Hoang tưởng, ảo giác đeo bám bệnh nhân Covid-19

Những bệnh nhân Covid-19 phải điều trị dài ngày trong khu hồi sức cấp cứu thường gặp ảo giác, hoang tưởng do thuốc, tình trạng nhiễm trùng , thiếu oxy.

“Tối qua, những người khuân vác đã đưa tôi xuống tầng hầm bằng chiếc xe đẩy của siêu thị. Tôi gặp những nhà sư trùm kín đầu, những người đánh cắp linh hồn của tôi và biến tôi thành một thây ma. Tôi đã tỉnh dậy trong quan tài của chính mình”.

“Tôi nghe lỏm thấy các y tá thì thầm sau tấm rèm rằng họ ám hại tôi và con tôi. Tôi thấy một người rút khẩu súng từ túi xách”.

“Một con thú hoang điên cuồng chạy qua khu chợ bệnh viện, tấn công mọi người cho tới khi nó bị bắn hạ”.

Đó là những trải nghiệm đáng sợ và kỳ lạ mà tiến sĩ Dorothy Wade, nhà tâm lý học của khoa chăm sóc tích cực (ICU) tại bệnh viện Đại học Cao đẳng London, được các bệnh nhân chia sẻ hằng ngày. Nhiều bệnh nhân Covid-19 mắc chứng ảo giác hoặc ảo tưởng do thuốc, tình trạng nhiễm trùng , thiếu oxy trong thời gian dài ở ICU.

Theo một nghiên cứu năm 2008 công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, 80% bệnh nhân ở ICU bị mê sảng. Để bệnh nhân vượt qua thời gian thở máy, bác sĩ thường chỉ định dùng thuốc hướng thần, giúp họ bình tĩnh, thoải mái và dễ ngủ, mặt khác lại khiến người bệnh hay quên, bối rối và mê sảng. Tình trạng mê sảng thường biến mất khi bệnh nhân xuất viện, nhưng ảo giác, cùng với các sang chấn khác, có thể đeo bám họ nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Những ký ức đáng sợ trở thành một phần của hội chứng hậu ICU (PICS). Hội chứng không chỉ làm bệnh nhân đau nhức toàn thân và ảnh hưởng hệ hô hấp, mà còn tác động đến tâm trí. Đối với nhiều người, di chứng đáng sợ nhất là hiện tượng “ sương mù não ”, khiến họ mất tập trung, suy giảm trí nhớ, khó khăn trong việc tổ chức cuộc sống cá nhân.

Có đến 50% bệnh nhân mắc chứng lo âu nghiêm trọng, trầm cảm hoặc rối loạn căng thẳng sau thời gian điều trị ở ICU, theo một nghiên cứu năm 2018 đăng trên tạp chí y khoa quốc tế Critical Care. Không có gì ngạc nhiên khi PICS ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng cuộc sống, các mối quan hệ và sinh kế của bệnh nhân. Người ta có thể quên uống thuốc hoặc mất khả năng lái xe hay quản lý tài chính.

Vấn đề tâm lý của bệnh nhân Covid-19 hậu ICU nghiêm trọng không kém so với các bệnh nguy kịch khác. Tiến sĩ Wade kể lại trong đợt bùng phát vừa qua, khu ICU tại bệnh viện của bà tiếp nhận hơn 100 bệnh nhân cùng một lúc. Trước đại dịch, số bệnh nhân tại đây khoảng 35 người.

Covid-19 khiến hoàn cảnh của bệnh nhân tại ICU đáng sợ hơn nhiều. Họ không có người thân bên cạnh. Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ như người ngoài hành tinh, không có thời gian trò chuyện, nắm tay an ủi người bệnh như bình thường. Phòng bệnh thì đông nghẹt với tiếng ồn phát ra từ máy móc. Cơn mê sảng dường như kéo dài và sâu hơn bình thường, khiến bệnh nhân mất nhiều tuần để tỉnh táo trở lại.

Còn quá sớm để biết tác động tâm lý lâu dài của bệnh nhân Covid-19 hậu điều trị ICU nhưng một nghiên cứu năm 2020 đăng trên Thư viện Y khoa Quốc gia của Mỹ cho thấy khoảng 28% những người trải qua ICU bị rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), 31% bị trầm cảm và 42% mắc chứng lo lắng sau khi xuất viện.

Dù vậy, hàng nghìn người khác vẫn phục hồi tốt. Họ cảm thấy may mắn khi được cứu sống. Nhiều người thấy như được tái sinh và háo hức để bắt đầu cuộc sống mới.

Một bệnh nhân của của tiến sĩ Wade kể về niềm vui khi khám phá các môn nghệ thuật, niềm hứng khởi khi tự tay trang trí căn hộ và hô biến trang phục cũ thành đồ mới. Người này cũng lấy âm nhạc làm cứu cánh vượt qua đại dịch.

Nhà báo David Aaronovitch là một trong những bệnh nhân hỗ trợ nhóm của tiến sĩ Wade nhằm cải thiện chăm sóc tâm lý tại ICU. “5 ngày mê sảng là quãng thời gian tệ nhất đời tôi. Nhiều bệnh nhân ở ICU phải sống trong sợ hãi. Nếu có thể làm được điều gì cho họ, chúng ta phải thực hiện bằng được”, Aaronovitch chia sẻ.

Các đơn vị chăm sóc tích cực đang cố giải quyết vấn đề này. Khi tiến sĩ Wade mới vào nghề cách đây 10 năm, số người tư vấn tâm lý cho các bệnh nhân vừa điều trị tại ICU không nhiều.

Cho tới nay, Anh có khoảng 80 chuyên gia tư vấn tâm lý. Họ là những thành viên quan trọng trong mạng lưới các chuyên gia phục hồi chức năng hậu ICU bao gồm các nhà vật lý trị liệu, chuyên gia dinh dưỡng, nhà trị liệu ngôn ngữ, giọng nói và nhiều lĩnh vực khác.

Sau khi các bác sĩ hoàn thành nhiệm vụ của mình, đội ngũ phục hồi chức năng giúp bệnh nhân sống tiếp cuộc đời họ mong muốn. Các tài liệu hướng dẫn y tế của Anh khuyến cáo việc phục hồi chức năng nên bắt đầu sớm từ khi bệnh nhân đang điều trị trong phòng ICU, tiếp tục trong suốt thời gian nằm viện và cả sau đó. Mọi đơn vị đều nên có đội ngũ bác sĩ tâm lý.

Khoảng một nửa số bệnh viện có ICU đã tổ chức các phòng khám để bệnh nhân đến kiểm tra lại. Nếu phát hiện vấn đề, bệnh nhân sẽ được chỉ định tìm đến các dịch vụ y tế, trung tâm phục hồi chức năng hoặc phòng khám chuyên về tâm lý.

Hoang tưởng, ảo giác đeo bám bệnh nhân Covid-19 - Hình 1

Phòng chăm sóc tích cực tại Bệnh viện St George ở Tooting, nam London. Ảnh: Guardian.

Bên cạnh những tiến bộ, tại Anh, vẫn có đến 50% bệnh viện không có các dịch vụ chăm sóc cho bệnh nhân hậu ICU. Nhiều bệnh nhân phải vật lộn một mình để đối phó với các di chứng nặng nề sau khi xuất viện.

Theo lời kể của tiến sĩ Wade, trong một cuộc họp trực tuyến, nhiều người cho biết họ đã có khoảng thời gian khó khăn. Một vận động viên thể thao vẫn phải thở oxy và có sẹo ở phổi một năm sau khi mắc Covid-19. Một phụ nữ trẻ phải đối mặt với nhiều biến chứng và phẫu thuật. Vài người không rời khỏi nhà kể từ khi đại dịch bắt đầu vì sợ quay trở lại ICU. Một số vẫn đấu tranh để vượt qua những ký ức và ảo giác.

Những câu chuyện được chia sẻ giúp mọi người thấu hiểu và động viên nhau. Tiến sĩ Wade mong muốn những bệnh nhân đang trên đà phục hồi biết rằng họ không đơn độc. Luôn có sự giúp đỡ dành cho họ để hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Triệu chứng Covid-19 này có thể phá hủy việc ăn uống của bạn mãi mãi

Với phạm vi rộng của các triệu chứng Covid-19 đáng báo động - khó thở, tổn thương cơ quan tiềm ẩn, sương mù não - có vẻ như việc mất vị giác và khứu giác là những bất tiện nhỏ.

Triệu chứng Covid-19 này có thể phá hủy việc ăn uống của bạn mãi mãi - Hình 1

Khoảng 86% những người bị nhiễm Covid-19 nhẹ bị mất khứu giác và vị giác - ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, các nhà khoa học và bác sĩ đang bày tỏ lo ngại về mức độ phổ biến của vấn đề này, đặc biệt là khi một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Nội khoa cho thấy triệu chứng đặc biệt này đi kèm với hầu hết các trường hợp nhẹ Covid-19.

Trong nghiên cứu, khoảng 86% những người bị nhiễm Covid-19 nhẹ bị mất khứu giác và vị giác. Đa số lấy lại được nó trong vòng 3 tuần, nhưng 5% trong số những người được nghiên cứu vẫn chưa phục hồi các chức năng này kể từ thời điểm 6 tháng, theo Eat This, Not That!

Đối với những người có các triệu chứng Covid-19 ở mức độ trung bình hoặc nặng hơn, sự mất mát thấp hơn nhiều, chỉ khoảng 4-7% mất khả năng ngửi hoặc nếm.

Theo Omid Mehdizadeh, bác sĩ tai mũi họng và thanh quản tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John ở Santa Monica, California (Mỹ), Covid-19 không phải là loại virus duy nhất có tác dụng này.

Ông Mehdizadeh nói: "Chúng tôi không biết chính xác lý do tại sao nó xảy ra, nhưng virus nói chung có thể gây ra các vấn đề kéo dài và không chỉ vì bạn có thể bị tắc nghẽn. Nguyên nhân có thể xảy ra nhất là các sợi thần kinh kết nối não với mũi - gọi là khứu giác, ở phần trung tâm phía trước của não - có thể bị viêm khi bạn bị ốm". Ông Mehdizadeh cho biết, điều đó có thể khiến các tế bào liên quan đến khứu giác và vị giác "chết đi", theo Eat This, Not That!

Cuối cùng, các tế bào mới được tạo ra để thay thế chúng, nhưng có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để quá trình đó đưa bạn trở lại đúng hướng. Với Covid-19, một số người dường như mất nhiều thời gian hơn để lấy lại những cảm giác đó và lo ngại về sự mất mát vĩnh viễn. Đó sẽ là một vấn đề lớn, ông Mehdizadeh tin rằng, những giác quan này là không thể thiếu đối với chất lượng cuộc sống của bạn.

Ví dụ, những người lớn tuổi thường phải vật lộn với việc mất vị giác, và điều đó có xu hướng dẫn đến trầm cảm và các vấn đề dinh dưỡng.

Ông Mehdizadeh nói, nếu bạn không thể nếm thức ăn của mình, bạn sẽ ít muốn ăn hơn. Ngay cả khi bạn cố gắng ép bản thân vì đói, bạn có thể phải vật lộn để có đủ chất dinh dưỡng, ông Mehdizadeh nói thêm.

Về mặt khứu giác, đó có thể là một tổn thất sâu sắc không kém. "Bạn không biết mình nhận được bao nhiêu sự thích thú từ các mùi cho đến khi chúng biến mất. Ngay cả trên cơ sở tạm thời, bạn có thể cảm thấy buồn bã và mất mát đáng kể khi bạn không thể ngửi thấy bất cứ thứ gì", ông Mehdizadeh nói, theo Eat This, Not That!

Hãy tưởng tượng bạn không bao giờ có thể nếm thức ăn theo cách mà bạn đã làm chỉ vài tháng trước. Vậy điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến những gì bạn chọn và không chọn ăn?

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sau khi tiêm vắc xin, cơ thể có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2?
08:11:24 21/06/2021
Ngoài thức ăn để qua đêm và đồ mốc, đây là 4 loại thực phẩm chứa lượng lớn chất gây ung thư mà nhiều người tiêu thụ hàng ngày
21:35:19 20/06/2021
Trời nóng có nên ngủ khỏa thân để mát mẻ hơn? Câu trả lời khiến bạn bất ngờ
15:51:38 20/06/2021
3 biểu hiện bất thường ở chân cho thấy nữ giới đang phải đối mặt với ung thư cổ tử cung, cần đi khám càng sớm càng tốt
21:40:49 19/06/2021
5 loại thực phẩm đang âm thầm "đánh cắp" chất dinh dưỡng từ cơ thể bạn nhưng nhiều người không biết vẫn tiêu thụ hàng ngày
10:19:58 21/06/2021
Câu chuyện của nữ người mẫu bị dị ứng sau khi ăn bánh quy tẩm bơ lạc, được bồi thường 670 tỷ nhưng liệt tứ chi, tổn thương não
18:11:13 19/06/2021
Hóa ra trước giờ chúng ta vẫn làm các hành động gây hại cho sức khỏe, đây mới là 7 việc cần làm sau khi ngủ dậy được chuyên gia khuyến cáo
06:26:48 20/06/2021
5 thói xấu trong việc ăn uống sẽ âm thầm phá hoại dạ dày mà rất nhiều người mắc phải
21:12:58 19/06/2021
Thứ rau "tí hon", đắt hơn cả thịt nhưng chị em lao vào mua vì có tác dụng hút mỡ, làm sạch ruột, giúp hạ đường huyết nhanh
06:12:48 20/06/2021
Được mẹ chồng chỉ cách dỗ con nín "trong một nốt nhạc", bà mẹ gục ngã nghe thông báo con trai 8 tháng bị bại não
16:29:55 20/06/2021

Thông tin đang nóng

Bình Dương: Ít nhất 2 người trong văn phòng công ty bất động sản tử vong
12:55:46 21/06/2021
Triệu phú công nghệ cầu hôn nữ BTV của VTV kém 16 tuổi trên máy bay: Thêm một chuyện tình chú - cháu ngọt ngào!
12:58:19 21/06/2021
Trưa 21/6, thêm 90 ca Covid-19, nhiều nhất tại TPHCM
13:00:06 21/06/2021
Sinh viên từ Gò Vấp về Long An rồi đi Cần Thơ có kết quả dương tính COVID-19
12:24:47 21/06/2021
Thắm Bebe: 'Ai đủ bản lĩnh thì giật lại chồng đi'
13:21:29 21/06/2021
Đêm hôm cưới, con khóc đòi ngủ với tôi, hành động vô tâm của chồng khiến tôi lập tức xách vali bế con về nhà ngoại
12:23:42 21/06/2021
Tiêu Chiến - Lý Thấm lộ ảnh bên nhau, lời đồn hẹn hò là sự thật?
15:01:18 21/06/2021
Nàng BTV được bạn trai doanh nhân cầu hôn trên máy bay: Style ngập váy vóc, không thiếu những set khoe dáng chuẩn đét
15:30:34 21/06/2021
Giữa ồn ào ly hôn với Lệ Quyên, doanh nhân Đức Huy lần đầu khoe con trai riêng với thành tích đáng nể
14:26:53 21/06/2021
NÓNG: Tướng Tô Ân Xô chính thức minh oan cho bà Phương Hằng vụ VOV bị tấn công
16:21:44 21/06/2021

Tin mới nhất

Chàng trai 24 tuổi bị táo bón cả tháng, đi khám phát hiện sự thật gây sốc

17:33:20 21/06/2021
Hầu hết ai cũng từng bị táo bón, táo bón gây khó chịu vì đầy hơi, đau bụng và đi ngoài phân khô. Tuy nhiên nhiều người thường bỏ qua vấn đề này. Chàng trai 24 tuổi bị táo bón cả tháng, nào ngờ đi khám phát hiện sự thật gây sốc.

Thường xuyên ăn uống thịnh soạn, cô gái Hà Nội “ngã ngửa” khi biết mình suy thận giai đoạn cuối

17:29:39 21/06/2021
Không ít người trẻ tuổi vô cùng bất ngờ khi được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối, đáng chú ý nguyên nhân gây bệnh đến từ thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

Loại đồ uống rẻ hơn cốc trà sữa giúp giải khát trong ngày nóng, giảm cân lại ngừa ung thư

16:40:29 21/06/2021
Loại đồ uống rẻ tiền này không chỉ dễ uống, dễ làm mà còn rất bổ dưỡng, giúp chị em giảm cân, đẹp da lại còn ngừa được một số bệnh tật như ung thư.

Đang mang thai có được tiêm vaccine COVID-19 không? Tiêm vaccine COVID-19 có gây vô sinh không?

15:36:58 21/06/2021
Để phòng tránh những mất mát khủng khiếp do Covid-19, thứ vũ khí duy nhất để chống lại là vắc xin. Tuy nhiên, có những đối tượng được khuyến cáo không nên tiêm vaccine COVID-19 sẽ tốt hơn.

Bà mẹ hốt hoảng phát hiện da của con bong thành từng mảng, toàn thân đau nhức sau khi bôi kem chống nắng

15:15:21 21/06/2021
Sau sự việc đáng tiếc xảy ra với con trai mình, bà mẹ 34 tuổi lên tiếng cảnh báo các bậc phụ huynh cần cân nhắc kĩ lưỡng hơn nữa trong việc lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp cho con.

Chủ động ngừa bệnh tim mạch trong đại dịch

08:40:45 21/06/2021
Với số lượng người bị bệnh tim mạch luôn chiếm tỷ lệ cao nhất trong cơ cấu bệnh tật ở hầu hết tất cả các nước trên thế giới, đây là một thời điểm hết sức căng thẳng.

Tại sao ăn sắn bị say?

08:33:34 21/06/2021
Sắn là món ăn ngon nhưng không ít người ăn sắn xong bị say. Vì vậy, bạn hãy chú ý để được an toàn khi ăn loại thực phẩm này nhé.

[Infographic] Điều kiện để tiêm vắc-xin Covid-19 an toàn

08:31:27 21/06/2021
Ngày 20-9, Bộ Y tế đã ra hướng dẫn tạm thời việc khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 nhằm phát hiện, phân loại các trường hợp đủ điều kiện, đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng.

Hiểm họa khi sử dụng thuốc Tofacitinib trị viêm khớp liều cao

08:24:20 21/06/2021
Trong thử nghiệm về an toàn thuốc mới đây, FDA đã có cảnh báo về nguy cơ gia tăng các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến tim và ung thư với thuốc xeljianz, xeljianz XR liều cao để trị viêm khớp và viêm loét đại tràng.

Chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường

08:18:58 21/06/2021
Nghiên cứu mới cho thấy những người tiêu thụ 2 phần trái cây mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 36% so với những người tiêu thụ ít hơn 1/2 khẩu phần.

Những thực phẩm nên bổ sung khi mắc COVID-19 để phục hồi nhanh hơn

08:15:20 21/06/2021
Ăn đúng loại thực phẩm vào đúng thời điểm có thể giúp xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, cũng như tăng cường sức khỏe cho những người đang mắc hoặc vừa khỏi COVID-19.

Người có mạch máu thông suốt, khỏe mạnh thường có chung 3 dấu hiệu nhỏ này ở ngón tay: Nếu có đủ, bạn có tiềm năng trường thọ rất cao!

06:19:26 21/06/2021
Mỗi ngón tay của chúng ta đều là nơi tập trung dày đặc các dây thần kinh, nếu một người có mạch máu khỏe mạnh, thông suốt thì sẽ có 3 dấu hiệu dưới đây.

2 mẹ con cùng lúc phát hiện mắc ung thư gan sau khi thường xuyên bị tiêu chảy, bác sĩ quở trách "tiện một chút, hại cả đời"

06:08:44 21/06/2021
Do ham làm đẹp nên cả 2 mẹ con chăm chỉ uống loại canh dưỡng nhan nhưng vì mắc phải sai lầm này mà họ bị tiêu chảy kéo dài, đi khám thì phát hiện mắc ung thư gan.

Tại sao phụ nữ thường sống thọ hơn hẳn đàn ông? 4 lý do đưa ra vô cùng thuyết phục!

06:03:03 21/06/2021
Cùng ăn uống, ngủ nghỉ và sinh sống trong một gia đình, nhưng đàn ông vẫn thường có tuổi thọ ngắn hơn so với vợ của mình? Câu trả lời chắc chắn khiến bạn phải gật gù đồng ý.

4 cách ăn rau muống nguy hiểm cần tránh nếu không muốn bị tiêu chảy, nôn mửa, thậm chí là nhiễm độc kim loại nặng

21:54:24 20/06/2021
Rau muống vốn là loại rau bình dân, quen thuộc với mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết ăn nó đúng cách hay chưa?

Không có nổi 10 phút tập thể dục/tuần đặt bạn vào nguy cơ gấp đôi nhiễm COVID-19 nặng và tử vong

21:49:08 20/06/2021
Hàng thập kỷ nghiên cứu khoa học đã đưa chúng ta đến một kết luận chắc chắn: Tập thể dục tốt cho sức khỏe.

10 điều cần nhớ khi tiêm chủng vaccine COVID-19

19:33:50 20/06/2021
Bộ Y tế khuyến cáo 10 điều cần lưu ý trước và sau khi tiêm chủng phòng COVID-19 để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân.

Thực phẩm chức năng từ nano Ba kích – niềm hy vọng trong hỗ trợ điều trị loãng xương

18:20:46 20/06/2021
Từ sản phẩm thực phẩm chức năng nano Ba kích, nhiều người bệnh sẽ được cải thiện bệnh loãng xương, hoặc có giá trị phòng ngừa căn bệnh của người cao tuổi này.

Giải mã cách Covid-19 'trốn' miễn dịch

17:43:33 20/06/2021
Chuyên trang News Medical Life Sciences dẫn kết quả một nghiên cứu mới cho hay SARS-CoV-2 (vi rút gây ra dịch Covid-19) có thể “lẩn trốn” hệ miễn dịch và lây lan nhanh chóng nhờ cơ chế hợp nhất với các tế bào trong cơ thể bệnh nhân.

Sau sinh có nên thẩm mỹ vùng kín ngay?

17:24:15 20/06/2021
Tôi mang thai bé thứ 2 ở những tháng cuối thai kỳ. Trên một số diễn đàn các mẹ mách nhau sau khi sinh nên kết hợp thẩm mỹ vùng kín và khâu tầng sinh môn ngay sau khi sinh con để tiết kiệm thời gian, tránh dùng thuốc nhiều lần.

3 bộ phận trên khuôn mặt chuyển sang màu thâm đen cho thấy sức khỏe của bạn đang có vấn đề, cần đi kiểm tra ngay

15:22:08 20/06/2021
Màu đen xuất hiện trên da thường là dấu hiệu cho thấy sức khỏe đang có vấn đề, đặc biệt là khi màu thâm đen xuất hiện ở 3 bộ phận này trên khuôn mặt.

Nấm xanh tìm thấy trong bệnh nhân COVID đang hồi phục: Nỗi lo mới trong đại dịch COVID-19

15:00:21 20/06/2021
Ngoài các ca nhiễm nấm đen, trắng và vàng ở bệnh nhân đang mắc hoặc đã khỏi COVID-19 được báo cáo ở các vùng khác nhau trên đất nước Ấn Độ thì mới đây đã xuất hiện thêm cả các trường hợp mắc bệnh nấm xanh.

Nghiên cứu chứng minh trò chơi điện tử có thể giúp chữa trị trầm cảm và lo âu

14:44:29 20/06/2021
Video game có tiềm năng trở thành công cụ thay thế hoặc kết hợp các liệu pháp trị liệu khác nhờ chi phí thấp, dễ tiếp cận, hiệu quả giúp giảm thiểu các vấn đề sức khỏe tâm lý.

Nữ sinh mắc bệnh nhiễm khuẩn suýt dẫn đến bại liệt do bấm khuyên tai từ 3 tháng trước

14:44:18 20/06/2021
Cứ ngỡ triệu chứng không nghiêm trọng nên xem nhẹ, không ngờ bệnh chuyển biến nặng khiến nữ sinh không thể đi lại bình thường.

3 bệnh hầu hết ai cũng mắc trong mùa hè, bác sĩ khuyên thực hiện 3 điểm này để giữ gìn sức khỏe

12:52:44 20/06/2021
Mỗi mùa trong năm đều ẩn chứa những nguy cơ gây bệnh tật ảnh hưởng đến sức khỏe. Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, cơ thể con người thường mắc 3 loại bệnh dưới đây, cảnh báo mọi người nên chú ý.

Có thể bạn quan tâm

Visual của Vương Nhất Bác điên đảo đến mức khiến staff và fan "cắn" nhau, 10 "chiếc ố" cũng che không nổi?

Hậu trường phim

18:10:33 21/06/2021
Tình huống dở khóc dở cười của Vương Nhất Bác năm xưa ở phim trường Hữu Phỉ đang rầm rộ trở lại.

Quế Ngọc Hải bỗng úp mở cho cả cõi mạng biết một bí mật của Văn Toàn: Là gì mà chủ tịch không dám phản dame?

Bên lề sân cỏ

18:09:06 21/06/2021
Tình anh em chắc có bền lâu.

Loạt kẻ tình nghi ở án mạng Han Ji Yong (Mine): Mợ út (Lee Bo Young) giết chồng hay người chết lật kèo sốc óc?

Phim châu á

18:08:48 21/06/2021
Chỉ còn hai tập phim nữa là Mine (Sở Hữu) sẽ chính thức đi đến hồi kết và câu hỏi lớn nhất  ai mới là sát nhân ở Mine?

Xe SUV đô thị giá rẻ nhất Việt Nam giảm 25 triệu đồng

Ôtô

18:07:59 21/06/2021
Các phiên bản MG ZS nhập khẩu Thái Lan vốn có giá rẻ nhất phân khúc SUV đô thị tại Việt Nam, tiếp tục gia tăng lợi thế cạnh tranh khi được các đại lý phân phối giảm từ 15 – 25 triệu đồng từ tháng 6.2021.

Mỹ viện trợ vaccine cho Đài Loan, Trung Quốc kêu gọi ngừng thao túng

Thế giới

18:06:49 21/06/2021
Trung Quốc kêu gọi Mỹ không tìm cách thao túng chính trị hoặc can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh dưới danh nghĩa viện trợ vaccine cho Đài Loan.

Thời điểm đẹp nhất để khám phá đèo Đá Trắng ở Hòa Bình?

Du lịch

18:06:39 21/06/2021
Đèo Đá Trắng một điểm đến cực kỳ thu hút giới trẻ những năm trở lại đây. Vì sao đèo Đá Trắng lại thu hút giới trẻ đến vậy có lẽ là bởi cảnh tượng hùng vĩ giữa màu xanh bạt ngàn của núi rừng tây bắc.

Nghệ An: Thần tốc tìm người tới các địa điểm liên quan ca nghi mắc Covid-19

Sự kiện nóng

18:05:24 21/06/2021
Ngày 21/6, Nghệ An ghi nhận thêm 4 ca dương tính SARS-CoV-2, ngay sau đó Sở Y tế tỉnh này đã thông báo khẩn tìm người tới những địa điểm liên quan đến các bệnh nhân này.

Mẹo nhỏ giúp sắp xếp tủ lạnh ngăn nắp, khoa học như một chuyên gia

Sáng tạo

18:05:14 21/06/2021
Việc sắp xếp tủ lạnh vô cùng quan trọng, giống như bạn sắp xếp gọn gàng tủ đồ của mình vậy. Nếu tủ lạnh ngăn nắp, khoa học, việc lấy đồ, chọn đồ cũng dễ dàng hơn, đồng thời tránh được tình trạng để quên đồ ăn quá hạn sử dụng do không nh...

Thần tượng Kpop nhiều lần bị tổn thương

Nhạc quốc tế

18:05:05 21/06/2021
Tzuyu (TWICE) bị khán giả yêu cầu ngừng nói trong sự kiện, T.O.P (Big Bang) bị đám đông xô ngã ở sân bay để họ được đứng gần thành viên Dae Sung của nhóm.​

Chồng nói dối đi công tác rồi trốn sang nhà bố mẹ đẻ để che giấu sự thật bị đánh ghen thâm tím mặt mày

Tâm sự

18:03:05 21/06/2021
Hốt hoảng chạy đến bên chồng hỏi han sự tình, vừa chạm vào lưng, anh ấy đã giật bắn mình và kêu đau. Nghi ngờ chồng đang có điều gì đó giấu vợ, ngay lập tức tôi vạch lưng anh ấy lên xem bị sao?

Bi Rain kiếm được gần 26 triệu USD sau khi bán tòa nhà ở Seoul

Sao châu á

17:57:43 21/06/2021
Nam ca sĩ kiêm diễn viên kiếm gần 600 tỷ sau phi vụ lần này.

Khởi tố 2 nhân viên đường sắt vụ tàu hàng đâm ô tô tại Quảng Ngãi

Pháp luật

17:56:42 21/06/2021
Chiều 21-6, Cục CSGT cho biết: Công an Quảng Ngãi đã ra quyết định khởi tố bị can đối với nhân viên gác chắn là Võ Thị Uyên (31 tuổi), và nhân viên trực ban chạy tàu ga Trị Bình là Nguyễn Thanh Cương (44 tuổi) cùng trú tại huyện Bình Sơ...

Danh tính "Loki bí ẩn" được Marvel cài cắm siêu tài tình trong tập 2, nhưng phần lớn khán giả không thể nhìn thấy?

Phim âu mỹ

17:53:59 21/06/2021
Nhiều khán giả thánh soi đã nhận ra chi tiết hé lộ danh tính nhân vật gây tò mò nhất Loki tập 2.

Cách nấu nước sâm dừa Cần Thơ giải nhiệt, thanh lọc cơ thể

Ẩm thực

17:53:22 21/06/2021
Các loại thức uống giải nhiệt ngọt thanh, mát lạnh là sự lựa chọn tuyệt vời cho ngày hè oi bức. Hôm nay, Điện máy XANH cùng vào bếp với bạn để khám phá cách nấu nước sâm dừa Cần Thơ giải nhiệt, mát lạnh, thanh lọc cơ thể cực đơn giản ng...

Hoàng tử William xuất hiện rạng rỡ cùng hai con, ngoại hình hiện tại của tiểu hoàng tử và công chúa "gây sốt" MXH

Netizen

17:51:43 21/06/2021
Vào Ngày của Cha, Hoàng tử William đã xuất hiện cùng hai con lớn để tham dự một sự kiện vận động ngoài trời.