Hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm đang biến tướng thành du lịch, vui chơi?

Chú trọng đẩy mạnh thực hành thông qua những buổi học ngoại khóa vừa giúp trẻ tiếp thu kiến thức , kỹ năng mà không bị áp lực bởi một yếu tố nào.

Việc có một học sinh lớp 4 của trường tiểu học Âu Dương Lân, quận 8 tử vong khi đi tham gia ngoại khóa ở Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) trong tuần qua đã làm dấy lên sự lo ngại của phụ huynh, giáo viên khi cho học sinh đi tham gia ngoại khóa.

Vai trò của nhà trường

Theo Hiệu trưởng trường tiểu học Âu Dương Lân, quận 8, chuyến đi ngoại khóa này hoàn toàn là sự tự nguyện, dựa trên sự đăng ký của phụ huynh và học sinh.

Nói là sự tự nguyện đăng ký tham gia, nhưng nếu nhà trường và đơn vị tổ chức có trách nhiệm, có phương án đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi tham gia, thì chắc chắn sự cố đáng tiếc như đã nói ở trên sẽ không xảy ra như vậy.

Hoạt động ngoại khóa là một trong những nội dung không thể thiếu trong chương trình giảng dạy của nhà trường. Tham gia ngoại khóa không chỉ giúp cho các em học sinh tăng cường về mặt sức khỏe , giải tỏa mệt mỏi sau những giờ học, mà còn là cơ hội để các em phát triển các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm đang biến tướng thành du lịch, vui chơi? - Hình 1

Học sinh tham gia hoạt động ngoại khóa , trải nghiệm tại một khu sinh thái (ảnh: CTV)

Khi các trường tổ chức cho học sinh đi ngoại khóa đều có kế hoạch từ trước, có văn bản xin ý kiến của lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, có một thực tế phải nhìn nhận rằng, phần lớn các kế hoạch tham quan ngoại khóa chủ yếu cũng chỉ nằm trên giấy tờ, ít khi được phổ biến kỹ càng tới các giáo viên.

Trước ngày diễn ra hoạt động tham quan ngoại khóa, thường thì các nhà trường và đơn vị tổ chức chưa có các buổi họp để triển khai kế hoạch, phương án tổ chức buổi hoạt động này tới toàn thể giáo viên tham gia.

Toàn bộ sơ đồ nơi tổ chức mà học sinh tham quan, thời gian diễn ra hoạt động cũng ít khi được phổ biến tới giáo viên, nhân viên nhà trường biết, nắm rõ để phối hợp, tổ chức một cách nhịp nhàng, hạn chế các tình huống rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Bản thân giáo viên chủ nhiệm của các lớp cũng chỉ biết vận động học sinh tham gia, thu tiền và nộp lại cho kế toán của trường. Vì vậy, khi xây dựng kế hoạch, nhà trường cũng cần thể hiện rõ trách nhiệm, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận.

Hoạt động ngoại khóa cần gắn với hoạt động chuyên môn

Đẩy mạnh kiến thức thực tế thông qua các hoạt động học tập ngoại khóa là nền tảng để các em học sinh phát triển trí tuệ vững chắc. Những bài học lý thuyết có thể khiến cho các em không nhớ lâu, song khi được thực hành hay khi có điều kiện áp dụng thì sẽ là bài học bổ ích ghi sâu vào trí nhớ của trẻ.

Chú trọng đẩy mạnh thực hành thông qua những buổi học ngoại khóa vừa giúp trẻ tiếp thu kiến thức , kỹ năng mà không bị áp lực bởi một yếu tố nào.

Học sinh đều trong độ tuổi nghịch ngợm, hiếu động, nhiều em thiếu kỹ năng xử lý khi gặp tình huống nguy hiểm, nên nguy cơ xảy ra thương tích, tai nạn trong chuyến đi là khá cao. Hơn nữa, việc quản lý, chăm sóc các em trong những chuyến đi thường là các thầy cô giáo chủ nhiệm, bảo mẫu, một vài phụ huynh và nhân viên khu du lịch .

Hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm đang biến tướng thành du lịch, vui chơi? - Hình 2

Tác giả bài viết – Thạc sĩ Vũ Hoàng Sơn (ảnh: NVCC)

Tuy nhiên, lớp học thường rất đông học sinh, địa điểm tham quan thường rộng lớn, nên nếu không cẩn thận thì không thể quản lý học sinh một cách chặt chẽ, thiếu sự kiểm soát.

Những năm gần đây, để thuận tiện cho các hoạt động ngoại khóa , nhà trường thường kết hợp với các công ty du lịch , chọn địa điểm đi thường là các khu du lịch sinh thái.

Mỗi học sinh khi tham gia đều phải đóng một số tiền, nhưng có một thực tế là thường các em đi đến những nơi này chủ yếu là chơi nhiều hơn là học tập. Các hoạt động tổ chức chưa gắn liền với nội dung bài học.

Hoạt động ngoại khóa được hiểu như là hoạt động tổ chức ngoài giờ học chính khóa, thường mang tính chất tự nguyện nhiều hơn là bắt buộc. Đây chính là sự tiếp nối hoạt động dạy và học trên lớp, là con đường gắn lý thuyết với thực tiễn.

Hiện nay, một số trường tổ chức hoạt động trải nghiệm còn mang nhiều tính hình thức, phần lớn chỉ dừng lại việc tổ chức cho học sinh đi tham quan, dã ngoại. Còn việc thu nhận được kiến thức, kỹ năng gì từ những chuyến đi này thì dường như vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Không phải cứ tổ chức cho học sinh “vác ba lô” lên là đi hoạt động ngoại khóa . Nhà trường cần tổ chức những chương trình này gắn liền với nội dung của các môn học.

Ví du: Với học sinh lớp 3, để dạy chương trình thực vật và động vật, chúng ta có thể tổ chức cho học sinh đi đến Thảo Cầm Viên. Với các em học sinh lớp 4, để dạy các kiến thức về hoạt động sản xuất của người dân vùng Đồng Bằng Nam Bộ, nhà trường có thể cho học sinh được trải nghiệm tại các khu du lịch sinh thái.

Khi dạy về Lịch Sử thì có thể cho học sinh tham quan các bảo tàng…Như vậy, mỗi chuyến đi trải nghiệm chỉ cần tổ chức trong một buổi của ngày học, kinh phí tổ chức cũng không đáng kể.

Giáo viên cũng có thể đa dạng hóa các hình thức tổ chức, phương pháp tổ chức hoạt động. Khi tham gia, các em học sinh cần biết ghi chép, làm việc nhóm, quan sát, thực nghiệm và cuối cùng là báo cáo sản phẩm theo từng nội dung, yêu cầu.

Chính việc này giúp cho các em thoát khỏi các lớp học truyền thống, cách tiếp thu kiến thức một chiều và chuyển sang hình thức học tập sinh động, chân thực.

Tham gia ngoại khóa là một trong những hoạt động không thể thiếu trong chương trình giáo dục. Nếu tổ chức tốt, các chuyến đi này sẽ tạo ra cho học sinh nhiều trải nghiệm, giúp cho các em học tập ngày càng tốt hơn.

Để một buổi học tập ngoại khóa đạt hiệu quả và an toàn, cần chú ý rèn kỹ năng cho học sinh tuân thủ các quy định tập thể, khả năng tự phục vụ, kỹ năng xử lý tình huống khi gặp nguy hiểm.

Cha mẹ cũng cần phối hợp với nhà trường trang bị cho các em những kiến thức cơ bản về tai nạn thường gặp như tai nạn giao thông, tai nạn đuổi nước, ngộ độc thực phẩm.

Vụ tàu siêu tốc văng, 3 học sinh thương vong: "Lỗi ở nhà trường"

Luật sư, chuyên gia giáo dục chung quan điểm, vụ tàu siêu tốc trật khỏi đường ray khiến 3 học sinh thương vong có trách nhiệm của nhà trường cũng như người đứng đầu.

Vụ tàu siêu tốc văng, 3 học sinh thương vong: Lỗi ở nhà trường - Hình 1

Không thể "mất bò mới lo làm chuồng"

Những ngày qua, dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng trước vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra tại khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (Phú Thọ), khiến 1 học sinh trường THPT Đông Anh (Hà Nội) tử vong và 2 học sinh khác bị thương, do toa tàu lượn trật khỏi đường ray rơi xuống. Cùng ngày (14/1), 1 học sinh lớp 4 trường tiểu học Âu Dương Lân (quận 8, TP.Hồ Chí Minh) trong quá trình tham gia đợt ngoại khóa của trường tại khu du lịch Đại Nam (Bình Dương), đã rơi xuống vùng biển nhân tạo rồi tử vong.

Hằng năm, thời điểm sau khi kết thúc học kỳ, các trường từ bậc tiểu học đến THPT đều tổ chức cho học sinh đi hoạt động ngoại khóa, thường chọn các điểm du lịch ngoài địa phương. Đây là thời điểm mà những tai nạn ngoài ý muốn từ các chuyến đi trải nghiệm ngoại khóa xảy ra nhiều nhất. Cũng vào thời điểm này năm ngoái, một học sinh lớp 12 ở tỉnh Sóc Trăng tử nạn khi đi tham quan ngoại khóa ở TP.Đà Lạt.

Không ít phụ huynh thừa nhận, mặc dù rất lo lắng cho con khi tham gia các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm nhưng lại không thể không "gật đầu", bởi những hoạt động đó không thể thiếu trong chương trình học. Vậy, nhìn từ những sự cố thương tâm trên, cần có những lưu ý gì để mỗi chuyến đi của nhà trường không trở thành những "mê cung" tiềm ẩn những rủi ro, nguy hiểm?

Trao đổi về vấn đề này, bà Phạm Thị Lệ Hằng - Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông (Hà Nội) - đánh giá: "Những sự cố vừa qua xảy ra cũng có lỗi của các khu du lịch khi tổ chức các dịch vụ, trò chơi nhưng lại không bảo trì, bảo dưỡng cẩn thận, dẫn đến sai sót. Bản thân các nhà trường có nhìn bằng mắt thường cũng chưa chắc đã đánh giá được, phải có những quy trình kiểm định, đánh giá thường xuyên bằng máy móc, kỹ thuật...

Trách nhiệm không chỉ thuộc về phía nhà trường, mà còn ở phía công ty du lịch, bởi khi đón khách tham quan, công ty phải cam kết an toàn trong hợp đồng và đặc biệt, trách nhiệm nằm ở chính địa điểm khu vui chơi, khi đã tắc trách, không thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng thiết bị".

Luật sư Nguyễn Cao Đạt (Giám đốc công ty Luật Nguyên Khang và Cộng sự) chỉ ra: "Ngày 26/5/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 23/CT-TTg về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em. Theo đó, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng trẻ em tử vong do tai nạn thương tích.

Vì vậy, người đứng đầu nhà trường phải chịu trách nhiệm về việc tổ chức, quản lý học sinh của mình tham quan, vui chơi bị tai nạn tử vong hoặc bị thương tích. Việc tổ chức tham quan phải bảo đảm tuyệt đối an toàn, không để học sinh tham gia các trò chơi mạo hiểm, đồng thời, tăng cường quản lý học sinh trong thời gian tổ chức các hoạt động để không xảy ra những trường hợp tương tự".

"Để xảy ra những sự cố đáng tiếc trên, do phía nhà trường chưa trang bị kiến thức, kỹ năng cho học sinh trước khi đi; chưa có sự kiểm tra, đặc biệt đối với các trò chơi có tính nguy hiểm. Ngoài ra, một trong những vấn đề quan trọng là nhà trường phải cử người đi tiền trạm địa điểm, khu vui chơi, chỗ nào có nguy cơ nguy hiểm cần được vẽ sơ đồ cảnh báo trước cho học sinh, thì lại chưa thực hiện. Vì chưa tròn trách nhiệm trước khi đi nên sự cố mới xảy ra" - theo vị luật sư, đó cũng chính là những việc mà mỗi nhà trường cần phải lưu tâm để tránh "mất bò mới lo làm chuồng".

Không đảm bảo được thì không tổ chức

Với nhiều năm kinh nghiệm quản lý giáo dục, bà Phạm Thị Lệ Hằng nhìn nhận: "Hoạt động ngoại khóa là nội dung nằm trong chương trình của bộ GD&ĐT. Hằng năm, các nhà trường đều phải xây dựng kế hoạch, phối hợp với phụ huynh, sau đó, phòng GD&ĐT sẽ xem xét về kinh phí, thời gian, địa điểm, phối hợp với đơn vị hỗ trợ nào... và lưu ý đến số lượng học sinh tham gia. Mỗi trường thường có hàng nghìn học sinh nhưng không nên cho đi quá đông mà phải chia nhỏ nhóm học sinh, có thể từ 300-500 em.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng cần phải cân nhắc môi trường và địa hình tham quan, đối với những địa hình đồi núi, sông suối, ao hồ,... thường rất nguy hiểm, mà nếu số lượng học sinh đông thì nhà trường sẽ càng khó kiểm soát.

Khi đi tham quan, mỗi lớp thường có tối thiểu 2 giáo viên giám sát, đồng thời, mời từ 3-5 đại diện hội phụ huynh của lớp, của trường đi cùng. Ngoài ra, sẽ có thêm 2-3 hướng dẫn viên phụ trách một lớp học, càng nhiều người hỗ trợ thì càng đảm bảo giám sát tốt các hoạt động của học sinh. Ở mỗi lớp, chúng tôi cũng chia học sinh thành các tổ, nhóm tự quản để các thành viên quan tâm nhau".

Theo bà Hằng, mỗi đơn vị cần xem xét lại quy trình giám sát, đảm bảo an toàn cho học sinh, những chuyến đi dã ngoại cần phải được tổ chức chặt chẽ, quy củ hơn, phân công và quy nhiệm vụ đối với từng giáo viên đi theo giám sát.

"Các Sở, phòng cũng cần yêu cầu các trường tập huấn kỹ năng cứu hộ, xử lý tình huống cho giáo viên trước khi đi ngoại khóa. Cụ thể, hướng dẫn chi tiết cho từng bậc học, nên tổ chức ở những địa điểm nào, phân công giáo viên ra sao. Nếu trường nào cảm thấy không bảo đảm an toàn được thì không tổ chức, đã tổ chức thì phải lên kế hoạch và có trách nhiệm, không phải báo cáo vài dòng cho xong.

Trước mỗi chuyến đi, nhà trường, giáo viên đã phải phổ biến, quán triệt các quy định, cho học sinh, lưu ý nơi nào không được đến gần hoặc tham gia, như những khu vực địa hình nguy hiểm hay các trò chơi mạo hiểm... Và bản thân mỗi học sinh cũng cần ý thức rằng, không nên tham gia các trò chơi nguy hiểm" - vị Trưởng phòng GD&ĐT nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu của PV, trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa, Hà Nội) thường xuyên tổ chức tuần lễ trải nghiệm cho học sinh trong mỗi học kỳ, với những hành trình nhằm giáo dục cho học sinh về lịch sử, văn hóa dân tộc...

Để tổ chức cho hàng chục lớp tham gia trải nghiệm, nhà trường phải xây dựng kế hoạch tỉ mỉ, chi tiết để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh và những người tham gia; có bộ phận y tế với thiết bị cần thiết nhất. Trong suốt hành trình, giáo viên và ban giám hiệu vẫn là người thức sau cùng, điểm danh từng phòng để nhắc học sinh ngủ đúng giờ...

Thầy Hà Xuân Nhâm - Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa) - cho biết: "Khi xây dựng kế hoạch cho các hoạt động ngoại khóa, yếu tố an toàn luôn phải đặt lên hàng đầu. Trước tiên, phải chọn lựa những địa điểm an toàn và đích thân ban giám hiệu và ban đại diện cha mẹ học sinh phải đi tiền trạm. Nếu thấy an toàn cả về địa điểm, thực phẩm và phù hợp với lứa tuổi, với mục tiêu mà chuyến đi hướng tới thì mới quyết định".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đầu năm trò chuyện cùng thầy giáo 4 lần đạt 9.0 IELTS - Đặng Trần Tùng: Dậy từ 4h30, thích rửa bát, không sợ chê nhạt khi chỉ gắn với tiếng Anh00:53Cô giáo “vẽ” ước mơ cho trẻ điếc bằng ngôn ngữ ký hiệu02:03Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT01:39Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03

Tiêu điểm

Đề thi vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội có gì đặc biệt?
12:28:53 25/02/2021
Thần đồng 6 tuổi có IQ 180
22:08:23 26/02/2021
Căng mình kéo học sinh ra lớp
15:24:50 25/02/2021
Học sinh lớp 7 ở Hà Tĩnh đạt 7.0 IELTS
20:44:53 26/02/2021
Tiếng Anh 2 i-Learn Smart Start & Tiếng Anh 2 Extra & Friends thu hút sự hứng thú của trẻ
19:42:02 26/02/2021
Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.3
13:37:22 25/02/2021
Chỉ vì một lý do từ 20 năm trước, các trường đại học Hàn Quốc giờ đang thiếu sinh viên trầm trọng
20:40:19 26/02/2021
Dạy kèm con học trực tuyến cũng giống như dạy đi xe đạp
09:20:25 26/02/2021
Chưa cần lùi thời gian kết thúc năm học nếu học sinh trở lại trường từ tháng 3
15:09:27 26/02/2021
Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển
12:14:27 26/02/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao clip nghi cặp đôi sinh viên đang làm chuyện ấy mà quên tắt camera khi học online
06:10:33 27/02/2021
Sao Vbiz chung tay giúp đỡ NS Thương Tín: NS Trịnh Kim Chi kêu gọi hơn 76 triệu, Hạnh Thuý chi trả 10 triệu viện phí
06:29:23 27/02/2021
Sốc: Thầy giáo đỏ mặt khi đang dạy online nhưng nữ sinh vẫn thản nhiên “khoan giếng” với bạn trai: “Con tôi ngoan lắm”
09:10:45 27/02/2021
Con trai Lệ Quyên và Lâm Bảo Châu lần đầu chung khung hình, nhìn vị trí ngồi và cách chăm sóc là đủ hiểu mối quan hệ
06:22:30 27/02/2021
Kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng, Mạc Văn Khoa sở hữu nhà xe tiền tỷ
08:25:17 27/02/2021
'Cưng muốn xỉu' loạt ảnh Subeo chăm sóc 2 em song sinh
07:25:19 27/02/2021
Lãnh Thanh chính thức thừa nhận “hoàn toàn không phải tình yêu” với Nam Em
07:52:33 27/02/2021
Leon Vũ: 'Tôi đoán trước Hoàng Anh sẽ ly hôn'
06:41:55 27/02/2021
Chóng mặt với ảnh hàng chục con gà nằm xếp hàng chờ cúng Rằm tháng Giêng của một dòng họ, chị em bảo nhau “thử thách làm dâu thế này chắc là thua”
06:35:38 27/02/2021
Lưu Khải Uy: Xuống dốc không phanh vì "cắm sừng" Dương Mịch, hình ảnh người cha tốt lấp liếm quan hệ gia đình phức tạp
06:16:11 27/02/2021

Tin mới nhất

Chuẩn bị hàng nghìn câu hỏi trong ngân hàng đề thi năm 2021

11:15:54 27/02/2021
Tuyển sinh đại học năm 2021, ngân hàng để với hàng ngàn câu hỏi, có thể lên tới 12.000 - 15.000 câu hỏi được tổ chức trong 4 đợt thi trong năm.

Đà Nẵng ban hành Bộ tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa Tiểu học

11:14:34 27/02/2021
UBND TP Đà Nẵng vừa có quyết định ban hành Bộ tiêu chí lựa chọn SGK phù hợp với cơ sở giáo dục tiểu học trên địa bàn TP Đà Nẵng. Sở GD&ĐT Đà Nẵng có trách nhiệm tham mưu UBND thành phố tổ chức việc lựa chọn SGK. 

Đề xuất kinh phí tổ chức dạy học 2 buổi/ngày khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới

11:11:26 27/02/2021
Hiện nay, nhiều trường tiểu học chưa đủ khả năng tổ chức cho 100% học sinh lớp 1 được học 2 buổi/ngày. Các trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày trên tinh thần học sinh có nhu cầu, cha mẹ học sinh tự nguyện cho con em tham gia.

20 học bổng du học tại Belarus năm 2021

10:42:51 27/02/2021
Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Belarus năm 2021 diện Hiệp định Chính phủ với 20 học bổng dài hạn đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Học sinh Gia Lai đi học trở lại từ ngày 1/3

10:36:31 27/02/2021
Sau 14 ngày tỉnh Gia Lai không ghi nhận thêm trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2. Địa phương này đã cho học sinh quay trở lại trường đi học sau thời gian dài tạm nghỉ để phòng, chống dịch bệnh. 

Đoàn giúp cho mình nhiều kỹ năng sống

10:02:24 27/02/2021
Nếu ai đó hỏi, tham gia hoạt động Đoàn để được gì? Mình có thể nói rằng hãy dấn thân vào hoạt động Đoàn, rồi mỗi người sẽ tự nhận ra bản thân lớn hơn, trong suy nghĩ, trong mọi thứ, có nhiều kỹ năng sống hơn...

Có sử dụng chung kết quả 2 kỳ thi đánh giá năng lực?

09:49:13 27/02/2021
Trong kỳ tuyển sinh ĐH năm 2021, miền Bắc có 2 đơn vị tổ chức kỳ thi riêng với tính chất đánh giá năng lực. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là liệu các trường khác có dùng chung được kết quả các kỳ thi này hay không?

Hà Nội chuẩn bị cho học sinh trở lại trường

05:54:52 27/02/2021
Ngày 26.2, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi các phòng GD-ĐT và các đơn vị trực thuộc yêu cầu chuẩn bị các điều kiện để đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường học trong điều kiện bình thường mới.

Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-19

05:51:15 27/02/2021
Bộ GD-ĐT vừa ra văn bản hướng dẫn việc đánh giá đồ án, khóa luận, luận văn, luận án tốt nghiệp theo hình thức trực tuyến trong dịch Covid-19.

Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại

05:49:25 27/02/2021
Để đảm bảo an toàn, nhiều trường học ở TP.HCM đã thực hiện xịt khử khuẩn và vệ sinh từng lớp học, chờ học sinh đi học trở lại.

Nhiều trường đại học có chính sách ưu tiên với học sinh giỏi cấp THPT

21:34:53 26/02/2021
Các trường ĐH trên cả nước tiếp tục công bố đề án tuyển sinh với nhiều ưu tiên cho học sinh giỏi cấp THPT.

Phải giám sát chặt chẽ tập huấn SGK, tuyệt đối không buông lỏng, phó mặc cho các nhà xuất bản

21:15:14 26/02/2021
Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ tại cuộc họp Ban Chỉ đạo đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông vào chiều 25/2.

Hải Dương đề xuất cho học sinh nghỉ hết 14/3

20:43:12 26/02/2021
Trước diễn biến của dịch Covid-19, Sở GD-ĐT Hải Dương đã có văn bản trình UBND tỉnh đề xuất cho học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 14/3. Trong khi đó, Sở GD-ĐT Hải Phòng dự kiến trình xin cho học sinh trở lại sớm nhất từ 8/3.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 có phải điều chỉnh?

20:36:55 26/02/2021
Nếu lịch thi tốt nghiệp THPT không thay đổi, thì kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM dự kiến sẽ diễn ra tháng 6, tại Hà Nội sẽ diễn ra vào tháng 5

Giáo dục mầm non: Nguyên tắc lựa chọn đồ chơi, học liệu

20:35:15 26/02/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 47/2020/TT-BGDĐT quy định việc lựa chọn đồ chơi, học liệu được sử dụng trong các cơ sở giáo dục mầm non.

Hải Phòng: Kiểm soát tốt, học sinh có thể đi học trở lại vào ngày 7/3

20:32:24 26/02/2021
Sở GD&ĐT Hải Phòng thông tin, trong vòng 14 ngày Hải Phòng không có ca nhiễm mới trong cộng đồng thì học sinh trên toàn địa bàn sẽ có thể được đi học trở lại vào ngày 7/3/2021

Chia sẻ của "bóng hồng" vừa tốt nghiệp Thủ khoa trường Đại học Kiểm sát

20:26:59 26/02/2021
Trần Ngọc Thảo là cái tên có lẽ không còn quá xa lạ đối với nhiều sinh viên trường Đại học Kiểm sát Hà Nội vài năm trở lại đây. Không chỉ là một cô gái khá xinh đẹp, Ngọc Thảo còn có nhiều thành tích nổi trội trong học tập và nghiên cứu...

Thái Bình: Chia lớp, kết hợp học trực tiếp - trực tuyến

20:23:18 26/02/2021
HS lớp 9, 12 tại Thái Bình đã trở lại trường học. Nhiều giải pháp với yêu cầu gắt gao được đưa ra để bảo đảm chất lượng dạy học, phòng chống dịch. 

Ngày 26/2: Đã có 10 tỉnh thành quyết định cho học sinh trở lại trường từ 1/3

20:21:54 26/02/2021
Trong ngày 25/2, thêm 5 tỉnh thành ra quyết định cho học sinh đi học trở lại từ ngày 1/3. Như vậy, hiện đã có 10 địa phương quyết định đón học sinh trở lại trường sau nghỉ Tết nguyên đán cùng thời gian này. 

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2021: Thi 4 môn nhưng tùy tình hình dịch bệnh

19:46:39 26/02/2021
Với hơn 90.000 sĩ tử dự tuyển vào các trường THPT nhưng chỉ 62% (khoảng 50.000 học sinh) có cơ hội trúng tuyển trường THPT công lập, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay tiếp tục là một cuộc đua khốc liệt và căng thẳng.

Định tương lai qua “hướng học” - “hướng nghề”

19:44:33 26/02/2021
Hướng nghiệp ngày càng giữ vai trò quan trọng đối với học sinh, sinh viên. Về mặt khoa học hướng nghiệp là định hướng con đường sự nghiệp tương lai. 

Hải Phòng: Dự kiến cho HS đi học trở lại từ ngày 8/3

19:39:03 26/02/2021
Nếu dịch bệnh được kiểm soát, 14 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, Hải Phòng sẽ cho HS đi học trở lại. 

Hà Nội: Nhiều trường đã chuẩn bị sẵn sàng đón học sinh quay lại

19:34:34 26/02/2021
Vừa qua, Sở GD&ĐT Hà Nội đã gửi tờ trình lên UBND thành phố, đề xuất cho học sinh đi học trở lại từ ngày 2/3.

Nam sinh Bách khoa có 8 bài báo ISI-Q1 được công bố

19:31:43 26/02/2021
Tham gia nghiên cứu khoa học từ cuối năm thứ hai đại học, đến nay, Vũ Ngọc Việt Hoàng sở hữu 8 bài báo ISI-Q1 được công bố.

Giáo viên đề xuất dạy online bằng cách quay video với học sinh lớp 1

19:27:28 26/02/2021
Trực tiếp giảng dạy, nhiều giáo viên thừa nhận việc học online với những lớp 1, 2 chỉ mang tính chất tình thế, hiệu quả không cao.

Hỗ trợ tối đa học sinh thi vào lớp 10

16:27:20 26/02/2021
Quyết định của thành phố Hà Nội về việc không xáo trộn phương thức tuyển sinh, cho học sinh được tăng số lượng nguyện vọng trong việc đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trường trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 được dư luận đồng tì...

Có thể bạn quan tâm

Mỹ Tâm tiết lộ trả cát xê 10 tỉ cũng không nhận nếu không thích, nhưng sẽ "chốt đơn" chỉ với một lý do!

Nhạc việt

11:17:46 27/02/2021
Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc Mỹ Tâm tại buổi tiệc nhẹ sau buổi họp báo liveshow Tri Âm tiếp tục thu hút sự chú ý.

Nếu thắc mắc hệ dẫn động 4 bánh là gì, có cần thiết với nhu cầu sử dụng của bạn thì đây là câu trả lời

Ôtô

11:16:05 27/02/2021
Với nhiều cải tiến về công nghệ theo năm tháng, hệ dẫn động 4 bánh trên ô tô ngày càng trở nên thông minh hơn, tự động điều chỉnh phù hợp với nhiều dạng địa hình khác nhau.

Toàn bộ mẫu liên quan đến chùm 3 ca bệnh ở Hải Phòng đều có kết quả âm tính

Đời sống

11:15:36 27/02/2021
Đến nay, toàn bộ các mẫu liên quan đến chùm 3 ca bệnh ở Hải Phòng đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Thủy Tiên xây 10 nhà cộng đồng chống lũ

Sao việt

11:12:44 27/02/2021
Từ trước Tết Nguyên đán, ca sĩ Thủy Tiên phối hợp chính quyền nhiều huyện của Hà Tĩnh xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng chống lũ cho bà con.

Kiểu giày khiến Hà Hồ rất đắm đuối, dự là sẽ sớm thành trend trong thời gian tới

Phong cách sao

11:11:13 27/02/2021
Kiểu giày dễ quê kiểng nhưng Hà Hồ diện lên lại siêu sang, chị em nào cũng muốn mua theo.

Kiến trúc sư giết bác ruột ở Bắc Ninh khai đưa 600 triệu cho 2 cán bộ công an để chạy án

Pháp luật

11:09:36 27/02/2021
Kết luận điều tra nêu, Hưng đã đưa 600 triệu đồng cho hai cán bộ công an để chạy án trong một vụ trộm cắp tài sản.

Ham So Won cứu vãn hôn nhân

Sao châu á

11:06:17 27/02/2021
Đăng bức ảnh hôn chồng được chụp từ khi hai người mới yêu nhau, Ham So Won nói sẽ cố gắng để bảo vệ cuộc hôn nhân này.

Nhật, Úc nới lỏng các biện pháp khẩn cấp phòng COVID-19

Thế giới

10:56:54 27/02/2021
Từ cuối tuần này, Nhật gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vì COVID-19 đã áp dụng tại 6 vùng đô thị, nhưng vẫn duy trì tình trạng này thêm một tuần nữa ở vùng thủ đô Tokyo.

Cổ phiếu của công ty 'sà cân' do David Beckham hậu thuẫn tăng vọt

Sao âu mỹ

10:54:08 27/02/2021
Có thể thấy, sự đầu tư của cựu danh thủ đang phát triển rất tốt.

Những quy định “lạ” khi V-League trở lại

Bóng đá việt nam

10:51:05 27/02/2021
VFF đã chấp thuận với đề xuất của VPF với việc tiếp tục tổ chức V-League kèm theo những quy định không bắt tay, không đổi áo, tránh giao tiếp khi ghi bàn thắng...

Top 10 mẫu siêu xe "hàng độc" của Mỹ từng được phục chế

Siêu xe

10:50:29 27/02/2021
Xu hướng phục chế lại những mẫu xe cổ điển đã không còn quá xa lạ đối với những người có niềm đam mê với xế hộp, nhưng đối với nền công nghiệp xe hơi của Mỹ các mẫu xe này càng trở nên đặc biệt, không chỉ giá bán mà là còn những đại diệ...

Liên Quân Mobile: Skin thưởng hạng mùa 18 đã được hé lộ, nhưng lại là tướng pháp sư "out meta"?

Esport

10:50:21 27/02/2021
Vị tướng có skin thưởng hạng thứ 18 của Liên Quân Mobile chính là Dirak nhưng game thủ không biết nên buồn hay vui với thông tin này.

CĐM sốc khi tưởng tuyển thủ Tốc Chiến bị mẹ "gank" trong lúc thi đấu và ngất ngây với nhan sắc của nàng MC

Game online

10:49:23 27/02/2021
Vào 26/2, ngày thi đấu đầu tiên của Tốc Chiến đã diễn ra với những kết quả đem lại sự bất ngờ cho khán giả.

Clip phòng the của cặp sinh viên bị lộ khi học online - Ai là người bị phạt?

Sự kiện nóng

10:49:18 27/02/2021
Sự việc được quay lại trong thời gian khoảng 20s, cặp đôi sau đó chắc đã phát hiện sự bất cẩn của mình đã vội vàng lấy chăn che lại. Người quay clip, là một bạn nữ học cùng lớp cũng thảng thốt nói: Thôi xong.

Nhà C. Ronaldo 'mở tiệc' trên sân thượng

Sao thể thao

10:47:45 27/02/2021
Siêu sao C. Ronaldo và bạn gái quây quần bên 4 con khi cả hai tổ chức một cuộc vui nhỏ trên sân thượng biệt thự ở Turin, Italy, chiều 25/2.