa hẳn là hoàn hảo nhưng có thể nói những gì thu được là đáng ghi nhận. Trong số các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiện nay, vaccine vẫn được xem là tấm lá chắn hiệu quả nhất. Tiêm chủng là giai đoạn tiếp theo của một giải pháp lâu dài và bền vững để đối phó với dịch bệnh, hướng đến miễn dịch cộng đồng. Nhìn từ góc độ này, Singapore rõ ràng đã có sự chuẩn bị khá chủ động, với việc sớm phê duyệt và triển khai sử dụng các loại vaccine của Moderna và Pfizer.

Vấn đề nguồn cung và phương cách tiếp cận có thể xem là yếu tố góp phần cho sự thành bại của chương trình tiêm chủng mà quốc gia này thực hiện. Chính phủ Singapore đã có chiến dịch tuyên truyền rộng rãi để người dân hiểu và trấn an những lo ngại về tác dụng phụ của việc tiêm vaccine, thông qua sự hậu thuẫn của các phương tiện truyền thông. Sự đồng bộ trong công tác quản lý, với một chiến lược cụ thể và minh bạch đã giúp Chính phủ Singapore có được lòng tin của người dân.

Là một quốc gia phát triển, Singapore có hệ thống hậu cần phục vụ cho công tác tiêm phòng và xét nghiệm khá hiệu quả. Quá trình đăng ký tiêm diễn ra đơn giản và nhanh chóng, trong khi cơ sở hạ tầng phục vụ tiêm chủng được triển khai tại nhiều trung tâm cộng đồng trên khắp cả nước. Giới chuyên gia nhận định "thiên thời-địa lợi-nhân hòa" là những yếu tố đã đem lại kết quả tốt cho chương trình tiêm chủng của Singapore.

Bí quyết của Singapore trên trận tuyến chống dịch COVID-19 - Hình 2
Người lao động được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trước khi trở lại làm việc tại Singapore. Ảnh: AFP/TTXVN

Singapore cũng đã triển khai các xét nghiệm nhanh kháng nguyên, gồm cả tự xét nghiệm. Cũng có những bộ kit xét nghiệm thậm chí nhanh hơn, chẳng hạn qua khí thở, mất khoảng 1-2 phút để đưa ra kết quả và không cần biện pháp lấy dịch mũi họng thông thường. Các sân bay, cảng biển, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, bệnh viện và các cơ sở giáo dục dự kiến sẽ sử dụng các bộ công cụ này để sàng lọc nhân viên và khách.

Bên cạnh đó, với nền tảng là hệ thống y tế hiện đại, Singapore đã triển khai các phương pháp điều trị hiệu quả và đó là một trong những lý do giúp tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Singapore thuộc diện thấp nhất thế giới. Mới nhất, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Dean Ho, Giám đốc Viện Y học Kỹ thuật số - Đại học Quốc gia Singapore, dẫn đầu đã sử dụng nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) có tên IDentif.AI và thử nghiệm với virus sống để tạo ra sự kết hợp tối ưu giữa các loại thuốc với liều lượng chính xác để điều trị COVID-19. Phương pháp này hứa hẹn sẽ phát huy hiệu quả trong chống lại các biến thể Beta và Delta.

Thực tế và thận trọng là cách Singapore lựa chọn để đương đầu với COVID-19 và thúc đẩy sự phát triển của chính mình. Sau làn sóng lây nhiễm đầu tiên, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng COVID-19 không biến mất mà có thể trở thành mầm bệnh theo mùa, bởi vậy quốc gia này phải chuẩn bị cho việc "chung sống" lâu dài. Ông nhấn mạnh người dân cần xác định cuộc sống trong điều kiện "bình thường mới" là như thế nào và Singapore sẽ làm gì để thích nghi, phát triển cùng tình hình mới.

Singapore đang tiến tới việc biến xét nghiệm COVID-19 thành công cụ để sàng lọc những người muốn vào các tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, trường học, hoặc nhiều khu vực khác thay vì đưa đi cách ly tập trung. Việc cập nhật số ca lây nhiễm cũng sẽ không còn được chú trọng, thay vào đó sẽ tập trung hơn vào kết quả điều trị, như có có bao nhiêu bệnh nhân bị ốm nặng và cần được chăm sóc đặc biệt, giống như cách theo dõi bệnh cúm thông thường.

Với cách làm này, các doanh nghiệp có thể sẽ không phải lo lắng về việc bị phong tỏa, dẫn tới gián đoạn hoạt động. Người dân có thể đi du lịch trở lại với giấy chứng nhận tiêm chủng, đến các quốc gia cũng đã kiểm soát được dịch bệnh, và thậm chí có thể còn được miễn xét nghiệm.

Quan điểm của Lực lượng đặc nhiệm (EST), cơ quan liên ngành về phòng chống COVID-19 tại Singapore, là việc "sống chung" với COVID-19 có khả thi hay không sẽ phụ thuộc vào sự chấp nhận của người dân về vấn đề này cũng như hành vi của cả cộng đồng. EST được thành lập tháng 5/2020, dưới sự điều hành của Hội đồng Kinh tế tương lai (FEC), để đánh giá cách thức Singapore có thể duy trì khả năng phục hồi kinh tế và xây dựng các nguồn năng lượng mới để trở nên mạnh mẽ hơn hậu COVID-19.

Không để những diễn biến dịch bệnh đẩy đất nước vào thế bị động, EST nhanh chóng định vị 6 thay đổi then chốt phát sinh từ đại dịch, cụ thể là trật tự toàn cầu, xu hướng hợp nhất ngành, tái cân bằng giữa hiệu quả và khả năng phục hồi trong chuỗi cung ứng và sản xuất, đà tăng tốc trong chuyển đổi kỹ thuật số và cách tân, thay đổi trong thị hiếu tiêu dùng và xu thế phát triển môi trường-xã hội bền vững.

Video Player is loading.

PauseUnmute

Remaining Time 7:59

Loaded: 8.64%

X

Với tầm nhìn "mang lại những khả năng và cơ hội vô hạn cho đất nước, doanh nghiệp và người dân", EST tập trung thúc đẩy thương mại điện tử và số hóa chuỗi cung ứng, phát triển bền vững, an ninh lương thực dựa trên ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy "Liên minh Singapore Phối hợp hành động" (AfA) - đại diện cho một "mô hình hợp tác công tư mới", và củng cố quan hệ đối tác quốc tế, đặc biệt tại Đông Nam Á.

Có thể nói, cách tiếp cận chủ động và đồng bộ như vậy đem lại thành quả. Số liệu của Bộ Thương mại Singapore công bố ngày 11/8 cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý II/2021 tăng trưởng nhanh hơn dự kiến, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái và đó là cơ sở để chính phủ nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm. Các chuyên gia nhận định đà phục hồi của nền kinh tế Singapore sẽ mạnh mẽ hơn từ tháng 8/2021, thời điểm đại đa số người dân đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ, lĩnh vực sản xuất và dịch vụ tiếp tục phục hồi cũng như lĩnh vực xây dựng được duy trì ổn định.

Singapore bắt đầu giai đoạn 1, được gọi là "giai đoạn chuẩn bị", của tiến trình mở cửa nền kinh tế theo 4 giai đoạn, từ ngày 10/8 với ưu tiên nới lỏng hạn chế cho nhóm người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, giới hạn 5 người/nhóm; nâng công suất tham dự các sự kiện lớn, các hoạt động tín ngưỡng lên 500 người (nếu chưa tiêm chỉ được 50 người). Số người tại các điểm công cộng như bảo tàng, thư viện, các điểm tham quan du lịch, rạp phim,... tăng lên 50 người. Từ ngày 19/8, 50% số lao động đang phải làm việc tại nhà sẽ được phép trở lại công sở và việc đo nhiệt độ tại các điểm công cộng cũng sẽ bãi bỏ.

Cũng trong "giai đoạn chuẩn bị" này, Singapore quyết định mở cửa đường biên giới, cho phép nhập cảnh đối với những người mang thẻ lao động và người đi theo, kể cả đến từ các nước thuộc diện "nguy cơ cao", nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, bất kể loại nào trong danh mục vaccine được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép. Từ 21/8, Singapore sẽ cho phép những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine từ các quốc gia "rủi ro thấp" nhập cảnh được phép lựa chọn cách ly tại nhà 14 ngày thay vì tại các cơ sở cách ly, đồng thời xem xét thiết lập "làn đi lại cho người đã tiêm vaccine" để bãi bỏ yêu cầu cách ly với một số quốc gia.

Dự kiến "giai đoạn chuẩn bị" sẽ kéo dài khoảng 1 tháng. Sau đó Singapore sẽ bước vào "Giai đoạn chuyển tiếp A" khi 80% dân số được tiêm chủng để có thể nới lỏng những hạn chế phòng dịch nghiêm ngặt nhất. Nếu thuận lợi, Singapore sẽ bước vào "Giai đoạn chuyển tiếp B" và kế tiếp là giai đoạn cuối cùng là trở thành "Quốc gia kiên cường trước dịch COVID-19".

Để tránh tình trạng bị tụt hậu, quốc gia này đã có những dự trù và kế hoạch chuẩn bị dài hơi. Một trong những trọng tâm của lực lượng liên ngành chính là đảm bảo rằng Singapore vượt qua khỏi cuộc khủng hoảng này một cách mạnh mẽ hơn.

Đặt công tác chống dịch trong tổng thể kế hoạch phát triển là hướng đi sáng suốt và đã cho thấy những hiệu quả nhất định tại Singapore. Một xã hội lành mạnh, thịnh vượng, một nền kinh tế đủ lực mới có thể là nền tảng để đương đầu với kẻ thù vô hình COVID-19

Nói một cách ngắn gọn, chủ động và thực tế là hai từ khóa đang giúp Singapore dần tìm được lối đi hiệu quả trong cuộc chiến vừa chống COVID-19 vừa đảm bảo sự phát triển kinh tế lành mạnh. Bài học từ Singapore hoàn toàn có thể trở thành mô hình để các quốc gia khu vực và thế giới học hỏi.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Thót tim cảnh giải cứu phi công gặp nạn trước mũi đoàn tàu00:18Kazakhstan nói phe bạo loạn âm mưu lật đổ chính phủ00:45Luồng sáng bí ẩn xuất hiện trước động đất ở Trung Quốc00:14Omicron đang càn quét, dân châu Âu vẫn tuần hành chống vắc xin01:2618 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh lãnh án04:39Tại sao WHO nói không cần vắc xin mới để đối phó Omicron?02:31Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại02:54Thách thức của Trung Quốc khi láng giềng Kazakhstan chìm trong khói lửa01:23Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, thành phố Trung Quốc lại xét nghiệm PCR hàng loạt02:15Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53Bác sĩ khắc tên mình lên lá gan ghép cho bệnh nhân để... bớt căng thẳng02:06Úc ghi nhận ngày chết chóc nhất vì đại dịch Covid-1901:49Cố ý nhiễm Covid-19 để đạt miễn dịch, nữ ca sĩ tử vong04:27Tàu sân bay Mỹ thay đổi hải trình vào Biển Đông để đối phó Trung Quốc?02:04Thiết bị không người lái dưới nước thay đổi cục diện hải chiến Thái Bình Dương11:33Xu hướng sống chung với Covid-19 bất kể Omicron02:052 triệu chứng chính ở người nhiễm biến thể Omicron03:02

Tiêu điểm

Cuộc sống "căng như dây đàn" của người Ukraine ở sát biên giới Nga
22:33:38 22/01/2022
Số phận ông bố 1 chân bế con trai mất cả 2 chân giữa vùng đất chiến tranh: Cổ tích xảy ra giữa đời thực
08:17:44 24/01/2022
Giá Bitcoin hôm nay 23/1: Bitcoin ‘rực lửa', trăm tỷ USD bị thổi bay
14:12:45 23/01/2022
Hoàng tử Anh dính bê bối lạm dụng tình dục: Người giúp việc tiết lộ loạt hành vi kỳ lạ ở Cung điện, Nữ hoàng cũng phải can thiệp
16:18:24 23/01/2022
Dữ liệu thực tế đầu tiên về hiệu quả của mũi thứ 3 với siêu chủng Omicron
11:42:24 23/01/2022
Thực tập sinh Việt bị kết tội tại Nhật vì bỏ mặc thai lưu song sinh
21:35:24 22/01/2022
Tư lệnh Hải quân Đức từ chức sau phát ngôn 'gây bão' về Crimea và Tổng thống Putin
07:38:03 23/01/2022
GS Ngô Bảo Châu lên tiếng thông tin gia nhập viện Toán của Trung Quốc
09:03:49 24/01/2022
Biến thể Omicron sẽ kết thúc Covid-19 vĩnh viễn?
15:23:49 23/01/2022
Chỉ huy hải quân Đức từ chức sau bình luận về ông Putin
11:39:11 23/01/2022

Thông tin đang nóng

“5 chú tiểu” ở Tịnh thất Bồng lai bất ngờ xuất hiện trên MXH, cuộc sống hiện tại ra sao?
08:10:16 24/01/2022
Bà Nguyễn Phương Hằng lên tiếng sau kết luận của Bộ Công an về nghệ sĩ làm từ thiện
08:03:57 24/01/2022
Lâu đài hot nhất Long An trang trí Tết: Cứ về đêm là sáng nhất quốc lộ 1A, bên trong lung linh dát vàng chuẩn giới "siêu giàu"
06:05:01 24/01/2022
Vbiz từng rúng động vì scandal của 1 nam rapper túm tóc hành hung bạn gái giữa phố, cuộc sống sau gần 10 năm thế nào?
06:25:11 24/01/2022
TikToker Gia Thị Linh đăng video cầu xin netizen sau phốt “giật chồng” chấn động?
08:18:56 24/01/2022
HOT: Chị gái Đặng Thu Thảo livestream đáp trả Phương Lê, kể "góc khuất" của Thùy Tiên nhưng lời nói lại mâu thuẫn đến khó hiểu
07:25:14 24/01/2022
MC Diễm Quỳnh - Profile siêu khủng, từng từ chối Phó Thủ tướng Vũ Khoan để theo đuổi đam mê báo chí
08:43:35 24/01/2022
Mẹ chồng đưa lư hương bảo tôi đi rửa, vừa đổ bụi nhang, tôi đã ngẩn người khi thấy thứ rơi ra
07:43:25 24/01/2022
Nhan sắc NSND Hồng Vân sau 30 năm
06:48:00 24/01/2022
"Phốt" ngoại tình có 1-0-2 của Cbiz: Nam ca sĩ ngang nhiên ngoại tình còn đòi kiện vợ, ly hôn xong vẫn "triệt hạ" nhau bằng mọi cách
06:34:08 24/01/2022

Tin mới nhất

Lo ngại Nga "động binh", Mỹ rút người khỏi đại sứ quán ở Ukraine

11:33:54 24/01/2022
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo giảm số nhân viên tại Đại sứ quán ở Kiev, Ukraine, bắt đầu bằng việc rút các vị trí không thiết yếu và thân nhân của các nhà ngoại giao

Ukraine nhận thêm vũ khí từ Mỹ giữa căng thẳng tại biên giới Nga

10:54:47 24/01/2022
Ukraine đã nhận được lô vũ khí thứ hai được Mỹ viện trợ nhằm tăng cường phòng thủ giữa lo ngại có thể bị Nga tấn công

F0 tiêm vắc xin có khả năng chống lại Covid-19 đến 90%, kéo dài 15 tháng

10:27:56 24/01/2022
Giờ đây, nghiên cứu đã khẳng định F0 tiêm 2 mũi vắc xin có khả năng chống lại Covid-19 đến 90% - kéo dài đến hơn 15 tháng, so với 73% ở F0 không tiêm chủng, theo nhật báo Daily Mail (Anh)

Một người nhận tội dọa giết Chủ tịch Hạ viện Mỹ

10:07:28 24/01/2022
Một người đàn ông tại bang Florida (Mỹ) đã nhận tội dọa giết Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez của đảng Dân chủ

Đại dịch tại châu Âu có thể bước vào giai đoạn tàn cuộc nhờ Omicron

10:00:37 24/01/2022
Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại châu Âu Hans Kluge nhận định đại dịch Covid-19 có thể kết thúc tại châu lục này nhờ biến thể Omicron

39 máy bay Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan, nhiều nhất từ tháng 10.2021

09:14:01 24/01/2022
39 máy bay Trung Quốc đã xâm nhập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan trong ngày 23.1, đợt tiếp cận với số lượng lớn nhất kể từ tháng 10.2021

Israel: Mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 giúp giảm 3 lần tỷ lệ bệnh nhân nặng cao tuổi

08:55:40 24/01/2022
Bộ Y tế Israel ngày 23/1 thông báo kết quả nghiên cứu cho thấy liều vaccine COVID-19 thứ 4 tiêm bổ sung cho những người trên 60 tuổi giúp tăng khả năng chống lại nguy cơ bị biến chứng nặng gấp 3 lần so với những người chỉ được tiêm 3 mũ...

2 triệu chứng chính ở người nhiễm biến thể Omicron

08:53:39 24/01/2022
​Omicron vẫn đang gây ra những vấn đề lớn trên khắp thế giới

Đại sứ quán Nga kêu gọi Anh ngừng khiêu khích nguy hiểm về Ukraine

07:53:30 24/01/2022
Đại sứ quán Nga tại Anh đã kêu gọi Văn phòng Đối ngoại, Thịnh vượng chung và Phát triển của Anh ngừng những lời khiêu khích nguy hiểm về Ukraine

COVID-19 tới 6h sáng 24/1: Thế giới vượt 351 triệu ca mắc; Ca mắc mới ở Nga cao kỷ lục 3 ngày liền

07:35:34 24/01/2022
Theo số liệu của WHO, trong khu vực bao gồm 53 quốc gia, trong đó một số nằm ở Trung Á (theo phân chia khu vực của WHO), biến thể Omicron chiếm 15% số ca mắc COVID-19 mới tính đến ngày 18/1, cao hơn một nửa so với tuần trước đó. Tại Liê...

Thế giới ghi nhận 350,2 triệu ca mắc, 5,6 triệu ca tử vong do COVID-19

23:38:43 23/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 23/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 350.292.303 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.611.459 ca tử vong và 44.939 ca đang trong tình trạng nguy kịch

Ấn Độ đến giai đoạn 'lây nhiễm cộng đồng' biến thể Omicron

23:36:59 23/01/2022
Biến thể Omicron hiện đã đến giai đoạn lây nhiễm trong cộng đồng ở Ấn Độ và là biến thể chính ở nhiều thành phố lớn, nơi có số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh

Mười 'quy tắc vàng' bảo vệ trẻ trước COVID-19 khi ở trường học

23:33:57 23/01/2022
Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay lại trường học trong đại dịch COVID-19, Bộ Y tế và Dân số Ai Cập mới đây đã đề ra 10 “quy tắc vàng” để ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 bên trong trường học

Nhật Bản: Tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Kishida đạt 55,9%

23:32:15 23/01/2022
Tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Kishida Fumio đạt 55,9% trong bối cảnh Nhật Bản đang đối phó với làn sóng lây nhiễm mới dịch COVID-19 do biến thể Omicron

Thủ tướng Malaysia khẳng định không áp đặt phong tỏa một lần nữa

23:29:28 23/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trong bối cảnh có đồn đoán rằng chính phủ sẽ phong tỏa toàn quốc do diễn biến dịch COVID-19 tiếp tục phức tạp

Tương lai lý tưởng của tiêm vaccine COVID-19

23:26:58 23/01/2022
Giám đốc điều hành của Pfizer đã đưa ra kịch bản lý tưởng rằng con người sẽ tiêm mũi vaccine COVID-19 tăng cường mỗi năm một lần, thay vì vài tháng một lần

Bão Mặt trời đang hướng về Trái đất, có thể làm hỏng GPS, điện, tín hiệu điện thoại

23:24:54 23/01/2022
NASA cho biết một cơn bão Mặt trời đang hướng về Trái đất. Tình trạng bất ổn địa từ có thể xảy ra vào ngày 23 và cao điểm là ngày 24-1

Đại sứ quán Nhật trả lại quà Tết của tổng thống Hàn Quốc

23:20:49 23/01/2022
Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul đã trả lại quà Tết và lên tiếng phản đối sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tặng cho họ món quà có hình minh họa nhóm đảo Dokdo/Takeshima đang tranh chấp giữa hai nước

Mỹ - Trung lại trả đũa lệnh cấm hàng không

17:52:46 23/01/2022
Ngày 21-1, Mỹ ra lệnh cấm với 44 chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc để trả đũa quyết định tương tự của Trung Quốc với các hãng bay Mỹ trước đó

Mỹ chưa có kế hoạch sơ tán công dân khỏi Ukraine

17:50:00 23/01/2022
Ngày 22-1, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ không có kế hoạch sơ tán công dân Mỹ khỏi Ukraine tại thời điểm này, mặc cho lo ngại về các động thái quân sự từ phía Nga tăng lên

WHO muốn nâng mức đóng góp bắt buộc, Mỹ phản đối

17:45:48 23/01/2022
Các nguồn tin của Hãng thông tấn Reuters cho biết Mỹ đang từ chối các đề xuất giúp Tổ chức Y tế thế giới (WHO) độc lập hơn, làm dấy lên nghi ngờ về cam kết hỗ trợ lâu dài của Washington đối với cơ quan này

Tổng thống Hàn Quốc tiếc thương Thiền sư Thích Nhất Hạnh

17:40:59 23/01/2022
Nhà lãnh đạo Hàn Quốc mô tả Thiền sư Thích Nhất Hạnh như một vị Phật sống và bày tỏ sự tiếc thương, nỗi buồn sâu sắc khi hay tin thiền sư đã về cõi niết bàn

Lãnh đạo Pfizer: Tiêm định kỳ năm hợp lý hơn vài tháng lại tiêm nhắc

17:38:02 23/01/2022
Giám đốc điều hành của Hãng dược Pfizer, ông Albert Bourla tuyên bố để chống COVID-19, việc tiêm vắc xin định kỳ hằng năm sẽ thích hợp hơn so với việc tiêm các mũi nhắc lại thường xuyên

627.000 quan chức Trung Quốc bị trừng phạt trong năm 2021

17:36:32 23/01/2022
Năm 2021 chứng kiến số lượng quan chức bị trừng phạt nhiều nhất kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên nắm quyền và phát động chiến dịch chống tham nhũng, chấn chỉnh quan chức ở nước này

Ukraine tố Đức 'khuyến khích' Nga tấn công vì không gửi vũ khí

17:34:45 23/01/2022
Căng thẳng Đức - Ukraine đang chực chờ bùng nổ sau khi Berlin từ chối cung cấp vũ khí cho Kiev như các nước khác trong NATO

Omicron đang càn quét, dân châu Âu vẫn tuần hành chống vắc xin

17:26:36 23/01/2022
Ngày 22-1, đám đông người tuần hành tại thủ đô nhiều nước châu Âu để phản đối hộ chiếu vắc xin và các yêu cầu khác mà chính phủ những nước này áp dụng nhằm chấm dứt đại dịch COVID-19

Hàn Quốc dùng tiền phong tỏa để thay Iran trả nợ Liên Hiệp Quốc

17:13:24 23/01/2022
​Hàn Quốc đáp ứng đề nghị của Iran để dùng tiền của nước này bị phong tỏa nhằm trả nợ Liên Hiệp Quốc và khôi phục quyền bỏ phiếu

Có thể bạn quan tâm

Tết đừng chỉ diện đồ đen trắng nhàm chán, bổ sung ngay những item với 4 tông màu hot này để tỏa sáng

Thời trang

11:45:13 24/01/2022
Những gam màu rực rỡ dưới đây sẽ là ý tưởng giúp bạn nổi bật và tự tin hơn khi xuống phố

Mùa đông lạnh giá, ngại gì mà quàng 'chiếc khăn gió ấm' sang xịn như Kỳ Duyên, Lệ Quyên

Phong cách sao

11:44:11 24/01/2022
Trong mùa đông giá lạnh này, trước khi ra ngoài, bạn gái đừng quên quàng cho mình một chiếc khăn để giữ ấm cho bản thân và làm đẹp cho bộ trang phục bạn đang mặc nhé!

Điện Biên: Bắt đối tượng vận chuyển trái phép 2kg ma túy đá

Pháp luật

11:43:53 24/01/2022
Ngày 23/1, Công an tỉnh Điện Biên cho biết, Tổ công tác số 1 của Công an tỉnh Điện Biên vừa phát hiện, bắt quả tang một đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 2kg ma túy đá

Đang chạy ăn từng bữa, thế mà chồng đòi xây nhà, để rồi khi anh ấy khoe khoản tiền “khủng” mà tôi uất suốt đêm không ngủ được

Tâm sự

11:42:20 24/01/2022
Tôi phẫn uất khi biết chồng tiết lộ có khoản tiền tiết kiệm lớn

Clip: Cao thủ MMA hạ knock out võ sĩ Muay Thái bằng "cú lừa" ngoạn mục

Clip hay

11:42:06 24/01/2022
Sau khi thực hiện động tác giả, Chan Sung-jung đã có pha quay người, vung tay ra đòn thẳng vào mặt khiến Pajonsuk gục tại chỗ

Thích Tiểu Long - Hác Thiệu Văn “Tân Ô Long Viện”: Sự nghiệp tụt dốc, cuộc sống một trời - một vực

Sao châu á

11:40:13 24/01/2022
Cùng nổi lên từ những bộ phim võ thuật song cuộc sống hiện tại của cặp sao nhí này lại khác nhau một trời - một vực. 

Sơn La: Bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, thu nhiều súng, đạn

Sự kiện nóng

11:38:15 24/01/2022
Đối tượng bị bắt là Tráng A Thào, sinh năm 1963, trú tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Đây là đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình ngày 8/9/2003 về hành vi...

Tự tin ăn tết chỉ với 5 loại nước detox ít chi phí, loại bỏ mỡ thừa

Làm đẹp

11:38:14 24/01/2022
Tết đến xuân về, những buổi đoàn viên với nào là bánh chưng, thịt thà, dưa món... có bao nhiêu là chất dinh dưỡng, kể cả những chất béo khiến bạn tăng cân và dư mỡ nội tạng

Asian Cup nữ 2022: Ấn Độ bị loại vì Covid-19, Việt Nam bị ảnh hưởng cơ hội dự World Cup

Bóng đá việt nam

11:37:27 24/01/2022
AFC đã quyết định loại ĐT nữ chủ nhà Ấn Độ khỏi giải đấu Asian Cup nữ 2022 do đội bóng này không còn đủ 13 cầu thủ ra sân đấu Đài Bắc Trung Hoa

Tường thuật Arsenal 0-0 Burnley Ngoại hạng anh 2021/2022

Bóng đá thế giới

11:34:37 24/01/2022
Bị đội cuối bảng Burnley cầm hòa 0-0, Arsenal chưa thể trở lại với top 4 Ngoại hạng Anh

Lenovo ‘dìu’ Motorola qua bĩ cực 

Thế giới số

11:32:57 24/01/2022
Dù chưa đáp ứng kỳ vọng của Lenovo, ít nhất, Motorola cũng chưa phải rút lui khỏi thị trường smartphone và kinh doanh khởi sắc tại vài khu vực

4 yếu tố dự đoán nguy cơ bị Covid-19 kéo dài

Sức khỏe

11:23:38 24/01/2022
Biến chứng Covid-19 kéo dài ở các ca nhiễm đã khỏi bệnh khiến giới khoa học bối rối hơn chính virus SARS-CoV-2