Học bổng sau đại học: giải nỗi lo ‘vừa học vừa làm’

Với 100 suất học bổng mỗi năm, chương trình học bổng của Vingroup dành cho học viên sau đại học được đánh giá sẽ góp phần thu hút người giỏi và nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học trong nước.

Học bổng sau đại học: giải nỗi lo vừa học vừa làm - Hình 1

Tọa đàm chia sẻ các chương trình học bổng của Vingroup cho học viên sau đại học – Ảnh: MỸ KHANH

Trong bối cảnh Việt Nam đang rất “khát” nguồn nhân lực chất lượng cao ở lĩnh vực khoa học công nghệ, một số chính sách học bổng với tư duy khác biệt đang mở ra cơ hội học tập, nghiên cứu cho nhiều nhà khoa học trẻ, trở thành động lực phát triển cho các ngành trọng điểm.

Trong buổi tọa đàm về Nâng cao chất lượng đào tạo sau ĐH được tổ chức tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa qua, phó giáo sư Hoàng Minh Sơn – hiệu trưởng nhà trường – chia sẻ hiện Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn trở thành trung tâm nghiên cứu phát triển của khu vực, nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ đối với các tập đoàn lớn, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các trường ĐH, viện nghiên cứu ngày một tăng cao.

Tuy nhiên, việc đào tạo sau ĐH những năm gần đây ngày càng giảm sút về chất lượng, đặc biệt là ở các trường ĐH và viện nghiên cứu trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ, dẫn đến sự thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực trình độ cao trong tương lai.

Vừa học vừa làm khó nghiên cứu

Theo giáo sư Vũ Hà Văn (ĐH Tổng hợp Yale, Hoa Kỳ) – hiện là giám đốc khoa học Viện nghiên cứu dữ liệu lớn thuộc Tập đoàn Vingroup, nhu cầu học sau ĐH vẫn lớn nhưng những người giỏi đều tìm cách đi đào tạo ở nước ngoài.

Ở Mỹ, đi học sau ĐH được coi như một công việc “toàn thời gian”, người học chỉ chuyên tâm nghiên cứu và được nhận trợ cấp từ chính phủ hoặc doanh nghiệp. Còn trong nước có rất nhiều người học thạc sĩ, tiến sĩ chỉ vì tấm bằng, phần lớn là học bán thời gian vào buổi tối, cuối tuần… nên chất lượng không đảm bảo. Sự khác biệt ấy dẫn tới khác biệt về chất lượng đào tạo.

Video đang HOT

Ông Hoàng Minh Sơn cũng cùng quan điểm khi chia sẻ người chọn đi học thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài vì có học bổng, học toàn thời gian, có thể tham gia nghiên cứu.

“Nhiều trường ĐH nước ngoài cấp học bổng, hút người học là những trường không mấy tên tuổi, còn có thứ hạng thấp hơn chúng tôi. Nhưng người học không muốn chọn học trong nước vì phải tự gánh vác toàn bộ chi phí cao hơn nhiều so với chi phí học ĐH, phải vừa học vừa làm là chủ yếu nên thời gian được tham gia trải nghiệm nghiên cứu rất ít” – ông Sơn nhận xét.

Tại buổi tọa đàm, Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup (Vingroup Innovation Foundation – VINIF, trực thuộc Viện Big Data) đã thông tin sơ bộ về “Chương trình học bổng đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ trong nước” do quỹ tài trợ. Mỗi năm sẽ có 100 suất học bổng, trị giá lên đến 120 triệu đồng/suất/năm cho bậc học thạc sĩ và 150 triệu đồng/suất/năm với bậc học tiến sĩ.

“Chúng tôi mong muốn góp phần thay đổi môi trường nghiên cứu khoa học trong nước thông qua sự hỗ trợ toàn diện về tài chính, giúp các nhân tài Việt có thể chuyên tâm học tập và nghiên cứu toàn thời gian.

Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng quyết định đến sự thay đổi tích cực và đột phá trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, y dược cũng như những ngành trọng điểm có khả năng mang tới vận hội mới cho đất nước” – giáo sư Vũ Hà Văn nói.

Ông Hoàng Minh Sơn – hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trường ĐH đầu tiên ký kết với VINIF triển khai chương trình học bổng này – đánh giá đây sẽ là một cơ chế hỗ trợ hiệu quả góp phần thu hút người giỏi và nâng cao chất lượng đào tạo sau ĐH trong nước.

Du học với ràng buộc duy nhất: trở về

Với học bổng trong nước, hoàn toàn không có bất kỳ điều khoản ràng buộc sau khi tốt nghiệp. Còn trong trường hợp du học, Vingroup chỉ đưa ra “điều kiện” duy nhất: sau khi học xong trở về Việt Nam làm việc, cống hiến, đóng góp cho đất nước. Người được nhận học bổng không nhất thiết phải làm ở Vingroup, mà có thể chọn làm việc tại các trường ĐH, viện nghiên cứu công lập tại Việt Nam.

Trong giai đoạn 2019-2030, Vingroup sẽ xét cấp 1.100 suất học bổng sau ĐH toàn phần, bao gồm 100% chi phí phát sinh suốt thời gian đào tạo như học phí, sinh hoạt phí, vé máy bay và bảo hiểm… cho các nhà khoa học trẻ có tiềm năng ở các ĐH hàng đầu thế giới trong lĩnh vực khoa học công nghệ tại Mỹ, Nga, Pháp, Úc, Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Singapore…

Tùy vào chính sách học phí từng trường theo từng ngành học và chi phí sinh hoạt tại từng quốc gia, một suất học bổng thạc sĩ có thể lên tới 3,6 tỉ đồng, học bổng tiến sĩ có thể lên tới 9,2 tỉ đồng.

Ngay sau khi công bố, các chương trình học bổng đã được đánh giá là giải pháp mang tính đột phá, mở đầu một xu hướng mới. Đó là sự gắn kết giữa các cơ sở giáo dục ĐH và doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước, trong khi từ trước đến nay những chương trình học bổng như thế này đều do Nhà nước hoặc các tổ chức quốc tế thực hiện.

Đánh giá chung về các chương trình học bổng cho học viên sau ĐH, ông Phan Thanh Bình – chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội – cho rằng xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ là câu chuyện riêng của Nhà nước, mà còn là trách nhiệm của cả xã hội . Các chương trình học bổng đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ của Vingroup sẽ tạo tiền đề để những doanh nghiệp lớn khác cùng đi theo và ngày càng lan tỏa ra cộng đồng.

Trong khi đó, khi nói về chương trình học bổng du học, bà Lê Mai Lan – phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm giám đốc điều hành ĐH VinUni – nhấn mạnh: “Khi gửi học viên đi học tập nghiên cứu tại những môi trường học thuật với nền khoa học công nghệ hàng đầu thế giới, chúng tôi mong muốn khi về nước họ sẽ mang theo những định hướng phát triển khoa học mang tính đột phá, hoặc tạo ra những thành tựu khoa học công nghệ mang tầm quốc tế, những công trình ứng dụng có ý nghĩa lớn”.

Theo tuoitre

Trường càng lớn càng "tụt dốc” tuyển sinh sau đại học

Nhiều trường đại học lớn hiện nay, đặc biệt là khối các trường kỹ thuật, việc tuyển sinh sau đại học ngày càng trở nên chật vật.

Thực trạng này được nêu ra trong tọa đàm "Nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học, chính sách học bổng và hợp tác nhà trường - doanh nghiệp" do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn tổ chức ngày 23/3.

Các trường lớn liên tiếp không tuyển đủ chỉ tiêu

PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, hiện nay nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao rất lớn. Tuy nhiên, ở các cơ sở giáo dục đại học, để đạt được tỉ lệ trung bình trong khu vực khoảng 50% giảng viên có trình độ tiến sĩ, Việt Nam cần ít nhất 6 - 7 năm nữa với khoảng 17.000 tiến sĩ.

Trường càng lớn càng tụt dốc tuyển sinh sau đại học - Hình 1

Các diễn giả trong tọa đàm "Nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học, chính sách học bổng và hợp tác nhà trường - doanh nghiệp"

Thực tế, các trường đại học lớn ngày càng khó tuyển sinh sau đại học. Tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cách đây 5 năm, quy mô tuyển sinh thạc sĩ của trường khoảng 2000/năm, nhưng nay đã giảm xuống còn 500 - 600, tức chỉ còn 1/4 so với trước đây và khoảng 80% trong số đó được tốt nghiệp.

Với năng lực đào tạo của trường có gần 800 tiến sĩ trong đội ngũ giảng dạy, hơn 40 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ, con số 500 - 600 theo GS Sơn là rất ít (bằng khoảng 1/10 quy mô tuyển sinh đại học). Đối với đào tạo trình độ tiến sĩ, việc tuyển sinh nhiều năm khoảng 100 người mỗi khóa và tốt nghiệp khoảng 60 - 70.

Tình trạng này cũng diễn ra tương tự với Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Theo PGS.TS Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng nhà trường, nhiều năm gần đây, số học viên của trường tham gia học sau đại học giảm đáng kể. Những năm trước đây, số lượng tuyển mỗi năm đạt khoảng 1.300-1.400 học viên, nhưng gần đây giảm chỉ còn 500-600 mỗi khóa.

Người học vừa nghiên cứu vừa... lo "cơm áo"

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho rằng, trong số các nguyên nhân, không thể phủ nhận rằng hiện nay đang có một khoảng chênh lệch trong xét tuyển đầu vào giữa các trường.

"Có em thi vào trường tôi tới 6 lần vẫn không đỗ nhưng thi trường khác thì đỗ ngay", PGS Dũng lấy dẫn chứng.

Với tâm lý muốn có tấm bằng nhưng nhiều trường công lập kiên quyết "giữ" chất lượng thì việc lựa chọn những chương trình tại các trường tư lại khiến thu hút người học hơn.

Trường càng lớn càng tụt dốc tuyển sinh sau đại học - Hình 2

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Còn theo PGS Hoàng Minh Sơn, nhiều sinh viên hiện nay lựa chọn theo hướng tiếp tục học cao học ở nước ngoài như Đài Loan hay Hàn Quốc bởi họ được hỗ trợ học bổng khá cao.

"Nếu phải lựa chọn học 4,5 năm đại học ra để kiếm tiền trang trải cuộc sống, phụ giúp gia đình hay đầu tư 1,2 năm nữa vừa phải trả học phí, vừa trả chi phí sinh hoạt, thậm chí ở một số nơi phải tự trả chi phí nghiên cứu thì rõ ràng các em không thể lựa chọn môi trường trong nước nếu không có sự hỗ trợ gì.

Trong khi đó, nhiều trường đại học nước ngoài đến mời chào các em, mặc dù có những trường "ranking" thấp hơn Trường ĐH Bách khoa Hà Nội nhưng họ lại có những chính sách hỗ trợ cho học viên. Như vậy, các em sẽ lựa chọn đi học ở nước ngoài vì vừa có trải nghiệm mới lại vừa được trả tiền để đi học", PGS Sơn nói.

Điều này cũng được PGS Mai Thanh Phong đồng tình, bởi rất nhiều sinh viên giỏi của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM sau khi học xong lại lựa chọn ra nước ngoài để học cao học.

"Rõ ràng, chất lượng đào tạo trong và ngoài nước có sự khác biệt. Chúng ta chỉ có một cách là cải thiện môi trường giáo dục trong nước tốt hơn để cạnh tranh với cơ sở đào tạo nước ngoài".

Trong khi đó, ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, nếu vào những trang tuyển dụng lớn có thể thấy rất ít vị trí yêu cầu trình độ thạc sĩ, tiến sĩ mà chủ yếu yêu cầu kĩ sư, cử nhân có nhiều năm kinh nghiệm.

"Sinh viên không có lý do gì khi thấy yêu cầu như vậy lại đi học lên thạc sĩ, tiến sĩ", ông Bùi Thế Duy nói.

Học lên chỉ thêm một số môn nâng cao so với đại học

Bàn về giải pháp thúc đẩy đào tạo sau đại học, PGS.TS Hoàng Minh Sơn cho rằng, bản thân các trường phải thay đổi tư duy đào tạo. Tại khá nhiều trường, chương trình còn thiết kế theo kiểu làm nghiên cứu nhưng học rất nhiều; thời gian để người học thực sự được trải nghiệm, nghiên cứu còn ít. Điều này khiến người học sễ bị chán.

"Ví dụ như Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thiết kế chương trình kỹ sư theo mô hình của châu Âu là 5 năm. Chúng tôi tin rằng sau khi tốt nghiệp, các em sẽ có kỹ năng và cơ hội việc làm rất tốt.

Tuy nhiên, kỹ sư không phải theo định hướng nghiên cứu. Các em thấy rằng nếu học lên sau đại học chỉ thêm một số môn nâng cao, giá trị gia tăng sẽ mang lại sẽ không lớn. Do vậy chính các trường cũng phải thay đổi chương trình.

Đồng quan điểm, theo PGS.TS Mai Thanh Phong, bản thân các trường cần nhìn nhận lại chính mình đã đào tạo đáp ứng yêu cầu không. "Trên thực tế, chương trình đào tạo của chúng ta vẫn theo lối mòn từ bậc đại học nâng lên thành sau đại; bậc đại học có gì sau đại học sẽ có cái đó. Chúng ta chưa thiết kế chương trình linh động theo nhu cầu biến đổi của thị trường và xã hội", ông Phong nhìn nhận.

Còn theo ông Đỗ Văn Dũng tại các nước như Anh hay Úc, việc đào tạo đại học chỉ diễn ra từ 3 - 3,5 năm và học những kiến thức chung. Kiến thức sau đại học là học những chuyên ngành hẹp, ví dụ ngành Kỹ thuật ô tô ở Úc sẽ không được tìm thấy trong chương trình đào tạo đại học. Trong khi ở Việt Nam, khi học đại học ra các em có đủ kiến thức hẹp nên không có nhu cầu học sâu thêm. Đó cũng là một nguyên nhân.

Thúy Nga

Theo vietnamnet

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Giảng viên Huỳnh Thông: “Người học có quyền được yêu cầu giảng lại”
21:16:17 18/09/2021
Uẩn khúc vụ cô giáo chửi học sinh trong lớp
10:21:19 18/09/2021
Cà Mau: Dừng dạy trực tuyến với cấp tiểu học, mầm non tiếp tục nghỉ
20:20:08 17/09/2021
Bi hài lời nhắn nhủ khóa 2K4 của nữ sinh học giỏi, điểm cao nhưng trượt 16/20 nguyện vọng
09:31:02 18/09/2021
Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2021: Ngành hot – nhìn từ điểm chuẩn
22:38:02 17/09/2021
Những 'cú sốc' điểm thi đại học năm 2021 khiến thí sinh 'choáng váng': 30 điểm vẫn trượt đại học, điểm chuẩn tăng 'phi mã'
22:21:45 18/09/2021
9, 10 điểm/môn vẫn trượt nhiều ngành: Học sinh sốc
16:45:10 17/09/2021
Trường Đại học Lao động – Xã hội (Cơ sở II) thông báo điểm trúng tuyển đại học hệ chính quy xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021
10:35:02 18/09/2021
Từ chuyện thí sinh 27 điểm vẫn trượt ĐH vì ôm nguyện vọng trường top: Đam mê là tốt nhưng cần chừa cho mình đường lui
16:03:27 17/09/2021
Điểm chuẩn các trường tăng mạnh, thí sinh rớt cân nhắc ở NV bổ sung
05:53:06 18/09/2021

Thông tin đang nóng

Cbiz rần rần trước tin Tôn Lệ mang thai lần 3, vợ chồng Đặng Siêu chuẩn bị có thêm 1 cặp "long phụng"?
07:20:19 19/09/2021
Góc khuất Võ Hạ Trâm: 'Liệu quyết định đúng khi có con?'
07:58:25 19/09/2021
Hoài Lâm lần đầu hé lộ cơ ngơi dưới quê
09:27:14 19/09/2021
Cách hành xử khác biệt của Trần Khôn và Huỳnh Hiểu Minh khi Triệu Vy gặp nạn
09:41:23 19/09/2021
Bị móc mỉa nghệ sĩ không nhờ Tổ nghề mà nhờ khán giả, Tuấn Hưng lớn tiếng đáp căng rồi thẳng tay làm điều này?
08:38:05 19/09/2021
Ông Đoàn Ngọc Hải  "đá xoáy" ai đó, khoe mua vỏ bình oxy Nhật cũ xịn sò hơn bình màu xanh?
09:07:37 19/09/2021
"Tể tướng Lưu Gù": Mâu thuẫn với Càn Long - Hoà Thân, bị phong sát khốc liệt vì quá... liêm khiết, giờ ra sao ở tuổi 74?
07:16:59 19/09/2021
Thấy chị dâu vứt chiếc túi cũ, tôi xin lại để dùng và sốc khi phát hiện ra một tờ giấy chứa bí mật khủng khiếp
09:47:28 19/09/2021
Ông xã Việt Hương cảnh báo tin đồn thất thiệt về bệnh tình Phi Nhung
08:41:08 19/09/2021
Ngày giỗ Tổ sân khấu có một không hai với nghệ sĩ Việt
07:44:24 19/09/2021

Tin mới nhất

Trường THPT có thành tích quá khủng: 36 em đỗ ĐH từ 30 điểm trở lên, điểm các năm trước đỉnh không kém

09:20:44 19/09/2021
Trong mùa tuyển sinh đại học năm 2021, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT số 2 Nghệ An (xã Nghi Ân, thành phố Vinh) đã đạt được thành tích vô cùng xuất sắc.

Nữ sinh lớp 9 ở Nghệ An đạt 8.0 IELTS trong lần thi đầu tiên

08:25:33 19/09/2021
Trần Ngọc Vân Trang (SN 2006) đạt 8.0 IELTS khi đang học lớp 9, ngay lần thi đầu tiên. Trong đó, giành điểm tuyệt đối 9.0 ở kỹ năng Reading và Listening. 

Trong 3 năm, khen thưởng 236 con công nhân viết chữ đẹp

08:18:08 19/09/2021
Nhằm động viên con công nhân (CN) vào đầu năm học mới, Công đoàn Dệt may Việt Nam vừa khen thưởng 42 học sinh bậc tiểu học đoạt giải viết chữ đẹp cấp tỉnh, thành phố trong năm học 2020-2021.

Có trường Đại học lấy điểm chuẩn đến 30, 30,5 là điều không bình thường

08:17:19 19/09/2021
Điểm chuẩn đại học tăng cao, một số trường lấy điểm tuyệt đối, thậm chí cao hơn 30 điểm, điều đó cho thấy tính phân loại của kỳ thi chưa tốt.

Thừa Thiên Huế triển khai nhiều hình thức dạy học phù hợp diễn biến dịch Covid-19

08:12:34 19/09/2021
Dịch Covid-19 kéo dài, ngành GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai dạy học trên truyền hình và dạy học online.

Trúng tuyển đại học, cần giấy tờ gì để qua chốt vào Hà Nội nhập học?

08:12:26 19/09/2021
Bạn đọc có lịch nhập học ở một trường đại học tại Hà Nội, hỏi cần giấy tờ, thủ tục như thế nào để có thể qua chốt kiểm dịch Covid-19 để vào thành phố.

Chuyển đổi số trong giáo dục đại học

07:00:43 19/09/2021
Dạy trực tuyến, thi trực tuyến, tuyển sinh trực tuyến, bảo vệ khóa luận trực tuyến, khai thác học liệu số và quản lý cũng chuyển một phần sang trạng thái trực tuyến.

Nền tảng hướng nghiệp trực tuyến

06:59:51 19/09/2021
Khi sáng lập startup hướng nghiệp First Sun, TS Trần Nhật Khoa mong muốn học sinh, sinh viên Việt Nam có thêm một công cụ để hỗ trợ khi lựa chọn nghề nghiệp. 

Cần nền tảng công nghệ đồng bộ khi dạy học trực tuyến, tránh mỗi nơi một phách

06:55:56 19/09/2021
Các chuyên gia giáo dục cho rằng, để khắc phục những hạn chế, khó khăn trong dạy và học trực tuyến, cần thiết kế các bài giảng phù hợp với hình thức học này, bên cạnh đó, cần sự đồng bộ, thống nhất về nền tảng công nghệ học trực tuyến, ...

Vụ sinh viên bị đuổi vì tiếng mưa át tiếng giảng: Thầy cô cũng áp lực

06:51:16 19/09/2021
Ngày 17/9, nhiều Facebooker lan truyền đoạn clip hội thoại, nội dung là cuộc trò chuyện giữa 1 nam sinh với giảng viên của mình.

Chuyên gia chỉ cách vượt qua áp lực tâm lý khi trượt nguyện vọng đại học

05:56:53 19/09/2021
Chia sẻ với Báo GD&TĐ, Diễn giả, chuyên gia tâm lý - TS Huỳnh Anh Bình nêu phương pháp giúp phụ huynh đồng hành cùng thí sinh giải tỏa áp lực khi trượt nguyện vọng xét tuyển đợt 1. 

Ba thay đổi nhỏ đáng mừng trong giáo dục đào tạo

05:53:11 19/09/2021
Quy định thu hút thí sinh khá giỏi vào ngành sư phạm, theo tôi là sự thay đổi đột phá, thể hiện ý chí của người lãnh đạo coi “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”. Do vậy, có thể khẳng định xã hội sẽ loại bỏ khỏi câu nói dân gian khá bi ai m...

Bắc Giang: Trao học bổng cho 370 học sinh có hoàn cảnh khó khăn

05:51:49 19/09/2021
370 học sinh tiểu học, trung học cơ sở hoàn cảnh khó khăn ở 37 xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang được trao học bổng với tổng số tiền là 740 triệu đồng. 

Những trường đại học nào đang xét tuyển nguyện vọng bổ sung?

22:20:16 18/09/2021
Xét tuyển bổ sung chính là cơ hội cho thí sinh trượt đợt 1 giành một tấm vé vào đại học.

Yêu lịch sử qua phương thức học trực tuyến

13:50:51 18/09/2021
Thời gian quan, Giờ học lịch sử và Câu lạc bộ Em yêu lịch sử của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia luôn là hoạt động thu hút đông đảo học sinh, trẻ em tham gia.

Đừng mang bằng cấp ra "nhử" người học, làm hỏng phân luồng

13:49:43 18/09/2021
Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh cho rằng, kiến nghị để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được dạy 7 môn văn hóa để học liên thông là hiểu không đúng về liên thông.

Trải nghiệm của các cựu sinh viên ĐH FPT: Chưa ra trường đã có việc làm lương cao

11:26:26 18/09/2021
Với nền tảng kiến thức chuyên ngành, khả năng ngoại ngữ tốt, tinh thần làm chủ cuộc chơi và combo kỹ năng, nhiều sinh viên ĐH FPT được ưu ái tuyển dụng ngay từ khi còn đang đi học.

Một đại học mở chương trình đào tạo riêng cho những sinh viên "đầu có sỏi": Lương tốt nghiệp 113 triệu đồng/tháng

10:56:46 18/09/2021
Tọa lạc tại số 334 Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội) Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN là một trong những đại học trọng điểm, đầu ngành của Việt Nam về đào tạo, nghiên cứu khoa học cơ bản và khoa học công nghệ.

Học sinh các cấp học trên địa bàn huyện Quảng Xương chính thức đi học trở lại từ ngày 27-9

10:38:31 18/09/2021
Ngày 17-9, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã có công văn chấp thuận đề nghị lùi thời gian đi học trở lại đối với học sinh các cấp học trên địa bàn huyện Quảng Xương. Các em học sinh sẽ chính thức đi học trở lại kể từ ngày 27-9.

Nam Định đưa giáo viên nước ngoài vào dạy, xếp hạng môn tiếng Anh cải thiện rõ

10:29:18 18/09/2021
Trước đây, điểm số thi tiếng Anh trong các đợt thi tốt nghiệp của Nam Định hầu như không được xếp trong tốp 10, nhưng mấy năm trở lại đây thì luôn ở tốp 5, 6.

Tạo điều kiện đưa Đại học Huế sớm trở thành Đại học Quốc gia

10:19:48 18/09/2021
Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đề nghị Đại học Huế thực hiện chuyển đổi số, tạo môi trường hấp dẫn, tăng cường công tác quảng bá, tuyên truyền để thu hút mạnh mẽ sinh viên.

Đại học Hồng Đức: Thấy gì đằng sau số điểm chuẩn kỷ lục của ngành Sư phạm?

10:17:14 18/09/2021
Lần đầu tiên có một trường đào tạo giáo viên có điểm chuẩn trúng tuyển cao kỷ lục lên đến 30,5 điểm, do đó thí sinh thi đạt điểm tuyệt đối 30 điểm/3 môn vẫn không trúng tuyển.

Chính sách cho sinh viên sư phạm: Nâng ‘chất’ trong đào tạo

10:11:53 18/09/2021
Từ năm học 2021-2022, sinh viên học ngành sư phạm sẽ được Nhà nước hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí.

30 điểm vẫn trượt đại học: Rối do có quá nhiều cách tuyển sinh

09:36:03 18/09/2021
Các trường đại học đã dùng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau nhằm phủ lấp chỉ tiêu tuyển sinh, chỉ dành ít, thậm chí rất ít chỉ tiêu cho điểm thi THPT * Năm tới, Bộ GD-ĐT sẽ có những phương án để các trường tăng quyền tự chủ

Giáo dục đạo đức lối sống: Học đi đôi với hành

09:32:23 18/09/2021
Để triển khai hiệu quả giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, các nhà trường đã phối kết hợp nhiều hoạt động trải nghiệm gắn liền với giảng dạy như tham quan di tích lịch sử, phát động phong trào quyên góp... 

Có thể bạn quan tâm

Lisa (BlackPink) gây tranh cãi khi lộ trán ''sân bay'' sau thời gian dài được che kín bởi tóc mái ngố

Phong cách sao

11:36:22 19/09/2021
Đây là hình ảnh hiếm hoi của Lisa khi cô nàng tự tin khoe vầng trán của mình sau nhiều năm trung thành với tóc mái ngố che kín.

Đà Nẵng xây dựng 3 phương án mở cửa các hoạt động, có sử dụng thẻ xanh

Đời sống

11:30:02 19/09/2021
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Văn phòng UBND thành phố xây dựng 3 phương án mở cửa các hoạt động, trong đó có phương án sử dụng thẻ xanh, thẻ vàng cho những người đủ điều kiện tham gia các hoạt động.

6 hacker trứ danh từ thuở Internet còn sơ khai 

Thế giới số

11:29:51 19/09/2021
Không giống đa số tội phạm mạng hiện nay, các hacker đời đầu thường xâm nhập với mục đích thỏa mãn trí tò mò hoặc tạo ra những điều mới lạ.

Hội đồng Đạo đức: Vẫn chưa thể đánh giá hiệu quả bảo vệ của Nanocovax

Sức khỏe

11:26:08 19/09/2021
Sáng 19/9, Hội đồng Đạo đức cho biết đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ của vắc xin Nanocovax dựa trên số trường hợp mắc Covid-19 trong nghiên cứu.

Ngắm "nữ thần chiến tranh" xinh đẹp trong Fate/Grand Order lại tiếc cho một "hồng nhan bạc mệnh"

Cosplay

11:20:22 19/09/2021
Brynhildr vô cùng xinh đẹp, một mỹ nhân của màn đêm với vẻ đẹp hút hồn có thể thu hút mọi ánh nhìn của bất kỳ gã đàn ông nào.

Hồn nhiên livestream trên giường khi mới ngủ dậy, nữ streamer xinh đẹp "che" không hết, lộ nguyên điểm nhạy cảm cho cả ngàn người xem

Netizen

11:17:49 19/09/2021
Ở thời điểm hiện tại, việc các nữ streamer lên sóng khoe thân đã là câu chuyện có phần quá đỗi bình thường.

Không phải luộc, thịt heo chiên theo cách này vừa mềm ngon lại “chuẩn vị nhà hàng”

Ẩm thực

11:15:13 19/09/2021
Thịt heo chiên là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình. Để món thịt thơm ngon, không bị dai có thể áp dụng cách sau.

Gong Yoo khiến netizen cười xỉu vì làm "đa cấp" ở bom tấn mới: "Liên hoàn vả" căng đét khét lẹt, xem vì chú mà dính luôn phim!

Phim châu á

11:15:11 19/09/2021
Vai diễn cameo của tài tử Gong Yoo trong bom tấn sinh tồn Squid Game đã ngay lập tức khiến netizen chú ý vì mức độ hài hước.

Tôn Lệ và "lời nguyền sát phu" màn ảnh, rộ tin mang thai lần 3

Sao châu á

11:14:37 19/09/2021
Tôn Lệ là một nữ diễn viên nổi tiếng được viết đến với danh xưng nữ hoàng rating phim truyền hình Hoa ngữ, tên tuổi của cô gắn liền với nhiều tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

Choáng ngợp trước kiến trúc lộng lẫy ở 'Thành phố của những cung điện'

Du lịch

11:13:37 19/09/2021
Trải qua ba thế kỷ thủ đô phương Bắc đã tạo ra những kiệt tác chỗ thì uy nghi, chỗ thì lộng lẫy. Những tòa nhà được xây dựng với các phong cách khác nhau khi đứng liền kề đã bổ sung cho nhau một cách hài hòa.

Lộ diện mẫu xe điện cực đẹp một lần sạc đi 5 lượt Hà Nội – Thanh hóa vẫn còn dư điện, ‘hạ bệ’ ngay Tesla

Ôtô

11:13:08 19/09/2021
Mẫu xe này có phiên bản lên tới 1111 mã lực!

Chân dài Việt từng suýt bị loại khỏi show siêu mẫu châu Á, netizen ném đá vì sơ hở là... khóc

Show việt

11:07:46 19/09/2021
Từng 3 tuần đứng nhất tại SupermodelMe, chẳng ai ngờ chân dài Lilly Nguyễn lại suýt out top vì lý do không tưởng.

Chi Bảo: "Làm từ thiện mà nghi ngờ, tranh cãi thì nên dừng lại"

Sao việt

11:07:37 19/09/2021
Chi Bảo cho rằng nghệ sĩ không nên tiếp tục công việc thiện nguyện khi nhận phải những ánh mắt phán xét, tranh cãi từ công chúng.

Hương Vị Tình Thân sắp hết tới nơi thì bản OST mới được phát hành tử tế, netizen nghe phát "nghiện" từ bao lâu rồi!

Nhạc việt

11:06:45 19/09/2021
Bản OST Hương Vị Tình Thân thứ 2 vừa lên sóng không lâu nhưng đã nhận được tình cảm của nhiều khán giả.

Truyền thông Hàn Quốc dành toàn lời mỹ miều mô tả V khi BTS lên đường sang Mỹ

Nhạc quốc tế

11:03:37 19/09/2021
V của BTS, tên thật là Kim Taehyung, đã rời Hàn Quốc tới New York (Mỹ) cùng với nhóm vào ngày 18/9 để phát biểu tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc.