Hoạt động trải nghiệm, phương tiện “dạy người” trong chương trình mới

Không ít giáo viên hiện nay đều cho rằng Hoạt động trải nghiệmhướng nghiệp là 1 môn học, vì có sách giáo khoa, sách giáo viên, sách tham khảo và giáo án.

Trong chương trình lớp 6 năm học 2021 – 2022, có các môn học bắt buộc: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Giáo dục công dân, Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý, Tin học, Công nghệ, Giáo dục thể chất, Nghệ thuật. Môn học tự chọn: Tiếng dân tộc thiểu số, Ngoại ngữ 2.

Ngoài các bộ môn học trên, chương trình lớp 6 năm học 2021 – 2022 bắt đầu có thêm Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp. Thời lượng thực hiện Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp được cơ cấu 105 tiết/35 tuần, tức là 3 tiết/tuần.

Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp có phải là một môn học?

Thực tế, không ít giáo viên hiện nay đều cho rằng Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp là 1 môn học, vì có sách giáo khoa, sách giáo viên, sách tham khảo và đi dạy cũng phải có giáo án.

Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp trong chương trình 2018 là tên gọi khác của Hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoặc hoạt động ngoài giờ chính khóa, đang sử dụng trong chương trình 2000.

Hoạt động trải nghiệm, phương tiện dạy người trong chương trình mới - Hình 1

Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp có phải là một môn học? (Ảnh minh họa: Chantroisangtao.vn)

Cần phải khẳng định, Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp là Hoạt động giáo dục, chứ không phải là 1 môn học, dù có đủ sách giáo khoa, sách giáo viên, sách tham khảo và đi dạy giáo viên cũng phải có… giáo án.

Chương trình giáo dục của bất kỳ quốc gia nào cũng bao gồm: Nội dung dạy học (thường được gọi là các môn học); nội dung giáo dục (các hoạt động giáo dục).

Các môn học dạy cho học sinh những lĩnh vực có tính khoa học, chủ yếu nhằm phát triển năng lực trí tuệ cho học sinh (dạy chữ).

Hoạt động giáo dục, là các hoạt động nhằm phát triển những phẩm chất, nhân cách, kỹ năng sống giúp con người có thể thích nghi, thích ứng với xã hội, làm chủ bản thân, sống tích cực… cuộc sống của mỗi cá nhân có ý nghĩa với xã hội, có ích với cộng đồng.

Hay nói cách khác, các hoạt động giáo dục dạy người.

Hoạt động ngoài giờ lên lớp tại các cơ sở đang được thực hiện như thế nào?

Giáo dục chúng ta hiện nay đang coi trọng dạy chữ hơn dạy người, với cơ cấu thời lượng dành cho Hoạt động ngoài giờ lên lớp ở một số trường trung học cơ sở chỉ 0.5 tiết/tuần.

Giáo viên dạy Hoạt động ngoài giờ lên lớp thường phân cho giáo viên còn thiếu tiết, hay giáo viên chủ nhiệm.

Bên cạnh đó, Hoạt động ngoài giờ lên lớp không hề được đưa vào nội dung kiểm tra, đánh giá của Thông tư Số 58/2011/tt-bgdđt hay Thông tư Số 26/2020/tt-bgdđt, chính vì thế Hoạt động ngoài giờ lên lớp nhận được sự thờ ơ của cả giáo viên và học sinh.

Không xác định rõ vai trò, vị trí, không có kiểm tra đánh giá, nên Hoạt động ngoài giờ lên lớp ở các cơ sở giáo dục không được xác định trúng và đúng; chỉ làm cho có, chỉ mang tính đối phó.

Video đang HOT

Giáo viên tốt nghiệp ngành sư phạm nào dạy Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp?

Giáo viên đạt chuẩn là đủ điều kiện dạy Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp, vì trong chương trình đào tạo Sư phạm đã đào tạo sinh viên thực hiện hai chức năng của nhà giáo, đó là dạy học và giáo dục.

Tuy nhiên, tùy theo năng khiếu của mỗi người giáo viên, có thể chức năng này nổi trội hơn chức năng kia; vì thế vai trò của lãnh đạo khi phân công chuyên môn rất quan trọng, nhìn ra năng lực, phân công phù hợp là thể hiện cái tài, cái tâm của người quản lý.

Thường những giáo viên dạy tốt Hoạt động ngoài giờ lên lớp (Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp) là người ưa hoạt động tập thể, vì tập thể, nên không khó để nhận ra.

Chính vì thế, quản lý các cơ sở giáo dục phân công đúng năng lực nổi trội của giáo viên dạy các hoạt động giáo dục nói riêng và phân công công tác nói chung, là thành công đầu tiên của công tác lãnh đạo.

Không coi trọng hoạt động giáo dục hậu họa khôn lường

Không ít giáo viên cho rằng, nghề giáo hiện nay là… nghề nguy hiểm, giáo viên đang đối diện với mối nguy hiểm hàng ngày từ xã hội, từ… học trò, từ đồng nghiệp, từ sơ sẩy trong hoạt động chuyên môn của chính mình.

“Ở một số trường THPT, thậm chí THCS, không hiếm cảnh “cặp đôi” học sinh thoải mái bày tỏ tình cảm giữa nơi đông người, cá biệt có cặp đưa nhau vào nhà nghỉ khi vẫn khoác đồng phục học sinh. Trong khi những mối tình học trò thường mong manh, dễ thay đổi thì một số bạn trẻ lại coi đó là thú vui, chiến tích.

Hậu quả nhãn tiền của lối sống phóng túng này là học tập sa sút, mang thai ngoài ý muốn, bị bạn bè xa lánh… Đấy là chưa kể các hậu quả tiêu cực từ quan hệ thiếu lành mạnh còn đẩy tới việc chửi bới, thóa mạ, thách đố nhau ở ngoài đời, trên mạng xã hội, thậm chí thuê côn đồ hành hung, trả thù, đâm chém. Không ít tình yêu học trò đã kết thúc bằng hận thù, thậm chí có nữ sinh bị lợi dụng, đã hoang mang, tuyệt vọng phải tìm đến cái chết…”.[1]

Việc học sinh đánh nhau, đánh hội đồng, quay clip phát tán trên mạng,… nhà trường mới biết đó là một thực tế. Nếu bạn gõ vào google cụm từ “clip học sinh đánh nhau” có ngay 2.070.000 kết quả trong vòng 0.54 giây, đủ thấy “chiến tích” kinh sợ này.

Nếu trước kia trong văn hóa Việt Nam, thần tượng là những người đã anh dũng hy sinh cuộc đời của mình cho độc lập dân tộc, họ là những anh hùng dân tộc, anh hùng trong lao động sản xuất, trong chiến đấu hoặc là các danh nhân văn hóa… thì bây giờ nhiều người trẻ lại quay sang tôn sùng những con người vi phạm luật pháp, những người đã gây nên những cơn bão trên mạng xã hội, làm cho giới trẻ mất phương hướng trong quan điểm, làm thay đổi cả lối sống nhận thức của người Việt [2].

Nguyên nhân sa sút đạo đức xã hội có nhiều, trong đó có một nguyên nhân theo người viết là các nhà trường chưa thực hiện tốt các Hoạt động giáo dục.

Làm sao để người dạy và người học coi trọng Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp?

Chương trình 2018 đã đánh giá đúng vai trò của Hoạt động giáo dục, thời lượng thực hiện đã tăng 6 lần so với chương trình cũ. Vấn đề còn lại, người dạy sẽ thực hiện thế nào để người học cảm thụ được, bồi dưỡng được văn hóa, kĩ năng sống cho mình.

Chúng ta không thể hô khẩu hiệu để người dạy và người học coi trọng Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp.

Để người dạy coi trọng, tự hào khi được phân công dạy Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp, hơn ai hết, lãnh đạo nhà trường phải làm gương trước, tổ chức tuyên truyền, làm công tác tư tưởng, đảm bảo giáo viên được phân công nhiệm vụ phải thấy được dạy người là mục tiêu trước tiên của giáo dục.

Giáo viên được phân công dạy Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp phải tổ chức được các hoạt động thu hút học sinh, tạo hứng thú, giáo dục học sinh qua các hoạt động của mình tổ chức.

Ngành giáo dục cần có kế hoạch bồi dưỡng giáo viên dạy Hoạt động giáo dục, Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp, có như thế mới tạo được “máy cái” tốt, cơ hội sẽ có “máy con” tốt hơn.

“Kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Thanh niên về hành vi sai lệch của thanh thiếu niên cho thấy, hành vi sai lệch của thanh niên vẫn còn biểu hiện trên nhiều khía cạnh cả trong tư tưởng, trong môi trường học tập, công việc, trong tham gia hoạt động văn hoá và cả việc vi phạm pháp luật… Điều này do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do chế tài của chúng ta thực hiện chưa nghiêm”. [3]

Chế tài trong nhà trường chính là kiểm tra, đánh giá. Các cơ quan chức năng cần có phương án kiểm tra, đánh giá với Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp phù hợp; không thể bỏ trống khâu kiểm tra, đánh giá Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp trong nhà trường như hiện nay.

Có như thế, các cơ sở giáo dục mới coi trọng các hoạt động giáo dục, vừa dạy chữ, vừa dạy người, giáo dục mới đạt được mục đích dạy học sinh thành người có văn hóa và có kĩ năng sống.

Chỉ có kiến thức mà không có kĩ năng sống thì không thể hội nhập cùng thế giới; hội nhập mà không có văn hóa thì sẽ bị “hòa tan”, chưa bao giờ các Hoạt động giáo dục quan trọng như hiện nay, khi chúng ta muốn học sinh vươn mình ra biển lớn.

Muốn có các thế hệ người Việt có văn hóa, có kĩ năng, Hoạt động giáo dục phải được coi trọng, đánh giá đúng, thực hiện tốt trong chương trình mới.

Tài liệu tham khảo:

Thông tư 58/2011/tt-bgdđt, Thông tư 26/2020/tt-bgdđt.

[1]https://nhandan.vn/binh-luan-phe-phan/tinh-trang-xuong-cap-trong-loi-song-cua-mot-bo-phan-gioi-tre-339471

[2]https://laodong.vn/xa-hoi/lech-lac-than-tuong-o-mot-bo-phan-gioi-tre-766376.ldo

[3]http://tuyengiao.vn/khoa-giao/giao-duc/ngan-chan-lech-chuan-dao-duc-cua-gioi-tre-124826

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Văn mẫu, sách bài tập đang "di căn" sang chương trình mới

Không chỉ phải mua sách giáo khoa, sách tham khảo, phụ huynh học sinh còn phải mua một loại tài liệu khác mang tên "Vở bài tập".

Giá sách giáo khoa chương trình mới (chương trình 2018) ở các lớp 1, 2, 6 tăng gần gấp 4 lần so với sách giáo khoa cũ đã lên tận nghị trường Quốc hội, thế nhưng giá sách không hề giảm.

Theo Bộ Tài chính, về số học thì giá bộ sách giáo khoa mới (179.000 - 203.000 đồng/bộ sách lớp 2, 234.000 - 259.000 đồng/bộ sách lớp 6) cao hơn giá bộ sách cũ (53.000 đồng/bộ sách lớp 2; 99.000 đồng/bộ sách lớp 6).

Tuy nhiên, khổ sách, số cuốn, số màu in các cuốn sách trong bộ sách mới đều cao hơn bộ sách cũ. Cùng với đó, số lượng cuốn sách giáo khoa trong bộ sách giáo khoa mới (từ 10 -13 cuốn) cao hơn số lượng cuốn sách trong bộ sách giáo khoa cũ (6 -11 cuốn), số lượng màu in nhiều hơn (sách cũ 2-4 màu, sách mới tất cả 4 màu), khổ sách rộng hơn (sách cũ 14cmx24cm, sách mới 19cmx26.5cm)...

"Đồng thời, do thực hiện xã hội hóa nên một số chi phí như chi phí bản thảo, chi phí nhuận bút lần đầu... không được ngân sách Nhà nước hỗ trợ. Vì vậy việc so sánh giá sách cũ với sách mới chưa thực sự tương đồng" - Bộ Tài chính thông tin.[1]

Việc giá sách giáo khoa mới tăng, tác động đến hàng triệu hộ gia đình có con đi học, thế nhưng giá sách giáo khoa chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm" trong chi phí đầu năm của phụ huynh học sinh.

Ngoài phải đóng tiền theo quy định của nhà nước như học phí, Bảo hiểm y tế, phụ huynh học sinh còn đóng các khoản khác mang tên "tự nguyện" nhưng hoàn toàn "bổ đầu" học trò của các trường quy định.

Bên cạnh đó, tiền mua sách "bổ trợ, tham khảo" cũng không phải nhỏ, số tiền này nhiều khi còn vượt hẳn số tiền mua sách giáo khoa.

Chưa dừng lại sách tham khảo, phụ huynh học sinh còn phải mua một loại tài liệu khác mang tên "Vở bài tập".

Văn mẫu, sách bài tập đang di căn sang chương trình mới - Hình 1

Sách tham khảo, vở bài tập các môn học được rao bán tràn lan trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình)

Vở bài tập các môn học đã được rao bán rầm rộ trên mạng xã hội, dù học trò chưa thấy mặt mũi sách giáo khoa như thế nào.

Anh D. (một chủ tiệm sách ở Vũng Tàu) chia sẻ: "Thật ra nhà sách chỉ sống nhờ vào mùa sách giáo khoa, còn sau đó chỉ sống cầm chừng thôi.

Bán sách giáo khoa chiết khấu hoa hồng thấp hơn các loại sách tham khảo, sách bổ trợ nhiều. Năm nay may còn có sách các lớp chưa thay (lớp 4, 5, 7, 8, 9, 10, 11, 12 - người viết) nên còn "sống" được, sách chương trình mới học sinh đăng ký mua theo ngành dọc rồi. Sách chương trình mới, bọn mình chỉ còn chút sách tham khảo, vở bài tập thôi".

Chương trình mới, học sinh vẫn cứ "ngụp lặn" trong sách tham khảo, vở bài tập là... thất bại.

Nền giáo dục chúng ta từ trước đến nay được đánh giá là học để thi, vì thế, cả người dạy và người học cùng một mục tiêu, làm sao giải được nhiều bài tập càng tốt.

Chính mục tiêu dạy và học để thành "thợ giải bài tập" nên sách tham khảo, sách bổ trợ, vở bài tập lên ngôi; dạy thêm, học thêm tràn lan từ đô thị đến nông thôn.

Người ta đua nhau viết sách tham khảo, sách bổ trợ, vở bài tập; đây là thị trường "béo bở" của các tác giả, nhà xuất bản, nhà sách, người thiệt thòi là học trò và xã hội.

Giáo viên muốn học sinh có sách tham khảo, vở bài tập để dạy cho "nhẹ nhàng", nội dung dạy đã có sẵn, có mẫu; ngoài ra khi học sinh mua sách tham khảo, vở bài tập, giáo viên cũng được hưởng... hoa hồng.

Vì thế, sách tham khảo, vở bài tập, bằng những con đường khác nhau đã âm thầm chui vào "giỏ" học sinh.

Với chương trình mới, chú trọng phát triển phẩm chất, năng lực cho người học. Phẩm chất, năng lực cho người học được phát triển, phát hiện nhờ các hoạt động dạy học của giáo viên và tự học của học trò.

Nếu sách tham khảo, vở bài tập lại "ngựa quen đường cũ", học sinh lại ngụp lặn trong đó để thành "thợ giải bài tập" học theo định hướng, làm bài theo mẫu thì hệ quả "văn mẫu" vẫn di căn sang chương trình mới.

Chương trình mới, học sinh vẫn cứ "ngụp lặn" trong sách tham khảo, vở bài tập là ... thất bại. Chính vì thế, người viết đề xuất các nhà xuất bản "bỏ" mảng sách tham khảo, vở bài tập, dù đó là "thị trường" béo bở.

Cần đổi mới các ra đề kiểm tra, đánh giá, nội dung đề phải nổi bật được mục đích kiểm tra, đánh giá năng lực, phẩm chất, kĩ năng học sinh, không mang tính đánh đố, hàn lâm.Về phía giáo viên và nhà trường, tuyệt đối không giới thiệu, ép buộc học trò mua sách tham khảo, vở bài tập cho học sinh đại trà. Hãy tiếp cận phương pháp dạy học tích cực, đảm bảo học sinh học qua làm, làm để học được kiến thức trên lớp.

Đổi mới chương trình giáo dục, nhưng vẫn coi sách giáo khoa, sách tham khảo, vở bài tập là một thị trường béo bở, như vậy đổi mới chương trình chỉ phục vụ nhóm lợi ích chứ không phải vì nền giáo dục nước nhà, không thể vì phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh thân yêu, vẫn còn đó "tượng đài" thợ giải bài tập trong chương trình mới, làm sao chương trình mới thành công?

Tài liệu tham khảo:

[1] http://cand.com.vn/giao-duc/Vi-sao-gia-sach-giao-khoa-moi-cao-gap-3-4-lan-sach-cu-635723/

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh vẽ chú chó đang bay trên bầu trời bị giáo viên yêu cầu vẽ lại, phụ huynh có cách xử trí thông minh ai nấy đều thán phục
10:05:22 28/10/2021
Xin đừng "trăm sự nhờ cô"…
11:39:54 27/10/2021
Nhà trường đổi mới cách thi, giảm áp lực học online
17:02:23 27/10/2021
Phiên âm tên nước ngoài trong sách giáo khoa làm khó cả giáo viên
12:03:55 28/10/2021
5 đại học Việt Nam vào top trường ở các nền kinh tế mới nổi
14:36:50 26/10/2021
Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh
17:12:51 26/10/2021
Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu đạt chuẩn chất lượng QS Stars TM 4 sao
06:45:16 27/10/2021
Cùng con chọn ngành phù hợp trong ngày trải nghiệm trực tuyến RMIT
14:32:02 26/10/2021
Tin vào tương lai
14:54:07 26/10/2021
Lào Cai: Thành lập tổ hợp trường liên cấp quốc tế Canada 250 tỷ
19:40:26 26/10/2021

Thông tin đang nóng

"Nhân chứng sống" tố cáo ông Lê Tùng Vân hiếp dâm và hành hung trẻ cô nhi
09:45:45 28/10/2021
Trang Trần bị phạt 7,5 triệu đồng vì livestream chửi tục, thái độ sau đó đặc biệt gây tranh cãi
08:15:26 28/10/2021
Con gái ít biết của Bằng Kiều: 12 tuổi cao 1m70, sở hữu penthouse 20 tỷ
08:10:16 28/10/2021
Bị gọi tên trong biến căng của "ông trùm" Điền Quân, Sam có động thái mới, thốt lên 7 chữ đầy ẩn ý!
09:34:04 28/10/2021
Vợ của "ông trùm Điền Quân" Color Man xinh đẹp, nổi tiếng cỡ nào?
09:36:15 28/10/2021
Nguyễn Sin tiết lộ sốc: Diễm My và ni cô Huyền Trân đã có “em bé” tại Tịnh Thất Bồng Lai
13:34:20 28/10/2021
Vụ thầy giáo Hà Nội bị nghi "rủ sinh viên vào khách sạn" mới cho qua môn: Đã rà soát 17 nữ sinh, họ nói những gì?
10:18:30 28/10/2021
Quản lý cũ Phi Nhung bức xúc gọi thẳng tên bà Phương Hằng, nói rõ về ồn ào cố ca sĩ - Hồ Văn Cường
10:54:32 28/10/2021
Hoa hậu Quốc dân: Phạm Hương không xứng bằng H'Hen Niê?
08:18:13 28/10/2021
Triệu Lệ Dĩnh ngày càng táo bạo hậu ly hôn: Visual thăng hạng vùn vụt nhưng vòng eo khi diện áo ngắn cũn cỡn mới gây bão
09:09:11 28/10/2021

Tin mới nhất

Thầy A Mik ngồi xe lăn “thắp lửa” tương lai

13:54:14 28/10/2021
Dù bị khiếm khuyết đôi chân, phải di chuyển bằng xe lăn nhưng thầy A Mik vẫn cố gắng vượt lên số phận để trở thành một giáo viên thắp lửa cho học trò nghèo. 

ILA tiếp thêm tự tin cho học sinh chinh phục mọi ngành nghề tương lai

12:36:19 28/10/2021
Phương pháp tư duy thế kỷ 21 và học qua dự án của ILA giúp học sinh tự tin đón đầu, thích nghi và tạo ra những thay đổi tích cực trong tương lai, chinh phục mọi nghề nghiệp.

Hậu COVID-19, trường nghề “đỏ mắt” tìm thí sinh

11:40:59 28/10/2021
Không tuyển đủ lớp, một số trường nghề phải tính đến phương án tư vấn cho thí sinh đổi ngành, tìm mọi cách để lôi kéo thí sinh.

Thủ khoa học sinh giỏi toán quốc gia 2021 nỗ lực vượt qua nỗi sợ Covid-19

11:26:35 28/10/2021
Vừa lo sợ bị nhiễm bệnh, lo sợ khu vực nhà ở bị phong tỏa không được dự thi nhưng chúng em đã vươn lên, nỗ lực hết sức mình để giành lấy mục tiêu cuối cùng.

Đào tạo nhân lực báo chí "vững như kiềng 3 chân" trong tình hình mới

11:02:13 28/10/2021
Nhà báo Lê Hải Quang, Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cho rằng, cần đào tạo nhân lực báo chí thời đại mới bằng 3 chữ K, bao gồm: Kiến thức - Kỹ năng - Kỹ thuật và công nghệ.

Điểm số có phải là "Chìa khóa thành công" duy nhất trong thế kỷ 21?

11:02:10 28/10/2021
Nhiều phụ huynh thường đặt kỳ vọng lớn vào điểm số của con, coi đây là chỉ số rõ ràng nhất đánh giá năng lực, khả năng thành công của một đứa trẻ trong tương lai.

Cách giúp trẻ phát triển toàn diện

10:47:28 28/10/2021
Trẻ cần có các hoạt động ngoại khóa, kết nối, giao lưu và bày tỏ cảm xúc để phát triển toàn diện, từ học thuật tới kết nối xã hội hay cá tính.

Trường Đại học USTH khai giảng năm học mới

10:44:51 28/10/2021
Ngày 27/10/2021, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 chào đón gần 800 tân sinh viên, học viên thạc sĩ và nghiên cứu sinh.

Không còn học phí thấp, sinh viên chọn trường theo tiêu chí nào?

10:28:38 28/10/2021
Khi các trường ĐH công lập chuyển sang tự chủ, học phí trường ĐH công lập sẽ ngang ngửa các trường tư thục.

Giúp phân luồng học sinh, nâng cao chất lượng lao động

06:24:35 28/10/2021
Thông tin Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thí điểm đào tạo nghề cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở ở 10 ngành nghề chất lượng cao được xem là thông tin tích cực của giáo dục nghề nghiệp.

TX Quảng Yên tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật năm học 2021-2022

06:24:24 28/10/2021
Trong các ngày 25 và 26/10, Phòng Giáo dục & Đào tạo TX Quảng Yên tổ chức Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp thị xã dành cho học sinh trung học năm học 2021 - 2022.

Cà Mau: Dạy và học trực tiếp đảm bảo an toàn, chất lượng

06:22:41 28/10/2021
Hiện tại, 18 trường ở Cà Mau tổ chức dạy và học trực tiếp đều thuộc địa bàn vùng xanh đảm bảo được điều kiện an toàn.

Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đưa Trường Cao đẳng Nguyễn Du phát triển xứng tầm

06:22:32 28/10/2021
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đề nghị Trường Cao đẳng Nguyễn Du phải năng động, sáng tạo, nắm bắt nhu cầu của xã hội để đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đưa trường phát triển xứng tầm.

Hầu hết các trường tại Tuyên Quang đều thiếu giáo viên, cần cơ chế đặc thù để gỡ khó

05:19:11 28/10/2021
Hầu hết các trường tại Tuyên Quang đều gặp khó khăn do thiếu giáo viên - một bất cập trong công tác giáo dục của tỉnh từ nhiều năm qua.

Thời gian làm việc của giảng viên: Phát huy quyền tự chủ

21:19:38 27/10/2021
Các chuyên gia, nhà khoa học hoan nghênh đề xuất giảng viên có chức danh GS, PGS và giảng viên có trình độ tiến sĩ đang công tác tại cơ sở GD đại học được kéo dài thời gian làm việc kể từ khi đủ tuổi nghỉ hưu. 

Duy trì thói quen đọc sách cho học sinh

20:41:04 27/10/2021
Học trực tuyến, học sinh tiếp cận nhiều với các thiết bị điện tử. Làm thế nào để các em duy trì được thói quen đọc sách, tiếp cận với tri thức là nỗ lực của nhiều thầy cô giáo. 

Bức thư từ trường tiểu học Mỹ khiến người cha là tiến sĩ bất ngờ

20:33:22 27/10/2021
Là tiến sĩ người Trung Quốc đang làm việc tại Mỹ, khi quan sát việc học của con, ông Huang Quanyu nhận ra nhiều điểm khác biệt giữa nền giáo dục ở 2 quốc gia này, đặc biệt là trong môn toán.

Học viện Quản lý giáo dục khai giảng trực tuyến kết hợp trực tiếp

20:29:41 27/10/2021
Sáng 27/10, Học viện Quản lý Giáo dục tổ chức khai giảng năm học 2021 – 2022 theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp. 

Chủ nhân huy chương Đồng Olympic Toán quốc tế mong thành sinh viên năng động

20:26:44 27/10/2021
Phan Hữu An có một niềm yêu thích tự nhiên với môn Toán học, đây là động lực để em tự tin tìm hiểu và dành nhiều thời gian cho môn học này. 

Bốn nữ sinh Đất Tổ xuất sắc chinh phục 8.0 IELTS

20:20:27 27/10/2021
Chỉ trong vòng nửa năm, 4 nữ sinh Đất Tổ Phú Thọ đã nối tiếp ghi tên trong danh sách những learner chinh phục đỉnh cao IELTS với số điểm xuất sắc 8.0

Học online "trường kỳ", học sinh lớp 1, lớp 2 kiểm tra định kỳ ra sao?

19:29:11 27/10/2021
Đến thời điểm này, Hà Nội tiến hành học online 100% được nửa học kỳ I, năm học 2021-2022. Nhiều phụ huynh băn khoăn, học sinh lớp 1, 2 kiểm tra định kỳ như thế nào nếu học trực tuyến kéo dài hết năm?

Phát triển cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngoài công lập lên 45% vào năm 2030

19:29:08 27/10/2021
Đó là mục tiêu Bộ LĐ-TB&XH đề xuất tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Điểm nổi bật trong chương trình tiếng Anh tại trường quốc tế ISPH

14:28:09 27/10/2021
Tại ISPH, học sinh được học tiếng Anh để sử dụng như ngôn ngữ chính trong giao tiếp và làm công cụ để học tập, tự nghiên cứu.

Cơ hội nâng cao chuẩn nghề nghiệp nhà giáo

14:16:50 27/10/2021
Đáp ứng yêu cầu đổi mới, đội ngũ nhà giáo không ngừng nâng cao trình độ. Đánh giá theo chuẩn trên Hệ thống TEMIS được cán bộ quản lý, nhà giáo hưởng ứng tích cực nhằm nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. 

Ngoại ngữ-"chìa khóa" thời hội nhập

12:05:14 27/10/2021
Ngoài đội ngũ giảng viên được biên chế tại Khoa Ngoại ngữ, học viện thành lập Trung tâm Ngoại ngữ với chức năng giảng dạy, bồi dưỡng tiếng Anh, tiếng Nga kỹ thuật và ngoại ngữ khác với nhiều hình thức đa dạng; nghiên cứu khoa học, hợp t...

Dạy trực tuyến quá lâu, giáo viên than trời vì căng thẳng, mệt mỏi

12:02:06 27/10/2021
Dạy trực tuyến nhưng thời khóa biểu trực tiếp, học sinh không trả lời, bật nhạc, xem phim trong giờ học... khiến nhiều giáo viên phải than trời.

'Kẻ thù' của học online núp ngay trong máy tính, điện thoại

11:47:55 27/10/2021
Tôi đang đi làm thì cô giáo của con trai gọi điện hỏi bé có bị làm sao không mà trong giờ học, cô hỏi nhiều lần không thấy bé trả lời. Tôi vội vàng nói chị giúp việc vào phòng bé kiểm tra. Thì ra con đang mải chơi game.

Có thể bạn quan tâm

Facebook: Nhà dột từ… Mark Zuckerberg 

Thế giới số

14:09:13 28/10/2021
CEO Facebook Mark Zuckerberg sở hữu quyền lực vô song, khiến không ai có thể đụng tới.

Rầm rộ tin Thiên An tận dụng scandal với Jack để "comeback" Vbiz, người thân cận "bật lại" bởi 1 lý do

Sao việt

14:08:46 28/10/2021
Trước những thông tin trên, bạn thân Thiên An ngay lập tức có clip trần tình trên trang cá nhân.

Mercedes-AMG GLC 63 S Coupe với gói độ mạnh hơn 700 mã lực

Ôtô

14:07:05 28/10/2021
Chiếc xe độ mang tên Manhart GLR 700 được phát triển trên nền tảng mẫu SUV Mercedes-AMG GLC 63 S Coupe.

Dù nhạy cảm nhưng không thể phủ nhận: Thu nhập “khủng” đã và đang là động lực cho sự cố gắng của "bóng hồng" Esports

Game online

14:06:23 28/10/2021
Không đến với nghề streamer bằng đam mê nhưng qua thời gian, tình cũ của ViruSs đã chứng minh được bản thân hoàn toàn có sức hút.

Bắt Chủ tịch, Giám đốc Tập đoàn Khải Tín: Có người tố bị lừa đảo 56 tỷ đồng

Pháp luật

14:03:49 28/10/2021
Hơn 200 nạn nhân ở Hà Nội, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, TPHCM… gửi đơn tố cáo lãnh đạo Công ty Khải Tín lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Có người trình báo bị lừa đến 56 tỷ đồng.

Chỉ mất 10 triệu cho màn lột xác Yamaha Sirius cũ nát thành "mới tinh"

Xe máy

13:59:19 28/10/2021
Chiếc xe máy số Yamaha Sirius đời 2008 cũ nát được đầu tư dọn mới tuyệt đẹp với tổng chi phí chỉ đến 10 triệu đồng.

Mã Nhã Thư - Vợ cũ Ngô Kỳ Long mang tiếng ngoại tình, tiểu tam và sự thật xót xa ít ai biết

Sao châu á

13:54:49 28/10/2021
Nói về những cặp đôi nổi tiếng trong làng giải trí Hoa ngữ hiện nay, không thể không kể đến cặp đôi Ngô Kỳ Long - Lưu Thi Thi.

Nhẹ nhàng và mê mẩn với bộ đôi bàn phím cơ IKBC CD87 Vintage, CD108 Vintage

Game offline

13:54:12 28/10/2021
IKBC CD87 và CD108 có thể nói đã quá đỗi quen thuộc với các anh em game thủ Việt. Bởi lẽ cho tới nay, mẫu bàn phím cơ này được coi là tiền nhất trong phân khúc giá 2 triệu đồng, mang lại sự bền bỉ từ build quality cho tới cảm giác gõ rấ...

Nhóm bạn bị lạc khi leo núi nhưng nhất định không trả lời điện thoại đội cứu hộ, hóa ra vì thấy số lạ nên ngại không nghe

Du lịch

13:53:39 28/10/2021
Theo Tổ chức Tìm kiếm và Cứu hộ hạt Lake tại bang Colorado cho biết vào ngày 18/10, họ nhận được thông báo một nhóm người đi leo núi Elbert, đỉnh núi cao nhất trong bang, bị mất tích.

Ơn giời, hành trình thời trang đầy nốt trầm của Nam ở Hương Vị Tình Thân cũng khép lại!

Phong cách sao

13:52:35 28/10/2021
Mọi tranh cãi về phong cách của Nam từ nay sẽ chỉ còn là quá khứ, bởi bộ phim Hương Vị Tình Thân đã chính thức nói lời chia tay khán giả.

Cách làm chả nấm chiên giòn dai ngon siêu dễ làm chay mặn đều dùng được

Ẩm thực

13:50:49 28/10/2021
Nếu bạn chưa có ý tưởng nào cho thực đơn thì món chả nấm chiên giòn sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Với nguyên liệu dễ mua, các thực hiện đơn giản thì bạn đã có ngay một món ăn hấp dẫn rồi. Cùng vào bếp  thực hiện món chiên này ...

Chủ nhân ca khúc Giấc Mơ Trưa bị đánh bản quyền chính bài hát của mình, công ty mở họp báo giải thích lỗi do YouTube nhưng có hợp lý?

Nhạc việt

13:50:42 28/10/2021
Vào ngày 25/9, nữ nhạc sĩ Giáng Son đã đăng tải ca khúc Giấc Mơ Trưa lên kênh YouTube Giáng Sol Official tuy nhiên ngay sau đó đã bị nhận thông báo khiếu nại liên quan đến bản quyền ca khúc do chính cô sáng tác.