‘Học bổng ngày đó gieo vào tim tôi hạt mầm của sự yêu thương’

Năm 2015, lá thư gửi đến học bổng Tiếp sức đến trường của chàng trai Bùi Trung Hiếu Hà Nam đậu hai trường đại học khiến ban tổ chức chương trình xúc động và tìm về nhà anh.

Học bổng ngày đó gieo vào tim tôi hạt mầm của sự yêu thương - Hình 1

Bùi Trung Hiếu là sinh viên nhận học bổng Tiếp sức đến trường năm 2015, nay là kỹ sư phần mềm của một tập đoàn lớn tại Việt Nam – Ảnh: HÀ QUÂN

Video tư liệu năm 2015 về cậu bé mồ côi khiến người làm chương trình Tiếp sức đến trường khi đó rơi nước mắt khi đọc thư xin học bổng em gửi

Sau 7 năm kiên trì, nỗ lực, chàng trai “vác đá, bán than” đã trưởng thành, tự tin hơn với vị trí kỹ sư phần mềm tại một tập đoàn lớn ở Việt Nam.

Ngày các anh chị đến nhà quay phim , nghĩ đến máy quay tôi vừa run vừa sợ. Nhưng lúc trực tiếp gặp mọi người, ai cũng thân thiện, động viên và nhiệt tình giúp đỡ. Các anh chị còn chở mình lên Hà Nội nhập học. Những hành động nhỏ nhưng ấm áp ấy đã theo mình đến tận hôm nay.

Anh Bùi Trung Hiếu

Gieo mầm yêu thương

Học bổng ngày đó gieo vào tim tôi hạt mầm của sự yêu thương - Hình 2

Bùi Trung Hiếu vác đá kiếm tiền sinh hoạt năm 2015 – Ảnh cắt từ video

Thời điểm ấy, tiếp chúng tôi là một nam sinh hình dáng gầy gò, đen nhẻm, song khát khao mãnh liệt được đến trường luôn bộc bạch trong từng lời nói, suy nghĩ. Phải thuyết phục rất nhiều lần, Hiếu mới cho phóng viên gặp ở mỏ đá nơi mình làm việc. Có lẽ Hiếu cũng ngại khi những bao bột đá nặng hơn 50kg đã nhiều lần khiến đôi chân của anh run rẩy.

Bố bỏ mẹ con Hiếu năm anh 2 tuổi. Vì mưu sinh, mẹ lại gửi Hiếu và em trai cho bác gái nuôi để đi tìm việc. Mẹ nuôi không lấy chồng, ở vậy nuôi các cháu ăn học. Cả 2 người mẹ đều nghèo nên ngoài giờ học, Hiếu đi làm thuê làm mướn, vác từng bao đá bột, đi giao từng bao than để kiếm tiền đóng học phí.

Những ngày nước rút ôn thi tốt nghiệp THPT , anh đau đớn khi mẹ về cõi vĩnh hằng. “Mẹ từng nói không rời xa hai con nữa, vậy mà một tháng sau mẹ ra đi”. Đã 7 năm qua trôi qua nhưng mỗi lần nhớ lại, chàng trai trẻ vẫn không ngăn được dòng lệ nơi khóe mắt. Anh tâm sự chưa bao giờ quên được hình ảnh mẹ rời cõi trần ngay trước mặt mình.

Gạt niềm đau, khăn gói lên thủ đô, Hiếu lựa chọn giảng đường Trường ĐH Bách khoa Hà Nội để nuôi dưỡng ước mơ. Nỗi nhớ mẹ biến thành sức mạnh, tiếp thêm nghị lực cho chàng trai vượt qua những sóng gió.

Bấy giờ, trong túi anh có chưa tới 10 triệu đồng, nhưng đủ khoản chi phí có tên lẫn không tên bủa vây. May mắn được quỹ học bổng tiếp sức, số tiền 7 triệu đồng/suất học bổng ngày ấy đã phần nào giúp Hiếu giải quyết việc đóng học phí trước mắt. Hiếu còn được tặng thêm một chiếc máy tính để học tập, thỏa mãn đam mê lập trình. “Người bạn” này đã gắn bó với anh suốt những năm đại học.

“Học bổng ngày đó không chỉ là sự giúp đỡ về mặt tài chính, mà còn gieo vào trái tim tôi hạt mầm của sự yêu thương khi tôi cảm nhận giá trị của tình người trong cuộc sống này”, Hiếu bộc bạch.

Học bổng ngày đó gieo vào tim tôi hạt mầm của sự yêu thương - Hình 3

Là người từng nhận học bổng Tiếp sức đến trường, Hiếu khuyên các bạn trẻ khó khăn không nên tự ti, mà hãy mở lòng đón nhận sự hỗ trợ, để sau đó tự mình tạo ra nhiều giá trị hơn cho xã hội – Ảnh cắt từ video

Giúp người đi sau

Kỳ học đầu tiên vừa đi học vừa làm thêm, áp lực tiền bạc khiến lực học của Hiếu giảm sút. Thế nhưng sang những học kỳ sau, anh xốc lại mục tiêu chính là học tập, đồng thời xin đi làm tại các công ty công nghệ để vừa trang trải học phí, vừa trau dồi thêm kinh nghiệm. Năm thứ 3 đại học, Hiếu phát triển sản phẩm tại công ty để làm đồ án tốt nghiệp, nhờ đó rút ngắn thời gian học tập và ra trường sớm hơn 1 năm.

“Đặt chân vào đại học, tôi đã đặt mục tiêu ra trường sớm, bởi vì có như vậy mới nắm bắt được cơ hội đi làm sớm hơn, kiếm tiền giúp em trai ăn học”, anh quả quyết.

Những ngày hè, Hiếu không về quê mà chọn ở lại Hà Nội. Anh được nhận vào vị trí lập trình viên cho một công ty công nghệ có vốn đầu tư Nhật Bản. Môi trường này đã giúp Hiếu rèn giũa được tính cẩn thận, tỉ mỉ của người Nhật, trau dồi tốt chuyên môn. Ra trường anh chủ động thử sức ở nhiều dự án công nghệ lớn nhỏ. Một năm sau, anh được tuyển vào làm nhân viên chính thức của một tập đoàn lớn tại Việt Nam, đảm nhận vị trí kỹ sư phần mềm.

Công việc bận rộn nhưng mỗi năm đến kỳ tuyển sinh, Hiếu vẫn dành thời gian tham gia tư vấn, giới thiệu các bạn trẻ đến các quỹ học bổng, giới thiệu chỗ thực tập để vừa làm việc, vừa bổ sung giá trị cho bản thân.

“Trong những năm đầu đại học, các bạn sinh viên nghèo phải lao vào kiếm tiền mà đánh mất đi nhiều thứ. Chúng tôi – những người từng nhận học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ và các học bổng khác – đảm nhận việc hướng dẫn, tư vấn cho các bạn trước lúc vào trường. Dù không thể giúp được tất cả mọi người, nhưng chúng tôi tin rằng hôm nay giúp được một bạn trẻ thì mai sau chính bạn trẻ ấy sẽ giúp cho các bạn khó khăn khác, dần dần kết thành một mạng lưới bền chặt” – Trung Hiếu quả quyết.

Không dừng lại ở việc hỗ trợ học tập, việc làm, Hiếu còn thuê một căn nhà ở thủ đô để hỗ trợ sinh viên khó khăn về chỗ ăn ở mà không tốn quá nhiều chi phí sinh hoạt.

“Các bạn tân sinh viên phải có cái nhìn thoáng hơn, tiếp nhận sự giúp đỡ của mọi người. Đừng tự ti khi nghèo khó, bởi có rất nhiều cánh tay sẵn sàng dang ra hỗ trợ. Đó là sự chia sẻ của xã hội, trước hết giúp cho bản thân, về sau khi bản thân tốt rồi có thể tạo ra giá trị nhiều hơn cho xã hội” – Hiếu nhắn nhủ.

Chia sẻ của Bùi Trung Hiếu với các tân sinh viên khó khăn năm 2021 – Video: TRUNG HIẾU – HÀ THANH – H.VY

Để trưởng thành như ngày hôm nay, Hiếu xúc động nhắc đến công dưỡng nuôi của người bác Trịnh Thu Hà (51 tuổi, ở Hà Nam). Khi Hiếu còn nhỏ, bà đã cưu mang cháu. Đến ngày mẹ Hiếu mất, bà Hà nhận nuôi cả hai anh em. Thu nhập hằng tháng của bà không ổn định, tính ra chỉ 3 – 4 triệu đồng/tháng nhưng vẫn gắng nuôi hai anh em ăn học nên người. Hiếu gọi bà là mẹ, và quả quyết: “Mẹ là người khiến tôi khâm phục nhất trong cuộc đời”.

Học bổng ngày đó gieo vào tim tôi hạt mầm của sự yêu thương - Hình 4

Học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ đã bước vào năm thứ 19 – Đồ họa: LAP

Học bổng ngày đó gieo vào tim tôi hạt mầm của sự yêu thương - Hình 5

Đồ họa: NGỌC THÀNH

“Quả ngọt” trên Đất Tổ

Xác định khuyến học, khuyến tài (KHKT) là hoạt động quan trọng hướng tới một xã hội học tập góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực phục vụ công cuộc xây dựng và đổi mới quê hương.

Quả ngọt trên Đất Tổ - Hình 1

Ông Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Kim Anh - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tặng thưởng cho các em học sinh đạt giải HSG quốc gia, quốc tế trong chương trình Chắp cánh ước mơ năm 2020.

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở tại Phú Thọ đã quan tâm chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần thay đổi từ nhận thức đến hành động và khuyến khích tinh thần hiếu học trong mọi tầng lớp nhân dân.

"Quả ngọt" từ phong trào

Sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, tổ chức Hội Khuyến học của tỉnh Phú Thọ đã phủ kín 100% các huyện, thành, thị, xã, phường, thị trấn, khu dân cư, từ đó đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong công tác KHKT, xây dựng xã hội học tập. Tại từng gia đình, dòng họ, đơn vị, tổ chức, cộng đồng... công tác khuyến học phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu.

Ngày đầu thành lập, toàn tỉnh mới có 970 hội viên, đến nay đã có 13 hội cấp huyện, 225 hội cấp xã, 8 đơn vị trực thuộc với 6.129 chi hội/ban khuyến học, trong đó có 3.642 chi hội (tăng 22 chi hội so với năm 2020), 2.487 ban khuyến học (tăng 330 ban so với năm 2020) với 461.423 hội viên.

Tỷ lệ tập hợp hội viên hiện trên 31%, là một trong những địa phương có tỷ lệ cao trong cả nước. Các đơn vị sau khi kiện toàn, sáp nhập đã nhanh chóng ổn định, tổ chức hoạt động có hiệu quả... Một số đơn vị có tỷ lệ hội viên tăng như: Thanh Thủy, Việt Trì, Thanh Ba, Tân Sơn, Cẩm Khê, Đoan Hùng....

Hội Khuyến học tỉnh đã tích cực tham mưu cho tỉnh ban hành các chủ trương, chính sách tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động KHKT, xây dựng xã hội học tập, không ngừng sáng tạo trong việc thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục, xã hội hóa công tác khuyến học, vận động các tổ chức, cá nhân tham gia hỗ trợ phát triển giáo dục trong và ngoài nhà trường; quan tâm xây dựng quỹ khuyến học từ tỉnh đến cơ sở...

Nhằm khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học, hội khuyến học các cấp đã động viên các tầng lớp nhân dân tham gia học tập, phát động phong trào xây dựng "Gia đình học tập", "Dòng họ học tập", "Cộng đồng học tập", "Đơn vị học tập".

Hội Khuyến học tỉnh đã triển khai mô hình Công dân học tập tỉnh Phú Thọ từ năm 2017 và đang triển khai thí điểm mô hình Công dân học tập Việt Nam với mục tiêu đưa phong trào xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh đi vào chiều sâu và phát huy hiệu quả thiết thực.

Đặc biệt, hội đã cùng với ngành Giáo dục đẩy mạnh hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng trên địa bàn tỉnh, trở thành một thiết chế giáo dục cộng đồng, cơ sở học tập thường xuyên ngoài xã hội đáp ứng yêu cầu học tập cho người lớn và dạy nghề cho lao động nông thôn, thực sự là công cụ thiết yếu để xây dựng xã hội học tập từ cơ sở.

Cùng với phong trào khuyến học ở khu dân cư, dòng họ, gia đình... phong trào khuyến học trong các trường học đã được đẩy mạnh. Đến nay, hầu hết các trường học trong tỉnh đều thành lập được chi hội khuyến học và xây dựng được quỹ KHKT, góp phần động viên, khuyến khích học sinh, giáo viên thi đua dạy tốt, học tốt.

100% cán bộ, giáo viên đều là hội viên của chi hội khuyến học và tích cực tham gia xây dựng quỹ KHKT để khen thưởng cho giáo viên và học sinh đạt thành tích trong các kỳ thi và trong các hoạt động nâng cao chất lượng giáo dục.

Hội khuyến học các cấp đã xây dựng và phát triển quỹ khuyến học, tranh thủ sự đóng góp của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, doanh nhân, các đoàn thể, các tổ chức và lực lượng xã hội, các đơn vị lực lượng vũ trang. Đặc biệt, hội đã phát động xây dựng quỹ khuyến học các gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội.

Các cấp hội đã trao trên 350 nghìn suất học bổng, quà, 2.800 xe đạp, hàng trăm nghìn cuốn vở và nhiều quần, áo, đồ dùng học tập cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; phối hợp các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các đoàn thể tặng 99 nhà mái ấm khuyến học, "mái ấm tình thương", hỗ trợ 160 lượt phụ nữ nghèo vay vốn khuyến học....

Quả ngọt trên Đất Tổ - Hình 2

Lãnh đạo Liên minh HTX và Lãnh đạo HKH tỉnh Phú Thọ ký kết chương trình phối hợp.

Khen thưởng hàng triệu lượt giáo viên, học sinh, sinh viên, vận động viên đạt thành tích xuất sắc; hỗ trợ xây dựng phòng học, mua bàn, ghế, trang thiết bị, máy tính, tặng tủ sách khuyến học... với tổng trị giá trên 760 tỷ đồng.

Quỹ khuyến học toàn tỉnh có gần 150 tỷ đồng, bình quân quỹ đạt trên 78.000 đồng/người. Hàng năm, các quỹ khuyến học thu được hàng chục tỷ đồng tiền ủng hộ, tổ chức khen thưởng cho hàng vạn học sinh giỏi, trợ cấp khó khăn cho hàng nghìn học sinh con gia đình nghèo, gia đình chính sách...

Công tác KHKT được xã hội hóa mạnh mẽ. Các cấp, các ngành và nhân dân tích cực chung sức xây dựng một nền giáo dục mở; đẩy mạnh việc chuẩn bị công nghệ hiện đại và phát triển các phương thức học tập điện tử, học tập trực tuyến... từ đó, góp phần quan trọng để tỉnh xây dựng xã hội học tập suốt đời với mục tiêu "Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài".

Đưa phong trào phát triển sâu rộng

Bà Nguyễn Thị Kim Hải - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ khẳng định: "Kết quả công tác KHKT ở Phú Thọ đạt được trong những năm qua là do có sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, nhà hảo tâm và nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ khuyến học từ tỉnh đến cơ sở. Đặc biệt, có sự đồng thuận của đông đảo các tầng lớp nhân dân làm cho phong trào khuyến học phát triển bền vững, có chiều sâu từ trong mỗi gia đình, nhà trường và xã hội.

Có thể nói, việc triển khai thực hiện công tác KHKT ở Phú Thọ diễn ra bài bản và chặt chẽ, phân công rõ người, rõ việc, huy động được sức mạnh của hệ thống chính trị và toàn dân vào cuộc. Nội dung KHKT cũng được đa dạng hóa với nhiều lĩnh vực: Khuyến khích học sinh học giỏi văn hóa, rèn luyện đạo đức; khuyến khích các gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời và xây dựng các mô hình học tập tiêu biểu; phát huy vai trò của các trung tâm học tập cộng đồng...

Nhiều nơi có sự đổi mới, sáng tạo trong hoạt động KHKT. Không chỉ tổ chức khen thưởng định kỳ khi kết thúc năm học mà còn thưởng đột xuất hoặc vận động tặng học bổng, hỗ trợ học sinh hoàn cảnh khó khăn; quan tâm định hướng nghề nghiệp và động viên con em không bỏ học.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, thì nhận thức về công tác KHKT, xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời ở một số địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số hạn chế.

Ở một số địa phương, đơn vị và người dân chưa nhận thức đầy đủ, sâu sắc, ý nghĩa, tầm quan trọng, tác động và hiệu quả của việc học tập thường xuyên, học tập suốt đời; chưa thực sự tự giác học tập; chưa chủ động tự học để nâng cao trình độ...

Quả ngọt trên Đất Tổ - Hình 3

Bà Nguyễn Thị Kim Hải tặng học bổng cho học sinh nghèo tỉnh Phú Thọ.

Nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào thi đua KHKT, xây dựng các mô hình học tập vì "sự học"; với lòng tự trọng, tự hào của người Phú Thọ giàu truyền thống hiếu học, cũng như ý nghĩa to lớn không chỉ đối với sự nghiệp giáo dục, mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thời gian tới, các cấp, ngành, địa phương sẽ tập trung đẩy mạnh và đổi mới công tác KHKT bằng nhiều hình thức phù hợp với từng đối tượng, góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác KHKT, học tập suốt đời và xây dựng xã hội học.

Việc duy trì và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác KHKT, xây dựng xã hội học tập là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và đoàn thể nhân dân các cấp, trước hết là người đứng đầu.

Xây dựng, củng cố tổ chức hội vững mạnh, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, làm tốt chức năng cầu nối, vai trò nòng cốt liên kết các tổ chức, các đơn vị, lực lượng xã hội tham gia KHKT, xây dựng xã hội học tập. Vận động xây dựng và quản lý có hiệu quả quỹ KHKT; mở rộng hình thức học bổng khuyến học ở từng gia đình, dòng họ, khu dân cư, cơ quan, đơn vị.

Các hoạt động KHKT, xây dựng xã hội học tập đã và đang góp phần xây dựng con người Phú Thọ thân thiện, giàu tính nhân văn, mang đậm tình người Đất Tổ. Phát huy truyền thống đoàn kết, tính năng động và ý chí tự cường, khát vọng phát triển của nhân dân làm nền tảng vững chắc mục tiêu xây dựng Phú Thọ là tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối, cánh tay nối dài góp phần phát triển toàn diện sự nghiệp giáo dục và đào tạo của địa phương, kết quả đăng ký các mô hình học tập suốt đời có sự phát triển mạnh mẽ, toàn tỉnh Phú Thọ hiện có: 339.258/411.827 gia đình đạt danh hiệu GĐHT, tỷ lệ 82,38%; 2.404/3.310 dòng họ đạt danh hiệu DHHT, tỷ lệ 72,63%; 2.078/2.389 cộng đồng đạt danh hiệu CĐHT, tỷ lệ 86.98%; 1.389/1.469 đơn vị đạt danh hiệu ĐVHT, đạt tỷ lệ 94,55%. Phú Thọ là tỉnh đi đầu, duy nhất cả nước triển khai nghiên cứu và thí điểm xây dựng mô hình "Công dân học tập tỉnh Phú Thọ" từ năm 2017 tại 100% huyện, thị, thành trong tỉnh. Đã có 97,25% số người đăng kí đạt tiêu chí Công dân học tập.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Vào giảng đường Đại học Bách khoa cùng nỗi nhọc nhằn trên vai cha mẹ03:06Cô học trò mắc màn trong nhà tắm bắt sóng ôn thi, chạm ước mơ đại học02:0012 năm và nỗi sợ triền miên 'mẹ cho nghỉ học'02:30Giấc mơ bác sĩ của cô gái nhỏ làng biển03:05Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Nguyễn Kim Sơn: Thay đổi, chuyển đổi, thích ứng01:50Bà Rịa - Vũng Tàu: Ngày đầu học sinh, giáo viên Côn Đảo đến trường24:16Tây Ninh: Học sinh sẽ tiếp tục học trực tuyến06:22Linh hoạt dạy Thể dục, Âm nhạc... online02:06Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05

Tiêu điểm

Phụ huynh tố con bị ép học thêm, Hiệu trưởng THCS Kim Nỗ nói đây là việc nhỏ
12:04:55 16/10/2021
Hà Nội: Làm rõ việc giáo viên bắt học thêm online
06:55:42 16/10/2021
Các bài tự học, tự đọc, tự làm theo Công văn 4040 hiểu thế nào mới đúng?
13:14:49 16/10/2021
Chuyên gia giáo dục: Có trường chuyên trá hình
05:56:50 17/10/2021
Cậu bé 'suýt đốt nhà' trở thành giảng viên tại châu Âu
14:53:16 17/10/2021
Nhiều trường đại học lên kế hoạch đón sinh viên trở lại học trực tiếp
09:04:48 16/10/2021
Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi
14:11:38 16/10/2021
HUFI là cơ sở thứ 19 được tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh
04:02:05 16/10/2021
Nhiều bàn tay tiếp sức hai cô gái mồ côi vào đại học
05:25:21 16/10/2021
Phóng viên Báo Nghệ An đạt giải Nhất tại cuộc thi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc
20:24:02 16/10/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Bà Phương Hằng bức xúc khi bị 5 người hành hung trong phòng kín
18:07:51 17/10/2021
Bà Phương Hằng gây sốc khi phát ngôn tiết lộ chuyện bí mật về "ông trùm showbiz" Color Man và một nhà hàng tại TP.HCM
18:56:30 17/10/2021
Long Nhật sững sờ khi tìm ra kẻ đứng sau tung tin mình triệt hạ Hồ Văn Cường, khán giả ủng hộ kiện
17:14:56 17/10/2021
Luật sư Lê Thành Kính - người bị bà Hằng tố hành hung mình tại cơ quan công an bất ngờ trở thành cái tên được tìm kiếm nhiều nhất trên Facebook
20:47:39 17/10/2021
Bà Phương Hằng tiết lộ bị ông Võ Hoàng Yên và nhóm 4 luật sự hành hung ngay tại Công an, có người từng bào chữa cho vợ ông chủ cà phê nổi tiếng
18:39:58 17/10/2021
5 người bị bà Phương Hằng - CEO Đại Nam tố đã tấn công mình trong phòng kín là ai?
18:26:23 17/10/2021
Nóng: Vợ cũ ông Dũng "lò vôi" vừa qua đời và bà Phương Hằng gửi lời chia buồn
21:34:17 17/10/2021
Lo xong hậu sự Phi Nhung và mẹ nuôi, vợ chồng NS Việt Hương về đến Việt Nam giữa loạt thông tin tiêu cực bị lan truyền!
18:22:18 17/10/2021
Cộng đồng mạng ồ ạt tấn công fanpage của vị luật sư bị tố hành hung bà Phương Hằng trong buổi đối chất
20:30:54 17/10/2021
Nóng: Công an TP.HCM khẳng định không có chuyện bà Nguyễn Phương Hằng bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung
21:39:03 17/10/2021

Tin mới nhất

Tân sinh viên học về sự biết ơn trong Lễ Khai giảng

20:15:36 17/10/2021
Lễ Khai giảng năm nay của Khoa Quốc tế, ngoài sự kiện đánh dấu khởi đầu của năm học mới 2021-2022, mong muốn truyền tải thông điệp biết ơn và sự thương yêu đến các sinh viên, tân sinh viên.

'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'

20:03:02 17/10/2021
Ba tháng ròng rã ôn bài, ngày nào cậu học trò cũng bắt đầu ngồi bàn học từ 6h30 sáng. Những di chứng để lại từ căn bệnh khiến Mẫn ngồi lâu đều bị đau cứng lưng, trí nhớ kém.

Học sinh tại 25 tỉnh, thành được đến trường

19:50:36 17/10/2021
Tuần tới, học sinh tại 25 địa phương trên cả nước học trực tiếp. 13 tỉnh, thành cho học sinh ở một số nơi đến trường. Những địa phương còn lại tiếp tục tổ chức dạy học từ xa.

Chung kết cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2021 của Trường ĐH Mở Hà Nội

19:48:04 17/10/2021
Ngày 17/10, Trường ĐH Mở Hà Nội tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2021 theo hình thức trực tuyến. 

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Tìm phương pháp thích ứng với học trực tuyến

19:46:04 17/10/2021
Năm học 2021 - 2022 triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1, lớp 2, lớp 6, cũng là thời gian các nhà trường phải thích ứng với hình thức dạy học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Dạy học trực tuyến ở Điện Biên: Thầy, cô nhận phần khó về mình

19:36:44 17/10/2021
Với không ít rào cản về điều kiện thiết bị, hạ tầng cơ sở, triển khai học trực tuyến tại Điện Biên là bài toán khó. Do vậy, thầy cô đang nhận phần khó về mình để giảm áp lực cho học sinh. 

Làm thế nào để kỷ luật học sinh có hiệu quả?

19:32:09 17/10/2021
Tôi rất dị ứng với việc công bố điểm, phê bình học sinh công khai trên lớp và đánh giá từng bạn trong kỳ họp phụ huynh. Có mấy người tiến bộ khi bị phê bình trước nhiều người?

Dạy học trực tuyến: Nhà trường định hướng, giáo viên chủ động

19:27:20 17/10/2021
Để nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến (DHTT) đòi hỏi nhà trường, thầy cô tìm ra và triển khai nhiều giải pháp và không ngừng trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng dạy học... 

Thái Nguyên mở rộng mạng lưới giáo dục mầm non ngoài công lập

19:25:27 17/10/2021
Mạng lưới được mở rộng, các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập tại Thái Nguyên đang ngày càng khẳng định được vai trò, vị trí của mình trong hệ thống giáo dục của địa phương.

Hiệu trưởng nhắn nhủ khi phụ huynh 'đến giới hạn chịu đựng' học online

19:15:38 17/10/2021
Khi dạy online, giáo viên không nên nóng vội chạy chương trình, mà hãy xây dựng bài giảng ngắn gọn, dễ hiểu, hấp dẫn; có nhiều tương tác với học sinh để tiết học ngắn lại, đồng thời nên giao ít bài tập hơn….

Nữ sinh người Chứt tự tin vào đại học

19:08:47 17/10/2021
Tin Hồ Thị Sương thi đỗ đại học không còn là niềm tự hào của riêng gia đình em, mà là niềm vui nức lòng của đồng bào người Chứt tại bản Rào Tre. 

Vì học trò và nhà giáo, xin Bộ hãy trả lại 2 môn Âm nhạc, Mỹ thuật

19:06:36 17/10/2021
Môn học riêng, dạy riêng, kiểm tra riêng thì không có lí do gì Bộ lại yêu cầu cộng dồn kết quả 2 bài kiểm tra Âm nhạc và Mĩ thuật để ra kết quả môn Nghệ thuật.

Bí quyết học có mục tiêu cho tân sinh viên

18:32:45 17/10/2021
Dành 30 phút chuẩn bị bài, có kỹ năng tự hệ thống kiến thức, tận dụng cơ hội giành học bổng... là những kinh nghiệm các cựu sinh viên Bách khoa chia sẻ cho đàn em.

Tăng hứng thú học tiếng Anh cho trẻ qua trò chơi có thưởng

18:32:42 17/10/2021
Việc vừa học vừa chơi và có phần thưởng khuyến khích giúp trẻ có hứng thú học kiến thức nói chung, tiếng Anh nói riêng.

Bé gái 6 tuổi phá kỷ lục ghi nhớ số Pi

16:05:18 17/10/2021
Ishani Shanmugam, 6 tuổi, thuộc lòng 1.560 chữ số thập phân của số Pi, phá kỷ lục quốc gia về việc ghi nhớ hằng số Toán học này.

Kéo dài thời hạn nhận đăng ký học bổng khoa học dành cho phụ nữ Việt Nam

15:47:13 17/10/2021
Do những trở ngại vì dịch Covid-19, Chương trình giải thưởng quốc gia Nhà Khoa học nữ xuất sắc Việt Nam 2021 của Quỹ L’Oreal - UNESCO thông báo kéo dài nhận đơn đăng ký cho đến hết ngày 15.11.

Hơn 100 thí sinh đến trường ĐH kiểm tra đầu vào tiếng Anh kỳ thi cao học

15:45:36 17/10/2021
Một trường ĐH tại TP.HCM đã tổ chức đã tổ chức kiểm tra tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh cao học năm 2021. Thí sinh mới tiêm 1 mũi vắc xin được yêu cầu tự test nhanh sàng lọc Covid-19 ngay tại cổng trường.

Nam sinh học cùng lúc hai văn bằng, có học bổng loại A Đại học Ngoại Thương

15:37:16 17/10/2021
Lê Nguyễn Đức Anh (sinh năm 2001, Hà Nội) được nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ bởi khả năng học tập đáng nể; học 17 môn/học kỳ, giành hai học bổng loại A của Đại học Ngoại thương.

Gần 4 tháng trường "đóng cửa" vì Covid, hơn 50% sinh viên tốt nghiệp chậm

14:59:03 17/10/2021
Sau 4 tháng giãn cách xã hội, các sinh viên năm cuối ở TP.HCM đều bị gián đoạn các học phần thực hành, thực nghiệm, đề án và luận văn tốt nghiệp nên ra trường chậm trễ.

Kiểm tra trực tuyến: Lạm dụng công nghệ giám sát sẽ làm tổn thương học sinh

08:51:31 17/10/2021
Theo quy định, trong mỗi học kỳ, học sinh có từ 2 - 4 bài kiểm tra thường xuyên (15 phút), 1 bài kiểm tra định kỳ lần 1 (bài kiểm tra giữa kỳ) và 1 bài kiểm tra định kỳ lần 2 (bài kiểm tra học kỳ).

NGND Tôn Thân: ‘Đừng biến học sinh năng khiếu Toán thành ông cụ non’

08:45:32 17/10/2021
NGND Tôn Thân cho biết một trong 5 hành trang cần chuẩn bị cho học sinh năng khiếu Toán là tuổi trẻ. Do đó, giáo viên đừng biến các em thành ông cụ non, chỉ biết cắm đầu học.

Giải pháp nào để chữa bệnh "gian dối" trong giáo dục?

07:19:41 17/10/2021
Ở mỗi cấp học, sự gian dối biểu hiện ở các mức độ khác nhau, từ quay cóp, đạo văn cho đến mua điểm, chạy chứng chỉ... tuy nhiên căn bệnh này không phải vô phương cứu chữa.

Để ngày học sinh trở lại trường sớm diễn ra

07:19:38 17/10/2021
Nhìn lại hơn một tháng học trực tuyến mới thấy ước mong con trẻ được trở lại trường, kết nối trực tiếp với thầy cô và bạn bè, vừa học vừa chơi trong trường học ngày càng lớn.

Hạn chế “lỗi văn hóa” trong dạy, học online: Cần bộ quy tắc ứng xử

07:09:02 17/10/2021
Trong quá trình dạy học trực tuyến đã xảy ra không ít ồn ào khi vài giảng viên, giáo viên đứng lớp có lời lẽ không phù hợp với học sinh, sinh viên và ngược lại. 

Đào tạo đại học tràn lan, nhiều cử nhân đi xin việc không dám đưa bằng đại học

07:06:51 17/10/2021
Bà Nguyễn Thị Khá chia sẻ: Một số em học đại học nhưng khi đi xin việc không dám đưa cái bằng đại học ra vì nhu cầu đó thực chất chỉ cần bằng nghề.

Nữ trung úy công an ở Hà Tĩnh giành giải ba cuộc thi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc

07:04:08 17/10/2021
Vượt qua các phần thi, Trung úy Lê Thị Thủy Tiên, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và các đồng đội đã giành giải ba cuộc thi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc năm 2021.

Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp - Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2021

07:01:49 17/10/2021
Chiều 16/10, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc huyện Tiên Yên, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày hội Tư vấn hướng nghiệp – Tuyển sinh giáo dục nghề nghi...

Để hoạt động dạy online hiệu quả hơn

05:55:12 17/10/2021
Hoạt động dạy học trực tuyến ban đầu từ chỗ là một giải pháp tình huống tạm thời, cho đến nay trở thành một xu thế mà nhiều địa phương đã và đang thực hiện. 

Có thể bạn quan tâm

Hàng chục người thiệt mạng, mất tích do mưa lũ tại Ấn Độ

Thế giới

01:08:47 18/10/2021
Đã có ít nhất 26 người thiệt mạng và nhiều người mất tích trong đợt mưa lũ tàn phá bang Kerala, miền Nam Ấn Độ.

Chân dung người vợ cả kín tiếng mới qua đời của ông chủ Đại Nam: Lớn hơn ông Dũng 6 tuổi, là con gái của một gia đình danh giá

Đời sống

01:00:11 18/10/2021
Trái ngược với sự nổi tiếng của nữ đại gia Bình Dương Nguyễn Phương Hằng, vợ cũ của ông Huỳnh Uy Dũng, bà Trần Thị Tuyết lại là một người khá kín tiếng, ít chia sẻ những thông tin cá nhân hay hình ảnh lên mạng xã hội.

53 ca F0, tỉnh Phú Thọ áp dụng hàng loạt biện pháp mạnh

Sự kiện nóng

00:28:21 18/10/2021
Chủ tịch tỉnh Phú Thọ yêu cầu đánh giá nguy cơ dịch bệnh ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao) đối với thị trấn Hùng Sơn, thị trấn Lâm Thao (huyện Lâm Thao) và nhiều xã thuộc thành phố Việt Trì.

"Hiệp sĩ" Bình Dương giữ kẻ đột nhập cabin xe tải trộm hơn 300 triệu đồng

Pháp luật

00:15:18 18/10/2021
Trưa 17/10, hiệp sĩ Bình Dương đã phát hiện và kịp giữ lại kẻ trộm hơn 300 triệu đồng trong cabin xe tải và bàn giao đối tượng cho cơ quan công an xử lý.

Sunna Nhật Anh - Bạn gái mai mối của ViruSs tuyên bố đá vô đầu anti khi bị “nguyền” lộ clip

Netizen

00:02:32 18/10/2021
Sunna Nhật Anh - hot girl lai Tây mà Xemesis mai mối cho ViruSs vốn được xem là biểu tượng gợi cảm.

Đè bẹp U23 Kyrgyzstan, U23 Việt Nam bất bại trước vòng loại U23 châu Á

Bóng đá việt nam

23:50:28 17/10/2021
U23 Việt Nam thắng đậm U23 Kyrgyzstan 3-0 ở trận giao hữu cuối trước thềm vòng loại U23 châu Á 2022.

Ghi 5 bàn trong hiệp một, Bayern Munich 'hủy diệt' Leverkusen

Bóng đá thế giới

23:48:02 17/10/2021
Bayern Munich vươn lên đầu bảng Bundesliga sau vòng 8 khi đánh bại chủ nhà Bayer Leverkusen với tỷ số 5-1.

Oh Yeon Seo - Tình cũ Kim Bum bị đồn ngoại tình với Ahn Jae Hyun, đòi kiện Goo Hye Sun

Sao châu á

23:45:54 17/10/2021
Thời gian trước, cộng đồng mạng không khỏi xôn xao về cuộc hôn nhân tan vỡ của Goo Hye Sun và Ahn Jae Hyun.

Hội mỹ nhân Hàn nghiện khoe vòng 1 "bức tử" trên phim: Số 1 mê khoe đến độ bị gọi là "bom sex"

Hậu trường phim

23:43:56 17/10/2021
Sở hữu vòng 1 đẫy đà, những sao Hàn này rất chịu khó khiến khán giả bỏng mắt vì những màn khoe hàng trên phim.

Té ra tình tiết này ở Squid Game đã spoil trước người sống - người chết trong trò bắn bi, "thánh soi" mới nhận ra điểm đáng ngờ!

Phim châu á

23:42:55 17/10/2021
Liệu bạn có nhận ra được chi tiết đáng ngờ này đã được đạo diễn cài cắm trong Squid Game?

Những cách làm đẹp kỳ dị (10): Làm trắng răng bằng nước tiểu, nghe hết hồn nhưng là sự thật

Làm đẹp

23:41:43 17/10/2021
Làm trắng răng bằng nước tiểu, chuyện lạ mà hóa ra lại là sự thật. Đây là cách làm đẹp kỳ dị từ thời xa xưa, không phải ai cũng biết.

Phương Oanh, Khả Ngân và dàn diễn viên đồng loạt 'lên đồ' đón gió lạnh

Phong cách sao

23:37:51 17/10/2021
Miền Bắc đang đón gió lạnh đầu mùa, cũng là lúc các nữ diễn viên xinh đẹp khoe style cá tính của mình.