Hoàng Y Nhung giới thiệu ca khúc về Đức Phật nhân mùa Phật đản

Theo dõi VGT trên

Sau những biến cố, Hoàng Y Nhung gần như vắng bóng trên thị trường giải trí. Thay vào đó, nữ ca sĩ dành thời gian tu tập, hướng về đạo Phật để tìm sự bình an trong tâm hôn. Nhờ vậy, cô dần vượt qua những cú sốc trong cuộc sống.

Thời điểm này cũng là dịp những người con hiếu đạo hướng đến ngày Phật đản 2024. Do đó, nữ ca sĩ 9X quyết định giới thiệu đến khán giả nhạc phẩm “Khúc họa Bổn sư Thích Ca” do chính mình sáng tác. Bài hát là lòng thành của nữ ca sĩ hướng về Đức Phật, đồng lan tỏa những chân lý tốt đẹp đến với người nghe.

Hoàng Y Nhung giới thiệu ca khúc về Đức Phật nhân mùa Phật đản - Hình 1

Hoàng Y Nhung kể trong quãng thời gian tu tập, cô đã khóc nhiều khi xem phim về cuộc đời của Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Chính cảm xúc đó khiến nữ ca sĩ ấp ủ việc viết một ca khúc về cuộc đời của Ngài nhưng mãi không thành. Tuy nhiên trong một đêm không ngủ được, những trăn trở về cuộc đời Đức Phật trở thành nguồn cảm hứng để Hoàng Y Nhung sáng tác ca khúc trong vòng một nén hương. Cô xem đây là một cái duyên lớn và trân trọng sáng tác lần này của mình.

Trong quãng thời gian “ở ẩn” sau biến cố, chính Phật pháp là nguồn cảm hứng lớn, giúp Hoàng Y Nhung vượt qua giai đoạn khó khăn để tiếp tục sống và cống hiến. Cô mong muốn sáng tác nhiều ca khúc để lan tỏa đến với mọi người. Hoàng Y Nhung hy vọng rằng khi nghe sáng tác này, những người từng rơi vào hoàn cảnh éo le như cô có thêm động lực để vượt qua và bước tiếp. Cô tin chỉ cần có tâm hướng thiện, những điều tốt đẹp sẽ đến.

Hoàng Y Nhung giới thiệu ca khúc về Đức Phật nhân mùa Phật đản - Hình 2

Từng gây ấn tượng với hình ảnh gợi cảm, thể hiện loạt ca khúc bắt tai nên hình ảnh mới của Hoàng Y Nhung khiến nhiều người bất ngờ. Sự thay đổi về màu sắc âm nhạc lẫn hình ảnh cá nhân của giọng ca 9X xuất phát từ chiêm nghiệm cô có được sau biến cố. Người đẹp cho hay: “Giờ đây những sản phẩm âm nhạc tôi ra mắt không với mục đích mọi người xem thật nhiều để tôi được vui mà là thông qua những ca khúc đó tôi có thể mang lại niềm vui cho dù chỉ ít người”.

Hoàng Y Nhung biết ơn những biến cố vì giúp cô có sự thay đổi lớn về nhận thức lẫn cuộc sống. Người đẹp thừa nhận những gì trước đây cô tham vọng, mong muốn vô tình trở thành nguồn gốc của sự khổ đau. Do đó ở hiện tại, giọng ca quê Cà Mau chọn cách chấp nhận những gì đến với mình và buông bỏ những tham vọng. Cô trân trọng từng phút giây trôi qua của cuộc sống. “Niềm vui của tôi bây giờ không còn là nhà lầu, xe hơi mà là làm được những điều tốt đẹp cho cuộc đời”, cô bộc bạch.

Hoàng Y Nhung giới thiệu ca khúc về Đức Phật nhân mùa Phật đản - Hình 3

Hoàng Y Nhung chia sẻ sau những gì đã qua, cô không có ý định bon chen trong showbiz mà muốn làm điều gì đó có ý nghĩa cho cuộc sống. “Ước mơ của tôi đó là sau này có nhiều thời gian để viết sách. Tôi khao khát muốn trở thành người kết nối giữa đời và đạo, nhưng tôi biết mình hiện tại còn quá nhỏ bé nên tôi mỗi ngày vẫn cố gắng rất nhiều”, người đẹp bộc bạch.

Ca sĩ Phạm Thu Hà: Biết ơn những trải nghiệm khổ đau

Sau những thăng trầm, ca sĩ Phạm Thu Hà thấy mình thêm yêu cuộc sống, nhiệt thành với cuộc đời.

Đặc biệt khi đến với đạo Phật, nữ ca sĩ tìm thấy cách để có được bình an mỗi ngày.

Được mệnh danh là "Họa mi bán cổ điển" của nhạc Việt, Phạm Thu Hà để lại ấn tượng mạnh cho công chúng hình ảnh tinh tế và giọng hát cao vút, trong trẻo. Tuy nhiên, cuộc sống riêng tư, Phạm Thu Hà cũng trải qua những thăng trầm, biến cố.

Dẫu vậy, những biến cố ấy không khiến cô gục ngã mà ngược lại, chúng giúp cô thêm yêu cuộc sống, thêm cần mẫn và nhiệt thành hơn với cuộc đời.

Đặc biệt, khi đến với đạo Phật, Phạm Thu Hà tìm thấy cách để có được bình an mỗi ngày, cách để tha thứ, bao dung với mọi điều trong cuộc sống.

Trở về với bình an trong không gian riêng

* Hơn 10 năm ca hát, Phạm Thu Hà của hiện tại được đ.ánh giá là "chín" về cả giọng hát lẫn nhan sắc, thần thái, bản lĩnh sân khấu... Tuy nhiên, chị cũng đi qua những thương tổn. Với cá nhân chị, thương tổn ấy là gì?

- Phạm Thu Hà: Không có điều gì đạt được mà chúng ta lại không phải trả một cái giá tương xứng. Trong quá trình học thanh nhạc, Hà từng bị bệnh phổi và phải dừng việc học nhạc một thời gian.

Nhưng niềm đam mê nghề nghiệp đã giúp Hà vượt qua, tiếp tục tiến bước. Thế rồi nghề nghiệp cũng lấy đi rất nhiều thời gian trong đời sống cá nhân của Hà. Và, những thương tổn trong cuộc sống riêng ấy cũng một phần gây áp lực cho một người phụ nữ nhạy cảm như Hà.

* Việc rơi vỡ hôn nhân có phải là tổn thương lớn nhất trong đời của chị?

- Khi hôn nhân không được vẹn toàn, người phụ nữ luôn phải gánh rất nhiều đau khổ về mặt tinh thần. Và Hà cũng từng gánh chịu nỗi đau ấy.

* Chị đã khó khăn như thế nào trong thời gian đầu đối mặt với nỗi đau này? Và vượt qua nó ra sao?

- Không thể kể hết những khó khăn mà Hà đã phải trải qua khi đối mặt với tổn thương ấy. Chắc chắn những người phụ nữ cùng hoàn cảnh giống như Hà sẽ hiểu hơn ai hết về điều này.

Nhưng với tình yêu thương con trai vô bờ bến, Hà hiểu rằng mình phải vượt qua. Hà muốn và phải để con trai mình không cảm thấy bị thiệt thòi gì về mặt tình cảm. Và, hai mẹ con đã cùng nhau cân bằng lại được cuộc sống ngay sau đó.

* Đến bây giờ, hạnh phúc phía sau hào quang sân khấu của chị là gì?

- Khi ánh đèn sân khấu khép lại, Hà lại trở về với con trai và gia đình của mình. Đó là khoảnh khắc Hà trở về với những bình an trong không gian riêng, về với sự tu tập mà Hà đã rèn luyện nhiều năm nay.

Đó chính là những gì mang lại sự cân bằng cho cuộc sống của Hà hiện tại.

Ca sĩ Phạm Thu Hà: Biết ơn những trải nghiệm khổ đau - Hình 1

Ca sĩ Phạm Thu Hà và con trai

Với tôi, Phật chính là một trạng thái tâm

* Cảm nhận của riêng chị về Phật pháp ra sao? Đạo Phật đã giúp chị những gì trong những khổ đau, thương tổn?

- Đến với đạo Phật, Hà hiểu ra Phật chính là một trạng thái tâm của mình. Mình sẽ cho được chính mình cách để vượt qua đau khổ, thương tổn. Thái độ của mình với những đau khổ, thương tổn ấy là do mình quyết định.

Hà cũng nhận ra được sự thay đổi cảm xúc của chính mình - như một người đang quan sát cảm xúc đang thay đổi như thế nào.

Điều đó thực sự vô cùng quý giá và phải trải nghiệm thật. Nếu chỉ học lý thuyết, bạn sẽ không thể miêu tả hết được nó.

Đức Phật được tôn xưng là bậc Đại Y vương bởi giáo pháp của Ngài là thuốc hay có công năng trị liệu thân đau - tâm khổ. Nhờ có tu tập, Hà không những tha thứ cho những người làm tổn thương mình mà còn học cách tha thứ cho chính bản thân mình nữa.

* Trước đây và bây giờ, chị thực tập đạo Phật ra sao? Chị có lời khuyên nào cho những người vẫn chưa biết cách đến với đạo hay đang có những tổn thương nhưng chưa tìm được cách tự chữa lành hoặc đang trốn tránh nó?

- Có một sự cách biệt rất xa giữa việc nói và thực hành từ "buông bỏ". Nói buông bỏ và thực sự buông bỏ là rất khác biệt. Đó là một cuộc chiến bên trong của mỗi con người, cuộc chiến giữa bản ngã và linh hồn.

Hà chỉ biết chia sẻ rằng hãy tập từng bước việc "chấp nhận" trước mọi thứ đang xảy ra. Và chúng ta hãy luôn hỏi câu "Tại sao lại không?" nếu như chúng ta cảm thấy việc chấp nhận là không thể được.

Và rồi một cách từ từ và chậm rãi, chúng ta sẽ chấp nhận được nó mà thôi. Đó chính là cách Hà tu tập.

Nhìn khổ đau bằng con mắt tích cực

* Một mùa Phật đản đã về. Cảm xúc của chị trong ngày lễ lớn của Phật giáo như thế nào?

- Hà rất vui khi mỗi năm đến dịp Phật đản, nhiều người cùng tham gia tu tập, đặc biệt là các bạn trẻ. Bản thân con trai của Hà mới chỉ 7 t.uổi, khi thấy mẹ lễ Phật hàng ngày, cháu cũng cùng ngồi lễ Phật với mẹ.

Khi những người trẻ tìm đến đạo Phật thì chúng ta có thể có một thế hệ tương lai chọn cách sống thiện lành. Thế hệ ấy cũng có được trí tuệ, sức khỏe. Hà rất vui vì xu hướng này.

* Bài học sống nào chị muốn con trai luôn mang theo suốt cuộc đời?

- Với Hà, con luôn là cậu bé thiện lành của cuộc đời mình. Hà luôn mong con mãi vui tươi, khỏe mạnh. Hà không áp lực, mong cầu con phải học thật giỏi để có nhiều thành tích. Vì đó là năng lực và nhận thức của mỗi con người.

Hà chỉ mong con sống tự nhiên như như cây cỏ, vô tư như chú dế. Điều Hà mong nhất là con sẽ luôn là người chân thành tử tế, hiếu thuận. Hà cũng muốn con không phải gắng gượng, gồng mình để chứng minh điều gì với ai.

Hà mong con có đầy đủ kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử, cho đi thật nhiều, để cuộc đời con nhận được nhiều tình yêu thương.

* Trước đó, chị tham gia biểu diễn trong đêm nhạc chữa lành "Em hồn nhiên rồi em sẽ bình minh" của thầy Minh Niệm, thầy từng nhận xét vui "Hóa ra, trước đây Hà khổ vì quá thật thà". Chị cảm thấy sao?

- Có thể Hà đã từng khổ vì quá thật thà. Nhưng thật thà chính là sự biểu hiện của tâm thiện mà Hà đã có và muốn giữ mãi giá trị ấy.

Quá trình tu Phật, được nghe các bài giảng của thầy Minh Niệm và nhiều vị thiền sư khác sẽ giúp Hà nhận biết được bản chất của từng sự vật, sự việc, của từng con người để Hà không còn bị nhầm lẫn trong cách ứng xử nữa.

Vậy nên Hà vẫn nhìn những đau khổ mà mình đã trải qua một cách tích cực. Hà xem đó là những bài học quý giá để mình không lặp lại lần nữa. Hà biết ơn những trải nghiệm đau khổ đó và không còn giữ đau khổ trong tâm mình nữa.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ca khúc "Một vòng Việt Nam" bị thắc mắc phần lời "người Việt Nam da nâu" và sử dụng tiếng Anh
11:52:38 18/06/2024
Sau ly hôn giọng ca vàng của làng nhạc bolero hiện ra sao ở t.uổi 51?
19:58:27 18/06/2024
Hương Tràm yêu cầu ekip để cô một mình và không làm phiền để thực hiện cảnh khóc
07:40:55 18/06/2024
RayO lên tiếng về lý do đ.ánh bản quyền bản cover "Cẩm tú cầu" của Kiều Chi
06:42:56 17/06/2024
Vì sao Hoàng Hải gọi Hồ Quỳnh Hương là 'đại gia đi hát'?
10:57:50 17/06/2024
Ca sĩ Thu Hường: Muốn cho khán giả thấy một vẻ đẹp khác của bolero
18:56:02 17/06/2024
Ngô Đình Nam hóa 'trai hư' trong MV mới
10:58:58 17/06/2024
Vicky Nhung ra mắt MV mới 'Đà Lạt của chúng ta'
23:50:03 17/06/2024

Tin đang nóng

Hoa hậu bất chấp cưới "chú lùn" showbiz: Giờ sống trong nhung lụa, được chồng để lại toàn bộ gia sản trăm tỷ
20:00:59 18/06/2024
Xôn xao bức ảnh Phát La bỡn cợt chuyện Xoài Non - Xemesis tan vỡ
21:28:18 18/06/2024
Ốc Thanh Vân: Không gần gũi chồng, ái nữ gom ve chai đổi phiếu giảm giá ở Úc
18:07:40 18/06/2024
Ảnh tốt nghiệp của con gái Quyền Linh được chia sẻ, nhan sắc qua camera thường ra sao mà gây chú ý?
21:31:19 18/06/2024
Rộ tin Thanh Hằng mất hợp đồng quảng cáo vào tay Hồ Ngọc Hà
18:16:11 18/06/2024
Quyền Linh phấn khích khi Việt kiều Mỹ đến show hẹn hò tìm vợ
20:30:26 18/06/2024
Quang Minh nhắc chuyện cũ với Hồng Đào, thừa nhận thèm bữa cơm gia đình
22:23:25 18/06/2024
Hari Won bị lôi vào ồn ào Xemesis - Xoài Non vì 1 câu nói khi còn yêu Tiến Đạt
21:52:59 18/06/2024

Tin mới nhất

Thái Trinh đáp trả khi bị chê sự nghiệp mờ nhạt: Tôi không đủ t.iền làm MV bạc tỷ

21:41:48 18/06/2024
Ca sĩ Thái Trinh lên tiếng khi bị chê sự nghiệp mờ nhạt, không có bản hit. Cô thừa nhận bản thân không đủ t.iền để làm MV có kinh phí lên đến 3-4 tỷ đồng.

Dương Edward trở lại với sản phẩm 'SUY'

06:54:00 18/06/2024
Mỗi bài hát là một câu chuyện mang những cảm xúc khác nhau, đưa người nghe đi qua từng cung bậc cảm xúc, tạo ra một không gian lắng đọng để mỗi người có thể tự ngẫm, nghĩ với câu chuyện của riêng mình.

Pháp Kiều mang dàn anh trai 6 múi vào MV đầu tay

06:36:52 18/06/2024
Với những hình ảnh đầu tiên đầy ấn tượng và giai điệu mang thương hiệu Pháp Kiều, DOC hứa hẹn mang đến một làn gió mới cho làng nhạc Việt Nam.

NSƯT Hoàng Tùng hát tôn vinh tình phụ tử nhân Ngày của cha

01:04:16 18/06/2024
Vào đúng Ngày của cha (16-6), Nghệ sĩ ưu tú Hoàng Tùng trình làng ca khúc Cha để lại cho con - tác phẩm mới nhất của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung, tôn vinh tình phụ tử với giai điệu nhẹ nhàng, ca từ sâu lắng, giản dị, chạm đến trái tim ng...

Sau ca khúc về tình mẫu tử, NSƯT Hoàng Tùng và nhạc sĩ Thành Trung trình làng bài hát tôn vinh tình phụ tử

06:46:08 17/06/2024
Nối dài mối duyên trong âm nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung và NSƯT Hoàng Tùng vừa chính thức cho ra mắt sản phẩm âm nhạc mới có tựa đề Cha để lại cho con .

Hoàng Tâm Anh "gieo thương nhớ" cùng Những Bước Chân Âm Thầm

05:40:44 17/06/2024
Tại Nhà hát VOH Music One, ca sĩ Hoàng Tâm Anh thành công trong việc gieo thương nhớ trong lòng quý khán thính giả với Minishow Những Bước Chân Âm Thầm.

Hương Tràm ra nhạc, khán giả chê nghe chán, bảo trả lại thời Em gái mưa

23:41:21 16/06/2024
Ngày 15-6, Hương Tràm cùng lúc tung ra EP Sweet home cùng MV Chỉ mình anh đi xa. Tuy nhiên có một số khán giả nhận xét giọng của Hương Tràm không hay như trước.

Hoàng Hải tiết lộ từng được Hồ Quỳnh Hương "ủ mưu" tại Sao Mai điểm hẹn

16:03:30 16/06/2024
Ở đêm nhạc, phong độ và sức hút của Hồ Quỳnh Hương một lần nữa khiến chúng ta hiểu tại sao người hâm mộ của cô lại đông đến vậy. Hồ Quỳnh Hươngchiêu đãi loạt hit làm nên tên t.uổi của cô: Anh , Vũ điệu hoang dã , Honey 2 ...

'Một Con Vịt' MV ca nhạc tỷ view đầu tiên của Việt Nam

09:44:49 16/06/2024
Tính đến 8h sáng ngày 13/6/2024, video này đã có khoảng 996 triệu lượt xem, tăng hơn 70 triệu lượt xem so với số liệu được ghi nhận vào tháng 3/2024.

'Anh Trai' Lou Hoàng ra mắt MV được ấp ủ 4 năm

08:12:36 16/06/2024
Đây là dự án trở lại được Lou Hoàng ra mắt trước thềm chinh chiến tại chương trìnhAnh Trai Say Hi sắp tới. Đặc biệt, nam ca sĩ còn tái hợp cùng Xoài Non sau dự án Bắt Cóc Con Tim gặt hái được nhiều thành công vào năm 2022.

Trung Quân tập múa cột, diễn 40 ca khúc trong concert 1689

06:49:05 16/06/2024
Trước thềm concert thứ hai trong sự nghiệp, Trung Quân đã tung clip recap những khoảnh khắc đáng nhớ trong concert 1589.

Điều bí ẩn nhất trong MV mới của Sơn Tùng

06:43:05 16/06/2024
Theo đoạn clip hậu trường được tiết lộ, Sơn Tùng đã dành khoảng 5 ngày tại xứ sở Chùa Vàng để hoàn thành Đừng Làm Trái Tim Anh Đau.

Có thể bạn quan tâm

Sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn trong môi trường nuôi nhốt

Lạ vui

01:36:42 19/06/2024
Việc cho sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn con là thành công lớn nhất từ trước đến nay trong việc sinh sản bảo tồn và đem lại hy vọng tái phục hồi quần thể cầy vằn ngoài tự nhiên.

Code Tower of Fantasy mới nhất [thang/nam] và cách nhập

Mọt game

01:00:57 19/06/2024
Thế giới mở rộng lớn, tha hồ khám phá Đổi vũ khí / nhân vật liên tục để sáng tạo ra các combo mới Chế độ PVP và tổ đội cùng bạn bè Tự do tùy biến ngoại hình nhân vật

Bị dân tình "cà khịa" vì không biết nấu cơm mà hôn nhân tan vỡ, Xoài Non phản pháo gắt

Netizen

01:00:53 19/06/2024
Ngôi sao p.him n.gười l.ớn xuất hiện trên TikTok Việt Nam bán hàng online nhưng gắn logo nhạy cảm, nền tảng ở đâu trong khâu kiểm soát?

Phim hoạt hình duy nhất của Pixar được Hayao Miyazaki yêu thích

Phim âu mỹ

23:55:43 18/06/2024
Hayao Miyazaki được nhiều người biết đến với sự thành công của những bộ anime làm nên lịch sử. Nhưng ít ai biết đứng sau thành công của Studio Ghibli không chỉ có vị đạo diễn tài ba này.

Ảnh tốt nghiệp của con gái Quyền Linh gây 'sốt', Lý Hùng mừng thọ mẹ

Sao việt

23:40:39 18/06/2024
Ảnh tốt nghiệp của con gái MC Quyền Linh gây sốt bởi nhan sắc xinh đẹp. Diễn viên Lý Hùng và các chị em mừng thọ mẹ.

Nam ca sĩ nổi tiếng có 72,6 triệu người theo dõi bị bắt

Sao âu mỹ

23:35:10 18/06/2024
Nam ca sĩ sinh năm 1981 bị bắt vì lái xe khi đang trong tình trạng say xỉn ở Long Island, New York. Người đại diện của Sở cảnh sát Sag Harbor xác nhận với tờ PEOPLE thông tin trên vào sáng 18/6

Muốn ăn sáng ngon ở Hồ Tây thì đi đâu: 6 gợi ý khiến thực khách khó tính nhất cũng hài lòng!

Ẩm thực

23:31:14 18/06/2024
Ẩm thực Hồ Tây chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Dù là sáng - trưa - chiều - tối hay đêm, chiếc bụng đói của bạn cũng no nê sau 1 vòng lượn quanh bờ hồ.

Hình ảnh cực tình của tuyển thủ Anh với vợ và bạn gái trên khái đài EURO 2024

Sao thể thao

23:26:20 18/06/2024
Vợ và bạn gái (WAGs) cổ vũ trên khán đài đã trở thành nguồn cảm hứng giúp các tuyển thủ Anh ra quân với 3 điểm trọn vẹn trước Serbia ở EURO 2024.

Cách sử dụng nước hoa hồng có lợi cho da và tóc

Làm đẹp

23:24:36 18/06/2024
Nước hoa hồng giàu chất chống oxy hóa, vitamin và tinh dầu... là một phương thuốc tự nhiên cho các vấn đề về da và tóc.

Cặp đôi bi kịch của màn ảnh Hoa ngữ lại "ngược tới bến" ở phim mới: Nam chính c.hết, nữ chính khóc xé lòng?

Hậu trường phim

23:03:16 18/06/2024
Trong số các dự án phim đang quay ở thời điểm hiện tại, Phượng hoàng đài thượng là cái tên thu hút nhiều sự chú ý. Tác phẩm này có sự tham gia của Nhậm Gia Luân và Bành Tiểu Nhiễm.

Mỹ nhân Hoa ngữ khóc nhiều đến độ trôi hết phấn không cần tẩy trang, diễn xuất phong thần khiến khán giả nể phục

Phim châu á

22:54:28 18/06/2024
Theo chia sẻ từ Trần Kiều Ân, đây là một cảnh quay khiến cô cảm thấy suy sụp. Nữ diễn viên đã khóc tới mức bị đau mắt, thậm chí khiến cho lớp make up bị trôi sạch nên còn không cần phải tẩy trang.