Hoàng tử Phi châu 40 năm sống đời nô lệ trên đất Mỹ

Abdulrahman Ibrahim Ibn Sori vốn là một hoàng tử quyền lực và có học thức cao của Hoàng gia Tây Phi trước bị bắt làm nô lệ và trải qua 40 năm sóng gió trên đất Mỹ.

Hoàng tử Phi châu 40 năm sống đời nô lệ trên đất Mỹ - Hình 1

Tranh vẽ Hoàng tử Tây Phi Ibrahim Ibn Sori, người bị bắt làm nô lệ suốt 40 năm tại Mỹ. Ảnh: History

Sau cuộc hành trình trong xiềng xích qua Đại Tây Dương, Ibrahim Ibn Sori đã tuyệt vọng thuyết phục người đàn ông định mua mình, Thomas Foster, hiểu được một sai lầm khủng khiếp, rằng anh không đáng phải làm nô lệ, ở tuổi 26, anh là người thừa kế một trong những vương quốc có ảnh hưởng nhất ở châu Phi.

Nhưng thay vì đòi được tự do, cuộc phản kháng của Sory chỉ mang lại cho anh biệt danh đáng ghét “Prince” (hoàng tử), mà anh phải mang theo trong suốt 40 năm nô lệ tiếp theo.

Sori bị quân địch bắt cóc vào năm 1788 tại quê hương Fouta Djallon, nay là Guinea. Vị hoàng tử hùng mạnh bị bán cho những kẻ buôn nô lệ để đổi lấy một ít súng hỏa mai và rượu rum. Đó là vào thời kỳ đỉnh cao của buôn bán nô lệ trên toàn cầu, khi ước tính 80.000 người châu Phi đã bị bắt, xiềng xích và vận chuyển qua Đại Tây Dương mỗi năm.

Sori chỉ là một trong 12,5 triệu người châu Phi bị bán đến Tân thế giới trong khoảng thời gian từ năm 1525 – 1866. Nhưng anh là một ngoại lệ: Sori là một quý tộc có học thức cao, và cuộc tìm kiếm tự do đầy kịch tính cuối cùng đã khiến anh trở thành một người nổi tiếng tại Mỹ.

Hoàng tử Phi châu 40 năm sống đời nô lệ trên đất Mỹ - Hình 2

Video đang HOT

Tranh vẽ cảnh mua bán nô lệ tại Mỹ thế kỷ 18.

Phớt lờ những phản kháng của Sori, Foster đưa anh đến trang trại của mình ở Natchez, bang Mississippi , khi đó vẫn còn là lãnh thổ của Tây Ban Nha. Đó là một nơi khác xa so với Timbo, trung tâm giao dịch nơi cha của Sori, Quốc vương Fouta Djallon củng cố quyền lực. Sori từng được gửi đi học về Hồi giáo và chính trị ở nước láng giềng Timbuktu và vào thời điểm bị bắt, anh có thể nói ít nhất 5 thứ tiếng, lại đứng đầu một đội quân 2.000 người. Ở Natchez, Sori phát hoảng vì khung cảnh “nguyên thủy” và kém phát triển, trong khi quê anh Fouta Djallon đã là một xã hội rất quy củ, với hiến pháp và các luật lệ.

Foster đã cắt phăng mái tóc dài của Sori, một dấu hiệu của tầng lớp quý tộc ở Fouta Djallon, và buộc anh phải lao động chân tay. Không chịu được cảnh nhục nhã, Sori bỏ trốn, lưu lạc nhiều tuần trong những vùng địa hình rừng núi rậm rạp và xa lạ. Áp phích truy nã được dán khắp nơi và thợ săn nô lệ truy lùng anh trong vô vọng. Nhưng cuối cùng, Sori cũng nhận ra rằng anh không có lối thoát, việc tìm đường trở lại quê nhà Fouta Djallon là không thể. Sori đành quay trở lại với ông chủ Foster và bắt đầu tạo dựng một vị trí quan trọng tại đây.

Là một người thất học, chuyên trồng thuốc lá và chăn nuôi gia súc, Foster không hiểu biết gì về cây bông, loài cây đang được nhân rộng ở Bắc Mỹ và mang lại lợi nhuận lớn. Trong khi đó Sori lại quá am hiểu, bởi cây bông được trồng phổ biến ở Fouta Jallon. Với sự giúp đỡ của Sori, Foster trở thành một trong những nhà sản xuất bông hàng đầu khu vực. Trang trại của Foster càng phát triển mạnh thì uy tín của Sori càng lớn.

Hoàng tử Phi châu 40 năm sống đời nô lệ trên đất Mỹ - Hình 3

Abdulrahman Ibrahim Ibn Sori. Ảnh: Thư viện Quốc hội Mỹ

Anh trở thành một quản đốc, sau đó kết hôn với một nữ nô lệ khác là Isabella. Hai người có 5 con trai, 4 con gái và được sống tương đối tự do. Họ thậm chí có thể tự trồng rau và mang ra chợ bán. Chính tại khu chợ địa phương đó, năm 1807, một cuộc gặp gỡ tình cờ đã làm thay đổi cuộc đời Sori.

Một vị khách đi chợ đã bất ngờ nhận ra Sori là thành viên hoàng tộc Tây Phi. Nhiều thập niên trước đó, một vụ đắm tàu đã khiến một bác sĩ người Anh tên John Cox dạt vào bờ biển Tây Phi. Ông được một nhóm người Fouta cứu sống, sau đó đưa về thủ đô Timbo. Tại đây, bác sĩ Cox đã gặp gỡ Sori và các thành viên Hoàng gia, được họ tận tình chăm sóc trong suốt 6 tháng ở lại.

Đúng là Trái đất tròn. Cox thật bất ngờ khi nhận ra Hoàng tử Sori bán rau ở chợ. Ông liền coi đây là cơ hội để đền ơn ân nhân. Nhưng dù trả giá thế nào để mua tự do cho Sori, ông chủ Foster cũng nhất định không bán. Sori đã ở với ông ta gần 20 năm, và những hiểu biết của ông là vô giá.

Nhưng bác sĩ Cox không từ bỏ, ông tìm cách mang đến cho Sori một hình thức “tiền tệ” khác ở Mỹ, đó là sự nổi tiếng. Tin tức về cuộc gặp gỡ tình cờ ở hai bên bờ Đại Tây Dương lan nhanh khắp thị trấn và khi Andrew Marschalk, một nhà báo địa phương, tiếp xúc với Sori, nghe ông nói tiếng Ả rập, đã hiểu nhầm rằng Sori là người Maroc. Sori đã thông qua Marschalk, nhờ chuyển một thư kèm theo cuốn kinh Koran mà ông tự chép được, tới lãnh sự Mỹ ở Tangier, Maroc. Lá thư cuối cùng tới tay Quốc vương Maroc và từ đó, tin tức về một vị hoàng tử bị giam cầm làm nô lệ đã đến tai chính phủ Mỹ. Lo lắng về quan hệ ngoại giao, Ngoại trưởng Mỹ Henry Clay đã sắp xếp trả tự do cho Sori vào ngày 22/2/1828.

Foster đồng ý trả tự do cho Sori, với một điều kiện: ông sẽ được đưa thẳng trở lại châu Phi mà không bao giờ được hưởng những đặc quyền của một người đàn ông tự do ở Mỹ. Sori được giải thoát khỏi cuộc đời nô lệ sau 40 năm. Nhưng vợ ông, Isabella và các con thì không.

Hoàng tử Phi châu 40 năm sống đời nô lệ trên đất Mỹ - Hình 4

Chính phủ của Tổng thống Mỹ John Quincy Adams đã dàn xếp trả tự do cho Hoàng tử Sori. Ảnh: Getty Images

Khi chuẩn bị đến Washington, D.C. từ đó lên tàu trở lại châu Phi, “bản anh hùng ca” của Sori ngày càng lan tỏa. Báo chí đưa tin về cuộc phiêu lưu của ông và một loạt sự kiện được tổ chức dọc theo hành trình của Sori để tôn vinh ông. Việc một nô lệ hóa ra là một hoàng tử Hồi giáo, một nhà hùng biện tài giỏi, đã khiến công chúng Mỹ bất ngờ và say mê.

Sori nhanh chóng kiếm đủ tiền để mua tự do cho vợ, nhưng vẫn phải tiếp tục kêu gọi quyên góp cho các con của mình. Ông thậm chí kêu gọi Tổng thống Mỹ John Quincy Adams ủng hộ nhưng đã bị khước từ.

Nhưng khi Sori bị phát hiện không phải là dòng dõi vương triều ở Maroc, sự ủng hộ của công chúng bắt đầu cạn dần, và sau gần một năm, ông mới chỉ kiếm được một nửa số tiền cần thiết để phóng thích các con.

Ông bị buộc rời khỏi Mỹ cùng với vợ, mang theo hy vọng các con họ sẽ theo sau nhờ một đạo luật được chính phủ Mỹ đề xuất. Khi đến Monrovia, Liberia vào tháng 3/1829, điều đầu tiên Sori làm là trải tấm thảm cầu nguyện và cúi rạp đầu xuống đất.

Cuối cùng, do đau ốm, sức khỏe suy kiệt vì cuộc hành trình, bốn tháng sau Sori bị sốt cao rồi qua đời ở tuổi 67. Ông không bao giờ trở về được quê hương Fouta Djallon hay gặp lại các con của mình.

Vụ trộm mộ tàn ác khét tiếng nhưng bọn trộm lại bỏ lỡ thứ quý giá vô cùng

Các nhà khảo cổ trong quá trình thu dọn tàn tích, đã phát hiện thấy quần áo được mặc trên mình chủ mộ đã bị xé rách, cho thấy những kẻ trộm đã mong đợi tìm thấy những món đồ quý báu trong mộ.

Gia Luật Vũ (890-941), tên khai sinh là Ngột Lí (Wuli), thuộc tộc người Khiết Đan. Ông là một trong các hoàng tử của triều đại nhà Liêu, và là anh em họ của Gia Luật A Bảo (Yelu Abao) - người khai lập ra nhà Liêu. Khi còn trẻ, Gia Luật Vũ đã theo Gia Luật A Bảo chinh chiến trung nguyên. Sau khi tộc Khiết Đan chinh phục được Bột Hải, Diệp Luật Vũ được phong vương nước Đông Đan - một chư hầu của Đại Liêu.

Sau khi mất, vào thời điểm đó, ngôi mộ của Gia Luật Vũ thoát khỏi tầm mắt của tộc Nữ Chân. Nhưng theo quy luật của lịch sử, mộ của ông lại không thoát khỏi tầm ngắm của giới đạo mộ sau này. Năm 1992, những kẻ trộm mộ đã mở cửa lăng mộ của Gia Luật Vũ.

Gia Luật Vũ được chôn cất tại ngôi làng khá hẻo lánh ở thành phố Xích Phong, Nội Mông Cổ. Phía đông bắc của ngôi làng là một dãy núi. Những ngọn núi ở đây trùng trùng điệp điệp xen kẽ với những khe suối, nhìn từ xa trông như những vết nứt. Bởi vậy người ta còn gọi dãy núi này là Liệt Phùng Sơn. Mộ của ông ba mặt giáp núi, hình dung giống như một cái xẻng hót rác.

Vụ trộm mộ tàn ác khét tiếng nhưng bọn trộm lại bỏ lỡ thứ quý giá vô cùng - Hình 1

Cửa lăng mộ của Gia Luật Vũ

Ban đầu, có hai cánh cửa bằng đá với chiều cao hơn đầu người trước cửa lăng mộ. Nhưng sau đó 1 cánh cửa đã bị những kẻ trộm mộ dỡ xuống và dùng làm thang để hoạt động, mặt trên thang do bị dẫm quá nhiều nên không còn lại dấu tích hoa văn gì. Chiếc cửa đá còn lại gần như không bị hư hại nhiều, vẫn còn nhìn rõ được hình vẽ một vị thần giữ cửa với kích cỡ như người thật, trên tay cầm kiếm bọc thép, khuôn mặt trang nghiêm với bộ râu quai nón toát ra vẻ uy nghiêm!

Khi ngôi mộ được khai quật, các nhà khảo cổ phát hiện ra rằng có một cái hang có kích thước bằng bể nước, cho thấy ngôi mộ đã bị cướp! Tại hiện trường có rất nhiều những mảnh lụa rách, những mảng vỡ của quan tài và cả xương người trần trụi, đã nói lên sự tham lam và tàn ác của những kẻ cướp mộ.

Các nhà khảo cổ trong quá trình thu dọn tàn tích, đã phát hiện thấy quần áo được mặc trên mình chủ mộ đã bị xé rách, cho thấy những kẻ trộm đã mong đợi tìm thấy những món đồ quý báu trong mộ.

Vụ trộm mộ tàn ác khét tiếng nhưng bọn trộm lại bỏ lỡ thứ quý giá vô cùng - Hình 2

Các bảo vật bằng vàng được tìm thấy

Mặc dù vậy, các nhà khảo cổ vẫn quyết định đào sâu hơn, và điều khiến họ ngạc nhiên ngày càng nhiều. Hóa ra, những kẻ cướp mộ chỉ phá hủy một phần nhỏ của khoang bên ngoài. Ngôi mộ này cách bề mặt đất 10,2 mét, dài 32,5 mét và có vô số di vật văn hóa cấp quốc gia bên trong bằng vàng, bạc, đồng, sắt, mã não hổ phách, kiếm, súng, cũng như rất nhiều đồ trang sức bằng vàng và nhiều di tích văn hóa được khai quật, được gọi là "mười khám phá khảo cổ hàng đầu" của đất nước!

Vụ trộm mộ tàn ác khét tiếng nhưng bọn trộm lại bỏ lỡ thứ quý giá vô cùng - Hình 3

Chỉ 45 ngày sau, vụ cướp ngôi mộ đã được truy ra tung tích. Điều đáng ngạc nhiên là những kẻ cướp ngôi mộ chỉ thu được một số ít các đồ trang sức bằng vàng, cũng như các món đồ giả đồ dùng hàng ngày không có giá trị như bình đựng nước hay bình đựng thực phẩm. Chúng không hề biết rằng khu mộ thực chất còn có mộ trống bên trong, chứa các báu vật cổ đại.

Các nhà khảo cổ cho rằng đây là một vụ đạo mộ nực cười nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, điều đáng tiếc nhất là quan tài của Gia Luật Vũ đã bị phá hoại, nhiều đồ vật cùng vô số vải vóc lụa là cũng bị hủy hoại, khiến quốc gia mất đi nhiều thông tin lịch sử quý giá. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng thu lại được khá nhiều cổ vật có giá trị văn hóa lớn, có thể được coi là bảo vật cấp quốc gia.

Vụ trộm mộ tàn ác khét tiếng nhưng bọn trộm lại bỏ lỡ thứ quý giá vô cùng - Hình 4

Vụ trộm mộ tàn ác khét tiếng nhưng bọn trộm lại bỏ lỡ thứ quý giá vô cùng - Hình 5

Vụ trộm mộ tàn ác khét tiếng nhưng bọn trộm lại bỏ lỡ thứ quý giá vô cùng - Hình 6

Bình đựng rác thời cổ (cao 13,8 cm)

Vụ trộm mộ tàn ác khét tiếng nhưng bọn trộm lại bỏ lỡ thứ quý giá vô cùng - Hình 7

Bình men nâu giả da, cổ vật cấp 1 quốc gia

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lũ lụt kinh hoàng cuốn trôi nhà cửa ở châu Âu, 42 người chết00:4168 người chết trong thảm họa mưa lũ "trăm năm có một" ở châu Âu01:20Nga khai hỏa tên lửa "không thể cản phá" nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh00:46Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Bernard Arnault: Ông trùm đế chế đồ xa xỉ "vượt mặt" Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới06:14Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Lười và sự thật về sự lười biếng: Có thể xoay đầu 270 độ, hầu hết đều chết vì đi toalet06:13Đệ nhất phu nhân Haiti mặc áo chống đạn về nước đưa tang chồng01:10Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50Mưa lũ phá hủy 2 đập thủy điện ở Trung Quốc01:59Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức sau khi tổng thống bị ám sát02:13Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26MacKenzie Scott - Cuộc hồi sinh đầy ngưỡng mộ trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi ly hôn05:13Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22

Tiêu điểm

Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"
22:11:59 27/07/2021
Bác sĩ Mỹ cáo buộc người vợ hoa hậu "lén lút làm gái gọi"
18:49:01 28/07/2021
Thái Lan tăng kỷ lục liên tiếp ca Covid-19, y tế quá tải trầm trọng
19:55:07 27/07/2021
Chủng Delta đe dọa chiến lược của Biden
01:10:51 28/07/2021
Ngủ dưới xe buýt, 18 người bị xe tải cán chết
15:21:58 28/07/2021
Kháng thể từ vaccine Trung Quốc bắt đầu giảm sau 6 tháng
07:36:04 27/07/2021
Ông Kim Jong Un chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được bổ nhiệm
00:29:52 28/07/2021
Cảnh khốn khổ của người Trung Quốc sau trận lũ "nghìn năm có một"
22:09:50 28/07/2021
Trắng tay trong chớp mắt vì trận lũ "nghìn năm có một" ở Trung Quốc
21:23:59 27/07/2021
Bệnh nhân Ấn Độ tụng kinh suốt 3 giờ trong ca phẫu thuật cắt bỏ u não
21:31:58 27/07/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Lương Minh Trang tuyên bố độc thân, chính thức ly hôn với Vinh Râu (FAPtv) sau 6 năm chung sống
19:07:14 28/07/2021
Nguyên nhân Vinh Râu và Lương Minh Trang ly hôn là gì?
20:30:50 28/07/2021
Xe chở băng vệ sinh, tã bỉm bị chặn vì 'không phải thiết yếu'
18:19:35 28/07/2021
Vinh Râu viết tâm thư hé lộ thời điểm ly hôn bất ngờ với Lương Minh Trang, thái độ của bố mẹ 2 bên còn gây ngỡ ngàng hơn
22:13:56 28/07/2021
Tiết lộ hình ảnh căn siêu biệt thự trị giá 500 tỷ đồng Triệu Lệ Dĩnh mua tặng con trai 2 tuổi sau 3 tháng ly hôn
18:13:28 28/07/2021
Vợ ốm nặng chồng còn tổ chức họp lớp linh đình, vợ lén theo sau thì chứng kiến cảnh tượng ứa nước mắt
19:21:02 28/07/2021
Lương Minh Trang hé lộ cuộc sống làm dâu nhà Vinh Râu: Bị ba chồng phản đối, chỉ dùng 1 tuyệt chiêu mà thay đổi cả "thế trận"
21:46:33 28/07/2021
Thấy con rể nằm ườn ra ngủ, con gái thì quỳ trên mặt đất lau sàn nhà, mẹ vợ đánh con rể mấy cán chổi rồi ngây người khi biết sự thật
19:09:40 28/07/2021
Thiều Bảo Trâm có động thái giữa ồn ào chủ tịch chia tay bạn gái đỏng đảnh, nói 1 điểm đặc biệt về tính cách mình!
21:49:50 28/07/2021
Tình trẻ khen Trương Ngọc Ánh như cô tiên
18:10:26 28/07/2021

Tin mới nhất

99% ca Covid-19 tử vong ở Italy chưa tiêm chủng

01:44:01 29/07/2021
Viện Y tế Quốc gia hôm 27/7 công bố gần 99% ca tử vong vì Covid-19 kể từ tháng 2 đến nay là người chưa được tiêm đủ hai mũi vaccine.

Thế giới vượt 196,2 triệu ca mắc COVID-19; dịch lập đỉnh mới ở nhiều nước

01:40:03 29/07/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 28/7 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 196.200.313 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.197.159 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 17...

Anh miễn cách ly đối với người đến từ Mỹ và EU đã tiêm vaccine đầy đủ

01:38:14 29/07/2021
Ngày 28/7, Chính phủ Anh thông báo những người đã được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ tại Mỹ và Liên minh châu Âu (ngoại trừ Pháp) sẽ được tới vùng England mà không phải cách ly khi nhập cảnh.

EU mua thuốc điều trị bệnh COVID-19 của GlaxoSmithKline

01:35:44 29/07/2021
Theo EU, thuốc Sotrovimab, do GlaxoSmithKline phối hợp với công ty công nghệ sinh học Vir Biotechnology của Mỹ nghiên cứu và phát triển, có thể sử dụng để điều trị bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nhẹ, không cần thở oxy, nhưng có nguy ...

COVAX dự kiến có thêm 250 triệu liều vaccine trong những tuần tới

01:31:47 29/07/2021
Ngày 28/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX dự kiến sẽ tiếp nhận 250 triệu liều vaccine COVID-19 trong 6 đến 8 tuần tới.

Pfizer dự báo 'bỏ túi' hơn 33 tỷ USD nhờ bán vaccine phòng COVID-19

01:14:55 29/07/2021
Ngày 28/7, Công ty dược phẩm Pfizer Inc (Mỹ) đã nâng dự báo doanh thu bán vaccine phòng COVID-19 của hãng này phối hợp với BioNTech (Đức) phát triển trong năm 2021 lên mức 33,5 tỷ USD, tăng 28,8% so với dự báo trước đó.

Ukraine áp dụng quy định mới đối với người nước ngoài chưa tiêm vaccine

01:12:23 29/07/2021
Đến cuối năm nay, Ukraine dự kiến sẽ có được hơn 47 triệu liều vaccine ngừa COVID-19. Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal đưa ra thông báo này tại cuộc họp chính phủ diễn ra ngày 28/7.

Đại giáo chủ Iran không chấp nhận những yêu cầu 'cứng nhắc' của Mỹ

01:11:00 29/07/2021
Ngày 28/7, nhà lãnh đạo tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei khẳng định Tehran sẽ không chấp nhận những yêu cầu cứng nhắc của Washington trong các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015.

Ấn Độ và Mỹ chia sẻ quan điểm chung về các vấn đề nóng của thế giới

01:08:55 29/07/2021
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định các hành động của Ấn Độ và Mỹ sẽ định hình thế kỷ 21 và lâu hơn thế nữa, đồng thời nêu rõ đó là lý do tại sao việc tăng cường quan hệ đối tác với New Delhi là một trong những ưu tiên hàng đầu tr...

Mỹ tuyên bố quốc tế sẽ không công nhận Taliban tiếp quản Afghanistan

01:06:32 29/07/2021
Ngày 28/7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã lên tiếng cảnh báo Afghanistan sẽ trở thành một quốc gia không được thừa nhận nếu phiến quân Taliban giành quyền kiểm soát đất nước Tây Nam Á này bằng vũ lực và không tôn trọng quyền của ngườ...

Hàn Quốc khuyến nghị sinh viên quốc tế nhập cảnh sau tháng 10

00:55:30 29/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 28/7, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã công bố “Các biện pháp bảo vệ và quản lý du học sinh học kỳ 2 năm 2021” trong đó yêu cầu sinh viên đến từ các quốc gia có các ca mắc COVID-19 do biến thể Delta được khu...

Italy phê duyệt tiêm vaccine của Moderna cho thanh thiếu niên

00:51:40 29/07/2021
Cơ quan quản lý dược phẩm Italy (AIFA) ngày 28/7 đã phê duyệt tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna (Mỹ) cho thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi.

Quân đội Mỹ nghiên cứu vũ khí năng lượng tạo mái vòm phòng vệ tên lửa

00:49:46 29/07/2021
Không quân Mỹ đang nghiên cứu vũ khí “năng lượng định hướng” (DE) với kỳ vọng có thể tạo được trường lực tiêu diệt cả tên lửa đạn đạo và tên lửa hạt nhân của kẻ thù.

Đức hoàn thành tiêm chủng cho trên 50% dân số

00:46:31 29/07/2021
Đây được coi là một thành tựu trong chiến dịch tiêm chủng của nước này nhằm nhanh chóng đẩy lùi đại dịch và ngăn ngừa nguy cơ xảy ra làn sóng lây nhiễm thứ 4 ở Đức.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 200 người Afghanistan đang tìm cách đến Italy

00:40:33 29/07/2021
Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ngày 28/7 cho biết nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một tàu chở hơn 200 người di cư Afghanistan trên biển Aegean đang hướng đến châu Âu.

Giao tranh mới lại nổ ra giữa Armenia - Azerbaijan

23:59:16 28/07/2021
Bộ Quốc phòng Armenia ngày 28/7 thông báo ba binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong vụ đọ súng với các lực lượng Azerbaijan.

Indonesia bắt giữ hai đối tượng nghi làm giả giấy xét nghiệm PCR

23:57:05 28/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 28/7, cảnh sát Indonesia đã bắt giữ hai nghi phạm làm giả kết quả xét nghiệm PCR.

Mưa lũ khiến ít nhất 4 người thiệt mạng tại khu vực Kashmir, Ấn Độ

23:55:06 28/07/2021
Các quan chức Ấn Độ ngày 28/7 cho biết mưa lớn và lũ quét đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và hàng chục người mất tích tại khu vực Kashmir thuộc kiểm soát của Ấn Độ.

Mỹ hỗ trợ 10 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho Nigeria, Nam Phi

23:50:53 28/07/2021
Các quan chức Nhà Trắng ngày 28/7 cho biết, trong bối cảnh làn sóng COVID-19 thứ 3 đang hoành hành tại châu Phi, Chính phủ Mỹ sẽ gửi gần 10 triệu liều vaccine phòng COVID-19 tới 2 trong số các quốc gia đông dân nhất châu lục này là Nige...

Fiji yêu cầu các nhân viên y tế mắc COVID-19 không có triệu chứng vẫn phải đi làm

23:48:44 28/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, trong bối cảnh Fuji đang ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày càng phức tạp với số nhiễm mới tiếp tục tăng cao, chính phủ nước này đã yêu cầu các nhân viên y tế có kết quả xét nghiệm dư...

Nhật Bản để ngỏ khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp ở 3 tỉnh giáp Tokyo

23:46:13 28/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 28/7, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết Chính phủ nước này sẽ nhanh chóng xem xét ban bố trình trạng khẩn cấp ở 3 tỉnh giáp thủ đô Tokyo nếu nhận được yêu cầu từ các tỉnh này.

Trung Quốc ghi nhận 86 ca mắc COVID-19 mới

23:44:39 28/07/2021
Ngày 28/7, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết Trung Quốc ghi nhận 86 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 27/7, trong đó có 55 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Vừa mở cửa, đảo Phuket ở Thái Lan lại có nguy cơ phải đóng vì COVID-19

23:42:49 28/07/2021
Là hòn đảo du lịch đầu tiên ở Thái Lan miễn cách ly cho du khách quốc tế đã tiêm vaccine COVID-19, nhưng một số ổ dịch bùng phát trên đảo Phuket đang đe dọa làm đổ bể hình mẫu mở cửa cho các quốc gia.

Mỹ không có kế hoạch rút quân khỏi Syria

23:40:59 28/07/2021
Báo Politico dẫn nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Mỹ cho biết gần 1.000 binh sĩ Mỹ sẽ ở lại Syria để giúp các nhóm người Arab và người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chống lại tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Indonesia đặt mục tiêu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trên 208 triệu dân

23:38:22 28/07/2021
Ngày 27/7, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) cho biết Chính phủ nước này đặt mục tiêu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trên 208 triệu dân để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng.

Lào cấm tiêm kết hợp các vaccine ngừa COVID-19 khác nhau

23:36:40 28/07/2021
Bộ Y tế Lào khuyến cáo các loại vaccine ngừa COVID-19 được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt khẩn cấp và đang được sử dụng tại nước này phải được tiêm cùng loại cả hai mũi.

Moderna thông báo chậm cung ứng vaccine cho các nước bên ngoài Mỹ

23:34:25 28/07/2021
Ngày 27/7, hãng dược phẩm Moderna của Mỹ cho biết các đối tác sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của hãng này bên ngoài nước Mỹ đang gặp những trở ngại liên quan đến hoạt động thử nghiệm trong phòng thí nghiệm phát sinh trong vài ngày qua, ...

Cựu Bộ trưởng Pháp bị truy tố tội tham nhũng

23:32:49 28/07/2021
Ngày 27/7, cơ quan công tố Paris cho biết đã quyết định truy tố nhân vật cánh hữu tiếng tăm - cựu Bộ trưởng Tư pháp của Pháp Rachida Dati do dính líu tới các giao dịch với cựu Chủ tịch tập đoàn sản xuất ô tô Renault-Nissan, ông Carlos G...

Ấn Độ, Chile ghi nhận số ca mắc COVID-19 giảm đáng kể

23:30:07 28/07/2021
Số ca mắc mới theo ngày tại Ấn Độ đã liên tục giảm trong những tuần qua, từ đỉnh điểm trên dưới 400.000 ca/ngày giảm xuống trên dưới 40.000 ca/ngày.

Australia gia hạn 4 tuần lệnh phong tỏa ở khu vực Sydney

23:28:11 28/07/2021
Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

Có thể bạn quan tâm

Anh và Cộng hòa Czech viện trợ vaccine cho Việt Nam

Sự kiện nóng

01:46:25 29/07/2021
Anh và Cộng hòa Czech công bố viện trợ tổng cộng hơn 660.000 liều vaccine để giúp Việt Nam kiểm soát Covid-19.

Pfizer/BioNTech khẳng định liều thứ 3 tăng khả năng chống lại biến thể Delta

Sức khỏe

01:33:50 29/07/2021
Ngày 28/7, theo dữ liệu mới được hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) công bố, liều thứ ba vaccine của Pfizer/BioNTech ngừa COVID-19 có thể tăng cường mạnh mẽ khả năng của cơ thể chống lại biến thể Delta.

Covid 24h: Chính phủ mong nhân dân vững tin

Đời sống

01:23:28 29/07/2021
Thủ tướng mong nhân dân chấp hành nghiêm quy định chống dịch, để không phụ công sức các y bác sĩ và lực lượng tuyến đầu.

Tân binh của Real dương tính với Covid-19

Bóng đá thế giới

23:53:00 28/07/2021
David Alaba trở thành cầu thủ mới nhất của Real Madrid dương tính với Covid-19.

Đội Thanh Hóa được nghỉ vì tuyển Việt Nam tập trung sớm

Bóng đá việt nam

23:50:11 28/07/2021
Phải đến 28/7, CLB Thanh Hóa mới quyết định cho các cầu thủ tạm thời nghỉ tập, để chờ tín hiệu mới từ kế hoạch tổ chức V.League.

Nghề bắt tôm đang dần mai một ở Bỉ

Du lịch

23:49:54 28/07/2021
Đánh bắt tôm trên lưng ngựa là nghề từng rất phổ biến ở Bỉ. Tuy nhiên, hiện tại, số lượng ngư dân còn theo nghề này đang ngày một ít đi.

Cuộc sống hiện tại của 2 thần đồng âm nhạc nhí Việt Nam một thời: Người làm mẹ 3 con, người miệt mài theo đuổi nghệ thuật!

Nhạc việt

23:46:39 28/07/2021
Xuân Mai và Xuân Nghi đều từng là ngôi sao nhí đình đám vào những năm 90. Ở thời điểm hiện tại, cả 2 đều đã trưởng thành và có cuộc sống riêng.

Onew (SHINee) song ca với Rosé (BlackPink) cực ngọt, đặc biệt là ánh mắt 'mê đắm' của 'thần chết' Lee Dong Wook

Nhạc quốc tế

23:45:22 28/07/2021
Tối nay (27/07), tập 5 của chương trình Sea of Hope đã chính thức phát sóng và tiếp tục nhận được chú ý của khán giả tại Hàn Quốc lẫn fan Kpop.

Võ Hạ Trâm xúc động kể chuyện con bị vàng da sinh lý, mẹ lo đủ điều

Sao việt

23:36:04 28/07/2021
Là một người mẹ hết mực yêu thương con, Võ Hạ Trâm cũng có những trăn trở, lo lắng khi con gặp những vấn đề liên quan đến sức khoẻ.